Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Sành

Mật độ, khoảng cách trồng

Tuỳ theo giống, đất đai, khí hậu, khoảng cách trồng có thể : 5 x 4m, 4 x 4m, 3 x 4m.

Kết hợp tỉ lệ hỗn hợp phân sau đây để bón cho cây trước khi trồng: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục; 0,3 – 0,5kg lân và 0,1-0,2kg kali

Khi đào hố, nên để riêng lớp đất mặt và đất giữa. Trộn đều số phân và lượng đất trên với nhau. Tiếp đó trải lớp đất dưới xuống hố, rồi cho hỗn hợp phân và đất vào hố.

Sau đó, trộn 0,5 – 1kg vôi bột rải lên mặt hố rồi lấp lại bằng một lớp đất mỏng, nên bơm nước vào đầy hố. Sau 10 – 15 ngày thì bón thuốc sâu bột vào hố, trộn đều. Khoảng 15 ngày sau có thể tiến hành trồng cam sành được.

Trong trường hợp không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học để trồng cam sành từ 10 – 15 kg/hố. Còn nếu dùng phân xanh thì phải ủ trước2 đến 3 tháng với vôi trước khi trồng.

2 ngày sau khi trồng,nên tưới nước 1 lần để đảm bảo cây đủ khỏe để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau 5 – 7 ngày tưới 1 lần nữa. Đặc biệt, những lúc ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần.

Nếu trồng vào dịp trời mưa, nên tiến hành thoát nước ngay, không để cam sành bị ngập úng.

Sâu vẽ bùa: Sâu vẽ bùa phá hại quanh năm nhất là khi xuất hiện các dợt lộc từ tháng 4 đến tháng 10. Sâu non phá hại lá non và tạo điều kiện cho bệnh loét cam xâm nhập.

Phòng trừ: Phun cho các đợt lộc của cây từ 1 – 2 lần bằng thuốc Sumisizin0,1%, Decis 0,1%, Sherpa0,1%, Padan 0,1 – 0,2%.

Nhện đỏ: Hoạt động quanh năm, nhiều nhất là mùa đông và mùa xuân phá hại cành lá non và quả.

Phòng trừ: Dùng Lưu huỳnh vôi (vụ hè thu: 0,2 – 0,30 Bô mê, Vụ xuân 0,5 – 10 Bô mê, Kentan 0,1%, Danitol – S 50EC 0,1%) .

Sâu đục cành Sâu bắt đầu phá từ cuối tháng 5 và tháng 6, trên một cây có thể có hàng chục con sâu đục cành, nếu 2 – 3 năm liền bị hại thì cây sẽ mau chết.

Tiến hành thu hoạch khi thấy quả có màu đỏ da cam và vàng lá cam 1/3 – ¼ diện tích vỏ quả thì thu hoạch. Nên tiến hành thu hoạch vào ngày nắng ráo để cam sành tươi ngon, không bị dập nát.

Cam sành không chỉ là một thức quả ngon mà giờ đây nó còn được mua làm quà biếu, chế biến thực phẩm, nước giải khát mang hàm lượng dinh dưỡng cao,hơn thế nữa hiệu quả kinh tế mà nó mang lại góp phần làm giàu cho người nông dân.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành

Quy trình trồng và chăm sóc cây Cam Sành

I.CHỌN ĐẤT TRỒNG

Cây cam không phải là cây kén đất, nhưng muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất tốt, kéo dài tuổi thọ của cây, thì chúng ta phải chọn đất đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

Tầng canh tác dày. Mực nước ngầm thấp. Có độ mùn cao. Thoát nước tốt trong mùa mưa và giữ ẩm tốt trong mùa khô. Có độ pH khoảng 5,5 – 6,5.

Trong thực tế sản xuất bà con có thể trồng cây cam trên nhiều loại đất như: Đất đỏ bazan, đất xám mỡ gà, đất sỏi đen, đất đá lộ đầu…, tuy nhiên cần phải cải tạo đất để cây cam có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

II. GIỐNG VÀ KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG

Hiện nay, Giống cam được trồng phổ biến là cam sành, ngoài ra một số ít diện tích trồng giống cam xoàn.

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Đất trồng cam cần có thành phần cơ giới nhẹ, giàu mùn, nếu là đất chuyển đổi từ cây khác sang thì cần phải dọn vệ sinh, rà rễ, cày ải phơi đất trong khoảng thời gian 1 – 3 tháng.

Thiết kế vườn trồng: theo hướng Đông – Tây để tất cả các cây trong hàng đều nhận được ánh sáng. Tùy loại đất, chế độ thâm canh mà bố trí mật độ phù hợp.

Khoảng cách trồng: Mật độ thích hợp 3m x 4m hoặc 3m x 3,5m.

Chuẩn bị hố trồng: Kích thước hố 60 x 60 x 60 cm, cần lót phân hữu cơ hoai mục, vôi nông nghiệp, lân Super và lớp đất mặt, theo tỷ lệ 5-10kg phân hữu cơ + 200 -300g vôi + 200 – 300g lân Super + lớp đất mặt, hỗn hợp trên được cho vào hố trồng trộn đều, ủ từ 20 – 30 ngày.

Thời vụ trồng: Ở Đồng Nai, cây cam có thể trồng được quanh năm nếu chủ động tưới và tiêu nước. Nhưng kinh nghiệm thực tiễn cho thấy thời vụ thích hợp nhất với cây cam là trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6 dương lịch)

2. Cách trồng

Sau khi ủ hỗn hợp phân chuồng + vôi + lân + lớp đất mặt được 20 – 30 ngày, cần tiến hành đảo trộn và bổ sung thêm nấm Trichoderma sp., sau đó 5 – 7 ngày thì trồng cây con.

Cách đặt bầu cây con: Cây cam rất mẫn cảm với bệnh thối gốc xì mủ do nấm Phytophthora sp., và bệnh thối rễ vàng lá do nấm Fusarium sp, nên nếu có điều kiện thì trồng nổi là tốt nhất, để khi cây lớn lên phần rễ sát gốc được lộ lên khỏi mặt đất, giúp rễ cây không bị ngộp, oxy trao đổi vùng rễ nhiều, phát triển tốt và ít nhiễm bệnh như xì mủ thối gốc, thối rễ vàng lá.

3. Phân bón cho cây cam

Bón phân cho cam là điều rất cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao phẩm chất tốt, tránh hiện tượng cho trái cách niên.

Bảng 1: Bón phân cho cam theo thời kỳ

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

+ Phân hữu cơ, phân lân bón vào tháng 12 hoặc tháng 1.

+ Phân đạm, phân kali chia làm 03 lần bón, mỗi lần cách nhau 3-4 tháng: Lần 1: 30% đạm: lần 2: 40% đạm + 100% kali; lần 3: lượng đạm còn lại. Tuy nhiên, thời gian bón còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

– Thời kỳ kinh doanh:

Sau thu hoạch, bón phục sức cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa:

+ Bón vôi + toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ phân lân + 1/3 phân đạm + 1/3 phân kali.

+ Bón trước trổ hoa 6 tuần: 1/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali.

+ Bón lúc quả lớn bằng ngón tay cái: 1/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali.

Tuỳ theo đặc điểm đất đai có thể tăng giảm lượng phân bón cho thích hợp. Khi bón đào hố hoặc cuốc rãnh nông luân phiên chung quanh tán cây.

Ngoài ra, để hạn chế nấm bệnh gây hại, đầu mùa mưa cần bón kết hợp phân hữu cơ với 100g nấm Trichoderma sp/cây.

c. Cách bón

Thời kỳ kiến thiết cơ bản: phân lân và phân hữu cơ đào rãnh theo hình chiếu tán cây rồi bón, bón xong lấp đất lại và tưới nước đủ ẩm cho cây hút. Phân đạm và phân kali hòa vào nước tưới.

Thời kỳ kinh doanh: tiến hành đào rãnh bón vào gốc.

Sử dụng phân bón lá: sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng S, Mg, Zn, B cao. Phun đều mặt trên và mặt dưới lá vào lúc trời mát và không có mưa và khi đất đủ ẩm. Phun phân bón lá 2 – 3 lần/năm.

Tưới nước

Cam có nhu cầu nước rất lớn nhưng cũng không chịu được úng nên cần thoát nước tốt cho vườn trong mùa mưa, tránh ngập úng làm cây sinh trưởng kém dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh thối gốc, rễ. Mùa khô cần tưới đủ nước để cây phát triển.

4. Trồng cây phủ đất

Mục đích: Chống xói mòn, rữa trôi do điều kiện canh tác, điều kiện thời tiết mưa nhiều, tạo lớp thảm giữ ẩm trong mùa khô, điều tiết ẩm độ đất, ẩm độ không khí trong vườn, là nguồn hữu cơ cho đất, giúp hệ vi sinh vật đất phát triển mạnh.

Có nhiều loài thực vật dùng làm cây phủ đất. Tuy nhiên để cây phủ đất phát huy nhiều tác dụng, các nhà khoa học khuyến cáo nên trồng cây họ đậu, các vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ đậu tạo các nốt sần có tác dụng cố định đạm từ không khí làm đất đai ngày càng màu mỡ.

5. Tỉa cành tạo tán

Hàng năm cần tỉa cành tạo tán cho cây cam, giúp cây có bộ tán cân đối, khỏe mạnh. Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cần tạo dáng, tạo hình cho cây, giúp tán cây cân đối, tán dù, phân cành đủ 4 hướng.

Thời kỳ kinh doanh (cho quả), việc tỉa cành tạo tán có nhiều tác dụng như tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán, cành sâu bệnh, giảm sự cạnh tranh lãng phí chất dinh dưỡng.

6. Kỹ thuật điều khiển ra hoa, trái sớm

Sau khi thu hoạch

– Mục tiêu kích thích cho cây 1 – 2 cơi đọt giúp cho cây phục hồi các chất chất dự trữ

– Cắt tỉa cành sâu bệnh, cành ốm yếu, đan chéo trong thân.

– Bón phân: 20 – 30 kg phân hữu cơ và 1 – 2 kg phân hóa học NPK có tỉ lệ 3 : 2 : 1

– Tưới nước: 5 – 7 ngày/lần, nếu kích thích ra thêm cơi đọt thứ hai thì bón phân và tưới nước như khuyến cáo trên

– Phun thuốc trừ rầy chổng cánh, sâu vẽ bùa khi lá non bị tấn công

– Phun phân bón lá bổ sung nếu chồi phát triển chưa được tốt

Trước khi kích thích ra hoa

– Mục tiêu: Làm giảm sự sinh trưởng của cây, giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực để ra hoa:

– Bón phân có tỉ lệ phân đạm thấp, tăng tỉ lệ lân và kali như phân có tỉ lệ 1 : 3 : 3

– Phun MKP (0 – 52 – 34 ) ở nồng độ 0,5% – 1,0% phun 2 – 3 lần

– Bắt đầu xiết nước cho đến khi kích thích ra hoa

Khi xử lý ra hoa

– Tùy từng loại đất, tuổi cây, từ khi xiết nước đến khi kích thích ra hoa khoảng 10 – 20 ngày. Khi cây xào lá (lá héo) thì tiến hành tưới đẩm nước, đồng thời bổ sung thêm đạm, phun chất kích thích ra hoa Thiourê (0,3%) hoặc Nitrat kali 1% để hoa ra đồng loạt hơn.

Kích thích đậu trái

– Kết thúc quá trình kích thích ra hoa: Bón phân và tưới nước giúp cho quá trình đậu trái tốt hơn (Bón phân với tỉ lệ 1:1:1)

– Rụng nhụy, đậu trái: Phun phân bón lá (15-30-15+TE) để hạn chế sự rụng trái non

Trái phát triển (bón phân theo công thức 2:1:2, nên bón làm nhiều lần (15 – 20 ngày/lần), 0,3-0,5 kg/cây. Phun Ca(NO 3) 2 ở nồng độ 0,1-0,2% giai đoạn trái phát triển và kali ở nồng độ 0,1 – 0,5% trước khi thu hoạch 30 ngày để tăng phẩm chất trái.

Quy Trình Trồng Cam Sành Và Xử Lý Ra Hoa Nghịch Vụ

Mục đích

Nhằm cung cấp cho đại lý và bà con nông dân những thông tin cơ bản về trồng và chăm sóc cây cam sành đạt năng suất cao

 • Quy trình trồng cam sành

  Giai đoạn kiến thiết cơ bản từ khi trồng đến năm 3

  Bỏ qua kỹ thuật chọn giống và kỹ thuật lên liếp trồng cây đi thẳng vào kỹ thuật chăm sóc.

  Mùa thuận của cây là tháng 2 – tháng 3 ra hoa , Mùa nghịch của cây tùy xử lý nhưng thường là tháng 7- tháng 9

  a.1. Cây trong giai đoạn 1 tuổi

  Tháng 1 ở đây là tháng đầu tiên sau khi xuống giống

  a.2. Cây xuống giống năm 2

  Chăm sóc thương tự cây năm 1 lượng phân bón sẽ tăng lên

  Năm 2 có thể để trái bói nhưng 2-4 trái/ cây.

  a.3. cây xuống giống năm 3

  Để trái thu thuận vụ chỉ hỗ trợ kích bông ra đều bằng MKP và siêu lân.

  Vẫn áp dụng tưới thuốc rệp sáp tuyến trùng vàng lá thối rễ như các giai đoạn năm 1 năm 2.

  Bón phân hữu cơ Đồng Phú 1 – 2 kg/ cây , hoặc khoáng đồng phú 3 3 3 với lượng 0,5- 1 kg / cây bón vào đầu và cuối mùa mưa

  và phân lân đầu và cuối mùa mưa 500 gr – 1 kg/ gốc.

  Ở cây năm 3 không nên nuôi trái quá nhiều để tuổi thọ cây tốt hơn.

  Tính tháng theo năm dương lịch

  a.4. Cây từ năm thứ 4 trở đi

  Bắt đầu xử lý ra hoa nghịch vụ xử lý vào thời điểm nào thì đẩy lưu đồ xử lý vào thời điểm đó đền tháng 2 theo như lịch chăm sóc ở trên.

  Phương pháp xử lý ra hoa nghịch vụ như sau:

  Chọn thời điểm ép cây phù hợp để 7 tháng sau có thu hoạch tiến hành xử lý như sau:

  Xả lá và trái đang mang trên cây bằng Ethrel 500 ppm

  5 ngày sau cơi đọt mới bằng cách bón phân hữu cơ, lân,  NPK 20 20 15, tưới và xịt phân tăng trưởng

  7 ngày sau cây bắt đầu nhú đọt non xịt thuốc sâu + nhện + vi lượng + canxi bo + thuốc nấm khuẩn + rầy mềm.

  Tưới tiếp xô tăng trưởng xịt atonic để đọt phát triển nhanh.

  Ngày thứ 10 sau khi nhú đọt xịt MKP 1 kg/ phuy để làm già lá, xịt kép 2 -3 lần.

  Khoảng 20 ngày sau khi nhú đọt lá lụa chuyển sang lá thuần thục có màu xanh đậm. Sau đó tiến hành bón lân cao tưới lân đỏ hoặc lân 86.

  Ngừng tưới nước siết nước trong vùng 20 ngày hoặc tưới pacloa để ức chế hoặc phủ bạt để siết cây. Khi cây xào lá, bắt đầu tưới phục hồi lại, bón phân tăng trưởng cơi đọt kích thích ra  hoa đồng loạt khi nhú cựa bông, quay ngược lại quy trình xử lý ra bông thuận vụ ở tháng 2 tháng 3 ở quy trình thuận vụ.

  Kỹ sư nông nghiệp: Trần Văn Hiến

  Chia sẻ:

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cam V2

  Quy trình kỹ thuật trồng Cam V2

  Cam V2 là giống cam ngọt chín muộn, khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt. Cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành đều, cây cân đối, khả năng ra hoa đậu quả cao

  1. Chuẩn bị đất và chuẩn bị đất trồng:

  * Chọn đất: – Có tầng dầy từ 1 m trở lên, kết cấu xốp để giữ mầu, và thoát nước tốt, giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Độ dốc của đất từ 3- 20 o (tốt nhất là 3-8 o ).

  – Chọn địa điểm trồng: + Xa các vườn cây ăn quả có múi đã bị nhiễm bệnh virus hoặc tương tự virus, bệnh vi khuẩn như bệnh loét.

  + Không trồng trên các vườn đã trồng cây ăn quả có múi cũ đã có triệu chứng tiền nhiễm tuyến trùng hoặc các bệnh nấm như Phytophthora.

  + Không nên trồng trên các vùng quá khô hạn, xa nguồn nước tưới hoặc nơi đất trũng, khó thoát nước.

  + Vệ sinh đồng ruộng: Chặt bỏ các cây có múi bị bệnh virus hoặc tương tự virus ở vùng xung quanh. – Giải phóng đất sớm trước khi trồng. Nếu là đất chu kì 2 nên trồng 2-3 vụ cây họ đậu để cải tạo đất.

  + Tạo cách ly không gian với các vùng xung quanh để tránh các vectors lây nhiễm bệnh: Trồng hàng cây chắn gió, tốt nhất nên trồng bạch đàn, keo tai tượng, cao su… Hàng cây chắn gió có thể ngăn được một số loài sâu bệnh hại, vectors truyền bệnh và ngăn cản được những đợt gió mạnh và nóng đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung bộ… làm giảm nhiệt độ và giảm thoát nước bề mặt khi gặp gió Tây Nam.

  * Chuẩn bị đất trồng

  Bao gồm: phát quang, san mặt bằng; thiết kế vườn trồng; đào hố; bón phân lót và lấp hố; các công việc khác như làm đường, mương rãnh tưới tiêu nước,…

  – Phát quang và san ủi mặt bằng

  + Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng cây ăn quả nói chung và trồng cam V2 đều phải phát quang, thậm chí phải đánh bỏ toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc ( từ khoảng 100 trở lên ) sẽ áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá gồ ghề sau đó thiết kế và đào hố trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng, sau khi phát quang, san ủi sơ bộ có thể dùng cày máy hoặc cày trâu cày bừa một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị phát quang.

  + Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng cam V2 cũng cần phải dọn sạch và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế .

  – Thiết kế vườn trồng Thiết kế vườn trồng bao gồm các nội dung công việc như bố trí lô thửa, đường đi, mương, rãnh tưới tiêu nước, bố trí mật độ, khoảng cách vv…

  + Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 – 50 nên bố trí cây theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác ( kiểu nanh sấu ). Đất có độ dốc từ 5 – 100 phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 -100 nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang đơn giản , dưới 80 có thể áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, trên 100 phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.

  + Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 – 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 đến 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần phải bố trí đường

  + Thiết kế lô, thửa, xây dựng hệ thống chống xói mòn, hệ thống tưới và thoát nước.

  + Chọn cây ngắn ngày trồng xem thích hợp, nhất là cây họ đậu.

  2. Thời vụ trồng: Ở các tỉnh phía Bắc thời vụ trồng cam quýt là mùa xuân (Tháng 2 – 4) hoặc mùa thu. Nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa.

  3. Mật độ: Mật độ trồng nên trồng 4 x 5 m. 4. Kỹ thuật trồng

  – Đào hố : hố trồng cam có kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m hoặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gây nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước.

  – Chuẩn bị phân bón lót: Mỗi hố bón từ 50- 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P 2O 5 + 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố, lớp đất mặt + 100g urê + 100g K 2O 5. Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

  – Chăm sóc

  + Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Phần đường lô nên chỉ cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.

  + Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hàng năm cần bón bổ sung 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học. Cách bón: Đào rãnh sâu 25-30cm theo tán cây, bón rồi lấp đất lại và tưới nước.

  + Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II… Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.

  + Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần nếu trời không mưa để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

  – Chống tái nhiễm bệnh: Thường xuyên thăm vườn, cắt cành hoặc chặt bỏ cành, cây có triệu chứng bệnh greening và các bệnh virus khác. Phun thuốc trừ sâu nội hấp khi phát hiện rầy chổng cánh (Diaphorina citri) môi giới truyền bệnh greening và rệp aphid môi giới truyền bệnh Tristeza (chú ý các đợt lộc).

  5. Phòng trừ tổng hợp các loại sâu bệnh: Trong vườn cây có múi nhiều loại sâu bệnh khác như: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện, bệnh loét, bệnh chảy gôm… Các loại sâu bệnh này chỉ có thể phòng trừ có hiệu quả bằng việc áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

  5.1. Sâu hại

  Sâu vẽ bùa (Phyllosnis Citrella): Phá hoại chủ yếu ở thời kỳ vườn ươm và cây nhỏ 3-4 năm đầu mới trồng. Trên cây lớn thường phá hoại vào thời kỳ lộc non, nhất là đợt lộc xuân. Dù ở thời kỳ nào của cây cam, sâu chỉ đẻ trứng và phá trên các búp non. Sâu non nở ra ăn lớp biểu bì trên lá, tạo thành những vết ngoằn ngèo,có phủ sáp trắng,lá xoăn lại , cuối đường cong vẽ trên mặt lá có sâu non bằng đầu kim. Sâu phá hoại mạnh ở tất cả các tháng trong năm (mạnh nhất là từ tháng 2 tới tháng 10).

  Phun thuốc phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1-2 cm)

  Dùng thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000. Khi xuất hiện sâu trừ diệt bằng một trong hai loại thuốc trên nhưng cần pha thêm dầu Cantect để phun trừ thì diệt sâu mới có hiệu quả. Phun ướt hết mặt lá.

  Sâu đục thân (Chelidonium argentatum), đục cành (Nadezhdiella cantori) xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9.

  – Đặc điểm gây hại:

  Sâu trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra.

  – Phòng trừ:

  + Bắt diệt sâu trưởng thành (Xén tóc) + Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non + Sau thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trứng + Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu. sâu đục thân đục cành thường đẻ trứng ở các kẽ nứt của vở ở phần thân cây và gốc cây, vì vậy vào tháng 11- 12 thường dùng vôi quét vào gốc cây sẽ có tác dụng làm nấp những kẽ nứt ở vỏ cây không cho sâu có chỗ đẻ trứng và tiêu diệt (làm bị ung những trứng sâu đã đẻ trong kẽ nứt) Nhện đỏ (Paratetranychus Citri): Phát sinh quanh năm hại lá chính, chủ yếu vào vụ đông xuân.

  Nhện đỏ rất nhỏ, thường tụ tập thành những đám nhỏ ở dưới mặt lá, hút dịch lá làm cho lá bị héo đi. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn thấy những vùng tròn bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện, hơi phồng lên nhăn nheo. Những cây cam quýt hoặc vườn cam quýt gần nương chè thường hay có nhện đỏ phá hoại.

  Nhện trắng (Phyllocoptes oleivorus) phát sinh chủ yếu trong thời kỳ khô hạn kéo dài và ít ánh sáng (trời âm u hoặc cây bị che bởi các cây khác). Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu vàng sáng ở dưới mặt lá.

  Để chống nhện trắng và nhện đỏ, dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (tức 10- 20 ml thuốc/10 lít nước), hoặc dùng thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1- 2% để phun. Nếu không có 2 loại thuốc trên thì dùng Kentan (thuốc vẫn dùng cho chè) pha nồng độ 1- 2/1000. Cần phun ướt cả mặt dưới lá và phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục mỗi lần cách nhau 5- 7 ngày.

  Rệp cam: chủ yếu hại các lá non cành non. Lá bị xoán rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen.

  Rệp sáp: trên mình phủ 1 lớp bông hoặc sáp màu trắng hình gậy, hình vảy ốc, có thể màu hồng hoặc màu xám nâu. Cam ở gần ruộng mía thường hay bị rệp từ mía lan sang.

  Dùng Trebon, Sherpa pha với nồng đọ 1- 2/1000 phun 1- 2 lần vào thời kỳ lá non. Khi xuất hiện rệp, muốn điều trị có hiệu quả cần pha thêm một ít xà phòng để có tác dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp làm cho thuôc dễ thấm.

  Ruồi vàng hại quả

  Ruồi trưởng thành đẻ trứng vào vỏ quả, sâu non nở thành dòi đục vào trong quả làm thối quả. Khi trứng chưa nở ngoài vỏ quả cam chỉ thấy một vết châm rất nhỏ, nhưng khi trứng nở thành dòi vết châm bị thâm nâu và lan rộng, ấn tay vào thấy nước cam phòi ra, bên trong quả đã rất nhiêu dòi. Dùng bả gồm Methyl Eugenol 90 – 95% + 5 -10% Nalet. 2ml cho một bả, mỗi bả dùng cho 50 cây, đánh liên tục 10 – 12 lần trong mùa quả chín. Phun Sherpa, Trebon 1 – 2/1000 cho vườn cây 3 – 4 lần, cách nhau 5 -7 ngày.

  5.2. Bệnh hại

  5.2.1. Các bệnh do nấm * Bệnh loét cam quýt (Xanthomonas Citri) và bệnh sẹo (Ensinoe Faucetti Jenk) gây hại chủ yếu ở thời kỳ vườn ươm và cây mới trồng 1-3 năm. Trên lá thấy xuất hiện các bệnh màu nâu, có thể lốm đốm hoặc dầy đặc trên mặt lá, hình tròn, bề mặt vết bệnh sần sùi gồ ghề. Nếu bệnh xuất hiện trên cành sẽ nhìn thấy các đám sần sùi giống như ghẻ nở có màu vàng hoặc màu nâu. Cành bị nhiều vết bệnh sẽ khô và chết.

  Trị bệnh loét sẹo bằng cách phun boocđô 1-2% hoặc thuốc Kasuran 1/1000.

  Cách pha thuốc boocđô cho bình 10 lít:

  – Dùng 0,1 kg sunfat đồng + 0,2 kg vôi tôi (nồng độ 1%) – Lấy 7 lít nước pha với đồng sunfat đánh cho tan đều pha với 3 lít nước đã pha với vôi, lọc bỏ cặn bã (làm như vậy để tránh kết tủa khi phun không bị tắc vòi phun)

  * Bệnh chảy gôm (Phytophthora Citropthora): bệnh thường phát sinh ở phần gốc cây cam quýt cách mặt đất từ 20 – 30 cm trở xuống cổ rễ.

  Giai đoạn đầu bệnh mới phát sinh thường vỏ cây bị những vết nứt và chảy nhựa (gôm). Bóc lớp vỏ ra ở phần gỗ bị hại có màu xám và có thể nhìn thấy sợi nâu hoặc đen chạy dọc theo thớ gỗ. Bệnh nặng lớp vỏ bị hại sẽ thối rữa và tuột khỏi thân cây, phần gỗ bên trong lớp vỏ hoá đen xám. Nếu tất cả xung quanh phần cổ rễ bị hại cây sẽ bị chết ngay, còn bị hại một phần thì lá bị vàng cây sinh trưởng kém. Bới sâu xuống đất có thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Những địa hình thoát nước kém cây dễ bị bệnh chảy gôm.

  Cách phòng trị: dùng thuốc boocđô 1-2% để phun trên cây và đổ trực tiếp vào vết bệnh. Nếu cả rễ bị bệnh có thể đào lên loại bỏ rễ thối và xử lý thuốc. Ngoài ra có thể dùng thuốc Aliette hoặc thuốc benlat pha với nồng độ 2/1000 để xử lý các vết bệnh và phun trên lá.

  6.2.2. Các bệnh do virus.

  * Bệnh greening (Bệnh gân xanh lá vàng)

  Tác nhân gây bệnh là một vi khuẩn sống trong tế bào, gram âm, phá hại chủ yếu các mạch libe ở các bộ phận còn non, rất phổ biến ở Đông Nam á.

  Triệu chứng:

  + Trên cây nhỏ, cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. Lá biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh.

  + Trên cây lớn: Cũng giống như cây nhỏ nhưng chỉ xuất hiện trên một vài lá, một vài cành, bị nặng thì mới xuất hiện trên toàn cây. Bệnh lây truyền qua chiết ghép và môi giới truyền bệnh phòng trừ bệnh greening cũng như nhiều bệnh vi rút khác cần tiến hành theo 2 hướng: giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên và dùng cây giống sạch bệnh. Để hạn chế bệnh Greening: Trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam Valencia, 1 hàng ổi có tác dụng rõ trong việc hạn chế sự xuất hiện của rày chổng cánh – đối tượng truyền bệnh nguy hiểm.

  * Bệnh Tristeza

  Triệu chứng giống như bệnh Greening, nhưng phần bị bệnh phá hại là gốc cây, cho nên khi cây bị bệnh thì toàn bộ lá trên cây đều bị vàng, giống như bệnh chảy gôm. Chỉ khác bệnh chảy gôm là lá cây bị bệnh tristeza chuyển màu vàng gần trong và bị biến dạng, sinh cành, còn cây bị bệnh chảy gôm thì lá chỉ bị vàng và không bị biến dạng.

  Gốc cây bị bệnh, có thể bị những vết lõm, vỏ chỗ vết lõm bị nứt. Nếu bóc lớp vỏ ra thấy phần gỗ bên trong bị hoá bẩn (nhìn thấy một đám trắng xôm xốp). Nhìn kỹ thấy những mụn gỗ nhỏ li ti nổi lên đám gỗ hoá bần. Cây bị bệnh Tristeza chết rất nhanh, từ khi phát hiện thấy vàng lá chỉ trong vòng vài tuần hoặc một tháng cây có thể chết. Lịch phát sinh sâu bệnh hại thường thay đổi tuỳ thuộc vào điệu kiện cụ thể của từng năm. Cần theo dõi thường xuyện diễn biến sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. 6. Thu hoạch và bảo quản

  – Cần thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 – 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được. – Khi thu hái nên dung kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

  Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Đơn Giản

  Trước khi quyết định trồng cam sành để thay đổi kinh tế, nhiều bà con đã đặt ra câu hỏi trồng cam sành như nào cho đúng kỹ thuật mà cho được nang suất cao.

  Thấu hiểu điều đó, hôm nay #wikiohana sẽ chia sẻ với bà con một số kinh nghiệm trồng cam sành được nhiều người áp dụng và đã thành công. Mời bà con tham khảo.

  1. Chuẩn bị trước khi trồng cam sành

  – Thời điểm trồng xao sành thích hợp và cho năng suất cao nhát chính là cuối mùa khô , đầu mua mưa tức là tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Hoặc vào cuối mùa mưa tức thang 9 , tháng 10 dương lịch nếu bạn có điều kiên tưới tiêu nước.

  – Mật độ trồng: Tùy vào các yếu tố khách quan như vị trí khu đất định trồng cam, chất lượng đất tại nơi đó cũng như khí hậu mà bạn chọn mật độ trồng cho phù hợp. Ví dụ như 4 x 5m, 4 x 4m hoặc 3 x 4m

  Cây giống cam sành sẽ có 2 loại. 1 là chiết cành. 2 là cấy ghép. Mặc dù loại chiết cành mau cho quả nhưng ngược lại chúng có tuổi thọ kém và bộ rễ yếu. Cây ghép thì khỏe hơn, tuổi thọ lâu và bột rễ mạnh khỏe hơn. Dù thế nào bạn cũng cần chọn được những cây giống chuẩn, không sâu bệnh tại những vườn ươm uy tín.

  Đường kính của cây ghép chừng 3cm và lớn hơn 0,5cm. Chiều cao đối với cây ghép đạt 30cm. Với cây chiết thì đường kính thân lớn hơn chừng 0.8 đến 1cm. Cành lá cây giống xanh, khỏe, không bị sâu bệnh.

  Cam sành khá dễ tính nên được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Từ Tây Nguyên cho đến trung du, vùng núi đều có thể trồng được. Chỉ cần đất pha thịt, thuộc tầng canh tác từ 0.5 đến 1m. Độ pH dao động từ 5 đến 6.5 và lượng mưa phân bố chừng 1000 đến 2000mm/ năm và phân bố đều là được.

  Nếu trồng cam ở vùng đất trũng thấp thì cần dào mương, làm luống. Còn trồng ở vùng cao thì cần đánh bồn để tiện việc tưới nước vào mùa khô và cả việc giữ nước.

  2. Kỹ thuật trồng cam sành hiệu quả

  Trước khi trồng 1 tháng thì bạn cần chuẩn bị hố trồng. Kích thước hố là 60 x 60 x 60 cm . Mỗi hố bạn cần bón 30 đến 40kg phân chuồng đã phơi ải. Thêm vào 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1 – 0,2 kg kali + 0,5 – 1kg vôi bột. Bạn nên trộn thêm các thuốc chống mối như Furadan, Basudin để bảo vệ cây non. Trộn thật đều hỗn hợp trên với đất trong hố và tưới nước đẫm.

  Trồng xong cái là tưới nước ngay. Sau đó thì 3 tới 5 ngày tưới nước 1 lần. Trong 1 tháng đầu tiên thì cần giữ ẩm để cây lên rễ mới.

  Khi cây còn nhỏ thì bạn có thể trồng xen với các cây đậu. Vừa để tránh cỏ dại vừa để tăng thêm đạm hữu cơ cho đất.

  Tưới nước: Vào mùa khô cần đảm bảo đủ nước cho cây. Ngoài ra còn vào các giai đoạn như lúc trái ddsng lớn và trái sắp chín.

  Làm cỏ: Muốn hạn chế cỏ dại thì bạn cần phủ rơm rạ, hoặc phân xanh, cỏ ở dưới gốc. Sau mỗi cơn mưa cần xới phá váng. Vào tầm tháng 1, 2 hay 8, 9 thì cần thường xuyên làm cỏ. Xới thật sạch toàn bộ diện tích trồng mỗi vụ 1 lần. Và đảm bảo 1 năm xới gốc 2 đến 3 lần.

  Cắt tỉa cành tạo tán: Sau 1 thời gian trồng thì cần theo dõi và cắt bỏ những cành mọc vượt hay các chồi moc ra từ gốc ghép. Sau chừng 1 đến 2 tháng thì cây bắt đầu bắt rễ, đâm chồi.

  Lúc này bạn tiến hành hãm ngọn chỉ dừng ở chiều cao chừng 70cm và chỉ giữ lại 7 đến 10 chồi mạnh khỏe nhất và cố gắng phân bổ đều ở quanh gốc. Các chồi không được che khuất sánh sáng lẫn nhau. Trong thời gian trường thành thì cần thường xuyên cắt bỏ cành già và cành bị gẫy.

  Trồng cây chắn gió: Trồng cây chắn gió sẽ giúp giảm bớt hơi nước hay hạn chế cành gãy do cọ xát vào nhau. Hành cây chắn gió cần được trồng vuông góc với hướng gió chính trong năm. Hàng cây này cần cách hàng cam tối thiểu 5m để tránh tình trạng tranh dĩnh dưỡng của nhau. Những loại cây chắn phù hợp là muồng đen, keo lá tràm, keo tai tượng,….

  Năm đầu tiên: Sau khi cây hồi (chừng 1 tháng ) thì bạn tiến hành bón thức. Bạn dùng phân đạm pha loãng (1%) và cứ giữ 15-20 ngày tưới 1 lần

  Giai đoạn kiến thiết (năm thứ 2, thứ 3): Mỗi năm 1 cây cần lượng phân như sau:10kg phân chuồng (phân hữu cơ vi sinh) + 100g urê + 300g supe lân + 100g kali. Số lượng này chia thành 4 lần bón.

  Lần 1 (Tháng 9-11): Bà con bón 100% phân hữu cơ + 100% supe lân

  Lần 2 (Tháng 1-3): Chỉ cần bón 40% urê + 40% kali

  Lần 3 (Tháng 5): Bón tiếp 30% urê + 30% kali

  Lần 4 (Tháng 7-8): Bón 30% urê + 30% kali

  Giai đoạn kinh doanh (năm thứ 3 trở đi) tỷ lệ phân bón không thay đổi nhưng lượng phân cần tăng thêm để cây có thêm dinh dưỡng. Cụ thể tăng thêm 30kg phân hữu cơ + 500g supe lân + 500g urê + 500g kali

  Phân bón lá (vi lượng) nên phun vào các tháng 3, 5, 6, 8. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

  Nếu bón phân hữu cơ và lân thì cần tiến hành đánh rãnh và cách gốc chừng 25 đến 30cm. Chặt hết các rễ xung quanh và phơi gốc trong 10 dến 15 ngày. Đến khi cây rằng và lá vàng héo thì bạn bón phân vào đất và lấp lại. Khi chặt rễ bạn cần dùng dụng cụ sắc để tránh làm xơ rễ hay dập rễ.

  Đối với các loại phân như ure hay Kali thì bạn bón theo tán cây. Khi bón chú ý nhớ lấp nhẹ để tránh bị bốc hơi.

  Biểu hiện: Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo. Bệnh này thường đi chung với bệnh loét.

  Cách khắc phục: Tỉa cành bị bệnh, tiến hành bón phân cho hợp lý, cố gắng điều chỉnh sao cho thời gian ra chồi đồng loạt để tránh lây nhiễm liên tục trong năm. Để phòng trừ thì cần phun thuốc sớm thì giai đoạn lộc non. Bạn có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin . Đây là những thuốc có hiệu quả tốt đối với sâu vẽ bùa đã được khẳng định.

  Biểu hiện: Sâu đục rỗng thân cây và cành khiến cây chảy mủ, cành thì chết. Sâu sẽ đùn mùn ra ngoài miệng hang.

  Cách khắc phục: Tiến hành cắt bỏ những cành bị hại nặng. Đổ thuốc trừ sâu vào hang sâu đục lỗ. Bạn có thể dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…). Hoặc bạn có thể rải ít Basudin 10 H rồi dùng móc sắt bắt sâu.

  Đề phòng sâu bệnh hại cho cam sành

  Khi mật độ con đạt 3 con thành trùng trên 1 lá hoặc quả thì bạn dùng thuốc hóa học. Hãy dùng các thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ và sử dụng thêm dầu khoáng để đạt hiệu quả.

  Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc thì cần luân phiên đổi thuốc hóa học khác nhau. Bạn có thẻ sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng trên bao bì) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

  3. Thu hoạch – bảo quản cam sành

  Bắt đầu tiến hành thu hoạch khi bỏ cam từ xanh chuyển sang vàng chừng 20 – 30% diện tích vỏ. Bạn cần thu hoạch quả đúng thời vụ để cây có thể phân mầm hoa đều và tốt. Nên thú hái quả vào những ngày trời mát mẻ.

  Khi thu hoạch dùng kéo sắc cắt sát cuống quả. Thu quả nhẹ nhàng để tránh làm dập quả. Quả sau khi thu hoạch phải được cho vào thùng giấy hoặc xốp để vận chuyển để đảm bảo quả không bị hỏng cơ học. Sau đó lau khô vỏ quả rồi tiền hành bảo quản.

  Lưu ý chăm sóc cam sành sau khi thu hoạch

  Quả sau khi thu hái không bị dập hay nát có kích cỡ và độ chín tương đối đồng đều. Rửa sạch với nước vôi trong sau đó để khô 5, 7 ngày rồi bôi vôi vào cuống quả. Tiếp đó xếp vào thùng. Mỗi quả cách nhau 1 khoảng. Ở giữa có chèn lá chuối khô và đậy kín nắp lại.

  Sau khi làm sạch giống như trên thì bạn cho vào túi nilon đã đục lỗ để ở nơi thoáng mát là được.

  Chỉ với những kỹ thuật đơn giản nhưng đầy khoa học bà con sẽ thu được 1 vụ cam sành sạch và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng. HI vọng bà con sẽ có được những vụ mùa bội thu với cách làm này.

  Cập nhật 25/06/2023