Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên

Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt.

Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chông chịu sâu bệnh tốt.

Gieo hạt giữa tháng 8 dương lịch trồng cuối tháng 9 dương lịch, thu hoạch từ tháng 11 đến giữa tháng 2.

Gieo hạt giữa tháng 1 dương lịch trồng cuối tháng 2 dương lịch thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7.

– Tơi xốp, nhiều mùn, không chua, thoát nước tốt và có khả năng cung cấp nước cho cây con khi cần thiết, đất cày bừa kỹ, không có nguồn sâu bệnh (tốt nhất là trên ruộng mà cây trồng trước là cây trồng nước hoặc cây trồng trước không phải cây họ cà như: cà chua, khoai tây, thuốc lá… để hạn chế sâu, bệnh từ cây trồng trước truyền cho cây con như lở cổ rễ cây con, bệnh héo xanh vi khuẩn…)

– Lên luống: mặt luống rộng 80 – 100cm, cao 20 – 30 cm, bón lót phân chuồng ủ đã hoai mục hoặc phân vi sinh (không lót phân urê) trước khi gieo phải doa nước cho thật ẩm đất.

– Chọn đất mặt ruộng, vườn, đất tốt, tơi xốp không chua đem về phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân chuồng ủ mục theo tỷ lệ 1:2 (nghĩa là 1 phân chuồng 2 đất).

– Vỏ bầu có thể làm bằng 2 cách:

+ Nếu làm bằng túi nilon có đường kính 3 – 4cm, cao 4 cm (cắt bỏ góc, chọc thủng cạnh túi để thoát nước).

+ Nếu làm bằng lá chuối thì cách làm: cho đất vào 1/3 bầu rồi dùng tay nén chặt tạo đế sau đó cho tiếp đất đã trộn phân lên cho đầy bầu.

Trước khi ngâm hạt nên phơi lại hạt giống dưới ánh nắng nhẹ 1 – 2 giờ, xử lý hạt giống bằng thuốc Kasuran hoà tan 5 – 7g/lít nước ngâm hạt trong 1 giờ sau đó vớt ra rửa hạt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (45 – 50 o C) loại bỏ hạt thối, lép lửng ngâm tiếp vào nước sạch không dùng nước giếng (tốt nhất nước mưa) trong vòng 8 tiếng cho hạt hút no nước, để hạt ráo nước gói vào mảnh vải bằng coton ẩm ủ, ấm đến khi hạt nứt nanh đem gieo hoặc lấy cái đĩa rải một lần cát ẩm lấy tờ giấy bản đậy lên cát, cho hạt giống đã ngâm no nước rải đều lên trên giấy bản, dùng dấy bản ẩm đậy kín hạt. Thường xuyên kiểm tra nếu thấy khô thì tưới thêm nước đến khi hạt nứt nanh đều đem gieo.

– Chuẩn bị: đất đập nhỏ, khi gieo hạt xong thì rải thuốc vibasa (rải trước khi gieo) hoặc thuốc kiến của Viện di truyền Nông nghiệp chống sâu, khung tre, nilon, rạ (không lấy rạ, rơm ở ruộng nhiễm bệnh khô vằn).

– Gieo hạt: chuẩn bị ruộng xong, ngâm hạt nứt nanh đưa giống ra gieo hoặc bỏ hạt, dùng đất nhỏ trộn với thuốc kiến rắc kín hạt dùng rạ hoặc rơm che kín hạt khi mới gieo để giữ ẩm cho hạt, cắm khung vòm tre để che cho cây con khi trời nắng quá hoặc mưa to, gieo hạt xong cắm khung vòm ngay.

– Gieo hạt xong thường xuyên theo dõi, đảm bảo đủ ẩm, khi hạt nhú đều thì vơ rạ đạy ra (không để cây nhú qua rạ mới vơ rạ ảnh hưởng xấu đến cây con) và phun phòng lở cổ rễ cây con bằng thuốc Validamycin của Nhật định kỳ 7 ngày 1 lần. Khi cây được 3 – 4 lá thì phun phòng lở cổ rễ bằng thuốc Anvil 5SC.

– Khi cây đã mọc nếu trời mưa to hoặc nắng to che nilon bảo vệ cây. Giai đoạn này phải đủ ẩm cho cây phát triển, cây con đ¬ược 3 – 4 lá thật hoà phân ure thật loãng doa cho cây. Khi cây con đ¬ược 25 – 30 ngày thì đem ra trồng (cây cao 10 – 15 cm đem trồng là tốt nhất)

– Theo dõi các đối tượng gây hại trong vườn ươm như:

+ Kiến tha hạt, con sên cắn cây con có biện pháp bảo vệ kịp thời bằng thuốc Vibasa, Vibasu, Basudin 10H rải.

+ Bệnh lở cổ rễ, bệnh thường phát sinh gây hại mạnh ở nhiệt độ 28 – 30 o C và ẩm độ cao (thời tiết âm u), khi thấy hiện tượng thời tiết như trên thì phải phun thuốc phòng bệnh bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Validacin (tốt nhất là phun định kỳ 5 – 7 ngày một lần).

– Mật độ trồng tuỳ giống nhưng đa số trồng với mật độ như sau:

+ Giống có khả năng phân cành mạnh trồng: cây x cây 40 – 45 cm; hàng x hàng 60 cm.

+ Mỗi sào trồng khoảng 900 – 1000 cây (tuỳ theo vụ, 1 sào 360 m 2).

Tuỳ đất mà bón cho phù hợp nhưng trung bình như sau:

– Phân chuồng ủ mục: 5 – 6 tạ.

– Kali: 10 – 12 kg.

* Lưu ý: nhu cầu kali cho ây ớt không thể thiếu đặc biệt là ớt cay

– Cách bón:

+ Bón lót: toàn bộ phân chuồng + 20 kg supe lân + 2 – 3 kg ure lót sâu theo rạch (nếu thời tiết có mưa thì không lót đạm hoà loãng lượng đạm đó ra tưới nhử khi cây bắt đầu hồi xanh).

+ Bón thúc:

. Lần 1: khi cây bắt đầu phân cành bón 4 – 5 kg Ure + 4 – 5 kg kali kết hợp với vun gốc, làm cỏ

. Lần 2: Khi cây có hoa rộ, quả non bón 3 – 4 kg đam và 4 – 5 kg Kali, có thể bón thêm phân gà ủ mục hoặc phân bắc mục để ớt sinh trưởng mạnh ra hoa quả nhiều mẫu mã đẹp.

– Giai đoạn cây con đến ra hoa rộ giữ ẩm thường xuyên bằng cách tưới hốc hoặc tưới rãnh. Khi cây bắt đầu phân cành loại bỏ cành sát gốc chỉ để các nhánh từ vị trí chạc 3 trở lên (để cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh và dinh dưỡng đi nuôi các cành không có hiệu quả), cắm cọc tre chống đổ khi gặp gió to, mỗi luống cắm 2 hàng với mật độ 70 – 80cm cắm một que (lưu ý: hai hàng cắm cọc so le nha) sau đó dùng dây nilon buộc nối các cọc lại để chống đổ cho cây.

– Khi cây ra quả rộ, giai đoạn này trở đi chủ yếu tưới rãnh (lưu ý khi tưới chỉ cho nước vào ngập 1/2 chiều cao luống khi nước hút vào 1/3 luống hoặc dùng gáo tưới cho cây sau đó lại phải tháo nước ra ngay không để rãnh có nước, nếu rãnh có nước cây rất đễ bị nhiễm bệnh héo xanh… ).

– Sâu xanh ăn lá: dùng thuốc Cypermethrin, Socopi (thảo mộc), Sôka, Peran……

– Nhện đỏ làm soăn nõn, lá dùng thuốc Supracide 40EC, Kenthan, Comite, Alphatin, Tribon hoặc Pegasus SC …để phun.

– Sâu khoang, Sâu xám cắn lá, cây con khi đưa ra ruộng dùng thuốc Decis 2,5 EC, Peran 50 EC… phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

– Sâu đục quả dùng thuốc Peran 50EC, Regent 800WG, Cyperan, Socopi (thảo mộc), Sôka, phun giai đoạn quả non.

– Rệp mềm, bọ trĩ hại dùng Actara 25WG, phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

– Bệnh héo xanh vi khuẩn: Biểu hiện cây dang xanh tốt bỗng nhiên chiều ra thăm đồng thấy cây bị héo nhưng sáng hôm sau ra lại tươi cứ như vậy 2 – 3 ngày thì chết hẳn, nhổ cây bị bệnh lên không thấy thân cây có biểu hiện gì của bệnh. Hiên nay chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu dùng các bịên pháp canh tác, bón phân cân đối, sử dụng các biện pháp luân canh với cây trồng khác họ Khi thấy cây bị bệnh rổ cây bệnh gom vào đốt và lấy vôi bột cho vào hốc cây bị bệnh, Dùng thuốc Kasuran, Kasumin, Starner (hoặc dùng Steptomicin của lợn phun 1 lọ cho bình 8 lít)để hạn chế bệnh.

– Lở cổ rễ chết cây con: Dùng Anvil 5SC hoặc Validamycin phun trừ (tốt nhất là phun phòng khi thấy nắng mưa xen kẽ hoặc thời tiết có sương mù ẩm độ cao hoặc phun định kỳ 5 – 7 ngày một lần cho cây con vườn ươm). – Vàng lá, sương mai, đốm lá: Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Rhidomin MZ, Gold, Antracol … phun.

Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Score 250ND; Daconil75WP; Benlate 50WP (tốt nhất là dùng Rhidomin MZ, Gold + Score 250EC) phun vào giai đoạn ẩm độ và nhiệt độ cao nhất là giai đoạn cây chuẩn bị cho thu hoạch (quả ương) .

Bệnh thối quả, rụng quả nhưng không phải thán thư nhưng triệu chứng gần giống như thán thư thì dùng CaCl 2 để phun chống rụng quả, hoặc viên Cabo nhưng hiệu quả không cao tốt nhất là phải bón cân đối và bổ sung canci ngay từ đầu, hiện nay trên thị trường có đạm Canci tưới cho cây khi cây bắt đầu ra hoa.

Kỹ Thuật Trồng Giống Ớt Cay Chỉ Thiên 108

Ngày đăng: 2015-12-14 10:47:47

Vụ thu đông 2012, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc trồng trình diễn giống ớt chỉ thiên 108 ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc.

Thời tiết trong suốt quá trình gieo trồng rất bất thuận, sau trồng gặp mưa lớn, nhiệt độ thấp kéo dài các giống ớt khác đều sinh trưởng phát triển kém, cây còi cọc, bị bệnh nhiều chỉ duy nhất cây ớt 108 vẫn phát triển tốt.

Ông Hồ Minh Trung, một người trồng ớt dày dạn kinh nghiệm tại địa phương đã trực tiếp gieo trồng giống này cho biết, nhà ông trồng 1 sào ớt chỉ thiên 108, sau 70 – 75 ngày thu hoạch lứa quả đầu sau đó cứ 4 – 5 ngày thu 1 lần và mỗi lần thu được 45 – 50 kg/sào, tổng thời gian thu hoạch khoảng 4 tháng.

Ông đánh giá chỉ thiên 108 là giống ớt tốt nhất mà ông đã trồng do có nhiều ưu điểm nổi trội: Dễ tính, không kén đất, không đòi hỏi đầu tư thâm canh, sinh trưởng mạnh kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngập úng, mùa đông giá lạnh; khả năng chống chịu sâu, bệnh virus và thán thư rất tốt.

Ớt chỉ thiên 108 phân tán lớn, nhiều hoa dễ đậu quả, năng suất cao đạt 1.200 kg quả/sào; dạng hình quả thuôn dài và màu sắc quả chín đỏ tươi được thị trường ưa chuộng, giá bán cao hơn các giống khác.

Ông Phạm Thành Luân, cán bộ kỹ thuật của SSC cho biết: Giống ớt chỉ thiên 108 không những được trình diễn ở Vĩnh Phúc mà còn được triển khai tại các điểm ở huyện Thanh Trì – Hà Nội, Gia Lộc – Hải Dương… đều cho kết quả tốt. Từ tháng 5/2013, SSC đã chuẩn bị đủ giống ớt cay 108 nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của SX vụ thu đông.

Để trồng giống ớt cay 108 đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất bà con chú ý một số khâu trong kỹ thuật gieo trồng sau:

1. Nguồn gốc và đặc điểm của ớt Chỉ thiên

Chỉ thiên 108 là giống ớt lai nhập nội từ Đài Loan, SSC độc quyền phân phối tại VN. Đây là giống ớt thích nghi rộng, dễ chăm sóc, chống chịu bệnh thán thư, vi rút tốt, chịu hạn, chịu úng và chịu rét rất tốt, phân cành mạnh, tạo tán tốt, năng suất trung bình 25 – 30 tấn/ha thâm canh cao có thể đạt 40 – 45 tấn/ha. Quả thuôn nhỏ dài 5 – 6 cm, đồng đều cao, khi chín màu đỏ tươi, bóng láng, thịt dày, chắc cứng, rất cay và thơm.

2. Thời vụ trồng ớt Chỉ thiên

Vụ thu đông gieo tháng 6 – 7, trồng tháng 8 – 9 dương lịch, vụ ĐX gieo tháng 11 – 12, trồng tháng 1 – 2. Thông thường vào thời điểm tháng 10 đang là mùa mưa bão ở miền Trung, miền Nam thường khan hiếm ớt, vì vậy để bán được giá, dễ tiêu thụ và đạt hiệu quả kinh tế cao nên gieo cây con vào tháng 6 trồng ra ruộng vào tháng 7.

3. Hướng dẫn chọn đất và làm đất và phân bón cho ớt Chỉ thiên

Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất bãi, đất ruộng lúa, ruộng màu, tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha có độ phì cao, thoát nước tốt. Để hạn chế mầm bệnh từ đất, nên trồng ớt trên đất sau vụ lúa, ngô, tránh trồng trên đất đã trồng cà, ớt bị nhiễm bệnh nặng vụ trước.

Độ pH đất thích hợp khoảng 6,5, nếu đất chua phải bón vôi 500 – 1.000 kg/ha trước khi cày. Cày ải phơi đất trước, lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1 – 1,2 m, rãnh 25 – 30 cm. Bón lót 25 – 30 tấn phân chuồng hoai tốt nhất là phân gà, 400 – 500 kg phân lân hoặc NPK 16-16-8, phủ màng ni lông đen để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, giảm hao hụt phân bón.

4. Kỹ thuật gieo trồng ớt Chỉ thiên

Lượng hạt giống cho 1 sào 360 m2 cần 7 – 8 gr (1,5 gói 5 gr). Ngâm ủ trước khi gieo hạt vào bầu hoặc vườn ươm, rải thuốc Furadan hay Basudin để ngừa kiến, gieo xong phủ một lớp đất bột mỏng rồi phủ trấu hoặc rơm rạ.

Cấy cây con ra đồng khi có 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày sau gieo). Trước cấy 2 – 3 ngày, giảm tưới nước và phun thuốc ngừa sâu bệnh (Benlat C, Rovral…) cho cây con. Có thể trồng ớt theo hàng đơn cây cách cây 40 cm mật độ 650 – 700 cây/sào, tốt nhất là trồng hàng đôi (chéo nanh sấu, cây cách cây 55 – 60 cm), mật độ 850 – 900 cây/sào.

5. Chăm sóc ớt Chỉ thiên

– Tưới tiêu: Giữ ẩm thường xuyên cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng phát triển chú ý tiêu nước kịp thời sau khi mưa lớn. Tuyệt đối không để khô hạn hoặc ngập úng.

– Bón thúc: Bón 3 đợt lúc cây bén rễ hồi xanh, trước khi ra hoa và thu quả lứa đầu, kết hợp vun hai bên luống, cần bón nhiều lân để cây bền lâu. Phun phân bón lá Supermes giai đoạn cây tăng trưởng. Giai đoạn nuôi quả cần bón đủ kali, phun CaCl2 định kỳ 10 – 15 ngày/lần để ngừa thối đuôi quả. Phun phân vi lượng có Bo như Botrax, A-xit Bo-ric để dễ đậu quả.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho ớt Chỉ thiên

Bọ trĩ thường cưa hút lá, bọ phấn chích hút gây bệnh xoăn lá để phòng trừ hai đối tượng này dùng Regent, Confidor, Lannate, Danitol, Admire… phun khi thấy 2 – 3 con/lá.

Bệnh thán thư: Mùa mưa bệnh nhiều, cần phun chế phẩm EM để tăng sức đề kháng của cây, phun Foraxyl 35WP, Score hay Ridomil khi bệnh mới chớm xuất hiện, phun nhắc lại mỗi tuần nếu thời tiết nóng ẩm kéo dài.

Bệnh sương mai phun Daconil, Carbendazim, Aliette…

7. Thu hoạch ớt Chỉ thiên

Bắt đầu thu hoạch 100 – 110 ngày sau gieo hay 75 – 80 ngày sau trồng. Cứ 3 – 4 ngày thu một lần, chăm sóc tốt thời gian thu có thể kéo dài hơn 3 tháng. Thu cả cuống tránh làm gãy cành, không gây ảnh hưởng đến các chùm hoa trên cây.

Nông Nghiệp Việt Nam

Từ khóa: quy trình trồng ớt chỉ thiên 108, hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên 108, mô hình trồng giống ớt chỉ thiên 108 hiệu quả đem lại kinh tế cao, mua bán giống ớt chỉ thiên 108, mua bán giống ớt mới, cung cấp giống ớt chỉ thiên 108

TIN TỨC KHÁC :

Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên Cực ”Đơn Giản” Và Hiệu Quả

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn trồng ớt chỉ thiên?

Ngoài việc làm thực phẩm, quả ớt còn được nhân dân ta làm thuốc chữa bệnh. Do có chứa chất capsaicin mà ớt chỉ thiên được dùng để làm thuốc giảm đau.

Ngoài ra, còn có thể giảm béo, chữa bệnh tiểu đường, chống cảm cúm. Hơn thế nữa, nó giúp cải thiện hệ tuần hoàn, giúp giải độc và làm giảm cholesterol trong máu…

Ớt có tính cay và ấm. Theo Đông y, ớt có tác dụng tán hàn, tiêu thực và thông kinh. Với những dược tính này, trái ớt kích thích não tiết ra một chất là endorphin- một chất giúp giảm đau vô cùng hiệu quả

Ớt diệt một số vi khuẩn không tốt cho đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn…

Còn rất nhiều những tác dụng khác nữa, nhưng đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đã quyết định mình nên trồng vài cây ớt trong nhà rồi chứ nhỉ?

1. Chọn giống và mùa vụ

Bạn nên chọn mua những giống ớt có khả năng chống chịu sâu bệnh, sinh trưởng tốt. Ví dụ như công ty giống Đông Tây, hay một số công ty giống cây trồng miền Nam.

Ớt chỉ thiên là loài cây dễ sống, chỉ cần bạn chăm sóc đúng kỹ thuật, cây có thể sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Hơn nữa, trồng cây đúng thời vụ cũng tạo điều kiện tốt cho hạt nảy mầm

Vụ thu đông: từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau, tính cả thời gian gieo hạt và thu hoạch

Vụ xuân: gieo hạt tháng 1 và trồng cuối tháng 2, có thể thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7

Bước chọn giống và gieo hạt đúng thời vụ vô cùng quan trọng. Bước này quyết định đến việc cây có nảy mầm hay không.

Hơn thế, sau khi cây lớn lên, sẽ cho năng suất như thế nào. Nếu bạn trồng trong nhà để làm cảnh, hãy lưu ý chọn những hạt giống có sức sống khỏe, thân cây to mập, vừa đẹp vừa dễ sống…

Nếu bạn chọn hạt giống từ quả ớt chỉ thiên tại nhà, hãy lưu ý chọn những hạt to, đầy đặn, tránh chọn những hạt lép. Như vậy cây con sau này sẽ có khả năng sống cao hơn

2. Ngâm ủ hạt giống ớt chỉ thiên

Ngâm hạt giống ớt vào trong nước ấm, khoảng tầm 4 đến 5 tiếng. Lưu ý: nước ấm ở đây là hai sôi ba lạnh. Nếu cảm thấy còn nóng quá thì có thể cho thêm nước lạnh đến mức độ ấm vừa phải, nhiệt độ khoảng 45 đến 50 độ C là được.

Trong quá trình ngâm nước ấm, một số loại nấm mốc có thể bị loại bỏ. Hạt giống cũng sẽ hút nước làm quá trình nảy mầm của ớt được nhanh hơn

Sau khi ngâm, các bạn chuẩn bị một khăn giấy ẩm (có thể là khăn ướt hoặc bằng giấy ăn thấm nước). Cho hạt ớt đã ngâm vào khăn giấy và ủ. Trong quá trình ủ, các bạn nên kiểm tra khăn và giữ độ ẩm vừa phải.

3. Gieo mầm vào đất (ươm mầm)

Chuẩn bị và cách thực hiện

Sau khi hạt đã nảy mầm, các bạn cho hạt vào đất, tưới nước ẩm, cho vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy nhớ giữ độ ẩm cho đất và thường xuyên kiểm tra tiến trình lên cây con.

Đất được chọn phải tơi xốp, không vón cục, có khả năng giữ ẩm tốt. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn của chúng tôi đó là hãy phơi đất thật kỹ trước khi gieo hạt. Điều này làm cho những vi khuẩn gây hại trong đất bị tiêu diệt một phần.

Sau đó có thể bón vôi cho đất. Nếu có thể, hãy rắc và trộn vào đất từ 7 đến 10 ngày, tạo môi trường thích hợp cho ớt chỉ thiên phát triển

Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nên để chậu hoặc bình đã được gieo hạt vào trong bóng râm. Lưu ý vẫn phải đầy đủ ánh sáng, không cho vào phòng tối hoặc kín gió.

Để đất luôn ẩm, có thể bọc nilon cho bình hoặc chậu đã gieo hạt. Điều đó giúp vừa tránh được những côn trùng có hại, vừa tạo độ ẩm lâu dài cho đất mà bạn không cần phải tưới nước nhiều lần

4. Đánh tỉa cây con

Sau khi cây con đã lớn, khoảng 3 đến 4 lá nhỏ, ta bắt đầu tiến hành đánh tỉa cây con sang nơi muốn trồng

Chuẩn bị đất trồng cây:

Nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, không chua. Bạn nên chọn loại đất ở ruộng đã được cày bừa kỹ, bón vôi. Lưu ý, ớt chỉ thiên là loại cây không ưa đất chua, tránh bón những loại phân có thể làm chua đất (như phân ure).

Thay vào đó, bạn có thể dùng phân chuồng ủ đã hoai mục, phân ủ hữu cơ hay những loại phân vi sinh. Mẹo nhỏ: nếu nhà bạn có nuôi gà, hãy dùng phân gà ủ mục để bón cho cây.

Tưới ẩm đất, đánh tỉa cây con trong chậu (bình) ra nơi muốn trồng, lưu ý phải giữu lại bầu đất cho cây để tăng khả năng sống sót.

Nếu nơi trồng có quá nhiều ánh nắng mặt trời thì hãy che một ít nilong tối màu lên trên, tránh để đất khô và ánh nắng mặt trời gay gắt

Thời điểm này, cây cần phải đảm bảo đủ độ ẩm để phát triển nên bạn có thể hòa phân ure thật loãng và doa đều cho các cây

Đánh tỉa những cây con to mập, sức sống cao. Không trồng những cây con có sức sống yếu, lá mỏng, sâu bệnh hại…

5. Kỹ thuật chăm sóc cây con sau khi đánh tỉa

Kỹ thuật chăm sóc sau khi tỉa cây

Sau khi được trồng ở nơi mới, cây con phải thích nghi với môi trường. Vì vậy, giai đoạn này rất quan trọng, bạn phải luôn chú ý đến những biểu hiện của cây, cung cấp đủ nước là loại trừ sâu bệnh hại

Vì trồng trong nhà (vườn nhỏ) nên lượng sâu bệnh hại cũng không nhiều. Tuy nhiên vẫn phải để ý những loại côn trùng cắn gốc cây, côn trùng ăn lá cây, hay những loại nấm mốc gây hại… và bón phân đúng thời điểm, nhổ cỏ và tránh để cho gia súc gia cầm giẫm phải, ăn và rỉa lá (như gà, vịt)

Nếu bạn trồng cây trong chậu, chỉ nên để 1 đén 2 cây trong một chậu, điều này sẽ giúp những chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn, ít sâu bệnh hại hơn

Cách làm giàn

Còn nếu bạn trồng cây trong vườn, tốt nhất nên làm luống cho cây, rảnh từ 35cm đến 40cm. Mật độ trồng ớt chỉ thiên có thể là: cây-cây là từ 40 đến 45cm, hàng-hàng là từ 50 đến 60cm. Có thể làm giàn cho cây khi cây đã phát triển lớn hơn. Cách làm giàn:

Tiến hành đóng cọc tre có chiều cao 50 đến 70 cm dọc liên tiếp luống, khoảng cách giữa các cọc từ 3 đến 3,5 m

Sử dụng dây kẽm kéo thành hai hàng dọc liên tiếp. Điều này sẽ giúp cây không bị đổ ngã khi có tác động của ngoại cảnh và trông đẹp mắt hơn (nếu bạn trồng ớt chỉ thiên với mục đích làm cảnh)

Những thời kỳ quan trọng

– Thời kỳ phân cành: loại bỏ những cành sát gốc, để lại nhánh từ vị trí chạc 3 trở lên. Mục đích: chống sâu bệnh hại và tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính

– Thời kì ra hoa rộ, thường xuyên giữ độ ẩm cho cây. Bảo vệ cây khỏi những loài côn trùng làm hư hại hoa

– Thời kì thu hoạch quả: thu hoạch những quả đã chín, loại bỏ những quả sâu và cành sâu

– Bón phân Kali: Ớt chỉ thiên là loại ớt rất cay, vì vậy, nhu cầu kali là không thể thiếu. Hãy tiến hành bón thúc phân Kali cho ớt sau khi thu hoạch quả

6. Một số loại sâu bệnh thường gặp:

Vàng là, sương mai, đốm lá

Bạn có thể sử dụng thuốc Gold, Antracol… để phun phòng trừ bệnh hại

Thối quả, rụng quả:

Sử dụng phun CaCl2 để phun tránh rụng quả. Nên bổ sung canxi ngay từ đầu, vào thời kì ra hoa để tránh hiện tượng này

Sử dụng thuốc Soka, Peran, Cypermethrin… để phun, Tuyệt đối không phun vào mùa ra hoa và thu hoạch

Ngày thứ 60:

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cực đơn giản. Qua bài viết, chúng tôi đã giúp các bạn biết thêm về những kiến thức, kỹ thuật trồng loại cây này.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chỉ Thiên

Hạt giống ớt chỉ thiên là một trong những giống ớt được rất nhiều người biết tới, ớt chỉ thiên có năng xuất cao, thời gian chăm sóc ít, ớt không kén đất nên khi trồng, bạn có thể trồng ở trong châu, trên bãi đất hay đồng ruộng. sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên

giống cây cao khoảng 90cm, cây phát triển mạnh mẽ, chống chịu bệnh tốt, quả dài khoảng 5-6cm, đầu quả hơi bầu, thịt dày, khi chín màu đỏ tươi, đặc biệt có thể trồng dày tuy là giống lai nhưng hương vị độ cay vẫn giữ được nguyên bản không như các giống ớt chỉ thiên trên thị trường.Năng suất 1500 cân anh/ Mẫu Anh. Khả năng kháng bệnh vàng lá, rụng lá, bệnh do virut vượt trội so với các giống khác. Cây mọc thẳng, và thon gọn, hoa mọc thành chùm, quả dài và nhỏ 5 – 6cm, quả hơi cong, vỏ sáng, vị canh mạnh.

+ Nhiệt độ nảy mầm: 22 – 26 độ C

+ Nhit độ sinh trưởng: 20 – 32 độ C

+ Khoảng cách trồng: 40 x 70cm

+ Thời gian thu hoạch: 90 ngày

+ Vào mùa khô: hàng đôi cách hàng đôi 1,2 – 1,4m, hàng cách hàng của hàng đôi 0,6 mét, cây cách cây trên hàng 0,6m. Mật độ trung bình từ 1.700 – 1.900 cây/1.000m2.

+ Vào mùa mưa: hàng cách hàng từ 1,2 – 1,4m, cây cách cây trên hàng 0,7m. Mật độ trung bình từ 1.400 – 1.500 cây/1.000m2.

Kỹ thuật trồng hạt giống quả ớt chỉ thiên

– Ớt chỉ thiên siêu cay giống ớt cay, thơm. Loại ớt này được khá nhiều người ưa chuộng. Ớt chỉ thiên siêu cay 1 trong những loại dễ chồng không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng.

Hạt giống ớt chỉ thiên có quả đỏ, cứng, mọng, vị cay, vừa trồng làm cảnh, vừa để ăn.

– Ớt chỉ thiên quả đỏ tươi khi chín, dài khoảng 4-6cm, trái cứng ăn cay.

– Ớt chỉ thiên là loại cây có khả năng sống thích hợp với nhiều thời vụ.

– Thời gian thu hoạch của cây vào khoảng 80-90 ngày, mỗi cây có thể thu hoặc được 2,5- 3 kg/ quả.

Ớt chỉ thiên có thể trồng quanh năm. Có 2 vụ chính

Có hai vụ: Vụ đông xuân gieo vào tháng 11 đến tháng 12, rồi trồng vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Vụ hè: trồng tháng 6-7 và thu hoạch vào tháng 8- 9.

Cách ươm hạt giống ớt chỉ thiên

– Ngâm hạt giống: Ngâm hạt bằng nước lạnh 2 đêm, sau đó bọc vào vải trộn với một ít mùn xơ dừa, ủ khoảng 3-4 ngày cho hạt mọc mầm. Sau khi hạt nảy mầm thì đưa ra chậu trồng.

Chọn chậu trồng hạt giống ớt chỉ thiên:

Với ớt chỉ thiên là loại cây vừa làm cảnh, vừa dùng để ăn là loại cây ăn quả nên chậu trồng phải sâu một chút có độ sâu từ 19cm trở lên chậu nhựa tròn với độ sâu 25cm- rộng 36cm phù hợp đê trồng cây.

Cách trồng: chọn phân bò + đất dinh dưỡng tribat+ phân vi sinh( 1:4:0,5). Sau đó chọn đều. Lấy lớp đất dinh dưỡng dải lên lớp đất vừa trộn dày khoảng 3-4 cm, sau đó rải hạt giống lên, một cây cách nhau 40-50 cm.

Cách Chăm sóc ớt chỉ thiên

Tưới nước cho cây suốt trong thời gian sinh trưởng, một ngày tưới hai 2 lần vào buổi sáng và tối.

– Bón phân: vào lúc cây hồi xanh 1 lần trước lúc ra hoa một lần và quả lứa đầu 1 lần. Dùng phân đạm pha loãng để tưới cây. Lúc này có thể bón thêm phân bò hoại mục như thế cây sinh trưởng sẽ tốt hơn.

Cách Thu hoạch ớt chỉ thiên

Sau khi trồng khoảng 2 tháng ớt sẽ ra hoa. Và đến tháng thứ 3 thì và thu được lứa quả đầu tiên, ngắt quả ớt khi đã chuyển sang màu đỏ.

Công dụng của ớt chỉ thiên ngoài làm gia vị ớt chỉ thiên còn có khả năng chữa bệnh:

Bài 1: Hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính: Ớt chỉ thiên 1 – 2 quả; củ khúc khắc, dây đau xương, mỗi vị 30g. Sắc với 700ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

Bài 2: Chữa ăn uống chậm tiêu: Ớt chỉ thiên dùng làm gia vị, ăn hàng ngày theo nhu cầu trong bữa ăn. Lưu ý không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại cho dạ dày.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến: Lá ớt chỉ thiên 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá thuốc bỏng 7 – 9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước trà hàng ngày. Mỗi liệu trình 15 ngày.

Bài 4: Chữa đau lưng do thời tiết: Ớt chỉ thiên 15 quả, rễ chỉ thiên 80g, lá đu đủ 3 cái. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp chỗ đau sẽ mau khỏi. Xoa bóp 10 ngày.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị bệnh chàm (eczema): Lá ớt chỉ thiên tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối, sau đó rửa sạch. Đắp 5 – 7 ngày.

Bài 6: Giảm đau do mụn nhọt (chưa vỡ mủ): Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau.

Ngoài ra, theo nghiên cứu ớt còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra, trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, axit citric, axit malic, beta caroten… Tuy nhiên, ớt có vị cay, nóng nên mỗi thể trạng cần gia giảm. Vì vậy, trước khi áp dụng bài thuốc cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Theo chúng tôi