Quy Trình Chế Phẩm Sinh Học / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Ủ Phân Gà Bằng Chế Phẩm Sinh Học Weviro

– Phân khô không có trấu: 5 lít WEVIRO dùng cho 1 – 1,5 m 3 phân.

– Phân khô có trấu: Dùng 5 lít WEVIRO cho 1 m 3 phân.

– Phân ướt: Dùng 5 lít WEVIRO với 2,5 – 3,0 m 3 phân.

Phun WEVIRO lên phân gà sau đó trộn đều và ủ kín từ 30 – 45 ngày.

Phun WEVIRO theo từng lớp phân dày khoảng 15 – 20 cm. Sau đó nén chặt và ủ kín với thời gian từ 30 – 45 ngày.

Bước 1: Làm ướt lượng phân cần ủ (đảm bảo khoảng 60 – 70% ẩm độ).

Bước 3: Nén chặt đống phân ủ (bằng các dùng xẻng nén, hoặc dùng chân nén, hay một số biện pháp khác sao cho càng nén chặt đống ủ càng tốt).

Bước 4: Tiến hành ủ bằng cách đậy kín (có thể dùng đất, bùn để trét kín…).

+ Trong 10 ngày đầu phải thật kín.

+ Thời gian sau không cần phải ủ kín nhưng phải đậy và che chắn.

+ Trong suốt quá trình ủ sẽ sinh ra một số lượng nước vì thế cần cần phải đảm bảo độ thoát nước cho đống ủ. Tốt nhất là cho đống ủ tiếp xúc với mặt đất. Nếu ủ bằng máng, hầm bằng xi măng thì cần có lỗ lưới thoát nước.

+ Khoảng 10 ngày sau khi ủ, kiểm tra lại độ ẩm của đống ủ. Nếu đống ủ quá khô phải rưới thêm nước (đảm bảo ẩm độ 60 – 70 %) và kết hợp với việc đảo sơ đống ủ sau đó ủ kín trở lại.

Bỏ qua bước 1. Các bước còn lại đảm bảo tương tự.

Làm tương tự như cách 1. Nhưng ở bước 2 thì phun WEVIRO theo từng lớp dày 15 – 20 cm.

oOo

Quý khách hàng thân mến,

Trung tâm Chế phẩm Sinh học chúng tôi nhận cung cấp hàng hóa theo số lượng sỉ với mức giá ưu đãi cao, nhằm phục vụ nhu cầu của Quý doanh nghiệp, trang trại, nhà vườn, hợp tác xã, hội nông dân, hội khuyến nông… Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng với số lượng lớn phục vụ cho doanh nghiệp/tổ chức/trang trại/nông trại… hoặc hợp tác phân phối bán lẻ sản phẩm tại địa phương, vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ:

Quy Trình Nuôi Tôm Bằng Chế Phẩm Sinh Học Đơn Giản Tại Nhà

Trong những năm gần đây, tình trạng môi trường ô nhiễm đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp nuôi tôm. Khiến cho năng suất của vụ nuôi bị hạn chế rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bà con đã áp dụng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học. Thay vì hình thức nuôi tôm truyền thống gây ra nhiều rủi ro và giảm năng suất. Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học trong bài viết này.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là những sản phẩm được điều chế và chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có trong tự nhiên. Chúng có nguồn gốc từ thực vật như rong, rêu, tảo…. Và nguồn gốc từ động vật như giun quế, côn trùng, vi sinh vật… Vi sinh trồng thủy sản ngày càng được sử dụng nhiều vì độ an toàn cao, thân thiện với con người và môi trường. Chúng không gây ra các chất độc hại cho vật nuôi, cây trồng hay thủy sản. Thậm chí nó còn cực kỳ thân thiện với môi trường.

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học thường được phân chia làm 3 loại: 

Chế phẩm sinh học sử dụng trong chế biến thức ăn vật nuôi. Nó giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho vật nuôi phát triển và chóng lớn.

Chế phẩm sinh học được dùng để xử lý nước thải trong môi trường. Thường dùng để điều chỉnh sinh học, tăng cường các vi sinh có lợi và ức chế các vi sinh vật có hại cho nguồn nước.

Chế phẩm sinh học trong xử lý đất: dùng để xử lý cặn bã hữu cơ như xác tảo, phân tôm,.

Chế phẩm sinh học thường được tạo ra dưới dạng bào tử hoặc ở trạng thái nghỉ ngơi của các loài khác nhau trong môi trường đặc biệt. Điều này nhằm hạn chế hoạt động hoặc ức chế sự tăng sinh của vi sinh vật có hại. Tất cả những chế phẩm sinh học có thể điều chế ở dạng lỏng hoặc dạng hạt được phủ bởi các thể vi sinh.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản được ứng dụng rất nhiều vì những lợi ích sau đây:

Phòng ngừa bệnh dịch

Chế phẩm sinh học nuôi tôm có khả năng bổ sung những vi khuẩn có ích cho tôm sinh trưởng. Hơn nữa, nó còn gây ức chế với các vi khuẩn gây bệnh, kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá của tôm. Giúp chúng tiêu hoá thức ăn tốt hơn, giảm thiểu các vi khuẩn đường ruột. Như triệu chứng bị sưng ruột, ruột vàng, phân trắng…  Hơn nữa, nó còn giúp hạn chế các bệnh phát sáng, đóng rong nhớt trong ao hồ. 

Chế phẩm sinh học giúp phòng ngừa bệnh dịch

Nuôi tôm theo quy trình sinh học giúp hạn chế được việc sử dụng kháng sinh, hóa chất độc hại. Nó không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng phòng bệnh là chính. 

Kích thích tôm sinh trưởng

Chi phí thức ăn nuôi tôm thường chiếm tới 1 nửa tổng chi phí nuôi tôm. Với mức ăn như vậy, để tăng hiệu quả sử dụng bà con đã bổ sung nhiều dòng vi khuẩn có ích vào cơ thể tôm. Giúp chúng hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Vì thế mà tiết kiệm được thức ăn nuôi tôm.

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản còn giúp hạn chế những độc tố, ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ sức khỏe tăng cường đề kháng. Ở mọi giai đoạn nuôi tôm từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm đều nên sử dụng chế phẩm sinh học. 

Kích thích tôm sinh trưởng

Tôm sẽ có tỉ lệ sống và sức tăng trưởng cao hơn những con giống không sử dụng chế phẩm sinh học. Hơn nữa nó còn bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhất là cho đường ruột của tôm. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra các enzym có vai trò phân tách các đa chất thành đơn chất. Giúp tôm không bị rối loạn tiêu hoá và dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Giảm ô nhiễm và chất độc trong ao

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản không chỉ có lợi cho tôm nuôi mà nó còn giúp giảm mùi hôi của nước ao hồ. Nhờ các chất hữu cơ được phân hủy mà bùn nhớt giảm đi đáng kể. Từ giai đoạn cải tạo ao nuôi đã có thể sử dụng chế phẩm sinh học. Và có thể duy trì trong suốt quá trình nuôi. 

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản có tính tương thích cao, sử dụng được với nhiều hình thức nuôi tôm khác nhau. Như quảng canh, thâm canh, hay hình thức siêu thâm canh,… Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sinh học có thể tiêu thụ hết thức ăn của vi khuẩn gây bệnh. Do đó không cho chúng có cơ hội phát triển. Đây là một lợi thế sinh học đặc biệt của chế phẩm sinh học vì nó không gây hại cho nguồn nước cũng như các sinh vật. Khác với việc thường xuyên sử dụng kháng sinh, hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Nuôi tôm theo quy trình sinh học

Quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học được diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Chuẩn bị ao nuôi tôm theo tiêu chuẩn

Ứng dụng vi sinh trồng thủy sản trong giai đoạn này phải thực thi nghiêm chỉnh theo các quy tắc thực hành quản lý ao nuôi tốt nhất (BMP) bao gồm: 

Thiết kế và xây dựng ao nuôi phù hợp với quy mô nuôi trồng thuỷ sản.

Thực hiện đầy đủ các bước quan trọng nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất của chế phẩm sinh học . Đó là phơi và cày xới đáy ao, tiến hành san bằng, đầm nén đáy ao kỹ. Đồng thời nước phải được lọc kỹ trước khi đổ vào ao nuôi.

Xử lý đáy ao nuôi tôm bằng

men vi sinh xử lý đáy ao

Trước mỗi mùa vụ nuôi tôm bà con cần phải tháo cạn nước hồ. Thực hành bắt bờ đê và nạo vét bùn cho sạch. Sau đó tiến hành bón vôi theo liều lượng tùy theo độ ẩm của đất. Tiến hành phơi ao từ 7 – 10 ngày sau khi bón vôi đến khi thấy các vết chân chim. 

Trong quá trình nuôi, có thể dùng men vi sinh xử lý đáy ao để phòng nguồn nước ô nhiễm. Hòa tan men sau đó rải đều xuống ao. Hoặc ngâm với 3-4Kg mật rỉ đường sục khí từ 5-7h để hoạt hóa vi khuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng.

Xử lý nước ao nuôi bằng bột vi sinh cho bể cá

Xử lý nước ao hồ bằng dung dịch diệt khuẩn

Lấy nước từ sông vào ao lắng để nước lắng tụ vật chất hữu cơ xuống đáy. Có thể dùng PAC để quá trình lắng tụ vật chất hữu cơ tốt hơn.

Sau đó dùng lưới lọc bằng vải dày để bơm nước qua nhằm để hạn chế rác thải và ấu trùng tôm cá,…

Để môi trường nước được ổn định môi trường từ 3 – 7 ngày. Sau đó sử dụng Chlorine hoặc BKC để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn cũng như mầm bệnh gây hại trong môi trường ao.

Sau thời gian diệt khuẩn, nên kiểm tra môi trường ao nuôi thường xuyên. Kết hợp sử dụng

bột vi sinh cho bể cá

để tôm phát triển đồng đều.

Chọn giống tôm tốt

Chọn giống tôm tốt trước khi nuôi thả

Chọn nuôi những giống tôm khỏe, có kích thước từ 1,2-1,5 cm. Ứng dụng công nghệ để loại bỏ những giống tôm bị bệnh.

Thả nuôi  tôm với mật độ vừa phải, tùy theo mô hình nuôi ao bạt hoặc ao đất mà bà con thả nuôi với mật độ phù hợp.

Trước khi thả nuôi, phải đảm bảo nhiệt độ, độ mặn và pH của nước ao vì tôm giống cần phải được đo chuẩn. Khi thả tôm xuống ao nuôi phải thuần hóa trong thời gian từ 15-30 phút.

Quản lý thức ăn bằng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Để tôm nhanh tăng trưởng, bà con cho tôm ăn thức ăn công nghiệp kết hợp thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm.

Trong quá trình nuôi tôm, khi cho ăn bà con có thể kết hợp sử dụng xen kẽ các loại chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản. Cũng như các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên vào khẩu phần thức ăn của tôm mỗi ngày. Điều này giúp tôm tăng trưởng tốt hơn và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Quản lý thức ăn tôm bằng men vi sinh

Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường như bệnh dịch, bà con có thể sử dụng thêm các loại chế phẩm tự nhiên. Dùng chúng trộn với thức ăn hoặc tạt trực tiếp xuống ao nuôi. Điều này nhằm ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn virus gây bệnh. Một số loại chế phẩm vi sinh có thể sử dụng như: Men vi sinh navet Biozym, Gut – Well giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột. Hepa Plus giúp tôm được bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chức năng gan ruột, men ProZyme có lợi cho tiêu,…

Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi tôm theo quy trình sinh học

Khi nuôi tôm bà con hay có một số thắc mắc sau:

Đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất

Đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất? Nên lựa chọn thời điểm cấy vi sinh vào sáng sớm. Nhiệt độ môi trường dao động từ 25-30 độ rất thích hợp cho vi sinh thích nghi với môi trường mới. Còn với những cơ sở đã hoạt động thì thời điểm thích hợp nhất để cấy vi sinh là vào cuối tuần. Lúc này, nước sẽ tuần hoàn trong hệ thống mà không có nước thải mới vào, đặc tính nước thải rất ổn định nên rất phù hợp cho việc cấy thêm vi sinh và cải tạo.

Nên đánh vi sinh vào sáng sớm hoặc cuối tuần

Diệt khuẩn bao lâu thì cấy vi sinh

Men vi sinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc kiểm soát rất tốt sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh khi được đưa vào môi trường nuôi cấy. Đồng thời nó cũng thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật nuôi cấy một cách nhanh nhất. Ngoài việc có khả năng loại trừ các vi sinh vật gây hại, men vi sinh còn có tác dụng trong việc xử lý chất thải trong bể nuôi. Sau khi diệt khuẩn nguồn nước, bà con có thể tiến hành sử dụng các chế phẩm vi sinh.

Lời kết

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thông tin sản phẩm, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy liên lạc qua hotline: 0963 548 881- 0929 741 658 để được nhân viên tư vấn cụ thể.

Chia sẻ:

Quy Trình Chăm Sóc Vườn Ươm Cây Ăn Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Giúp cây giống nhanh nảy mầm, tăng tỷ lệ sống đối với cây ghép Tăng khả năng hình thành Callus và khả năng ra rễ đối với cây chiết Tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng phát triển tốt ở giai đoạn đầu Làm tăng sức đề kháng của cây con, giúp cây con nhanh hồi xanh khi đem ra trồng đại trà Tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thâm canh.

Cách sử dụng Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI cho vườn ươm

1. Xử lý đất trồng và phân bón lót

– Xử lý đất: Sau khi làm đất lên luống, dùng 10mlchế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha 10 lít nước hoặc 10ml chế phẩm pha với 5 lít nước sạch (nếu đất xấu) phun đều 1 lượt lên diện tích đất ươm giống. Phun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

– Xử lý phân bón lót: Đối với các loại phân bón lót như phân chuồng, phân xanh, lân…dùng 15ml chế phẩm pha với 3 – 5 lít nước phun đều lên đống phân đã trộn và ủ ít nhất một tháng trước khi bón lót.

3. Thời kỳ cây con Xử lý giá thể làm bầu: sau khi đã trộn đều các thành phần trong giá thể làm bầu (trấu hun, đất bột mịn, lân, phân hữu cơ đã ủ hoai mục, các hóa chất xử lý vi sinh vật và côn trùng gây hại…) trải đều giá thể ra nền dùng 5ml chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha 10 lít nước phun và trộn đều, làm như vậy 2 lần mỗi lần cách nhau ít nhất 1- 2 ngày và duy trì độ ẩm thích hợp, sau 2 – 4 ngày cho giá thể vào bầu. Khi cây có lá thật, hệ rễ bắt đầu phát triển, dùng 5ml chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 1 lượt. Phun lần thứ 2 cách thời điểm ra ngôi cây con (đem cây con trồng vào bầu) khoảng 7 – 10 ngày.

4. Thời kỳ chăm sóc vườn ươm (cây con trong bầu): Thời kỳ này cây con rất mất cảm với nhiệt độ và độ ẩm do đó phải duy trì độ ẩm và che mát cho cây con sinh trưởng phát triển tốt. Sau khi cây con bén rễ hồi xanh dùng 5mlchế phẩm VƯỜN SINH THÁI hòa với 10 – 15 lít nước phun đều 1 lượt. Cách 8 – 12 ngày phun 1 lượt cho đến khi đem trồng đại trà.

VƯỜN SINH THÁI

Các Loại Chế Phẩm Sinh Học Em? Mua Chế Phẩm Sinh Học Ở Đâu?

Để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi để cho ra những sản phẩm lành tính. Chế phẩm sinh học EM là một trong số đó.

Thông tin tổng quát về chế phẩm sinh học

Cái tên Probiotics có xuất xứ là tiếng Hy Lạp, khi cắt nghĩa thì Pro có nghĩa là thân thiện, còn biotics có nghĩa là sự sống sinh vật. Chế phẩm sinh học là các sản phẩm thông qua quá trình nghiên cứu điều chế của các chuyên gia, từ hơn 2000 loại vi sinh vật đã tuyển chọn được 80 loài có lợi.

Hiện nay chế phẩm sinh học có độ phủ sóng rộng. Từ chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản… đều có các chế phẩm sinh học – men vi sinh em tương ứng. Chế phẩm sinh học đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn, hòa hợp với con người.

Mấy năm trở lại đây Việt Nam mới chỉ tiến hành chủ trương gia tăng các chế phẩm sinh học vào sản xuất. Cho đến hiện tại, số nhà nông biết đến các loại chế phẩm vi sinh an toàn này còn khá ít ỏi.

Tuy nhiên trên thế giới đặc biệt tại các quốc gia phát triển chế phẩm sinh học dường như là yếu tố ưu tiên trong các lĩnh vực nông – lâm -ngư. Rất nhiều năm trước, các quốc gia như Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Thái lan,… đã được tham gia các chương trình thử nghiệm.

Chế phẩm sinh học EM vừa mang độ thân thiện tuyệt đối với môi trường, vừa có vai trò vượt bật so với các loại sản phẩm hóa học khác. Cụ thể như

Chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) là sản phẩm đầu tiên từ quá trình tổng hợp hơn 80 loại vi sinh vật có lợi. Chế phẩm sinh sinh EM có hiệu quả cực kỳ vượt bậc. Tuy nhiên giá thành lại khá cao chưa thích hợp cho việc áp dụng đại trà.

Khoan hãy tìm hiểu chi tiết về từng loại chế phẩm EM thứ cấp, ta hãy xem và nắm rõ các nguyên tắc sau khi sử dụng. Như vậy tránh được các rắc rối và phát huy tối đa hiệu quả của chế phẩm sinh học.

Nguyên liệu sản xuất EM2 từ EM1 (gốc): Muốn có thành quả là 80 lít chế phẩm sinh học EM2, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Quy trình pha chế

Chế phẩm EM5 hay còn được gọi là EM rượu vì có sử dụng rượu trong quá trình điều chế. Giống như EM2, EM5 cũng được sản xuất từ chế phẩm EM gốc ban đầu.

Điều đặc biệt ở chế phẩm vi sinh EM tỏi đó là có thể điều chế từ EM thứ cấp, cụ thể như EM5 mà không cần EM gốc.

Em chuối thuộc loại chế phẩm EM thứ cấp, được pha từ loại EM gốc cùng với chuối xay nhuyễn. Ngoài việc thân thiện với môi trường, EM chuối còn cung cấp hàm lượng lớn các vitamin như A, K, C. Chế phẩm EM chuối dùng vào việc làm tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Nguyên liệu sản xuất chế phẩm EM chuối từ EM2

Được trộn theo tỉ lệ 1/1

Chế phẩm EM2: 2 lít

Chuối chín xay nhuyễn: 2 lít (chuối bỏ vỏ)

Quy trình pha chế: Cách ủ EM chuối nhìn chung khá giống với ủ EM tỏi

Sử dụng chế phẩm vi sinh EM chuối

Trong trồng trọt các chế phẩm sinh học EM thảo mộc được dùng phổ biến nhất.

Nguyên liệu cho 20 lít EM thảo mộc thành phẩm

Sử dụng chế phẩm vi sinh EM chuối: Khác với EM2, EM5, EM tỏi, chuối,… EM thảo mộc sử dụng phương pháp phun.

Trung tâm nào phân phối chế phẩm sinh học tại Việt Nam uy tín

Hiện nay các chế phẩm vi sinh đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Kéo theo đó là các hệ lụy về hàng giả, hàng nhái, hành kém chất lượng. Dĩ nhiên khi bạn vớ phải hàng rởm sẽ chẳng mang về được hiệu quả gì. Chưa kể còn có thể gây hại cho vật nuôi, cây trồng,… và chính sức khỏe của bạn.

Vì vậy, việc lựa chọn công ty/ trung tâm phân phối uy tín là điều hết sức quan trọng. Chắc hẳn nếu bạn là người trong nghề hoặc hỏi thăm những người biết về chế phẩm sinh học EM thì cái tên Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình không còn quá xa lạ.

Đây là công ty chuyên về các chế phẩm sinh học, có giấy chứng nhận chất lượng và là nhà phân phối độc quyền chế phẩm sinh học tại Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu Trung tâm chế phẩm sinh học trực thuộc công ty này.

Có thể nói với những ưu điểm của mình thì ở tương lai, chế phẩm sinh học sẽ thay thế hoàn toàn các loại hóa chất bây giờ. Nếu bạn là muốn tìm hiểu hoặc mua các loại chế phẩm sinh học, hãy truy cập vào web https://chephamvisinh.vn/ hoặc nếu ở Hà Nội, hãy đến ngay “20 ngõ 132 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội” để mua được sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất.

About Đức Bình