Quy Trình Chăm Sóc Lan Rừng / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Rừng

Ngày đăng: 2023-01-23 07:44:54

Những năm gần đây, chơi lan là một thú chơi tao nhã của những người yêu hoa. Tuy nhiên, người yêu hoa lại muốn hướng tới một giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng. Tuy nhiên, khi mua về nuôi trồng trong môi trường nhà thì gặp rất nhiều vấn đề như không phát triển, héo rũ, không ra hoa… Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu bí quyết thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân bón hóa học quá sớm. Lúc ấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ. Chăm sóc cho lan 1 tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đềm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò 1 lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tứơi nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.

Cách thức chăm sóc lan rừng

Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan- loài cây khó tính là o ử chỗ có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Còn bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung câp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.

Phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quanh hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) cho tòan bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ. Phun vấy xối xả sẽ làm thất thoát chất khoáng nuôi cây.

Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lỳa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (đã úa vàng) đẻ ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm.

Làm Nông

TIN TỨC KHÁC :

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rừng Phi Lao

Quy trình kỹ thuật trồng rừng phi lao

(Casuarina equisetifolia Forst)

Chương I

Điều khoản chung

Điều 1: Quy trình kỹ thuật này áp dụng cho trồng rừng Phi lao phòng hộ ven biển và phòng hộ đồng ruộng kết hợp với gỗ củi.

Điều 2: Quy trình này quy định các biện pháp kỹ thuật từ khâu tạo cây con cho đến trồng rừng, chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ rừng nhằm mục tiêu chính là phòng hộ.

Chương II

Hoàn cảnh gây trồng

Điều 3: Điều kiện khí hậu

– Nhiệt độ không khí trung bình năm từ 24-27 0 C.

– Lượng mưa trung bình năm từ 700-2000mm.

– Độ ẩm không khí biến động từ 60-80% theo giá trị trung bình tháng trong năm.

– Mùa khô có thể kéo dài 6-7 tháng/năm.

Điều 4: Điều kiện đất đai

Phi lao có thể sống và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất từ cát đến cát pha, thịt pha cát, thịt nhẹ đến trung bình, đất xấu và thoát nước. Yêu cầu độ pH từ 6,5-7 đặc biệt Phi lao còn sống được ở nơi đất mặn ven biển.

Chương III

Tạo cây con

Điều 5: Chọn cây mẹ để lấy giống

Cây mẹ đế lấy giống phải có tuổi từ 8-15 năm, cao trên 12m, có đường kính ngang ngực đạt trên 15cm, thân tròn, thẳng, tán cân đối, không bị sâu bệnh.

Điều 6: Thu hái và chế biến hạt

Phi lao ra hoa vào tháng 3-4 và chín vào tháng 9-10. Khi quả chín vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng mơ, nâu thẫm là có thể thu hái. Chọn những quả to, mắt to để thu hái. Quả thu hái về ủ thành đống, sau 2 ngày quả chín đều rải quả ra phơi trên nong, chỉ thu hạt được tách ra trong hai nắng đầu. Không phơi hạt ra nền xi măng vì hạt Phi lao có dầu. Hạt sau khi phơi khô làm sạch cho vào chum, vại đậy kín. Nếu bảo quản tốt thì giữ được phẩm chất hạt từ 6-10 tháng. 1kg hạt trung bình có 500.000 hạt, tỷ lệ nảy mầm sau khi thu hái lá 50%.

Điều 7: Chọn vườn ươm

Vườn ươm phải chọn ở nơi đất cát pha, sâu, ẩm, thoát nước, vị trí gần nguồn nước, gần đường giao thông để vận chuyển vật liệu và cây con được thuận lợi.

Điều 8: Đất vườn ươm cần được cày bừa phơi ải, sau đó đập nhỏ và dọn sạch cỏ vườn ươm, rễ cây rồi mới lên luống gieo. Luống gieo được lên cao 20cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ thuộc vào vườn ươm. Luống gieo được bón lót 5kg phân chuồng hoai cho 1m 2, nơi đất xấu có thể bón 7-10kg/m 2.

Điều 9: Xử lý hạt trước khi gieo

Hạt giống được ngâm trong nước nóng 40-45 0 C trong thời gian từ 6-8 giờ, sau đó vớt ra dùng nước ấm rửa sạch và cho vào túi vải sạch treo cho ráo nước rồi đem ủ ấm trong rơm rạ (1 túi đựng từ 0,5-1kg hạt). Hàng ngày rửa chua cho hạt bằng nước ấm1 lần rồi lại đem ủ như trên. Khoảng 2-3 ngày sau khi ủ hạt nứt nanh thì đem gieo.

Điều 10: Gieo hạt

Hạt được trộn thêm cát mịn để gieo, dùng sàng để gieo rải đều hạt trên mặt luống. Gieo 1kg hạt trên 80-100m 2, gieo xong sàng một lớpcát mịn dày 2-3cm để lấp hạt. Sau khi gieo phải tưới nước nhẹ rồi dùng rơm rạ đã ngâm trong nước vôi loãng phơi khô để che tủ mặt luống rồi gieo. Rắc vôi bột hoặc dầu hoả xung quanh luống để chống kiến ăn hạt.

Điều 11: Chăm sóc luống gieo

Hàng ngày phải tưới nước đủ ẩm và theo dõi kiểm tra, khi thấy hạt nảy mầm thì phải rỡ bỏ lớp che tủ ngay. Sau đó cắm ràng ràng hoặc làm dàn che cho cây con bảo đảm độ che bóng đạt 40-50%. Khi cây con đạt chiều cao từ 5-6cm thường hay bị dế hoặc sâu xám cắt đứt ngang thân vào lúc hửng sáng do đó có thể dùng các loại thuốc trừ sâu hiện có để bơm diệt vào thời điểm này. Khi có nấm cổ rễ làm cho cây chết hàng loạt dùng Bocđô 0,5% phun 1 lít/4 m 2. Định kỳ 10-15 ngày phải làm cỏ và sới váng mặt luống 1 lần.

Điều 12: Phi lao được trồng bằng phương pháp: trồng bằng cây có bầu và trồng bằng cây rễ trần

– Cấy cây vào bầu: Dùng túi bàu nilon kích thước 8x12cm để nuôi cây trong 6 tháng; kích thước 15x25cm để nuôi cây trong 12 tháng. Hỗn hợp ruột bầu 89% đất cát pha + 10% phân chuồng hoai + 1% super lân theo trọng lượng. Đóng bầu và xếp bầu lên gờ luống, song phải tưới ẩm đến đáy bầu trước khi cáy cây. Cây gieo được 60-90 ngày đạt chiều cao 10-12cm có thể nhổ cây cấy vào bầu, trước khi nhổ cây phải tưới nướccho luống gieo. Sau khi nhổ cây phải hồ rễ bằng dung dịch bùn + phân chuồng hoai pha loãng.

– Cấy cây vào luống để tạo rễ trần. Luống để cấy cây được làm như luống để gieo cây, sau đó cũng tưới đủ ẩm cho luống rồi bứng cây và cấy như cấy cây vào bầu. Cự ly cấy trên luống 20x20cm hoặc 25x25cm.

Điều 13: Chăm sóc cây con

Sau khi cấy phải làm dàn che bóng cho cây, dàn che bảo đảm cao 0,8-1m, có độ che bóng từ 40-50%. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây, lượng nước tưới tuỳ theo điều kiện thời tiết của mỗi ngày mà quy định. Định kỳ làm cỏ phá váng mặt bầu và mặt luống, bón thúc phân chuồng hoai 3-5kg/m 2 bằng cách hoà phân với nước rồi tưới cho cây 1-2 lần trong suốt thời gian nuôi cấy (lần 1 sau khi cấy 30 ngày, lần 2 sau khi cấy 60 ngày). Sau khi cấy 60-90 ngày thì bỏ dàn che. Mọi việc chăm sóc cây được ngừng lại trước khi trồng 1-2 tháng.

Điều 14: Tiêu chuẩn cây con

Tin mới nhất Các tin khác

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rừng Luồng

( Dendroclamus Membranaceus Munro)

Luồng là cây ưa sáng, mọc nhanh, thích hợp với nơi khí hậu nóng ẩm, có đặc trưng khí hậu như sau:

– Nhiệt độ trunh bình hàng năm từ 22-26 0C (mùa mưa từ 24-28 0 C)

– Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1600-2000mm, trong năm có mùa mưa tập trung từ tháng 04 đến tháng 10.

2. Địa hình: Độ cao tuyệt đối dưới 400m, độ dốc dưới 25 0

3. Đất đai: Độ dày tâng đất trên 60cm, đất ẩm, thoát nước, độ pHKcl của đất từ 3,8-7; thảm thực bì là cây bụi, cây gỗ; không trồng luồng trên những vùng đất ngập úng, đất mặn, đất phèn, đất đã bị đá ong hóa.

Có thể trồng luồng bằng Luồng bằng các loại giống như: hom gốc, hom thân, hom chét, hom cành chiết qua ươm giống đều cho tỉ lệ sống cao. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và quy mô trồng rừng luồng mà chọn hom giống cho phù hợp. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu trồng rừng với qui mô lớn và tạo cây con đồng đều, thuận tiện trong vận chuyển trong sản xuất hiện nay thường được sử dụng giống cành chiết qua ươm.

– Thời vụ tạo giống: Vụ Xuân từ tháng 1-3 và vụ Thu từ tháng 7-9

– Kỹ thuật tạo giống: Chọn cây 1-2 tuổi, khỏe mạnh, không bị bệnh, chặt phần thân để lại từ 80-100 cm. Đào đất quanh gốc đến hết phần thân ngầm, dùng dao sắc hoặc xà beng chặt đứt phần cuối thân ngầm dính với cây mẹ (lưu ý không bị dập thân ngầm và chồi ngủ), chặt rễ để lại 2-3cm. Sau khi giống gốc được tách ra khỏi cây mẹ có thể mang đi trồng ngay hoặc giâm tạm thời vào nơi râm mất hoặc vùi gốc vào bùn đặc thêm 1-2 tuần, khi gốc đã bắt đầu nảy lá là đem trồng.

– Thời vụ tạo giống: Vụ Xuân từ tháng 1-3 và vụ Thu từ tháng 7-9

– Kỹ thuật tạo giống: Chọn các gốc chét từ 8-12 tháng tuổi, đường kính trên 2cm, không bị sâu, bệnh. Dùng dao sắc chặt sát phần tiếp giáp với thân cây mẹ sao cho không dập gốc và mắt cua. Chét sau khi chặt có thể trồng ngay hoặc ươm khi ra rễ rồi đem trồng.

– Tạo hom thân: Chọn cây luồng từ 9-15 tháng, thân màu xanh thẫm hoặc màu xanh lá mạ, đường kính từ 6-10cm, cây khỏe, không bị bệnh, hoặc cây bị khuy, gốc cành có vành rễ khí sinh. Chặt mỗi đoạn hom gồm 1 dóng và 2 đốt, phần dưới chặt vát nhọn, phần trên chặt bằng, nếu có cành chặt cành để lại 1 đoạn dài từ 10-15cm, sau đó đem đi trồng ngay hoặc đưa về ươm trong vườn.

– Ươm hom thân:

+ Ươm theo hàng dọc mỗi luống ươm 2-3 hàng, hàng cách hàng 40cm, hom cách hom 5cm. Dùng cuốc rạch thành những hàng dọc theo chiều dài luống sao cho sau khi đặt hom luồng vẫn thấp hơn mặt luống từ 7-10cm.

+ Bón lót phân chuồng hoặc phân xanh ủ hoai từ 2-3kg/m 2

+ Khi ươm cho đất nhỏ xuống đáy rạch, đặt hom luồng nằm ngang, cho cành lọt dưới đất, 2 hàng cành hoặc mắt cua nằm sang hai bên. Đặt hom xong, lấp đất vào rạch dậm chặt, phủ lớp đất mỏng lên trên dày từ 5-7cm. Tiếp đó dùng rơm, rạ phủ 1 lớp dày từ 3-5cm lên trên, sau đó tưới nước.

+ Làm giàn che cho cây ươm với tỷ lệ che sáng 50%. Độ cao của giàn che từ 1,8-2,0m, để thuận lợi cho việc chăm sóc cây ươm.

+ Thường xuyên tưới nước đủ ẩm, làm cỏ và phòng bệnh cho cây ươm.

+ Tiêu chuẩn cây giống luồng từ hom thân khi xuất vườn: Hom đã có thế hệ măng và có lá đầy đủ, rễ phát triển khỏe, dài trên 15cm.

– Cây mẹ lấy cành là những cây luồng sinh trưởng tốt không bị sâu, bệnh và không bị khuy, tuổi cây mẹ từ 8-12 tháng.

– Chọn cành chiết có đường kính phần sát đùi gà ≥ 1cm, thân cành có màu xanh thẫm, bẹ mo phía trên đùi gà đã rụng nhưng còn vết hơi trắng. Chọn cành có đùi gà to, mắt cua không bị sâu thối, có nhiều rễ khí sinh.

– Thời vụ chiết cành: Vụ Xuân từ tháng 1-3 và vụ Thu từ tháng 7 đến tháng 9. Không nên chiết cành khi trời lạnh (nhiệt độ dưới 20 0C) hoặc trời quá nóng (nhiệt độ trên 35 0 C).

– Kỹ thuật chiết cành:

+ Phát bớt ngọn cành, để lại khoảng 3 dóng (30-40cm). Chỉ sử dụng 1/3 số lượng cành hiện có trên cây mẹ để chiết, thường dùng những cành tập trung phía dưới gốc. Dùng dao sắc tách cành chiết, chừa lại 1/5 diện tích mấu cành sao cho không dập các chồi ngủ (mắt cua) ở đùi gà.

Cành chiết được bó ở gốc cành bằng hỗn hợp bùn ao với rơm băm nhỏ (2 bùn ao + 1 rơm), trọng lượng bầu khoảng 200-250 g. Bọc kín bầu bằng nilon rộng 20-25cm, dài 25-30cm, buộc chặt 2 đầu để giữ ẩm. Sau 15-25 ngày cành chiết ra rễ, chọn những cành chiết có rễ màu vàng nhạt cắt về ươm tại vườn. Nếu chưa kịp ươm thì bảo quản cành chiết nơi râm mát, phủ cát hoặc rơm rạ và tưới nước đủ ẩm.

– Ươm các cành chiết trong vườn ươm:

+ Vườn ươm phải bằng phẳng, đất thịt hoặc đất thịt nhẹ, gần nguồn nước sạch, tiện đường vận chuyển. Luống ươm rộng 1.0-1,2m, bón lót 1-3 kg phân chuồng hoai/m 2.

+ Cành chiết sau khi được cắt về tiến hành vệ sinh cành nhánh thứ cấp, bóc bỏ vỏ bầu. Cành được giâm theo rạch cự lý 25x40cm hoặc 25×30 cm. Đặt cành nằm nghiêng một góc 60 0 so với mặt luống.

+ Chèn chặt gốc cành giâm, sau đó lấp đất vào rạch cho bằng mặt luống. Làm giàn che cao 1,8-2,0m so với mặt luống. Thường xuyên tưới nước, làm cỏ, phá váng, bón thúc bằng phân chuồng hoai hoặc NPK chuyên luồng, hòa 100-200g/5 lít nước và tưới cho 1m 2.

+ Giảm dần lượng nước tưới để cho cây con thích nghi với điều kiện sống khi trồng: 10 ngày đầu tiên tưới đều 1 ngày/1 lần, 5 lít/m 2. Sau 10 ngày thì cứ 4-5 ngày tưới 1 lần, trên một tháng 10-20 ngày tưới một lần, mỗi lần tưới 10 lít/m 2.

+ Sau 8-12 tháng, khi cây giống có măng thế hệ 2 tỏa lá xanh tốt, không bị sâu bệnh thì có thể xuất vườn.

+ Lựa chọn những cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn, dùng xà beng bứng đào gốc (lưu ý không làm dập gốc và mắt cua). Phát bỏ bớt cành ngọn, để lại chiều cao khoảng 60cm. Dùng hỗn hợp bùn ao và rơm quấn quanh gốc và bao bọc bộ rễ đảm bảo cây giống có tỉ lệ sống cao và vận chuyển không bị khô.

1. Phương thức và mật độ trồng

a. Trồng rừng thuần loài: Áp dụng cho rừng sản xuất nguyên vật liệu; mật độc trồng từ 200-250 bụi/ha (Tùy thuộc vào cấp đất để lựa chọn mật độ trồng cho phù hợp), cự ly cây cách cây 5m; hàng cách hàng 8-10m.

b. Trồng rừng hỗn giao áp dụng cho rừng sản xuất và rừng phòng hộ:

+ Trồng rừng hỗn giao theo hàng áp dụng cho rừng sản xuất: Mật độ trồng 600 cây/ha trong đó 200 bụi luồng/ha + 400 cây gỗ/ha (Cự ly Luồng cây cách cây 5m, hàng cách hàng 10m. Keo tai tượng cây cách cây 2,5 m; hàng cách hàng 10m).

+ Trồng rừng hỗn giao theo hàng áp dụng cho rừng phòng hộ: Mật độ trồng 660 cây/ha trong đó có 165 bụi luồng/ha + 330 cây Keo tai tượng/ha + 165 cây gỗ bản địa/ha (Cự ly luồng cây cách cây 5m, hàng cách hàng 12m; keo tai tượng cây cách cây 2,5 m, hàng cách hàng 12 m; cây gỗ bản địa cây cách cây 5m, hàng cách hàng 12m).

2.1. Trồng vào đầu mùa mưa cho đến trước khi kết thúc mùa mưa 1 tháng

– Vụ Xuân: tháng 1 đến tháng 3

– Vu Thu: Tháng 7 đến tháng 9

2.2. Trồng vào những ngày thời tiết râm mát, đất đủ ẩm; không trồng vào lúc trời nắng to hoặc mưa to.

3.1. Xử lý toàn diện: áp dụng cho trồng rừng thuần loài, trồng theo đám, trồng hỗn loài theo hàng , không được đốt.

3.2. Xử lý cục bộ:

a. Trồng bao đồi: Dưới chân đồi phát băng rộng 6m chạy vòng quanh đồi, phát và dọn tất cả các cây trong lòng băng, không được đốt.

b. Trồng rừng theo băng: Băng chặt rộng 6m, băng chừa rộng 10m; phát dọn tất cả các cây trong lòng băng chặt, không được đốt; loại bỏ những cây gỗ có chiều cao trên 6m trong băng chừa.

– Phải chuẩn bị đất xong trước khi trồng 1 tháng

– Phương pháp làm đất cục bộ theo hố

– Cuốc hố kích thước 60x60x50cm

– Lấp hố và bón phân: Lấp đất 2 phần 3 hố bằng lớp đất mặt nhỏ mịn; trộn đều đất trong hố vói một trong các loại phân có thứ tự ưu tiên từ 10 kg đến 20 kg phân chuồng hoai hoặc 1 kg đến 2 kg phân vi sinh hoặc 0,5 đến 1kg phân NPK.

– Vận chuyển và bảo quản giống: Cắt bớt phần ngọn của các thế hệ mới, chừa lại 50-60cm; vận chuyển đi xa phải bó bầu bằng vật liệu sẵn có tại địa phương (như rơm, bẹ chuối,…); không được để giống bị dập, vỡ bầu đất hoặc bị héo; nếu chưa trồng được ngay phải tập kết giống nơi râm mát, phủ một lớp đất mỏng và tưới giữ ẩm

– Kỹ thuật trồng: Dùng cuốc xới đất giữa hố lên, đặt bầu ngay ngắn, bóc tách vỏ bầu rồi lấp đất kín bầu và lèn chặt xung quanh. Dùng lá cây, cỏ khô (sản phẩm khi xử lý thực bì) phủ xung quanh gốc để giữ ẩm.

Phải kiểm tra trồng dặm cây chết, đảm bảo độ đồng đều. Đến vụ trồng sau nếu tỷ lệ cây chưa đạt yêu cầu tiếp tục trồng dặm bằng cây giống phù hợp.

IV. CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG VÀ BẢO VỆ

Áp dụng phương thức khai thác chọn từng cây, chỉ được phép khai thác trăng khi rừng bị khuy loạt hoặc rừng tàn kiệt để trồng loài cây khác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Rừng luồng được khai thác vào mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau).

3. Cường độ và chu kỳ khai thác

– Luân kỳ khai thác từ 1 đến 2 năm tùy theo trình độ thâm canh

– Nếu luân kỳ 1 năm thì cường độ chặt không quá 30% số cây trong bụi (chặt 100% số cây tuổi 5 trở lên, 40-50% cây tuổi 4 và 30% cây tuổi 3 trong bụi).

– Luân kỳ 2 năm thì cường độ chặt dưới 40% số cây trong bụi (chặt 100% số cây tuổi 5 trở lên, 60-80% cây tuổi 4 và 50-60% số cây tuổi 3 trong bụi).

+ Giúp Chủ rừng quản lý được số lượng cây và chất lượng cây có trong bụi hàng năm, từ đó xác định lượng cây đến tuổi 4 và 50-60% số cây tuổi 3 trong bụi).

+ Cách đánh dấu: Mỗi năm nên thực hiện 1 lần trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 khi măng phát triển hoàn thiện thành cây luồng. Khi đánh dấu cần ghi rõ số thứ tự của cây trong bụi và năm cây mọc.

4.2. Bài cây khai thác

+ Khi bài cây nên chọn những cây mọc giữa bụi để khi khai thác giúp tránh khỏi việc khó khai thác cây sau này do bị chắn bởi các măng mọc mới xung quanh.

+ Cách bài cây: Dùng sơn đỏ đánh dấu gạch chéo (x) lên thân cây cần khai thác. Độ cao đánh dấu nên cách mặt đất khoảng 1,3m để dễ nhận biết.

– Dọn vệ sinh bụi luồng trước khi khai thác bằng cách chặt bỏ các cây bụi và cành quanh gốc luồng để thuận lợi khi khai thác luồng

– Chiều cao gốc chặt khoảng 7cm; không được làm ảnh hưởng đến cây khác.

– Phải thu dọn cành nhánh mang ra khỏi rừng

– Rừng sau khi khai thác phải được nghiệm thu, bàn giao giữa bên thi công và chủ rừng, đóng cửa rừng.

– Chủ rừng hướng dẫn kỹ thuật chặt cây cho những người khai thác và giám sát thường xuyên để đảm bảo chặt đúng cây đã bài, chặt đúng kỹ thuật và an toàn lao động.

6. Chăm sóc rừng sau khai thác

6.1. Phát dọn vệ sinh rừng luồng

+ Rừng sau khi khai thác phải tiến hành cho chăm sóc ngay; phải chăm sóc xong trước tháng 2 năm sau.

+ Dùng dao sắc phát cây bụi, dây leo trong rừng luồng; đồng thời sửa lại gốc chặt cho đúng yêu cầu, chặt vệ sinh các cây luồng bị sâu bệnh đem ra khỏi rừng nhằm hạn chế sâu bệnh và hiện tượng nâng gốc của bụi luồng.

+ Cuốc xới đất xung quanh theo hình vành khuyên rộng 1m, sâu 20-25cm, cách gốc luồng từ 15-25cm. Giúp cho đất tơi xốp và có thể phá được tổ của cá loài sâu hại như vòi voi trú qua đông trong đất.

+ Bón phân nhằm bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt để cây luồng hấp thu sinh trưởng và phát triển tốt, lượng phân NPK từ 1-2kg/bụi.

Cách bón phân: Sau khi đã thực hiện xong xới xáo đất, tiến hành đào rãnh rộng 25cm, sâu 20cm, (hoặc từ 5-10 hố rộng 30cm, sâu 20cm) xung quanh bụi luồng. Rải đều phân xuỗng rãnh hoặc hố rồi lấp kín đất, sau đó phủ lá lên trên để giữ ẩm.

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium

: ánh sáng thích hợp nhất trong giai đoạn vườn ươm khoảng 25-30% nắng (tương đương khoảng từ 4.000-6.000 lux). Phản ứng với ánh sáng của các giống Dendrobium là khác nhau nên cần tùy thuộc vào thực tế để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.

Chế độ gió: gió nhẹ là thích hợp giúp nhà lưới được thông thoáng và giảm nhiệt độ ít bệnh. Gió nhiều làm cây nhanh khô, giảm ẩm nhanh không thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển.

Chế độ nước tưới: ẩm độ thích hợp cho cây con vào khoảng 70-75%. Việc giữ ẩm cho cây con rất quan trọng, nếu tưới quá ẩm rễ cây dễ bị úng, cây vàng, chậm lớn. Ngược lại thiếu ẩm rễ phát triển kém, hạn chế hấp thu dinh dưỡng. Nước tưới cho cây yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca2+, Mg2+,…), pH tối ưu từ 5,5-6,8.

thời gian đầu mới trồng nên che thêm 1 lớp lưới (50% ánh sáng), khi cây đã hồi phục, rễ phát triển thì bắt đầu tháo lưới từ từ, nên tháo vào chiều mát hoặc những ngày râm mát để cây không bị sốc hoặc có thể bị cháy lá.

khi cây mới trồng thì sử dụng Vitamin B1 hoặc các loại phân kích thích rễ khác như: N3M, Terrosort4,…và các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao: Growmore (30-10-10), phân hữu cơ (Alaska, Seaweed, Black Earth, Humix), để phun cho cây. Khi rễ đã ổn định chuyển sang sử dụng phân Growmore 20-20-20.

2 loại vi khuẩn gây bệnh trên Dendrobium được xác định là Erwinia spp. và Pseudomonas gladioli pv. gladioli. Bất kỳ phần nào của cây cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng thường bắt đầu ở trên lá. Giai đoạn đầu bệnh xuất hiện những đốm màu xanh xẩm, không có hình dạng rõ rệt.Khi bệnh tiến triển, những đốm to hơn, màu sắc biến đổi từ màu xanh xẩm đến nâu, mọng nước và cuối cùng toàn bộ lá bị nhũn. Lá bị bệnh thường có mùi hôi. Lá bị vàng hoặc vàng xung quanh đốm, cuối cùng lá rụng. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ lan xuống thân và toàn bộ cây bị nhũn. Môi trường ẩm ướt và thiếu ánh sáng là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển.

Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng

Nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số yếu tố căn bản về quy trình chăm sóc mai vàng trong năm . Từ những kiến thức cơ bản đó mà bạn có thể áp dụng vào tuỳ vùng miền, tình trạng cây mai vàng mà chăm sóc cũng như phân bón cho cây mai vàng hợp lý. Nếu bạn đọc rất nhiều bài viết và áp dụng tất cả vào cây mai của bạn thì nó sẽ chết 1 cây nhanh nhóng. Nhiều khi chỉ chăm sóc đơn giản nhưng nó lại rất hiểu quả.

Quy trình chăm sóc mai vàng thường sẽ chia làm 3 giai đọan phát triển chính

Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ

Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

1.Thường từ tháng 1 âm lịch đến tháng 5 âm lịch Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

Năm nào cũng vậy, sao khi nở hoa xong cây sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới, tạo ra một tàn lá mới để bắt đầu nhiệm vụ duy trì nòi giống cho năm sau. Một trong những nguyên nhân căn bản mà hầu hết người mới chơi mai vàng mắc phải đó là để hoa nở hết và đậu trái đến khi nào trái chín thì thôi. Mọi người nhìn cây cứ nghĩ cây kết trái xong sẽ ra lá và tươi tốt. Nhưng nó chỉ đúng với những cây mai trồng dưới đất hoặc trồng chậu được chăm rất kỹ và bón phân đầy đủ cả năm.Khi mai nuôi trái thì cần rất nhiều dinh dưỡng có thể kiệt quệ cây.

Tốt nhất là sau những ngày tết, bạn hái hết trái và hoa trên cây càng sớm, càng tốt, giữ lại lá non cho cây thở. Nếu cây đang khoẻ mạnh(bạn biết về lịch sử của cây )thì bạn có thể xả tàn cho cây mai vàng ngay lúc đó, cây sẽ phát tược non rất mạnh. Nếu cây yếu hoặc bạn không rõ về cây, bạn chỉ nên tưới kích rễ cho cây(mua ở tiệm: nói vậy là người ta bán vì bây giờ có rất nhiều loại kích rễ) đến khi cây có 1 tàn lá xanh lại và sum xuê, có thể 1 tháng sau hoặc cây yếu quá thì đến tháng 4, tháng 5 thì bạn xả tàn cũng được.

Đây là hình ảnh vườn vào tháng 9 dương lịch năm 2023

Giai đoạn này ban có thể tưới phân NPK 30-10-10 và một ít phân dynamic + lân là được, không cần bón quá nhiều nếu bạn không rành về chăm sóc mai vàng.(Dynamic 1 muỗng canh và lân 1 muỗng café. Dynamic 7-10 ngày bón 1 lần, lân bón 2 tuần 1 lần). Cách tốt nhất là ngâm nhiêu đó vào 1 lít nước và tưới cho cây.Bạn có thể ra các tiệm bán phân bón gần nhà mà mua. Mua để dành dùng từ từ cũng rất tốt.

Nếu bạn mua cây mà chất trồng toàn sơ dừa và tro trấu hoặc cát thì bạn nên thay phân ngay (Không khuyến khích với người mới trồng mai). Hoặc tưới phân đến khi cây có bộ lá già, sau đó dùng dao gọt bớt phần phân cũ và thêm chất trồng mới vào1/10 đến 3/10 chậu).Cách làm này dành cho các bạn không nắm rõ kỹ thuật, sợ cây chết, với cách này đảm bảo cây bạn sẽ không chúng tôi người trồng theo kiểu công nghiệp, cho cây ăn phân hàng ngày, hàng tuần nếu ban khong đãm bảo có thể tưới phân đều thì nên thay 1 ít chất trồng giữ dinh dưỡng nhiều hơn.Nếu chất trồng là đất hoặc phù sa thì không cần thay đất trừ trường hợp bất khả kháng.Vì phù sa giữ dinh dưỡng rất tốt cho cây.Nếu bạn có 1 cây mai quý hãy tìm đất phù sa mà trồng, sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sứ chăm sóc.

Đây là gia đoạn quan trọng nhất để ít nhất có thể cứu sống cây mai của bạn ngay sau những ngày tết ra hoa. Nhiệm vụ cho cây sống là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, bạn đừng nghĩ dến việc uốn cây, hay làm sao cho cây ra hoa vào năm sau.

Đặc biệt khi mai không có lá thì không nên tưới, vì tưới nhiều nước sẽ làm chết rễ, đây cũng là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người chăm sóc mai vàng mới chơi mắc phải.Chỉ nên tưới kích rễ mà thôi.

Nhiều người sẽ thay chất trồng vào giai đoạn ngay sau tết nhưng đó là dành cho người chuyên nghiệp và họ biết về cây mai vàng họ đang chăm sóc. Vì thành phần của chất trồng cũng là vấn đề nan giải đối với ngay cả những người trồng mai vài năm.

Nhớ là từ khi mai nhú đọt non thì phải phun ngừa sâu và đặc biệt là bọ trĩ, nếu trồng vài cây bạn có thể phun liên tục 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần cho hết bọ trĩ. Khi lá già thì không còn lo về bọ trĩ nữa mà chuyển qua lo ngừa nhện đỏ.Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thề xem bài : Sâu trên cây mai vàng

2.Thường từ tháng 5 đến tháng 10 Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ

Ánh nắng là quan trọng nữa đối với công việc chăm sóc mai vàng, cây buộc phải nhận đủ nắng ít nhất 4-5 tiếng mỗi ngày để phát triển khoẻ mạnh.

Vì có đến hàng trăm tình huống có thể xảy đến cho cây mai mà chúng ta không lường trước được nên tôi sẽ chia sẻ từ từ theo từng chủ để nhất định để các bạn dễ nắm bắt.

Nếu cây mai được chăm sóc tốt trong giai đoạn 1 thì giai đoạn 2 là một quá trình rất dễ dàng đới với người chăm sóc, và nó thường diễn ra 1 cách tự nhiên, không cần can thiệp nhiều nếu chưa nắm rõ về cây và cách làm nụ.Tốt nhất là không nên can thiệp bằng hoá chất nếu không cần thiết. Chỉ cần giai đoạn 1 bạn chăm cây có 1 tàn lá sum xuê và không sâu bệnh thì giai đoạn này đối với mai vàng sẽ diễn ra 1 các rất tự nhiên.

Bạn có thể tỉa chèo vào tháng 5 và chậm nhất là trong tháng 6, cây sẽ ra tược mới, kèm theo nụ mới, như vậy cây sẽ giữ được nụ đến tết mà ko phải lo gì. Tỉa chèo là cất bớt những tàn lá mọc dài quá, cắt theo hình tháp mà bạn mông muốn.

Cách 2 là bạn có thể uốn cây, tạo dán cho cây, tạo cho cây bộ tàn mà bạn mong muốn bằng uốn kẽm, và cắt tàn. Sau đó cây có thể ra hoa nhưng bạn đừng lo, hãy ngắt bỏ hết để cây ra lá. Đến tết cây lại ra hoa bình thường.

Nhiều người đến giai đoạn này họ sẽ lặt lá vào mùng 5/5. Tơi chưa làm bao giờ nên không dám đưa ra ý kiến về vấn đề này.Nếu cây chưa có nụ thì bạn cứ an tâm, vì có nhiều giống mai đến tháng 8-9-10 mới kết nụ.

3.Thường từ tháng 10 đến tháng 12 Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

Về những kỹ thuật chuyên sâu về đất, phân, xả tàn, thuốc…….. tôi sẽ bổ sung bằng các bài sau 1 cách chi tiết nhất có thể. Khi mai ra đọt non nhớ ngừa bọ trĩ, và đặc biệt giai đoạn này nhện đỏ là nguy hiểm nhất cho cây vì chúng phá hoại luôn cả lá già.

Đây là giai đọan nên bón ít nhất 1 lần NPK 20-20-15 và super lân 1 lần trong tháng cộng với Dynamic.

Nấm trong giai đoạn đầu năm chúng ta đã tiêu diệt hết nhưng bắt đầu mừa mưa thì nấm bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nhớ là phải xịt ngừa nấm 1 tuần 1 lần vì mưa nhiều rất nguy hiểm, cây rất dễ sinh bệnh. Các tốt nhất là ngừa dẽ tốt hơn là để cây bệnh rồi mới trị. Nếu muốn rõ hơn bạn có thề đọc bài : Bệnh trên cây mai vàng của tôi, sẽ chuyên sâu và cụ thể hơn

Đến đây thì hầu hết mai đã ngừng sinh trưởng, lá mai vàng đã già đi. Chỉ chờ ngày lặt lá để ra hoá. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là làm sao giữ cho được bộ lá cây luôn xanh đến rằm tháng 12al.Đối với những cây có tàn lá sum xuê và xanh mượt và nụ đều thì bạn không cần phải lo gì cả. Chúng ta chỉ bón phân NPK với dynamic thật loãng bằng ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần là được. Nhưng thành phần NPK đều nhau hoặc K cao hơn. Nếu bạn không rành, tốt nhất không nên bón thêm NPK mà chỉ cần bón dynamic là đủ.Nếu cây nụ nhỏ thì có thể bón thêm NPK có Kali nhiều, nhưng điều này cũng rất nguy hiểm nếu bón không đúng cây sẽ ra hoa sớm nếu bạn bón và chăm sóc không đúng cách.

Nếu lá già quá, ngà vàng thì chúng ta có thể phun thêm phân bón lá NPK có hàm lượng N chúng tôi tỉ lệ thấp hơn trên bao bì nhưng phun liên tục 5 ngày liền. Sau đó chúng ta chỉ chờ đến ngày và canh lẩy lá theo từng vùng miền cũng như loại cây mà khác nhau từ 1-5 ngày.

Nói túm lại đây là quy trình chăm sóc mai vàng đơn giản dành cho người mới chơi.Còn đối với người chơi mai chuyên nghiệp thì đã quá rành.

1.Xả tàn, thay phân

2.Nếu chưa rõ kỷ thuật chỉ nên bón phân Dynamic là được.

3.Xịt thuốc trị nấm và sâu định kỳ.

Nhận chăm sóc mai vàng tận nhà

4.Hãy để cây mai phát triển tự nhiên nhất có thể thì nó sẽ không chết lãng xẹt.Vì cây rất thông minh, tự biết cân bằng dinh dưỡng.

5. Việc làm bông dày đặc thật sự còn tuỳ thuộc vào giống mai,nội lực của cây nên các bạn hạn chế làm bông bằng hoá chất, hoặc muốn thử nghiệm thì thoải mái vì làm bông không lam chết cây mà chỉ làm hoa không đúng tết thôi, hj.(Sử dụng hóa chất nhiều hoặc không đúng sẽ làm cây mai vàng chết hoặc ra hoa xong sẽ suy luôn)

Nếu có gì thắc mắc có thể hỏi trực tiếp mình qua email hoac facebook: hainp88@gmail.com. Điện thoại: 0948.357.113