Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Đúng Kỹ Thuật

Cây hoa cúc là loại dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên để hoa ra nhiều và đúng thời vụ thì bạn cần có thực hiện chuẩn thao tác, đúng quy trình và kỹ thuật.

1. Có mấy loại hoa cúc?

Hoa cúc là loại hoa không những đa dạng về chủng loại, đa dạng về màu sắc, có độ bền nhất định. Hoa cúc là cây nhất niên, ưa sáng, thích hợp trồng nơi có nhiều ánh sáng như nước ta. Chính vì thế, cây hoa cúc được trồng phổ biến ở nước ta và được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Cây hoa cúc được chia là hai loại, hoa đơn và hoa kép nhưng đều có đặc điểm chung là: Cây mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh. Dáng hoa cúc rất đẹp, hương thơm dịu dàng. Lá cúc to gần bằng nửa bàn tay, xẻ thành những thuỳ sâu, mềm mại, mọc so le trên thân.

Khóm cúc chỉ cao độ năm sáu tấc, mọc tỏa ra. Cánh hoa xòe tròn, xếp thành nhiều lớp bao quanh nhuỵ. Cây hoa cúc dễ trồng, dễ chăm sóc, cây cho hoa đẹp và ra hoa quanh năm.

Hiện nay trong sản xuất có 2 loại cây hoa cúc chính là cúc cành (có nhiều bông) như: Chi trắng, Muống hồng, Tia sao… và cúc đơn (có một bông) như CN43, vàng Đài Loan, tím sen.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những giống cây hoa cúc mới, đẹp và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các giống cúc Hà Lan, Nhật Bản thường được thị trường ưa chuộng và tuỳ vụ trồng mà chọn giống cho thích hợp.

2. Ý nghĩa và công dụng của hoa cúc trong đời sống

Hoa cúc rất bình dị và đơn sơ đến lạ, chính nét giản đơn ấy lại trở thành một điều đáng yêu và đáng thích, mà không có loài hoa nào có được. Hoa cúc nhẹ nhàng, gần gũi, mang lại nhiều cảm xúc cho người ngắm.

Ngày trước, hoa cúc vốn chỉ có vào mùa thu, nhưng ngày nay, hoa cúc có vào hầu hết các tháng, có lẽ cũng bởi sự đa dạng của chính loài hoa này và cũng bởi, con người ngày càng biết “định hướng” thiên nhiên.

Những cành cúc trắng mang lại hạnh phúc với ý nghĩa về lòng cao thượng, sự chân thực, ngây thơ và trong sáng.

Những cành cúc tây lại khiến người ta cảm thấy chín chắn, và niềm tin về một tình yêu muôn màu.

3. Nên trồng hoa cúc vào thời gian nào?

Nhờ sự đa dạng và phong phú về giống và sự dễ thích nghi với điều kiện sinh thái mà cây hoa cúc có thể trồng được quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất ta có thể căn cứ vào các yếu tố sau để xác định thời vụ trồng thích hợp:

Vụ Xuân hè: Trồng tháng 3, 4, 5 để có hoa vào tháng 6, 7, 8

Vụ Hè thu: Trồng tháng 5, 6, 7 để có hoa vào tháng 9, 10, 11

Vụ Thu đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa vào tháng 12, 1

Vụ Đông xuân: Trồng tháng 10, 11 để cúc ra hoa vào tháng 1, 2

Tìm hiểu thêm Ý nghĩa phong thủy của hoa cúc

4. Quy trình trồng hoa cúc đúng kỹ thuật

Chuẩn bị đất trồng cây hoa cúc

Bạn nên chọn khu đất cao, thoát nước, có đầy đủ ánh sáng và có chế độ luân canh thích hợp. Đất phải được cày sâu bừa kĩ và phơi ải.

Cách lên luống như sau: Chân luống rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, luống cao 25 – 30 cm.

Liều lượng, cách bón lót (cho 1 sào Bắc bộ/360m2): 2 tấn phân chuồng hoai mục + 50kg super lân (hoặc 100kg phân vi sinh sông Gianh) trộn đều, bón trước khi trồng 10 – 12 ngày.

Trồng cây hoa cúc đúng kỹ thuật

Với những cây hoa cúc có giống to, đường kính từ 8 – 12cm, thì bạn trồng với mật độ 40 cây/m2 (tức là 14.000 – 15.000 cây/sào bắc bộ), như cúc CN43, Vàng Đài Loan, Tím sen…

Với những cây hoa cúc có giống nhỏ, đường kính từ 2 – 5 cm, thì bạn trồng với mật độật độ từ 30- 35 cây/m2, như Chi trắng, Muống hồng, Tia sao, Tím lồi…

5. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cúc

Cây hoa cúc là loại dễ chăm sóc tuy nhiên để hoa ra nhiều và đúng thời vụ thì bạn cần có chế độ chăm sóc chuẩn chỉ như sau:

Tưới nước

Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần nhiều. Trời hanh khô ngày tưới 2 lần, những ngày đầu việc tưới nước phải nhẹ nhàng không để cho các lá gần gốc bị dính đất hoặc bùn. Khi cây lớn cần tưới đủ ẩm, do cúc có khả năng chịu hạn hơn chịu úng nên tuyệt đối không để cúc bị ngập nước hoặc trồng ở nơi đất trũng.

Bón phân

Lượng phân cần cho suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây hoa cúc như sau: (tính cho 1 sào Bắc Bộ):

Phân chuồng nguyên chất: 500kg + Đậu tương phế phẩm: 100kg + Phân lân super: 30kg (cả ba loại này phải ngâm ủ hoai trước khi dùng ít nhất 15 ngày)

Phân đạm ure: 10kg

Phân Kali sunphat: 10kg

Bón làm 4 đợt:

Đợt 1: 2 kg đạm + 1/4 lượng phân chuồng, cùng hoà vào nước. Tưới sau trồng 2 – 3 tuần.

Lượng phân còn lại (8kg đạm ure + 10kg Kali sunphat + phân chuồng) chia đều làm 3 lần và hoà vào nước phân chuồng ngâm tưới, cứ 10 – 15 ngày tưới một lần, tưới đến khi cây cúc bắt đầu hình thành nụ thì dừng lại.

Làm cỏ, tỉa cành cho cây hoa cúc

Làm cỏ thường xuyên, việc vun xới được tiến hành khi cây còn nhỏ, khi cây lớn cần hạn chế để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ.

Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính, dùng tay nhẹ nhàng vặt bỏ các nụ này. Đối với cúc chùm nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

Tìm hiểu thêm: Cách trồng hoa cúc vạn thọ

6. Các loại sâu bệnh và cách phòng ngừa

Bệnh Rệp: thường gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân. Có thể dùng Karate 2,5 EC 10 – 15ml/bình 10l, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40ND.

Bệnh sâu xanh hoặc sâu cuốn lá: Có thể dùng Pegasus 500DD 5 hoặc Arrivo.

Bệnh đốm lá: dùng Topsin M-70WP 5 – 10g/bình 8 lít.

Bệnh phấn trắng: dùng Anvil 5SC hoặc Score 250 ND.

Bệnh đốm nâu: Ngoài Score 250 ND hoặc Anvil 5 SC, có thể dùng thêm Roval WP với nồng độ 0,15%.

Bệnh gỉ sắt: dùng Zineb 80WP 20 – 50g/10 lít hoặc Anvil 5 SC.

Bệnh đốm vòng: sử dụng Daconil 500SC 0,2% hoặc Altracol 70 BHN liều lượng 1,5 2 kg/ha.

Bệnh héo vi khuẩn: sử dụng Streptomicin, nồng độ 100 – 150ppm để trừ khuẩn.

Thông tin hữu ích: Gợi ý cách kết hợp hoa ly, hoa hồng và hoa cúc

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Chậu

THÔNG TIN CHUNG

1. Nhóm tác giả: KS. Phan Ngọc Diệp, ThS. Bùi Thị Hồng, ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông

2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

3. Nguồn gốc xuất xứ:

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”. 

4. Phạm vi áp dụng:

Áp dụng cho vùng Đồng bằng sông Hồng

5. Đối tượng áp dụng:

Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa cúc chậu

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU

I. Giới thiệu chung

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Bên cạnh hoa cúc cắt cành truyền thống, hiện nay hoa cúc trồng chậu với ưu điểm tươi lâu, thời gian sử dụng dài, có thể đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau như trang trí trong gia đình, trang trí tiền sảnh hay ngoài trời, đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao. 

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc chậu

1. Thời vụ trồng

Trồng hoa cúc chậu vào vụ Đông xuân: Trồng tháng 10 hoa cúc chậu đạt năng suất và chất lượng hoa tốt nhất, thu hoa chậu vào đúng dịp tết nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế.

2. Chuẩn bị nhà che

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, chúng ta nên trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

3. Giá thể trồng

Yêu cầu giá thể: tơi xốp, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

Giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là lớn nhất 

Phun đều Ridomil (nồng độ 3g/lít) để xử lý nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

4.1. Tiêu chuẩn cây giống

4.2. Kỹ thuật trồng

Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Chậu có kích thước 30x 15x 20cm ( chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng 5 cây/chậu.

Cách trồng: Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm. Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).

4.3. Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc

Nếu trồng cúc chậu vào thời vụ tháng 11, cần chiếu sáng bổ sung liên tục trong 10 ngày sau trồng (4h mỗi ngày từ 22h đến 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 đặt 1 bóng 75W, chiều cao bóng đèn từ 0,8- 1m so với ngọn cây. 

4.4. Kỹ thuật tưới nước

Khi mới trồng xong để cây dễ bén rễ hồi xanh nên tưới 2 lần/ngày. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ đất 65-70% để cây sinh trưởng phát triển.

4.5. Kỹ thuật bón phân

Sau trồng 2 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Thường sử dụng phân bón Đầu trâu (20-20-15 + TE) với liều lượng 2kg phân/200lít nước cho 100m2 .Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Ngoài ra có thể dung thêm chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD phun cho cây với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày phun một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

5. Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa chậu

Khi nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở thì có thể đem đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa dùng dây buộc tán hoa vào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Xếp các chậu khít nhau để giảm va đập khi vận chuyển. 

Trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào thời tiết nhưng thông thường 3 ngày tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới 500ml/chậu. Chỉ tưới nước vào gốc cây, tránh tưới nước lên hoa để tăng tuổi thọ của hoa.

6. Phòng trừ sâu bệnh

6.1. Sâu hại

6.1.1. Rệp : – Triệu chứng: Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, gây hại nặng ở vụ Xuân hè và Đông xuân. 

– Phòng trừ: Có thể dùng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít…

6.1.2. Sâu vẽ bùa : – Triệu chứng: Sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hoại tế bào và diệp lục. 

– Phòng trừ: Dùng bẫy màu vàng dẫn dụ con trưởng thành. Sử dụng thuốc có chất bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC liều lượng 15- 20ml/ bình 10 lít …

6. 2. Bệnh hại

6. 2.1. Bệnh đốm lá : –  Triệu chứng: Vết bệnh thường có dạng hình tròn hoặc bất định màu nâu nhạt hoặc nâu đen, nằm rải rác ở mép lá hoặc gân lá. Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm cao.

– Phòng trừ: Score 250ND liều lượng 10ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần.

6.2.2. Bệnh gỉ sắt : – Triệu chứng: Vết bệnh dạng ổ nổi, màu gỉ sắt hoặc da cam, thường xuất hiện ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm. 

– Phòng trừ: Sử dụng Zineb 80 WP liều lượng 20 – 50g/10 lít, Anvil 5 SC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, thuốc có chứa gốc lưu huỳnh…

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU

Các tin khác

Dach sách Quy trình và tiến bộ kỹ thuật hoa và cây cảnh –

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily

BHG – Hoa Lily là một loại hoa đẹp rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Hoa Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-250C, ban đêm là 120C -180C, dưới 120C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù… Tuy nhiên, để hoa Lily sinh trưởng và phát triển tốt, người trồng cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật như:

1. Một số giống trồng phổ biến: Giống Yelloween, giống Sorbonne, giống Lake Carey, giống Lesotho, giống Tresor,… Tuy nhiên, cần căn cứ thị trường để chọn mua giống hoa lily ươm trồng cho phù hợp, nên mua củ giống kích thước lớn để có nhiều nụ hoa, tăng giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế.

 

2. Thời vụ trồng: Từ 25/8 đến 15/10 âm lịch (tùy theo giống và vùng trồng).

3. Kỹ thuật làm đất:

– Yêu cầu đất trồng: Tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại, độ pH từ 5,5-7 (tùy theo giống), nên trồng trên chân đất luân canh với lúa nước hoặc cây ngũ cốc, không trồng trên chân đất vụ trước trồng cây cùng họ (hành, tỏi…)…

– Làm đất: Đất được cày bừa tơi, phẳng, sạch cỏ rác, dùng thuốc Aliettle 800WG nồng độ 1/500, Ridomil 68WP nồng độ pha 1/400, để phun khử trùng vào đất với lượng 50 lít dung dịch/100m2.

– Lên luống: Lên luống rộng 1 -1,2m; cao 30-40cm, rãnh luống 40-50cm.

4. Xử lý củ giống trước khi trồng:

– Nếu có kho lạnh (xử lý để củ mọc mầm trong kho lạnh sau đó đem ra trồng), các bước tiến hành cụ thể như sau:

+ Bước 1: Đưa củ ra khỏi kho lạnh bảo quản để tan hết đá.

+Bước 2: Xử lý củ bằng Daconil 75WP hoặc Ridomil Gold 68WP, nồng độ 1/500 trong 5-10 phút.

+ Bước 3: Trồng củ vào các khay nhựa.

+ Bước 4: Xếp các khay củ đã trồng lại vào trong kho lạnh (các khay có thể xếp chồng lên nhau), đặt chế độ nhiệt dao động  từ 12-140C.

+ Bước 5: Sau 10-15 ngày, mầm dài 7-10 cm, các vòng rễ thân bắt đầu xuất hiện thì đưa củ ra trồng ngoài đồng ruộng.

– Trường hợp không có kho lạnh:

+ Từ bước 1- 3: Làm giống như trường hợp có kho lạnh.

+  Bước 4: Xếp các khay củ đã trồng vào chỗ thoáng mát (tốt nhất là dưới bóng râm) sau đó lấy lưới đen che kín để mầm củ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

+ Bước 5: Trồng ra đất khi mầm củ dài 7-10 cm.

5. Khoảng cách trồng:

+ Củ có kích thước18/20: Hàng x hàng 20cm; cây x cây 15cm

+ Củ có kích thước18/22: Hàng x hàng 20cm; cây x cây 18cm

6. Cách trồng và khoảng cách trồng: Rạch hàng đặt củ sau đó lấp đất hoặc dùng dầm đào lỗ đặt củ và lấp đất lên.

Lưu ý: Độ sâu lấp đất từ 8 – 10cm ( bằng hai lần chiều cao của củ)

7. Kỹ thuật chăm sóc:

7.1. Kỹ thuật tưới nước: Luôn phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng, đảm bảo độ ẩm 65-75% (bóp chặt 1 nắm đất sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, đất nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm đất sẽ bị vỡ ra là đảm bảo). Khi tưới nước tốt nhất nên tưới nước vào phần gốc cây tránh làm lá và nụ bị ướt. Nếu có điều kiện nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa lily với chế độ tưới 30 phút/ngày.

5.2. Chế độ che lưới đen :Trước khi trồng 2 tuần tiến hành che lưới cắt nắng 70%, che cách mặt đất từ 2-3m. Khi cây bắt đầu xuất hiện nụ hoa thì mở lưới ra, chỉ che vào buổi trưa khi trời nắng to, từ khi nụ hoa xuất hiện đến khi thu hoạch hoa luôn theo dõi và kiểm tra cường độ ánh sáng nhà trồng lily để có chế độ che hợp lý. Che lưới đen sẽ làm giảm cường độ ánh sáng và làm giảm nhiệt độ môi trường trồng hoa lily.

7.3. Bón phân (lượng phân bón tính cho100m2):      

– Bón lót: Sau khi cày ải đất sử dụng các loại phân đã được ủ hoai mục như: Phân gà, phân chuồng, phân gia súc… với lượng 1-1,5m3, bón trước khi trồng 1-2 tháng.

– Bón thúc: Sau trồng từ 3 tuần (cây cao 20-35cm) trở lên thì tiến hành bón thúc, nên hòa phân với nước để tưới xung quang gốc thì hiệu quả sẽ cao hơn, cụ thể:

– Lần 1: Sau trồng 3 tuần, dùng 1-2kg NPK (1:1:1) + 0,2kg đạm Urê.

– Lần 2: Bón sau lần 1 từ 7-10 ngày, dùng 1kg Canxi Nitrat + 1-2kg NPK (1:1:1).

– Lần 3: Khi đang xuất hiện nụ hoa, dùng 2kg NPK (1:1:1).

– Lần 4: Sau lần 3 từ 7-10 ngày, dùng 1-2kg NPK (1:1:1).

Tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây hoa lily chúng ta có thể bón thêm phân cho cây, tuy nhiên thời điểm cuối cùng có thể bón phân cho hoa lily là trước khi hoa nở  3 tuần. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại chế phẩm dinh dưỡng qua lá như: Atonik 1.8SL, Đầu trâu (502, 901, 902),… phun sau trồng 15-20 ngày, phun định kỳ 5-7 ngày/lần.

7.4. Làm cỏ, xới xáo: Sau khi cây mọc lên trên mặt đất khoảng 10-15cm dùng cào nhỏ xới phá váng mặt đất, sau đó định kỳ 10-15 ngày kiểm tra nếu thấy đất bị gắn mặt hoặc quá chặt thì nên xới đất lại.

8. Phòng trừ một số bệnh hại chính:

8.1. Bệnh virus:

– Triệu chứng: Màu xanh của lá dần dần nhạt đi, các lá này bắt đầu xoăn lại. Những triệu chứng trên lá cây biểu hiện rõ nhất xung quanh thời kỳ cây ra hoa. Trong nhiều trường hợp không nhìn rõ triệu chứng trên lá mà chỉ được biểu hiện rõ ràng trên hoa, mầu sắc hoa bị xuống cấp nghiêm trọng.

-  Phòng trừ: Chọn củ giống sạch bệnh để trồng, làm cỏ, vệ sinh môi trường khu vực trồng sạch sẽ. Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, nhổ bỏ và tiêu hủy ngay những cây bị nhiễm.

8.2. Bệnh thối thân:

-  Triệu chứng: Cây bị bệnh hoa bị thối rữa, cây sinh trưởng chậm lại và lá bị héo đột ngột. Thân bị nhiễm bệnh bị thối mềm và có màu xanh tối đến nâu tối lan rộng lên phía trên ngọn, những cây bị nhiễm lá trở nên vàng ở phần gốc, bệnh thường gây hại phần thân trên mặt đất làm cho cây bị đổ gãy.

-  Phòng trừ:

+ Khử trùng đất, giá thể trước khi trồng., đảm bảo đất, giá thể thoát nước tốt. Duy trì nhiệt độ thấp nhất có thể trong những giai đoạn nóng của mùa vụ trồng.

+ Nhổ bỏ những cây bị bệnh nặng, trồng trên đất luân canh với cây trồng khác, tốt nhất nên luân canh với lúa nước.

+ Sử dụng thuốc Alietle 800WG, Ridomil Gold  68WP để phun phòng trừ bệnh, định kỳ 7-10 ngày/lần.

8.3. Bệnh teo, rụng nụ:

-  Triệu chứng: Nụ có màu xanh nhạt, dần dần chuyển màu vàng, lúc này tại cuống nụ xuất hiện tầng rời và làm rụng nụ hoa.

-  Phòng trừ: Bổ sung dinh dưỡng Bortrac 10,9%, liều lượng 20ml/16 lít, phun sau trồng 35 ngày, định kỳ 7-10 ngày/lần.

8.4. Bệnh cháy lá:

– Triệu chứng: Bệnh cháy lá xuất hiện vào thời điểm trước khi nụ hoa xuất hiện, đầu tiên tất cả các lá non bị xoắn nhẹ hướng vào trong và sau đó một và ngày sẽ xuất hiện những vết đốm có màu xanh vàng đến trắng trên là bị cháy. Nếu lá bị cháy nhẹ cây sẽ tiếp tục phát triển bình thường. Nhưng nếu cây bị cháy lá nặng những vết đốm trắng có thể chuyển thành nâu trên bề mặt và lá sẽ bị uốn cong ở những nơi vết bệnh xuất hiện. Trong trường hợp rất xấu tất cả lá trên ngọn sẽ bị mất.

-  Phòng trừ:

+ Xử lý đất đảm bảo trước khi trồng.

+ Giữ ẩm đất trước khi trồng, không nên trồng vào những mùa vụ nhạy cảm (mưa nhiều, nắng,..) , trồng củ sâu  từ 6-10cm.

+ Chủ động ngăn chặn sự thay đổi lớn của nhiệt độ và độ ẩm không khí, giữ độ ẩm tương đối ở 75%.

+ Tưới nước hợp lý để giữ sự thoát hơi nước cân bằng và ngăn chặn sự thoát hơi nước quá giới hạn bằng che lưới đen, tưới nước nhẹ một vài lần 1 ngày.

      Phạm Thị Lan Anh

 (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lay Ơn

Hoa lay ơn có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và vùng trung cận đông. Lay ơn được nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 và được trồng ở nhiều nơi. Hoa lay ơn có độ bền rất cao, dáng hoa đẹp, màu sắc đa dạng, được nhiều người chơi hoa ưa chuộng.

Hình ảnh: Hoa lây ơn chuẩn bị được thu hoạch

Để sản xuất hoa Lay ơn đạt hiệu quả cao thì người trồng hoa cần lưu ý áp dụng kỹ thuật như sau:

I. YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH 1. Nhiệt độ:

Lay ơn ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp 18-26 o C.

2. Ánh sáng:

Lay ơn là cây ưa sáng, khi cây ra 2 lá cây sống nhờ vào dinh dưỡng từ củ giống ban đầu. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

3. Đất:

Đất thích hợp cho lay ơn là loại đất thịt. Lay ơn rất mẫn cảm với muối kim loại nặng đặc biệt là lượng chì cao.

4. Nước:

Lay ơn cần nước trong suốt quá trình sinh trưởng, giai đoạn cây bắt đầu ra lá thứ 3 đến lá thứ 7 là thời kỳ cần nhiều nước nhất, thiếu nước ảnh hưởng đến phân hoá hoa.

5. Không khí:

Lay ơn khá mẫn cảm với không khí, đặc biệt là khí Clo và Flo. Ở những nơi nồng độ Clo và Flo cao, lay ơn bị khô đầu lá. Do vậy, khi chọn địa điểm trồng tránh những khu công nghiệp, lò gạch.

II. GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LAY ƠN ĐƯỢC TRỒNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC 1. Thời vụ trồng

– Ở miền Bắc Lay ơn được trồng 2 vụ chính là:

+ Vụ thu – đông: trồng tháng 9 cho thu hoa vào tháng 11 và

+ Vụ Đông xuân trồng tháng 10, 11 để thu hoa vào các dịp tết nguyên đán, 8/3.

+ Ở các vùng như: Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa, Mộc Châu có thể trồng quanh năm.

2. Kỹ thuật làm đất

Đất thích hợp cho trồng hoa layơn là loại đất phù sa, thịt nhẹ, có độ pH từ 6 – 7, thoát nước tốt tạo điều kiện cho rễ phát triển mạnh.

Trước khi trồng có thể tiến hành xử lý đất: Có thể bơm nước để ngâm đất trước khi trồng 15-20 ngày, bón thêm vôi bột vừa có tác dụng khử trùng, vừa cung cấp thêm canxi cho cây. Lượng bón: 20 – 25 kg/sào bắc bộ.

* Lên luống: chiều cao luống 20-30cm, rộng luống 1,0- 1,2 m, rãnh luống 25-30cm.

* Đánh rạch: Dùng cuốc đánh theo chiều ngang của luống để dễ canh tác. Độ sâu rạch: 10 -15cm.

3. Bón phân

– Lượng bón: cho 1 sào bắc bộ (360m 2)

Phân hữu cơ (phân vi sinh/phân chuồng, phân trâu bò): 400/3.000 kg.

Phân hóa học: 10 kg Urê + 50 kg Supe lân + 8kg Kali clorua

– Cách bón:

+ Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ + 20 kg lân Supe lân. Đánh rạch, trộn đều các loại phân với nhau và bón xuống rạch, sau đó lấp đất sâu 10 -15 cm.

– Bón phân thúc: lượng lân còn lại cho vào hố, trộn thêm nước tiểu ngâm 15 ngày là tưới được.

+Thúc đợt 1: (khi cây có 2 lá): 3 kg Ure +10 kg Supe lân + 2kg Kali.

+ Thúc đợt 2: (khi cây có 4 lá): 4 kg Ure +10 kg Supe lân + 2kg Kali

+ Thúc đợt 3: (khi cây có 5-6 lá): 3 kg Ure +10 kg Supe lân + 4kg Kali

Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá: Komix, Sporay-N-Grow phun vào giai đoạn cây có từ 2-5 lá mang lại hiệu quả rất cao. Trong quá trình bón không nên bón phân sát gốc, thường bón kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón xong cần tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thu. Canxi cũng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, có thể phun hoặc bón thêm 2-3 lần khi cây được 4-6 lá.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 4.1. Chọn giống

Chủ yếu lựa chọn màu sắc, hình dạng, thời gian sinh trưởng và mục đích sử dụng để chọn giống trồng cho thích hợp. Củ giống khi trồng phải ra rễ đều nếu không sau trồng cây mọc sẽ bị nghiêng.

4.2. Mật độ trồng

Hàng cách hàng: 35 cm, cây cách cây 10-12 cm. Với khoảng cách trên lượng củ giống từ 5.000 -5.700 củ/sào bắc bộ.

4.3. Kỹ thuật trồng

Sau khi rạch hàng, đặt củ phần rễ xuống dưới, mầm lên trên, lấp đất (tùy từng chân đất có thể lấp mỏng hay dày 1,5-3 cm).

54.4. Kỹ thuật tưới nước

– Tưới nước: Độ ẩm đầy đủ là cần thiết cho sự sinh trưởng của hoa lay ơn, tuy nhiên nếu duy trì độ ẩm quá cao và thường xuyên sẽ làm cây bị nhiễm một số bệnh nguy hiểm có trong đất như bệnh lở cổ rễ (Rhizoctonia solani), bệnh héo vàng (Fusarium solani), bệnh thối đen rễ, thối củ (Pythium spp.)…Khi tưới cho hoa, thời điểm tưới thích hợp vào khoảng 7 – 9 giờ sáng, tưới vào thời điểm này sẽ làm cho đất hạn chế độ ẩm trong đêm, do đó ít phát sinh bệnh hại trên cây hoa đang phát triển. Nếu cây khô hạn sinh trưởng yếu dẫn đến chất lượng hoa giảm do vậy phải thường xuyên giữ ẩm ở độ ẩm đất 70-75%, thường cứ 2-3 ngày tưới một lần.

4.5. Kỹ thuật vun xới, tỉa mầm

Sau trồng 7-10 ngày, mầm mọc khỏi mặt đất, thường 1 củ có 1 mầm, nhưng có những củ mọc ra 2-3 mầm, khi đó ta cần tỉa loại bỏ những mầm phụ chỉ để lại 1 mầm chính. Khi tỉa một tay ấn chặt gốc 1 tay tỉa mầm, tránh làm lay gốc cây.

Khi cây được 3 lá tiến hành vun đợt 1, sau đó khi cây cao 40-50cm tiến hành vun đợt 2, đợt này cần vun cao để chống đổ. Sau vun đợt 2 cần cắm cọc cố định cây, để cây không bị đổ. Nếu loại cây thấp chỉ cần cắm 1 số cọc ở mép luống, mỗi cọc cắm cách nhau từ 1,5 – 2m, sau đó dùng dây căng và buộc cây. Loại cây cao, trồng những nơi gió nhiều thì khoảng cách cắm cọc dày hơn, khoảng 1m cắm 1 cọc.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại chính 5.1. Sâu hại

Sâu xám chỉ phá hại ở thời kỳ cây non

Có hai biện pháp phòng trừ:

+ Biện pháp thủ công: bắt bằng tay (khoảng lúc 6 giờ tối lúc đó sâu bò lên cắn ngang thân), có thể luân canh với cấy lúa .

+ Biện pháp hoá học: dùng FMtox 50 EC, phun 1-2 bình 8 lít cho 1 sào, phun vào lúc 16-17 giờ thì hiệu quả trừ cao.

– Sâu khoang ăn lá:

Sâu khoang hại suốt thời kỳ sinh trưởng của hoa lay ơn, sâu ăn lá làm giảm chất lượng hoa, thậm chí làm cho bông hoa không trổ thoát được.

Phòng trừ: Dùng FMtox 50EC, Fastox 50EC phun 1-2 bình 8 lít cho 1 sào bắc bộ.

5.2. Bệnh hại – Bệnh khô vằn

+ Triệu chứng: Lúc đầu bệnh là một chấm xanh tái (như bị nước sôi đổ vào). Sau đó vết bệnh lan dần, loang nổ như da hổ. Bệnh thường phát triển từ phía gốc, sau lan dần lên trên ngọn, làm cây khô héo.

+ Phòng trừ: Dùng thuốc Validacin 500 pha nồng độ 40-50ml thuốc/bình 8 lít (phun 2 bình cho 1 sào Bắc Bộ)

– Bệnh héo vàng

+ Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện ở phần thân giả nằm dưới mặt đất. bệnh làm cho thân teo tóp, hoặc làm cho củ thối nhũn, cây không phát triển được hoặc dị dạng. Chỗ bệnh có phủ một lớp phấn màu hồng.

+ Phòng trừ: xử lý đất trước khi trồng bằng nấm đối kháng Trichoderma. Dùng thuốc hoá học: Anvil, Benlat C, pha nồng độ 40-50ml thuốc/bình 8 lít (phun 2 bình cho 1 sào Bắc Bộ)

– Bệnh đốm nâu

+ Triệu chứng: bệnh hại trên lá. Vết bệnh thường có hình tròn, hoặc hình ovan. Xung quanh có viền nâu đậm, khi gặp điều kiện ẩm và bón nhiều đạm bệnh phát triển mạnh.

+ Phòng trừ: dùng Zineb 80BTN phun với lượng 2 gói/sào.

– Bệnh khô đầu lá

Theo kết quả khảo sát, điều tra ở một số khu vực chúng tôi nhận thấy: tại Hải Phòng và Đà Lạt bệnh xuất hiện rất ít, ở Sapa bệnh hầu như­ không xuất hiện, đặc biệt bệnh phổ biến ở các vùng trồng xung quanh Hà Nội. Bệnh hại cả lá non và lá già làm giảm diện tích quang hợp của lá dẫn đến lá mau bị hỏng, cây còi cọc, hoa kém chất lượng.

+ Nguyên nhân gây bệnh: đây là loại bệnh sinh lý do trồng ở những nơi có hàm lượng chất flo, clo trong không khí cao.

+ Cách phòng: Tránh trồng lay ơn gần những khu công nghiệp

IV. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN HOA

1. Thu hái hoa

– Thời gian thu hoạch: Khi có 1- 2 hoa nhú màu, nên cắt vào trước 10h sáng.

– Vị trí cắt: Chừa lại 1 lá hoàn chỉnh để cây tiếp tục quang hợp nuôi củ (trong trường hợp tiếp tục thu củ) hay nhổ cả củ hoặc cắt sát đất.

– Sau khi cắt hoa xong phải bó kín phần đầu hoa và dựng thẳng để cho cành hoa không bị cong và gãy.

2. Phân loại, đóng gói

Sau khi cắt, phải phân loại theo độ tuổi, cấp hoa để thuận tiện cho vận chuyển, tiêu thụ và bảo quản.

Dùng dây buộc chặt phần gốc, dùng giấy hay bao buộc chặt phần ngọn để bảo vệ hoa.

3. Bảo quản hoa:

Có 2 hình thức bảo quản: bảo quản bằng ướp đá và bảo quản trong kho lạnh ẩm:

+ Bảo quản bằng ướp đá: Dùng tấm xốp ghép thành thùng sau đó đập đá cây cho vào, cứ 1 lớp đá rồi để 1 lớp hoa nằm lại phủ 1 lớp đá chúng tôi cùng đậy nắp hoặc phủ kín bằng chăn bong giữ lạnh (hoa được bọc kín đầu và buộc chặt gốc) mô hình này chỉ áp dụng qui mô nhỏ. Thời gian có thể bảo quản được tối đa 10 ngày, cứ 5 ngày đảo hoa 1 lần.

+ Bảo quản trong kho lạnh ẩm: Hoa được bọc kín đầu và dựng trong kho lạnh độ ẩm, nhiệt độ 6-8 0 C, ẩm độ 80 – 90%.

Chúc bà con nông dân thành công! Đỗ Hà – Trạm Khuyến nông