Quy Trình Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng

Quy trình trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng cần lưu ý: yêu cầu ngoại cảnh, chọn giống, làm đất, thời vụ, ươm cây. Giới thiệu phương pháp nhân giống vô tính bằng ngọn cây hoa cẩm chướng.Người ta quen gọi cẩm chướng bởi vì hoa có nhiều màu sắc đẹp, giống như bức trướng bằng gấm nhiều màu sắc.

Hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và chuyển vào Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ 20. Hoa trồng trong bồn, trong công viên, thông thường là sản xuất hoa cắt và thích hợp ở nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Hoa cẩm chướng thơm thuộc họ Caryophyllaceae, đặc điểm thân mảnh, có các đốt ngắn mang lá kép, bé, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh. Thân phân nhánh nhiều, có đốt dễ gãy giòn, lá cẩm chướng mọc đối phiến lá nhỏ dày, dài, không có răng cưa, mặt lá thường nhẵn.Hoa mọc đơn từng chiếc một ở nách lá hoa kép có nhiều màu sắc ngay trên cùng một bông, quang mang nhiều hạt, có từ 330 – 550 hạt.

Cây hoa thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, có hoa đẹp, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa to và cây để lấy hạt làm giống không nên cắt hoa, chỉ để giống ở cây chính vụ. Hạt hoa khó nảy mầm, phải bảo quản tốt hạt giống.

Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, lên luống phẳng, thông thường luống rộng 80cm, mặt luống 60cm, đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày.

Phân bón: 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 -1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 – 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng SX.

Hoa trồng mùa hè cũng được, nhưng hoa xấu, thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 – 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm.

Nhân giống vô tính bằng ngọn

Thường nhân giống bằng hạt nhưng vì nhập hạt quá đắt nên người ta phải giâm bằng chồi và ngọn. Bằng phương pháp này chúng ta chủ động thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8, ta chọn cây mẹ F1 sinh trưởng khỏe, ngắt ngọn, vạt bớt lá già lá bánh tẻ, xử lý qua aNAA cắm vào cát ẩm trong nhà giâm cành. Nên xây dựng nhà giâm cành kiểu làm tạm.

Cách làm: Đóng cọc xung quanh luống, đổ đất phù sa lên, sau đó đổ 10cm cát sạch đáy sông, phải làm sao luống cao 20 – 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 – 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Cắm cách 2 – 3cm cho 1 cây, hàng ngày phun ẩm. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì ra rễ. Khi nào kiểm tra có tới 90% số cây ra rễ thì mở giàn che, giàn che có thể mở từ từ, sau khi mở giàn che phải phun thuốc trừ nấm ngay. Thời kỳ đầu tuyệt đối không tưới nước phân, mà dùng phương pháp phun N:D.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần, lần thứ 3 là 3%.

Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn luống cao tránh nắng, luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm.

Mật độ khoảng cách bằng trồng với khoảng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

Khi cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

Cẩm chướng thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan… và phun Bactoudes khi phát bệnh.

Quy Trình Trồng Hoa Cẩm Chướng Chi Tiết Bằng Cành Giống Và Bằng Hạt

Lần cập nhật nội dung gần nhất: 15/12/2020.

Điều kiện sống của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng thích hợp với nền nhiệt từ 18 – 25 oC. Đất trồng cần là đất thịt nhẹ, tơi xốp có nhiều mùn, thoáng khí, giữ ẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng.

Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng cành

Lựa chọn cành giống: Nhân giống vô tính hoa cẩm chướng chủ yếu bằng cách giâm cành, cũng có thể trồng từ hạt nhưng ít người làm vì nhập hạt khá đắt. Bằng phương pháp sử dụng cành giâm, đa phần chúng ta sẽ chủ động được thời vụ cùng số lượng cây giống. Tiến hành tách ngọn từ nách lá cây mẹ, và bắt đầu giâm từ tháng 8.

Chuẩn bị giá thể giâm: Giá thể giâm cẩm chướng tốt nhất là trấu hun, nếu không có trấu hun có thể thay thế bằng cát sạch. Lưu ý giá thể phải được xử lý trước khi giâm bằng Zineb hoặc Daconil 75 WP liều lượng 10 – 15 ml/ bình 10 lít phun trực tiếp vào giá thể .

Chọn, ngắt ngọn giâm: Chọn ngọn cây mẹ không bị sâu bệnh, không dị dạng, xanh tốt với chiều dài từ 8 – 10 cm; 6 – 8 lá; đường kính thân vào khoảng 0,4 – 0,5 cm; sau đó dùng dao cắt ngang cành.

Chú ý: Dùng tay cắm cành thẳng đứng, sâu khoảng 1,5 – 2 cm. Sau khi giâm tưới đẫm nước bằng cách tưới trực tiếp hoặc phun lên cây, trong 7 – 10 ngày đầu tiến hành tưới 5 – 7 lần/ngày, để luôn đảm bảo độ ẩm giá thể đạt 90%, sau đó giảm dần lần tưới còn từ 4 – 5 lần/ngày ( ẩm độ giá thể đạt 70 – 80% ). Nếu giâm bằng cát thì số lần tưới ít hơn, có thể là 4 – 5 lần sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

Với cách trồng từ hạt, để ít công chăm sóc thì nên chuẩn bị trước 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg Tecmophotphat, 1 kg vôi bột; 0,5 kg kali sunphat, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn.

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu xong, ta tiến hành rắc hạt cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày sẽ xuất hiện cây con, tưới nhẹ 2 lần trong 1 ngày sao cho thật đủ ẩm. Khi cây con đã lớn tiến hành tác chúng thưa ra cho thật đủ không gian để phát triển.

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

Khoảng cách trồng cẩm chướng thường là 30 x 30 cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để giữ chắc chắn. Sau khi trồng, ta sử dụng nước phân chuồng đã pha loãng tỷ lệ 1 : 200; lượng N : P : K = 1 : 1 : 1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

Khi cây ra nụ, bón N : P : K = 1 : 2 : 3 dưới dạng phân thương phẩm là Urê, Tecmophotphat, K 2SO 4; khi cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N : P : K = 1 : 3 : 2. Tecmophotphat trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa. Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày để cây mau hồi phục , sau đó giảm xuống còn 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Cẩm Chướng

Tên khoa học: Dianthus caryophyllus

Tên tiếng Anh: Carnation

Họ: Cẩm chướng (Caryophyllaceae)

Nguồn gốc: từ châu Âu, chủ yếu nhất ở vùng Địa Trung Hải.

Hoa cẩm chướng thuộc dạng cây thân thảo, có phân đốt ở thân đặc biệt nó rất dễ gãy. Cây có chiều cao khoảng từ 30-50 cm. Lá cây nhỏ bên trên bề mặt có vệt màu trắng, lá màu xanh nhạt. Phiến lá nhỏ thon dài. Hoa có 2 loại là hoa cánh đơn và hoa cánh kép, những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng tím, đỏ, trắng…có cả bông hoa có 2 màu trên một cánh hoa. Mỗi bông có từ 5- 8 cánh hoa mỗi cánh xòe như hình chiếc quạt, viền hoa có răng cưa. Khi nở cánh hoa xòe xung quanh để lộ ra nhụy hoa ở giữa.

Thời gian từ khi trồng đến khi ra hoa từ 65 đến 70 ngày. Cây thích hợp với nhiều loại thời tiết khác nhau nhưng thích hợp nhất là vào thời tiết khô lạnh. Hoa cẩm chướng có thể cắt cành cắm lọ hay lẵng hoa đều rất đẹp và chơi được lâu. Tác dụng và ý nghĩa của hoa cẩm chướng.

Đây là một loài hoa đẹp nên người ta thường trồng cây để trang trí sân vườn, ban công, hay ngắt vào cắm lọ, lẵng hoa để làm đẹp cho bàn ăn, phòng khách… Cây còn có tác dụng như một cây quà tặng để tặng nhau nhân dịp ngày lễ, tết hay những ngày kỷ niệm trong cuộc đời.

Nhiệt độ thích hợp để hoa cẩm chướng phát triển tốt là từ 18-20độ và độ ẩm tương thích là từ 60-70%. Cây hoa cẩm chướng ưa ẩm nên nhiệt độ ẩm, lạnh cây sẽ phát triển nhanh nhất.

Hoa cẩm chướng là cây ưa sáng nên cần phải cung cấp đủ lượng ánh sáng cây mới phát triển tốt được, vì thế ban ngày ta nên đặt cây ngoài trời nơi có nhiều ánh sáng, thoáng đãi để cây quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng cũng như phát triển cho màu hoa rực rỡ.

Đất trồng cây cũng cần là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt đặc biệt ta nên bón phân định kỳ để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Kép

Giới thiệu hoa cẩm chướng kép

Hoa cẩm chướng kép là một trong 3 loại cẩm chướng hiện đang được yêu thích nhất hiện nay. Loại hoa mang vẻ đẹp sặc sỡ với nhiều mầu sắc và mang một ý nghĩa quan trọng trong tình cảm bạn bè, đôi lứa.

Bên cạnh đó, hoa cẩm chướng cũng có thể sử dụng làm trà, có tác dụng giúp thư giãn, giảm đau, giúp cân bằng hormone nữ. Ngoài ra còn được sử dụng làm tinh dầu trong vật lí trị liệu.

Hạt giống hoa cẩm chương kép là loại dễ nảy mầm, mức độ thích ứng môi trường nhanh, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để hoa nở rộ nhất, bông hoa to, tươi đẹp bạn nên tuân thủ một số kỹ thuật trong trồng hoa.

Thông tin hạt giống hoa cẩm chướng kép tại TỐT TƯƠI

+ Xuất xứ: Đức

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: Nhiều màu, màu chủ đạo: Đỏ, tím, trắng, vàng…

+ Nơi trồng thích hợp: Chậu, thùng nhựa, vườn, ruộng ngoài đồng

+ Thời gian gieo trồng: Có thể trồng 4 mùa

+ Nhiệt độ gieo: 15-30 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 18-35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 7 – 15 ngày

+ Thời gian ra hoa : 80 – 90  ngày

+ Chiều cao cây: 25 – 45cm

+ Số lượng hạt: 50 hạt/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm.

Đặc điểm thực vật học của cẩm chướng

Rễ: Cẩm chướng có bộ rễ chùm, phát triển rất mạnh vào vụ chính để hút nước, dinh dưỡng. Chiều dài của rễ 15-20cm. Khi vun gốc, cây cẩm chướng sẽ ra rễ phụ ở các đốt thân. Rễ phụ cùng với rễ chính tạo thành bộ rễ khoẻ mạnh để giữ cây và hút thức ăn nuôi cây tươi tốt, ra hoa nhiều, đẹp và thơm.

Thân: Thân thảo, nhỏ, mảnh mai, thân mang nhiều đốt và rất dễ gãy ở các đốt. Thân cẩm chướng thường có màu xanh nhạt, bao phủ 1 lớp phấn trắng xung quanh có tác dụng quan trọng chống thoát hơi nước và bảo vệ cây khỏi bị sâu bệnh hại. Trên mỗi đốt mang lá và mầm nách.

Lá: Lá kép, mọc từ các đốt thân. Lá mọc đối, phiến lá dày, hình mũi mác, mép lá trơn. Mặt lá nhẵn, không có độ bóng. Trên mặt lá có phủ một lớp phấn trắng, mỏng và mịn. Lớp phấn trắng có tác dụng làm giảm bốc hơi nước.

Hạt cẩm chướng: hạt cẩm chướng nhỏ, nằm trong quả. Mỗi quả thường có từ 100- 600 hạt.

Điều kiện ngoại cảnh khi trồng hoa cẩm chướng

– Đất trồng: Cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khí, giữ ẩm tốt nhưng không ứ nước. pH thích hợp từ 6-7, độ ẩm 60-70%.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng sinh trưởng và phát triển tốt là 180C – 250C. Nếu nhiệt độ vượt qua ngưỡng thích hợp này, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, cho hoa với chất lượng kém, màu sắc không tươi, tuổi thọ trung bình giảm…

– Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp 60-70 % , tối thích 70 %. Độ ẩm tương đối của không khí và đất ảnh hưởng trực tiếp đến sự quang hợp và hô hấp của cây cẩm chướng. Nếu độ ẩm được ổn định sẽ tạo điều kiện cho cây hút dinh dưỡng và muối khoáng thuận lợi, cây sinh trưởng tốt, năng suất và phẩm chất hoa cao.

– Dinh dưỡng: Nếu thiếu dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, hoa nhỏ và sâu bệnh hại dễ xâm nhập và phát triển. Nếu bón phân không cân đối, thừa dinh dưỡng đạm, cây phát triển vóng cao, dễ bị lốp đổ và khả năng chống chịu kém.

+ Đạm: Có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, tham gia vào cấu tạo diệp lục. Thiếu đạm cây sinh trưởng kém, cho hoa nhỏ, nhanh tàn, lá vàng úa. nếu thiếu trầm trọng cây sẽ ngừng sinh trưởng và chết. Tuy nhiên, thừa đạm cây sẽ mọc um tùm, lá nhiều và yếu ớt dễ phát sinh bệnh. Hoa cũng yếu dễ bị gục ngã và nhanh tàn.

+ Lân: Giúp cho bộ rễ cây phát triển khoẻ mạnh là tiền đề cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Lân giúp cho hoa bền, đẹp. Thiếu lân lá thường có màu tím, màu tím từ mép lá lan dần vào bên trong. Hoa nhỏ, chóng tàn, màu sắc nhợt nhạt. Trong quá trình sinh trưởng của cây, cây cần lân nhiều vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực tức là khi ra hoa kết qủa. Vì vậy, cần phải hiểu nhu cầu của cây để cung cấp lân vào các giai đoạn hợp lý.

+ Kali: Giúp cho cây cứng cáp, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường và sâu bệnh hại. Cây cần kali nhiều vào lúc ra hoa, giúp cành hoa cứng cáp, màu sắc hoa tươi, bền lâu. Nếu thiếu kali thì đầu chóp lá già, bắt đầu vàng và chết khô, sau đó là phần thịt lá .

+ Canxi: Giúp cho cây chống chịu tốt với điều kiện bất lợi. Thiếu canxi trên lá non xuất hiện những đốm màu xanh nhạt, nghiêm trọng hơn là bị chết khô.

+ Các nguyên tố vi lượng: Cây cần loại phân này với số lượng nhỏ nhưng không thể thiếu được và cũng không thể thay thế được. Thông thường cây ít thiếu vi lượng, tuy nhiên những lúc thời tiết lạnh đột ngột kéo dài thường sẽ xảy ra thiếu vi lượng. Khắc phục bằng cách phun bổ sung phân vi lượng qua lá, hoặc pha loãng tưới vào gốc cho đến khi thấy cây trở laị bình thường không nên bổ sung nữa.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong kinh doanh

1. Chuẩn bị đất

– Đất trồng cẩm chướng phải tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Không trồng 2 vụ cẩm chướng liên tục, phải luân canh 2-3 năm.

- Đất được cày sâu 40-50m, tơi nhỏ, khử tuyến trùng bằng ethoprophos 10% (20-30 kg Mocap hạt/ ha), khử vi khuẩn bằng calcium hypochlorite (30kg/ha).

- Lên luống cao, bề rộng luống 1,2m, bề mặt luống bằng phẳng, tưới ẩm trước khi trồng cây.

2. Cây giống và trồng cây

- Lựa chọn giống tốt, không sâu bệnh, cây phát triển khỏe mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại. Hạt giống bạn có thể mua tại các cửa hàng, đại lý uy tín, hoặc liên hệ đặt hàng online tại cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI.

- Cây được trồng với mật độ 200.000 – 220.000 cây/ha;

3. Tưới nước

- Cây mới trồng trong 10 ngày đầu cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để duy trì độ ẩm cho cây giúp cây bén rễ nhanh.

- Cây trồng sau 10 ngày, tưới nước tuỳ theo mùa trong năm, mùa nắng cần tưới 2-3 ngày/1lần, mùa mưa 4-5 ngày/1lần tùy theo nhu cầu của cây. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ướt lá vào chiều tối, hạn chế sự phát triển của nấm bệnh. Sau khi cây đã bén rễ, nên tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt là tốt nhất. Trong những ngày nắng nóng, kết hợp tưới phun lên lá để làm mát cây.

Nước tưới phải đảm bảo sạch, phải được cách ly với  nguồn rác thải và phải được xử lý trước khi dùng;

4. Phân bón và cách pháp bón

Lượng phân bón

Lượng phân cần bón tính cho 1ha :Phân chuồng: 100 – 120  m3, Vôi: 1000-1500 kg, Phân vi sinh: 300 kg, Magiê sulphat: 80-100kg, Phân hoá học theo hàm lượng nguyên chất: 300 N – 200 P2O5 - 250 K2O

Cách  bón phân

* Nếu sử dụng phân đơn: cần 652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

– Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500 kg;

– Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36,2kg urê + 48,6 kg super lân + 23,2 kg kali đỏ.

* Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: Cần 1000 kg NPK, 217 kg urê, 83 kg kali đỏ.

– Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300 kg;

– Bón thúc : Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 39 kg NPK+ 12 kg Ure + 4,6 kg kali đỏ.

+ Cây hoa cẩm chướng cho thu hoạch kéo dài, cần bổ sung thêm vôi để cân bằng độ pH trong đất.

+ Bổ sung thêm phân bón lá và vi lượng bằng cách phun Atonik, Miracle, Ba lá xanh, Tinh phân cá… theo định kỳ 15-20 ngày một lần (phun lúc chiều mát và tưới rửa lá vào sáng sớm hôm sau để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, tránh phun lên hoa).

5. Giăng lưới:

Cành hoa cẩm chướng khá cao và mầm yếu nên cần có lưới đỡ để tránh cây đổ ngã khi chăm sóc và thu hoạch. Dùng lưới bằng dây cước, dây dù hoặc dây kẽm với kích thước lỗ 20cm x 20cm giăng để nâng  đỡ cây.

Khi cây cao khoảng 20cm, tiến hành giăng lưới tầng đầu. Có thể dùng lưới bằng dây dù, cước, tuy nhiên đan lưới bằng kẽm cho hiệu quả cao nhất. Khi cây cao 30-40 cm, tiến hành giăng lưới ở tầng thứ 2 để giữ cho cành hoa không bị đổ ngã.

6. Bấm ngọn, tỉa chồi nách và nụ

– Bấm ngọn: Khi cây cao khoảng 20cm, các nhánh bên đã phát triển, cần bấm bỏ ngọn đầu để các nhánh bên phát triển đồng đều, thu hoạch hoa hàng loạt.

– Tỉa bỏ chồi nách: Trên cây cẩm chướng phát triển rất nhiều chồi nách. Nếu để nguyên sẽ tiêu hao dinh dưỡng và dễ sinh sâu bệnh hại, cần thường xuyên tỉa bỏ chồi nách để cành hoa to khỏe. Tỉa bỏ cẩn thận để tránh tổn thương đến cây. Sau khi tỉa nhánh, phun thuốc phòng trừ nấm bệnh ngay.

– Tỉa nụ: đối với hoa đơn tỉa bỏ các nụ bên để nụ chính to khỏe. Đối với hoa kép, tỉa bỏ nụ chính để các hoa còn lại phát triển đồng đều. Tiến hành tỉa khi nụ chính to bằng hạt bắp. Tỉa nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các nụ còn lại.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa cẩm chướng

Sâu bệnh thường gặp đối với cẩm chướng là héo rũ thân lá và bệnh rỉ. Nếu cây bị héo rũ thì chỉ còn cách nhổ bỏ rồi làm sạch đất, khử trùng rồi mới trồng lại. Cây bị bệnh rỉ thì dùng thuốc Benlade. Ngoài ra còn một số loại sâu bệnh khác, căn cứ vào từng loại sâu bệnh mà có biện pháp phòng trừ riêng.

Hãy tham khảo cách phòng trừ sâu bệnh hại ở cây cẩm chướng tại TỐT TƯƠI.

8. Thu hoạch hoa cẩm chướng

Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất đối với hoa cẩm chướng là lúc hoa hé nở 10-15%, thu hoạch vào sáng sớm (không quá 10 giờ sáng) hoặc chiều mát (từ 3 giờ chiều). Trong những ngày trời mát có thể thu hoạch hoa bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Cắm hoa vào xô nước hoặc xô dung dịch xử lý ức chế sinh ethylene ngay sau cắt hoa khỏi cây và vận chuyển về nơi lưu giữ hoa (nhà mát).

Địa chỉ mua hạt giống hoa cẩm chướng kép

Là một trong những đại lý cung cấp hạt giống uy tín nhiều năm trên thị trường. Cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI tự tin đem tới cho khách hàng dòng hạt giống hoa cẩm chướng kép chất lượng với tỉ lệ nảy mầm vượt trội, giống khỏe, không sâu bệnh, được đóng gói bao bì cẩn thận.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ vận chuyển, giao hàng tại nhà cho quý khách có nhu cầu. Tư vấn, hướng dẫn cách gieo trồng và chăm sóc để hoa nảy mầm sớm, nở đẹp, cây phát triển đều, tạo nên vườn hoa mỹ mãn cho bạn. Đặc biệt với chương trình ưu đãi giá cực lớn cho khách hàng đặt số lượng lớn, khách hàng lâu năm.

Nhằm mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất. TỐT TƯƠI đang cố gắng, nỗ lực hàng ngày để mang đến cho khách hàng da dạng về dòng hạt giống, giá cả phải chăng, chất lượng con giống tốt nhất, phục vụ tận tâm. Chúng tôi hi vọng quý khách sẽ luôn hài lòng và luôn đồng hành cùng chúng tôi.