Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Mốc / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Mốc (Chuối Sứ)

Cây chuối mốc (chuối sứ) là một loại chuối địa phương vùng Nam Trung Bộ, loại chuối này có thể trồng trên nhiều địa hình khác nhau: đồi núi, đồng bằng, vườn nhà… với quy mô hộ gia đình hoặc trang trai và được trồng quanh năm. Đặc biệt, khu vực đồi núi nằm ở phía Tây duyên hải Nam Trung Bộ có độ cao từ 200-600m so với mặt nước biển, do ảnh hưởng điều kiện địa hình và là vùng giao thoa giữa Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nên đặc điểm khí hậu ở vùng này có phần khác hơn so với cả vùng, cụ thể: Nhiệt độ trung bình năm từ 24-250C thấp hơn so với cả vùng từ 1-20C, lượng mưa trung bình qua nhiều năm từ 1.800-2.000mm/năm (tương đương với lượng mưa trung bình tháng từ 150-170mm/tháng), lượng mưa từ tháng 4 đã đạt khoảng 50mm/tháng và từ tháng 5 đến tháng 12 lượng mưa luôn đạt trên 100mm/tháng. Với điều kiện nhiệt độ, lượng mưa và phân bố lượng mưa giữa các tháng trong năm như vậy nên khu vực đồi núi này phù hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển.

Chính vì vậy, trong tổng số trên dưới 13.000ha chuối của vùng thì diện tích chuối ở khu vực này chiếm trên 70%. Ngoài ra, do đặc điểm sinh vật học của cây chuối mốc có khả năng chịu hạn tốt và sinh trưởng khỏe, bên cạnh đó phong tục tập quán của người dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ (sử dụng chuối mốc trong việc thờ cúng) nên trên 905 diện tích chuối ở khu vực đồi núi vùng duyên hải Nam Trung Bộ đều sử dụng giống chuối mốc để gây trồng.

I. Điều kiện ngoại cảnh

1. Nhiệt độ thích hợp: 25-350C.

2. Ánh sáng: trên 2.000lux

3. Ẩm độ: 50-90%

II. Chuẩn bị trồng

1. Đất trồng

– Đất đồi, nương rẫy, đất phù sa… thích hợp nhất là đất có nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước.

– Đất có pH thích hợp từ 5-7.

2. Hố trồng

– Hố trồng có kích thước 40x40x40cm, trộn lớp đất mặt với 5-7kg phân hữu cơ + 0,5kg lân + 10g Furadan 3H.

– Riêng đối với trường hợp 2 cây/hố thì kích thước hố là 80x80x40cm, lượng phân bón sẽ tăng gấp đôi.

3. Cây giống

– Cây con tách từ cây mẹ: cao 0,6-1m, có 3-5 lá và cây không bị sâu bệnh.

– Cây chuối cấy mô: cao khoảng 40-50cm, có từ 3 -5 lá.

4. Thời vụ trồng

– Trồng quanh năm.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Mật độ trồng

– Trồng 1 cây/hố: 2×2,5m

– Trồng 2 cây/hố: trồng mật độ 3,5x3m và khoảng cách giữa 2 cây trong hố 0,5-0,6m

2. Cách trồng

– Trồng theo hình chữ nhật hoặc nanh sấu. Đặt cây con thấp hơn hố trồng từ 10-15cm, sau đó lấp đất đầy hố trồng.

– Nếu trồng vào mùa nắng dùng rơm rạ phủ gốc để giữ ẩm cho cây.

3. Tưới nước

– Mùa nắng ở giaid doạn cây con cần tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.

– Mùa mwqa cần có biện pháp thoát nước tốt, tránh ngập úng vườn.

4. Bón phân

– Bón lót: sau khi thu hoạc cần bón bổ sung 5-7kg phân hữu cơ + 0,5kg lân

– Bón thúc: 300g ure + 300g kali/cây/vụ. Lượng phân này chia ra bón trong 6 lần.

+ 10-20 ngày sau khi trồng 10g ure /cây

+ 30 ngày sau khi trồng 10g ure + 10g kali/cây

+ 60 ngày sau khi trồng 40g ure + 40g kali/cây

+ 120 ngày sau khi trồng 90g ure + 70g kali/cây

+ 180 ngày sau khi trồng 100g ure + 70g kali/hố

+ Trước khi trổ buồng (khi cây ra lá non) 50g ure + 100g kali/hố

5. Chăm sóc

– Tỉa chồi: thường xuyên tỉa chồi, chỉ giữ 2 chồi/cây và tuổi chồi cách nhau 4 tháng

– Bẻ bắp và chống quày: sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp. Dùng cây chống quày tránh đổ ngã

– Thường xuyên cắt bỏ lá úa vàng

– Đốn bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, sâu bệnh, bẹ khô và chuyển ra khỏi vườn

6. Phòng trị sâu bệnh hại

– Sùng đục: dùng Furadan hay Basudin rải trên cổ gốc chuối, hoặc dùng bả mồi là những khúc thân chuối bổ đôi úp quanh gốc để bắt thành trùng như sùng đục củ.

– Sâu đục lá: phun Polytrin, Dimecron, Decis.

– Bù lạch: phun thuốc Decis hoặc Sherpa ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

– Tuyến trùng hại rễ: rải Basudin hay Furadan vào hố trồng.

– Bệnh đốm lá: phun Bordeaux hay Benomyl.

– Bệnh héo rũ Pnama: tiêu hủy cây bệnh, khử đất đối với vôi hoặc Bordeaux.

– Bệnh chùn đọt: loại bỏ cây bệnh khỏi vườn.

Nguồn: Kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho cây chuối

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối: kỹ thuật làm đất, nhân giống, bón phân, chăm sóc, làm cỏ, tưới tiêu thu hoạch,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối phủ bạt: Chuẩn bị đất, kỹ thuật trồng, biện pháp chăm sóc, tưới tiêu phòng trừ sâu bệnh,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng: Kỹ thuật bón phân cho chuối tiêu hồng, kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu hồng,…

Giới thiệu về kỹ thuật chọn đất trồng chuối tiêu (xác định địa điểm, chuẩn bị vườn trồng, trồng cây,…), biện pháp kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu (trồng dặm, làm cỏ, tưới nước,bón phân,…), sâu bệnh hại chính hại chuối tiêu, thu hoạch chuối,…

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng

Quy trình kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng được Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu và tuyển chọn có chất lượng ngon, mùi thơm, màu đẹp, để lâu không bị nát

I. Đặc điểm chung

– Tính thích nghi rộng – Là cây trồng giúp cải thiện vườn tạp – Cho thu hoạch sớm – Năng suất cao ( 1buồng có trên chục nải, Mỗi buồng chuối nặng từ 25 – 40kg ) – Thích hợp trong bảo quản và vận chuyển đi xa – Giá trị thu nhập cao ( gấp 4 đến 5 lần trồng lúa và các cây hoa màu khác)

1.Giá trị dinh dưỡng: ( có trong 100g quả chín ) – 74g nước – 1.5g protid – 0.4g axit hữu cơ – 22.4g glucid (glucoza:20%,fructozo:1.5%,saccharoza:65%) – 0.8g xenluloza Cung cấp tới 100 calo ( như cam: 43calo, đu đủ:36calo, nhãn: 49 calo…)

Còn cung cấp:

– Nhiều muối khoáng ( canxi, photpho, sắt, đăc biệt: kali có gần 400mg/100g chuối ) – Các vitamin: + Caroten: 0,12mg + Vitamin B1: 0,005mg + Vitamin B2: 0,7mg + Vitamin B6 + Vitamin C,PP….. 2. Tác dụng của chuối tiêu:

– Chữa táo bón – Giảm huyết áp cao và phòng trúng gió – Tăng khả năng miễn dịch – Giúp điều trị các bệnh về tâm lý – Ngăn ngừa bệnh thiếu máu – Bệnh nóng dạ dày – Các bệnh về da

II. Kỹ thuật trồng:

1. Chuẩn bị đất:

– Thích hợp với nhiều vùng đất – Phát triển tốt trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu – Vùng đất trũng, thoát nước kém phải lên luống cao – Đào hố : Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm – Khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m

2. Phân bón lót cho 1 hố:

– Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm. – Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm. – Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m. – Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%. – Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.

3. Chọn giống:

a. Giống cây nuôi mô: Là giống được sản suất, nhân giống hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định

b. Giống được tách từ cây mẹ: Có chiều cao từ 70cm -1,2m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuật Cách trồng: – Bới hỗn hợp đất + phân trong hố – Tháo bỏ bầu túi nilon – Đặt gốc chuối vào giữa hố, vừa độ nông, sâu,cây thẳng đứng – Lấp kín đất,dùng chân giậm nhẹ – Tưới đủ nước ngay sau khi trồng – Sau khi chuối trổ hoa ra khoảng 10 đến 13 nải tiến hành bẻ bắp – Cột chống buồng chuối tránh gió, bão

4. Sâu bệnh hại chính:

– Sâu vòi voi:sâu đục thân hại chuối – Bọ nẹt: sâu ăn lá – Bọ vẽ quả: bọ trưởng thành gặm nhấm chất xanh vỏ quả, đọt chuối – Tuyến trùng: hại rễ cây – Bệnh than thư ( bệnh đốm trứng quốc ) – Bệnh chuối rụt ( chùn đọt chuối ) – Bệnh đốm lá

5. Cách phòng trừ:

a. Sâu vòi voi:

Còn gọi là. Sâu đẻ trứng vào gốc chuối,trứng nở thành sâu đục vào củ rồi lan lên thân giả,làm chận phát triển– Phòng trừ: + Cắt bỏ lá già, bẹ thối,lá khô,bẹ khô,thu gom đem đốt + Dùng đoạn cây 30-50cm áp vào gốc cây ban đêm nhử sâu lên ăn để diệt + Rắc thuốc BVTV quanh gốc chuối:Bauin 10H,Badan 4H, BAM 5H vào mùa mưa

b. Bọ vẽ quả:

– Bọ vẽ quả gặm nhấm ăn chất xanh của đọt chuối và vỏ quả non+ Phòng ngừa: Không trồng với mật độ quá dầy Vệ sinh vườn sạch sẽ,thông thoáng + Phun thuốc: Dùng Metinparation 0,01%(1/1000) để phun

c. Bọ nẹt:

Bám trên lá ăn trụi dần đến hết làm ảnh hưởng đến cây quang hợp của cây.– Phòng trừ: + Làm vệ sinh vườn,phát hiện sâu non kịp thời + Phun Vofatox 0,1%

d. Tuyến trùng:

Tuyến trùng gây hại làm thối rễ chuối– Phòng chống: + Chọn giống đạt tiêu chuẩn sạch bệnh + Xử lý đất trước khi trồng + Không nên trồng chuối nơi đất cát – Phun thuốc BVTV: + Dùng các loại thuốc trị trùng như: Bơm NB.C.P (Nemagan) một hoặc hai lần/năm

e. Bệnh chuối rụt:

Còn gọi là bệnh chùn đọt chuối, do siêu vi trùng gây bệnh.Cây bị bệnh cần đào bỏ mang ra khỏi vườn huỷ để không lây lan– Phòng ngừa: + Tuyển chọn cây giống sạch bệnh + Nên trồng bằng giống sạch bệnh + Nên trồng bằng giống nuôi cấy mô + Phòng và diệt trừ rệp (vật môi giới truyền bệnh bằng wofatox ) 0,1%, Sumithion 50ND

f. Bệnh thán thư:

Còn gọi là bệnh đốm trứng quốc. Bệnh do nấm gây ra, gây các vết chám đen trên vỏ quả làm xấu mã quả do đó không xuất khẩu được– Phòng trừ: + Vệ sinh sạch sẽ vườn + Tránh không làm xây xát quả trước khi thu hoạch 10 ngày

g. Bệnh đốm lá:

Bệnh do nấm gây ra, trên lá xuất hiện các vết đốm.Bệnh phát sinh trong các tháng mưa nhiều, nhiệt độ cao– Phòng trừ: + Vệ sinh sạch sẽ vườn thường xuyên + Phun dung dịch booc đô 1% hoặc ôits clorua đồng 0,2-1%, phun phòng từ cuối tháng 3 đến hết tháng 8, mỗi thang 1 lần

III. Thu hoạch

Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

Ngoài nguồn thu từ Chuối quả người trồng cây Cuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp chồng xen ngắn ngày khác(đậu tương, lạc, bí…vv.)

Theo Trung tâm nguyên cứu phát triển nguồn lực nông thôn Việt Nam

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Chuối Tiêu Hồng

bề ngoài không khác chuối tiêu bình thường nhưng mỗi buồng cho ra hơn chục nải, nặng trên dưới 30 kg, quả lại thơm ngon, bảo quản được lâu nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, màu sắc quả chín lúc nào cũng vàng tươi như dùng hoá chất bảo vệ.

Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng hiệu quả kinh tế cao

Chọn giống

Chọn tìm đơn vị cung cấp giống cây có nguồn gốc xuất sứ và được trồng thử nghiệm thành công, đạt tiêu chuẩn quy định (giống cây nuôi mô) – Tách giống từ cây mẹ: Lựa chọn những cây chuối con có chiều cao từ 70cm -1.2m, thân thẳng, không nhiễm sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuật.

Tìm hiểu thêm: Đặc điểm nổi trội của giống cây chuối tiêu hồng

Chuẩn bị đất

Chuối tiêu hồng phát triển tốt trên đất phù sa, đất bùn ao có độ pH ở mức 5-7. Ở khu vực có mực nước ngầm cao, vùng trũng phải tiến hành lên luống sao cho luôn kiểm soát được độ ẩm ở độ sâu 50-60 cm (nếu ngập hoặc thừa nước, chuối bị thối rễ). Kích thước hố : 40 x 40 x 40 cm, khoảng cách giữa các hố 2 – 2,5 m

Bón phân cho chuối

Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả.

Bón phân

Dinh dưỡng cần cung cấp cho cây chuối trung bình 1 năm khoảng: 20-25kg phân chuồng hoai mục; 0.8-1 kg phân đạm; từ 1-1.5 kg phân lân; từ 2-3 kg phân kali. Trước khi trồng chuối: Bà con bỏ phân lót vào các hố ( phân hữu cơ , phân lân+ 0.1 kg đạm+ 0.1 kg kali).

Tỷ lệ bón phân phụ thuộc vào các giai đoạn sau – Bón thúc lần 1 (thời gian 1-1,5 tháng) : 0.5 kg đạm + 0.5kg kali, bón cách gốc 30-40 cm. Đồng thời làm cỏ và xới đất quanh gốc – Bón thúc lần 2 (thời gian 1,5- 2 tháng): 0.5 đạm+ 0.5 kg kali, bón cách gốc khoảng 1m. – Bón thúc lần 3 ( khi cây ra buồng) : 0.5 kg đạm + 0.5 kg kali, xunh quanh gốc lên đào 4 hốc cách gốc cây từ 1.5-2m, lấp đất lên khoảng 7-10cm. Lúc này đất cần có độ ẩm từ 70-80%.

Để tránh sâu bệnh tấn công buồng chuối và chánh rám quả, khi cây trổ buồng được 15-20 ngày, bà con cần dùng bao nilon trùm kín buồng.

Thu hoạch

Với giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là khoảng 13 tháng. Khi cây ra buồng và các quả chuyển dần sang vàng bạn có thể thu hái cả buồng xuống. Cẩn thận cắt buồng hạ xuống nhẹ nhàng tránh dập nát. Cắt từng nải ra và rửa sạch rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chuối được tươi lâu hơn.

So với các loại cây trồng khác, toàn bộ sản phẩm của chuối đều có thể làm lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc… Cây chuối có mức đầu tư không cao, kỹ thuật không phức tạp. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chuối ngày càng mở rộng cho sản phẩm tươi và chế biến. Vì vậy, trồng chuối sẽ đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao cung cấp giống chuối tiêu hồng chất lượng giúp bà con chăm sóc giống cây tốt hơn. Mỗi giống chuối đều đem về giá trị kinh tế nhất định cho người trồng.

Bà con có nhu cầu về giống cây trồng kinh tế cao liên hệ với Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao để được tư vấn lựa chọn giống cây tốt nhất phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bà con muốn gieo trồng các giống cây.

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIÊN TIẾN CHẤT LƯỢNG CAO

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455 Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

Kỹ Thuật Canh Tác Cây Chuối Mốc

Cây chuối có thể trồng nhiều hình thức khác nhau: đồi núi, đồng bằng, vườn nhà…với qui mô hộ gia đình hoặc trang trại và được trồng quanh năm ở nước ta.

I. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH

1. Nhiệt độ thích hợp: 25-350C.

2.Ánh sáng: Trên 2.000 lux

3.Ẩm độ: 50 – 90%

II. CHUẨN BỊ TRỒNG 1. Đất trồng 2. Hố trồng

Hố trồng có kích thước 40x40x40 cm, trộn lớp đất mặt với 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân + 10 g Furadan 3H .

Riêng đối với trường hợp 2 cây/hố, thì kích thước hố là 80x 80 x40 m, lượng phân bón sẽ tăng gấp đôi.

3. Cây giống

Cây con tách từ cây mẹ: cao 0,6-1m, có 3-5 lá và cây không bị sâu bệnh

Cây chuối cấy mô: cao khoảng 40-50 cm, có từ 3-5 lá.

4. Thời vụ trồng

Trồng quanh năm

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC 1. Mật độ trồng

Trồng 1 cây/hố: 2×2,5 m

Trồng 2 cây/hố: Trồng mật độ 3,5 x 3 m và khoảng cách giữa 2 cây trong hố 0,5-0,6 m

2. Cách trồng:

Trồng theo hình chữ nhật hoặc nanh sấu. Đặt cây con thấp hơn hố trồng từ 10-15 cm, sau đó lấp đất đầy hố trồng.

Nếu trồng vào mùa nắng dùng rơm rạ phủ gốc để giữ ẩm cho cây.

3. Tưới nước

– Mùa nắng ở giai đoạn cây con cần tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.

4. Bón phân

– Bón lót: sau khi thu hoạch cần bón bổ sung 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân.

+ 60 ngày sau khi trồng 40 g Urê + 50 g Kali/cây.

5. Chăm sóc

– Tỉa chồi: thường xuyên tỉa chồi, chỉ giữ 2 chồi/ cây và tuổi chồi cách nhau 4 tháng.

– Bẻ bắp và chống quày: Sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp. Dùng cây chống quày tránh đỗ ngã.

– Thường xuyên cắt bỏ lá úa vàng

– Đốn bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, sâu bệnh, bẹ khô và chuyển ra khỏi vườn.

6. Phòng trị sâu bệnh hại

– Sùng đục: Dùng Furadan hay Basudin rải trên cổ gốc chuối, hoặc dùng bả mồi là những khúc thân chuối bổ đôi úp quanh gốc để bắt thành trùng như Sùng đục củ.

– Sâu đục lá : Phun Polytrin, Dimecron, Decis.

– Bù lạch : Phun thuốc Decis hoặc Sherpa ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

– Tuyến trùng hại rễ : rải Basudin hay Furadan vào hố trồng.

– Bệnh đốm lá : Phun Bordeaux hay Benomyl

– Bệnh héo rũ Panama : Tiêu hủy cây bệnh, khử đất đối với vôi hoặc Bordeaux,

– Bệnh chùn đọt: Loại bỏ cây bệnh khỏi vườn.

Theo:TTUD&CGCN