Quy Trinh Trong Rau Sach Vietgap / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trinh Kỹ Thuật Sản Xuất Cà Rốt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: Chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản và chuy xuất nguồn gốc.

1. Thời vụ trồng cà rốt thích hợp trong năm

– Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt có thể trồng quanh năm. Nhưng mùa nắng cà rốt phát triển thuận lợi cho năng suất cao hơn mùa mưa.

– Những khu vực thuộc Miền Bắc, thời vụ trồng thích hợp nhất từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Có thể phân thành 3 trà: Trà sớm gieo hạt từ đầu tháng 8 đến 15/10, cho thu hoạch từ tháng 11; Trà chính vụ gieo hạt từ 16/10 – 15/12, cho thu hoạch xanh quanh tết âm lịch; Trà muộn gieo hạt từ 16/12 – 30/1 năm sau, cho thu hoạch đến tháng 5.

Mùa trồng cà rốt tốt nhất trong năm

2. Kỹ thuật chọn giống cà rốt cho năng suất vượt trội

– Hiện này có rất nhiều giống như:

+ Giống địa phương do nông dân tự sản xuất có thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày, củ dài 16 – 20 cm, năng suất từ 22- 28 tấn/ha.

+ Giống phục tráng từ giống địa phương có mẫu mã đẹp, củ dài từ 20 – 25 cm, năng suất đạt 30 tấn/ha.

+ Các giống nhập nội như Vilmorin (Pháp), Super VL-444 (Nhật Bản), … có thời gian sinh trưởng từ 100 – 130 ngày, có tiềm năng năng suất cao có thể đạt trên 40 tấn/ha.

– Tùy vào từng điều kiện trồng và mức đầu tư để lựa chọn giống phù hợp với quy trình canh tác.

– Lượng giống tính cho 1 ha từ 12 – 15 kg, 0,6 – 0,75 kg/500 m2.

3. Kỹ thuật làm đất sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Chọn vùng sản xuất cách các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước sinh hoạt, nhà máy, … ít nhất 2 km.

– Đất trồng thích hợp với cà rôt phát triển là đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.

– Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng, làm đất kỹ, tơi nhỏ. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25 – 30 cm. Làm luống gieo 1,4 m cả rãnh, cao 10 cm trong mùa khô, 15 cm – 20 cm mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun thuốc diệt nấm bệnh như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều trên mặt luống trước khi gieo hạt.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

4. Kỹ thuật gieo hạt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Tiến hành ngâm  hạt với nước ấm 54oC (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian 24 giờ. Sau đó đem ủ khoảng 2 – 3 ngày hạt nứt mầm mang gieo

– Khi gieo nên trộn với cát hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nilon, tưới ấm 1 ngày/lần, duy trì độ ẩm từ 70 – 75% tạo điều kiện cho hạt nảy mầm, phát triển thành cây con nhanh.

Kỹ thuật gieo hạt cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5. Kỹ thuật chăm sóc cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5.1 Kỹ thuật tưới nước cho cây cà rốt đúng cách cho năng suất cao

– Sau khi gieo hạt, phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, tưới phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo duy trì độ ẩm đất từ 85 – 90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao trong điều kiện thời tiết khô hanh thì phải tưới ngưới ngày/lần. Khi thời tiết có mưa nỏ độ ẩm cao không cần tưới.

– Khi cây con ở giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh để hạn chế tưới ẩm quả trên bề mặt dẫn đến củ ngắn.

– Giai đoạn củ phát triển to đến thu hoạch: Duy trì độ ẩm từ 60 – 70%. Không tiến hành tưới rãnh, không tưới quá ẩm, khi có mưa ruộng cần phải thoát nước nhanh và không để ruộng khô hạn (vì nếu ruộng khô khi gặp mưa dẫn đến nứt củ).

Tưới nước cho cà rốt đúng kỹ thuật

5.2 Kỹ thuật bón phân cho cà rốt theo tiêu chuản VietGAP

– Lượng phân bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân

Lượng bón

Bón lót

(%)

Bón thúc (%)

Ghi chú

(Kg/ha)

(Kg/ha)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Phân chuồng hoai mục

8.000 – 10.000

400 – 500

100

Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay á); Lần 2 sau khi tỉa ây sơ bộ (khi cây có 3 – 4 lá thật); Thúc lần 3 sau khi định tỉa cây lần cuối.

Vôi

800 – 1.000

40 – 50

100

Hữu cơ vi sinh

1.000

50

100

Ure

300 – 350

15 – 18

25

15

25

35

Super lân

900 – 950

45 – 48

70

30

Kali

400 – 450

20 – 22

40

 

20

40

6. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:

6.1 Các biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Sử dụng hạt giống tốt, sạch bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình kỹ thuật, đúng giai đoạn sinh trưởng giúp cây cà rốt phát triển khỏe chống chịu với sâu bệnh gây hại.

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom các cây bị bênh. Tỉa dặm đảm bảo số cây trên diện tích và tọa độ thông thoáng, hạn chế các loài sâu, bệnh hại phát sinh.

Biện pháp canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

6.2 Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp như: Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con thương bị sâu hại rễ, bệnh lỡ cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: Thường xuất hiện ròi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh nấm phấn trắng, bệnh hạch nấm, bệnh sương mai, … Ở giai đoạn pát triển củ cho đến trước khi thu hoạch thường gặp bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn, …

Một số đối tượng sâu bệnh hại cà rốt

7. Kỹ thuật thu hoạch cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Tùy vào mỗi loại giống cà rốt có thời gian sinh trưởng khác nhau. Căn cứ vào thực tế có thể tiến hành thu hoạch cà rốt khi củ đạt kích thước củ trung bình dài từ 20 – 25 cm, đường kính đạt 3 – 4 cm.

– Nếu thời điểm thu hoạch gặp thời tiết hanh khô trước khi thu hoạch cần tưới ẩm để việc thu hoạch được dễ dàng.

– Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, nức, thối mang đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Mô hình trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất vượt trội

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Quy Trinh Cham Soc Hoa Dao

HOA, CÂY CẢNHKỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY HOA ĐÀO(Quy trìnhtóm tắt)I. GIỚI THIỆU CHUNG

Cây hoa đào (Prunus persica (L.) Batch thuộc họ hoa hồng Rosaceae, bộ hoa hồng Rosales,lớp 2 lá mầm Magnoliopsida. Ở Việt Nam cây hoa đào được trồng lâu đời và thú chơi đàongày Tết đã trở thành một phong tục, một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc không thể thiếu đượccủa người dân miền Bắc nước ta. Chính vì vậy, ở miền Bắc đã hình thành 1 số vùng sản xuấthoa đào chuyên canh như Nhật Tân (Hà Nội), Phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), GiaLộc (Hải Dương), Đồng Thái (Hải Phòng), Đông Hưng (Thái Bình)….

II. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC

2.1. Rễ: Đào có bộ rễ khá phát triển, rễ cái ăn sâu và phân nhánh khoẻ, do vậy đào có khảnăng chịu hạn tốt. Trồng đào ở những nơi có mực nước ngầm cao, rễ bị thối đen, nụ hoa bịthui.

2.2. Thân, cành: Đào thuộc loại thân gỗ, cao từ 3 – 8 m, mọc lâu năm, phân cành nhiều, chồicó nhiều lông

2.3. Lá: Hình bầu dục hoặc ngọn giáo, dài 8 – 15 cm, rộng 2 – 3 cm, có mũi nhọn dài, nhănnheo, có răng cưa nhỏ mịn, màu xanh thẫm hay xanh nhạt tuỳ theo giống.

2.4. Hoa: Hoa màu hồng, đỏ hoặc trắng, có cuống ngắn. Hoa nở vào tháng 1- 3 dương lịch

2.5. Quả: Quả hạch hình cầu, có một rãnh bên rất rõ, phủ lông tơ mịn, khi chín quả có màu đỏhồng. Quả chín vào tháng 5 – 8 dương lịch

III. YÊU CẦU NGOẠI CẢNH

3.1. Nhiệt độCây hoa đào ưa khí hậu ôn hoà, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng và phát triểntừ 18oC – 25oC. Nhiệt độ trên 35oC và dưới 8oC đều làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và pháttriển của cây. Hàng năm cây yêu cầu có một khoảng 1 thời gian với nhiệt độ lạnh nhất định đểphân hoá mầm hoa. Trong điều kiện không đủ lạnh, mầm hoa ít.

3.2. Độ ẩmCây hoa đào yêu cầu độ ẩm đất khoảng 80 – 85% và độ ẩm không khí 60 – 70%.3.3. Ánh sángĐào là cây ưa sáng, ánh sáng đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt. Nếu thiếu ánhsáng, cây sẽ sinh trưởng phát triển kém. Khi cây càng lớn yêu cầu ánh sáng nhiều hơn câynon.

3.4. Dinh dưỡngCũng như các loại cây khác, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho đào là biệnpháp nâng cao chất lượng hoa. Các chất dinh dưỡng mà cây cần bao gồm phân hoá học như:đạm (N), lân (P), kali (K), phân hữu cơ như phân chuồng, ngoài ra cây còn cần một lượng nhỏcác chất vi lượng.

IV. MỘT SỐ GIỐNG TRỒNG PHỔ BIẾN HIỆN NAYĐào Bích, đào Phai, đào Bạch, đào Tiết dê,đào Mãn Thiên Hồng, …- Giống đào Phai: được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nướcta, giống này hoa đơn, màu hồng nhạt, cánh mỏng, nhanh tàn nhưng khả năng chống chịu vớisâu bệnh tốt, phạm vi thích ứng rộng- Giống đào Bích: là giống đào hoa kép, màu hồng đậm,cánh dày, hoa lâu tàn, khả năng chống bệnh kém.- Giống đào Bạch: là giống đào hoa kép,màu trắng, cánh dày, hoa lâu tàn, nhưng khả năng thích ứng hẹp hơn, khả năng chống bệnhkém.- Giống đào Tiết dê: là giống đào hoa kép, màu đỏ thẫm, cánh dày, hoa lâu tàn, khả năngchống bệnh kém.- Giống đào Mãn Thiên Hồng: được Viện Nghiên cứu Rau quả nhập từ TrungQuốc, hoa nhiều, cánh hoa dày, màu sắc đa dạng (hồng đậm, hồng nhạt,…)

V. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

5.1. Chuẩn bị đất.Do đào không chịu úng nên phải chọn khu đất cao ráo, quang đãng và phảilên luống cao. Vườn trồng đào nên bố trí cạnh hoặc gần nguồn nước, chủ động nước tướitrong điều kiện khô hạn, có rãnh thoát nước chống úng trong mùa mưa lũ.Trước khi trồngkhoảng một tháng đất phải được phay đập nhỏ, vơ sạch cỏ. Lên luống rộng 60 – 70cm, chiềucao luống từ 30 – 35 cm, chiều rộng rãnh 40cm, theo hướng Đông – Tây.2

5.2. Thời vụ trồng.Trồng cây đào giống mới ghép và cây đào thế đã chơi hoa vào Tết NguyênĐán vào vụ xuân tháng 2 – 3 hàng năm

5.3. Chọn cây giốngChọn cây giống được ươm trong túi bầu nilon, chiều cao 30 – 50cm,đường kính gốc 1 – 1,5 cm, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, dập nát và vỡ bầu.

5.4. Mật độ khoảng cách.Mỗi ha có thể trồng được khoảng 3.100 – 5.500 cây/ha, tùy thuộcvào tuổi cây khi trồng hoặc cây đào cổ thụ, đào thế hay đào trồng cắt cành.- Cây đào mớighép trồng ra ruộng sản xuất với khoảng cách: cây cách cây 1,2 m và hàng cách hàng 1,5 m(tương đương 5.550 cây/ha).- Cây đào thế hay đào cổ thụ với khoảng cách: cây cách cây 1,6m và hàng cách hàng 2 m (tương đương 3.100 cây/ha).

5.5. Cách trồng.- Đào hố, bón lót: kích cỡ hố 0,4 x 0,4m. Khi đào hố trồng cây, cần lưu ý đổriêng lớp đất mầu phía trên mặt về một bên, lớp đất phía dưới về một bên.Trước khi trồng từ7-10 ngày, tiến hành bón lót và lấp hố. Lượng phân chuồng hoai mục là 30 tấn/ha + 1.100kgphân lân + 600kg vôi bột. Khi lấp hố cần cho 1 lớp đất đáy xuống trước, tiếp đến hỗn hợp(phân chuồng + lân + vôi bột) và sau cùng lớp đất trên bề mặt. Vun thành vồng cao hơn mặtluống 15-20 cm để khi đất lún cây không bị trũng, không bị úng nước, tránh được nghẹt cổ rễvà bệnh lở cổ rễ.- Trồng cây: Dùng dao hoặc kéo cắt đáy và phía bên túi bầu, bỏ túi bầu ra, đặtthẳng cây xuống chính giữa hố (sau khi đã bỏ túi bầu ra) rồi lấy ngay phần đất vừa đào lên lấplại cho kín và nén nhẹ đất xung quanh gốc. Chú ý cần trồng nông vừa bằng cổ rễ, năng xớixáo để đất luôn tơi xốp, đề phòng nghẹt rễ. Các cây trên 2 luống kề nhau nên trồng so le vớinhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

5.6. Chăm sóc và bón phân: – Tưới nước: Cây sau khi trồng xong phải được tưới nước ngay,15 ngày đầu tưới nước 2 lần/ngày, những ngày tiếp theo tuỳ thuộc vào độ ẩm đất.- Tủ gốc:Bằng rơm rạ, cỏ…là rất quan trọng. Lớp tủ dày 7 -10cm trên mặt luống làm hạn chế thoát hơinước từ đất, làm mát gốc cây khi trời nắng nóng, không mất công làm cỏ dưới vùng tán.- Cắttỉa:Tùy theo mục đích tạo dáng, thế cho cây mà thời gian đầu sau trồng mới có hình thức cắttỉa khác nhau. Sau đó khi chồi mầm cao 30 – 35cm thì bấm

ngọn, cứ làm như vậy đến đầu tháng 7 thì ngừng bấm ngọn, và thường xuyên điều chỉnh cáccành mọc đều bốn phía cho đều tán.- Bón phân: Lượng phân bón thúc cho 1 ha: Phân tổnghợp NPK (13:13:13+TE): 2.700kg, phân Urê: 270kg. Trộn phân NPK và phân Urê theo tỷ lệ10:1 để bón.Bón thúc làm 5 lần:+ Sau trồng 1 tháng, rễ mới đã phát triển tiến hành bón thúclần đầu. Lượng bón 300kg NPK và 30kg urê, hòa tan với nước tưới xung quanh gốc. + Số cònlại chia đều cho 4 lần bón và mỗi lần bón cách nhau khoảng 25-30 ngày. Kết hợp với tưới đủẩm, xới xáo, làm cỏ, vét luống. Ngoài ra phun thêm phân bón lá Đầu trâu 501, 502 hoặc Atoniknhằm giúp cây nhiều cành, tán xum xê.

5.7. Điều khiển ra hoa.Các biện pháp sau thường được thực hiện để làm cho đào ra hoa đúngdịp Tết Nguyên Đán: – Từ đầu tháng 8 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng (N)cao, để khoanh vỏ. Tháng 10 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩnbị tuốt lá. – Khoanh vỏ: tiến hành vào trung tuần tháng 8 âm lịch hàng năm+ Đối với cây đào to,trồng nhiều năm: dùng dao mỏng khoanh 2 vòng xung quanh các cành gần thân chính, cáchnhau 2cm. Bóc lớp vỏ giữa hai vòng khoanh bỏ đi và dùng nilon cuốn che bên trên vết khoanh,buộc chặt để nước mưa khỏi đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ.+ Đối với cây đào trồng nămđầu và năm thứ 2: dùng dao mỏng cắt khoanh 1 vòng tròn đều quanh thân cây ở dưới chỗphân cành.Sau một tuần lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống.Nếu lá vẫn xanh đậm thì tiếp tục cắt thêm một khoanh vỏ nữa phía dưới vết khoanh trước. –Tuốt lá đào: trước Tết Nguyên Đán 55-60 ngày, tuốt sạch toàn bộ lá, để kích thích mầm nụphát triển nhanh. Đồng thời dùng dây nilon go cành lại cho thuận tiện vận chuyển khi mang đitiêu thụ. Lưu ý: – Nên tiến hành tuốt lá làm 2 đợt cách nhau 7 ngày hạn chế rủi ro do điều kiệnthời tiết.+ Đợt 1: tuốt ½ số lá trên cành phía gốc+ Đợt 2: tuốt ½ số lá trên cành phía ngọn-Không được làm mất phần chân lá dính vào cành, dễ mất mầm hoa- Những cây đào sinhtrưởng mạnh tuốt trước, sinh trưởng yếu tuốt sau.4

VI. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

6.1. Nhện đỏ Nhện đỏ xuất hiện vào cuối thu. Nhện phát triển mạnh khi khô hạn- Triệu chứng:Nhện châm vào lá tạo thành vết chấm màu nâu vàng nhỏ tách riêng nhau. Khi bị hại nặng làmcho lá bị cháy vàng, héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.- Biện phápphòng trừ: + Vệ sinh đồng ruộng, vào lúc thời tiết khô hạn thường xuyên tưới nước, xịt vàomặt dưới của lá cũng sẽ hạn chế được mật độ của nhện đỏ trên cây, bón phân cân đối.+ Dùngcác thuốc hóa học: Commite 73EC, liều lượng pha 15-20ml/16lít nước; Pegasus 500SC, liềulượng pha 15-20ml/16lít nước; Reasgant 3.6EC, liều lượng pha 10ml/16lít nước;…

6.2. Sâu đục ngọn.- Triệu chứng: sâu non hại trên các ngọn chồi non, làm héo ngọn và chết. –Biện pháp phòng trừ: + Bón phân cân đối, không bón nhiều đạm+ Dùng thuốc Dupontprevathon 5SC, liều lượng pha 15ml/16lít nước; Reasgant 3.6EC, liều lượng pha 10ml/16lítnước;…

6.3. Rệp sáp- Triệu chứng: Thân có phủ lớp sáp trắng, quanh mình có các tia sáp dài trắngxốp. Sống tập trung thành từng đám bám chặt vào các ngọn non, cuống lá, kẽ cành hoặc mặtdưới lá, chích hút nhựa làm lá và ngọn héo khô. Sau thời gian rệp phát sinh thường có nấm bồhóng đen phát triển trên chất thải do rệp tiết ra làm đen mặt lá gây trở ngại khả năng quanghợp của cây làm cho cây còi cọc, sinh trưởng kém, bị hại nặng cây có thể chết. Vào cuối mùamưa chuyển sang mùa khô, rệp sáp phát triển tăng dần mật độ. – Biện pháp phòng trừ: + Cắttỉa những cành sâu bệnh, cành già, cành tược nằm trong tán để tạo cho cây thông thoáng.+Dùng máy bơm xịt mạnh tia nước vào chổ có nhiều rệp đeo bám có tác dụng rửa trôi bớt sáptrước khi phun thuốc.+ Dùng thuốc Supracide 40 ND, liều lượng pha 20-13ml/16lít nước;Suprathion 40EC, liều lượng pha 20-30ml/16lít nước; Ascend 20SP liều lượng pha 10-16ml/16lít nước. Kết hợp với dầu khoáng SK Enspray 99 hoặc dầu khoáng Citrole 96.3ECtheo nồng độ khuyến cáo.

6.4. Bệnh chảy gôm.

– Triệu chứng: Bệnh phát sinh trên thân, cành đã hóa gỗ, nhất là chỗ phân nhánh. Chỗ bị bệnhvỏ nứt và chảy nhựa vàng trong suốt, sau nhựa chuyển màu nâu đỏ. Bộ phận bị bệnh lồi lên,vỏ và gỗ dần dần bị khô mục, lá cây bệnh bị vàng và rụng, bệnh nặng làm cây chết khô.-Nguyên nhân: do các vết thương cơ giới, sâu đục vỏ, tưới nước và bón phân không hợp lý,làm vỏ cây bị tổn thương, nấm Phytophthora Citrophthora xâm nhập làm thành phần tinh bộttrong tế bào chuyển thành dịch nhựa chầy ra liên tục.- Biện pháp phòng trừ: + Tránh gây vếtthương cho cây, cắt bỏ cây bệnh, cuối mùa thu, đầu xuân hàng năm, quét vôi hoặc nước Bócđô đậm đặc lên thân cây. Thường xuyên phòng trừ các loại côn trùng, giữ độ ẩm hợp lý, khôngnên bón quá nhiều đạm, tăng cường bón phân hữu cơ. + Phun thuốc Mancolaxyl 72 WP, liềulượng pha 60-80ml/16lít nước; Dupont Kocide 53.8DF, liều lượng pha 15-16ml/16lít nước hoặccác loại thuốc có gốc đồng và gốc lưu huỳnh.

6.5. Bệnh thủng lá. – Triệu chứng: lá đào xuất hiện các đốm nhỏ, lan rộng thành hình tròn hoặchình nhiều cạnh màu vàng hoặc nâu đen, đường kính khoảng 2mm. Xung quanh đốm có màuxanh vàng, sau đó đốm khô và rời ra làm lá đào có lỗ thủng.- Nguyên nhân: Do vi khuẩnXanthomonas Pruni Dowson- Biện pháp phòng trừ:+ Ngắt bỏ, tiêu hủy lá bị bệnh, tăng bónphân hữu cơ, hạn chế bón nhiều phân đạm. Vườn đào phải thoát nước mạnh. Đảm bảothoáng gió và chiếu sáng đủ. Không trồng xen các cây khác trong vườn đào tránh lây nhiễm.+Phun thuốc Ridomil Gold 68WG, liều lượng pha 80-90ml/16lít nước, Score 250EC, liều lượngpha 10ml/16lít nước; Anvil 5SC, liều lượng pha 16-20ml/16lít nước…

6.6. Bệnh xoăn, phồng lá- Triệu chứng: đầu tiên xuất hiện ở ngọn và lá non. Một phần haytoàn bộ lá dầy lên, màu xanh xám, sau đó quăn lại có những chỗ phồng rộp màu tím, trên cólớp bột trắng sau thành nâu. Bệnh nặng làm cho lá khô và rụng. – Nguyên nhân: Do nấmTaphira deformans (Berk. Tui). Nhiệt độ thích hợp cho bào tử phát triển là 20oc. Thích hợpCho nấm xâm nhiễm là 10 – 16oc. Nấm qua đông trên vỏ cây, vẩy chồi, phát triển vào mùaxuân năm sau. Bệnh nặng vào tháng 4 – 6- Biện pháp phòng trừ:6 Ngắt bỏ, tiêu hủy lá bệnh,bón phân cân đối, phun thuốc Ridomil Gold 68WG, liều lượng pha 80-90ml/16lít nước; Score250EC, liều lượng pha 10ml/16lít nước…

VII. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN HOA TRONG NHỮNG NGÀY TẾT

7.1. Thu hoạch- Đối với đào dùng để chơi cành: Khi thu hoạch phải dùng cưa, nếu chặt sẽ làmlay gốc đứt rễ. Đem đi xa nên tẩm bông ướt cho vào túi nilon trọng vào gốc rồi buộc chặt. – Đốivới đào thế: Chú ý khâu đánh cây, tránh là cây bị đứt nhiều rễ và vỡ bầu. Khi cần vận chuyểnđi xa nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước đó 1-2 tháng, hoặc bao gói bầu thật chặt vàtránh va dập.

7.2. Bảo quản.- Đối với đào dùng để chơi cành: Sau khi mua cành đào về phải đốt gốc cànhhay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70- 80oC để nhựa của cành đào không chảy và cácchất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấy được ra ngoài. Để đào tươi lâunên thay nước 2-3 ngày/lần và mỗi lầ thay nước nên cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩngây thối cành, tàn hoa. Sau khi mua về nhà nếu thấy hoa đào nở nhanh cho một vài viên nướcđá vào đó để giữ lạnh, có tác dụng kìm hãm hoa nở nhanh.- Đối với chậu đào thế: 4-5 ngàytưới nước một lần. Khi nào thấy đất trên miệng chậu khô thì phải tưới nước. Không nên tướiquá nhiều nước, làm cây bị úng, sinh ra khí độc gây thối rễ, cây đào sẽ chết. Chậu đào phảiđược đặt ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làmđào mất nước nhiều dẫn đến héo hoa và nụ. Không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủánh sáng làm màu sắc hoa bị phai, hoa nhanh tàn hoặc nụ sớm rụng. Nên tránh để đào ở gầnbóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm cho hoa nở nhanh,chóng tàn. Nếu thấy hoa nở muộn người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, là nhưvậy thì chỉ sau 1 đêm hoa đào sẽ nở tung, cũng có thể tưới nước ấm hoặc dùng đèn điệnnhấp nháy chăng xung quanh cây đào vừa trang trí cho cây cũng vừa kích cho hoa nở sớm.*Một số chú ý khi chọn mua đào vào ngày tết: Tuỳ theo không gian bày, lứa tuổi, sở thích màngười mua có thể chọn được cành đào theo ý muốn. Nói chung để chọn được một cây đàođẹp thì người mua nên chọn đào cánh kép, cánh hoa dày. Cành đào phải đều, to vừa phải,dăm đào nhiều, có nhiều hoa và nụ. Vì những cành dăm to thường ít và thưa hoa. Nên chọncây đào có gốc thẳng, thân đào chắc khoẻ. Theo ý kiến của nhiều người, đào đẹp là đào códăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. 7 Đối với lại đào chơi cành, nêntìm mua đào tơ, thân mập, nhiều cành dăm, mắt dầy, nhiều nụ. Không mang lá, ít lộc nên sựmất nước qua lá không có hoặc rất ít. Do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước cânđối trọng lượng để khỏi đổ bình.SƠ ĐỒ QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA ĐÀO – Bón lót: –Mặt luống 60 – 70 cm phân chuồng + phân lân + vôi bột – Cao luống 30 – 35 cm – Mật độ trồng2m2/cây – Bón phân thúc: cho 1 ha: – Sau trồng 1 tháng, bón thúc lần đầu. + Phân NPK(13:13:13+TE): 2.700kg, – Hòa 300kg NPK và 30kg urê + Phân Urê: 270kg. với nước tướixung quanh gốcTrộn theo tỷ lệ 10:1 để bón – Số còn lại chia đều cho 4 lần bón – Kết hợp vớitưới nước, xới xáo, làm cỏ Mỗi lần bón cách nhau 25-30 ngày phun phân bón lá Đầu trâu 501,502 – Phòng trừ sâu bệnhhoặc Atonik Đối với cây đào to: Đối với cây đào nhỏ – Khoanh 2 vòngxung quanh các cành – dùng dao mỏng cắt khoanh 1 vòng tròn gần thân chính, cách nhau 2cmquanh thân cây ở dưới chỗ phân cành. – Bóc lớp vỏ giữa hai vòng khoanh bỏ đi – Tuốt lá làm 2đợt cách nhau 7 ngày + Đợt 1: tuốt ½ số lá trên cành phía gốc+ Đợt 2: tuốt ½ số lá trên cànhphía ngọn8Trồng vụ Xuân(Tháng 1-2 âm lịch)Trước Tết Nguyên Đán 45- 60 ngày(Tiến hànhtuốt lá, go cành)Thu hoạch, tiêu thụCây giống (nhân từ vườn cây mẹ nuôi cấy mô)(cây cao 4-5cm, có 3-5 lá, rễ ra đều)Trung tuần tháng 8 âm lịch(Tiến hành khoanh vỏ)

Quy Trình Trồng Rau Mồng Tơi Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Quy trình trồng rau mồng tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

Hiện nay trồng rau theo hướng hữu cơ bền vững và an toàn đang là một xu hướng phát triển mới. Rau trồng cung cấp ra thị trường tiêu thụ cần đáp ứng được những tiêu chí của thị trường khó tính đặt ra. Do vậy việc trồng rau cần tuần thủ theo một quy trình kỹ thuật cụ thể như sau:

1. Thời vụ trồng rau mồng tơi cho năng suất cao

– Rau mồng tơi ưa khí hậu mát mẻ, nên được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hẹ đến mùa thu.

– Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Mùa trồng rau mồng tơi

2. Chọn giống rau mông tơi

– Hiện nay trên thị trường có 3 loại phổ biến được dùng trong sản xuất:

+ Mồng tơi tía: Phiến lá nhỏ, thân gà gân lá có màu tím đỏ.

+ Mồng tơi trắng: Phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

+ Mồng tơi lá to: Là giống nhập từ Trung Quốc, được thuần hóa, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập. Thường được trồng dày để dến cắt tỉa cành non, ít nhớt, cho năng suất cao.

– Lượng hạt giống gieo: 20 – 21 kg/ha.

3. Kỹ thuật làm đất trồng trước gieo

– Đất phù hợp với cây mồng tơi là đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6 – 7.

– Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại trước khi gieo. Lên uống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ 1 – 1,2 m, bằng phẳng, rãnh rộng 30 cm đễ thoát nước để tránh ngập úng khi mưa.

Kỹ thuật làm đất trồng rau mồng tơi

4. Kỹ thuật gieo hạt mồng tơi

– Gieo hạt sau khi luống đã được bón phân lót đầy đủ và sản phẳng mặt luống.

– Có thể gieo hạt vải tự do trên mặt luống, sau khi cây lên 2 – 3 lá thật thì tiến hành tỉa trồng thẳng hàng. Hoặc rạch hàng nông rồi gieo hạt.

– Khoảng cách định cây sau khi cây có 2 – 3 lá thật là cây cách cây 15 – 20 cm, hàng cách hàng 20 – 25 cm. Mật độ từ 16 – 17 vạn cây/ha.

Cây con mồng tơi sau gieo 7 ngày

5. Kỹ thuật bón phân cho cây rau mồng tơi

– Lượng phân bón tính cho 1 ha như sau

– Cách bón: Hòa phân với nước tiến hành tưới vào gốc cho cây.

– Lưu ý: Việc bón phân cần cách thời điểm thu hái ít nhất 15 ngày để đảm bảo rau không dư lượng nitrat gây cho rau không an toàn.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây mông tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

– Chế độ tưới nước cho vườn rau: Tùy theo độ ẩm đất để tiến hành tưới đảm bảo sau khi gieo mặt luống thường xuyên được giữ ẩm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm và nhanh phát triển. Thông thường tưới 1 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Vun xới, tỉa cây và làm cỏ kết hợp với mỗi lần bón thúc cho cây.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mồng tơi: Mồng tơi thường bị sâu khoang và một số sâu ăn lá khác gây hại nhưng ít nghiêm trọng. Có thể sử dụng phương pháp thủ công để bắt hoặc ngắt trứng sâu. Trong trường hợp bị sâu gây hại thì có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như dung dịch gừng, tỏi, ớt, … phun liên tục cứ cách 5 – 7 ngày phun một lần cho đến khi hết sâu hại. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây mất an toàn cho rau.

– Thu hoạch rau mồng tơi: Cần tiến hành thu hoạch đúng lứa để đảm bảo chất lượng rau non và đảm bảo thời gian cách ly phân bón.

Trồng mồng tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Đạm tổng số (Nts): 16%; Lân hữu hiệu (P2O5hh): 10%; Kali hữu hiệu (K2Ohh): 12%; Độ ẩm: 5%… phù hợp cho rau, củ, quả an toàn.

Là một loại chế phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm rất tốt cho cây trồng và có tác dụng ngăn chặn được các bệnh có nguyên nhân gây ra từ các loại nấm, tuyến trùng

Trồng cải chíp theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật như sau:

Để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng được một số thị trường khó tính thì hộ dân canh tác cần lưu ý một số kỹ thuật sau.

Sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: Chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản và chuy xuất nguồn gốc.

Khởi Nghiệp Trồng Rau Vietgap

Sinh năm 1985 tại xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, với khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu, Nguyễn Đình Thiệp đã từng trải qua khá nhiều nghề kinh doanh khác nhau. Nhưng vì bức xúc trước những nguy hại phát sinh từ “rau bẩn”, Thiệp đã quyết định dấn thân khởi nghiệp từ nghề trồng rau VietGAP.

Khu sản xuất rau VietGAP của Việt Nhật

Với qui mô diện tích 2ha, trong đó có 3.000m2 nhà lưới, cùng nhiều thiết bị điều khiển tưới nước tự động, trung bình mỗi tháng Cty Rau sạch Việt Nhật do Nguyễn Đình Thiệp làm giám đốc, đã cung cấp cho người tiêu dùng 6 tấn rau, củ, quả sạch các loại.

Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Đình Thiệp cho biết, Cty rau sạch Việt Nhật được thành lập từ tháng 5/2016, với số vốn ban đầu trên 1 tỷ đồng, bao gồm 5 thành viên góp vốn. Trong đó, phần lớn diện tích trồng rau đều phải thuê lại ruộng khoán canh tác từ người dân địa phương với giá 1 triệu đồng/sào/năm, thời hạn thuê 5 – 10 năm.

Cty tiến hành trồng rau quanh năm, mùa nào có sản phẩm rau ấy như: Vụ ĐX có cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, cải bó xôi, xà lách… Vụ XH và HT có rau muống, cà pháo, cà tím, bầu, bí mướp, đậu đỗ các loại…

Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng rau sạch khu vực thành phố Hưng Yên và Hà Nội. Giá bán ổn định trong suốt năm từ 15 – 20 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Hiện sản phẩm làm ra từ Cty của anh không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Thiệp cho biết, sở dĩ Cty mang tên Việt Nhật là để tri ơn dự án Jica của Chính phủ Nhật Bản triển khai trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đã giúp cho anh và các thành viên trong Cty có cơ hội được tập huấn lý thuyết và thực hành trồng rau sạch tại địa phương.

Nhà lưới trồng rau của Việt Nhật

Tham quan mô hình thực tế chúng tôi thấy, qui mô sản xuất của Việt Nhật còn khá khiêm tốn. Nhưng bước đầu Cty đã có được sự đầu tư bài bản như:

Đã làm được nhà lưới khung kẽm để trồng các loại rau mẫn cảm cao với các loại sâu bệnh. Có hệ thống tưới phun mưa, phun sương tự động. Có khu nhà làm sơ chế sản phẩm trước khi bao gói. Bao bì đóng gói hợp vệ sinh. Có biểu tượng logo ghi thời gan và địa chỉ sản xuất, rất dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi cần.

Quá trình sản xuất rau đã tuân thủ các quy trình VietGAP chung và VietGAP riêng cho từng giống rau, củ, quả như:

– Khu trồng rau đảm bảo cách xa bệnh viện, nghĩa địa, khu chôn lấp rác thải và đường quốc lộ theo qui định. Đất trồng cát pha và thịt nhẹ, cơ bản cao ráo thoát nước tốt, phù hợp cho chuyên canh nhiều loại rau ăn lá, ăn củ và ăn quả. Không sử dụng phân chuồng và nước phân chuồng tươi trong quá trình canh tác.

– Các loại phân hữu cơ đều được trộn đều với vôi bột tỷ lệ 2%, sau ủ 2 – 3 tháng tới hoai mục mới đưa vào bón lót cho cây rau.

– Định kỳ 6 tháng lấy mẫu nước đất, mẫu nước nhờ các cơ quan chuyên môn phân tích, đảm bảo đủ điều kiện theo qui định mới gieo trồng rau trở lại.

– Hạt giống và cây giống được mua từ các cơ sở có uy tín, được nhà nước công nhận.

– Khi gieo trồng lựa chọn các hạt giống, cây giống khoẻ, không mang mầm bệnh.

Rau đóng gói theo quy cách

– Ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, thuốc BVTV sinh học và thảo mộc.

– Bón cân đối các loại đạm, lân, kaki. Chỉ sử dụng hoá chất BVTV ở giai đoạn cây rau còn nhỏ và khi mật độ, tỷ lệ sâu bệnh gây hại cao. Và đảm bảo cách ly thuốc BVTV và phân bón trước thu hoạch rau, củ, quả 12 – 15 ngày…

“Hiện nhu cầu về rau VietGAP trên thị trường còn rất lớn. Nhưng Việt Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn trong thuê mượn đất canh tác để mở rộng qui mô sản xuất. Bởi, nhu cầu của Cty cần thuê đổi các chân ruộng liền bờ liền vùng. Mà một vài hộ dân có ruộng liền kề khu sản xuất của Cty chưa sẵn sàng chuyển đổi cho thuê lại với giá Cty đã thuê của mọi người. Mặt khác, thuê mượn ruộng của người dân chỉ được 5 – 10 năm, sẽ khó khăn cho sự đầu tư lâu dài”, anh Nguyễn Đình Thiệp.