Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thái Lan

Chuối là một loài cây quen thuộc của người dân Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Với đặc tính khí hậu thuận lợi là nhiệt đới ẩm gió mùa, nước ta có lợi thế lớn về nông nghiệp và chuối là một trong những giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều lợi ích và dễ canh tác.

Đặc điểm nổi bật của cây chuối tây Thái

Nước ta có rất nhiều giống chuối được trồng rộng rãi tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải Nam Trung Bộ như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự,..và chuối tây Thái là một trong những giống chuối được nuôi cấy mô có nguồn gốc từ Thái Lan được nhân giống ở nước ta vài năm trở lại đây.

Đặc điểm nổi bật của cây là cho thu hoạch trong thời gian dài,có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, không bị sâu bệnh hay thối gốc. Cây chuối giống Thái Lan được nuôi cây mô khỏe, có sức chống chịu hạn và ngập úng tốt, cây có quả to, đều, không có cạnh, núm quả ngắn, quả già có màu xanh phớt trắng, khi chín có màu vàng và mùi thơm đặc trưng.

Là loại cây thân thảo to, cây nên trồng trên loại đất pha, thoát nước nhanh.

– Làm đất: Tiến hành đào hố với kích thước 50x50x50 cm.

– Bón lót: Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Tiến hành bón phân trước khi trồng từ 15 – 30 ngày.

– Trồng cây: Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.

Kỹ thuật chăm sóc

Chuối là cây chịu nóng kém nên cần rất nhiều nước vì vậy phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm, để cây phát triển bình thường. Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa cần thoát nước cho vườn chuối để tránh ngập úng.

– Bón thúc: 0,3 – 0,4kg ure và 0,4 – 0,5 Kali clorua/cây/vụ

– Tỉa mầm: Trên cây mẹ chỉ để khoảng 1-2 mầm cây con, tỉa khoảng một tháng một lần, nên tỉa vào lúc trời nắng ráo để tránh đọng nước gây thối cây mẹ.

Cây chuối thường xuất hiện một số loại sâu hại như:

– Sùng đục củ: Cây chuối có biểu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải trên cổ gốc chuối để trừ sùng.

– Bù lạch: Thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp, rất khó xuất khẩu.

* Phòng trị: Phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

Công dụng của chuối tây Thái:

Giống như các loại chuối khác, chuối tây Thái có thể được tận dụng ở hầu hết mọi bộ phận trên cây từ thân, lá, củ, hoa, quả. Quả chuối tây Thái chứa rất nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, dùng để ăn trực tiếp, làm đồ thờ biếu kính, nguyên liệu thực phẩm và chế biến món ăn cùng với việc mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần làm giàu cho bà con.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Laba

Ngày đăng: 2016-03-30 07:24:36

I. Đặc điểm và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc đểm thực vật học:

Cây chuối tên khoa học là Musa sapientum L., thuộc họ Musaceae. Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao, trung bình có thể đạt năng suất 20-30 tấn/ha.

– Cây cao từ 3-3,5m, eo lá và vỏ bẹ lá có màu tím, buồng dài nhiều trái, quả chuối thon, dài và hơi cong; vỏ dày và bóng, chín có màu vàng tươi. Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng, vào mùa đông hay những lúc mưa nhiều, vỏ chuối có nhiều chấm đen li ti như đốm trứng cuốc.

2. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh:

– Điều kiện sinh thái:

Nhiệt độ: Chuối sinh trưởng và phát triển thuận lợi từ 25-350C, khi nhiệt độ giảm đến 100C thì quả nhỏ, phẩm chất kém, sinh trưởng chậm, chuối sợ rét và sương muối, khi gặp sương muối kéo dài lá chuối sẽ xám lại và héo khô.

Nhu cầu về nước:Hàm lượng nước trong các bộ phận cây chuối rất cao, trong thân già 92,4%, trong rễ 96%, trong lá 82,6% và trong quả 96%, độ bốc hơi của lá rất lớn, dưới ánh nắng mặt trời, sức tiêu hao nước của chuối từ 40-50mg/dm2/phút. Chú ý vào mùa khô thường khô hanh, ít mưa nên cần có biện pháp tưới ẩm để cung cấp đủ nước cho chuối.

Ánh sáng: Có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng. Cho nên lượng ánh sáng ở điều kiện nước ta cũng cho phép cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt.

Đất trồng chuối: Là loại cây dễ trồng, yêu cầu về đất không nghiêm khắc. Tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa (tốt hơn cả), đất thoáng có cấu tượng tốt và độ xốp cao. Về hóa tính đất, chuối rất cần các chất khoáng trong đất như N, P2O5, K2O, Ca, Mg, trong đó hai yếu tố chính là N và K2O.

Chuối mọc bình thường trên đất có pH từ 4,5-8, tốt nhất trong khoảng 6-7,5. Trường hợp đất quá chua hoặc quá kiềm có thể gây ra hiện tượng thiếu vi lượng trong đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của chuối. Chuối chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt.

3. Giống chuối la ba:

– Giống tiêu cao (thường gọi là giống chuối già hương vì khi chín có hương thơm hấp dẫn): Cây cao từ 3,5-5m, buồng hình trụ, quả thẳng và to, đuôi hơi lõm, ăn ngọt và thơm. Năng suất rất cao nhưng khó thu hoạch; cây dễ bị bệnh héo rủ, dễ bị đổ ngã khi gặp gió bão.

– Giống tiêu vừa (thường gọi là chuối già Laba): Cây cao 2,8-3m, buồng hình trụ, trung bình có từ 10-12 nải/buồng, trái hơi cong, ăn ngọt, thơm ít.

– Giống tiêu thấp (thường gọi là chuối lùn Laba): Cây cao 2-2,5m, buồng hình nón cụt,12- 14 nải/buồng, trọng lượng bình quân 35 kg/buồng, nhiều buồng đạt tới 50 kg nếu được chăm sóc tốt.

Chuối trồng được quanh năm, tốt nhất nên trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nước tưới, trồng tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 10.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối laba

1. Chọn Giống: Đối với chuối La ba cấy mô.

Chiều cao cây đo từ mặt bầu đến điểm giao nhau 2 bẹ lá trên cùng 25-35cm; đường kính thân đo cách gốc 2cm lớn hơn 2cm; số lá thật hơn 7 lá; chiều rộng lá hơn 15cm, chiều dài lá lớn hơn 30cm tính từ lá thứ 7; không có dấu hiệu nhiễm sâu, bệnh và được huấn luyện hoàn toàn ngoài ánh sáng từ 10-15 ngày.

2. Chuẩn bị đất trồng cây chuối laba:

Trước trồng 1 tháng dọn sạch đất, vệ sinh xung quanh, cày ải toàn bộ đất trồng, cầy sâu 30 cm, đào hố kích thước 40x40x40cm.

Trồng chuối nên trồng theo hướng Đông-Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời, trồng theo hình chữ nhật hoặc nanh sấu.

3. Kỹ thuật, mật độ, khoảng cách trồng cây chuối laba:

Tùy theo địa hình, đất tốt xấu, khoảng cách trồng: 3x3m, mật độ 1.111 cây/ha hoặc 3x4m, mật độ 833 cây/ha.

– Dùng cuốc xới lại hố đào sau đó đặt bầu đất chuối cấy mô xuống hố trồng, mặt bầu đặt thấp hơn mặt hố từ 10-15cm, rồi lấp đất lại và nén xung quanh gốc, không nén quá chặt sẽ làm dập con chuối. Nếu trời nắng quá có thể che tủ cây con trong tuần lễ đầu.

Trồng củ: Đặt mặt cắt của củ cây giống từ cây mẹ về một phía để khi trổ buồng, buồng cũng hướng về một phía, thuận lợi cho thu hoạch. Nếu trồng trên sườn đồi thì đặt mặt cắt của củ cây giống hướng xuống phía chân đồi để khi cây trổ buồng chuối sẽ ở phía trên và làm như vậy để khi chuối có buồng, các buồng sẽ kéo cây vào phía trong làm cây đỡ bị đổ.

– Làm cỏ, tưới nước, các kỹ thuật chăm sóc khác:

Tưới nước: Ở giai đoạn cây con tùy thời tiết, thời vụ trồng mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp, không nên để chuối quá ẩm hoặc quá khô, cây con mới trồng 2-3 ngày tưới một lần, cây trưởng thành tưới 2 lần/tuần. Nên trồng cây chắn gió quanh vườn để hạn chế rách lá làm giảm năng suất chuối.

Khi cây chuối trổ buồng rất cần nước nên cần chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt, vào mùa mưa (từ tháng 5-11 dương lịch) chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối để hạn chế ngập úng.

Tỉa chồi: Phải được tiến hành thường xuyên (1 tháng/lần), dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng. Nên tiến hành tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ.

Sau khi trồng 5 tháng có thể tiến hành tỉa chồi, nên chọn những chồi con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ 20cm, mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 3-4 tháng.

Việc tỉa chồi con cây chuối để đem trồng có ảnh hưởng nhất định đến năng suất buồng chuối, nên tỉa chồi con khi cây chuối mẹ đã trổ buồng và định hình quả, chỉ tải tối đa một phần tư vùng gốc cây chuối mẹ sau đó tích cực chăm sóc, bón phân để mau phục hồi. Nếu tỉa chồi con khi cây mẹ chưa ra quả sẽ ảnh hưởng đến năng suất và cây mẹ hay bị đổ ngã khi mưa gió.

Ở những nơi có mật độ con bù lạch cao khi buồng chuối mới nhú cần phun xịt thuốc trừ sâu kết hợp với các loại thuốc phòng bệnh như Zinep xanh, Macozeb, Kocide,… để diệt trừ bù lạch cắn phá và nấm quả chuối.

Tiến hành cắt bỏ những bẹ lá chuối cạ vào buồng để buồng chuối thông thoáng không bị trầy xước.

Sau khi ở cuối buồng chuối xuất hiện nải toàn hoa đực thì tiến hành cắt bắp để tập trung dinh dưỡng cho các nải chuối.

Dùng túi nylon màu xanh dương có đục lỗ để bao quày, mục đích giữ cho màu sắc vỏ trái được đẹp hơn, hạn chế bù lạch chích hút trái non và giúp tăng năng suất quày. Khi quày chuối lớn nên dùng cây chống quày tránh đổ ngã.

4. Phân bón và cách bón phân cho chuối la ba:

a. Với khoảng cách trồng: 3x3m, mật độ 1.100cây/ha, lượng phân bón:

Phân hữu cơ: 16,5 tấn phân hữu cơ hoai;

Phân hóa học nguyên chất:222,2 kg N; 55,6 kg P2O5; 277,6 kg K2O.

Lưu ý: Chuyển đổi phân hóa học nguyên chất qua phân đơn hoặc NPK tương đương:

Cách 1:Ure: 483 kg; super lân: 347,5 kg; KCl: 463 kg.

Cách 2: NPK 20-20-15: 1.112 kg; Ure: 120 kg; KCl: 92 kg.

b. Với khoảng cách trồng: 4x3m, mật độ 833 cây/ha, lượng phân bón:

Phân hữu cơ: 12,5 tấn phân hữu cơ hoai;

Phân hóa học nguyên chất:166,6 kg N; 41,7 kg P2O5; 208,3 kg K2O.

Lưu ý: Chuyển đổi phân hóa học nguyên chất qua phân đơn hoặc NPK tương đương:

Cách 1: Ure: 326 kg; super lân: 216 kg; KCl: 347 kg.

Cách 2: NPK 20-20-15: 834 kg; Ure: 90 kg; KCl: 69 kg.

– Cách bón phân với trường hợp trồng cây mô:

Bón lót 15kg phân hữu cơ hoai + 400gr lân + 300gr vôi bột cho 1 hố, sau đó trộn với lớp đất mặt, lấp lại khoảng 25 cm, trước khi trồng 1-2 ngày rắc thuốc mocap hoặc Basudine hạt và trộn đều với đất để trừ sâu.

Bón thúc:Sau khi trồng từ 7-15 ngày, bón kết hợp với phun xịt phân qua lá và thuốc phòng trừ sâu bệnh, thuốc kích thích tăng trưởng để giúp cho chuối phát triển nhanh, sau đó trung bình từ 15-30 ngày bón 1 lần, bón 1kg phân NPK cho 30-50 gốc, bón phân theo hốc hoặc xới nhẹ cách gốc 10-20cm, sau đó tiến hành rải phân và lấp đất lại.

– Bón cho vườn chuối kinh doanh, trong 1 năm thông thường chia làm 3 lần bón:

Lần 1: Sau trồng 1 tháng bón 30% lượng N, 30% lượng K2O.

Lần 2: Sau trồng 4,5 tháng bón 40% lượng N, 40% lượng K2O.

Lần 3: Sau trồng 7,5 tháng bón 30% lượng N, 30% lượng K2O.

Tùy vào độ màu mỡ của đất, khả năng cho sản lượng của cây mà có lượng phân bón thích hợp cho từng gốc, ngoài ra còn căn cứ vào các triệu chứng thiếu phân biểu hiện trên cây, lá mà cung cấp lượng phân thích hợp.

III. Phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối laba

1. Sùng đục củ và thân chuối(Cosmopolites sordidus):

Ấu trùng có màu trắng, đục thành những đường bên trong củ, chất bài tiết có màu vàng nâu, mịn, làm thối củ, cây tăng trưởng kém, buồng nhỏ, trái lép không phát triển được.

– Đặc điểm gây hại: Ngoài thiệt hại trực tiếp, vết đục của ấu trùng trên thân cây còn là nơi xâm nhập của các loài nấm bệnh tiếp theo, làm cho cây bị yếu, sức đề kháng của cây đối với những điều kiện bất lợi rất kém.

– Biện pháp phòng trừ:

Không lấy cây giống ở những vườn đang bị sâu gây hại. Trước khi trồng nên cắt bỏ hết những bẹ, những cuống lá bị thối ở cây giống, thu gom tất cả những bộ phận cắt bỏ này đem chôn hoặc tiêu hủy.

Vệ sinh vườn trồng, thu gom những bẹ lá, cuống lá bị thối, bị khô, dọn sạch lá già, cỏ rác. Tỉa bỏ những cây con dư thừa, tạo thông thoáng.

Với những vườn đã bị sâu hại nhiều, sau khi thu hoạch buồng cần chặt bỏ sát gốc, đào bỏ hết cả phần củ rồi đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.

Dùng những cây chuối vừa thu hoạch buồng, chặt thành những khúc dài khoảng 70-80cm, bổ đôi thành hai mảnh rồi úp mặt vừa chẻ xuống mặt đất xung quanh gốc chuối hoặc chẻ dọc ở một đầu làm hai hoặc làm bốn khe, sau đó đặt đầu chẻ xuống đất gần các gốc chuối. Ban đêm con trưởng thành sẽ mò ra ăn và ẩn nấp phía dưới của các mảnh thân cây chuối và ở những khe chẻ này, sáng sớm hôm sau lật khúc chuối lên để bắt con trưởng thành. Trong sản xuất biện pháp này thường mang lại hiệu quả cao.

2. Sâu cuốn lá: (Erionata thorax):

Sâu non màu trắng đầy phấn, cắn lá chuối cuộn lại làm nhộng bên trong, gây hại tập trung vào đầu và cuối mùa mưa.

Phòng trừ: Biện pháp thông thường là ngắt bỏ các lá bị cuốn và giết sâu.

– Đặc điểm gây hại: Sâu hại nặng cả phiến lá có thể bị cuốn hoàn toàn, tạo ra rất nhiều tổ sâu treo trên gân chính. Cây chối trở nên xơ xác, không còn lá để quang hợp, làm cho cây bị mất sức, buồng nhỏ, trái có thể bị lép. Nếu cây bị sâu tấn công sớm, gây hại nặng có thể không cho trái.

– Biện pháp phòng trừ: Trong quá trình chăm sóc nếu thấy tổ sâu nào thì thu gom tiêu diệt ngay sâu trong tổ đó, ban ngày nên dùng vợt bắt những con bướm đang đậu “ngủ” ở tán lá. Không trồng chuối quá dày, tỉa bỏ lá già và những cây đã thu buồng để vườn thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của con trưởng thành.

3. Bù lạch: (Chysannoptera thripidae)

Thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen (ghẻ) làm mất vẻ đẹp, rất khó xuất khẩu.

– Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại là ký chủ của bọ trĩ.

4. Tuyến trùng:

Xâm nhiễm vào rễ làm vỡ vách tế bào, ngăn cản rễ hút dinh dưỡng, cây sinh trưởng kém, quày nhỏ, trái lép rễ có các vết u, thối đen.

Phòng trừ: Loại cây bệnh ra khỏi vườn, rải thuốc Basudin, Furadan 20-30 kg/ha. Phải xử lý đất và xử lý cây giống trước khi trồng.

5. Bệnh đốm lá: Sigatoka vàng (Mycosphaerella musicola) và Sigatoka đen (Mycosphaerella fijiensis).

– Triệu chứng: Bệnh gây hại trên lá tạo ra những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ (Sigatoka vàng) và những đốm bệnh có màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá (Sigatoka đen).

– Bệnh thường xuất hiện trên các lá thứ 2, 3 hoặc 4 (tính từ trên ngọn xuống). Vết bệnh lúc đầu là các đốm nhỏ 1 – 10 mm, rộng 0,5 – 1 mm màu vàng lợt hay nâu. Các đốm thường xếp dọc theo các gân phụ của phiến lá, các vết đốm phát triển thành hình thoi nhỏ, màu nâu đen với vầng vàng xung quanh. Nhiều vết đen liên kết tạo thành những mảng khô lớn. Cây bị bệnh nặng thường không phát triển được các lá đọt. Trong mùa mưa nấm bệnh lan theo nước chảy trên lá, làm các vết bệnh xếp thành hàng, vào mùa khô các đốm bệnh phát triển ở chóp lá, làm cháy mép hay ngọn lá, nải nhỏ, trái lâu chín, ruột trái màu vàng hay hồng lợt, ăn có vị chát.

– Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Tránh trồng chuối trên đất chua, đất trồng phải thoát nuớc tốt, trồng với mật độ thích hợp, bảo đảm độ thông thoáng cho vườn chuối. Bón phân đầy đủ, tăng cường bón lân, kali tăng sức đề kháng cho cây, cắt bỏ lá già, lá bệnh có thể hạn chế được bệnh. Chọn giống chống bệnh và sạch bệnh.

Biện pháp hóa học: Có thể sử dụng thuốc hoá học gốc Thiophanate-Methyl (Kuang Hwa opsin 70WP )để phòng trừ bệnh.

6. Bệnh héo rủ Panama: (Fusarium oxysporum)

– Triệu chứng: Ban đầu bệnh xuất hiện ở những lá phía dưới, lá bị vàng dần từ bìa lá trở vào, sau đó lan dần lên các lá phía trên. Đồng thời với quá trình này thì cuống lá bị gẫy gập xuống, rồi cả phiến lá bị chết khô.Khi lá phía dưới bị bệnh, thì lá phía trên ngọn tuy sống nhưng đã chuyển sang mầu xanh lạt hơi vàng, méo mó, sau đó héo úa, gẫy gập rồi chết khô. Sau khi lá bị chết, tuy cây chưa bị đổ gẫy nhưng các bẹ lá phía ngoài đã bị nứt, sau này cả cây bị thối, khô và gẫy gập xuống. Những cây con mới ra chưa có biểu hiện bị bệnh ngay, nhưng về sau lá cũng bị vàng héo rụi và chết dần.Nếu bị bệnh sớm, cây có thể bị chết hoặc không cho buồng. Nếu cây trưởng thành mới bị bệnh, thì cây vẫn cho buồng, nhưng trái nhỏ. Chẻ dọc thân cây bệnh, sẽ thấy có mùi hôi, các bẹ phía ngoài có sọc mầu nâu, các bẹ non bên trong có sọc mầu vàng. Cắt củ chuối ra, sẽ thấy các bó mạch bị hư tạo thành các đốm vàng, đỏ nâu.

– Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Lên luống cao hình mai rùa giúp thoát nước tốt trong mùa mưa. Những vườn nằm ở vùng trũng nên có mương rãnh sâu, để rút bớt nước trong vùng rễ của cây xuống mương rãnh vào mùa mưa. Không bón quá nhiều phân đạm, phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali, tăng cường phân chuồng hoai, Nên bón vôi vào các hố trồng để khử chua cho những vườn đất bị chua phèn. Vệ sinh vườn sạch sẽ, thường xuyên cắt bỏ những lá bệnh đem đốt. Chọn đất có pH trung hòa hoặc hơi kiềm để trồng chuối. Tuyệt đối không lấy cây con ở những vườn đã bị bệnh làm giống cho vườn khác. Khi phát hiện cây bệnh nên đào bỏ các gốc bệnh và rải vôi khử đất.

Nếu vườn chuyên canh chuối mà bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh. Với những cây đã bị bệnh, phải chặt bỏ rồi bứng hết gốc rễ đem ra khỏi vườn tiêu hủy, sau đó rải vôi bột vào chỗ vừa nhổ bỏ cây để khử trùng đất trước khi trồng chuối trở lại.

– Triệu chứng: Khi bị bệnh lá chuối hẹp lại, vươn thẳng và bó xít vào nhau, nhìn giống như một bó lá, cuống lá ngắn lại và lá bị giòn, rất dễ bị rách, trên lá xuất hiện những đường sọc màu vàng sậm, xen kẽ với những đường sọc màu xanh sậm. Nếu cây bị bệnh sớm từ khi còn nhỏ hoặc bị bệnh gây hại nặng thì cây sẽ tàn lụi dần và không cho buồng, nếu có cho buồng thì trái cũng sẽ rất nhỏ và không chín. Nếu cây đã lớn mới bị bệnh tấn công thì sau này khi có buồng, buồng chuối trỗ sẽ không thoát, hoặc nếu có trỗ được thì buồng chuối cũng bị biến dạng, trái nhỏ, ăn không ngon hoặc buồng có thể trỗ ra ngang thân.

Bệnh lây lan trực tiếp qua cây con giống và trung gian truyền bệnh rầy mềm Pentalonia nigronervosa sống ở các bẹ lá chuối.

– Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Không lấy cây chuối con ở những vườn chuối, khóm chuối đã bị bệnh gây hại làm giống cho vụ sau. Thường xuyên kiểm tra vườn chuối để phát hiện sớm cây bị nhiễm bệnh. Nếu phát hiện cây đã bị bệnh phải chặt bỏ ngay, bứng hết cả gốc rồi đưa ra khỏi vườn chôn sâu hoặc tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác. Không nên lập vườn chuối ngay bên cạnh những vườn đang bị bệnh gây hại nặng để tránh bệnh lây lan sang vườn mới lập.

Vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ dại, cắt tỉa, bỏ bớt những lá già, lá khô, tỉa bớt những cây con nếu thấy vườn qúa dày… để vườn luôn thông thoáng, giảm bớt ẩm độ trong vườn, nhất là vào mùa mưa. Không nên trồng chuối liên tục nhiều năm trên cùng một mảnh đất, nên luân canh với cây trồng khác.

Biện pháp hóa học: Để trừ rệp là môi giới truyền bệnh có thể dùng thuốc Phosalone (Pyxolone 35 EC) hoặc có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc gốc Abamectin. Trước khi sử dụng đại trà, cần phun thử trên diện tích hẹp để đánh giá hiệu lực và ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng.

VI. Thu hoạch và bảo quản trái chuối laba

– Từ trồng đến lúc chuối trổ buồng khoảng 6-10 tháng và từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống, thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái.

– Lúc thu quày tránh làm cho trái bị trầy xước, sau đó tách ra từng nải nhúng vào dung dịch Tecto 0,2% để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ

TIN TỨC KHÁC :

Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Mốc (Chuối Sứ)

Cây chuối mốc (chuối sứ) là một loại chuối địa phương vùng Nam Trung Bộ, loại chuối này có thể trồng trên nhiều địa hình khác nhau: đồi núi, đồng bằng, vườn nhà… với quy mô hộ gia đình hoặc trang trai và được trồng quanh năm. Đặc biệt, khu vực đồi núi nằm ở phía Tây duyên hải Nam Trung Bộ có độ cao từ 200-600m so với mặt nước biển, do ảnh hưởng điều kiện địa hình và là vùng giao thoa giữa Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nên đặc điểm khí hậu ở vùng này có phần khác hơn so với cả vùng, cụ thể: Nhiệt độ trung bình năm từ 24-250C thấp hơn so với cả vùng từ 1-20C, lượng mưa trung bình qua nhiều năm từ 1.800-2.000mm/năm (tương đương với lượng mưa trung bình tháng từ 150-170mm/tháng), lượng mưa từ tháng 4 đã đạt khoảng 50mm/tháng và từ tháng 5 đến tháng 12 lượng mưa luôn đạt trên 100mm/tháng. Với điều kiện nhiệt độ, lượng mưa và phân bố lượng mưa giữa các tháng trong năm như vậy nên khu vực đồi núi này phù hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển.

Chính vì vậy, trong tổng số trên dưới 13.000ha chuối của vùng thì diện tích chuối ở khu vực này chiếm trên 70%. Ngoài ra, do đặc điểm sinh vật học của cây chuối mốc có khả năng chịu hạn tốt và sinh trưởng khỏe, bên cạnh đó phong tục tập quán của người dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ (sử dụng chuối mốc trong việc thờ cúng) nên trên 905 diện tích chuối ở khu vực đồi núi vùng duyên hải Nam Trung Bộ đều sử dụng giống chuối mốc để gây trồng.

I. Điều kiện ngoại cảnh

1. Nhiệt độ thích hợp: 25-350C.

2. Ánh sáng: trên 2.000lux

3. Ẩm độ: 50-90%

II. Chuẩn bị trồng

1. Đất trồng

– Đất đồi, nương rẫy, đất phù sa… thích hợp nhất là đất có nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước.

– Đất có pH thích hợp từ 5-7.

2. Hố trồng

– Hố trồng có kích thước 40x40x40cm, trộn lớp đất mặt với 5-7kg phân hữu cơ + 0,5kg lân + 10g Furadan 3H.

– Riêng đối với trường hợp 2 cây/hố thì kích thước hố là 80x80x40cm, lượng phân bón sẽ tăng gấp đôi.

3. Cây giống

– Cây con tách từ cây mẹ: cao 0,6-1m, có 3-5 lá và cây không bị sâu bệnh.

– Cây chuối cấy mô: cao khoảng 40-50cm, có từ 3 -5 lá.

4. Thời vụ trồng

– Trồng quanh năm.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Mật độ trồng

– Trồng 1 cây/hố: 2×2,5m

– Trồng 2 cây/hố: trồng mật độ 3,5x3m và khoảng cách giữa 2 cây trong hố 0,5-0,6m

2. Cách trồng

– Trồng theo hình chữ nhật hoặc nanh sấu. Đặt cây con thấp hơn hố trồng từ 10-15cm, sau đó lấp đất đầy hố trồng.

– Nếu trồng vào mùa nắng dùng rơm rạ phủ gốc để giữ ẩm cho cây.

3. Tưới nước

– Mùa nắng ở giaid doạn cây con cần tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.

– Mùa mwqa cần có biện pháp thoát nước tốt, tránh ngập úng vườn.

4. Bón phân

– Bón lót: sau khi thu hoạc cần bón bổ sung 5-7kg phân hữu cơ + 0,5kg lân

– Bón thúc: 300g ure + 300g kali/cây/vụ. Lượng phân này chia ra bón trong 6 lần.

+ 10-20 ngày sau khi trồng 10g ure /cây

+ 30 ngày sau khi trồng 10g ure + 10g kali/cây

+ 60 ngày sau khi trồng 40g ure + 40g kali/cây

+ 120 ngày sau khi trồng 90g ure + 70g kali/cây

+ 180 ngày sau khi trồng 100g ure + 70g kali/hố

+ Trước khi trổ buồng (khi cây ra lá non) 50g ure + 100g kali/hố

5. Chăm sóc

– Tỉa chồi: thường xuyên tỉa chồi, chỉ giữ 2 chồi/cây và tuổi chồi cách nhau 4 tháng

– Bẻ bắp và chống quày: sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp. Dùng cây chống quày tránh đổ ngã

– Thường xuyên cắt bỏ lá úa vàng

– Đốn bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, sâu bệnh, bẹ khô và chuyển ra khỏi vườn

6. Phòng trị sâu bệnh hại

– Sùng đục: dùng Furadan hay Basudin rải trên cổ gốc chuối, hoặc dùng bả mồi là những khúc thân chuối bổ đôi úp quanh gốc để bắt thành trùng như sùng đục củ.

– Sâu đục lá: phun Polytrin, Dimecron, Decis.

– Bù lạch: phun thuốc Decis hoặc Sherpa ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

– Tuyến trùng hại rễ: rải Basudin hay Furadan vào hố trồng.

– Bệnh đốm lá: phun Bordeaux hay Benomyl.

– Bệnh héo rũ Pnama: tiêu hủy cây bệnh, khử đất đối với vôi hoặc Bordeaux.

– Bệnh chùn đọt: loại bỏ cây bệnh khỏi vườn.

Nguồn: Kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho cây chuối

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối: kỹ thuật làm đất, nhân giống, bón phân, chăm sóc, làm cỏ, tưới tiêu thu hoạch,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối phủ bạt: Chuẩn bị đất, kỹ thuật trồng, biện pháp chăm sóc, tưới tiêu phòng trừ sâu bệnh,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng: Kỹ thuật bón phân cho chuối tiêu hồng, kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu hồng,…

Giới thiệu về kỹ thuật chọn đất trồng chuối tiêu (xác định địa điểm, chuẩn bị vườn trồng, trồng cây,…), biện pháp kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu (trồng dặm, làm cỏ, tưới nước,bón phân,…), sâu bệnh hại chính hại chuối tiêu, thu hoạch chuối,…

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Nuôi Cấy Mô

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIỐNG CHUỐI CẤY MÔ

        Giống chuối cấy mô sản xuất tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao có nguồn gốc từ giống chuối mốc (chuối sứ) địa phương xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Giống chuối cấy mô cho năng suất cao, phẩm chất thơm ngon, có độ đồng đều cao, sạch bệnh và sức sinh trưởng mạnh. Thời gian từ trồng đến lúc thu hoạch khoảng từ 12-14 tháng, sau trồng 8-10 tháng cây ra bắp (hoa chuối), từ lúc bắp chuối trổ đến thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng. Buồng chuối trung bình có từ 8-10 nải, trái to, khoảng 30 kg/buồng, vỏ chuối có màu trắng xanh khi chín có màu vàng tươi rất được ưa chuộng ở các tỉnh Bắc Miền Trung.

        Nhiệt độ thích hợp trồng chuối cấy mô từ 25 – 35oC, lượng mưa trung bình hàng năm 1200 – 2000mm, ẩm độ không khí 50 – 90%. Chuối cấy mô trồng được trên nhiều loại đất khác nhau cả vùng gò đồi, nhưng thích hợp nhất là đất giàu mùn, thoát nước tốt, có tầng canh tác dày ít nhất 80cm trở lên, độ pH thích hợp 5– 7 và độ cao vùng trồng chuối không quá 600m so với mặt nước biển.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI CẤY MÔ

1. Chuẩn bị đất trồng

        Đất được cày bừa kỹ, bằng phẳng, sạch cỏ dại, nơi có mạch nước ngầm thấp cần phải lên líp trước khi trồng. Đào hố có kích thước 45 x 45 x 45 cm, trộn đều với lớp đất mặt 5-10 kg phân hữu cơ hoai mục + 400g Super lân + 100g NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + 300g vôi + 20-30g Padan 4GR/hố và lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng tối thiểu 20 ngày. Chú ý vườn đồi núi nên đào hố theo đường đồng mức để tránh xói mòn đất.

2. Giống

        Chọn cây chuối cấy mô có thân mập mạp, chiều cao cây từ 20cm trở lên tính từ mặt túi bầu và cây có ít nhất 5 lá xanh, sạch sâu bệnh.

3. Thời vụ trồng, mật độ, khoảng cách và cách trồng

        Cây chuối cấy mô có thể trồng được quanh năm nơi chủ động được nguồn nước tưới, tuy nhiên để đạt tỉ lệ sống cao và thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán thường trồng vào những tháng mùa mưa, ở Khánh Hòa thường trồng vào tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

        Tùy vào điều kiện đất đai tốt xấu và mức độ thâm canh có thể trồng với mật độ 2500, 2000 và 1700 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 2 x 2m , 2 x 2,5m và 3 x 2m.

        Đào một lổ giữa hố trồng, tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây chuối hơi thấp hơn mặt hố trồng từ 3-5cm. Nếu có điều kiện dùng rơm rạ đã xữ lý tủ gốc để tránh dí dẽ và hạn chế cỏ dại.

4. Kỹ thuật chăm sóc

4.1. Tưới nước

        – Sau trồng tưới nước ngay giúp bộ rễ tiếp xúc tốt với lớp đất trong hố trồng, cách 1-2 ngày khi thấy khô mặt hố tiến hành tưới, khi cây bén rễ các lần tưới cách xa dần 7 – 10 ngày tưới/lần.

        – Khi cây lớn tùy điều kiện thời tiết, định kỳ tưới 20-30 ngày/lần bằng cách tưới ngập theo rãnh hàng chuối, tưới vào những đợt bón phân thúc. Mùa mưa nên kịp thời thoát nước tránh ngập úng.

        – Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước tưới, hạn chế cỏ dại và giảm công chăm sóc.

4.2. Bón phân

        Sau trồng 7-10 ngày dùng phân Humic pha loãng nồng độ 1% tưới vào gốc, liều lượng từ 2-4 lít/gốc, định kỳ tưới phân 10 ngày/lần.

        Sau đó bón thúc: 300 – 400g phân Urê và 400 – 500g phân Kaliclorua (KCl)/hố, chia làm 3 lần bón:

        – Lần 1: Sau trồng 1,5 tháng (lúc cây đạt chiều cao từ 50-70cm) bón 30% Urê và 30% KCl.

        – Lần 2: Sau trồng 4,5 tháng (thời điểm cây bắt đầu đẻ nhánh) bón 40% Urê và 40% KCl.

        – Lần 3: Sau trồng 7,5 tháng (trước khi chuối trổ buồng) bón lượng phân còn lại 30% Urê và 30% KCl.

        Có thể dùng phân NPK 20-20-15 (16-16-8), lượng bón 1000g/hố và chia 3 lần bón như trên.

        Cách bón: Rải phân xung quanh gốc kết hợp xới xáo trộn đều phân với đất và vun gốc.

4.3. Làm cỏ, xới xáo, vun gốc

        – Khi chuối còn nhỏ chưa giao tán thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn sạch sẽ, xới xáo vườn chuối. Hạn chế dùng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng từ 1-2 lần/vụ.

        – Sau mỗi lần bón phân nên vun gốc cho chuối để hạn chế chuối đẻ nhánh và phòng đổ ngã về sau.

4.4. Tỉa chồi, bẻ bắp, chống đỡ buồng chuối

          – Sau trồng khoảng 4,5 tháng chuối bắt đầu đẻ nhánh (nhảy cây con), định kỳ tỉa chồi. Dùng dao cắt sát mặt chuối chỉ giữ lại khoảng 2 cây chuối con mập, khỏe, có tuổi cây cách nhau 4 tháng và cách gốc 20cm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây mẹ, nên tiến hành vào những hôm trời nắng ráo để tránh nhiễm bệnh qua vết cắt.

          – Sau khi bắp chuối trổ xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp.

          – Dùng cây chống buồng chuối để tránh đổ ngã.

          – Thường xuyên thăm vườn cắt bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.

          – Sau khi thu hoạch buồng chuối đốn bỏ cây mẹ, đào bỏ cả củ và dọn sạch tàn dư ra khỏi vườn.

4.5. Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra vườn chuối, phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây chuối gồm:

4.5.1. Sâu đục gốc chuối (Cosmopolites sordidus)

– Sâu gây hại làm cho cây chuối còi cọc, héo rũ, trái nhỏ và cây chuối dễ bị đổ ngã trong thời gian mang buồng. Thời tiết nóng ẩm sâu gây hại mạnh.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên tỉa chồi, thu gom các lá già sâu bệnh, khô, thối, cây bị bệnh ra khỏi vườn. Rắc xung quanh gốc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR để tiêu diệt ấu trùng theo chỉ dẫn trên bao bì.  

4.5.2. Rầy cánh trắng

– Rầy tập trung chích hút phần mặt dưới lá ở các lá già, phần gần gốc thân làm cho cuống lá ngắn, chất bài tiết của rầy phát sinh nấm bồ hóng làm cây phát triển còi cọc, yếu.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn thông thoáng, cắt bỏ bẹ lá bị bệnh đưa ra khỏi vườn tiêu hủy. Sử dụng thiện địch như bọ rùa, dòi ăn thịt, kiến, nhện, ong ký sinh… Có thể dùng Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Secsaigon 50E phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.3. Rệp sáp (Pseudoccoccus sp)

 - Rệp sáp xuất hiện và gây hại mạnh vào khoảng 2 tháng sau khi trổ buồng, chúng bám vào các kẻ giữa các trái chuối trên nải để chích hút, làm trái chậm lớn, nấm bồ hóng phát triển làm trái chuối bị đen làm giảm phẩm chất trái chuối.

          – Phòng trừ: Bao buồng chuối, bảo tồn thiên địch như: Ong ký sinh và bọ rùa … để hạn chế rệp sáp. Có thể dùng dầu khoáng DS 98.8 EC, Admire 050 EC, Dimenat 20 EC, Bihopper 270EC … với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.4. Bệnh thán thư

         - Bệnh do nấm Colletotrichum sp gây ra làm lá cháy khô, tàu lá bị gảy và teo lại, bệnh cũng gây hại trên trái làm giảm phẩm chất và năng suất thu hoạch. Bệnh gây hại mạnh lúc thời tiết nóng ẩm, có mưa và ẩm độ cao.

        -  Phòng trừ: Tạo thông thoáng cho vườn, gôm cỏ dại và các tàu lá sâu bệnh

đem đi tiêu hủy. Dừng tưới  nước và bón phân, nếu bệnh nặng dùng thuốc đặc trị Amistar 250 SC(Azoxystrobin), Amistar Top 325SC, Dithane M45 80WP, Antracol 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

4.5.5. Bệnh héo rũ Panama

        – Bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum f.sp.cubense gây ra, đây là bệnh rất nguy hiểm, thường thể hiện triệu chứng bệnh ra ngoài khi cây chuối ở giai đoạn sắp trổ hoặc đang mang buồng, làm thiệt hại lớn cho người trồng chuối. Chuối bị bệnh Panama lá thường vàng từ lá già lên các lá non và vết bệnh phát triển từ bìa lá lan vào giữa gân lá. Các lá già héo, cuống và phiến lá gảy cúp xuống nhưng vẫn còn neo trên cây, các lá đọt còn xanh và mọc thẳng và sau đó có màu xanh nhạt hơi vàng, nhăn nheo, cuối cùng khô héo. Cây bị bệnh chết nhưng thân không ngã đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con vẫn phát triển xung quanh nhưng sau đó cũng bị héo rụi. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch có màu nâu vàng, cắt ngang thân thật (củ chuối) các mạch có màu đỏ nâu và bốc mùi hôi. Nấm bệnh lưu tồn trong đất và các cây bệnh. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh. Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương phần rễ.

            – Phòng trừ: Thường xuyên kiểm tra vườn đào bỏ những cây bệnh đem ra khỏi vườn tiêu hủy, rắc vôi vào hố cây bệnh và tưới COC 85, Mancozep 80WP vào gốc, mùa mưa phun phòng Tilt super 300SC, Anvil 5SC… định kỳ 2-4 tuần/lần. Không dùng chuối con ở các vườn chuối bị bệnh làm giống. Nếu vườn bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh.

5. Thu hoạch

5.1. Thu hoạch

– Sau khi chuối trổ buồng từ 115 – 120 ngày là có thể thu hoạch. Độ chín khi thu hoạch đạt 85 – 90%, vỏ chuối có màu xanh thẫm, trái chuối tròn đầy, không còn thấy gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà.

– Khi thu hoạch và vận chuyển cần nhẹ nhàng tránh gây dập, trầy xước, nứt trái, dùng bao gai, rơm rạ, lá chuối khô, giấy… vật liệu mềm để bao bọc buồng chuối và vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ.

5.2. Bảo quản

          Sau khi thu hoạch, chuối được để nơi thoáng mát khoảng 24 giờ cho ráo nhựa mới tiến hành sơ chế. Có thể tách chuối ra từng nải hoặc từng chùm nhỏ 3-5 trái theo yêu cầu tiêu thụ, đựng trong túi nylon có chừa lỗ thoát khí và cho vào thùng carton hoặc sọt nhựa chuyên dùng. Trọng lượng chỉ khoảng 15 – 25 kg/thùng (sọt). Có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng bọc trong túi PE. Buồng chuối có thể xếp dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc chuyên dùng.

                                                                                                                                                                                      thangcnc@gmail.com