Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Bi

– Tay quai, bình tưới dạng nhỏ (trồng trên chậu/thùng)

– Khay ươm, chậu/thùng trồng cây (cao 20-25cm).

– Cuốc, xẻng (nếu trồng trên nền đất)

Bước 2: Chọn giống – Chuẩn bị đất trồng

– Chọn nguồn giống uy tín, chất lượng, nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng, tỷ lệ rau nảy mầm cao. Giống cà chua khỏe, chống chịu sâu bệnh

Cách làm đất

– Đất trồng là những loại đất giàu chất dinh dưỡng và có thể thoát nước tốt, tơi xốp.

– Giá thể: Trộn theo các công thức sau:

Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

– Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 o C (3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 – 3h.

– Để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

– Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng). Thời gian nảy mầm là từ 7 đến 10 ngày.

– Cây con có từ 4-5 lá thật, cao 10-12cm thì đem ra trồng.

– Cách trồng cây: Cây cà chua có rễ chạy dọc thân, nên có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Kỹ thuật chăm sóc

– Ánh sáng: Thời gian tốt nhất là 8h/ngày là đủ để cho cây phát triển.

+ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 – 30oC cho cây mỗi ngày. Tưới nước thường xuyên, buổi sáng sớm và buổi chiều tối trong 1-2 tuần đầu.

+ Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần/tuần, từ 3 – 4 lít nước/lần.

+ Thời tiết quá khô và nóng có thể tăng lượng nước tưới.

– Phân bón: kết hợp nhặt cỏ dại vun xới lấp kín phân bón, chú ý không nên bón phân sát gốc cây, bón cách gốc từ 15-20 cm

+ Bón lót : Bón phân chuồng + Ure + lân để cây mọc mầm khoẻ, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

+ Bón thúc: Chia làm 4 thời kỳ

Bón thúc 1: sau trồng 15-20 ngày

Bón thúc 2: khi cây bắt đầu ra hoa rộ

Bón thúc 3: bắt đầu thu quả

Bón thúc 4: sau khi thu hoạch rộ

– Làm giàn, tỉa lá

+ Cây 1,5-2 tháng tuổi thì tiến hành làm giàn chữ A với 3 nẹp ngang hay thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao 1,6-1,7m.

+ Buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

+ Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng (để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất) giúp cây cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch và bảo quản

– 45-90 ngày sau trồng, quả sẽ xuất hiện, chuyển từ màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Khi quả chín hoàn toàn-chất lượng tốt nhất (đỏ đậm) thì thu hoạch.

– Cách thu hoạch: Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Đen

Ngày đăng: 2016-06-23 10:11:39

1.Chuẩn bị hạt cà chua đen

– Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2-3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

2. Phương pháp gieo hạt cà chua đen

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40-60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4 – 5,5 cm.

– Giá thể : Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

+ Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

+ Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3. – Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

– Ghép cây con: Ghép với cà gốc hawaii 02 khi cây con được 22-27 ngày tuổi, lưu giữ trong vườn ươm từ 7-12 ngày thì đem trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây giống

– Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3- 4 ngày ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ. – Nếu cây sinh trưởng kém nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% để tưới cho cây con. – Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

4. Kỹ thuật trồng cây cà chua đen

4.1 Trồng trong chậu

-Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn .

– Khoảng cách đặt chậu trồng cây:Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm(tính từ tâm chậu).

– Giá thể trồng: Đất: sơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1

– Cách trồng: cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quang gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rể .

A. Cách tưới nước cho cây cà chua đen

– Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích hợp.

B. Hướng dẫn cách bón phân cho cây cà chua đen

– Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

– Bón thúc chia làm 3 lần

+ Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 – 15 cm. Dùng hữu cơ bón khoảng 50g/chậu

+ Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc,nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần. Giai đoạn này nên bón phân có hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái

+ Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

4.2 Hướng dẫn cách trồng cây cà chua đen ngoài đồng

A. Chuẩn bị đất: Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng với khoảng cách hàng cách hàng 30x30cm, cây cách cây 40 – 40cm. Cần xử lý với vôi bột trước khi trồng để diệt nguồn nấm bệnh thối thân, liều lượng 1 tấn/ha

B. Bón phân

– Bón lót toàn bộ 15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục/ha hoặc 1,5-2 tấn phân vi sinh.

– Bón thúc lần 1 sau khi chồng 12 – 15 ngày với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha.

– Bón thúc lần 2 sau khi chồng 20 – 35 ngày với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha.

– Bón thúc lần 3 với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha kết hợp thêm với 100kg/ha phân KCl.

C. Phương pháp phòng và trị bệnh cho cây cà chua đen:

– Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá. – Bệnh đốm lá dùng Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa

7. Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua đen cho ra trái sum suê

a. Làm giàn: Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn thích hợp. Giàn có thể là cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao.

Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh.Với cách làm giàn bằng dây thì thường xuyên cuốn thân cây vào dây.

b. Tỉa nhánh: Nên để khoảng 2 thân nhánh chính còn cách nhánh khách nên tỉa bỏ.

Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

8. Hướng dẫn cách thu hoạch cây cà chua đen

Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả.

Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chú ý thu hoạch khi trái khô ráo, giúp bảo quản được lâu hơn. Nên thu hoạch khi trái đã chín ngả sang màu đen. Thu hoạch cả chùm hoặc giữ lại cuống trái sẽ giúp trái được bảo quản lâu hơn.

Một số hộ có nạn chuột hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển đen mận có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.

Từ khóa: hướng dẫn cách trồng cây cà chua đen, mô hình trồng cây cà chua đen, phương pháp trồng cây cà chua cho trái sum suê, kinh nghiệm trồng cây cà chua, cung cấp hạt giống cây cà chua đen, mua bán hạt giống cà chua

TIN TỨC KHÁC :

Quy Trình Kỹ Thuật Sx Cà Chua An Toàn

Các giống cà chua lai chất lượng cao mang lại thu nhập cao, ổn định cho nông dân Thủ đô

Các giống cà chua lai chất lượng cao mang lại thu nhập cao, ổn định cho nông dân Thủ đô

Trước đây, cà chua ở Hà Nội chủ yếu được SX ở vụ đông (chính vụ). Từ năm 1997, sự ra đời các giống cà chua lai chịu nóng trồng được nhiều vụ trong năm như cuộc “cách mạng” lớn thay đổi vị trí, cơ cấu giống cây này.

Trước đây, cà chua ở Hà Nội chủ yếu được SX ở vụ đông (chính vụ). Từ năm 1997, sự ra đời các giống cà chua lai chịu nóng trồng được nhiều vụ trong năm như cuộc “cách mạng” lớn thay đổi vị trí, cơ cấu giống cây này.

Từ đó, SX cà chua ở Hà Nội được triển khai ở các thời vụ hè thu, thu đông (các vụ sớm), vụ đông (chính vụ), vụ xuân hè (vụ muộn). Sản phẩm cà chua tươi cung cấp cho thị trường kéo dài từ đầu tháng 10 dương lịch tới đầu tháng 7 năm sau.

Từ năm 2008 – 2011 diễn ra cuộc “cách mạng” lần thứ hai của cây cà chua bằng việc ra đời các giống lai chất lượng cao cộng quy trình công nghệ phát triển đã mang đến tiềm năng phát triển rất lớn cho loài cây này. Qua đó, đưa SX cà chua chất lượng cao thành một nghề ổn định cho đông đảo nông dân thủ đô, tạo ra nhiều công ăn việc làm ở các mùa vụ với thu nhập cao gần như quanh năm.

Nhận thấy nhu cầu, tiềm năng của cây cà chua còn rất lớn, năm 2010 Sở NN-PTNT Hà Nội ban hành quyết định hướng dẫn quy trình kỹ thuật SX cà chua an toàn nhằm giúp người nông dân thủ đô SX ra sản phẩm có chất lượng và giá trị cao nhất.

Theo đó, thời vụ gieo trồng cà chua tại Hà Nội sớm từ tháng 7 đến đầu tháng 8, vụ chính cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 và thời vụ muộn từ tháng 11 đến giữa tháng 12. Nguồn giống nên sử dụng các giống chất lượng cao, lượng hạt giống cần từ 250 – 350 gr/ha, lượng cây giống cần từ 28.000 – 35.000 cây/ha (850 – 1.000 cây/sào Bắc bộ 360 m2). Hạt giống trước khi trồng cần được xử lý bằng nước ấm 40 – 45 độ C (3 sôi, 2 lạnh) trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ sau đó với ra để ráo rồi đem gieo.

Với vườn ươm, trước tiên làm đất kỹ, tơi nhỏ kết hợp bón lót 100 kg phân chuồng ủ hoai mục/sào, lân 5 – 6 kg/sào Bắc bộ. Tốt nhất nên gieo hạt giống trong khay hoặc bầu để tiết kiệm giống (thành phần bầu gồm 40% đất + 30% phân chuồng + 25 % mùn mục + 5% lân và vôi).

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc BVTV, giai đoạn đầu vụ (sau trồng, phân cành, ra hoa) cần chú ý các đối tượng sâu bệnh là dòi đục lá, sâu khoang, bệnh mốc sương. Ngoài ra cần theo dõi bệnh héo xanh, bệnh xoăn lá virus. Chi cục BVTV Hà Nội khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV hóa học thế hệ mới, thảo mộc, sinh học và nguồn gốc sinh học theo khuyến cáo của Cục BVTV và Chi cục BVTV Hà Nội.

Mỗi bầu nên gieo 1 – 2 hạt. Gieo đều hạt với lượng từ 4 – 6 gr hạt/m2, gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm ngắn, trấu hoặc lớp đất mỏng lên mặt luống. Chú ý phải thường xuyên giữ ẩm cho đất. Cây con khi được từ 1 – 2 lá thật thì tỉa bỏ cây xấu để mật độ 3 x 4 cm, khi cây giống có 5 – 6 lá thật thì đem trồng.

Đất phù hợp để SX cà chua là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH < 5,5. Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật, làm đất kỹ, tơi nhỏ, lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ 1,2 – 1,4m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

Mật độ trồng cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 70 cm. Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp vơ tỉa lá già, lá bị bệnh sương mai, lá bị dòi đục lá hại nặng đem tiêu hủy. Thường xuyên tưới ẩm từ sau khi trồng đến khi phân cành. Giai đoạn từ nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80 – 85%.

Khi cà chua lớn, tiến hành làm giàn trước khi cà chua phân cành, ra hoa (sau trồng 25 – 30), cây giàn cắm xen vào 2 hàng cà chua, ngọn chụm hình chữ A, giàn cao 2,5 m trở lên, ngọn được buộc bằng dây mềm, buộc ngọn hướng lên trên. Khi cây có thân lá tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ và bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn.

Chú ý khi sử dụng thuốc phòng trừ: Cà chua ra hoa, đậu quả theo các đợt nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng thuốc BVTV ở giai đoạn thu hoạch quả cần phải tính toán cân nhắc phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo đủ thời gian cách ly.

Về bón phân, chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho rau. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học. Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.

Nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp nên chọn đất luân canh với cây lúa nước, cây họ đậu và các cây trồng cạn khác và trồng cà chua gốc ghép để hạn chế bệnh héo xanh và xoăn lá. Kết hợp các đợt bón thúc cần vơ tỉa lá già, loại bỏ lá bị sâu, bệnh tạo cho ruộng thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

Dùng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu khoang); phát hiện sớm và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh, xoăn lá virut đem tiêu hủy. Sử dụng bẫy pheromone để phòng trừ sâu xanh đục quả từ giai đoạn nụ hoa đến cuối vụ.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Quy Trình Kĩ Thuật Trồng Cà Chua Trên Giá Thể

Cà chua là một loại rau ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, vùng sản xuất cà chua chính ở nước ta được trồng tại Lâm Đồng. Phần lớn cây cà chua hiện tại được trồng trên đất, ngoài trời hoặc trong nhà lưới. Tuy nhiên, phương thức canh tác truyền thống đang đối mặt với nhiều vấn đề về dịch bệnh gây hại trong đất cũng như là năng suất, chất lượng sản phẩm. Để giải quyết những vấn đề này, kĩ thuật trồng cây cà chua trên giá thể trong nhà kính ngày càng được nhà nông quan tâm nhờ vào những ưu điểm như: khắc phục một số loại bệnh trong đất, kiểm soát được dinh dưỡng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Qua quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu thực tế quy trình trồng, đội ngũ Finom xin đúc kết và xin giới thiệu tới Quý bà con quy trình trồng cà chua trên giá thể trong nhà kính như sau:

THIẾT KẾ NHÀ KÍNH:

Để đạt được năng suất tối đa, nhà kính trồng cà chua trên giá thể cần đảm bảo một số yếu tố sau:

Có khả năng chịu lực tốt, thông thoáng.

Độ truyền ánh sáng và tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao, vì cà chua là cây trồng thân leo, bà con cần lưu ý đến tỉ lệ tán xạ ánh sáng khi đi qua màng nhà kính để đảm bảo hiệu quả quang hợp tốt nhất.

Nhà kính công nghệ cao

CHUẨN BỊ GÍA THỂ:

Bà con có thể sử dụng các loại giá thể như trấu hun, xơ dừa, mụn cưa… và tỉ lệ trộn tùy theo kinh nghiệm và tài chính của bà con, tuy nhiên khi chuẩn bị giá thể trồng cà chua, bà con cần lưu ý các điểm sau để lựa chọn loại giá thể phù hợp:

Phổ biến, dễ kiếm, giá thành rẻ, có khả năng tái sử dụng.

Quy trình xử lý giá thể dễ dàng.

Vừa đảm bảo độ thông thoáng cho rễ cây vừa đảm bảo giữ ẩm đủ tốt.

Qua quá trình nghiên cứu và làm việc, chúng tôi thấy rằng ở thị trường Việt Nam, giá thể xơ + mụn dừa rất phù hợp để sử dụng trồng cà chua trên giá thể.

Xử lý giá thể xơ dừa trong túi trồng PE 20 x 40 cm 

CHUẨN BỊ CÂY GIỐNG:

Thời gian ươm: 25 – 30 ngày.

Chiều cao cây: 12 – 15 cm.

Số lá thật: 2.5 – 3.5 cm.

Tình trạng cây: cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

TRỒNG CÂY:

Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kĩ thuật canh tác, thông thường có 2 cách bố trí sau:

Trồng một cây trong một túi giá thể kích thước 17 * 33 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 25 cm (tính từ tâm chậu).

Trồng hai cây trong một túi giá thể kích thước 20 * 40 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 50 cm (tính từ tâm chậu).

Với cách bố trí như trên, mật độ trồng sẽ giao động khoảng  2.500 – 2.6000 cây/1000 m2. Nếu bà con trồng 2 cây trên 1 chậu thì sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư giá thể, hệ thống tưới nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc, quản lý cây trồng chặt chẽ hơn so với trồng 1 cây trên 1 túi.

Trồng 2 cây cà chua trong 1 túi giá thể PE 20 x 40 cm

Mật độ trồng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp từ đó ảnh hưởng đến năng suất của cây cà chua, vì vậy bà con cần bố trí mật độ trồng phù hợp. Ở những vùng có cường độ chiếu sáng trong ngày cao, nhà kính được thiết kế theo kết cấu tiêu chuẩn ít che chắn ánh sáng, màng nilon nhà kính còn mới, có tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao thì bà con có thể trồng mật độ dày hơn. Còn nếu không, bà con nên trồng mật độ thưa hơn để đảm bảo được năng suất cây trồng.

CHĂM SÓC:

Thông thường cây trồng sẽ trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng, phát triển gồm giai đoạn hồi xanh, giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và giai đoạn sinh sản, thu hoạch. Ở từng giai đoạn sinh trưởng, tùy thời tiết mỗi ngày mà cây cà chua sẽ có nhu cầu nước và dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, bà con khi trồng cà chua trên giá thể cần lưu ý theo dõi cây trồng và điều chỉnh chế độ chăm sóc hằng ngày sao cho phù hợp.

Cà chua beef trồng trên giá thể trong nhà kính

Tỉa chồi, tỉa lá: trong quá trình chăm sóc cây cà chua, bà con nên lưu ý việc tỉa chồi phụ thường xuyên, các chồi phụ này thường làm tiêu hao dinh dưỡng của cây trồng, vì vậy nên tỉa chồi phụ khi chưa dài quá 5 cm, tránh tình trạng để chồi phụ phát triển quá lớn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Ngoài ra, bà con cũng nên tiến hành tỉa lá già thường xuyên nhằm cân bằng sinh trưởng của cây, giữa phát triển thân lá và nuôi quả, đồng thời tạo sự thông thoáng cho vườn. Bà con lưu ý mỗi lần tỉa lá chỉ nên tỉa  3 – 4 lá/lần, tiến hành tỉa lá, tỉa chồi vào buổi sáng có nắng nhằm mau làm khô vết thương, tránh sự xâm nhiễm nấm bệnh.

THU HOẠCH:

 Cây cà chua trồng giá thể trong nhà kính thường cho thu hoạch sau 75 ngày trồng. Tùy thuộc vào loại cà chua và nhu cầu thị trường mà bà con có thể thu hoạch chùm hoặc trái rời. Cà chua trồng giá thể trong nhà kính thường là giống cà chua sinh trưởng vô hạn nên thời gian thu hoạch kéo dài, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và bài toán kinh tế mà bà con có thể duy trì vụ cà chua theo ý của mình.

Thu hoạch cà chua beef

Trân trọng cảm ơn bà con, chúc bà con mùa vụ thắng lợi. Để được tư vấn những thắc mắc trong quá trình thiết kế nhà kính, hệ thống tưới và kĩ thuật trồng cà chua trên giá thể, bà con vui lòng liên hệ: 0917.921.956 

Ngọc Tài – Finom team