Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lấy Củ. Cách Trồng Cây Đinh Lăng Cho Củ To

Cây đinh lăng là một loại cây thường dùng để làm thuốc trị bệnh cũng như làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó và nhiều món khác.

Loại cây này có thể tận dụng được nhiều bộ phận khác nhau, tất cả đều có giá trị nhưng giá trị nhất đó là bộ củ của nó. Giá một bộ củ rẻ nhất cũng phải từ 200.000 đồng/loại 2kg. Những củ có tuổi đời 8-10 năm thì giá hàng triệu.

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ

1. Chọn giống cây đinh lăng

Đinh lăng có rất nhiều giống khác nhau nhưng nếu trồng để lấy củ bà con nên chọn loại Đinh lăng nếp có lả nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to. Năng suất cây sẽ chất lượng và cao hơn. Loại đinh năng này có khả năng phát triển mạnh, thích hợp cho việc trồng trọt, kinh doanh.

Khi chọn giống không nên chọn cây quá già hoặc quá non. Mua được cây giống thì sẽ dễ chăm sóc còn hơn hoặc dùng cành đinh lăng, chặt thành nhiều đoạn từ 2-30cm, tránh để dập 2 đầu.

2. Đất trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng là cây có khả năng chịu hạn và không thể chịu được ngập úng. Chúng phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Trong kinh doanh cây đinh lăng, trồng diện tích lớn bà con phải cày đất tơi xốp, đánh luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu trồng ở vùng đất đồi núi thì phải làm hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm để đặt cây giống vào.

Thời vụ tốt nhất để trồng đinh lăng từ tháng 1-4. Nếu trồng vào mùa hè thì cần giâm cành cho ra rễ trước khi đặt xuống đất trồng.

3. Kỹ thuật trồng đinh lăng

Trồng đinh lăng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể sinh trưởng được. Mỗi 1ha nên trông khoảng 40.000 đến 50.000 cây.

Khi trồng bà con trồng cây giống cách nhau 50cm, nghiêng theo chiều luống. Khi trồng xong phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất. Trường hợp đất khô cằn thì cần tưới nước tạo ẩm bơm ngập 2/3 luống, tưới nước đẫm khoảng 25 ngày để đất tơi xốp.

Chú ý không được để cây ngập úng sẽ dễ chết. Khi đất đủ ẩm thì khơi thông rãnh để nước chảy đi, ngày mưa lớn cũng phải thoát nước hiệu quả, tránh thối hom giống, bầu giống.

Ngoài cách trồng theo diện tích lớn, đào hố thì bà con có thể trồng thẳng hàng hoặc tạo hình dáng vừa thu dược liệu vừa làm cảnh.

Để cây phát triển tốt thì bà con cần bón lót 10- 15 tấn phân chuồng/ha, 400- 500 kg phân NPK/ha.

Trong năm đầu tiên cần cung cấp phân bón để thúc đẩy cây sinh trưởng tốt nhất. Cây cần bón thúc 8kg urê/sào, rắc trực tiếp vào luống cây và lấp đất lên. Khi cây lên tươi tốt thì cần tỉa bớt cành nhỏ, cành con để tập trung dinh dưỡng cho thân và cành lớn. Bón thúc vào năm thứ 2 6 tấn/ha phân chuồng và 300 kg NPK+100 kg kali. Lưu ý cần vun đất phủ kín gốc cây đinh lăng để cây có điều kiện phát triển mạnh nhất, bộ rễ có được nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.

Cây đinh lăng có khả năng thích nghi khá lớn, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như trong suốt quá trình chăm sóc không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cây tự phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, với kỹ thuật để lấy củ to thì bà con không nên để nhiều cành mà chỉ để 1 đến 2 cành là được. Tập trung phân bón dưỡng chất vào bộ củ của cây.

5. Thu hoạch cây đinh lăng

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, đinh lăng phải trồng từ 2 năm trở ra mới cho thu hoạch. Khi thu hoạch bà con ngắt lá trước sau đó đến thân và rễ. Rễ và thân khi thu hoạch cần rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn). Những rễ to thì nên bóc vỏ để riêng.

Lá thu hoạch sấy khô để bảo quản. Thân lá dùng để làm thuốc bổ tăng cân, tăng co bóp tử cung. Rễ làm thuốc bổ tăng lực, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ … Rễ càng to thì càng có giá trị.

Chúc bà con thành công!

Trồng cây đinh lăng không tốn nhiều công chăm sóc, nhất là ít bị sâu bệnh nên khá nhàn. Chưa kể thu hoạch đinh lăng lúc nào cũng được, càng lâu càng có giá trị không lo bi mất giá. Chính vì vậy,đầu tư vào cây đinh lăng bà con chắc chắn sẽ thu được nguồn lợi lớn, lâu dài.

Kĩ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

– Cây đinh lăng là cây có khả năng chịu hạn khá tốt và không thích bị ngập trong nước. Loại đát thích hợp là đất pha cát, đất tơi xốp và có độ ẩm vừa phải. Có thể trồng đinh lăng bằng hạt hoặc giâm cành. Nếu trồng bằng hạt thì trồng như thông thường, còn trồng bằng cành thì lưu ý những kiến thức sau.

– Thời vụ: nên trồng vào những tháng mùa xuân là tốt nhất.

– Cách trồng: mỗi hố trồng cách nhau ít nhất khoảng 50 cm. Cần đặt cây theo chiều của luống, bổ hố cần phải cho phân chuồng vào, ròi cho cây vào lấp và tưới cây để cung cấp độ ẩm. Còn nếu đất quá khô thì cần phải bơm nước để sao cho ngập luống khoảng 2/3 luống rồi rút luôn, khi mưa cần phải thoát nước cho cây luôn để không bị thối gốc.

Cây đinh lăng có thể được dùng làm cây cảnh trong nhà

Chăm sóc cho cây đinh lăng

Đinh lăng là cây lâu năm, và có khả năng chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh tốt. Cho đến năm 2 trở đi thì bạn có thể tiến hành tỉa bớt đi phần lá cũng như cành của nó. Nên tỉa vào tháng 4, tháng 9.

Đây là loại cây ít sâu bệnh, thế nhưng trong gia đoạn mới trồng thì cây cũng dễ bị bệnh như sâu xám, hoặc bệnh ăn vỏ thân. Còn khi cây đã trưởng thành thì ít sâu bệnh hơn rất nhiều.

– Phần lá cũng rất hữu ích cho việc làm thảo dược chữa bệnh. Nên tỉa bớt phần lá khi cây quá dày lá. Còn phần rễ và phần thân thì được thu hoạch vào thời gian sau Sau khi thu hoạch lá xong thì sấy cho khô hoặc đem phơi.

– Phần rễ và phần vỏ của thân nên thu hoạch vào cuối cùng của năm thứ 2. Sau khi thu hoạch xong cần được rửa sạch rồi thái, đem phơi.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đinh Lăng

Kỹ thuật trồng

1. Giống:

 Đinh lăng có 2 loại: – Đinh lăng lá nhuyễn (sử dụng để làm thuốc và ăn sống). – Đinh lăng lá to (sử dụng chủ yếu trong trang trí hoa kiểng). Trồng bằng cách giâm cành: Trên những cây đinh lăng sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 năm tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 7 – 10 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau: – Bước 1: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên). – Bước 2: Hỗn hợp trong bầu đất gồm: tro trấu, phân chuồng hoai mục và đất với tỉ lệ 1:1:1. – Bước 3: Nhúng vào dung dịch  – Bước 4: Ghim cây giống lên bầu đất đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt bầu khoảng 45

0

. – Bước 5: Sau khi ghim khoảng 3 tháng cây ra rễ, có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nước để giữ ẩm. Tiến hành cắt bỏ bớt lá (nếu cần). Trong tuần đầu tiên, tưới nước ngày 2 lần. Sau đó tưới nước 1 lần/ngày. 10 ngày sau khi giâm sử dụng phân 

2. Thời vụ: 

Cây đinh lăng có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

3. Đất

  – Cây đinh lăng rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt. – Đào lỗ với kích thước chiều sâu x đường kính: 7 x 4 cm, kích thước lỗ đào vừa với kích thước  bịch trồng.  – Cây cách cây: 40 cm; hàng cách hàng 50 cm.

4. Bón phân 

(lượng phân tính cho 1.000 mét vuông)

Giai đoạn trồng mới:

Phân chuồng hoai mục: 300 kg  + 5 kg  Trồng kinh doanh: (3 – 4 tháng bón phân 1 lần).

Năm thứ 1:

– Phân  – Phân NPK (16-16-8): 40 kg

Năm thứ 2:

– Phân  – Phân 

N

: 40 kg Các năm tiếp theo, lượng phân cũng như năm thứ 2 nhưng cần bổ sung thêm các loại phân bón qua lá để tăng thêm hàm lượng vi lượng cho cây. Cần tỉa cành, tạo tán cho cây để cải thiện tiểu khí hậu trong vườn.

5 Chăm sóc, thu hoạch

: – Vệ sinh vườn, tránh có cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh. – Tưới nước 1 ngày/lần. – Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

6 Phòng trừ sâu bệnh:

Cây đinh lăng tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh, sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc 

7 Thu hoạch:

– Thu hoạch đinh lăng bằng cách cắt cành. – Sau khi trồng khoảng 3 năm thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. – Các đợt tiếp theo sau khoảng 5 – 6 tháng.

Bài viết được cập nhật bởi:

Th.S TRẦN VĂN TUYẾN – Công ty Vinhthinh Biostadt JSC

Cây đinh lăng có nguồn gốc từ vùng đảo Polynesie (Thái Bình Dương), thuộc họ Araliaceae, chi Polyscias Forst và Forst.f, chi này gần 100 loài trên thế giới phân bố rải rác ở vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới, nhiều nhất ở vùng đảo Thái Bình Dương (Võ Văn Chi và Trần Hợp, 1999). Ở Việt Nam, hiện có hơn 10 loài đinh lăng, đa số đinh lăng trồng hiện nay được sử dụng để làm cảnh, chỉ có vài loài được sử dụng làm thuốc, loài đinh lăng được sử dụng làm thuốc phổ biến nhất là Polyscias fruticosa L.Harms. Đây là loài có nhiều tác dụng dược lý giống Nhân Sâm (Phạm Hoàng Hộ, 2000). Bộ (ordo): Apiales, họ (familia): Araliaceae (Ngũ gia bì hay Nhân Sâm), phân họ (subfamilia): Aralioideae, chi (genus): Polyscias, loài (species): P. fruticosa, tên hai phần : Polyscias fruticosa (L.) Harms, 1894, tên thông thường: Đinh Lăng lá nhỏ, Nam dương lâm.Đinh lăng có 2 loại:- Đinh lăng lá nhuyễn (sử dụng để làm thuốc và ăn sống).- Đinh lăng lá to (sử dụng chủ yếu trong trang trí hoa kiểng).Trồng bằng cách giâm cành:Trên những cây đinh lăng sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 năm tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 7 – 10 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:- Bước 1: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).- Bước 2: Hỗn hợp trong bầu đất gồm: tro trấu, phân chuồng hoai mục và đất với tỉ lệ 1:1:1.- Bước 3: Nhúng vào dung dịch Wokozim lỏng (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ (25ml/1lít nước).- Bước 4: Ghim cây giống lên bầu đất đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt bầu khoảng 45- Bước 5: Sau khi ghim khoảng 3 tháng cây ra rễ, có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nước để giữ ẩm.Tiến hành cắt bỏ bớt lá (nếu cần). Trong tuần đầu tiên, tưới nước ngày 2 lần. Sau đó tưới nước 1 lần/ngày. 10 ngày sau khi giâm sử dụng phân Wokozim lỏng (1ml/lít nước) để phun. Sau đó 3 tuần, sử dụng phân NPK + Wokozim hạt để bổ sung cho cây.Cây đinh lăng có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.- Cây đinh lăng rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt.- Đào lỗ với kích thước chiều sâu x đường kính: 7 x 4 cm, kích thước lỗ đào vừa với kích thước bịch trồng.- Cây cách cây: 40 cm; hàng cách hàng 50 cm.(lượng phân tính cho 1.000 mét vuông)Phân chuồng hoai mục: 300 kg + 5 kg Wokozim hạt. Trồng kinh doanh: (3 – 4 tháng bón phân 1 lần).- Phân Wokozim : 5 kg.- Phân NPK (16-16-8): 40 kg- Phân Wokozim : 10 kg.- Phân PK 20-15-17 + TE : 40 kgCác năm tiếp theo, lượng phân cũng như năm thứ 2 nhưng cần bổ sung thêm các loại phân bón qua lá để tăng thêm hàm lượng vi lượng cho cây. Cần tỉa cành, tạo tán cho cây để cải thiện tiểu khí hậu trong vườn.- Vệ sinh vườn, tránh có cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh.- Tưới nước 1 ngày/lần.- Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.Cây đinh lăng tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh, sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Tricel 48EC , Sherpa, Sherzol, SecSaigon.- Thu hoạch đinh lăng bằng cách cắt cành.- Sau khi trồng khoảng 3 năm thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu.- Các đợt tiếp theo sau khoảng 5 – 6 tháng.

Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Cho Năng Suất Cao

Cây đinh lăng được ví như nhân sâm Việt Nam, kỹ thuật trồng cây đinh lăng có khó không, chi cần nắm được kỹ thuật trồng cây đinh lăng là bạn có thể trồng những cây đinh lăng phát triển tốt.

cây đinh lăng có tác dụng chữa bệnh rất tốt như trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu.cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng sẽ rất bổ ích cho tất cả mọi người, lá cây đinh lăng có thể dùng để nấu với các món canh thịt, cá và làm gia vị của một số các món ăn. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho tất cả các bạn về kỹ thuật trồng cây đinh lăng và cách phòng khi cây đinh lăng bị rụng lá.

Dặc biệt, cây đinh lăng có thể làm thuốc rất tốt, toàn bộ lá, thân và rể đều có thể làm thuốc hoặc gia vị, riêng thành phần rể cây dùng để ngâm rượu hoặc phơi khô để làm thành phần trong các bài thuốc bắc,

Trong cây đinh lăng có chứa các chất dược liệu rất quan trọng, saponin, có nhiều vitamin, B1,B2,B6,B12, c và các chất khác có lợi cho sức khỏe. đặc biệt là cũ ( rể cây) có tác dụng an thần, bồi bổ sức khỏe, chữa ngộ độc tiêu hóa.

Cây đinh lăng có chiều cao từ 5cm-1,5m, lá cây có mép răng cưa, ở phần gốc có bộ rễ phình to nên thường được gọi là củ đinh lăng,nhưng thực ra đó là bộ rể phình to của cây

Cây đinh lăng hiện nay có 2 loại chính là đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp,

Đinh lăng tẻ, là giống cây có loại lá to, vỏ sần,củ nhỏ, rể ít, có độ cứng và vỏ bì mỏng, nên cây phát triển chậm và không cao, nên không được nhiều người ưu chuộng.

Đinh lăng nếp: là loại cây có lá nhỏ, xoăn, vỏ cây nhẵn, cỏ to, bộ rể nhiều, phát triển mạnh, cây có chiều cao tốt, chống chịu được hạn hán.

Dể có năng xuất tốt chúng ta nên lựa chọn cây đinh lăng nếp để trồng,

Cây đinh lăng là loại cây không kén đất, nhưng khi lựa chọn đất để trồng, chúng ta nên lựa chọn những loại đất cao ráo, có khả năng thoát nước tốt, đề phòng khi nước ngập sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây đinh lăng và bộ rể của cây.

Dối với trồng ở vùng đồng ruộng thì bạn nên tạo thành những luống đất cao và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết vào trong đất,khi trồng cây,cây con sẽ phát triển nhanh hơn, với một luống đất thường cao từ 30cm và rộng khoảng 50cm để giúp cây có đủ diện tích để phát triển bộ rể tốt hơn,

Dối với vùng đồi nùi, chúng ta chi cần đáo những hố rộng với kích thước từ 40x40x40cm để giúp cây có đủ không gian phát triển bộ rể sau này. Hạt giống củ

Với mỗi hecta đất thì cần bón lót khoảng từ 10-15 tấn phân chuồng, 400-500kg phần NPK, 50-100kg supe rải đều và lấy máy lồng trộn đều đất, ta có thể giảm hoặc tăng lượng phân tùy thuộc vào chất dinh dưỡng có sẳn trong đất.

THỜI VỤ TRỒNG CÂY ĐINH LĂNG

Cây đinh lăng có thể trồng quanh năm đều phát triển rất tốt, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì chúng ta sẽ hạn chế và đỡ rất nhiều công tưới nước, nếu trồng vào mùa khô thì 3-4 ngày tưới nước 1 lần, đối với ruộng thì bạn có thể lấy nước vào những rãi có sẳn và ngâm để giúp cây có thể hấp thụ nước tốt hơn và giảm thiểu công chăm sóc cho cây đinh lăng

Cây đinh lăng có mật độ trồng khá là dầy, từ 40.000-50.000 cây/hecta, tương ứng với khoảng cách cây là 40x50cm hoặc 50x50cm tùy thuộc vào diện tích mà bạn đang có và bạn muốn thu hoạch sớm hay muộn.

Khi những cây đinh lăng con với bộ rể đang còn yếu, chúng ta nên dùng dao cắt lớp nilon ra khỏi bầu đất và hạn chế làm đứt rễ, đặt cây vào giữa luống đất đã chuẩn bị trước đó, sau đó lấp đất lại và nén nhẹ xung quanh, đồng thời vun cao gốc để tránh cây bị đọng nước và tưới đẫm nước để giúp bộ rễ nhanh chóng phát triển. Hạt giống cây gia vị

Ngoài ra khi thấy có dại mọc xung quanh, ta có thể dùng cuốc hoặc xẻng xáo cỏ hoặc nhổ xung quanh giúp cho gốc cây thông thoáng và lấy nhũng bụi cỏ đỏ cho vào sát gốc để giúp cây giữ được hơi nước.

CHĂM SÓC CÂY ĐINH LĂNG

Khi những cây đinh lăng nhỏ phát triển ở giai đoạn đầu, khoảng 6 tháng đầu tiên, với giai đoạn này bạn cần tập trung vào, tưới nước, làm cỏ, bón phân và cắt tỉa cành.

Tưới nước: khi cây con nhỏ, ta nên thường xuyên tưới nước để giúp giữ ẩm cho cây, nếu trời mưa ít, nên tưới nước vừa đủ, tránh tình trạng tưới nhiều làm bộ rể chậm phát triển và sâu, nấm bệnh tấn công

Làm cỏ: thường xuyên dọn quang những bụi cỏ xung quanh gốc cây,giúp cây không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng đối với những loại cây cỏ mọc dại.

Bón phân: sau khi cây con phát triển một thời gian ngắn, lúc này ta tiến hành bón thúc với phân ure với liều lượng khoảng 80-100kg/hecta. Với việc bón thúc này ta tiến hành bón với khoảng thời gian cách nhau là 4 tháng trong những năm đâu khi trồng.

Dến năm thứ 2 ta tiến hành bón phân bổ sung, lần này ta bón thêm phân chuồng và thêm khoảng 500-600kg NPK chia thành nhiều đợt khác nhau cho mỗi hecta

Khi cây phát triển từ lúc mới trồng cho tới lúc lớn, cây cao tầm 100cm thì ta tiến hành bấm ngọn để hãm chiều cao của cây, phần cắt khoảng 20cm và giữ lại từ 2-3 chồi khỏe mạnh.khoảng 2 năm ta tiến hành hãm ngọn 1 lần và nuôi chồi lại từ đầu để giúp cây phát triển được bộ rẽ tốt hơn.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY ĐINH LĂNG

Giai đoạn ươm cây trong vườn ươm

ở giai đoạn này cây đinh lăng con rất yếu, và thường chúng ta phải che lại và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước mưa sẽ gây nên tình trạng rụng lá trên cây, và khi đó ta tiến hành phụ các loại thuốc trừ nấm cho cây: Ridomil Gold,COC85 và các loại thuốc phòng trừ như Furadan,Basudin…

Giai đoạn của năm đầu khi trồng:

ở giai đoạn này khi cây đã phát triển tốt, cây thường xuyên bị rầy mềm, sâu ăn lá, ốc sên, ta có thể phun thuốc phòng trừ khi phát hiện, và có thể phun cách nhau từ 1-2 tháng tùy theo dạng thời tiết mà tiến hành phun thuốc phòng trừ cho phù hơp.

Giai đoạn từ năm thứ hai trở đi

ở giai đoạn này cây gần như đã phát triển hoàn thiện và rất khỏe mạnh, và cực kỳ ít sâu bệnh tấn công, với giai đoạn này ta cần bổ sung phân và nước tưới cho cây đinh lăng phát triển tốt hơn.

THU HOẠCH CÂY ĐINH LĂNG

Khoảng thười gian gian trồng và chăm sóc, cuối cùng cũng đã đến thời điểm thu hoạch cây, khi thu hoạch cây ta sẽ chia cây thành 3 phần khác nhau, thu hoạch lá đinh lăng, thu hoạch thân đinh lăng,thu hoạch củ đinh lăng vì mỗi loại sẽ có mỗi tác dụng và cách sử dụng khác nhau.

Thu hoạch lá đinh lăng.

Riêng đối với lá đinh lăng ta có thể thu hoạch và tân dụng bán cho các nhà thuốc, theo cân, khô hoặc tươi hoặc có thể bán cho các đơn vị chế biến thực phẩm để làm gia vị rất tốt.

Thu hoạch thân cây đinh lăng:

Dể thu hoạch được thân cây đinh lăng có chất lượng tốt nhất và hạn chế bốc hơi nước cho cây, cũng như tránh va chạm làm hỏng thân cây, ta nên bó thành từng bó và bọc vải ẩm bên ngoài để giúp giữ cây tốt hơn và lúc này ta loại bỏ hoàn toàn lá trên thân cây và tiến hành vận chuyển tới nơi tiêu thụ

Thu hoạch củ cây đinh lăng:

Khoảng thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch là 3 năm, cũng có thể để tới 5 hoặc 10 năm thu hoạch sẽ tốt hơn, khi đó củ của cây sẽ có giá trị lớn hơn. Khi đào lên, tiến hành cắt bỏ những rể nhỏ và để lại củ lớn, ta có thể bán trực tiếp cả củ lớn hoặc rửa sạch và sấy khô theo nhu cầu của từng người.

Bài viết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đinh lăng, bạn có thể nắm được tổng quan về kỹ thuật trồng cây đinh lăng có năng xuất cao và có thể trồng nhiều, cây có hiệu quả kinh tế rất cao.