Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Chậu

1. Nhóm tác giả: ThS. Bùi Thị Hồng, ThS. Chu Thị Ngọc Mỹ, TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đặng Văn Đông, KTV. Nguyễn Thị Vẻ

2. Cơ quan tác giả: Viện Nghiên cứu Rau quả

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu tuyển chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất một số chủng loại hoa chậu có giá trị cao ở các tỉnh phía Bắc”. Thời gian thực hiện 2008-2010.

Áp dụng cho các tỉnh phía Bắc

Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa lily chậu

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA TIỂU HỒNG MÔN CHẬU

Hồng Môn (Anthurium) là chi lớn nhất thuộc họ ráy Araceae với khoảng 900 loài phân bố ở vùng Trung và Nam Mỹ. Đây là loài hoa đẹp, sang trọng và đa dạng về màu sắc cũng như hình dáng của hoa. Hồng Môn có thể trồng chậu dùng trang trí trong nhà, công viên, vườn hoa hoặc trồng sản xuất hoa cắt cành trong thương mại.

Trồng Hồng Môn chậu trong nhà có mái che, thời vụ trồng thích hợp nhất là vào vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu lúc nhiệt độ mát mẻ: tháng 9-10.

Có thể trồng trong nhà đơn giản hoặc nhà hiện đại. Tuy nhiên, Hồng Môn là cây ưa bóng, với điều kiện mùa hè nước ta cần chuẩn bị 1-2 lớp lưới đen để giảm cường độ chiếu sáng cho cây.

3. Chuẩn bị giá thể, chậu trồng cây

– Giá thể đảm bảo độ thông thoáng, tơi xốp. Giá thể trồng là ½ xơ dừa + ¼ trấu hun + ¼ phân chuồng.

– Chậu trồng: Tùy từng tuổi cây chọn chậu trồng có kích thước khác nhau

Cây mới xuất vườn: chậu có đường kính 5 cm. Cây 6 tháng tuổi: chậu có đường kính 10 cm. Cây 1 năm tuổi: chậu có đường kính 15 cm

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Chọn cây giống: cây invitro sau 2 tháng ra ngôi, cao 10-15cm, 5-6 lá, 5-7 rễ, dài 3-5 cm, không có vết sâu bệnh.

– Xử lý nấm bệnh giá thể trồng: dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước) phun đều trên mặt giá thể đã được tãi mỏng.

– Cách trồng: Lấy cây con ra khỏi bâu cũ, đặt vào chậu mới, đường kính tùy theo tuổi cây dùng giá thể đã trộn sẵn và xử lý nấm bệnh thêm đều vào xung quanh, ấn nhẹ tay, đảm bảo cây không bị vỡ bầu, sau đó tưới nước nhẹ, trong vòng 7 – 10 ngày không được tưới NPK nhưng cần giữ ẩm. Sau khi cây ổn định rễ, không bị héo, tiến hành tưới phân cho cây. Hòa loãng phân để tưới, kết hợp khi tưới nước.

Tùy từng thời vụ và tình trạng của cây mà có chế độ tưới nước khác nhau nhưng cần đảm bảo chậu không bị khô quá, cũng không bị úng nước. Có thể dùng phương pháp tưới phun lên toàn cây hoặc tưới vào từng gốc. Tuy nhiên, nếu tưới nước vào gốc cây thì thỉnh thoảng vẫn phải phun nước lên toàn lá để rửa hết lớp bụi, tạo điều kiện cho lá cây quang hợp tốt, đồng thời bộ lá xanh bóng, đẹp.

Bón phân nên kết hợp với tưới nước. Cách 7 – 10 ngày tưới một đợt phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 +Te pha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước.

Ngoài việc tưới phân NPK cho cây cần phun thêm phân bón lá Plant soul 3 với nồng độ 1/800, định kỳ 7 ngày phun/lần.

4.4. Kỹ thuật che giảm ánh sáng

Vào mùa hè dùng 2 lớp lưới đen (dệt kim), che cao 2,0- 2,5 m để đảm bảo giảm bớt được 70% cường độ ánh sáng. Vào mùa đông tùy vào điều kiện thời tiết có thể để 2 lớp, 1 lớp lưới hay kéo cả 2 lớp lưới vào. Cường độ án sáng luôn đảm bảo ở mức …… lux

– Thời điểm thu hoạch: tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên Hồng Môn là cây lâu năm nên cho thể bán khi cây được 1-2 năm tuổi.

– Vận chuyển: cho từng chậu vào túi ni lông, sau đó xếp chặt các chậu trong thùng cattong với kích thước 40 x 60 x 70 cm.

– Chăm sóc trong quá trình sử dụng: để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 3-4 ngày tưới nước/1 lần và định kỳ 10-15 ngày dùng phân Plant soul (20-20-20+Te) phun 1 lần với nồng độ pha loãng là 1/800.

1.1. Nhện: Gây hại trên lá làm cho lá bị cháy vàng lãm xuống héo đi và biến dạng, cuối cùng làm cho lá vàng khô và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng Pegesus 500EC liều lượng 8 -10 ml/bình 8 lít, phun 3 bình/sào Bắc Bộ, hoặc sử dụng luân với một số loại thuốc khác như: Ortus 5 EC liều lượng 10 ml/bình 8 lít, Comite 73 ND liều lượng 10 -15 ml/ bình 8 lít.

1.2. Rệp: hút dịch dinh dưỡng của lá non, mầm non của hoa làm cho cây bị suy nhược, lá và hoa bị biến dạng, cong queo, phát dục khó. Dịch do chúng tiết ra dẫn dụ kiến đến dẫn đến bệnh muội than hoặc các loại bệnh nấm khác.

Phòng trừ: sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng10 – 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND liều lượng10 – 15 ml/bình 10 lít. Hoặc dùng tấm bìa màu vàng dẫn dụ.

2.1. Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng: gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn

Phòng trừ: Không được dùng khay và chất nền cũ chưa qua khử trùng. Xử lý diệt ký chủ khác, vệ sinh nơi trồng. Loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ. Sử dụng Futanin50% 50ml/bình 8 lít phun toàn bộ lên cây.

2.2. Bệnh thối cây do vi khuẩn (Xanthomonas): Bệnh do trung gian truyền bệnh là bọ trĩ chích hút.

Phòng trừ: Không sử dụng cây bị bệnh để nhân giống. Cách ly và tiêu hủy cây bị bệnh, khử trùng dụng cụ. Hạn chế tưới nước, khi tưới không nước bắn từ luống này sang luống khác. Giảm tối đa lượng đạm bón cho cây, tăng cường thêm kali, lân, các vitamin và các nguyên tố vi lượng để giúp cây khoẻ mạnh chống chịu lại bệnh. Sử dụng Starner, Streptomycin hoặc Oxytetracyclin để phun cho cây và xử lý chất trồng.

Trồng Môn Sáp Theo Quy Trình Kỹ Thuật Mới

Công trình nghiên cứu quy trình kỹ thuật trồng môn sáp năng suất cao, sạch bệnh do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ thực hiện tại cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa) giúp nông dân trồng được môn sạch bệnh, năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Thọ ở thôn Nghĩa Hòa (xã Sơn Định), một trong những người tham gia mô hình trình diễn trồng thâm canh môn sáp, cho biết: “Trước kia, môn là loại cây “trồng chơi ăn thật”, chỉ dựa vào nước trời. Giai đoạn 2001-2005, môn bị bệnh thối rễ, thối củ, chúng tôi cứ nghĩ đã “giã biệt” nó rồi vì các cơ quan chức năng đã tìm đủ phương cách “cứu chữa” nhưng không hiệu quả. Nay có kỹ thuật, quy trình thâm canh mới cho năng suất cao nên chúng tôi rất phấn khởi”.

Vụ môn 2007, ông Lê Kim Lang ở thôn Vân Hòa (xã Sơn Long) trồng trên diện tích 0,7 ha, cho sản lượng hơn 14 tấn, đạt năng suất hơn 20 tấn/ha. 2 năm trước, gia đình ông cũng thu hoạch được sản lượng tương tự. Ông Lang nói: “Môn đạt năng suất cao như vậy là nhờ chúng tôi đã thực hiện đầy đủ hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư vật tư và chăm sóc đúng thời vụ, thăm ruộng môn định kỳ để khi phát hiện có triệu chứng bệnh thì kịp thời phun thuốc trừ nấm”.

Kết quả đánh giá năng suất môn sáp tại mô hình từ năm 2005 – 2007 cho thấy, năng suất bình quân 20 tấn/ha, tăng gần gấp đôi so với các năm trước và bên ngoài mô hình.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, chủ nhiệm dự án “Nghiên cứu quy trình kỹ thuật trồng môn sáp năng suất cao, sạch bệnh” cho biết: “Sau 30 tháng thực hiện, 9 ha môn trồng theo kỹ thuật của dự án đã mang lại lợi nhuận cho các hộ trực tiếp tham gia với số tiền hơn 300 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện, mô hình đã huy động và giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương với hơn 1.800 công. Dự án cũng đã đào tạo, huấn luyện cho nông dân, đặc biệt là các hộ trực tiếp xây dựng mô hình, nhằm tạo ra lực lượng nòng cốt để mở rộng dự án”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Phú Yên đánh giá: “Dự án này đã giải quyết được những vấn đề về xác định giống môn sáp, kỹ thuật canh tác, phòng trừ nấm bệnh hại và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho bà con nông dân. Nhờ vậy, diện tích trồng môn sáp đã được khôi phục và phát triển. Hội đồng KHCN thống nhất cho nhân rộng và phát triển dự án này ở những nơi thích hợp ở Phú Yên”.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên), những kết quả nghiên cứu của dự án này mang tính khoa học cao, có giá trị thực tiễn và ứng dụng trong thực tế sản xuất tại vùng dự án. “Thời điểm hiện nay, cao nguyên Vân Hòa chưa có cây trồng nào có giá trị kinh tế cao như vậy. Ngoài lợi nhuận, trồng môn sáp còn góp phần hạn chế việc phá rừng làm rẫy; hạn chế được tình trạng xói mòn, rửa trôi, thoái hóa đất và hoang mạc hóa” – ông Thắng nói.

Bà Lê Thị Thanh, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sơn Hòa đề xuất: “Cần có một tập tài liệu với kỹ thuật, quy trình cơ bản, dễ hiểu để người dân áp dụng dễ dàng. Hơn nữa, cao nguyên Vân Hòa từ tháng 9 – 11 mưa liên tục, trong khi đó, cây môn rất nhạy cảm khi nước thừa, vì thế, các nhà khoa học cần thay đổi thời vụ để quá trình sinh trưởng của môn không bị ảnh hưởng”.

Các giải pháp khoa học công nghệ thực hiện trồng môn sáp gồm: Môn sáp (môn Tây Đà Lạt) được chọn lọc giống tốt, sạch bệnh và bổ sung các giống SDK 350/10345, SDK 10368, Phước sọ Nghệ An… sạch bệnh. Chuẩn bị đất kỹ và xử lý mầm bệnh ngay từ lúc làm đất lần cuối vào khoảng tháng 3 – 4 (bón 600 kg vôi/ha và bừa kỹ). Thời vụ trồng vào tháng 5 – 6, sau cơn mưa tiểu mãn, khi độ ẩm trong đất đảm bảo để củ giống mọc mầm nhanh, sinh nhiều con. Chăm sóc 3 lần, bón phân đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc. Phòng trừ bệnh hại ngay từ lúc xử lý giống, phun thuốc phòng trừ nấm bệnh định kỳ và nếu có bệnh thì phun kịp thời, trị dứt điểm để hạn chế thiệt hại và lây lan sang các ruộng môn khác.

Cây môn sáp có thể trồng xen trong 1 – 2 năm đầu với diện tích trồng keo và trong 1- 3 năm đầu đối với diện tích trồng cao su, xà cừ nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương lưu ý, các loại thuốc trừ nấm bệnh đều có tác dụng phòng trừ bệnh thối củ, thối rễ. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn sinh trưởng của môn sáp, các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau cho hiệu quả khác nhau. Trồng môn sáp thâm canh (xử lý giống, bón phân, xử lý bằng vôi, phòng trừ nấm bệnh thối củ, thối rễ 2 lần và phun phòng một đợt khi kết thúc mùa mưa) thì an toàn sạch bệnh, cho năng suất cao và hiệu quả nhất.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Môn

Quy trình trồng cây khoai môn hiệu quả kinh tế cao

Cây khoai môn là cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích trồng cây khoai môn góp phân xóa đói giảm nghep cho một số bà con vùng khó khăn. Để trồng cây khoai môn cho năng suất, chất lượng tốt đem lại lợi nhuận lớn, thì cần tuần thủ một số kỹ thuật canh tác như sau:

1. Trồng cây khoai môn vào thời điểm nào trong năm là thích hợp?

– Cây khoai môn là cây dễ trồng, thích nghi được các điều kiện thời tiết khác nhau. Có thể trồng quanh năm ở những nơi chủ động nước tưới.

– Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao nên trồng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm đối với vùng đồng bằng. Vùng núi do nước tưới phụ thuộc vào nước trời nên có thể trồng muộn hơn từ tháng 2 – 4 dương lịch.

Trồng cây khoai môn tốt nhất vào mùa Xuân hằng năm

2. Chọn vùng trồng và kỹ thuật làm đất trồng cây khoai môn

– Nên chọn vùng rồng khoai môn là ruộng màu hoặc ruộng lúa chuyển đổi cần cao ráo, thoát nước tốt, không bị ngập cúng về mùa mưa. Đối với đất nước rẫy cần chọn nơi đất tốt, tầng canh tác dầy không lẫn sỏi đát, đất có độ dốc thấp hơn 20 độ.

– Kỹ thuật làm đất: Đối với đất nương dẫy trước tháng 1 dương lịch cần làm sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng vụ trước. Cuốc hố cách nhau 60 – 70 cm, kích thước hố 20 x 20 cm đảm bảo mật độ trồng từ 28.000 – 30.000 cây/ha. Trên đất màu: Tiến hành dọn sạch cỏ dại, cày sâu 15 – 20 cm và bừa kỹ. Lên luống rộng từ 1,2 – 1,4 m, rãnh rộng 0,4 m. Luống không cần vun cao để đất để vung gốc khoai giai đoạn sau, chiều cao luống từ 15 – 20 cm. Cuốc hốc so le, khoảng cách hốc 60 cm, mỗi luống hai hàng, mật độ trộng từ 30.000 – 32.000 cây/ha.

– Xử lý đất bằng cách dùng bôi bột và dùng thuốc Basudin rải trên mặt đất để diện, phòng sâu bệnh hại trong đất. Việc này được tiến hành trước khi trồng ít nhất 20 – 30 ngày.

Đất trồng cây khoai môn cần thoát nước tốt

3. Chọn giống cây khoai môn cho năng suất cao

– Củ giống tố là những củ con cấp 1, cấp 2 có trọng lượng từ 20 – 30 gram/củ, không bị thối, lớp ỏ ngoài nhiều lông, mầm mập và kèm theo vài sợi rễ ngắn.

– Hiện nay cây khoai môn có hai phương pháp nhân giống:

+ Cách 1: Phát tính ngủ nghỉ của đỉnh củ bằng cách cắt bỏ mầm ngọn. Điều này sẽ kích thích các lá mầm bên phát triển sớm. Thực tế thường làm là cắt củ cái thành nhiều mảnh củ theo chiều ngang củ hoặc cắt các mảnh nhỏ kích thước 2 x 2 x 2 cm khi đã có mầm bên, đem ủ hoặc giâm chúng riêng rẽ khi lên cây chồi, ra rễ thì đem trồng.

+ Cách 2: Nhân giống là nhân dòng, giống từ mô phân sinh. Phương pháp này thường dùng để phục tráng và làm sạch bệnh của các dòng, giống bị thoái hóa hoặc nhiễm bệnh.

4. Kỹ thuật bón phân cho cây khoai môn

– Tổng lượng phân bón cho cây khoảng môn tính trên 1 ha: 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục + 130 – 150 kg Đạm ure + 150 kg Super lân + 180 kg Kali + 1 tấn vôi.

– Thời kỳ bón phân cho cây khoai môn chia làm 1 lần bón lót và 2 lần bón thúc:

+ Bón lót trước khi trồng: 100% (phân chuồng + vôi bột + Super lân).

+ Bón thúc lần 1 khi cây 2 – 3 lá: 50% Đạm ure + 30% Kali.

+ Bón thúc lần 2 sau trồng từ 50 – 65 ngay khi cây bắt đầu hình thành và phát: Bón nốt lượng phân còn lại.

– Phương pháp bón: Đối với bón lót bón theo hốc, kết hợp với quá trình chuẩn bị đất trước khi trồng. Bón thúc kết hợp với đợt làm cỏ, vun gốc cho cây khoai môn. Sau khi làm sạch cỏ, rải phân xung quanh gốc, rồi tiến hành vun gốc cho cây khoai môn.

Kỹ thuật bón phân, làm cỏ và vun gốc cho cây khoai môn

5. Kỹ thuật chăm sóc cây khoai môn

– Trồng rặm: Sau trồng 1 tháng cần lưu ý trồng dặm để đảm bảo mật độ cây.

– Làm cỏ cho ruộng khoai môn: Được tiến hành làm 3 đợt: Đợt 1 tiến hành khi cây có 2 – 3 lá. Khi cây mới hồi xanh bộ rễ chưa phát triển mạnh. Dùng cuốc xới nhẹ phát vánh về mặt tên để hạn chế cỏ dại, tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Đợt 2 khi cây 4 – 5 lá kết hợp bón thúc, dùng cuốc vun cao đất quanh gốc cho cây khoai môn. Đợt 3 sau trồng 5 tháng cần tiến hành tỉa bớt nhánh của cây khoai môn, mỗi một khoám chỉ để 1 – 2 nhánh, làm sạch cỏ dại và vun gốc cao cho cây khoai môn.

– Chế độ nước tưới: Sau trồng cần tưới nước giữ ẩm cho đất để cây nảy mầm đều, phát triển tốt. Đặc biệt thời kỳ lúc khoai 5 – 6 lá tránh để khô hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây sau này.

Chăm sóc cho cây khoai môn

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây khoai môn

– Cây khoai môn thường bị một số bệnh hại như:

+ Bênh sương mai.

+ Bệnh khảm lá.

Một số sâu bệnh hại cây khoai môn

7. Thu hoạch và bảo quản củ khoai môn

– Thời gian thu hoạch củ phụ thuộc vào từng giống và kỹ thuật trồng. Thường thu hoạch sau trồng 10 – 12 tháng.

– Có thể cắt dọc trước khi thu hoạch, củ không cần rửa, sau khi thu hoạch đem củ để nơi khô ráo, thoáng mát. Nên bảo quản củ khoai môn trong các hầm dưới đất, có quạt thông gió các phía là tốt nhất.

Bội thu củ khoai môn trồng trên đất lúa

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Alpha NAA (1-Naphthylacetic Acid hoocmon NAA) là một loại auxin có nhiều tác dụng trong nông nghiệp, ưu điểm đặc trưng nhất chính là khả năng kích thích ra rễ, kích thích

4-CPA-NA 98% là chất hạn chế rụng hoa và trái non, ứng dụng trong tạo quả không hạt, tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích to trái, tăng sản lượng cây trồng…

Hệ số nhân giống của sắn rất thấp (1 : 10), do đó khi có được giống sắn có năng suất cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của vùng cần phải nhân nhanh giống sắn đó,…

Cây khoai lang có thể trồng trên mọi loại đất, phù hợp với đất chua. Cây dễ trồng và chăm sóc đạt năng suất cao.

Thời vụ trồng khoai tây vụ đông, Một số giống khoai tây vụ đông năng suất vượt trội.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn

– Yêu cầu ngoại cảnh: Hồng môn là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ưa mát, chịu được bóng râm và độ ẩm cao. Độ ẩm thích hợp từ 70 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 oC. Nếu để chậu bị khô cây sẽ cho màu lá sẽ nhạt, ngược lại nếu tưới dư nước cây dễ bị thối do nhiễm bệnh. Nhiệt độ thấp (dưới 15 oC) cây sinh trưởng kém, nếu để nhiệt độ cao (trên 30 oC) cây bị vàng lá, cháy lá, thậm chí chết cây.

– Nhân giống: Có thể trồng cây từ gieo hạt, tách chiết cây con từ cây mẹ hoặc nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá. Với các cây con tách từ cây mẹ phải sau trồng từ 4 tháng trở lên và phải có ít nhất 3 – 4 lá. Dùng dao sắc tách cây con sát gốc, lấy rễ bào tây bó lại ươm thêm một thời gian cho ra rễ rồi mới trồng vào chậu.

– Giá thể: Thành phần giá thể có thể thay đổi tùy theo điều kiện từng nơi bao gồm đất phù sa tơi xốp, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, trấu hun, xơ dừa… Theo nhóm đề tài, thành phần giá thể tốt nhất cho hoa hồng môn trồng chậu là 1/2 xơ dừa + 1/4 trấu hun + 1/4 phân chuồng hoai mục là phù hợp nhất.

– Thời vụ và cách trồng: Thời vụ trồng tốt nhất là trong tháng 3 DL. Đặt cây vào giữa chậu, lấp kín giá thể đến ngang phần cổ rễ và nén chặt cho rễ tiếp xúc tốt, xếp chậu vào chỗ râm mát hoặc trong nhà lưới có mái che để cây khỏi bị héo.

– Tưới nước: Trong thời gian đầu nên tưới vừa đủ ẩm 1 – 2 ngày/lần, khi lớn và nhất là thời kỳ ra hoa có thể tưới 1 – 2 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết nhưng không để chậu cây bị úng nước dễ sinh bệnh, chết cây.

– Bón phân: Sau khi để nơi râm mát 10 – 15 ngày cần chuyển chậu sang khu vực dưỡng cây, có nhiều ánh sáng hơn. Bón phân tổng hợp NPK 16-16-8 cho cây khi thấy có biểu hiện vàng lá, kém phát triển. Ngoài ra bà con có thể phun thêm các chế phẩm như phân Đầu trâu (tỷ lệ: 20-20-15 +TE), Atonik, B1… và che bớt ánh sáng (tỷ lệ sáng thích hợp là 70%) giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều hoa, hoa to, màu sắc rực rỡ hơn.

– Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra và có các biện pháp phun trừ các đối tượng dịch hại như nhện đỏ, sâu ăn lá, tuyến trùng, bệnh thối củ, thối gốc, thối thân… Cắt tỉa bớt là già, làm sạch cỏ trong chậu để tạo độ thông thoáng, duy trì chế độ ẩm và ánh sáng thích hợp nhằm hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng

Quy trình kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng được Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu và tuyển chọn có chất lượng ngon, mùi thơm, màu đẹp, để lâu không bị nát

I. Đặc điểm chung

– Tính thích nghi rộng – Là cây trồng giúp cải thiện vườn tạp – Cho thu hoạch sớm – Năng suất cao ( 1buồng có trên chục nải, Mỗi buồng chuối nặng từ 25 – 40kg ) – Thích hợp trong bảo quản và vận chuyển đi xa – Giá trị thu nhập cao ( gấp 4 đến 5 lần trồng lúa và các cây hoa màu khác)

1.Giá trị dinh dưỡng: ( có trong 100g quả chín ) – 74g nước – 1.5g protid – 0.4g axit hữu cơ – 22.4g glucid (glucoza:20%,fructozo:1.5%,saccharoza:65%) – 0.8g xenluloza Cung cấp tới 100 calo ( như cam: 43calo, đu đủ:36calo, nhãn: 49 calo…)

Còn cung cấp:

– Nhiều muối khoáng ( canxi, photpho, sắt, đăc biệt: kali có gần 400mg/100g chuối ) – Các vitamin: + Caroten: 0,12mg + Vitamin B1: 0,005mg + Vitamin B2: 0,7mg + Vitamin B6 + Vitamin C,PP….. 2. Tác dụng của chuối tiêu:

– Chữa táo bón – Giảm huyết áp cao và phòng trúng gió – Tăng khả năng miễn dịch – Giúp điều trị các bệnh về tâm lý – Ngăn ngừa bệnh thiếu máu – Bệnh nóng dạ dày – Các bệnh về da

II. Kỹ thuật trồng:

1. Chuẩn bị đất:

– Thích hợp với nhiều vùng đất – Phát triển tốt trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu – Vùng đất trũng, thoát nước kém phải lên luống cao – Đào hố : Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm – Khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m

2. Phân bón lót cho 1 hố:

– Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm. – Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm. – Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m. – Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%. – Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.

3. Chọn giống:

a. Giống cây nuôi mô: Là giống được sản suất, nhân giống hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định

b. Giống được tách từ cây mẹ: Có chiều cao từ 70cm -1,2m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuật Cách trồng: – Bới hỗn hợp đất + phân trong hố – Tháo bỏ bầu túi nilon – Đặt gốc chuối vào giữa hố, vừa độ nông, sâu,cây thẳng đứng – Lấp kín đất,dùng chân giậm nhẹ – Tưới đủ nước ngay sau khi trồng – Sau khi chuối trổ hoa ra khoảng 10 đến 13 nải tiến hành bẻ bắp – Cột chống buồng chuối tránh gió, bão

4. Sâu bệnh hại chính:

– Sâu vòi voi:sâu đục thân hại chuối – Bọ nẹt: sâu ăn lá – Bọ vẽ quả: bọ trưởng thành gặm nhấm chất xanh vỏ quả, đọt chuối – Tuyến trùng: hại rễ cây – Bệnh than thư ( bệnh đốm trứng quốc ) – Bệnh chuối rụt ( chùn đọt chuối ) – Bệnh đốm lá

5. Cách phòng trừ:

a. Sâu vòi voi:

Còn gọi là. Sâu đẻ trứng vào gốc chuối,trứng nở thành sâu đục vào củ rồi lan lên thân giả,làm chận phát triển– Phòng trừ: + Cắt bỏ lá già, bẹ thối,lá khô,bẹ khô,thu gom đem đốt + Dùng đoạn cây 30-50cm áp vào gốc cây ban đêm nhử sâu lên ăn để diệt + Rắc thuốc BVTV quanh gốc chuối:Bauin 10H,Badan 4H, BAM 5H vào mùa mưa

b. Bọ vẽ quả:

– Bọ vẽ quả gặm nhấm ăn chất xanh của đọt chuối và vỏ quả non+ Phòng ngừa: Không trồng với mật độ quá dầy Vệ sinh vườn sạch sẽ,thông thoáng + Phun thuốc: Dùng Metinparation 0,01%(1/1000) để phun

c. Bọ nẹt:

Bám trên lá ăn trụi dần đến hết làm ảnh hưởng đến cây quang hợp của cây.– Phòng trừ: + Làm vệ sinh vườn,phát hiện sâu non kịp thời + Phun Vofatox 0,1%

d. Tuyến trùng:

Tuyến trùng gây hại làm thối rễ chuối– Phòng chống: + Chọn giống đạt tiêu chuẩn sạch bệnh + Xử lý đất trước khi trồng + Không nên trồng chuối nơi đất cát – Phun thuốc BVTV: + Dùng các loại thuốc trị trùng như: Bơm NB.C.P (Nemagan) một hoặc hai lần/năm

e. Bệnh chuối rụt:

Còn gọi là bệnh chùn đọt chuối, do siêu vi trùng gây bệnh.Cây bị bệnh cần đào bỏ mang ra khỏi vườn huỷ để không lây lan– Phòng ngừa: + Tuyển chọn cây giống sạch bệnh + Nên trồng bằng giống sạch bệnh + Nên trồng bằng giống nuôi cấy mô + Phòng và diệt trừ rệp (vật môi giới truyền bệnh bằng wofatox ) 0,1%, Sumithion 50ND

f. Bệnh thán thư:

Còn gọi là bệnh đốm trứng quốc. Bệnh do nấm gây ra, gây các vết chám đen trên vỏ quả làm xấu mã quả do đó không xuất khẩu được– Phòng trừ: + Vệ sinh sạch sẽ vườn + Tránh không làm xây xát quả trước khi thu hoạch 10 ngày

g. Bệnh đốm lá:

Bệnh do nấm gây ra, trên lá xuất hiện các vết đốm.Bệnh phát sinh trong các tháng mưa nhiều, nhiệt độ cao– Phòng trừ: + Vệ sinh sạch sẽ vườn thường xuyên + Phun dung dịch booc đô 1% hoặc ôits clorua đồng 0,2-1%, phun phòng từ cuối tháng 3 đến hết tháng 8, mỗi thang 1 lần

III. Thu hoạch

Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

Ngoài nguồn thu từ Chuối quả người trồng cây Cuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp chồng xen ngắn ngày khác(đậu tương, lạc, bí…vv.)

Theo Trung tâm nguyên cứu phát triển nguồn lực nông thôn Việt Nam