Quy Trinh Trong Rau Sach / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Quy Trinh Kỹ Thuật Sản Xuất Cà Rốt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Quy trình kỹ thuật trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: Chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản và chuy xuất nguồn gốc.

1. Thời vụ trồng cà rốt thích hợp trong năm

– Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt có thể trồng quanh năm. Nhưng mùa nắng cà rốt phát triển thuận lợi cho năng suất cao hơn mùa mưa.

– Những khu vực thuộc Miền Bắc, thời vụ trồng thích hợp nhất từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Có thể phân thành 3 trà: Trà sớm gieo hạt từ đầu tháng 8 đến 15/10, cho thu hoạch từ tháng 11; Trà chính vụ gieo hạt từ 16/10 – 15/12, cho thu hoạch xanh quanh tết âm lịch; Trà muộn gieo hạt từ 16/12 – 30/1 năm sau, cho thu hoạch đến tháng 5.

Mùa trồng cà rốt tốt nhất trong năm

2. Kỹ thuật chọn giống cà rốt cho năng suất vượt trội

– Hiện này có rất nhiều giống như:

+ Giống địa phương do nông dân tự sản xuất có thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày, củ dài 16 – 20 cm, năng suất từ 22- 28 tấn/ha.

+ Giống phục tráng từ giống địa phương có mẫu mã đẹp, củ dài từ 20 – 25 cm, năng suất đạt 30 tấn/ha.

+ Các giống nhập nội như Vilmorin (Pháp), Super VL-444 (Nhật Bản), … có thời gian sinh trưởng từ 100 – 130 ngày, có tiềm năng năng suất cao có thể đạt trên 40 tấn/ha.

– Tùy vào từng điều kiện trồng và mức đầu tư để lựa chọn giống phù hợp với quy trình canh tác.

– Lượng giống tính cho 1 ha từ 12 – 15 kg, 0,6 – 0,75 kg/500 m2.

3. Kỹ thuật làm đất sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Chọn vùng sản xuất cách các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước sinh hoạt, nhà máy, … ít nhất 2 km.

– Đất trồng thích hợp với cà rôt phát triển là đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.

– Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng, làm đất kỹ, tơi nhỏ. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25 – 30 cm. Làm luống gieo 1,4 m cả rãnh, cao 10 cm trong mùa khô, 15 cm – 20 cm mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun thuốc diệt nấm bệnh như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều trên mặt luống trước khi gieo hạt.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

4. Kỹ thuật gieo hạt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Tiến hành ngâm  hạt với nước ấm 54oC (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian 24 giờ. Sau đó đem ủ khoảng 2 – 3 ngày hạt nứt mầm mang gieo

– Khi gieo nên trộn với cát hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nilon, tưới ấm 1 ngày/lần, duy trì độ ẩm từ 70 – 75% tạo điều kiện cho hạt nảy mầm, phát triển thành cây con nhanh.

Kỹ thuật gieo hạt cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5. Kỹ thuật chăm sóc cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

5.1 Kỹ thuật tưới nước cho cây cà rốt đúng cách cho năng suất cao

– Sau khi gieo hạt, phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, tưới phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo duy trì độ ẩm đất từ 85 – 90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao trong điều kiện thời tiết khô hanh thì phải tưới ngưới ngày/lần. Khi thời tiết có mưa nỏ độ ẩm cao không cần tưới.

– Khi cây con ở giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh để hạn chế tưới ẩm quả trên bề mặt dẫn đến củ ngắn.

– Giai đoạn củ phát triển to đến thu hoạch: Duy trì độ ẩm từ 60 – 70%. Không tiến hành tưới rãnh, không tưới quá ẩm, khi có mưa ruộng cần phải thoát nước nhanh và không để ruộng khô hạn (vì nếu ruộng khô khi gặp mưa dẫn đến nứt củ).

Tưới nước cho cà rốt đúng kỹ thuật

5.2 Kỹ thuật bón phân cho cà rốt theo tiêu chuản VietGAP

– Lượng phân bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân

Lượng bón

Bón lót

(%)

Bón thúc (%)

Ghi chú

(Kg/ha)

(Kg/ha)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Phân chuồng hoai mục

8.000 – 10.000

400 – 500

100

Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay á); Lần 2 sau khi tỉa ây sơ bộ (khi cây có 3 – 4 lá thật); Thúc lần 3 sau khi định tỉa cây lần cuối.

Vôi

800 – 1.000

40 – 50

100

Hữu cơ vi sinh

1.000

50

100

Ure

300 – 350

15 – 18

25

15

25

35

Super lân

900 – 950

45 – 48

70

30

Kali

400 – 450

20 – 22

40

 

20

40

6. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sau đây:

6.1 Các biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Sử dụng hạt giống tốt, sạch bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình kỹ thuật, đúng giai đoạn sinh trưởng giúp cây cà rốt phát triển khỏe chống chịu với sâu bệnh gây hại.

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom các cây bị bênh. Tỉa dặm đảm bảo số cây trên diện tích và tọa độ thông thoáng, hạn chế các loài sâu, bệnh hại phát sinh.

Biện pháp canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

6.2 Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt

– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp như: Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con thương bị sâu hại rễ, bệnh lỡ cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: Thường xuất hiện ròi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh nấm phấn trắng, bệnh hạch nấm, bệnh sương mai, … Ở giai đoạn pát triển củ cho đến trước khi thu hoạch thường gặp bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn, …

Một số đối tượng sâu bệnh hại cà rốt

7. Kỹ thuật thu hoạch cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP

– Tùy vào mỗi loại giống cà rốt có thời gian sinh trưởng khác nhau. Căn cứ vào thực tế có thể tiến hành thu hoạch cà rốt khi củ đạt kích thước củ trung bình dài từ 20 – 25 cm, đường kính đạt 3 – 4 cm.

– Nếu thời điểm thu hoạch gặp thời tiết hanh khô trước khi thu hoạch cần tưới ẩm để việc thu hoạch được dễ dàng.

– Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, nức, thối mang đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Mô hình trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất vượt trội

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Quy Trình Sản Xuất Rau Sạch Trong Nhà Kính

Quy trình sản xuất rau sạch trong nhà kính cực đơn giảm giúp nông dân không phải “chân lấm tay bùn”, cả ngày chỉ mỗi việc “đo đo, ấn ấn”- “Sự lạ” đó đang diễn ra hàng ngày tại VinEco – nông trường “siêu hiện đại” bậc nhất Việt Nam.

Sản xuất rau sạch trong nhà kính nhàn như… nông dân VinEco

Dù là công nhân nông trường VinEco, nhưng chị Nguyễn Thị Thủy (34 tuổi, Đội Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, công việc hàng ngày của chị chỉ đơn giản là “đo cây, ấn nút”. Toàn bộ các giai đoạn từ trồng cây như rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm… đều được thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch 100%. Với rau mầm thì sau khi tra hạt giống, các khay giá thể sẽ được chuyển vào phòng nảy mầm nhà ủ riêng biệt với sự kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Còn rau thủy canh thì đạt kích thước khoảng 7-10 cm, từng cây sẽ được đặt vào trồng trong đường ống.

Với quy trình khép kín, “máy làm hết” – công việc của một nông dân quen chân lấm tay bùn với đồng ruộng, có 13 năm gắn bó với nông trường Tam Đảo như chị Thủy chỉ là canh kỹ các giai đoạn sinh trưởng của cây để chuyển sang giai đoạn mới.

“Từ ngày chuyển vào làm việc nhà kính VinEco, tôi chỉ việc đo cây, ấn nút theo đúng quy trình, máy móc hiện đại do chính các “chuyên gia Tây” chỉ dẫn” – chị Thủy tâm sự.

Quy trình sản xuất rau sạch trong nhà kính khoa học nên việc thu hoạch rau của nông dân VinEco chỉ đơn giản là việc “nhấc cây” ra khỏi đường ống thủy canh

Thạc sĩ Lại Đức Lưu (Đội trưởng Đội sản xuất Nhà kính VinEco Vĩnh Phúc) cho biết hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc có diện tích 4,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng.

“Khắc tinh” của côn trùng, sâu bọ

Dẫn chúng tôi đi thăm nông trại, Ông Pepe Heiblum (Chuyên gia nông nghiệp Israel) cho biết, nhà kính có hệ thống lưới, màng ngăn mưa, chặn côn trùng giúp chủ động kiểm soát sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như dư lượng Nitrat mà nếu trồng theo phương pháp thông thường sẽ khó kiểm soát.

“Nếu nhà kính có cào cào hay ong, bướm lọt vào, các chuyên viên kỹ thuật sẽ bị phạt”, ông Pepe Heiblum vừa cho biết, vừa chỉ lên chiếc quạt “khổng lồ” được treo ngay trên cao của cửa ra vào. Theo ông Pepe Heiblum, chiếc quạt này có nhiệm vụ “thổi ngược”, để côn trùng bên ngoài không được phép xuất hiện trong nhà kính.

Hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Thạc sĩ Lại Đức Lưu tiết lộ đây là “não bộ” của nhà kính. “Máy sẽ kiểm soát và thông báo những khu vực nào rau đang khô cần phun nước, khu vực nào cần mở kính để lấy ánh sáng, khi nào nhà kính thiếu độ ẩm. Máy cũng cho biết thông tin rau đang ở giai đoạn còn non hay đã trưởng thành và cả lịch thu hoạch”, thạc sĩ Lưu chỉ dẫn.

Rau được nông dân kiểm tra đạt kích thước sẽ được đặt vào trồng trong đường ống theo quy trình sản xuất rau sạch trong nhà kính

Những bí mật về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đã được hé mở tại VinEco

Tại khu vực đóng gói, nhân viên Nguyễn Văn Xuân cho biết: “Thường ở ngoài ruộng rau sẽ có lá già, lá bệnh nhưng rau nhà kính sinh trưởng đồng đều, rất sạch sẽ nên công việc của nhân viên sơ chế chỉ cần bao gói đúng quy cách, dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chở về siêu thị”.

Chia sẻ về bí quyết, ông Avner Shohet, Giám đốc Phát triển kinh doanh (Tập đoàn Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel) cho biết công nghệ nhà kính được áp dụng tại VinEco là công nghệ hàng đầu thế giới. TAP là công ty nổi tiếng trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) cải tiến và công nghệ trồng thủy canh tưới nhỏ giọt. Công nghệ này đã được áp dụng tại Mỹ, New Zealand, Úc, Mexico, Israel, Thái Lan…

Cũng nhờ những tối ưu từ công nghệ, trong thời gian tới Công ty VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống đặc biệt, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng. Đây là những sản phẩm chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam.

Được biết, ngày 23/6 vừa qua, những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên của công ty VinEco đã chính thức được ra mắt thị trường. Bắt đầu từ câu chuyện thần kỳ về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đến những bí mật công nghệ, những loại rau độc đáo của VinEco được chuyển giao và sở hữu đã dần được “hé mở”…

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2016, VinEco sẽ lần lượt hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính theo công nghệ Israel (TAP và NETAFIM) và hơn 200ha nhà lưới/nhà màng để canh tác rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác tại miền Bắc, miền Nam và Lâm Đồng.

P.V

Quy Trình Trồng Rau Sạch

Những sản phẩm rau tươi( bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả) có chất lương giống như đặc tính giống của no, hàm lượng các chất độc hại và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, thì được coi là rau an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là rau an toàn.

Giới thiệu Quy hoạch vùng rau an toàn: Quy hoạch vùng trồng rau tập trung theo khuyến cáo cho từng loại rau cụ thể. Vùng trồng rau phải cách xa các khu công nghiệp ít nhất là 2 km, cách đường cao tốc khoảng 300 m. Yêu cầu chất lượng của rau an toàn: Về chỉ tiêu nội chất: Dư lượng thuốc BVTV; Hàm lượng nitrat (N03): Hàm lượng một số kim loại nặng chủ yếu (Cu, Pb, Hg, Cd, As…); mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (E.coli, Samonella) và ký sinh trùng đường ruột (trứng giun đũa) các chỉ tiêu trong từng loại rau phải đạt mức cho phép theo tiêu chuẩn các tổ chức quốc tế FAO/WHO. Về chỉ tiêu hình thái: Sản phẩm được thu hoạch đúng lúc, đúng yêu cầu của từng loại rau, không dập nát hư hỏng, không lẫn tạp chất và có bao gói thích hợp. Kỹ thuật canh tác rau sạch được tiến hành qua các bước sau đây: 1. Chuẩn bị đất: – Đất phải thích hợp cho yêu cầu của từng loại rau: Đất pha cát, phù sa ven sông, đất thịt hay đất sét pha. Khu trồng rau phải gần nguồn nước, nguồn phân. Khu trồng rau phải thuận tiện cho giao thông phân phối. – Đất để sản xuất rau an toàn phải phù hợp với yêu cầu sinh thái của từng loại rau. Không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông, khu dân cư tập trung, kim loại nặng, vi sinh vật độc hại cho cây trồng, con người và môi trường. – Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý). 2. Cày, bừa, phơi đất: – Cày sâu để tăng chiều dầy tầng canh tác, phá vỡ lớp đất đế cày. Sau khi cày có thể bừa hoặc có thể có thể cuốc đất cho nhỏ để đất tơi mịn và bằng phẳng. – Phơi ải thường được áp dụng trước khi sửa soạn đất để diệt cỏ dại, mầm bệnh trong đất, làm đất khô ráo, thoáng khí, dễ làm đất hơn. Thời gian phơi ải có thể kéo dài tứ 10- 15 ngày tùy điều kiện cụ thể. Nhiều nơi còn áp dụng phương pháp un đất hay đốt đất trước khi lên luống hay cuốc đất. Phương pháp này chỉ áp dụng để khử đất ở bề mặt sâu 5cm, tuy nhiên đốt đất có thể gây mất đạm và làm chuyển hóa N thành amonia độc.

Dụng cụ làm đất Giai đoạn làm đất 3. Chọn giống: – Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch thực vật. – Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. – Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. Trước khi trồng cây con xuống ruộng cần xử lý Sherpa 0,1% để phòng và trừ sâu hại sau này. – Hạt giống phải không lẫn với các loại hạt của các loại giống khác, hạt phải có độ nảy mầm cao, hạt không lẫn hạt của cỏ dại, hạt phải chắc. 4. Lên luống: Sau khi cày bừa, làm cỏ, cần tiến hành lên luống tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước và khâu chăm sóc được dễ dàng. Để rau có điều kiện hứng đủ ánh sáng cần chú ý hướng luống. Hướng Đông Tây cho cây đủ ánh sáng nhất. Lên luống: Lên luống cao 20 – 40 cm tùy mùa vụ, mặt luống phải bằng phẳng.

Đậy luống bằng màn phủ nông nghiệp: Màng phủ nông nghiệp còn gọi là “màng bạt” hay “thảm”, là một loại nhựa dẻo, mỏng chuyên dùng để phủ liếp trồng rau. + Mục đích: Hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế bệnh hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm và giữm cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn, tăng giá trị trái. Trồng rau sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể khắc phục được một phần yếu tố bất lợi của môi trường, cải thiện phương pháp canh tác cổ truyền theo hướng công nghiệp hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. + Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp trên một số loại rau có thời gian sinh trưởng dài. Chuẩn bị trước khi trồng: – Lên luống: Lên liếp cao 20 – 40 cm tùy mùa vụ, mặt liếp phải bằng phẳng. – Rải phân lót: Toàn bộ vôi, phân chuồng và 1/4 lượng phân hóa học rài, trộn đều trên mặt liếp. Trồng bằng màng phủ nên bón lượng phân lót nhiều hơn trồng phủ rơm bởi vỉ phân bón được giữ bên trong màng phủ ít bị thất thoát… – Đậy màng phủ: Tưới ướt mặt liếp trồng khi đậy màng phủ. – Good luckc lỗ màng phủ: Dùng lon sửa bò đường kính 10 cm. – Xử lý mầm bệnh: Phun thuốc trừ nấm bệnh vào lỗ trước khi đặt cây con. 5. Xử lý hạt giống và gieo hạt: Xử lý hột giống: – Có thể xử lý hạt bằng nhiều cách khác nhau như dùng thuốc hóa học hay dùng nhiệt độ. Thuốc hóa học thường dùng dưới dạng bột hay nước. Nguyên tắc là làm cho thuốc phủ quanh hạt. Các thuốc thông dụng thường dùng cho rau là những thuốc có gốc thủy ngân như: Ceresan, Falisan rất độc cho người và gia súc và thuốc không có thủy ngân như: Arasan, Spegon, Captan ít độc cho người và gia súc. Ngoài ra còn có dung dịch thuốc tím, Formaldehyde,…Có thể xử lý bằng cách ngâm hạt trong dung dịch Formaldehyde được pha loãng ở nồng độ 1/300, giữ ướt hạt trong 1 giờ, sau đó hong khô hạt. Xử lý hạt bằng thuốc tím 1% trong 10 phút, sau đó rửa hạt và hong khô hạt. Cũng có thể xử lý khô bằng Thiram hay Captan từ 3- 5g thuốc cho 1kg hạt. Và ta cũng thường xử lý hạt bằng nhiệt độ ở điều kiện 3 sôi 2 lạnh trong 20- 30 phút. Ngâm ủ hạt: hạt ngâm đến khi trương nước và đem gieo. Cần ngâm trong nước sạch và thay nước thường xuyên 2- 6 giờ/ lần.nhưng nếu ngâm quá lâu hạt sẽ thối. Sau khi gieo ta có thể gieo ngay hoặc đem ủ cho hat nay mầm rồi mới gieo( giữ ở nhiệt độ 25- 30oc. Cách gieo hột: Tuỳ thuộc vào từng giống cây, theo mùa vụ để gieo cấy đúng mật độ, số cây, số rãnh trên một đơn vị mét vuông. Chọn giống tốt, giống không có mầm bệnh, áp dụng biện pháp luân canh, đúng qui trình kỹ thuật.

– Gieo hột thẳng: *Ưu điểm: Gieo thẳng rễ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh không bị mất sức. Khuyết điểm: Khó chăm sóc gặp mưa to cây hư nhiều. – Gieo trong bầu: Ưu điểm: Gieo trong bầu cây sinh trưởng đều ít hao cây con. Khuyết điểm: Tốn công làm bầu, rễ không phát triển sâu 6. Chăm sóc: Xới đất để diệt cỏ, cải thiện thành phần không khí trong đất và giữ ẩm độ đất. Vun đất làm thêm phần xốp vào nơi gốc cây, giúp cây khỏi ngã khi có gió to và tăng cường khả năng tiếp xúc của bộ rễ với đất, tạo điều kiện cho rễ bất định trên gốc thân phát triển. Tủ đất giúp giảm sự bốc thoát hơi nước từ đất.

Bón phân cho rau Bón phân cân đối theo qui trình, hướng dẫn của các tổ, nhóm NSX, không bón phân tươi, không lạm dụng phân bón hoá học. Có nhiều cách bón phân: + Vãi phân và cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng + Bón phân vào rãnh ở một bên hay cả 2 bên hàng cây. + Trộn đều phân vào đất trong rãnh khi gieo, lấp đất và gieo hạt lên trên. + Rãi trên mặt hoặc giữa hàng cây các loại phân NPK dễ tiêu, có hiệu nhanh khi cây lớn. – Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai, mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại. – Không tưới rau bằng phân bắc, phân chuồng tươi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, các loại nước đã bị nhiễm bẩn. Tưới nước: Là một trong những biện pháp chủ yếu đảm bảo năng suất cao mà không lệ thuộc vào điều kiện thời tiết. Lượng nước tưới tùy thuộc vào điều kiện đất đai, thời tiết, đặc tính sinh học, nông học của cây và cách tưới. Phương pháp tưới được sử dụng phổ biến là tưới thùng, gàu, tưới rãnh. + Tưới thùng, gàu là rất phổ biến trong sản xuất, phương pháp này thì tốn nhiều công lao động, nước chỉ phân phối ở tầng mặt một cách riêng lẻ, không cung cấp được cho tầng sâu, lớp đất mặt dễ bị đong váng. + Tưới rãnh là việc cho nước chảy theo rãnh giữa các hàng cây, thấm theo cá mao quản đất, lớp đất mặt được giữ nguyên, tơi xốp và thoáng khí. Phương pháp này tốn nhiều nước, mỗi lần tưới cần 500- 600m3 nước/ha và tốn nhiều công dẫn nước. hiện nay người ta sử dụng phương pháp tưới khác như tưới phun sương, là dùng máy phun cho nước phân tán trong không gian thành những hạt nhỏ như mưa rơi trên mặt đất. Phương pháp này áp dụng cho vùng đồi dốc. Koong bằng phẳng. Tưới phun tốt cho cây vì nó duy trì độ ẩm không khí và đất, nó tốn ít nước hơn hai phương pháp trên nhưng nó lại tốn thiết bị, mý móc và vật liệu chay máy. – Sử dụng nguồn nước ngầm, nước sạch để tưới cho cây trồng hàng ngày, nguồn nước được quy hoạch khai thác đúng, đủ yêu cầu tưới phun. Không sử dụng nguồn nước thải để tưới rau màu Phòng trừ sâu bệnh: – Khử giống: thực hiện trước khi trồng. Cần phải xử lý ở điều kiện phù hợp nếu quá giới hạn hạt giông có thể chêt. – Cải thiện điều kiện môi trường: + Điều chỉnh nước tưới và thoát nước hợp lý, tạo ẩm độ đất và không khí thích hợp cho sự phát triển của cây và không thuận hợp cho vi sinh vật. + Tủ đất với plastic, mặt phản chiếu ánh sáng sẽ có tác dụng xua đuổi một số loại côn trùng như bù lạch, aphid. + Bón phân thay đổi pH và nnồng độ các chất dinh dưỡng trong đất cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh do vi sinh vật trong đất gây ra.

.Phun thuốc trừ sâu cho rau – Luân canh: có tác dung phong ngừa các loại bệnh mà bào tử và các bộ phận truyền giống của vi sinh vật gây bệnh chỉ tồn tại được trong 1- 2 năm trong đất. Lân canh giúp diệt côn trùng đơn thực ít di chuyển. – Xen canh giữa các loại cây trông giúp phòng ngừa dịch bệnh. | Phương pháp sinh học: – Sử dụng giống kháng đối với sâu bệnh như giống kháng rầy, … – Biện pháp sử dụng thiên địch thiên nhiên. Việc áp dụng biện pháp hóa học có ý nghĩa tích cực nhất trong viêc bảo vệ rau phòng tri dịch hại vì thuốc tác dụng phòng trị dịch nhanh. Sử dụng thuốc hóa học phòng trị côn trùng thường đưa đến việc làm ô nhiểm môi trường và sản phẩm rau thu hoạch và diệt côn trùng có ích, do đó chỉ trong trường hợp rất cần thiết hãy sử dụng. Nếu có thể nên giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng thuốc hóa học hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp khác.

7. Thu hoạch: – Chín kỹ thuật, chín nông học hay chín thu hoạch là thời điểm sản phẩm có thể sử dụng làm thực phẩm, dự trữ, chuyên chở hay chế biến. Thu hoạch rau màu đảm bảo được rau xanh tươi, sạch, đẹp, nếu là rau quả, chín đều, thu hái theo từng lớp, từng đợt dựa vào thời gian sinh trưởng của cây trồng. Rửa sạch, đóng bao bì đúng kỹ thuật. – Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. – Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. Ta cũng có thể sử dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM – Luân canh cây trồng hợp lý. – Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh. – Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). – Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. – Sử dụng nhân lực bắt giết sâu. – Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh. – Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

Có thể chia rau làm 3 nhóm tùy theo số lần thu hoạch: – Rau thu hoạch 1 lần như tỏi, hành tây, dưa hấu, gừng. – Rau thu vài lần khi thu hoạch có chọn lọc như cải bắp, cải bông, củ cải. – Rau thu vài lần như dưa leo, ớt, cà chua, đậu ăn trái. Rửa rau sạch qua các hồ nước giếng khoan  và sục ozon trong vòng 20 phút để đảm bảo vệ sinh cho rau. Vắt khô rau bằng máy li tâm tự chế Cân rau và đóng, dán miệng bao bì bằng máy ép liên tục. Dán mã vạch cho sản phẩm rau sạch, rau an toàn và xuất xưởng… một cơ sở sản xuất rau sạch tại Bà Rịa- Vũng Tàu Ngoài việc trồng rau an toàn trên đất người ta còn trồng rau mà không cần dùng đất, hoặc có dùng đất nhưng dùng rất ít. Đây là một tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay được nhiều nước áp dụng và nó đem lại lợi ích kinh tế cao và bước đầu nó cũng đã phát triển ở nước ta. Đó là phương pháp thủy canh hay trồng rau trong dung dịch dinh dưỡng. Ưu điểm của trồng rau theo phương pháp thủy canh – Trồng rau thuỷ canh là tạo được môi trường dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng, kiểm soát được chất dinh dưỡng. – Trồng thủy canh không dùng đất nên loại bỏ được hầu hết các loài sâu bệnh có môi trường sống là đất. Quy trình Chuẩn bị vật liệu – Chọn hộp xốp có chiều dài 40-60cm, rộng 35-40cm và cao 15-20cm, thừa thì cắt đi. – Nylon đen – Giá thể ( Scoria, trấu hun hoặc mút xốp…) – Các chất dinh dưỡng, các dung dịch dinh dưỡng. Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh Thao tác cụ thể 1. Mặt bằng và giá đỡ Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, sân nhà…hoặc làm giá bằng tre, gỗ, nhựa và cũng có thể bằng xốp. Tuy nhiên khi chọn địa điểm để trồng nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. 2. Lưới: Nếu có điều kiện và tốt nhất là nên mua lưới để che chắn côn trùng. Có thể làm khung và dùng dây thép mắc như mắc màn, có để lối ra bằng cách may khóa áo để tránh côn trùng lọt vào.

4. Dung dịch – Có rất nhiều công thưc để pha dung dịch thủy canh, ngày nay bạn có thể tìm thấy những công thức tương tự ở bất kỳ một trang web làm vườn thủy canh nào đó. – Hiện đã có sẵn những công thức thủy canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước. Nói chung nó hiệu quả và khá kinh tế so với việc sử dụng một công thức đã được chứng minh bao gồm tất cả các nguyên tố kể trên với một lượng chính xác cho sự phát triển của cây. Đơn giản, bạn chỉ cần thêm chúng vào nước và sử dụng. 5. Chuẩn bị gieo hạt – Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo có thể ngâm trong nước ấm khoảng 90 phút để quá trình nảy mầm diễn ra tốt hơn. – Gieo 1-2 hạt vào trong giá thể sâu khoảng 0,2-0,5 cm hoặc phủ 1 lớp trấu hun ướt để cung cấp độ ẩm cho hạt giống. 6. Theo dõi và chăm sóc – Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây. – Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng. – Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng) Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.