Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương

Vào tháng giêng, tháng hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 – 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới. Trồng vào mùa mưa nên làm giàn như giàn bầu để cho mướp leo tránh trái bị thối do tiếp xúc với đất ẩm.

2. Đất trồng:

Đất thịt pha cát là tốt nhất, vùng đất phải được thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 – 6,5, nếu độ pH < 6 phải tăng lượng phân bón vôi, vụ trước không trồng các cây thuộc họ bầu bí (dưa leo, dưa hấu, bí rợ,…)

3. Mật độ khoảng cách trồng:

Trồng giàn: Cây cách cây trên hàng: 0,8 – 1m

Hàng đôi cách hàng đôi: 4,5 – 5m,

Hạt mướp bắt đầu nẩy mầm nên tiến hành gieo ngay. Tùy theo thời vụ mà ta có thể gieo thẳng ngoài đồng hoặc gieo vô bầu.

Vào mùa nắng nên gieo thẳng ngoài đồng để cây phát triển mạnh hơn và đỡ tốn công vô bầu đem trồng.

Tuy nhiên liếp ngoài đồng phải chuẩn bị thật tốt, nhất là lỗ gieo phải tơi xốp và xử lý thuốc phòng trừ sâu bệnh đầy đủ và tưới nước định kỳ đủ ẩm để cây phát triển tốt.

Vào mùa mưa nên gieo vô bầu bằng lá chuối hoặc bằng bao ni-lông nhỏ để phòng mưa nhiều ta có thể dùng giàn che mưa, hạn chế thừa nước bị thối mầm. Đất vô bầu ở vùng đất cát pha thịt, trộn theo tỷ lệ như sau: 70 % đất mặt, 30 % phân chuồng hoai, 0,5 – 1 % lân và 0,2 – 0,5 % vôi nông nghiệp. Sau khi trộn đều nên sàng qua một lượt để loại bỏ cục đất to và rác. Nếu vùng đất đồng bằng Sông Cửu Long (có nhiều sét) thì thêm 10 – 20 % tro trấu, giảm 10 – 20 % đất mặn. Nên trộn thêm phân vi sinh ra rễ, giúp cây con phát triển tốt và ngừa chết cây.

Để tiết kiệm hạt giống, vì hạt giống F1 khá đắt so với giống chọn lọc nên gieo một hạt nảy mầm vào một bầu và gieo thẳng ngoài đồng 1 hạt mầm/1 hốc và cần phải gieo thêm một lượng bầu cây con dự phòng trồng dặm sau khi trồng (thông thường theo tỷ lệ 10 – 15% tổng số cây ngoài đồng).

Dùng que nhỏ khoét 1 lỗ nhỏ giữa mặt bầu hoặc trên mặt liếp gieo (lỗ ngang bằng chiều ngang hạt, chiều sâu lỗ tương đương chiều dài hạt cộng thêm rễ mầm), dùng tay hoặc kẹp gắp đặt hạt giống có đầu rễ mầm hướng xuống đất và thẳng góc với mặt bầu, phía chóp hạt ngang bằng với hạt bầu, sau đó lấp một lớp đất (trộn với 50 % đất mặt + 50 % phân chuồng hoai đã sàng kỹ) mỏng, rải trên mặt từ 20 – 30 hạt thuốc trừ sâu Basudin hoặc Furadan để phòng trừ sâu, kiến mối. Cuối cùng dùng thùng bông sen tưới đủ ẩm qua một lượt.

Thông thường, cây trong bầu vừa nhú lá nhám (lá thật) là bắt đầu đem trồng ngay ngoài đồng, nếu chậm trễ bộ rễ ăn lan ra ngoài bầu khi đem trồng cây đứt nhiều rễ làm cây lên yếu hoặc dễ chết cây ngoài đồng. Chú ý: Sau khi xuống giống được 7 – 8 ngày nên sử dụng phân vi sinh ra rễ, giúp cho bộ rễ phát triển mạnh, đồng thời tăng khả năng kháng chịu bệnh cho cây giai đoạn sau.

5. Hướng dẫn cách bón phân cho cây mướp hương:

Bón lót cho 1000m 2:

Phân chuồng hoai: 1 – 2 m 3.

Phân vi sinh: 20kg.

Vôi rải trước theo hàng: 40 – 60 kg.

NPK 20-20-15: 30 – 40 kg.

Furadan hạt rải theo hàng: 3 kg.

Sau trồng 5 – 6 ngày tưới phân loãng (ngâm DAP hòa loãng) vào quanh gốc.

Thúc lần 1: (30 ngày sau gieo). Lượng phân NPK 20-20-15: 40 – 50 kg.

Khi bắt đầu thu hoạch, rải phân thúc lần 2 ở mương tưới. Lượng phân NPK 20-20-15: 10 – 15 kg.

Và 10 – 15 ngày sau, rải phân thúc lần 3, NPK 20-20-15: 10 – 20 kg ở mương tưới giống như đợt trước.

Chế độ tưới nước: dẫn nước vào mương tưới thấm, mướp rất sợ úng nước, mương tưới bị đọng nước lâu quá 10 giờ phải khai thông thoát nước. Do đó đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ bốc thoát hơi nước, độ ẩm của đất.

Làm cỏ: nhổ cỏ xung quanh gốc mướp bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ như Onecide.

Làm cỏ dưới mương tưới: có thể làm cỏ bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ Gramoxon hoặc NuFarm. Phun các loại thuốc này cần phải dùng loa che béc phun để tránh thuốc dính vào lá hoặc thân cây mướp khỏi bị cháy hoặc chết khô.

Thu hoạch khi trái còn non, trọng lượng trái trung bình, 0,3 – 0,5 kg, không thu trái to hơn 0,5 kg vì rất khó bán, xếp nhẹ nhàng trái vào giỏ tránh bị xây xát và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thu Huyên (tổng hợp)

Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Trái Vụ

Mướp đắng là loại cây thực phẩm dễ trồng, thích ứng rộng, có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Thời vụ thích hợp nhất là gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau tuy nhiên có thể trồng mướp đắng trái vụ

Thời vụ trồng mướp đắng

Có thể trồng mướp đắng được nhiều tháng trong năm, nhưng thời vụ thích hợp nhất là gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Ở những vùng đất cao có thể trồng sớm hơn, từ tháng 11 hoặc gieo bầu sau đó đưa ra trồng đế thuận tiện trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Chuẩn bị đất

Đất trồng phải cày bừa kỹ, tơi xốp, sạch cỏ. Có nhiều cách trồng, nếu trồng theo luống cắm choái thì lên luống rộng 1,2m chừa rãnh 0,2 – 0,3m, nếu trồng theo bò giàn thì tạo mô, có thề trồng cho bò đất.

Mật độ trồng

Trồng theo luống cắm choái: Khoảng cách trồng 1 x 0,4 x 1 cây, số lượng cây khoảng 24.000 – 25.000 cây/ha. Lượng giống cần 10 – 12kg/ha (giống nảy mầm trên 70%).

Trồng bò giàn: Khoảng cách thông thường 5m x 0,8 x 2 cây, số lượng cây khoảng 5.000 cây/ha, lượng giống cần 1,8 – 2kg/ha (giống nảy mầm trên 10%).

Ngâm ủ giống

Trước khi ngâm ủ giống cần phơi lại giống 3 – 6 giờ để hạt khô, hút nước mạnh, nảy mầm tốt. Dùng kéo hoặc dùng cắt móng tay, cắt nhẹ đầu nhọn để hạt hút nước dễ dàng, tránh không cắt vào phần nhân hạt, sau đó đem ngâm từ 6 – 12 giờ (nếu có xử lý thuốc ngâm trong nước pha thuốc 15 phút, sau đó đãi sạch và ngâm tiếp đủ 6 – 12 giờ), vớt hạt ra để ráo, cho vào túi vải hoặc khăn ủ cho đến khi nứt nanh thì đem gieo. Nhiệt độ ủ thích hợp là 28 – 30°c.

Gieo hạt

Đặt hạt đã nứt nanh theo mật độ rồi lấp nhẹ một lớp đất mỏng lên trên. Đất trước khi gieo nên tưới nước đủ ẩm để cây mọc mầm dễ dàng.

Có 2 cách gieo:

Gieo thẳng trực tiếp trên ruộng.

Gieo bầu: Sử dụng cho gieo sớm khi đất trồng còn ướt, hoặc gieo trồng để dặm, có thể dùng bầu bằng túi nylông hoặc sọt tre.

Bón phân, chăm sóc

Tuỳ cách trồng, đất đai mà có lượng phân bón phù hợp.

Lượng phân/sào:

+ Phân chuồng hoai mục: 400 – 700kg.

+ Phân NPK (16:16:8):26 – 38kg.

Cách bón:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng.

+ Bón thúc lần 1: Sau khi gieo 10 ngày bón 4 – 6kg NPK.

+ Bón thúc lần 2: Sau khi gieo 25 ngày bón 8 – 12kg NPK.

+ Bón thúc lần 3: Sau khi gieo 45 ngày bón 8 – 12kg NPK.

+ Bón thúc lần 4: Sau khi gieo 70 ngày bón 6 – 8kg NPK.

Bón thúc kết hợp với làm cỏ, vun gốc, lấp phân. Tưới nước vừa đủ ẩm, nếu quá khô hoặc quá ẩm ướt thì không những làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mà còn làm cây dễ bị bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Côn trùng phá hoại trên mướp đắng bao gồm nhiều loại bọ rầy, sâu đất, sâu xanh, rệp, rầy mềm, bọ trĩ…

Bệnh thường xuất hiện trên cây mướp đắng là bệnh virus, bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm nâu trên lá, bệnh héo rũ…

Để phòng tránh sâu đất hại mướp đắng, khi gieo hạt giống nên rắc một gốc khoảng 10-15 hạt Basudm 10H, đồng thời thường xuyên kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Chú ý khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nên hạn chế phun vào thời điểm mướp đắng đang trổ bông rộ.

Thời kỳ thu hoạch cần phải áp dụng thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn để bảo toàn khi sử dụng.

Thu hoạch

Sau khi gieo 42 – 45 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 35 – 55 ngày tuỳ theo mức độ thâm canh của người sản xuất. Năng suất bình quân của mướp đắng, có thể đạt từ 25 – 30 tấn/ha, những giống lai có năng suất cao hơn.

Một số loại sâu bệnh thường gặp ở mướp đắng

Sâu hại

+ Ruồi đục trái

Ruồi có hình dạng và kích thước rất giống ruồi đục trái cây nhưng chỉ gây hại trên các cây họ Bầu bí. Ấu trùng là dòi có màu trắng ngà, đục thành đường ngoằn ngoèo bên trong làm quả thối vàng, rụng sớm.

Nên thu gom tiêu diệt quả rụng xuống đất, cày phơi đất sau vụ hoặc cho nước ngập mộng vài ngày để diệt nhộng.

Phun ngừa ruồi bằng các thuốc Sherpa, Karate, Cyper – alpha, Cyperan.

Nếu ruồi ở mật độ cao có thể dùng giấm pha với một ít đường và trộn với thuốc trừ sâu, xong đặt rải rác, 6 -10m một bẫy.

Cũng có thể dùng giấy báo, bao nylông để bao quả sau khi quả đậu 2 ngày.

+ Rầy lửa, bọ trĩ, bù lạch

Bù lạch có tính kháng thuốc rất cao, nên định kỳ 7 – 10 ngày/lần phun dầu khoáng DC – Tron plus (Caltex) sẽ giảm đáng kể sự tấn công của bù lạch.

Khi thấy mật độ vài ba con trên một đọt non cần phun một trong các loại như: Confidor 100SL, Admire 50EC, Danìtol 10EC, Vertimec… 0,5 – l%x, Chú ý cần thay đổi thuốc thường xuyên.

+ Rệp dưa, rầy nhớt

Còn được gọi là rầy mật, cả ấu trùng lẫn thành trùng đều rất nhỏ, dài độ 1 – 2mm, có màu vàng, sống thành đám đông ở mặt dưới lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch, chích hút nhựa làm cho ngọn dây dưa chùn đọt và lá bị vàng.

Rầy truyền các loại bệnh siêu vi khuẩn như khám và

Rầy mật có rất nhiều thiên dịch như: bọ rùa, dòi, kiên, nhện nấm, nên chỉ phun thuốc khi mật số quá cao làm ảnh hường đến năng suất. Phun các loại thuốc phổ biến như thuốc: trừ bọ rầy dưa hoặc Trebon.

+ Bướm nhỏ, màu nâu, khi đậu có hình tam giác màu trắng ở giữa cánh hoạt dộng vào ban dêm và đẻ trứng rời rạc trên các đọt non. Trứng rất nhỏ, màu trắng, nở trong vòng 4 – 5 ngày. Sâu nhỏ, dài khoảng 8 – 10mm, màu xanh lục có sọc trắng đặc biệt ở giữa lưng, thường nhả tơ cuốn lá non lại và ở bên trong ăn lá hoặc cạp vỏ trái non. Sâu đủ lớn khoảng 2 tuần làm nhộng trong lá khô.

Phun thuốc ngừa bằng các loại thuốc phổ biến trên đọt non và trái non khi có sâu xuất hiện rộ như thuốc trừ rệp dưa, bọ rầy dưa.

Bệnh hại

+ Bệnh đốm phấn, sương mai do nấm Pseudoperoiiospora cubensis gây ra. Lúc đầu, ở mặt trên lá vết bệnh nhỏ màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng nâu và giới hạn trong các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có hình góc cạnh. Bên dưới ngay vết bệnh có lớp tơ nấm lúc đầu màu trắng, sau đó chuyển sang màu vàng tím. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá vàng, cây phát triển chậm, quả nhỏ kém chất lượng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao.

Phun Curzat M – 8, Mancozeb 80 WP, Copper – zinc, Zm 80WP, Benlate – c 50 WP hoặc Ridorml 25VYP 1 – 2% kết hợp tỉa bỏ lá già.

+ Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenanum gây nên. Bệnh gây hại trên hoa, cuống quả, quả non và cả quả chín. Vết bệnh trên quả có màu nâu tròn, lõm, khi bệnh nặng các vết này liên kết thành mảng to gây thối quả và làm quá rụng sớm.

Phun Manzatfc 200, Mancozeb 80WP, Antracol 70w, Curzatp MS, Copper – B. Topsin M, Benlat – C 50WP nồng độ 2 – 3%.

Kỹ Thuật Trồng Cây Khổ Qua (Mướp Đắng)

Kỹ thuật trồng cây khổ qua (mướp đắng)

Ảnh: Giàn khổ qua

Cây Khổ qua được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi, và có thể trồng quanh năm. Có 02 vụ chính: Vụ Hè Thu và Vụ Đông Xuân. Khi trồng ở  vụ Hè thu, cây thường cho năng suất cao hơn vụ Đông xuân. Cây Khổ qua có thời gian sinh trưởng ngắn, sau khi gieo 35 – 40 ngày là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 1,5 – 2 tháng, năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao.

1.  Làm đất, gieo hạt

   Cây Khổ qua không kén đất, yêu cầu đất tơi xốp, thoát nước tốt, không bị ngập úng. Đất trồng cần được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, lên liếp rộng 1,2m,  cao 20-30cm, rãnh  30 – 40cm. Trồng vào mùa mưa, đất thoát nước kém làm liếp hẹp trồng 1 hàng và làm rãnh rộng để dễ thoát nước; trồng trong mùa nắng, đất thoát nước tốt làm liếp rộng và trồng hàng đôi cách nhau 80cm, cây cách cây 30cm. Nên dùng màng phủ̉ nông nghiệp để phủ trên mặt liếp nhằm hạn chế bốc thoát hơi nước cũng như sự mất phân, hạn chế cỏ dại, giảm công chăm sóc.

  Vào mùa nắng có thể gieo hạt trực tiếp vào đất và tưới đủ ẩm cho hạt nảy mầm, gieo mỗi lỗ 2 hạt.  7 ngày sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập.

  Vào mùa mưa, gieo hạt trưc tiếp sẽ bị hư nhiều, do mưa nhiều ngày hạt sẽ bị thối. Vì thế, để tiết kiệm giống và giảm thiệt hại ta có thể ngâm hạt trong nước ấm (3 sôi,  2 lạnh) trong 2 giờ sau đó vớt ra đem ủ hạt trong khăn sạch có tẩm nước ướt, khoảng 2 ngày hạt nứt nanh ta đem gieo vào trong  những bầu đất (mỗi bầu 1 hạt). Chú ý, đừng để rễ mọc dài khi đem gieo rễ dễ bị gãy. Khi gieo, đặt hạt đứng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới,  phủ  lên trên một lớp đất mỏng. Sau khi gieo khoảng 10 ngày có thể đem trồng ra ruộng  sản xuất.

  Khi gieo hạt trong bầu nên làm những liếp gieo và  giàn che mưa giúp cho cây có điều kiện tốt nhất để phát triển. Hỗn hợp đất gieo gồm 1 phần đất + 1 phần phân chuồng hoai mục, được xử lý kỹ bằng các loại thuốc hóa học, nhằm phòng ngừa các loại nấm bệnh, côn trùng phá hoại.

  Lượng hạt giống cần gieo cho 1.000 mét vuông khoảng 1,2 – 1.5kg.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp hạt giống lai (F1) cũng như hạt giống thuần (OP), cần chú ý để chọn lựa. Hạt giống F1 thường cho năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt hơn nhưng về chất lượng, mẫu mã không hấp dẫn như giống OP.

2. Phân bón

  Tùy theo chân đất tốt hoặc xấu mà ta có thể tăng hoặc giảm lượng phân bón. Lượng phân bón trung bình cho 1.000 mét vuông: phân hữu cơ hoai 2 tấn, super lân 30kg,  urê 20kg, kali 10kg, bánh dầu 100kg, vôi 50kg. Chia làm các lần bón như sau:

Cách bón:

  + Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân + vôi +  20kg bánh dầu.

  + Bón thúc lần 1: 10 ngày sau gieo 5kg Urê  20kg bánh dầu.

  + Bón thúc  lần 2: 20 ngày  sau gieo 5kg urê + 5kg KCl+ 30kg bánh dầu.

  + Bón thúc lần 3:  30 -35 ngày sau gieo bón toàn bộ lượng phân còn lại.

  Trong quá trình sinh trưởng có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá. Phun xen kẽ vào giữa các lần bón thúc, đặc biệt sau mỗi đợt thu để cây xanh bền và cho trái lâu, kéo dài thời gian thu hoạch.

3. Chăm sóc

  – Nước tưới: Cần cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển, nhất  là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để ruộng quá khô hạn hoặc ngập úng. Đặc biệt chú ý việc thoát nước trong ruộng trong mùa mưa.

  – Làm sạch cỏ dại và tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh, nhánh gốc cho ruộng được thông thoáng.

  – Cắm chà: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn, tiến hành cắm chà làm giàn, có thể cắm kiểu chử A, X và giăng dây cho cây leo kịp thời, sửa nhánh cho dây phân bố đều, không chồng đè lên nhau giúp cây  đậu quả tốt.

Nên dùng lưới Nylon phủ lên giàn leo thay cho chà tre và giăng dây rất đỡ tốn công, dây leo phân bố đều, có thể sử dụng lưới lại nhiều lần.

4.  Phòng trừ sâu bệnh

  Sâu xanh:  Xuất hiện khi cây lên giàn và bắt đầu ra hoa, sâu thường nằm trong những kén lá cuốn tròn nên phun thuốc diệt khá khó khăn. Phun thuốc khi sâu tuổi nhỏ kết hợp diệt sâu bằng tay,  phun luân phiên các thuốc sau: Atabron 5EC, Cyper 25ND,  Sumix 5EC…

  Nhện, bọ trĩ, rầy: Xuất hiện trong mùa nắng, ruộng khô. Nếu xuất hiện ở mật số cao cần xử lý bằng các lọai thuốc BVTV sau, và đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo.

  + Bọ trĩ, rầy: Confidor  và  các loại thuốc gốc Pyrethroid

  + Nhện đỏ: Confidor, Comite

Các loại bệnh khác: Phun Ridomyl,  Alietle, Mancozeb, Carbendazim… kết hợp tỉa bỏ các lá bệnh nặng.

Lưu ý:

     Khi sử dụng thuốc cần phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng và thời gian cách ly.

Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ

Mướp Đắng là một loại rau quả bán được giá trên thị trường, vì vậy, nông dân đã tiến hành trồng quanh năm. Thời vụ trồng chính của mướp đắng là từ tháng 3 đến tháng 9, song hiện nay, nhờ ứng dụng các biện pháp chăm sóc tốt nên mướp đắng trồng trái vụ cũng cho thu hoạch năng suất khá.

Nếu vào chính vụ, mướp đắng có thể trồng được trên nhiều loại đất như đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, đất bùn… điều quan trọng là phải làm đất tơi xốp. Tuy nhiên vào mùa mưa nhiều, trồng mướp đắng nên chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, tơi xốp, bằng phẳng, dễ thoát nước, độ pH từ 5,5-6,5.

Các khu vườn trồng mướp đắng nói riêng hoặc các loại cây thực phẩm nói chung nên chọn vùng đất cách xa khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện, nguồn nước thải…

Phân chuồng dùng để bón lót khoảng 0,75-1 tấn/sào; cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân xanh, rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Tuyệt đối không được dùng phân tươi để bón hoặc tưới cho mướp vì dễ mắc các loại sâu bệnh.

Phân đạm dùng để bón thúc với lượng khoảng 5-6 kg/sào, chia làm 4 lần. Phân lân 3 kg/sào dùng để bón lót. Kali từ 4,5-5 kg/sào, bón lót 50%, còn lại chia 2 lần bón thúc. Bón thúc lần 1 khi cây có 4-5 lá thật, bón thúc lần 2 khi cây bắt đầu nở hoa, bón thúc lần 3 khi thu hoạch quả đợt 1 và 2, bón thúc lần 4 khi thu hoạch quả đợt 3.

Ngoài các loại phân dùng để bón vào đất, có thể sử dụng thêm các loại dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng phun qua lá theo hướng dẫn sử dụng ghi ở toa nhãn.

Trong quá trình bón phân cần làm cỏ, xới vun kết hợp với 2 lần bón thúc đầu, chủ yếu xới đất và vun cao trước khi cắm giàn. Cần phải làm sạch cỏ không để cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với mướp đắng. Dùng nguồn nước sạch để tưới, tuyệt đối không dùng nước thải chưa qua xử lý để tưới. Cần giữ độ ẩm cho đất trong vườn mướp vào các đợt hoa cái nở rộ và bắt đầu đậu quả khoảng từ 80- 85%.

Nếu độ ẩm quá cao khi mưa nhiều cần tỉa bỏ lá già để giàn thoáng cho bốc hơi nước nhanh. Cần làm hệ thống thoát nước nhanh, không để vườn mướp ngập nước lâu ngày gây thối gốc. Khi thu hoạch quả nên chú ý chỉ thu hoạch sau khi bón đạm ít nhất 10 ngày để cho cây có thời gian phân giải đạm. Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc để cho cây tập trung dinh dưỡng vào các quả đẹp.

Mướp đắng thường bị các loại sâu bệnh như dòi đục quả, dòi đục lá, sâu xanh, bệnh phấn trắng… Đối với dòi đục quả, dùng Sherpa 20EC, Sumicidin 10EC, Cyperan 25EC. Sâu xanh thì dùng Cyperan 25EC, Mimic 20FC, Sherpa 20EC. Dòi đục lá dùng Baythroit 50EC, Confidorr 100SL, Ofatox 400EC. Bệnh phấn trắng hại chủ yếu trên lá dùng Anvil 5SC, Score 250EC.

Chú ý, tất cả các loại thuốc phun trừ sâu, bệnh và dòi cho mướp đắng cần phải có thời gian cách ly tối thiểu 7 ngày sau khi phun thuốc mới được thu hoạch quả (đối với các loại thuốc trừ bệnh thời gian cách ly tối thiểu 10 ngày).

Phần lớn trên địa bàn tỉnh nông dân đều trồng các loại giống mướp đắng địa phương, sau khi gieo khoảng 50 ngày là có thể bắt đầu cho thu hoạch quả. Cần thu hoạch mướp đúng độ chín nhất là đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt cả năng suất và chất lượng.

Loại mướp đắng địa phương cho năng suất không cao bằng các giống mướp cao sản nhưng chất lượng tốt hơn nhiều nên bán được giá trên thị trường, khoảng hơn 10.000/kg đã mang lại thu nhập đáng kể cho nông dân. Tuy nhiên, trồng mướp đắng trái vụ thường bị nhiều loại sâu bệnh, bà con nông dân cần chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn: sưu tầm