Quy Trinh Trong Rau Sach Tren San Thuong / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Quy Trinh Kỹ Thuật Sản Xuất Cà Rốt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: Chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản và chuy xuất nguồn gốc.

1. Thời vụ trồng cà rốt thích hợp trong năm

– Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt có thể trồng quanh năm. Nhưng mùa nắng cà rốt phát triển thuận lợi cho năng suất cao hơn mùa mưa.

– Những khu vực thuộc Miền Bắc, thời vụ trồng thích hợp nhất từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Có thể phân thành 3 trà: Trà sớm gieo hạt từ đầu tháng 8 đến 15/10, cho thu hoạch từ tháng 11; Trà chính vụ gieo hạt từ 16/10 – 15/12, cho thu hoạch xanh quanh tết âm lịch; Trà muộn gieo hạt từ 16/12 – 30/1 năm sau, cho thu hoạch đến tháng 5.

Mùa trồng cà rốt tốt nhất trong năm

2. Kỹ thuật chọn giống cà rốt cho năng suất vượt trội

– Hiện này có rất nhiều giống như:

+ Giống địa phương do nông dân tự sản xuất có thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày, củ dài 16 – 20 cm, năng suất từ 22- 28 tấn/ha.

+ Giống phục tráng từ giống địa phương có mẫu mã đẹp, củ dài từ 20 – 25 cm, năng suất đạt 30 tấn/ha.

+ Các giống nhập nội như Vilmorin (Pháp), Super VL-444 (Nhật Bản), … có thời gian sinh trưởng từ 100 – 130 ngày, có tiềm năng năng suất cao có thể đạt trên 40 tấn/ha.

– Tùy vào từng điều kiện trồng và mức đầu tư để lựa chọn giống phù hợp với quy trình canh tác.

– Lượng giống tính cho 1 ha từ 12 – 15 kg, 0,6 – 0,75 kg/500 m2.

3. Kỹ thuật làm đất sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Chọn vùng sản xuất cách các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước sinh hoạt, nhà máy, … ít nhất 2 km.

– Đất trồng thích hợp với cà rôt phát triển là đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.

– Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng, làm đất kỹ, tơi nhỏ. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25 – 30 cm. Làm luống gieo 1,4 m cả rãnh, cao 10 cm trong mùa khô, 15 cm – 20 cm mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun thuốc diệt nấm bệnh như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều trên mặt luống trước khi gieo hạt.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

4. Kỹ thuật gieo hạt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Tiến hành ngâm  hạt với nước ấm 54oC (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian 24 giờ. Sau đó đem ủ khoảng 2 – 3 ngày hạt nứt mầm mang gieo

– Khi gieo nên trộn với cát hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nilon, tưới ấm 1 ngày/lần, duy trì độ ẩm từ 70 – 75% tạo điều kiện cho hạt nảy mầm, phát triển thành cây con nhanh.

Kỹ thuật gieo hạt cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5. Kỹ thuật chăm sóc cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5.1 Kỹ thuật tưới nước cho cây cà rốt đúng cách cho năng suất cao

– Sau khi gieo hạt, phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, tưới phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo duy trì độ ẩm đất từ 85 – 90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao trong điều kiện thời tiết khô hanh thì phải tưới ngưới ngày/lần. Khi thời tiết có mưa nỏ độ ẩm cao không cần tưới.

– Khi cây con ở giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh để hạn chế tưới ẩm quả trên bề mặt dẫn đến củ ngắn.

– Giai đoạn củ phát triển to đến thu hoạch: Duy trì độ ẩm từ 60 – 70%. Không tiến hành tưới rãnh, không tưới quá ẩm, khi có mưa ruộng cần phải thoát nước nhanh và không để ruộng khô hạn (vì nếu ruộng khô khi gặp mưa dẫn đến nứt củ).

Tưới nước cho cà rốt đúng kỹ thuật

5.2 Kỹ thuật bón phân cho cà rốt theo tiêu chuản VietGAP

– Lượng phân bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân

Lượng bón

Bón lót

(%)

Bón thúc (%)

Ghi chú

(Kg/ha)

(Kg/ha)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Phân chuồng hoai mục

8.000 – 10.000

400 – 500

100

Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay á); Lần 2 sau khi tỉa ây sơ bộ (khi cây có 3 – 4 lá thật); Thúc lần 3 sau khi định tỉa cây lần cuối.

Vôi

800 – 1.000

40 – 50

100

Hữu cơ vi sinh

1.000

50

100

Ure

300 – 350

15 – 18

25

15

25

35

Super lân

900 – 950

45 – 48

70

30

Kali

400 – 450

20 – 22

40

 

20

40

6. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:

6.1 Các biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Sử dụng hạt giống tốt, sạch bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình kỹ thuật, đúng giai đoạn sinh trưởng giúp cây cà rốt phát triển khỏe chống chịu với sâu bệnh gây hại.

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom các cây bị bênh. Tỉa dặm đảm bảo số cây trên diện tích và tọa độ thông thoáng, hạn chế các loài sâu, bệnh hại phát sinh.

Biện pháp canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

6.2 Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp như: Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con thương bị sâu hại rễ, bệnh lỡ cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: Thường xuất hiện ròi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh nấm phấn trắng, bệnh hạch nấm, bệnh sương mai, … Ở giai đoạn pát triển củ cho đến trước khi thu hoạch thường gặp bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn, …

Một số đối tượng sâu bệnh hại cà rốt

7. Kỹ thuật thu hoạch cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Tùy vào mỗi loại giống cà rốt có thời gian sinh trưởng khác nhau. Căn cứ vào thực tế có thể tiến hành thu hoạch cà rốt khi củ đạt kích thước củ trung bình dài từ 20 – 25 cm, đường kính đạt 3 – 4 cm.

– Nếu thời điểm thu hoạch gặp thời tiết hanh khô trước khi thu hoạch cần tưới ẩm để việc thu hoạch được dễ dàng.

– Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, nức, thối mang đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Mô hình trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất vượt trội

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Quy Trình Trồng Và Chăm Bón Cây Trinh Nữ Hoàng Cung Làm Thuốc Quý

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây trinh nữ hoàng cung. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây trinh nữ hoàng cung ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, đất cát pha, phù sa thoát nước tốt và đủ ánh sáng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Cây trinh nữ hoàng cung thường được nhân giống bằng cách tách từ thân cây mẹ. Chọn thân hành bánh tẻ, chưa ra hoa, không sâu bệnh để làm giống.

Trước khi trồng, cắt hết rễ (sát dễ củ nhưng không làm tổn thương đế củ), cắt bỏ lá (có thể giữ 1 – 2 lá búp) lấp đất kín phủ, khoảng cách trồng 50 – 50cm hoặc 40 – 50cm, nếu là cây con trong bầu thì chỉ xé bỏ bầu, tỉa bớt lá và trồng vừa ngập bầu. Sau khi trồng tưới nước đủ ẩm.

Khi đến mùa khô, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Đến mùa mưa, chú ý tháo nước để tránh việc cây sâm đất bị thối, úng. Sau 1 5 ngày kể từ khi trồng cây con, ẩm độ đất trồng phải luôn luôn đảm bảo từ 75 – 80%. Sau thời gian trên, độ ẩm đất có thể thấp hơn (khoảng 60 – 65%).

Cần định kỳ làm cỏ sạch, kết hợp vun xới để cây dễ phát triển.

Sau khi trồng 45 ngày tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 2 – 2,5 tháng tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

Thu hoạch đợt đầu tiên sau trồng 100 – 200 ngày (tùy theo tuổi của củ cây con trồng), thu hoạch đợt đầu có thể năng suất và chất lượng dược liệu chưa cao. Cây đủ tiêu chuẩn là trồng được 1 năm trở đi, thường khi cây có 6 – 8 lá thật, kích thước lá dài 50 – 70cm, rộng 10 – 12cm.

Khi thu, để lại 2 – 3 lá ngọn. Khi cây đã được 1 năm tuổi trở đi, tùy thuộc điều kiện khí hậu thời tiết, chế độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh có thể thu hoạch lá 1,5 – 2 tháng/lần.

Cây trinh nữ hoàng cung sau khi thu hoạch phải được nhặt sạch cỏ dại, các cây tạp, loại bỏ cây bị bệnh, thối mốc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của dược liệu. Lá sau khi thu hoạch phải được rửa sạch và phơi trên sân sạch cho đến khi bẻ cong ở phần cuống lá thấy gãy giòn là được.

Dược liệu sau khi khô có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, lá có mùi thơm nhẹ và không bị đen, ẩm, mốc, ẩm độ đưa vào bảo quản đạt khoảng 12 – 13% độ thủy phần. Bảo quản nơi khô mát và bảo quản trong túi nilon, tránh để ẩm lá sẽ bị mốc, mất mùi, làm giảm chất lượng dược liệu.

Tập San Khoa Học Công Nghệ

 

Tập san

 

Số Bản tin Khoa học và Công nghệ số 8/2021

Trong số này

Bản tin Khoa học và Công nghệ số 8/2021

Tìm kiếm

Cụm từ

Chuyên mục

Số