Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích

Ba kích (Mã kích, Dây ruột gà) có tên khoa học là Morinda officinalis How, thuộc họ Cà phê – Rubiaceae.

Ba kích tím là một loại dược liệu quý có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp, gân cốt yếu mềm, lưng gối mỏi đau, hỗ trợ thần kinh….

Ba kích có dạng dây leo thường xanh, thân cỏ sống nhiều năm, cuốn lên cây khác. Thân hình trụ tròn, phân nhánh nhiều. Cành non có lông thô màu nâu, cành già nhẵn không lông. Lá đơn nguyên, mọc đối chéo chữ thập, có cuống. Phiến lá hình elip thuôn dài, lá non màu tím có lông, lá già màu xanh không lông. Hoa nhỏ màu trắng ngà. Quả khi chín màu hồng. Rễ có thịt dầy, hình trụ tròn, cong và thắt thành từng đoạn như ruột gà, giữa có lõi dai. Rễ được sử dụng làm thuốc như một loài dược liệu quý. Mùa hoa quả: Tháng 4 đến tháng 12.

Ba kích mọc hoang nhiều dưới tán rừng thứ sinh nghèo kiệt, rừng khoanh nuôi phục hồi, có độ tàn che từ 0,3 – 0,5, ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn… Đây là loài cây ưa bóng khi cây non và ưa sáng khi trưởng thành, thích hợp với khí hậu nhiệt đới mưa mùa, phát triển tốt trên vùng đất ẩm mát và thoát nước tốt, thành phần cơ giới trung bình, tầng đất dày trên 1m, nhiều mùn, tơi xốp (đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi). Tuyệt đối không trồng ở những nơi đất úng, bí chặt và không thoát được nước, trường hợp trồng trong vườn và ruộng nơi đất thấp cần lên luống cao trước khi trồng. Cây sinh trưởng sau 5 đến 7 năm mới cho thu hoạch, năng suất bình quân 8- 12kg củ tươi/gốc, càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng dược liệu càng tốt.

II. Kỹ thuật trồng Ba kích tím

Việc chọn thời điểm nào để trồng còn phụ thuộc vào tuổi của cây giống:

+ Đối với vụ Xuân (tháng 3 -4): Thời tiết mát mẻ, độ ẩm lớn. Cây giống ít nhất phải đảm bảo trên 6 tháng tuổi. Cây cần được luyện trong thời gian khoảng 1 tháng (Đảo cây và điều chỉnh độ chiếu sáng lớn và độ ẩm đất thấp).

+ Đối với vụ Thu (tháng 8 -9): Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều. Cây giống phải đảm bảo từ 10 đến 12 tháng tuổi. Cây phải được luyện trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm gần với điều kiện trồng ngoài thực tiễn.

Cây giống không đủ tuổi, không được luyện cây trước khi trồng và trồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp tỷ lệ sống thấp (dưới 60%)

Cây hom thân: chồi thứ cấp cao 20-25 cm, rễ dài 5-6 cm, có 5-6 cặp lá trở lên sau 2-3 tháng tuổi. Cây con từ hạt: 3-4 tháng tuổi, cây cao 20-25 cm, có 5-6 cặp lá, cây sinh trưởng tốt

* Thời vụ: Trồng vụ xuân hoặc thu, chọn những ngày râm mát hoặc mưa nhỏ.

+ Vụ Xuân: Chuẩn bị hố trồng khoảng tháng 1 – 2, nên chuẩn bị hố trồng trước khoảng 1 tháng. Thời gian trồng khoảng tháng 3 – 4.

+ Vụ Thu: Chuẩn bị hố trồng khoảng tháng 6 – 7, nên chuẩn bị hố trồng trước khoảng 1 tháng. Thời gian trồng khoảng tháng 8 – 9.

Mật độ trồng tuỳ thuộc vào phương thức trồng (trồng thuần hay trồng xen dưới tán), độ dốc của đất, độ dầy của tầng đất, độ phì của đất, khả năng chăm sóc.

+ Đối với trồng dưới tán cây (cây ăn quả trong vườn hộ, cây rừng tự nhiên, cây rừng trồng). Mật độ trồng khoảng 1000 – 4500 cây/ha.

+ Đối với trồng thuần trong điều kiện đất dốc trên 10 độ đến dưới 250, có đủ điều kiện tưới và thoát nước tốt. Mật độ khoảng 2500 – 5000 cây/ha.

+ Đối với đất có độ dốc dưới 10 độ, đất tốt, tầng đất dầy, thoát nước với điều kiện chăm sóc tốt: Mật độ trồng khoảng 5500 – 8.000 cây/ha.

– Trồng dưới tán cây (trồng xen)

+ Xử lý thực bì: Phát dọn theo rạch hoặc quanh hố với đường kính 1m, chú ý chừa cây để làm giá đỡ cho cây leo.

+ Làm đất: Hố đào kích cỡ 60 x 60 x 60 cm, bón lót 8-10 kg phân chuồng hoai + 0,3 kg supe lân cho mỗi hố.

+ Cách trồng: Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt (mỗi hố 1 cây). Trồng xong tưới nước đẫm để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt. Dùng các vật liệu như rơm, rạ, che phủ cho cây, tưới nước hàng ngày trong15 ngày sau đó giảm dần. Cắm cọc tre hoặc gỗ dài 1,0-1,5m làm giá đỡ cho cây leo trước khi cây có thể bám vào các cây thân gỗ tầng cao. Sau khi cây bén rễ, cần định kỳ tưới thúc bằng nước phân chuồng hoặc phân đạm.

– Trồng thuần Ba kích (trồng thâm canh):

– Làm đất: Cày xới đất toàn diện để đảm bảo tơi xốp đất và diệt cỏ dại. Có thể đào rạch hoặc hố:

+ Trong điều kiện đất xấu và giữ ẩm kém nên đào rạch theo đường đồng mức với độ rộng 50 cm, sâu 50 cm. Khoảng cách giữa các rạch 1,6 – 1,8 m, khoảng cách giữa các cây 1,2 m

+ Trồng theo hố: Chia theo hàng với khoảng cách 1,5 – 2 m. Hố đào kích cỡ 60x60x60 cm, bón lót 8-10kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân cho mỗi hố.

+ Trong điều kiện đất bằng, cần lên luống cao 20 – 30cm, rộng1,2 -1,5 m (trồng hàng đôi), có rãnh 50-60 cm để thoát nước, cây cách cây 0,8 – 1,2 m.

– Cách trồng (như đối với trồng xen) Có thể trồng xen với cây nông nghiệp và dược liệu ngắn ngày như lạc, đậu đỗ, Kim tiền thảo, địa liền,… trong năm đầu để hạn chế cỏ dại và che phủ đất giữ ẩm và hạn chế xói mòn rửa trôi đất. Trong điều kiện có thể, làm giàn leo bằng trụ cột bê tông và thép 6ly (bố trí giữa 2 hàng cây, khoảng cách giữa các trụ khoảng 10m).

* Chăm sóc sau trồng: Trong 2 năm đầu, cần làm cỏ xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép 3 – 4 lần/năm sau đó mỗi năm 2 – 3 lần. Năm thứ 2 trở đi bón bổ sung 3kg phân chuồng hoai + 0,3kg NPK che tủ gốc cẩn thận. Chú ý điều chỉnh độ che tán 30-50% tuỳ theo giai đoạn.

* Phòng trừ sâu bệnh: Ba kích ít khi bị bệnh. Nhưng có thể bị vàng lá khi thâm canh cao. Cần sử dụng Boocđô nồng độ 0,5% hoặc kết hợp với Benlat 0,1% để phun vào gốc và lá để phòng và trị. Ba kích thường bị Dế mèn và Chuột phá hại cần rắc vôi và có những biện pháp thích hợp để phòng chống hai đối tượng này.

(Theo Viên Nghiên Cứu Và Phát Triển Lâm Nghiệp)

Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích

Vào khoảng tháng 3-4, khi thời tiết ấm dần, chọn những cành bánh tẻ ở cây Ba kích sống khỏe, chặt thành từng đoạn 20-30cm, mỗi đoạn có 2-4 mắt. Có thể đem trồng ngay hoặc giâm và vườn ươm cho đến khi nảy mầm, ra rễ mới đem trồng.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Có hai vụ trồng trong năm. + Vụ xuân gieo hạt vào tháng 1 + Vụ xuân – hè trồng vào tháng 5 – 7. + Trồng trên đất canh tác tơi xốp thì hệ rễ Ba kích rất phát triển. Mật độ khoảng cách trồng thường là: Mật độ 8.500 cây/ha với khoảng cách trồng 1 m x 1,2 m – 1cây. Mật độ 10.000 cây/ha với khoảng cách 1 m x 1 m – 1 cây.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Chọn đất feralit đỏ vàng trên núi thấp hoặc đất thịt nhẹ pha cát tơi xốp có tầng canh tác dày. Đất ẩm mát, cao, tốt nhất là đất đồi feralit giàu mùn. Phát đốt dọn sạch các loại cây tạp. Đất ruộng (nương bậc thang) được cày sâu nhưng không được lật tầng đế cày lên. Đất được làm ải từ cuối năm trước. Cày ải xong 5 – 7 ngày phải bừa ải giữ ẩm cho đất. Đến vụ trồng Ba kích phải bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20cm, mặt luống 60cm rãnh luốn 20cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 30 x 30cm sâu 20cm. Đất đồi dốc không cày làm đất mà cuốc hố theo hàng đồng mức cách nhau 1m, cách hàng 1,5-2m, kích thước hố 40 x 40cm sâu 30cm. Cuốc hốc để ải trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

Bón lót phân chuồng mục (10 tấn/ha), trộn đều. Không dùng phân tươi vì có thể làm thối rễ. Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,2kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích:

Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới nước đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt. Sau trồng cần phải cắm cọc cho Ba kích leo lên.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ba Kích:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ hồi xanh. Trong 2 năm đầu, mỗi năm chăm sóc 2 – 3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1 – 2 lần. Nội dung chăm sóc là cuốc xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ba Kích:

Năm thứ 2 bón bổ sung khoảng 3kg phân chuồng hoai hoặc 0,3kg NPK cho mỗi gốc. Chú ý điều chỉnh độ che tán 30-50%

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Ba Kích:

Cây Ba Kích ít khi bị bệnh. Tuy nhiên có thể xuất hiện một số bệnh như lở cổ rễ, vàng lá trong điều kiện thâm canh cao. Thường sử dụng thuốc Boocđô nồng độ 0,5% hoặc kết hợp với Benlat 0,1% để phun vào gốc và lá để phòng và trị. Rắc vôi bột xung quanh luống để chống kiến, dế.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

– Sau khi trồng khoảng 3-5 năm, có thể đào để lấy củ vào các tháng mùa đông là tốt nhất. Chú ý khi thu hoạch cần kết hợp lấy dây thân làm hom giống. Dùng cuốc lấp kín đất vào gốc cây vừa khai thác để mọc thành bụi mới.

– Củ thu hoạch về cần phân làm 3 loại. Loại A: đường kính củ từ 1,2 cm trở lên; Loại B: đường kính củ từ 0,8 – 1,1 cm trở lên; Loại C: đường kính củ nhỏ hơn 0,8 cm. – Sau khi thu hoạch, rửa sạch đất, tước bỏ phần lõi cứng của củ rồi đem phơi khô để cất giữ lâu dài.

Kĩ Thuật Trồng Cây Ba Kích

Cây ba kích có tên thường gọi: mã kích, dây ruột gà). Tên khoa học là Morinda officinalis How, thuộc họ Cà phê – Rubiaceae.

Cây ba kích là loại cây thân cỏ, dây leo màu xanh, thân hình trụ, nhiều nhánh. Cành cây non có nhiều lông, thân già nhẵn lông. Lá mọc đối chéo, phiến lá có lông và màu tím, thon dài. Hoa nhỏ li ti màu trắng ngà. Có qủa chín màu hồng. rễ có thịt dầy hình trụ tròn, cong, thành thành từng đoạn như ruột già, bên trong rễ có lõ.

Cây ba kích mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn…

Ba kích là loài cây ưa bóng và ưa ánh sáng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới mưa mùa, phát triển tốt trên vùng đất ẩm mát và thoát nước tốt.

Cây thích hợp với đất nhiều mùn, tơi xốp (đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi). Cây không nên trồng ở những nơi đất úng, bí chặt và không thoát được nước.

Bộ phận sử dụng: Rễ, củ

Trị thận hư, đau lưng

Bổ thận, tráng dương, tốt cho sinh lí, mạnh gân cốt

Đau nhức xương khớp, mỏi mệt ở người già

Ba kích nâng cao sức đề kháng

Ngoài ra cây ba kích được dùng làm thuốc có tác dụng bổ trí não, trợ dương, ích tinh, mạnh, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp, thần kinh suy nhược, mất ngủ, tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bị trúng phong, ho suyễn, chóng mặt, …

Trồng vụ xuân hoặc thu

Vụ Xuân trồng khoảng tháng 3 – 4.

Vụ Thu: trồng khoảng tháng 8 – 9.

Hạt ba kích gieo trong bầu đất

Lấy hạt giống từ những cây 5 tuổi trở lên

Chọn quả chín đỏ

Đem ủ cho chín nhũn ra, đem chà sát và rửa sạch, đãi lấy hạt rồi đem phơi khô

Gieo hạt trên khay cát hoặc gieo trực tiếp trên luống cách nhau 15cm rồi lấp kín lại

Tạo cây con từ hạt

Lấy giống hạt giống những cây từ 5 tuổi trở lên, chọn quả chín đỏ lấy về ủ vài ngày cho chín nhũn rồi đem chà xát và rửa sạch, đãi lấy hạt phơi khô, gieo hạt trên khay cát hoặc trên luống theo rạch cách nhau 15cm, hạt dày 3-5cm lấp đất kín lại

Nhớ phủ rơm và tưới nước cho đủ ẩm

Gieo hạt thẳng vào bầu có thành phần 78% đất mặt tốt với 20% phân chuồng hoai mục và 2% Supe lân theo khối lượng.

Chuẩn bị cây giống con từ hom:

Lấy hom từ cây mẹ 3 năm tuổi trở lên, đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ của thân, chọn cắt thành từng đoạn dài 25-35cm, to trên 3mm, có từ 1-3 lóng gồm 2-4 mắt, cắt bỏ bớt lá, ươm hom vào bầu hay trên luống đã chuẩn bị sẵn theo rạch, cắm hom sâu 7-10cm, rạch nọ cách rạch kia 20-30cm.

Che bóng và tưới nước ẩm thường xuyên, sau 20-25 ngày hom ra rễ và nảy chồi.

Cây chồi non đạt chiều cao 20-25cm, có 5-6 cặp lá trở lên và bộ rễ đã ổn định có thể bứng đem trồng.

Chú ý khi trồng cây ba kích:

Trồng vụ xuân cây giống non đảm bảo trên 6 tháng tuổi

Trồng vụ thu, cây giống non đảm bảo từ 10-12 tháng tuổi

Chuẩn bị hố trồng

Nếu trồng vụ xuân( tháng 3-4) : Chuẩn bị hố trồng khoảng tháng 1,2

Nếu trồng vụ thu( tháng 8-9): chuẩn bị hố trồng tháng 6,7

Phát dọn quanh hố trồng, để lại chỗ chừa để làm giá đỡ cho ba kích bám leo,

Hố đào để trồng cây ba kích cần kích thước 40 x 40 x 40cm, bón lót 3-5kg phân chuồng hoai và 0,2kg supe lân mỗi hố.

Khoảng cách giữa các hố 1,5 x 1,5m hay 1 x 2m.

Trồng cây ba kích thành luống và được mắc giàn leo

B1: Chọn thời điểm trời mát hoặc có mưa nhỏ vụ xuân thu để trồng ba kích

B2: Trộn phận với đất đều nhau trồng mỗi hố đã chuẩn bị như trên 1 cây

B3: Xé bỏ bầu, lấp kín đất, nén chặt vừa phải xung quanh gốc

B4: Phủ rơm rạ lên kín miệng hố để giữ ẩm và hạn chế vỏ

Khi ba kích vươn cao, cần cắm que làm giá thể cho cây leo.

Khi cây trồng đã phát triển ổn định, kiểm tra để dặm lại những cây bị chết,

Làm cỏ sạch sẽ để cây đủ dinh dưỡng phát triển

Xới đất quanh gốc và bón thúc theo định kỳ,

Chăm sóc theo dõi thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ cây trồng

Tưới thường xuyên để cây đủ độ ẩm và phát triển tốt

Ba kích được thu hoạch thường sau 3 năm trồng hoặc lâu hơn tùy theo năng suất, càng để lâu càng cho năng suất và chất lượng tốt hơn

Đào củ

Rửa sạch

Phơi nắng nhẹ hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp cho đến thật khô

Bảo quản:

Bao gói kỹ để giữ hương vị, cất trữ nơi khô ráo, thoáng mát.

Ba kích thiên 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt trai rửa sạch, thái miếng. Ba kích rửa sạch.

Cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm gia vị vào là dùng được. Ăn cùng với cơm. Món ăn có công dụng chữa trị liệt dương, giúp bổ thận dương.

Lá ba kích 30g, đường đỏ. Lá ba kích rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ vào 200ml nước.

Dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn nhỏ lửa nấu 5 phút, thêm chút đường đỏ vào là được. Uống thay trà. Công dụng: bổ can, thận, giảm huyết áp.

Mang củ ba kích tía ngâm với rượu nếp, để 1 tháng là dùng được. Rượu giúp con người ta cường gân cốt, bổ thận, tráng dương.

Xem đầy đủ: Cách ngâm rượu ba kích chuẩn tại nhà

Ba kích hầm đuôi lợn, đậu đen

Đuôi lợn 50g, đỗ trọng 20g, ba kích, tục đoạn 20g, nhục thung dung 20g, đậu đen 30g, gia vị vừa đủ.

Đuôi lợn rửa sạch đem hầm với các vị thuốc trên nêm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục 7 – 10 ngày. Công dụng: bổ thận, sinh tinh.

Thịt dê 100g, ba kích khô 15g, gạo tẻ 150g. Thịt dê thái nhỏ ướp gia vị, ba kích buộc vào túi vải.

Cho tất cả vào nồi hầm thành cháo, nêm gia vị là ăn được. Món cháo có công dụng bổ tỳ thận, sinh tinh.

Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bào Chế Cây Ba Kích Tím

Ba Kích là cây lâu năm, dạng dây leo cuốn. Rễ hình trụ tròn, cong queo, thắt thành từng đoạn như ruột.. Thân tròn, phân nhánh nhiều. Cành non có lông màu nâu khi già nhẵn không còn lông. Lá đơn, mọc đối chéo chữ thập, có cuống. Phiến lá hình elip thuôn dài, lá non có lông màu tím, lá già màu xanh không lông. Cụm hoa nhỏ, màu trắng ngà ở nách lá hay đầu cành. Quả khi non màu xanh, chín màu hồng. Mùa hoa: Tháng 4 đến tháng 12.

Cây Ba Kích mọc hoang ở hầu như tất cả các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngoài ra cây còn có ở Trung Quốc, Lào, Ấn Độ và Triều Tiên.

Cây Ba Kích thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Ở giai đoạn trưởng thành cây ưa sáng, khi cây non dưới 2 tuổi cây ưa bóng. Cây sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 22,5° – 23,1°C, Độ ẩm không khí từ 82- 89%. Lượng mưa từ 1420,7 – 2574,5 mm trên năm. Ba kích thích hợp với đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi, đất thịt ẩm mát.

Cây sinh trưởng sau 5 đến 7 năm được thu dược liệu, năng suất 8- 12kg củ tươi/gốc, cây càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng càng tốt

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ba kích

3NTV-VTC16: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Ba Kích là cây dược liệu có thể trồng bằng hạt hay bằng hom thân. Trong sản xuất cây giống chủ yếu trồng bằng cách gieo ươm từ hạt.

Có thể ươm hạt giống trực tiếp trên đồng ruộng. Nhưng tốt nhất là gieo ươm trong thùng cát, trước khi ươm cát phải được làm sạch, khử trùng bằng cách sấy nóng hay rang rồi để nguội.

Hạt Ba Kích đem ngâm nước 24 giờ, loại bỏ những hạt nổi và hạt lép. Hạt vớt lên trộn đều với cát theo tỷ lệ 1/5, Đổ cát không đầy đáy thùng, sau đó rải đều lượng hạt giống đã trộn với cát lên trên mặt, cuối cùng rải một lớp cát mỏng lên nữa, phun nước cho đủ ẩm, đậy kín, để trong vườn ươm có mái che.

Khi hạt trong thùng bắt đầu mọc mầm, đổ cát và hạt ra, chọn những hạt đã mọc mầm cho vào bầu( đất trong bầu trộn với phấn chuồng tỉ lệ đất phần là 3:1), những hạt chưa mọc mầm cho vào thùng ủ tiếp.

Sau khi cây mầm đã được trồng vào vào bầu, đem bầu xếp thành luống ở vườn ươm. Luống chìm 1/3 bầu để giữ bầu khỏi đổ và giữ ẩm tốt.

Phải vệ sinh Vườn ươm sạch sẽ, rào chắn cẩn thận.Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, làm sạch cỏ dại , che nắng cho cây con không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Khi Cây cao 20 – 30 ngọn bắt đầu leo, thân mập khoẻ, không có dấu hiệu sâu bệnh, là có thể đưa ra trồng ở ruộng sản xuất.

Gieo ươm hạt nên vào tháng 1 hàng năm, để vụ xuân hè tháng 5-7 có cây con đạt tiêu chuẩn đem đi trồng, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng thuận lợi

Đất trồng phải được cày ải. Cày ải xong , sau 5 – 7 ngày phải bừa ải để giữ ẩm cho đất. Đến thời vụ trồng Ba kích phải bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, loại bỏ các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20cm, rộng 60cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 25 x 25cm sâu 20cm. Nếu trồng đất đồi dốc không cần cày làm đất mà cuốc hố theo hàng, cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5-2m, hố rộng 40 x 40cm sâu 30cm. Cuốc hố trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

Bón lót: sử dụng phân chuồng hoai mục 15 – 20 tấn/ ha.

Bón thúc: Ba năm đầu khi cây mới trồng, bón thúc vào tháng 5 sau khi đã làm cỏ vun gốc, tưới phân chuồng pha loãng (3 – 5 tấn/ha/năm) hoặc phân đạm urê pha loãng 20% (80 kg/ha/năm).

Cây trồng xong cần làm giàn che nắng ngay và tưới nước giữ ẩm liên tục trong khoảng 7-10 ngày. Nên tưới vào buổi sáng tránh tưới vào buổi chiều, khi phát hiện cây chết cần trồng giặm ngay. Hàng năm nên làm cỏ, xới đất, vun gốc vào tháng 5 và tháng 8.

Khi cây vươn ngọn cần cắm giàn cho cây leo. Vào cuối năm thứ hai, đầu năm thứ ba, cắm giàn leo cho từng gốc, mỗi gốc gồm 3 cọc mỗi cọc dài 1,5-2 m cắm theo hình chóp nón

Sâu hại thường gặp là rệp làm thui ngọn, lá non, phòng trừ bằng cách rắc tro bếp vào gốc, bệnh nấm mắt cua làm đốm lá chữa bằng phun trừ bằng dung dịch boocđô.Phòng trừ sâu bệnh bằng cách vệ sinh vườn tược sạch sẽ, thoát nước kịp thời và triệt để sau mưa.

Cây trồng sau 5 -7 năm có thể thu hoạch được. Thời vụ thu hoạch sau khi quả chín (tháng 10- 11). Khi thu hoạch cần tránh làm sây sát, đứt đoạn rễ.

Củ đào về rửa sạch cắt bỏ rễ con, phơi nắng nhẹ khoảng 2 ngày đến khi phần thịt rễ dẻo lại, độ ẩm còn khoảng 50 %, ép nhẹ cho dẹp phần thịt rễ. Sau đó tiếp tục phơi cho khô hẳn cắt thành đoạn 10-13 cm.

Chế thường: Ba kích sau khi thu hoạch rửa sạch, bỏ lõi. Có thể đồ cho mềm để bỏ lõi. Thái đoạn dài 3 – 4 cm. Phơi khô độ ẩm không quá 13%.

Ba kích tẩm rượu: Ba kích sau khi đã sơ chế ở trên, tẩm rượu, ủ 30 phút để ngấm đều. Sao nhỏ lửa tới khô.

Ba kích tẩm muối: sau khi bỏ lõi, thái lát đem Ba kích. Tẩm với nước muối 5% , ủ 30 phút đến 1 giờ. Sao nhỏ lửa đến khi dược liệu chuyển màu vàng. Hoặc đun trực tiếp Ba kích với nước muối theo tỷ lệ: 1kg muối cho 10 kg Ba kích, đun trong 2 giờ, đến khi Ba kích chuyển màu đen là được, rồi đem phơi khô.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF)

Điện thoại: 0462942824

Di động: 0973.407.000

E-mail: danhuongando@gmail.com