Quy Trình Chăm Sóc Cây Mai / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng

Nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số yếu tố căn bản về quy trình chăm sóc mai vàng trong năm . Từ những kiến thức cơ bản đó mà bạn có thể áp dụng vào tuỳ vùng miền, tình trạng cây mai vàng mà chăm sóc cũng như phân bón cho cây mai vàng hợp lý. Nếu bạn đọc rất nhiều bài viết và áp dụng tất cả vào cây mai của bạn thì nó sẽ chết 1 cây nhanh nhóng. Nhiều khi chỉ chăm sóc đơn giản nhưng nó lại rất hiểu quả.

Quy trình chăm sóc mai vàng thường sẽ chia làm 3 giai đọan phát triển chính

Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ

Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

1.Thường từ tháng 1 âm lịch đến tháng 5 âm lịch Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

Năm nào cũng vậy, sao khi nở hoa xong cây sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới, tạo ra một tàn lá mới để bắt đầu nhiệm vụ duy trì nòi giống cho năm sau. Một trong những nguyên nhân căn bản mà hầu hết người mới chơi mai vàng mắc phải đó là để hoa nở hết và đậu trái đến khi nào trái chín thì thôi. Mọi người nhìn cây cứ nghĩ cây kết trái xong sẽ ra lá và tươi tốt. Nhưng nó chỉ đúng với những cây mai trồng dưới đất hoặc trồng chậu được chăm rất kỹ và bón phân đầy đủ cả năm.Khi mai nuôi trái thì cần rất nhiều dinh dưỡng có thể kiệt quệ cây.

Tốt nhất là sau những ngày tết, bạn hái hết trái và hoa trên cây càng sớm, càng tốt, giữ lại lá non cho cây thở. Nếu cây đang khoẻ mạnh(bạn biết về lịch sử của cây )thì bạn có thể xả tàn cho cây mai vàng ngay lúc đó, cây sẽ phát tược non rất mạnh. Nếu cây yếu hoặc bạn không rõ về cây, bạn chỉ nên tưới kích rễ cho cây(mua ở tiệm: nói vậy là người ta bán vì bây giờ có rất nhiều loại kích rễ) đến khi cây có 1 tàn lá xanh lại và sum xuê, có thể 1 tháng sau hoặc cây yếu quá thì đến tháng 4, tháng 5 thì bạn xả tàn cũng được.

Đây là hình ảnh vườn vào tháng 9 dương lịch năm 2017

Giai đoạn này ban có thể tưới phân NPK 30-10-10 và một ít phân dynamic + lân là được, không cần bón quá nhiều nếu bạn không rành về chăm sóc mai vàng.(Dynamic 1 muỗng canh và lân 1 muỗng café. Dynamic 7-10 ngày bón 1 lần, lân bón 2 tuần 1 lần). Cách tốt nhất là ngâm nhiêu đó vào 1 lít nước và tưới cho cây.Bạn có thể ra các tiệm bán phân bón gần nhà mà mua. Mua để dành dùng từ từ cũng rất tốt.

Nếu bạn mua cây mà chất trồng toàn sơ dừa và tro trấu hoặc cát thì bạn nên thay phân ngay (Không khuyến khích với người mới trồng mai). Hoặc tưới phân đến khi cây có bộ lá già, sau đó dùng dao gọt bớt phần phân cũ và thêm chất trồng mới vào1/10 đến 3/10 chậu).Cách làm này dành cho các bạn không nắm rõ kỹ thuật, sợ cây chết, với cách này đảm bảo cây bạn sẽ không chúng tôi người trồng theo kiểu công nghiệp, cho cây ăn phân hàng ngày, hàng tuần nếu ban khong đãm bảo có thể tưới phân đều thì nên thay 1 ít chất trồng giữ dinh dưỡng nhiều hơn.Nếu chất trồng là đất hoặc phù sa thì không cần thay đất trừ trường hợp bất khả kháng.Vì phù sa giữ dinh dưỡng rất tốt cho cây.Nếu bạn có 1 cây mai quý hãy tìm đất phù sa mà trồng, sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sứ chăm sóc.

Đây là gia đoạn quan trọng nhất để ít nhất có thể cứu sống cây mai của bạn ngay sau những ngày tết ra hoa. Nhiệm vụ cho cây sống là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, bạn đừng nghĩ dến việc uốn cây, hay làm sao cho cây ra hoa vào năm sau.

Đặc biệt khi mai không có lá thì không nên tưới, vì tưới nhiều nước sẽ làm chết rễ, đây cũng là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người chăm sóc mai vàng mới chơi mắc phải.Chỉ nên tưới kích rễ mà thôi.

Nhiều người sẽ thay chất trồng vào giai đoạn ngay sau tết nhưng đó là dành cho người chuyên nghiệp và họ biết về cây mai vàng họ đang chăm sóc. Vì thành phần của chất trồng cũng là vấn đề nan giải đối với ngay cả những người trồng mai vài năm.

Nhớ là từ khi mai nhú đọt non thì phải phun ngừa sâu và đặc biệt là bọ trĩ, nếu trồng vài cây bạn có thể phun liên tục 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần cho hết bọ trĩ. Khi lá già thì không còn lo về bọ trĩ nữa mà chuyển qua lo ngừa nhện đỏ.Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thề xem bài : Sâu trên cây mai vàng

2.Thường từ tháng 5 đến tháng 10 Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ

Ánh nắng là quan trọng nữa đối với công việc chăm sóc mai vàng, cây buộc phải nhận đủ nắng ít nhất 4-5 tiếng mỗi ngày để phát triển khoẻ mạnh.

Vì có đến hàng trăm tình huống có thể xảy đến cho cây mai mà chúng ta không lường trước được nên tôi sẽ chia sẻ từ từ theo từng chủ để nhất định để các bạn dễ nắm bắt.

Nếu cây mai được chăm sóc tốt trong giai đoạn 1 thì giai đoạn 2 là một quá trình rất dễ dàng đới với người chăm sóc, và nó thường diễn ra 1 cách tự nhiên, không cần can thiệp nhiều nếu chưa nắm rõ về cây và cách làm nụ.Tốt nhất là không nên can thiệp bằng hoá chất nếu không cần thiết. Chỉ cần giai đoạn 1 bạn chăm cây có 1 tàn lá sum xuê và không sâu bệnh thì giai đoạn này đối với mai vàng sẽ diễn ra 1 các rất tự nhiên.

Bạn có thể tỉa chèo vào tháng 5 và chậm nhất là trong tháng 6, cây sẽ ra tược mới, kèm theo nụ mới, như vậy cây sẽ giữ được nụ đến tết mà ko phải lo gì. Tỉa chèo là cất bớt những tàn lá mọc dài quá, cắt theo hình tháp mà bạn mông muốn.

Cách 2 là bạn có thể uốn cây, tạo dán cho cây, tạo cho cây bộ tàn mà bạn mong muốn bằng uốn kẽm, và cắt tàn. Sau đó cây có thể ra hoa nhưng bạn đừng lo, hãy ngắt bỏ hết để cây ra lá. Đến tết cây lại ra hoa bình thường.

Nhiều người đến giai đoạn này họ sẽ lặt lá vào mùng 5/5. Tơi chưa làm bao giờ nên không dám đưa ra ý kiến về vấn đề này.Nếu cây chưa có nụ thì bạn cứ an tâm, vì có nhiều giống mai đến tháng 8-9-10 mới kết nụ.

3.Thường từ tháng 10 đến tháng 12 Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

Về những kỹ thuật chuyên sâu về đất, phân, xả tàn, thuốc…….. tôi sẽ bổ sung bằng các bài sau 1 cách chi tiết nhất có thể. Khi mai ra đọt non nhớ ngừa bọ trĩ, và đặc biệt giai đoạn này nhện đỏ là nguy hiểm nhất cho cây vì chúng phá hoại luôn cả lá già.

Đây là giai đọan nên bón ít nhất 1 lần NPK 20-20-15 và super lân 1 lần trong tháng cộng với Dynamic.

Nấm trong giai đoạn đầu năm chúng ta đã tiêu diệt hết nhưng bắt đầu mừa mưa thì nấm bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nhớ là phải xịt ngừa nấm 1 tuần 1 lần vì mưa nhiều rất nguy hiểm, cây rất dễ sinh bệnh. Các tốt nhất là ngừa dẽ tốt hơn là để cây bệnh rồi mới trị. Nếu muốn rõ hơn bạn có thề đọc bài : Bệnh trên cây mai vàng của tôi, sẽ chuyên sâu và cụ thể hơn

Đến đây thì hầu hết mai đã ngừng sinh trưởng, lá mai vàng đã già đi. Chỉ chờ ngày lặt lá để ra hoá. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là làm sao giữ cho được bộ lá cây luôn xanh đến rằm tháng 12al.Đối với những cây có tàn lá sum xuê và xanh mượt và nụ đều thì bạn không cần phải lo gì cả. Chúng ta chỉ bón phân NPK với dynamic thật loãng bằng ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần là được. Nhưng thành phần NPK đều nhau hoặc K cao hơn. Nếu bạn không rành, tốt nhất không nên bón thêm NPK mà chỉ cần bón dynamic là đủ.Nếu cây nụ nhỏ thì có thể bón thêm NPK có Kali nhiều, nhưng điều này cũng rất nguy hiểm nếu bón không đúng cây sẽ ra hoa sớm nếu bạn bón và chăm sóc không đúng cách.

Nếu lá già quá, ngà vàng thì chúng ta có thể phun thêm phân bón lá NPK có hàm lượng N chúng tôi tỉ lệ thấp hơn trên bao bì nhưng phun liên tục 5 ngày liền. Sau đó chúng ta chỉ chờ đến ngày và canh lẩy lá theo từng vùng miền cũng như loại cây mà khác nhau từ 1-5 ngày.

Nói túm lại đây là quy trình chăm sóc mai vàng đơn giản dành cho người mới chơi.Còn đối với người chơi mai chuyên nghiệp thì đã quá rành.

1.Xả tàn, thay phân

2.Nếu chưa rõ kỷ thuật chỉ nên bón phân Dynamic là được.

3.Xịt thuốc trị nấm và sâu định kỳ.

Nhận chăm sóc mai vàng tận nhà

4.Hãy để cây mai phát triển tự nhiên nhất có thể thì nó sẽ không chết lãng xẹt.Vì cây rất thông minh, tự biết cân bằng dinh dưỡng.

5. Việc làm bông dày đặc thật sự còn tuỳ thuộc vào giống mai,nội lực của cây nên các bạn hạn chế làm bông bằng hoá chất, hoặc muốn thử nghiệm thì thoải mái vì làm bông không lam chết cây mà chỉ làm hoa không đúng tết thôi, hj.(Sử dụng hóa chất nhiều hoặc không đúng sẽ làm cây mai vàng chết hoặc ra hoa xong sẽ suy luôn)

Nếu có gì thắc mắc có thể hỏi trực tiếp mình qua email hoac facebook: hainp88@gmail.com. Điện thoại: 0948.357.113

Quy Trình Chăm Sóc Mai Sau Tết

Sau những ngày mãn khai làm đẹp nhà ngày tết, những “nàng mai” bắt đầu tàn tạ nhan sắc và cần được chăm sóc, chiều chuộng để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Theo tư vấn của chuyên gia cây kiểng, việc chăm sóc mai sau tết cần làm sớm ngay từ trước rằm tháng giêng âm lịch.

Việc chăm sóc mai đầu tiên lại là xuống tay khá “tàn nhẫn”: cắt bỏ hết những chùm hoa đang nở lẫn nụ hoa chưa kịp nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt giữa cuống hoa hoặc cuống nụ hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới.

Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa như cách làm trên, còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời nơi có nắng sớm chiếu vào. Khoảng một tuần sau khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

Để chỉnh sửa dáng cây, thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoăc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành. Việc kế tiếp là cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ nhánh quá dày để tạo dáng hài hòa.

Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khỏang 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn. Nếu muốn tạo dáng mai gốc to chóp nhỏ dạng hình tháp thì nên cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt nên xem kỹ để chọn một chồi khỏe mạnh thay thế phần thân cắt bỏ, hoặc một nút lá có khả năng mọc và phát triển mạnh để thay thế ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút lá thay thế khỏang 5 – 10 mm. Khỏang chừa này để dùng lạt buộc ép cái chồi sẽ thay thế ngọn vào cho xuôi chiều đứng của ngọn.

Nếu chỉ là nút lá chưa mọc thành chồi thì phải chờ cho nút lá đâm chồi mọc ra 4 – 5 lá khỏe mạnh rồi mới dùng lạt cột ép vào phần thân để hướng ngọn lên trên. Không buộc ép kịp thời thì chồi thay thế sẽ đâm chỉa ra ngòai khó coi. Phần chừa của thân gần ngọn thay thế sẽ được cắt bỏ sau khi ngọn mới đã cứng cáp.

Xong các công đọan uốn tỉa, cắt sửa là đến việc phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới. Dùng lọai Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun lá là hiệu nghiệm nhất. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát. Cần hạn chế tối đa các lọai phân vô cơ.

Việc chăm sóc mai sau tết còn bao gồm cả công đoạn thường xuyên theo dõi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá. Trong thời kỳ chồi đang mọc lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

Có thể thay ngay đất bạc màu hoặc thay chậu đối với những gốc mai chỉ cắt tỉa sơ. Còn đối với những cây mai cắt tỉa nhiều thì nên chờ hơn một tháng sau mới thay đất hoặc chậu. Các công đoạn chăm sóc mai cần xong xuôi trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Quy Trình Chăm Sóc Mai Bình Định Trong Một Năm

Trong những chuyên đề trước tôi đã chia sẽ “Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm”, “cách chăm sóc cây mai trong chậu”, tuy nhiên còn nhiều chi tiết chưa đề cập rõ, trong kỳ này tôi xin viết về quy trình chăm sóc mai Bình Định trong một năm, trong đó có những chi tiết mà các bài viết trước tôi chưa đề cập để nếu dịp tết vừa rồi các bạn có mua được một vài gốc mai Bình Định. Các bạn biết được công việc bạn phải làm để có một cây mai Bình Định tốt để chơi trong dịp tết năm sau, xin mời các bạn cùng theo dõi với bài viết bên dưới. Công việc sau Tết:

Tối đa đến ngày 15 tháng 1 các bạn phải đem cây mai đó ra ngoài nắng. Nếu bạn đã để quá lâu trong nhà và cây đã ra quá nhiều lộc non, bông, trái, nụ còn lại thì đến ngày 10 bạn nên đem cây ra từ từ (để dưới bóng mát để cây không bị cháy lá).

Từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 1 bạn phải lặt toàn bộ bông, nụ còn lại, trái đi. (Lặt trái ,bông thì lặt phần màu xanh, chừa lại phần giáp mí giữa cuống xanh và cuống bông màu đen. Phần này sẽ cho bông rất đặc năm sau.)

16 tháng 1 là ngày bạn phải đem cây ra nắng hoàn toàn và bắt đầu công việc xả tàn. Bạn có thể cắt 1/3 đến ½ nhánh (chi) cần xả.

Chú ý quan trọng là : Nếu bạn xả quá sâu (cắt bỏ quá sát thì tại những vết cắt đó tượt sẽ phóng ra rất mạnh và khoảng cách giữa các lá sẽ thưa, số lượng chồi bung ra rất nhiều nhưng nụ thì sẽ thưa hơn. Như vậy một kỹ thuật xả tàn ở đây là bạn phải xả có trong có ngoài. Tức là làm thế nào trong một chi gồm nhiều nhánh bạn phải chọn những chi xả ở ngoài (có thề xả ít thôi) và một vài chi còn lại bạn phải xả cho sâu vào (có thể hơn ½ cành đó) và một lưu ý nữa trong xả tàn là bạn phải biết vị trí chồi sẽ mọc. Tôi thì cho rằng chồi chỉ mọc tại những vị trí nách lá hoặc lẽ ra là nách lá (một tược mọc ra thì thường cách cuốn lá đầu tiên từ vị trí trong cùng cuả tược đến lá thứ nhất sẽ có 2 đến 4 vết sọc hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Đó là những nơi lẽ ra phải có lá, nơi đó tược (chồi ẩn còn trong những vị trí đó) hoặc tược chỉ ra những nơi và lực cuả cây bị chận lại và bắc buộc tại vị trí chận phải có tổn thương về phần gỗ. Như vậy những nơi đó bạn bấm cách những vị trí đó 1 đến 2 ly sẽ ra chồi. Cũng trong ngày này bạn nên thay chậu, đất cho cây.Trước hết là bạn phải có đống phân ủ mục. Còn nếu không thì bạn nên đi xin hoặc ra thị trường mua hỗn hợp đất pha sẳn. Nếu cây mai Bình Định mà bạn mua đuợc chăm sóc tại chúng tôi thì có thể người ta đã thay phân cho bạn, còn nếu không (tức là cây đó được trồng bằng đất phù xa) thì bạn nên thay đất cho cây.

Thay đất cho cây ngay sau khi bạn xả tàn, công việc thay chậu, phân phải hoàn thành tối đa trong 2 ngày là 16 và 17. Khi thay châu xong bạn phải thực hiện ngay động tác là dùng thuốc kích thích rễ Nutrilux pha loãng (1 gói 100g pha cho ba thùng 50 lít. Tưới mỗi gốc 2 lít. Bạn dùng sơ dừa hay vỏ dừa hay vải bao bố hay tấm bông gòn dể giữ ẩm cho bộ rễ.

Ngày 17 tháng 1: Bạn phải bắt đầu diệt nấm. Cách diệt nấm là bạn dùng bordo 95 pha đậm đặt quét lên thân cây (trước khi quyét bạn nên dùng cọ và nước để vệ sinh cây).

Ngày 18 tháng 1 bạn xịt một lần thuốc bao gồm: kích chồi đẻ nhánh, B1, kích rễ Nutrilux. (Giai đoạn này ta phải dùng xa, dụng cụ để tưới nước bằng tia nhỏ) để tưới mai. Ngày bạn tưới nước 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều tối.

Ngày 19 tháng 1: bạn tiếp tục xịt thuốc sâu bao gồm: confidor,….

Ngày 20 tháng 1: bạn xịt thuốc bệnh cho cây: trị nấm,…

Khoảng 03 tháng 2 bạn tiếp tục xịt kích chồi đẻ nhánh, B1, bón rễ, một ít phân bón lá rong biển (nhẹ thôi).

04 tháng 2: bạn lại xịt như ngày 19/1, và công việc cứ thể tiếp diễn cả năm. Bạn phải thường xuyên quan sát xem tình hình của cây có bệnh gì, sâu gì thì phải chữa ngay. Việc xịt thuốc nên diễn ra thường xuyên theo chu kì 15 ngày / lần.

Nhưng phải cơ động: cụ thể không thể xịt kích chồi mãi, làm nhiều tược phóng ra rất nhanh nhưng thưa hơn và lá mõng hơn và bạn cũng không được xịt kích chồi sau tháng 6. Tức là sang đầu tháng 7 bạn phải ngưng xịt nó đi.

Nhưng đồng thời giai đoạn này bạn lại bắt đầu tăng cường thuốc kích nụ Nutrilux. Có thể anh em nói dùng thuốc kích nụ là thừa nhưng tôi thì vẫn làm cho chắc ăn. Kích nụ xịt từ cuối tháng 6 đến tháng 11. Chú ý bạn phải quan sát cụ thể từng cây, nếu nụ quá dày, quá nhiều và to thì ta hạn chế xịt.

Ngoài ra bạn phải thường xuyên tỉa cành.

Khoảng ngày 25 tháng 2 bạn nên tưới phân lần đầu tiên cho cây. Hổn hơp tưới bao gồm: phân bánh dầu đậu ngâm ủ (khoảng trên 6 tháng)( dùng 20kg ngâm trong thùng phi ¾ nước). Hổn hợp tưới bao gồm: 0.5 lít nước phân ủ cộng với 0.1lít nước phân NPK 20 20 15 ngâm cách đó 3 ngày (1kg pha thùng 18 lít). Việc tưới hổn hợp này được thực hiện vào lúc chiều mát và trước đó 4 tiếng bạn phải tưới nước cây sơ qua trước, công việc này làm đều đặn mỗi tháng 1 lần.

Đến đầu tháng tư hổn hợp trên lại bổ sung thêm phân lân vi sinh ngâm ủ chung với NPK với công thức 1kg NPK cộng với 0,5kg phân Lân vi sinh. Bón liên tục cho đến tháng 8 tháng 9. Nhưng chú ý công thức npk sẽ thay đổi theo từng tháng.

Tháng 4 là tháng bắt đầu công việc tạo dáng, tàn cho cây mai. Công việc này được lập lại vào tháng 7 và hết tháng 7 không nên tại tạo dáng nữa vì khi tạo dáng bạn phải bấm tiả, mà giai đoạn cuối tháng 7 sang tháng 8, 9 nếu bấm tiả rất nguy hiểm có thể tạo cho cây mai nở bông sớm.

Công việc tiả này chỉ có thể thực hiện lần cuối cùng vào 20 tháng 12 khi cây chuẩn bị xuất bán. Nếu cây để ở nhà thì 25 hoặc 26 bạn mới tỉa lần cuối.

Sau khi lặt lá mai xong, bạn phải xịt mạnh một lần thuốc diệt bọ trĩ và lúc này bạn nên dùng moniter dù nó rất độc (nếu để nhà thì bạn dùng fastac hay confidor là được) và nên xịt thêm một ít thuốc sâu.

Trong những lần tưới phân vào tháng 11 và xịt thuốc vào tháng 11 bạn nên tăng cường thêm phân kali. Làm như thế cây sẽ ra bông sặc sỡ hơn và lâu rụng hơn vào dịp tết.

Một vài lưu ý riêng khi chăm sóc cây mai Bình định:

1/ Do đặc thù cây mai Bình Định là một cây mai thế, cây mai nguyên thuỷ và thường rất nhiều bông vào dịp tết. Như vậy công việc quan trọng nhất để có cây mai Bình Định là khâu bấm tiả. Bạn phải thường xuyên bấm tiả. Sau khi xả tàn khoản 20 ngày sau là bạn phải bắt đầu bắm tỉa và công việc này phải diển ra thường xuyên hàng ngày và kết thúc vào cuối tháng 7 âm lịch. Sang đầu tháng 8 bạn không được bắm tỉa cây nữa.

2/ Bạn bắt đầu tạo dáng cho cây từ tháng 4 âm lịch. Nhưng để tạo được dáng cây thì từ lúc xả tàn bạn phải xác định chừa chồi nào, nhánh nào và khó khăn nhất vẫn là việc xác định ngọn của bạn sẽ cao thêm bao nhiêu và phải biết cắt bớt ngọn nào và chừa ngọn nào.

Cây mai Bình Định có một nhược điểm rất lớn là phần ngọn thường hay đơn độc (tức là một chi nhỏ và một đỉnh ngọn) vì vậy khi cây mai nở sớm phần ngọn (mà phần ngọn luôn nở trước) hay khi vận chuyển mà hư ngọn thì rất dễ cây đó không tiêu thụ được vào dịp tết. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn phải biết chừa chi nào và để chi nào làm chủ (làm ngọn) và bạn cũng nên chừa thêm một chi dự phòng nho nhỏ để khắc phục nhược điểm trên.

3/ Và một lưu ý nữa là tuyệt đối bạn không bao giờ cho bất cứ nhánh, tược nào được mọc từ thân. Khi bạn vừa thấy bất cứ tược nào đâm từ thân ra là cắt bỏ ngay. Nếu không làm vậy thì bạn đừng hối hận về sau.

4/ Một lưu ý nữa là: những chi nào mà có tược mọc hướng lên bạn cũng cắt bỏ luôn hoặc bạn phải dùng que hay dây kéo nó xuống.

5/ Một đặc điểm khi tạo dáng mai là vào đầu tháng 4 bạn nên khéo những chi thấp ngang với nách chi chủ (để khi tháo cây gim nó bung lên là vừa và trong quá trình sinh trưởng lá và tược con hướng lên là vừa). Và khi kéo chi như vậy bạn cũng nên để ý là phải làm sao hai lá đối xứng nhau trên củng một cành phải song song với thành chậu. Nếu không làm vậy sao này tược sẽ mọc một cái lên một cái chỉa xuống rất khó coi và khó sửa.

6/ Một lưu ý nữa trong khâu bắm tỉa là đợt bấm tỉa đầu bạn thực bấm tược khi lá nhánh đó bắt đầu già và chuẩn bị phóng tiếp dọt non về phía trước thì ta bấm, nhưng đến giữa tháng 4 thì bạn phải thay đổi cách tỉa là khi tược vừa mới ra lá non khoản 5 lá là bạn bấm ngay (tức lúc này lá và nhánh vẫn còn rất non). Làm như thế khoảng đến giữa tháng 5 hoặc đầu tháng 6 (tức một tháng rưỡi) thì bạn phải ngưng ngay và chuyển sang cách bấm cũ là đợi lá già chuẩn bị ra tược hoặc ra quá dài thì bấm. Hai cách bắm tỉa trên có sự khác biệt nhau rất nhiều. nếu bạn áp dụng đúng thì cây mai rất nhiều nhánh, nhánh khỏe, nhiều lá và tôi nghĩ chắc là nhiều nụ.

7/ Tôi thấy có nhiều người khuyên là cây mai sau khi xả tàn thường tốn nhiều sức chính vì vậy không nên thay chậu những cây mà xả tàn mạnh tay. Theo tôi thì không phải vậy. Khi bạn xả tàn, cây sẽ không cần nhiều năng lượng vì vậy thay chậu lúc này cây ít tổn thương nhất, nếu để sau một tháng hoặc 2 tháng mà thay chậu thì lúc này cây đang ra tược non rất nhiều và lúc này thay chậu thì rất nguy hiểm: cây suy kiệt, tược chậm lớn, cây dể chết héo hơn.

Nói tóm lại một câu: muốn có cây mai Bình Định tươi tốt thì bạn phải chăm sóc tốt cây mai, tạo đúng dáng mai và phải thường xuyên bấm tỉa.

Có thể bạn cũng muốn xem: Triệu chứng cây mai vàng bị xoăn lá non và thuốc đặc trị bọ trĩ cho cây mai vàng Hoa Mai Tết Bình Định

: hoamaixunau, quy trình chăm sóc mai vàng trong một năm, cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm, cách chăm sóc mai Bình Định, cách chăm sóc cây mai trong chậu, kinh nghiêm chăm sóc mai vàng, quy trình chăm sóc mai vàng sau Tết

Quy Trình Chăm Sóc Mai Trong Năm Ra Sao? Bảo Vệ Cây Mai Trong Mùa Mưa

Quy trình chăm sóc mai trong năm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Thật ra việc chăm sóc cây không tốn quá nhiều thời gian nhưng mọi người thường quên và đến cận kề tết mới cắt tỉa, lặt lá mai thì đã quá trễ để cây có thể ra hoa kịp và sung sức nhất.

Mùa mưa sắp đến, những cơn mưa đầu mùa thường rất độc và mang nhiều dịch bệnh cho cây, vì vậy, mọi người nhớ chú ý trong việc chọn đất, chậu và bảo vệ cây mai trong mùa mưa thật tốt.

Chọn đất cho Mai trong mùa mưa

Vào mùa mưa, tính trạng ngập úng diễn ra thường xuyên nên Mai cũng không tránh khỏi bị nước mưa xâm lấn. Mọi người nên chọn loại đất thịt nhẹ, không nhiễm phèn chua hay các hóa chất thì khả năng hút nước sẽ nhanh, giữ cho rễ mai không bị ngập trong nước.

Chọn Chậu cây thoát nước tốt cho cây

Dưới đáy chậu cần đổ một lớp cát, sỏi hoặc vỏ dừa khô để dễ thoát nước. Lỗ thoát nước càng to càng tốt. 

Thường xuyên xới mặt chậu cho tơi xốp để đất dễ hút nước và thoát nước.

Che chắn cho Mai

Nên dùng mái hiên, lưới, kính,…để tránh nước mưa tiếp xúc với cây. Nước mưa chứa axit, các chất bẩn cực kỳ có hại cho cây. Mưa đầu mùa gây ra ngập úng nếu cây phơi mình dưới mưa liên tục và không có biện pháp thoát nước phù hơp.

Bón phân cho Mai trong mùa mưa

Bạn có thể bón phân chuồng, rễ dừa, xác trà,…các loại phân này rất tốt cho cây vì chiết xuất từ thiên nhiên, không có chất hóa học nhưng không nên bón quá nhiều loại phân cùng một lúc, cây dễ bị chết vì ngộ độc nha (cây cũng như con người ăn nhiều quá sẽ ngộ độc mất)

Ngoài ra mọi người nên cắt, tỉa cành, bắt sâu cho Mai để Mai được phát triển toàn diện. Thay đất cũng là biện pháp tốt nhất để phục hồi cây mai bị mất sức.

Ở trên là những kỹ thuật mà mình tích góp được sau nhiều năm chăm sóc Mai vàng. Chín người mười ý, mỗi người đều có cách chăm sóc mai khác nhau nhưng tất cả đều nhằm mục đích cây mai sẽ nở nhiều hoa đẹp vậy nên chúc mọi người có thể chăm sóc cây mai của mình thật tốt.

Liên hệ tư vấn

chăm sóc mai vàng trong năm

Nếu mọi người không có thời gian chăm sóc mai của mình có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc Mai tại nhà của Vườn Mai Sáu Hải.

ĐT/ZALO: 09.8181.8284  Địa chỉ: Số 45D, Đường 12, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất