Quy Trình Trồng Lan Vũ Nữ / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Lan Vũ Nữ Hành Trình Vươn Ra

Lan Vũ nữ hành trình vươn ra “biển lớn”

Trong năm 2015, có 39 container với hàng trăm ngàn cành hoa lan vũ nữ trồng trên đất Lâm Đồng đã được xuất sang thị trường Nhật Bản. Đó là thành quả nỗ lực, bứt phá của doanh nghiệp và chính những người nông dân trồng hoa trong hành trình vươn ra “biển lớn”.

Những thành viên trong tổ hợp tác Hương sắc Đà Lạt đi kiểm tra chất lượng hoa lan của các tổ viên

Khi tiềm năng được khai thác 

Khi tất cả các vườn hoa ở xứ hoa Lâm Đồng rộn ràng sản xuất dịp Tết – một trong những thời điểm buôn bán quan trọng của người làm hoa thì Liên minh Sản xuất lan vũ nữ giữa các nông hộ với Công ty Hoa Mặt Trời vẫn sản xuất đều đặn như nhịp điệu  thường nhật. Lý giải về điều này, anh Huỳnh Tấn Sơn – Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời cho biết: “Hoa của những hộ nông dân ở đây có đầu ra ổn định quanh năm. Mọi kế hoạch từ sản xuất đến tiêu thụ đều đã được tính toán kỹ. Bà con nông dân không còn phải chịu điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Hiện tại, Công ty Hoa Mặt Trời đang liên kết với hơn 40 hộ nông dân của huyện Đức Trọng và Di Linh trên diện tích hơn 21ha để trồng một số lượng lớn là 2 triệu chậu lan vũ nữ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản – thị trường vốn nổi tiếng “khó tính” trên thế giới. Hiện có khoảng 200.000 chậu, mỗi chậu có thể cho cắt 6 cành/năm đã cho thu hoạch thường xuyên. Các lô hàng được xuất đều đặn bằng đường biển. Giá cả được quyết định bởi sàn đấu giá OTA tại Nhật Bản. Lan vũ nữ xuất sang Nhật có thể đem lại lợi nhuận rất cao. Với giá bán thấp nhất, trừ hết mọi chi phí, mỗi năm, một hộ nông dân có thể thu về  ít nhất khoảng 2 tỷ đồng/ha. Anh Sơn cho biết: “Hiện nhu cầu nhập khẩu lan vũ nữ của Nhật Bản đang ở mức cao. Phía Nhật không giới hạn số lượng xuất sang thị trường này nhưng  cần đảm bảo chất lượng và xuất đều đặn hàng tuần, không gián đoạn”. 

Về mặt kỹ thuật, nông dân Lâm Đồng hoàn toàn có khả năng sản xuất đạt chuẩn của thị trường Nhật. Và hiện mặt hàng này đang có sức cạnh tranh lớn so với Đài Loan – một trong những quốc gia sản xuất lan vũ nữ hàng đầu, đồng thời cũng là nguồn cung ứng chính cho thị trường Nhật Bản. Từ  Đài Loan xuất hoa sang thị trường Nhật chỉ mất 6 ngày. Trong khi hoa Lâm Đồng tới Nhật phải mất 16 ngày (bằng đường biển), nhưng vẫn được bạn hàng Nhật đánh giá cao. Hơn nữa, phía Đài Loan chỉ có khả năng cung cấp lan vũ nữ vào một số thời điểm nhất định do điều kiện khí hậu không cho phép. Ngược lại, nhờ đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng,… nông dân Lâm Đồng đã có khả năng khống chế mùa vụ và sản lượng hoa nên có khả năng cung cấp quanh năm. Bởi thế vào thời điểm trái vụ với phía Đài Loan, lan vũ nữ Lâm Đồng có giá rất cao. Đó là lý do chỉ riêng trong năm qua, đã có 39 container  lan vũ nữ được xuất đi Nhật. Tín hiệu lạc quan mở ra khi phía Nhật Bản còn có chiến lược hợp tác lâu dài khi đề nghị sẽ cử chuyên gia về hoa lan sang để làm việc cùng nông dân Lâm Đồng ở tất cả các khâu từ ươm giống, trồng đến xử lý trước khi đóng thùng chuyển ra cảng. Hiện Lâm Đồng đang có dự định mở rộng xuất khẩu lan vũ nữ ra nhiều thị trường khác như Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia…

Đó thực sự là một tín hiệu vui nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính những người nông dân trồng lan vũ nữ ở vùng đất Nam Tây Nguyên. 

Vượt qua thách thức

Để lan vũ nữ Lâm Đồng có thể hiện diện trên đất Nhật như hiện nay là cả một hành trình gian khó. Từ những năm 2008, Công ty Hoa Mặt trời bắt tay vào việc tìm hiểu nhưng mãi đến năm 2012 mới bắt đầu sản xuất. Anh Sơn kể, “Khi sang thăm mô hình trồng lan vũ nữ của công ty tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng), doanh nghiệp Nhật Bản tuy đánh giá cao chất lượng hoa nhưng không chấp thuận hợp tác làm ăn, vì diện tích trồng lan ít, không đủ đảm bảo nguồn cung ổn định”. Hoa Mặt Trời đã vận động các hộ nông dân trong vùng cùng hợp tác trồng lan vũ nữ để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn. Công ty đã chi 5 tỷ đồng để hỗ trợ một phần chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu và hướng dẫn cho nông dân mọi kỹ thuật. Tất cả các vườn hoa đều được sản xuất, chăm sóc, đóng gói theo cùng một quy trình chung nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. Những “lão nông tri điền” vẫn phải chú tâm học từng kỹ thuật trồng hoa dù là nhỏ nhất để sản xuất hoa đúng tiêu chuẩn. 3 năm đầu từ đặt giống, đến lúc trồng và chờ ra hoa…, thực sự là những đêm dài đầy lo lắng không chỉ của công ty mà cả đối với người dân. Bởi những người nông dân đầy “can đảm” ấy đã gắn hết nhà cửa, vườn tược để vay vốn đầu tư vào sản xuất. Tổng đầu tư từ hệ thống nhà lưới, trang thiết bị và giống… cho 1.000m2 lan vũ nữ lên đến hơn 600 triệu đồng. Khi năng lực của liên minh đủ để cung ứng cho thị trường khoảng 7 triệu cành/năm, phía Nhật mới đồng ý ký kết xuất khẩu với đơn hàng được đặt theo tuần. “Cánh cửa xuất khẩu từ đó mới bắt đầu mở ra cho lan vũ nữ Lâm Đồng” – anh Sơn nói. 

Ông Trần Trung Thứ – Tổ trưởng Tổ hợp tác Hương Sắc Đà Lạt (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng), thành viên của liên minh với Công ty Hoa Mặt Trời, vẫn nhớ  như in khi container đầu tiên xuất sang Nhật vào đầu năm nay. 16 ngày hoa lênh đênh trên biển cũng là 16 ngày mà tất cả nông hộ và công ty đều không ngủ. Cho đến khi được kiểm nghiệm và đưa vào tiêu thụ trên thị trường Nhật mọi người mới có thể thở phào”. Ông Trần Đơn Quốc – thành viên tổ hợp tác cho biết thêm: “Những hộ nông dân tham gia liên kết được thông tin đầy đủ về giá cước đóng gói, vận chuyển, mậu dịch… thậm chí cả giá hoa từng ngày trên sàn đấu giá OTA. Chính người dân cũng cần tự trang bị cho mình kiến thức và công nghệ. Và chúng tôi không tính toán lợi nhuận thu về sau mỗi đợt xuất hàng mà tính theo chu kỳ một năm để thấy được lợi nhuận về tay là bao nhiêu. Bản thân mỗi nông dân khi tham gia sản xuất hoa xuất khẩu, cần có tầm nhìn lâu dài, không thể nóng vội, sơ sài như trước đây”.

Công nghệ đóng gói đạt chuẩn trước khi lan vũ nữ được xuất đi Nhật Bản

Tư duy xuất khẩu, vươn ra “biển lớn”

Nhận định về vấn đề này, Tiến sỹ  Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định “Tỉnh Lâm Đồng hiện đang có thế mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.  Một doanh nghiệp không đủ hàng hóa để cung ứng, bởi vậy các doanh nghiệp phải hợp tác với nhau hoặc liên kết với nông dân.  Và nông dân cần phải tổ chức lại hình thức sản xuất tốt hơn, đảm bảo quy trình chuẩn và đồng bộ về giống, kỹ thuật…mà các doanh nghiệp đã đặt ra để nâng cao tỷ lệ loại A của hoa trên 85%. Khi kết nối giao thương với thị trường Nhật, phía doanh nghiệp và nông dân Việt Nam cần tuyệt đối đảm bảo uy tín để hợp tác chặt chẽ và lâu dài”. 

Hiện rất nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh đang đăng ký để được hỗ trợ chứng nhận VietGAP, GlobalGAP với mục tiêu làm sản phẩm theo chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, các thương hiệu rau hoa của Lâm Đồng vẫn còn lúng túng trong hướng đi này. Bởi thực tế, tư duy của  một bộ phận không nhỏ nông dân chưa được thay đổi; chưa có nhiều doanh nghiệp đứng ra để đồng hành; cơ quan chức năng chưa có những chiến lược cụ thể, dài hơi để chỉ đường cho nông dân. 

Giải quyết những vấn đề ấy chính là tạo hành trang cần thiết để hàng hóa của nông dân Lâm Đồng vươn ra biển lớn.

NGỌC NGÀ

Mở Hướng Trồng Lan Vũ Nữ

.

Với việc liên kết trồng hoa lan Vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ nông dân ở xã Tân Thành (Ðức Trọng) đã có vườn hoa khoe sắc vàng đem lại thu nhập ổn định. 

Trồng lan Vũ nữ đem lại thu nhập cao cho nhiều gia đình ở Tân Thành

Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, ông Nguyễn Thanh Sơn, chúng tôi đến tham quan vườn lan Vũ nữ vừa bung nở ở Tân Thành, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi một màu vàng rực. Ông Sơn cho biết, hiện lan Vũ nữ đang được phát triển ở địa phương và là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Gia đình ông Nguyễn Văn Giảng (thôn Tân Hưng) cũng như nhiều hộ nông dân khác, trước đây gia đình ông chủ yếu canh tác cà phê. Do loại cây này hay bị biến động bởi giá cả, mất mùa, nên năm 2017, ông Giảng đã tìm hiểu và đăng ký trở thành đối tác liên kết mô hình trồng hoa lan Vũ nữ xuất khẩu với Công ty Hoa Mặt Trời trên diện tích 7 sào.

Sau một thời gian chuẩn bị nhà lưới và được phía đối tác hỗ trợ kỹ thuật, ông Giảng đã nhập những chậu lan Vũ nữ đầu tiên. Toàn bộ hệ thống vườn trồng hoa được áp dụng hệ thống tưới tự động, mặt đất được phủ một lớp màng lưới để ngăn côn trùng, cỏ dại. Các chậu hoa cũng được đưa lên cao, cách mặt đất khoảng 0,5 m bằng hệ thống giá đỡ. Sau khoảng 8-9 tháng, cây lan Vũ nữ bắt đầu ra hoa. 

Ông Giảng cho biết, trồng lan Vũ nữ không khó lắm, lại rất nhàn, với điều kiện khí hậu tại địa phương, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây bị bệnh thì báo cáo công ty để công ty hỗ trợ xử lý. So với các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế của lan Vũ nữ rất cao do có khá nhiều ưu điểm, cây trồng một lần và thu hoạch quanh năm, thời gian cho thu hoạch là hơn 9 năm. Sau 2 năm trồng lan Vũ nữ, diện tích lan Vũ nữ của gia đình đã cho thu hoạch ổn định. Dù năm nay diễn ra dịch COVID-19 nhưng công ty vẫn mua giá bán bình quân cành loại A 12.000 đồng, loại B 9.000 đồng, loại C 6.000 đồng. Trừ các chi phí xe vận chuyển, công ty phân loại…; trung bình mỗi cành hoa lợi nhuận khoảng 6.000 đồng. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Hợp (thôn Tân Hòa) chia sẻ, cuộc sống khó khăn, chồng chị phải đi làm thuê cho Công ty TNHH Hoa Mặt Trời, cũng chính nhờ cơ duyên ấy mà chị biết đến việc trồng hoa lan Vũ nữ. Chị được Công ty TNHH Hoa Mặt Trời cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng, được chuyển giao kỹ thuật trồng lan Vũ nữ, đặc biệt, công ty liên kết với nông dân để tiêu thụ sản phẩm. 

Chị Hợp cho biết: “Đối với lan Vũ nữ là một cây trồng mới mẻ. Mặt khác, trồng lan Vũ nữ đòi hỏi vốn bỏ ra ban đầu lớn để làm nhà lưới, nhà kính, làm giàn, hệ thống phun sương, giá thể… Với diện tích 1 sào đất, gia đình tôi phải đầu tư 700 triệu đồng. Bằng quyết tâm cao để thực hiện ước mơ làm giàu, vì vậy, khi có cơ hội liên kết với công ty, được ký hợp đồng cung cấp giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên tôi mạnh dạn bán 9 sào cà phê và vay thêm ngân hàng để đầu tư trồng lan Vũ nữ. Đến nay, quyết định đó đã đem lại hiệu quả”.

Được biết, lan Vũ nữ đang được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Hiện nay, ngoài gia đình ông Giảng, chị Hợp thì nhiều hộ gia đình khác trong xã đang bắt đầu trồng. Họ tới tham quan, học hỏi cách làm, đồng thời có hướng liên kết với Công ty TNHH Hoa Mặt Trời để sản xuất hoa lan Vũ nữ. Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, thời gian tới Hội Nông dân khuyến khích những hộ gia đình có điều kiện đầu tư vào loại cây trồng này để phát triển kinh tế gia đình, tiến tới thành lập tổ hợp tác sản xuất lan Vũ nữ, đây cũng đang là hướng đi mới của một số nông hộ tại xã. 

Để tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp địa phương, Hội Nông dân xã Tân Thành đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu nông sản. Từ đó đưa nông nghiệp Tân Thành có nhiều chuyển biến tích cực, thu nhập đời sống của người nông dân không ngừng được nâng lên. Qua đó, cũng đã góp phần đáng kể cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. “Tuy nhiên, mô hình này không dễ nhân rộng bởi chi phí đầu tư cao cũng như kỹ thuật canh tác còn khá mới với bà con nông dân địa phương. Nếu hộ dân nào muốn đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ và liên kết được đầu mối tiêu thụ ổn định”, ông Sơn cho hay.

Về với Tân Thành hôm nay, những diện tích cà phê già cỗi, diện tích lúa một vụ và một số loại cây trồng kém hiệu quả khác đang dần được thay thế bằng những giống cây trồng mới khác. Trên địa bàn, diện tích nhà lưới, nhà kính với hệ thống tưới phun tự động theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao không ngừng mọc lên. Nhiều loại giống cây trồng mới cũng đã bén rễ và tạo thu nhập cao cho người dân địa phương.

HOÀNG YÊN

Hướng Dẫn Trồng Lan Vũ Nữ

Lan vũ nữ tên khoa học Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá – unifoliate hoặc 2 lá – bifoliate.

Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa (Mule ear) hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm. Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. divaricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum. Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4-5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ cũng có những cây nở vào mùa thu và có thể trồng chung một điều kiện với các loại Cattleya và Epidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.

Oncidium là giống Lan thích nghi được với biên độ sinh thái khá rộng, chúng có thể trồng được ở khắp nơi: các tỉnh phía Nam, phía Bắc và trên vùng cao nguyên. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 25 oC. Oncidium là cây cần ẩm độ cao, đặc biệt trong thời kỳ tăng vì vậy trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3 lần/ngày vào mùa khô, 2 lần/ngày trong mùa mưa. Mùa nghỉ (sau khi trổ hoa) chỉ cần tưới nước cho cây một lần/ngày để duy trì sự sống.

Oncidium là loài ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, để cây ra hoa tốt cần 70% ánh sáng. Về nhu cầu phân bón, Oncidium là loài Lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây. Giá thể của Oncidium tương tự như trồng Dendrobium nhưng không nên trồng chậu lớn, chất trồng có thể là Dớn, Xơ dừa, than nhưng nếu là than thì kích thước phải nhỏ hơn so với trồng Dendrobium.Cách nhân giống

Oncidium có thể nhân giống một cách dễ dàng nhờ cách cấu tạo giả hành kiểu “nâng bụi” nghĩa là giả hành sau mọc cao hơn giả hành trước. có thể nhân giống bằng cách tách mỗi đơn vị 2-3 giả hành, đôi khi với một giả hành đã có chồi mới cây vẫn phát triển bình thường. Điều lưu ý là không nên trồng cây mới vào chậu quá sâu làm trở ngại đến sự phát triển của cây sau này.

Oncidium thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

Lan Vũ Nữ – Oncidium Onustum

Hoa màu vàng rõ ràng khoảng 3 cm nở hoa vào mùa thu . Cây cần nhiều ánh sáng để phát triển, thích hợp với nơi khô thoáng.