Quy Trình Chăm Sóc Cây Nhãn / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch

Cây nhãn là một loại cây ăn quả lâu năm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á nhiệt độ thích hợp trồng nhãn là khoảng từ 21 – 22 độ C. Tuy nhiên cây nhãn cần một thời gian nhiệt độ thấp từ 8 – 12 độ để thuận lợi cho việc phân hoá mầm hoa.

Nhãn có khả năng chịu hạn tốt, khả năng chịu hạn từ 3 – 4 ngày nhãn là loại cây không kén đất có thể trồng trên nhiều loại đất như đất phù sa, đất sét, đất cát ven biển, đất gò đồi ở trung du và miền núi… Tuy nhiên nhãn thích hợp nhất trên đất phù sa nhiều màu, ẩm mát và không bị ngập nước.

Cây nhãn cần đủ ánh sáng và độ thoáng trong quá trình phát triển nhãn thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực tiếp nhất là thời kỳ cây con. Vì vậy khi cây còn bé bà con nên làm bóng che cho cây để nhãn sinh trưởng tốt hơn.

Hiện nay nhãn là một trong những loại cây trồng chủ lực để phát triển các vùng cây ăn quả trên cả nước. Bà con có thể lựa chọn các giống nhãn chính vụ, nhãn chín sớm, nhãn chín muộn… các giống này năng suất cao chất lượng quả tốt và ít có hiện tượng ra quả cách năm.

Chăm sóc nhãn sau thu hoạch

Sau khi thu hái nhãn bà con tiến hành cắt tỉa vụ thu từ cuối tháng 8 – đầu tháng 9 bà con tiến hành tỉa bổ cành khô, sâu bệnh và các cành hè mọc quá dài.

Khi lộc thu hình thành, mọc dài khoảng 10cm thì tỉa bỏ mầm yếu, không hợp lý.

Chọn để lại 1 – 2 cành thu trên mỗi cành mẹ để cành to và khoẻ mạnh hơn

Sau thu hoạch tầm tháng 8 – tháng 9 tiến hành bón phân chuồng, đạm, lân, kali với cách bón như sau:

Phân chuồng: đào rãnh xung quanh theo hình chiếu của tán cây: rãnh rộng từ 20 – 30cm, sâu từ 20 – 25 cm.

Rải đều phân lấp đất rồi tưới nước giữ ẩm.

Phân NPK: nếu đất ẩm rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán sau đó tưới nước.

Nếu trời khô hạn cần hoà tan phân trong nước rồi mới tưới xung quanh gốc cây.

Lượng phân bón trong 1 năm:

Cây từ 4 – 6 năm tuổi:

Phân chuồng: 30 – 35kg/cây/năm

Phân đạm: 0,3 – 0,6kg/cây

Phân lân: 0,3 – 0,5kg/cây

Phân kali: 0,3 – 0,7kg/cây

Cây từ 7 – 10 năm tuổi

Phân chuồng: 40 – 50kg/cây

Phân đam: 0,7 – 0,9kg/cây

Phân lân: 0,6 – 0,8kg/cây

Phân kali: 0,8 – 1kg/cây

Cây trên 10 năm tuổi:

Phân chuồng: 55 – 70kg/cây

Phân đạm: 1,2 – 1,5kg/cây

Phân lân: 1 – 1,5kg/cây

Phân kali: 1,2 – 2 kg/cây

Chú ý chia ra từ 3 – 5 đợt bón trong năm

Đợt 1: tháng 2 – tháng 3

Đợt 2: tháng 5 – tháng 6

Đợt 3: tháng 8 – tháng 9

Phòng và trị một số dịch bệnh

Bọ xít: bọ xít là một đối tượng sâu rất phổ biến đối với nhãn. Bọ xít qua đông trên cây nhãn đẻ trứng và sâu non nở vào tháng 3 gây hại lá non, lộc hoa và quả non. Với mật độ cao bọ xít sẽ gây rụng quả non hàng loạt gây giảm năng suất nghiêm trọng.

Để phòng tránh:

Bà con bắt bọ xít trưởng thành bằng cách rung cây vào ban đêm, gom lại rồi đem đốt

Ngắt các lá có ổ trứng đem đốt

Sử dụng: Dipterex 0,3% hoặc Sherpa 0,2 – 0,3%

Rệp: thường phát sinh vào lúc các giò hoa bắt đầu dài ra, khi tồn tại ở mật độ cao rệp chích hút và gây thối quả và rụng hoa.

Phòng trừ rệp:

Dùng thuốc Sherpa 0,1 – 0,2% hoặc Trebon 0,1 – 0,2%

Phun lần 1: khi rệp xuất hiện

Phun lần 2: sau khi phun lần 1 từ 5 – 7 ngày

Bệnh sương mai: gây hại chủ yếu trong thời gian nhãn ra hoa khi mà bệnh xuất hiện sẽ làm hoa bị rụng, quả non bị thâm và rụng đi.

Phòng trừ:

Sử dụng Ridomil MZ 0,2% hoặc Boocđo 1%

Phun lần 1: khi cây ra hoa

Phun lần 2: khi hoa nở từ 5 – 7 ngày

Trước khi ra hoa: dùng Atonic phun cho giò hoa 2 lần

Lần 1: khi giò hoa mới nhú

Lần 2: khi hoa nở 1 tuần

Sau khi đậu quả: khi quả non có đường kính 3 – 4mm, phun Atonic với nồng độ = 1/2 so với chỉ dẫn.

Khoanh vỏ: cuối tháng 11, đầu tháng 12 khi cành thu đã thành thục chọn những cành sinh trưởng khoẻ, dùng dao sắc khoanh hết lớp vỏ với chiều rộng vết khoanh từ 0,4 – 0,5cm.

Cuốc sâu làm đứt rễ: cuối tháng 11, đầu tháng 12 tiến hành cuốc đất làm đứt rễ

Đào rãnh sâu: 30 – 40cm phía ngoài mép tán, cắt đứt một số rễ để phơi nắng tự nhiên 30 – 40 ngày.

Khi lá chuyển màu thì lấp đất và phân hữu cơ hoai mục rồi tưới nước cho cây sinh trưởng trở lại.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Muộn

1. Làm cỏ, tưới nước: Thường xuyên tưới nước, giữ ẩm, làm cỏ, xới xáo, vun gốc và chú ý vặt các mầm dại mọc từ thân gốc ghép.

2. Bón phân:

+ Lượng phân bón theo tuổi cây

Tuổi cây (năm) Loại phân bón (kg/cây/năm)

+ Thời gian bón: 3 – 5 lần bón/năm

– Phân chuồng: Cuốc rãnh xung quanh tán cây sâu 20cm, rộng 30cm và bón phân sau đó lấp đất lên, có thể bón kết hợp với đạm, lân và kali.

– Phân đạm, lân và kali: Hoà ra nước tưới hoặc xới nhẹ đất, bón phân và lấp đất lại, có thể chọc lỗ để bón, sau khi bón phải tưới nước ẩm.

3. Cắt tỉa: chia làm 4 đợt cắt tỉa

+ Đợt 1: Sau khi thu hoạch tiến hành cắt bỏ toàn bộ những cành trong tán, cành vượt, cành bị sâu bệnh, cành khô, cành tăm, cành sát mặt đất, tạo điều kiện cho cây thông thoáng để hạn chế sâu bệnh và tiêu hao dinh dưỡng.

+ Đợt 2: Khi lộc thu dài 5-7cm, tiến hành tỉa bỏ bớt lộc trên những cành quá nhiều lộc. Mỗi cành giữ lại 2-3 lộc to, khỏe để làm cành mẹ cho vụ sau.

+ Đợt 4: Cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, cắt bỏ những cành không đậu quả. Đối với những cây có nhiều quả sẽ cắt bỏ những cành có tỷ lệ đậu quả thấp (<10quả/cành) và những cành hè mọc quá dày.

4. Phòng trừ sâu bệnh:

4.1. Bọ xít nhãn: Chúng xuất hiện từ tháng 2 – 3 và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6. Sử dụng các loại thuốc để phòng trừ: Sherpa 0,2 – 0,3% hoặc Trebon 0,15 – 0,2% và phun vào giai đoạn bọ xít non là có hiệu quả nhất. Ngoài ra có thể rung cây vào ban đêm để bắt bọ xít trưởng thành qua đông vào tháng 12 và tháng 1.

4.2. Sâu ăn lá: Chủ yếu là sâu đo, sâu khoang, câu cấu, bọ nẹt, chúng thường hại các đợt lộc non và hoa. Sử dụng các loại thuốc: Polytrin 0,2%, Supracide 0,2% hoặc Sherpa 0,2% và phun ở giai đoạn sâu non.

4.3. Sâu tiện vỏ và sâu đục thân: Sâu non thường gặm vỏ trên thân chính, cành chính rồi đục vào phần gỗ. Cây bị hại thường sinh trưởng kém và có thể dẫn đến chết.

Nguyên nhân là do hai loài xén tóc hại thân cành nhãn: Xén tóc đốm sao và xén tóc mai rùa, chúng để trứng ở chạc cành hoặc dưới vỏ cành, sâu non sau khi nở sẽ đục cành, gốc cây.

Phòng trừ: Thường xuyên theo dõi vườn cây, khi thấy xuất hiện lớp mùn cưa đùn ra ở thân cây thì tìm lỗ đục để bắt sâu non. Có thể bắt thủ công bằng gai mây, dây thép hoặc sử dụng một số loại thuốc như: Polytrin 0,2%, Sumicidin 0,2% bơm vào các vết đục để diệt sâu non. Sau khi thu hoạch quả cần vệ sinh vườn cây, quét vôi vào gốc cây để hạn chế trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ hở của thân cây.

4.4. Rệp hại hoa và qủa non

Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học như: Sherpa 0,2 – 0,3%, Trebon 0,15 – 0,2% phun 2 lần. Lần thứ nhất khi rệp xuất hiện, lần 2 sau phun lần đầu 5 – 7 ngày.

4.5. Câu cấu ăn lá: Hại lá, cành, quả non

Biện pháp phòng trừ: Phun Supracide 40EC nồng độ 0,25%

4.6. Bệnh tổ rồng: Xuất hiện ở chồi non, chùm hoa làm cho lá non, hoa xoăn lại. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ chùm hoa, cành lá bị bệnh gom lại và đem đốt.

4.7. Bệnh sương mai

Bệnh xuất hiện và gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học để phun phòng: Rhidomil MZ 0,2%, Boocdo 1%, Oxyclorua đồng 0,2 – 0,3%. Phun lần 1 khi cây ra giò và phun lần.

4.8. Bệnh xém mép lá: Đầu và mép phiến lá có mầu xám trắng và khô, sau đó sẽ bị rách. Có thể sử dụng các loại thuốc: Zineb 0,4%, VibenC 0,3%, Score 0,05%, Daconil phun khi bệnh mới xuất hiện, phun lại lần hai cách lần đầu 1 – 2 tuần.

5. Một số biện pháp kỹ thuật làm tăng khả năng ra hoa, đậu quả 5.1. Khoanh vỏ:

Dùng dao sắc khoanh tất cả các cành cấp 1 hoặc cấp 2 (cành có đường kính 3 – 4 cm) với đường kính vết khoanh 0,2 – 0,3 cm cho những cây nhãn có khả năng sinh trưởng khỏe vào cuối tháng 11.

5.2. Xử lý Ethrel:

Xử lý cho những cành nhãn ra lộc đông từ 5 – 10cm trong thời gian từ trung tuần tháng 11 đến cuối tháng 12 với liều lượng là 400-500 ppm bằng cách phun ướt toàn bộ tán cây khi trời râm mát. Sau 7-10 ngày lộc đông bị héo và sau đó nhãn sẽ ra hoa.

5.3. Xử lý KClO3:

Xử lý vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 cho những cây nhãn không ra hoa trong điều kiện tự nhiên và lộc ở giai đoạn bánh tẻ.

Cách xử lý:

– Dùng cuốc xới nhẹ xung quanh hình chiếu tán cây.

– Hòa KClO3 vào 10 lít nước, khấy đều cho tan hết và tưới đều xung quanh tán cây.

– Sau khi xử lý phải giữ ẩm liên tục cho cây trong 7-10 ngày để đảm bảo cho KClO3 tan hết.

5.4. Phun α-NAA:

Phun lên toàn bộ tán cây vào 2 thời kỳ: Sau khi tắt hoa và sau tắt hoa 1 tuần.

5.5. Phun phân bón lá:

Phun khi trời râm mát và phun nước đều toàn bộ bề mặt tán cây. Phun định kỳ 15 ngày/ lần từ khi cây nhú hoa đến trước khi thu hoạch 45 ngày.

6. Thu hoạch và bảo quản quản 6.1. Thu hoạch

+ Thời điểm thu hoạch

– Thu hoạch khi quả đã chín, vỏ quả chuyển màu nâu vàng, vỏ mỏng và nhẵn. Quả mềm, mùi có vị thơm, hạt đen hoàn toàn. Độ Brix đạt 19-21% tuỳ vào từng giống.

– Yêu cầu ngoại cảnh khi thu hái: Thu hoạch quả vào ngày tạnh ráo, thu hoạch vào buổi sang hoặc buổi chiều.

+ Kỹ thuật khi thu hái: Dùng kéo cát chum quả, khi cắt chùm quả không kèm lá.

6.2. Bảo quản:

– Quả sau khi hái đưa vào chỗ râm mát, xếp quả vào sọt hoặc bao bì có thành cứng lót lá hoặc rơm rạ chuyển đến địa điểm tập trung. Khi xếp vào sọt, xếp quả quay ra xung quanh thành sọt, cuống quả chụm vào giữa tạo khe trống thoáng khí.

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Nhãn Sau Ghép Cải Tạo

Năm: N/A

1.1. Phạm vi điều chỉnh: Quy trình này hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật sản xuất nhãn thời kỳ sau ghép cải tạo giống tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

1.2. Đối tượng áp dụng: Quy trình này áp dụng đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Trong năm có 2 thời vụ ghép chính là vụ hè và vụ thu. Cưa đốn cây gốc vụ hè có thể ghép ngay vụ thu cùng năm. Cưa đốn vụ thu sẽ ghép vào đầu vụ hè năm sau.

– Tưới đủ ẩm vào các thời kỳ sinh trưởng lộc, chuẩn bị ra hoa, nở hoa và quả phát triển. Từ tháng 11 đến khi xuất hiện hoa, chỉ tưới nước khi đất quá khô.

– Làm sạch cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh gây hại.

Từ gốc cây sau khi cưa đốn, mỗi cây giữ lại 5 cành cấp 1 để ghép. Sau khi cành ghép bật mầm và phát triển thành thục thì bấm ngọn. Sau bấm ngọn cành ghép phát sinh nhiều chồi mới nên phải tỉa định chồi.

– Tỉa định chồi ngay khi chồi tái sinh dài 5 – 7 cm.

– Tỉa để lại 3 – 4 chồi có sinh trưởng khoẻ và phân bố đều về các hướng.

– Tỉa định chồi thường xuyên để quản lý được số chồi để lại và loại bỏ mần dại phát sinh.

2.4.1.Năm đầu sau ghép cải tạo

Lượng bón tính cho 1 cây: 3 kg phân vi sinh, 4 kg NPK.

– Lần 1: Toàn bộ phân vi sinh, 60% lượng phân NPK vào khoảng tháng 6 khi đợt lộc tái sinh đầu tiên đã thuần thục.

– Lần 2: Bón 20% lượng phân vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 để nuôi hoa.

– Lần 3: Bón 20% lượng phân vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 để nuôi quả.

– Đất ẩm, rải phân theo hình chiếu tán cách gốc 50 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân.

– Khi trời khô hạn, hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu tán, xới nhẹ đất và tưới giữ ẩm.

2.4.2. Năm thứ hai sau ghép cải tạo

Lượng bón tính cho 1 cây: 3 kg phân vi sinh, 4 kg NPK.

– Lần 1: Toàn bộ phân vi sinh và 60% lượng phân bón NPK sau khi thu hoạch quả

– Lần 2: Bón 20% lượng phân vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 để nuôi hoa.

– Lần 3: Bón 20% lượng phân vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 để nuôi quả.

– Đất ẩm, rải phân theo hình chiếu tán cách gốc 50 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân.

– Khi trời khô hạn, hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu tán, xới nhẹ đất và tưới giữ ẩm.

Xử lý ra hoa bằng khoanh vỏ. Áp dụng vào tháng 11, khi lộc thu đã thành thục. Dùng dao sắc khoanh hết lớp vỏ của cành cấp 1 hoặc cấp 2, vết khoanh rộng 0,2 – 0,3 cm.

2.6. Bổ sung dinh dưỡng qua lá

– Loại phân bón: Bortrac, Dong biển, Miro – 201.

– Phun ướt đều toàn bộ bề mặt tán cây khi trời râm mát. Giai đoạn 1 phun 3 lần theo định kỳ 15 ngày, bắt đầu từ khi cây nhú lộc. Giai đoạn 2 cũng phun 3 lần theo định kỳ 15 ngày, bắt đầu từ khi cây nhú giò hoa.

2.7. Phòng trừ sâu bệnh hại

Áp dụng như nhãn thời kỳ mang quả.

2.8. Phòng trừ sâu bệnh hại

Áp dụng như nhãn thời kỳ mang quả.

Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh

SẠCH VÀ XANH phân tích cho khách hàng hiểu rõ thêm quy trình chăm sóc cây xanh trang trí từ lúc mới trồng hay những cây trồng lâu năm, cách tưới nước , bón phân …

Cách duy trì – Chăm sóc cây xanh cây cảnh tranh trí

Chuẩn bị vật tư thiết bị nhân lực đến vị trí chăm sóc cây xanh.

Tới nước đẫm gốc cây xanh và tán lá

Nước máy lấy từ nguồn cung cấp của thành phố tưới tại chỗ hoặc vận chuyển đến bàng xe bồn cẩu

Dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m.

Chùi rửa sạch sẽ, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Công tác thay bồn cây

Quy trình chuẩn bị, vận chuyển vật tư, dụng cụ đến nơi làm việc

Nhổ sạch hoa tàn, cỏ dại dùng quốc xẻng xới tơi đất, san bằng mặt bồn theo đúng quy trình

Trồng cây xanh theo phân loại được chọn

Chùi rửa sạch sẽ, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Bón phân cho cây xanh và xử lý đất bồn hoa

Chuẩn bị, vận chuyển vật tư, dụng cụ đến nơi làm việc ( địa điểm trồng cây xanh cần chăm sóc )

Trộn bón tốt nhất phù hợp với từng loại cây xanh, kết hợp thuốc xử lý đất theo quy định

Bón điều phân vào gốc cây cây xanh cần chăm sóc

Trồng theo chủng loại được chọn, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m

Chùi rửa, cất dụng cụ tại nơi quy định

Duy trì cây hàng rào, đường viền

Chuẩn bị, vận chuyển vật tư trang thiết bị, dụng cụ đến nơi làm việc

Cắt sửa hàng rào vuông thành sắc cạnh, đảm bảo độ cao (thực hiện 12 lần/năm)

Bón phân hữu cơ 2 lần/năm

Trồng theo chủng loại được chọn, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m.

Chùi rửa, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Công ty TNHH giải pháp sạch và xanh chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc, trồng cây xanh tại Biên Hòa và các tỉnh lân cận Bình Dương, Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc cây xanh cho gia đình, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên công ty, trường học, trồng cây tại các khu vực công cộng vui long liên hệ với chúng tôi theo thông tin.

Công ty TNHH giải pháp Sạch Và Xanh

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp với đội ngũ nhân viên chuyên môn. Đảm bảo sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý vị. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Địa chỉ: 88/06/38, Tổ 38, Kp9, Nguyễn Văn Tiên, P. Tân Phong, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Mã số thuế: 3603215402

Điện thoại: 39 408 39 – Hotline: 0915. 38 50 38

Tên tài khoản: Công ty TNHH Giải Pháp Sạch và Xanh

Số tài 0121000740593 – Ngân hàng Vietcombank – Đồng Nai.

Website: chúng tôi – vesinhcongnghiepdongnai.com.vn

Email: sachvaxanhdona@gmail.com