Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Dưa Chuột

1.1. Nhóm dưa trồng giàn: Canh tác phổ biến ở những nơi có điều kiện làm giàn. Các giống dưa trong nhóm này có:

– Mummy 331: Nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng khá, ra nhánh mạnh, bắt đầu cho thu hoạch 35-37 ngày sau khi gieo (NSKG), trái suông đẹp, to trung bình (dài 16-20 cm, nặng 160-200g), vỏ màu xanh trung bình, gai trắng, thịt chắc, phẩm chất ngon, dòn, không bị đắng, năng suất trung bình 30-50 tấn/ha.

– Giống 759: Nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch 35-37 NSKG, trái thẳng, to trung bình, gai trắng, màu trái hơi nhạt hơn nhưng năng suất và tính chống chịu tương đương Mummy 331.

– Mỹ Trắng: Nhập nội từ Thái Lan, cây phát triển và phân nhánh tốt, cho thu hoạch 35 -37 NSKG, tỉ lệ đậu trái cao, trái to trung bình, màu trắng xanh, gai trắng, ít bị trái đèo ngay cả ở giai đoạn cuối thu hoạch.

– Mỹ Xanh: Nhập nội từ Thái Lan, cây sinh trưởng tốt, chống chịu tốt hơn giống Mỹ

Trắng, trái to tương đương Mỹ Trắng nhưng cho nhiều trái và năng suất cao hơn.

– Happy 2 và Happy 14: Nhập nội từ Hà Lan, cây phát triển rất mạnh nên cần giàn

1.1.2. Các giống dưa leo địa phương

– Dưa leo Xanh: Tăng trưởng khá, ít đâm nhánh nên phải trồng dầy, cho trái rất sớm

(32 – 35 NSKG), trái to trung bình, vỏ xanh trung bình, gai đen, dưa cho năng suất từ 20 – 40 tấn/ha. Khuyết điểm của giống là cho trái loại 2 nhiều vào cuối vụ và dễ nhiễm bệnh đốm phấn. Hiện nay giống này được Công ty Giống Cây Trồng Miền Nam chọn lọc thành giống cao sản.

– Dưa Tây Ninh: Tăng trưởng mạnh, đâm nhánh mạnh, hoa cái xuất hiện trên dây

nhánh nên cho thu hoạch trễ (40-42 NSKG), trái to dài hơn dưa leo xanh, vỏ xanh

trung bình, có sọc, 2 đầu hơi nhỏ hơn phần giữa trái. Dưa Tây Ninh chịu nóng tốt,

thích hợp canh tác trong thời điểm giao mùa hơn dưa Xanh và cho năng suất cao hơn.

Giống này cũng được Công ty Giống Cây Trồng Miền Nam chọn thành giống cao sản.

1.2. Nhóm dưa trồng trên đất: Trồng phổ biến ở những nơi không có điều kiện làm

giàn hay diện tích trồng lớn và canh tác trong mùa khô, phần lớn là giống địa phương:

– Dưa chuột: Cây bò dài 1m-1,5m, cho thu hoạch rất sớm (30-32 NSKG), nhiều trái và mau tàn. Trái nhỏ, ngắn (dài 10-12cm, nặng <100g), màu xanh nhạt, vỏ nhanh chuyển màu vàng sau thu hoạch, thịt trái mỏng, ruột to, ăn ngon giòn, được ưa chuộng để ăn tươi hoặc trộn giấm nhưng không có giá trị kinh tế cao.

– Dưa leo Phụng Tường: Tăng trưởng khá và ra nhánh mạnh, cho trái sớm (32-35

NSKG), trái dài trung bình, màu xanh trắng, gai đen, ruột đặc. Dưa Phụng Tường cho năng suất cao hơn và vỏ trái không chuyển sang vàng nhanh như dưa chuột nên được trồng phổ biến hơn.

Dưa leo có thể được trồng quanh năm. Tuy nhiên, dưa leo tăng trưởng tốt trong mùa mưa hơn mùa khô. Các vụ trồng khác nhau có thuận lợi và khó khăn cũng khác nhau:

– Vụ Hè Thu: gieo tháng 5-6 dl, thu hoạch tháng 7-8 dl, đây là thời vụ chính trồng dưa leo giàn. Mùa này dưa cho năng suất cao, ít sâu bệnh và giảm công tưới nước.

– Vụ Thu Đông: gieo tháng 7- 8 dl, thu hoạch 9 – 10 dl, do mưa nhiều, cây có cành lá

xum xuê, cho ít hoa trái. Trong thời kỳ trổ bông nếu gặp mưa liên tục vào buổi sáng thì cây đậu trái kém hoặc trái non dễ bị thối, vụ này dưa dễ bị bệnh đốm phấn nên thời gian thu hoạch ngắn.

– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11 dl, thu hoạch tháng 12 – 1dl, dưa leo bò và dưa giàn đều trồng được. Vụ này thời tiết lạnh, thường có dịch bọ trĩ và bệnh đốm phấn phát triển mạnh nên phải đầu tư cao.

– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 1-2 dl, thu hoạch 3 – 4 dl, mùa này nhiệt độ cao thích hợp

cho dưa leo trồng đất. Cuối mùa nắng, thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm, lượng

nước bốc thoát qua mặt đất và lá dưa nhiều, nếu không tưới đủ nước cây sinh trưởng kém thân ngắn, lá nhỏ, hoa trái ít và cho năng suất thấp.

Dưa leo có yêu cầu đất nghiêm khắc do bộ rễ yếu và sức hấp thụ của rễ kém, nếu gặp hạn hay úng hoặc nồng độ phân cao bộ rễ dưa dễ bị vàng khô, vì thế nên trồng dưa trên đất có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha, đất thịt nhẹ thoát thủy tốt, có nhiều chất hữu cơ, pH từ 6,5-7,5.

Nên làm đất kỹ. Đất mặt phải cày cuốc sâu, lên líp cao 20-25 cm để trồng trong mùa mưa hoặc trồng có làm giàn, mùa nắng trồng dưa thả bò trên đất ruộng hay đất thoát nước tốt chỉ cần đào hộc trồng, không cần lên líp. Líp trồng có thể phủ bạt plastic hay rơm rạ để giữ ẩm.

Hạt dưa leo nảy mầm rất nhanh và tỉ lệ nảy mầm cao nên có thể tỉa thẳng 2-3 hạt/lổ,

gieo sâu 2-3 cm và lấp tro trấu. Trồng giống F1 để tiết kiệm giống và chăm sóc cây con được đều, nên gieo cây con trong bầu đất và đem trồng khi có lá thật. Trồng mỗi lổ 1 cây, các giống ít đâm nhánh trồng 2-3 cây/lổ. Khoảng cách trồng 0,8-1,5m x 0,3-0,4m, mật độ 30.000-50.000 cây/ha. Dưa giàn trồng hàng đơn hay hàng đôi đều được, mùa thuận nên trồng dày để có năng suất cao, mùa nghịch nên trồng thưa để dễ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Lượng giống trồng cho 1 ha tùy phương pháp trồng. Dưa thả bò, dưa địa phương tỉa thẳng cần 1-3 kg giống/ha; dưa F1 – cần 0,5-0,8 kg hạt/ha.

Nhu cầu dinh dưỡng của dưa leo khá cao, dưa leo hấp thụ mạnh nhất là Kali, kế đến là đạm. Dưa leo mẫn cảm với chất dinh dưỡng trong đất và không chịu được nồng độ phân cao. Vì vậy, phân được bón thúc nhiều lần thay vì bón tập trung. Ở giai đoạn đầu của sự sinh trưởng dưa hấp thụ nhiều đạm hơn các chất khác; đến khi dưa phân nhánh và kết trái dưa mới hấp thụ mạnh Kali. Tuy nhiên bón đạm dư thừa dẫn tới tình trạng cây tăng trưởng mạnh và ra nhiều hoa đực.

Lượng phân bón tùy theo điều kiện dinh dưỡng có sẳn trong đất và nhu cầu của cây

dưa leo qua từng giai đoạn sinh trưởng. Đối với giống lai nhập nội cho năng suất cao, cần bón phân nhiều hơn giống điạ phương.

Công thức phân thường dùng cho dưa leo trồng ở đồng bằng là:

N : 140 – 220 kg/ha

P2O5 : 150 – 180 kg/ha

K2O : 120 – 150 kg/ha

Dựa vào công thức trên có thể bón cho 1 ha dưa leo:

1 tấn phân (16-16-8), 100 kg Urea, 50 kg DAP và 100 kg KCl, hoặc 200 – 300 kg Urea, 500 – 700 kg Super Lân, 150 – 200 kg KCl, 20-25 tấn phân chuồng và 1-2 tấn tro trấu.

Ở những vùng có tập quán bồi bùn, phân thúc được chia làm 2 lần bón 2 bên líp vào 12 và 20 NSKG, sau đó bồi bùn lên mặt líp để lấp phân. Phân bón nuôi trái cũng được chia làm nhiều lần sau các đợt thu trái. Ngoài ra, có thể phun bổ sung phân qua lá để tăng tỉ lệ trái loại 1.

 Hạn chế côn trùng và bệnh hại: Mặt màu bạc của màng phủ phản chiếu ánh

sáng mặt trời nên giảm bù lạch, rầy mềm, giảm bệnh do nấm tấn công ở gốc

thân và đốm trên lá chân.

 Ngăn ngừa cỏ dại: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt

cỏ bị chết trong màng phủ.

Điều hoà độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất: Màng phủ ngăn cản sự bốc hơi nước

trong mùa nắng, hạn chế lượng nước mưa nên rễ cây không bị úng nước, giữ

độ ẩm ổn định và mặt đất tơi xốp, thúc đẩy rễ phát triển, tăng sản lượng.

 Giữ phân bón: Giảm rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to, ít bay

hơi nên tiết kiệm phân.

 Tăng nhiệt độ đất: Giữ ấm mặt đất vào ban đêm (mùa lạnh) hoặc thời điểm mưa

dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh.

 Hạn chế độ phèn, mặn: Màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn.

5.2. Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp

– Vật liệu và qui cách: Dùng 2 cuồn màng phủ khổ rộng 0.9-1m trồng dưa leo hàng

đơn, còn hàng đôi 1,5 cuồn màng khổ 1,2-1,4 m, diện tích vải phủ càng rộng thì hiệu

quả phòng trừ sâu bệnh càng cao. Chiều dài mỗi cuồn màng phủ là 400 m, khi phủ liếp mặt xám bạc hướng lên, màu đen hướng xuống.

– Lên liếp: Lên liếp cao 20-40 cm tùy mùa vụ, mặt liếp phải làm bằng phẳng không

được lồi lõm vì rễ khó phát triển và màng phủ mau hư, ở giữa liếp hơi cao hai bên thấp để tiện việc tưới nước.

– Rãi phân lót (liều lượng cụ thể hướng dẫn bên dưới): Trồng phủ rơm nên bón lót

lượng phân nhiều hơn vì màng phủ hạn chế mất phân và không bị cỏ dại canh tranh. Có thể giảm 20% lượng phân so với không dùng màng phủ.

– Xử lý mầm bệnh: Phun thuốc trừ nấm bệnh như hoạt chất Matalaxyl hay Azoxystrobin đều trên mặt liếp trước khi đậy màng phủ.

– Đậy màng phủ: Mùa khô nên tưới nước ngay hàng trồng cây trước khi đậy màng

phủ. Khi phủ kéo căng vải bạt, hai bên mép ngoài được cố định bằng cách dùng dây

chì bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10 cm ghim sâu xuống đất (dây chì sử dụng được nhiều năm) hoặc dùng tre chẻ lạc ghim mé liếp.

Tưới nước: mùa nắng tưới 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tăng cường

lượng nước tưới và diện tích tưới xung quanh gốc khi cây lớn, nhất là thời kỳ ra hoa

trái rộ. Cần phải thoát nước tốt trong mùa mưa. Trong trường hợp tưới rãnh, không

nên để nước quá cao trong mương tưới khi cây lớn vì có thể làm hạn chế hoặc hư rễ dưa mọc dài ra mương, tốt nhất là rút cạn nước trong mương sau khi tưới.

Phủ rơm, làm giàn: sau các lần bón thúc, cây bỏ vòi ngã ngọn bò. Trồng dưa bò đất

phải đậy rơm xung quanh gốc để giữ ẩm hoặc rải rơm rạ khắp mặt ruộng cho dưa bò, đồng thời bảo vệ trái khỏi hư thối do tiếp xúc trực tiếp với đất ẩm và rơm cũng hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Đối với dưa trồng giàn, khi cây bắt đầu có tua cuốn (20 NSKG) thì làm giàn kiểu chữ

nhân, cao khoảng 2 m. Giàn bằng chà gai tốt hơn tre sậy vì chà gai có nhiều nhánh

ngang, dưa dê bám khi bò và sử dụng được 2-3 vụ, cần 40.000-50.000 cây chà/ha .

Giàn cũng có thể làm cố định bằng cọc tràm và dây kẽm để sử dụng được 3-5 năm.

Hiện nay, việc sử dụng lưới nilon để làm giàn cho dưa leo cũng được phổ biến trong sản xuất vì giảm bớt được số lượng cây giàn, giảm chi phí, thao tác nhanh gọn và dùng được nhiều mùa.

Dưa ăn trái tươi thu hoạch lúc trái trông ngon nhất, vỏ trái có màu xanh mượt, còn lớp phấn trắng, trái suông đẹp và đầu trái còn cánh hoa chưa rụng. Thời gian thu trái kéo dài 20-30 ngày, thu cách ngày 1 lần, lúc rộ có thể thu mỗi ngày để trái vừa lứa, đồng đều, dễ bán. Năng suất dưa chuột 15-17 tấn/ha, dưa leo địa phương 20-30 tấn/ha và các giống lai 30-50 tấn/ha.

Nguồn: Tổng hợp

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu

– Gieo hột thẳng: Lượng hột giống 80-100g để trồng 1.000m2 đất.

– Gieo trong bầu: 50-60g hột giống cho 1.000m2 đất.

– Dưa hấu tháp bầu: Lượng hột giống cần 50g cho 1.000m2 .

– Chọn đất thoát nước tốt, cơ cấu nhẹ, tầng canh tác sâu, không quá phèn.

Các vùng đất cát gần biển, đất phù sa ven sông lý tưởng để trồng dưa hấu, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân.

Đất cát pha tơi xốp, nhiệt độ đất dễ tăng cao, thóat nước nhanh có lợi cho bộ rễ phát triển, chất lượng dưa tốt, chăm sóc đỡ tốn kém.

– Đất ruộng, dọn sạch cỏ dại, cày lại 1 lượt, bừa 1- 2 lượt rồi đào mương để lên líp.

– Khoảng cách luống trung bình 2-3m cho luống đơn và trung bình 5-6m cho luống đôi.

– Mương tưới nước rộng trung bình 30 – 40 cm, sâu khoảng 50 cm. Bố trí theo hướng đông tây để cây nhận được nhiều ánh sáng.

– Luống trồng nên rộng 70 – 80 cm, cao 15 – 25 cm.

Tiến hành trồng cây – Xử lý hạt giống

+ Trộn hạt với Thiram 80WP hoặc Benlate 50WP, nồng độ 5% (5g/lít nước) rồi ngâm hạt trong 1-2 giờ.

+ Ủ hạt trước khi gieo:

Phơi hạt giống ngoài nắng nhẹ vài giờ

Ngâm hạt trong nước ấm pha tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 2-3 giờ, chà rửa sạch nhớt

Dùng vải gói hạt đem vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ, nơi có ánh nắng đầy đủ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, sau 36-48 giờ hạt sẽ nhú mầm.

+ Gieo hột thẳng:

Gieo 2 hạt/lỗ, sâu 1-2 cm, phủ tro trấu hay rơm chặt ngắn, khi cây mọc 3-4 lá tỉa chừa 1 cây tốt.

* Ưu điểm: Gieo thẳng rễ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh không bị mất sức

* Khuyết điểm: Khó chăm sóc, gặp mưa to cây con bị hư nhiều

+ Gieo trong bầu:

Bầu có thể làm bằng lá chuối, lá dừa, chiều ngang 5 cm, chiều cao 7 cm, hoặc dùng bọc nilong có đục lổ thoát nước.

Chất liệu để vô bầu gồm đất mịn, phân chuồng hoai, tro trấu tỉ lệ bằng nhau. Nền phải đổ một lớp tro trấu dầy 5-10 cm để tránh đứt rễ khi nhổ vì bộ rễ phụ dưa hấu tái sinh kém.

Hạt dưa ủ nẩy mầm rồi gieo vào bầu, lấy tro trấu lấp hạt.

* Ưu điểm: Gieo bầu cây sinh trưởng đồng đều, ít hao cây con, tranh thủ thời gian làm đất kỹ lưỡng

* Khuyết điểm: Tốn công làm bầu, rễ không phát triển sâu

+ Dưa hấu tháp bầu:

Hạt bầu ngâm trong nước ấm pha tỉ lệ 3 sôi + 2 lạnh 4-5 giờ, gieo trong bọc nilon kích thước 8 x 12 cm,

4-5 ngày sau đem hạt dưa ngâm nước ấm 2-3 giờ, gieo trong nia hoặc rổ lót trấu bên dưới và phủ trấu bên trên

Khoảng 3 ngày sau, hạt nảy mầm đem tháp.

* Ưu điểm: Rất ít bị bệnh héo rũ, có thể trồng dưa hấu liên tục nhiều năm trên một nền đất

* Khuyết điểm: Tốn nhiều thời gian và công lao động để tháp cây con

+ Cây con được 7-10 ngày, vừa lú lá nhám đem trồng ngay.

+ Đào hốc sâu 5-7 cm, rộng 10 cm, bón phân lót, rải một lớp đất mịn, một lớp tro trấu.

+ Pha Copper B nồng độ 4% tưới lên hố để phòng ngừa bệnh trước khi đặt cây con hoặc gieo hột thẳng; để ngừa dế, sâu cắn phá cây con cần rãi Basudin 10H 1-2 kg/1.000 m2 xung quanh gốc.

+ Mật độ 600-700 cây/1.000 m2, nhưng để có dưa cặp để chưng trái to 6-7 kg trở lên nên trồng thưa, mật độ 500 cây/1.000 m2.

Nếu cần trái nhỏ 3-4 kg/trái nên trồng dày, khoảng cách cây khoảng 40-50 cm, mật độ 900-1100 cây/1.000 m2.

* Để tránh cây con bị đọng nước khi gặp mưa đáy bầu nên đặt cạn.

* Mạnh dạn loại bỏ cây con yếu, phát triển không bình thường

Kỹ thuật chăm sóc

+ 2 tuần sau khi trồng: Bộ rễ còn nhỏ, ăn cạn dùng lon, ấm hoặc thùng vòi thùng búp sen để tưới.

+ Trời nắng gắt, cây con sinh trưởng chậm hơn trồng bên ngoài, để làm giảm nhiệt độ cần tưới nước đều khắp mặt liếp bằng thùng vòi gương sen hoặc máy bơm có vòi phun.

+ Sau 2 tuần: Bộ rễ cây phát triển đầy đủ về chiều sâu và rộng, nếu trồng trong mùa nắng tiến hành tưới thấm, bơm nước vào rãnh, 2 – 4 ngày/lần.

Nền đất cát, bơm nước đầy rãnh ngang đỉnh mặt liếp nước thấm từ từ vào trong liếp.

Trên đất thịt, thịt pha sét-ruộng lúa, bơm nước tới đỉnh liếp, chờ nước thấm vào liếp chừng 20-30p, giữ mực nước cách mặt liếp 30 cm là tốt nhất.

+ Bón các loại phân chuồng hoại, tro trấu càng nhiều càng tốt, để làm bầu và bỏ vào hốc

+ Vôi bột khoảng 200kg/ha, cần trộn đều vào đất bột; phân hoá học với lượng phân cho 1ha/vụ: 230kg urê + 350kg DAP + 170kg clorua kali.

+ Bón lót khoảng 1/5 tổng lượng phân, có thể bón đều trên mặt liếp hoặc bón theo hàng, theo hốc trước khi bằm đất lần cuối.

+ Sau khi đặt bầu 3-5 ngày (gieo hạt 5-6 ngày) dùng DAP hoặc urê pha loãng (0,2-0,3%) tưới vào mỗi buổi chiều, 2 ngày/lần, tăng lượng phân vào các lần tưới sau.

+ Bón thúc lần 1 khi dưa hấu bắt đầu bò (13-15 ngày), rạch rãnh các gốc 25-35cm hướng dưa bò, bón 1/5 lượng phân DAP hay NPK rồi lấp đất lại.

+ Bón thúc lần 2 khi dưa hấu bắt đầu ra hoa (20-25 ngày), rạch rãnh các gốc 35-45cm, bón 1/5 tổng lượng phân rồi lấp đất.

+ Bón thúc nuôi trá i khi hái trái xong (40-50 ngày), bón 2/5 lượng phân còn lại, chia làm nhiều lần bón, cách nhau 2-3 ngày.

Thu hoạch dưa hấu

-Thu hoạch dưa hấu khi trái có độ chín 70-80%, khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng.

– Cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngọt, để được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển.

– Ngưng bón phân và phun thuốc trước khoảng 10 ngày thu hoạch.

– Năng suất từ 18-45 tấn/ha.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Baby Tại Nhà

Dưa chuột là loại rau ăn trái thường được chọn trồng tại nhà do tính chất dễ trồng và dễ chăm sóc. Vậy quy trình và kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà như thế nào?

Quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà

Với tính chất dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn ( 40- 45 ngày), chỉ 30 ngày sau khi trồng, những quả dưa baby đã bắt đầu xuất hiện, dưa chuột baby rất sai trái, những nụ trái baby xoắn xít nhau xen trong nách lá. Đặc biệt chúng còn chứa nguồn dinh dưỡng rất cao. Vì thế nếu yêu thích loại rau quả này bạn có thể áp dụng quy trình chăm sóc và điều trị như sau:

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể gieo thẳng hạt giống hoặc ngâm ủ nếu các bạn muốn kiểm soát tốt hạt giống, bằng cách:

Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 38º C – 45º C ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 4-5 giờ

Vớt hạt giống ra và để ráo sau đó ủ trong bông gòn ẩm ( hoặc vải mềm) khoảng 36 – 48 giờ, các hạt sẽ nhú mầm.

Chuẩn bị ly ươm hạt, xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng .

Trộn xơ dừa xử lý và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:1

Cho giá thể ươm vào 2/3 ly ươ

Dùng bình phun sương tưới ẩm giá thể trong ly sau đó cho hạt giống vào và phủ 1 lớp giá thể trên mặt hạt giống

Sau 3 ngày ươm các lá mầm xuất hiện ( Với hạt giống đã qua ngâm ủ)

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, sau 1 tuần cây con trong ly ươm đã cứng cáp , rễ cây ăn lan hết trong ly ươm là đến lúc chúng ta đem chúng ra túi bầu hoặc chậu. Hai tuần sau khi cho ra túi bầu cây dưa đã phát triển mạnh cả về bộ rễ cũng như thân ,lá thì cần chuẩn bị chậu hoặc túi bầu kích thước tối thiểu là 35 x 45 cho giai đoạn sinh trưởng và ra hoa kết trái. Đất trồng để dùng cho giai đoạn này cần loại đất hỗn hợp tơi xốp, giàu dinh dưỡng có bán trên thị trường.

Chăm sóc dưa leo baby cho năng suất cao

Cây dưa leo baby khỏe mạnh sẽ phát triển tốt và ít bị sâu bệnh,muốn cây khỏe ngay từ giai đoạn túi bầu ta nên bón phân hữu cơ hoai mục hoặc đất dinh dưỡng ( phân trùn quế) một lớp mỏng 2-3 cm trên mặt túi bầu hoặc chậu. Có thể dùng thêm phân bón 30-10-10 phun lên lá, 7-10 ngày /lần trong 3 tuần đầu của giai đoạn cây con, hoặc phân NPK 16-16-8 phun trực tiếp lên lá .

Tuần thứ 4 cây dưa bắt đầu giai đoạn ra hoa, kết trái. Giai đoạn này ngoài việc thường xuyên cho đất sạch để vun gốc, bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế, cần thiết phải bón thêm phân vô cơ DAP hoặc NPK tím 15 – 5- 20 – 3,5 TE định kỳ 10-15 ngày / lần để cây dưa cứng cáp, tăng tỉ lệ đậu trái. Việc bón thêm phân vô cơ cho cây trồng trong chậu là cần thiết do việc hạn chế dinh dưỡng đối với cây trồng trong chậu.

Tùy điều kiện và cách sáng tạo của người trồng, giai đoạn này chúng ta sẽ làm giàn cho dây dưa

Dưa chuột baby ưa nắng, ưa nước chúng ta cần chọn nơi trồng nhiều nắng, những ngày nắng cần tưới nhiều nước ( ngày tưới đẫm 2 lần), ngày mưa nhiều cần hạn chế nước, tránh để đất ẩm ướt nhiều, dễ phát sinh sâu bệnh.

Dưa baby rất sai trái, nên quan sát và tỉa bớt trái sâu, trái yếu để tập trung dinh dưỡng cho những trái còn lại.

Phòng bệnh: Giai đoạn cây con ( 3 tuần đầu tiên trồng trong túi bầu nhỏ) cây dễ nhiễm nấm bệnh và chết dây, chúng ta sẽ dùng nấm đối kháng trichoderma để phòng ngừa. Các bạn có thể dùng Trichmix DT dạng bột dễ hòa tan phun trực tiếp lên đất trồng 5-7 ngày / lần.

Dưa chuột baby dễ bị sâu ăn lá, bọ cánh cam và bọ cánh chấm tấn công lá, bám vào quả non hút nhựa làm trái dễ rụng, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra bắt hoặc đuổi chúng đi.

Khi cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng thường sinh rầy rệp. Nếu chúng quá nhiều và gây hại cho cây ta có thể diệt bằng Anvado 100WP, sec saigon hay Regent 800WG kết hợp với phun phân bón qua lá để giúp cây mau hồi sức

Sau 45 ngày trồng chúng ta sẽ bắt đầu thu hoạch trái. Trái dưa chuột baby vỏ mỏng màu xanh thẫm, suôn dài khoảng 10 – 12cm là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch.

Nguồn: chúng tôi – Tổng hợp

Quy Trình Trồng Dưa Bở

Quy trình trồng dưa bở

Thứ tư – 13/05/2020 15:21

QUY TRÌNH TRỒNG DƯA BỞI.Đặc tính giống– Giống kháng bệnh tốt, sai quả– Trái tròn đều, da xanh có sọc lem, khi chin chuyển màu vàng, thịt quả màu xanh dẻo– Dưa bở có khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao.– Thời vụ trồng: + Vụ xuân hè: Gieo hạt 15-20/2, thu hoạch 25/3-30/4                           + Vụ thu đông: Gieo hạt 10-20/9, thu hoạch 15/10-30/11II. Mật độ trồng– Khoảng cách trồng: Cây với cây 50-70cm, hang với hang 150-200cm– Lượng giống cho 1 sào: 10-15grIII. Ngâm ủ hạt giốngBước 1: Chuẩn bị nước ấm khoảng 50-52°C : lấy 2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnhBước 2: Ngâm hạt : ngâm hạt khoảng 4-5 giờBước 3: Ủ hạt-          Lấy khăn lông hoặc áo thun(hoặc vải có khả năng giữa ẩm), giặt sạch, vắt vừa đủ ẩm(khoảng 80-85%)-           Lấy hạt đã ngâm ở bước 2 trải mỏng vào khăn, sau đó đặt hạt ủ vào nơi có ít ánh nắng, ấm khoảng 28-30°C-          Sau 24h bà con lấy ra rửa sạch nhớt hạt trên vỏ bằng nước sạch và giặt lại khăn ủ bằng nước nóng, vắt bớt nước rồi ủ hạt.Bước 4: Gieo hạt-          Sau khoảng 24-36 giờ hạt sẽ nảy mầm, bà con đưa hạt nảy mầm vào vườn  ươm hoặc gieo trực tiếp ra ngoài ruộng.-          Rửa những hạt chưa nảy mầm và giặt khăn long rồi ủ tiếp như bước 3, khoảng 12 giờ hạt nảy mầm thì đem ra gieo tiếp. IV. Kỹ thuật trồng và chăm sóc1.Bón phân  Lượng phân bón cần dùng cho 1ha: 5 tấn phân hữu cơ + 250kg urê + 500-600kg supe lân + 240kg kali clorua. Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân lân + 1/8 phân đạm + 1/8 phân kali. Trộn đều các loại phân, bón vào hốc, phủ một lớp đất bột mỏng trước khi trồng cây. Nếu có điều kiện nên phủ màng nông nghiệp chuyên dụng (mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên), đục lỗ và trồng cây hoặc gieo hạt theo kích thước định sẵn. Bón thúc lần 1 (1/6 đạm + 1/6 kali) sau trồng 15-20 ngày kết hợp vun gốc; thúc lần 2 (1/5 đạm + 1/5 kali) kết hợp vun cao sau trồng 20 ngày và bón thúc đợt 3 (toàn bộ lượng phân còn lại) khi đậu quả rộ bằng cách hòa nước tưới vào giữa 2 hốc hoặc giữa luống (pha nồng độ 5-10%). Trong trường hợp cây sinh trưởng kém cần tưới bổ sung thêm phân NPK (13:13:13) pha loãng với nồng độ 5% vào giữa luống.2. Chăm sóc– Bấm ngọn khi có 4-5 lá để cây ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ để 2-3 nhánh cấp 1 còn lại tỉa bỏ những nhánh phụ, nhánh nhỏ.– Cần đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường, đặc biệt giai đoạn cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn.– Mỗi nhánh cấp 1 chỉ tuyển lấy 1 trái (2-3 trái/cây) sẽ cho quả đều, năng suất cao, chất lượng tốt.– Chú ý phát hiện và phòng trị kịp thời các loại sâu bệnh hại chính như: bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, bệnh sương mai, phấn trắng, bệnh nứt thân, chảy dây; các loại sâu hại như sâu ăn lá, rệp muội, bọ phấn..V. Các loại sâu bệnh và phòng trừ.1.Bệnh hạiCũng như ở nhiều loài dưa khác, héo rũ là một loại bệnh rất nguy hại do nấm Fusarium oxysporum chúng tôi melonis gầy ra. Để đối phó với các loại bệnh này cần chọn những giống dưa bở có tính chống bệnh khỏe.– Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa bở có thể phòng trừ bằng các loại thuốc diệt nấm. Ngoài ra có thể trồng một số dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh rất nguy hiểm cho dưa bở ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để phòng trừ.– Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây ra trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường xuất hiện ở nhiều khu vực.Ngoài ra còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia tác nhân truyền bệnh là rệp, rầy và côn trùng. Một số loại virut gây bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang đến cũng gây tác hại lớn với sinh trưởng và phát triển của dưa bở.2. Sâu hạiTrên các vùng đất trồng dưa bở còn thường gặp các loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn quả, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây hại trên quả non. Ngoài ra còn gặp tuyến trùng ở rễ.Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa bở có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồngVI. Thu hoạchKhoảng 2 tháng từ lúc trồng là bạn có thể thu hoạch được rồi, lúc này dưa bở sẽ nặng khoảng 0.5-1 kg. Bạn nên bảo quản quả dưa ở chỗ thoáng mát tong nhà khoảng 2-3 ngày thấy dưa bơ thơm nứt và mềm là có thể ăn được.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Bộ phận sản xuất công ty