Quy Trình Chăm Sóc Cây Dâu Tây / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dâu Tây

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất là một giống cây trồng có nguồn gốc từ châu Mỹ và được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng.Được du nhập vào Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây với sự lai tạo giống lại phù hợp với khí hậu lạnh của châu Âu nên dâu tây ở nước ta được trồng nhiều ở Đà Lạt.Với giá thành cao và sự thị hiếu của mọi người, dâu tây đã dần trở lên quen thuộc với người dân Việt Nam và đem lại lợi nhuận tương đối cao cho người trồng.

Là một loại thực vật hạt kín có hoa thuộc họ hoa hồng, ưa chuộng khí hậu ôn đới, sinh trưởng trong điều kiện thời tiết mát, thuận lợi với nhiệt độ từ 10-15 độ C và có nắng. Dâu tây là loài cây thân thảo thấp có hoa màu trắng, quả dâu tây khi chín có màu đỏ tươi rất bắt mắt có kích thước to bằng quả trứng gà, khi ăn có vị chua ngọt đặc trưng. Để cây đậu quả ngon và chất lượng, ngoài những yếu tố thuận lợi như đất đai, khí hậu thì việc chăm sóc và bón phân hợp lý là những yếu tố quan trọng giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi trồng

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

Mọi người nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng đất thường trộn thêm phân bón và xơ dừa, chấu để đất tơi xốp lâu, luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

Bón phân cho cây dâu tây

Sau khi trồng khoảng 2 tuần, bắt đầu sử dụng phân bón lá cho cây. Nên dùng phân lân cao để kích thích khả năng ra rễ của cây. Tỉ lệ: 1 gói pha được 20 lít nước. Tưới phân đều lên mặt lá và rễ để cây hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng. Số lần tưới: 5-7 ngày tưới 1 lần vào lúc trời mát.

Chú ý phòng sâu hại và bệnh cho cây khi thấy cây xuất hiện tượng lạ cần cách ly ngay với các cây khác. để tránh lây lan nguồn bệnh khi cây bị bệnh dùng các loại thuốc chuyên dùng để chữa bệnh và diệt sâu hại cho cây.

Mùa ra quả của dâu tây vào khoảng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 3, các mùa còn lại cây phát triển bình thường nhưng không cho quả

Cây dâu tây cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt, cây ưa nước, nhưng đất trồng lại cần thoát nước tốt để cây không bị ngộ độc chất dư thừa trong phân khi ta bón mà cây không dùng hết.

Thi thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây, để giữ đất tơi xốp khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương nhiều đến bộ rễ của cây bón phân thường xuyên cho cây ví cây dâu luôn cần lượng chất dinh dưỡng cao.Chú ý kỹ thuật ngắt lá và tỉa bông cho cây.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Dâu Tây:

Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ, chọn giống khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh. Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây. Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh Thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng

Biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh.

Công dụng của dâu tây

Dâu tây chứa nhiều vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra nó còn được dùng làm món ăn, nguyên liệu chế biến thực phẩm, cây còn dùng để làm cảnh rất được ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, đặc biệt là ở vùng núi cao nơi có khí hậu mát mẻ phù hợp với cây trồng.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Bón Phân Cho Cây Dâu Tây

Cũng như các loại cây trồng khác dâu tây cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Các loại nguyên tố đa lượng như N, P, K, nguyên tố trung và vi lượng: Ca, Mg, B…

– Nitơ (N): là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự tăng trưởng thực vật, ảnh hưởng đến sự ra hoa và hình thành quả.

+ Lá của cây thiếu nitơ vẫn còn nhỏ và có thể chuyển từ màu xanh sang xanh lục hoặc vàng. Kích thước quả giảm, N còn ảnh hưởng đến độ săn chắc, chất lượng và thời gian bảo quản của quả dâu tây.

+ Trong cây dâu tây thiếu P, lá nhỏ màu xanh vàng trở nên thống nhất màu vàng thường được quan sát thấy. Giảm kích thước quả cũng được quan sát khi thiếu hụt trở nên lớn hơn.

– Kali (K): Cung cấp đủ K cho cây dâu còn giúp cây chống chọi tốt và tăng khả năng chống chịu bệnh. Khi cây dâu tây được cung cấp tốt với K, chúng có thể tổng hợp nhiều lượng đường hơn, vì vậy mà quả sẽ được ngọt hơn, nâng cao chất lượng quả.

– Ngoài ra cây dâu cũng rất cần các nguyên tố trung lượng và vi lượng khác như : S, Ca, Mg, Fe, B, Mn, Zn, Cu, Mo, Ni, Cl.

Vì vậy việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây dâu rất quan trọng, chỉ khi cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cây mới có thể sinh trưởng phát triển tốt và đạt được năng suất cao.

(Lượng phân bón cho 1 ha)

– Phân chuồng hoai: 40 – 50 m3 + Vôi: 1.500kg + Hữu cơ vi sinh: 1.000 – 2.000 kg.

– Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100 kg N – 120kg P2O5 – 120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg.

Lượng bón: Ure: 217 kg, Super lân: 750 kg, KCl: 200 kg.

Ghi chú: Bón vôi 2 đợt/năm: Đợt 1: Bón lót 1000 kg; Đợt 2: 06 tháng sau khi trồng bón bổ sung 500 kg.

– Lượng phân bón định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

– Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hoặc hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10 – 15 ngày xịt 01 lần.

– Bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân bón theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

Nguồn: Sở NN và PTNT Lâm Đồng

Dây tâu ngày càng được nhiều người ưu chuộng, không những có giá trị kinh tế mà bản thân nó có nhiều giá trị dinh dưỡng,.. Dựa vào nhu cầu cần thiết hiện nay chúng tôi đưa ra quy trình hướng dẫn trồng và chăm sóc dâu…

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Muộn Hà Tây

Nhãn là loại cây thân gỗ á nhiệt đới và nhiệt đới, được trồng chủ yếu ở các nước Châu Á cho hàm lượng chất dinh dưỡng cao và hiệu quả kinh tế ổn định. Do vậy, nhãn rất được ưa chuộng, xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu. Hình thái nổi bật: Lá mầu xanh đậm, ít bóng, mép lá lượng sóng, phiến lá rộng, mỏng. Quả vẹo có mầu vàng sáng, cùi dày, giòn, nhiều nước, thơm và có mầu trắng trong, vỏ mỏng. Là một trong những loại cây ăn quả phổ biến của nước ta.

Đặc điểm nổi bật của giống cây

Về đặc điểm hình thái, nhãn muộn Hà Tây cũng tương tự như những giống cây nhãn thông thường khác với cây thân gỗ vỏ xù xì cao khoảng 3-5m. Ở Việt Nam có nhiều giống nhãn đa dạng và phong phú như nhãn nước, nhãn thóc, nhãn hương chi, nhãn lồng Hưng Yên,…Tuy không phải là loại nhãn nổi tiếng và thơm ngon nhất song nhãn muộn Hà Tây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định và nhanh ra lá. Có nguồn gốc từ xã Đại Thành-huyện Quốc Oai – phố Hà Nội và vẫn đang được nhân giống ra các vùng lân cận.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng: Làm sạch cỏ dại, Cũng giống như những loại cây trồng khác, trước khi trồng nhãn muộn cần tiến hành làm đất cho cây. Nhãn được trồng vào hố. Hố đào thường là hình vuông, tỉ lệ 60 x 60 x 60 cm hoặc 80 x 80 x 80 cm.

Phân Bón Lót: Để cây phát triển và sinh trưởng tốt cần bón lót cho cây. Kết hợp phân chuồng và phân hữu cơ để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón 20 – 25kg phân chuồng hoai + 1 – 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Muộn Hà Tây: Tốt nhất nên chọn điều kiện thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm để trồng. Khi trồng dung một con dao nhỏ và sắc để rạch bỏ túi của bầu. Chú ý không được làm vỡ bầu đất. Đặt cây trồng ngay ngắn vào giữa hố. Lấp đất cho cây, lấp ngang đến cổ rễ. Trồng xong cần tưới nước ngay để tránh mất nước.

Đợt 1: Sau khi thu hoạch tiến hành cắt bỏ toàn bộ những cành trong tán, cành vượt, cành bị sâu bệnh, cành khô, cành tăm, cành sát mặt đất, tạo điều kiện cho cây thông thoáng để hạn chế sâu bệnh và tiêu hao dinh dưỡng.

Đợt 2: Khi lộc thu dài 5-7cm, tiến hành tỉa bỏ bớt lộc trên những cành quá nhiều lộc. Mỗi cành giữ lại 2-3 lộc to, khỏe để làm cành mẹ cho vụ sau.

Đợt 4: Cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, cắt bỏ những cành không đậu quả.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Nhãn Muộn Hà Tây

Cây 1 – 3 năm tuổi: Mỗi năm bón 1 – 1,5kg/gốc loại phân NPK 20 – 20 – 15. Lượng phân này được chia đều làm 3 – 4 lần bón trong năm, năm đầu nên pha phân vào nước tưới.

Cây trên 3 năm tuổi: Cây càng lớn lượng phân bón càng tăng, năm trúng mùa bón nhiều hơn năm thất mùa. Trung bình, mỗi năm bón cho mỗi gốc 3 – 5kg loại phân PNK 15 – 10 – 15 hoặc 20 – 20 – 15

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Nhãn Muộn Hà Tây

Bọ xít nhãn: Chúng xuất hiện từ tháng 2 – 3 và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6. Sử dụng các loại thuốc để phòng trừ: Sherpa 0,2 – 0,3% hoặc Trebon 0,15 – 0,2% và phun vào giai đoạn bọ xít non là có hiệu quả nhất. Ngoài ra có thể rung cây vào ban đêm để bắt bọ xít trưởng thành qua đông vào tháng 12 và tháng 1.

Rệp hại hoa và qủa non: Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả. Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học như: Sherpa 0,2 – 0,3%, Trebon 0,15 – 0,2% phun 2 lần. Lần thứ nhất khi rệp xuất hiện, lần 2 sau phun lần đầu 5 – 7 ngày. + Câu cấu ăn lá: Hại lá, cành, quả non, Biện pháp phòng trừ: Phun Supracide 40EC nồng độ 0,25%

Bệnh tổ rồng Xuất hiện ở chồi non, chùm hoa làm cho lá non, hoa xoăn lại. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ chùm hoa, cành lá bị bệnh gom lại và đem đốt.

Công dụng của cây

Nhãn là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, quả nhãn ăn trực tiếp, sấy khô, đóng hộp, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm , dược phẩm,..nhãn cũng có thể lấy gỗ, hoa nhãn là nguyên nguyên liệu nuôi ong lấy mật, nhãn còn giúp chữa một số loại bệnh và mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi trồng.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Tây

Cây khoai tây thuộc họ Cà (Solanaceae) là loại cây công nghiệp ngắn ngày trồng lấy tinh bột, khoai tây được coi là cây lương thực quan trọng sau cây lúa mì, lúa nước và ngô. Trong củ khoai tây có nhiều chất dinhh dưỡng với hàm lượng cao.

Cây khoai tây có nguồn gốc từ Peru và được du nhập vào Việt Nam năm 1890, tới năm 2017 này là 127 năm, diện tích, năng suất, sản lượng liên tục thay đổi.

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Vào mùa đông nhiệt độ trung bình 15 – 25 0 C, thuận lợi cho cây khoai tây sinh trưởng và phát triể

I. THỜI VỤ

Vụ Đông Xuân sớm: trồng vào đầu tháng 10, thu hoạch vào tháng 12.

Vụ chính: trồng cuối tháng 10 đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1 đầu tháng 2.

Vụ xuân: trồng tháng 12, thu hoạch vào tháng 3.

II. CHỌN GIỐNG

Hiện nay, trong sản xuất đang phổ biến nhiều giống khoai tây khác nhau có năng suất cao phẩm chất tốt được thị trường trong nước ưa chuộng và đảm bảo tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu:

Giống khoai tây Đức: Giống Mariela, Solara

Giống khoai tây Hà Lan: Giống Diamond (Diamant)

Các giống khác: Giống khoai tây KT3, Giống VT2, khoai tây hạt lai đời G1 (giống khoai tây lai Hồng Hà 2 và Hồng Hà 7)

III. CHỌN ĐẤT VÀ LÀM ĐẤT

Khoai tây phù hợp trên đất ruộng, đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt

2. Làm đất:

Cày bừa, làm đất nhỏ vơ sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng vụ trước. Lên luống đơn, luống rộng 0,6 – 0,7m (trồng 1 hàng) hoặc lên luống kép, luống rộng 1,2m (trồng 2 hàng).

IV. CHUẨN BỊ CỦ GIỐN a. Cách chuẩn bị củ giống bằng phương pháp bổ củ:

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ. Có 2 cách bổ, bổ củ theo phương pháp truyền trống chấm xi măng khô, cách này đơn giản nhưng củ giống dễ bị thối nếu sau khi trồng gặp mưa. Bổ củ theo phương pháp cắt dính tuy có tốn công hơn nhưng tỉ lệ củ bị thối sau khi trồng ít hơn nhiều.

b. Tiêu chuẩn củ giống

Yêu cầu củ giống đem đi cắt phải có độ trẻ về sinh lý, thường là những củ giống từ nguồn nhập khẩu hoặc củ giống được bảo quản trong kho lạnh 4 0 C. Củ giống phải có khối lượng ít nhất 50g trở lên, đã hết thời gian ngủ nghỉ (đã phát mầm

c. Phương pháp bổ củ chấm xi măng:

Trước khi trồng 1- 2 ngày bổ củ giống, chỉ bổ củ giống to có nhiều mầm. Tốt nhất nên bổ theo chiều dọc củ để chất dinh dưỡng được phân bố đồng đều trên các miếng bổ tạo sự đồng đều của cây sau khi trồng. Mỗi miếng bổ phải có ít nhất 1 – 2 mầm. Dao cắt phải mỏng, sắc để tránh gây dập nát tế bào nơi vết cắt. Cần nhúng dao vào nước xà phòng đặc sau mỗi lần bổ 1 – 2 củ để tránh lây bệnh. Chấm mặt cắt của miếng khoai tây vào xi măng khô rồi xếp 1 lượt lên giàn

d. Phương pháp cắt dính

Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh để tiết kiệm miếng cắt là nhỏ nhất. Miếng cắt tuyệt đối không được cắt rời mà phải còn dính nhau 2 – 3mm, không được bẻ rời sau đó. Cắt xong phải áp ngay 2 miếng cắt còn dính liền xếp lại vào khay hoặc rổ rá. Tuyệt đối không được cho vào bao hoặc túi ẩm. Không cần xử lý củ giống sau cắt với bất kỳ hóa chất nào. Mỗi củ giống chỉ nên cắt đôi không nên cắt 3, 4. Sau khi cắt củ giống phải được bảo quản khô ráo, thoáng khí, nhiệt độ từ 18 – 20 0 C. Thời gian đê miếng cắt lành lại vết thương khoảng 7 – 10 ngày. Trước khi trồng 1 – 2 ngày nên tách rời hẳn miếng cắt để vết thương lành hoàn toàn

V. CÁCH TRỒNG

Rạch hàng trên mặt luống, rải toàn bộ phân chuồng mục và lân vào rạch trộn đều với đất trong rạch. Đặt củ giống hay miếng bổ vào rạch, chú ý tuyệt đối không được đặt củ giống hay miếng bổ tiếp xúc trực tiếp với phân. Khoảng cách giữa củ giống (hoặc miếng bổ) 25 – 30cm

2.Trồng khoai tây nguyên củ:

Đặt củ giống so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên (không để củ giống tiếp xúc với phân). Dùng đất bột, mùn, trấu hoặc phân chuồng hoai mục phủ kín củ giống một lớp mỏng. Sau đó dùng rơm rạ phủ lên toàn bộ mặt luống khoảng 7 – 10cm. Tưới ướt nước đều lên mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất. Nếu độ ẩm đất còn cao không cần tưới. Có thể dùng đất đè lên rơm rạ bay nếu gió mạnh

VI. CHĂM SÓC: XỚI, LÀM CỎ, VUN GỐC

Khi cây mọc lên khỏi mặt đất 7 – 10 ngày, cao khoảng 15 – 20cm thì xới nhẹ, làm sạch cỏ, bón thúc đợt 1 rồi vun luống, khi bón thúc thì bón vào mép luống hoặc giữa hai khóm khoai, không bón trực tiếp vào gôc cây làm cây chết. Kết hợp tỉa cây để lại 2 – 3 mầm chính

2. Chăm sóc đợt 2:

Cách đợt 1 từ 15 – 20 ngày khi đã qua tưới nước lần 2 thì tiến hành xới nhẹ, làm cỏ và vun luống lần cuối, lấy đất ở rảnh vun co luống to và cao, dày cố định luôn, vun luống hông đủ đất sẽ làm vỏ củ bị xanh hoặc mọc thành cây. Vét đất ở rãnh để khi ruộng bị nước sẽ nhanh khô.

VII. T ƯỚI NƯỚC

Trong 60 – 70 ngày đầu khoai tây rất cần nước, thiếu nước năng suất khoai tây giảm, ruộng khoai tây lúc khô, lúc ẩm làm cho củ bị nứt, giảm chất lượng củ.

Dẫn nước hoặc tát vào rãnh để thấm nước vào luống khoai tây. Từ khi trồng đến khi khoai tây 60 – 70 ngày thường có 3 lần tưới nước, tưới đủ ẩm không để nước đọng trong ruộng khoai tây. Tưới phải kết hợp với làm cỏ, xới xáo, bón phân thúc.

+ Tưới lần 1: khi khoai tây mọc cao 20 – 25cm, đất khô thì tưới nước, đất cát pha cho ngập ½ luống, mỗi lần chỉ cho vào 3 – 4 rãnh, khi đủ nước thì cho tiếp vào 3 – 4 rãnh khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước thêm đều vào luống; với đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cùng một lúc nhiều rãnh hơn.

+ Tưới lần 2: khoảng 2 – 3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho ngập 2/3 luống, đất thịt nhẹ cho ngập ½ luống làm như lần 1.

+ Tưới lần 3: Khi đất khô, khoảng 2 – 3 tuần sau lần 2 và làm như lần 2.

2. Tưới gánh:

Không tưới trực tiếp vào gốc khoai tây mà tưới xung quanh gốc. Khi kết hợp tưới phân phải chú ý lượng phân hòa với nước. Không kết hợp tưới nước với phân chuồng vì có nhiều nấm gây thối củ.

CHÚ Ý: Trước khi thu hoạch 2 – 3 tuần, cần đất khô ráo tuyệt đối.

VIII. BÓN PHÂN

Lượng phân bón cho 1 sào: 25kg Siêu Lót L1

25kg Chuyên thúc F1

Bón lót: 100% phân Siêu lót L1

Bón thúc lần 1 (cây mọc cao 15 – 20cm):

8 – 10 kg Chuyên thúc F1 (kết hợp vun xới nhẹ)

Bón thúc lần 2 (10 – 15 ngày sau lần 1): 13 -15 kg Chuyên thúc F1.

Cần tưới rãnh nhẹ để khoai tây nhanh mọc trong trường hợp đất bị khô.

Kết hợp vun xới 2 lần kết hợp với bón thúc.

Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho khoai tây, tốt nhất bằng biện pháp tưới rãnh

IX. SÂU BỆNH HẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ Triệu chứng:

– Bệnh virus xoăn lùn: Cây bị bệnh có lá xoăn lại, cây còi cọc và thấp lùn xuống. Cây bị nhẹ thì lá bị nhăn, phiến lá gồ ghề không phẳng, phiến lá có màu xanh đậm xen kẽ xanh nhạt trông không bình thường, củ nhỏ và ít củ.

– Bệnh virus khảm lá: Trên phiến lá của những cây bị bệnh có những vết đốm màu vàng nhạt xen với màu xanh tự nhiên của lá tạo thành vết khảm lốm đốm. Lá cũng hơi biến dạng, lá nhỏ lại, mép hơi cong, mặt lá hơi gồ ghề.

Biện pháp phòng trừ: Hiện nay, bệnh virus chưa có loại thuốc hóa học nào có thể trừ được, vì vậy phòng bệnh là chính.

+ Sử dụng giống sạch bệnh

+ Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu thấy cây có triệu chứng của bệnh thì phải nhổ bỏ cả cây và củ cây bị bệnh để tiêu hủy.

+ Phun trừ rệp (môi giới truyền bệnh) bằng các loại thuốc trừ rầy như: Actara 25WG, Penalty 40WP…

Triệu chứng: Cây đang xanh, lá và thân héo rũ đột ngột. Sáng hôm sau thấy cây tươi trở lại nhưng chiều lại héo rũ, vài ngày như vậy thì gốc cây bị thối nhũn và chết.

Biện pháp phòng trừ: Chưa có thuốc trừ bệnh, phòng bệnh là chính

+ Sử dụng giống sạch bệnh

+ Luân canh khoai tây với lúa nước, không trồng trên những chân ruộng màu mà vụ trước trồng cây họ cà như khoai tây, cà chua, cà pháo, thuốc lá…

+ Dùng phân chuồng hoai mục để bón

+ Tránh dùng nước nhiễm khuẩn, khi mưa to phải tháo kiệt nước.

+ Khi cây bị bệnh phải khẩn trương nhổ bỏ và tiêu hủy.

Triệu chứng: Do nấm Phytophthora infestans gây nên. Nấm bệnh gây hại trên lá, thân và củ. Trên lá, thân vết bệnh lúc đầu có dạng đốm nhỏ sau chuyển thành màu nâu, xung quanh vết bệnh thường có mép viền màu vàng nhạt, bệnh hại từ mép lá. Trên củ, vết bệnh hơi lõm xuống, màu nâu.

Biện pháp phòng trừ:

+ Sử dụng củ giống sạch bệnh

+ Bón phân cân đối, không bón nhiều đạm

+ Tưới nước: Cây khoai tây là cây “Chân ẩm đầu khô” nên ưu tiên tưới rãnh, hạn chế tối đa việc tưới té.

+ Ở vụ đông, khi có gió đông hoặc khi để các vật dụng qua đêm mà sáng dậy thấy có đọng nước thì phun phòng bệnh ngay; ở vụ xuân cần phun phòng bệnh định kỳ. Có thể phun phòng bằng Booc đo 1%. Nếu bị bệnh có thể phun trừ bằng Rhidomin 72WP hoặc Kasuran 0,2%…

Triệu chứng: Do nấm Rhizoctonia solani gây nên. ở cây bị bệnh, phần thân sát mặt đất bị teo thắt, biến màu nâu, lá cong lên biến màu vàng hoặc màu tím hồng, nhất là ở ngọn, bộ rễ bị thối mục. Nếu trồng trên những ruộng lúa bị nhiễm bệnh khô vằn thì bệnh phát triển nặng hơn.

Biện pháp phòng trừ:

+ Nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan.

+ Có thể dùng một số loại thuốc như: Validacin 5L, Anvil 5SC, Moceren 25WP… để phun cho cây khi có bệnh, hoặc phun xử lý rơm rạ ở những ruộng lúa bị nhiễm bệnh khô vằn.

Triệu chứng: Trên củ giống bị bệnh có những vết lồi, nứt theo dạng chân chim, hình sao. Bên trong vết lồi có bột màu nâu. Trên rễ cây bị bệnh hình thành những u sần nhỏ, màu trắng, sau chuyển thành màu nâu. Bệnh phát triển mạnh do củ giống bị nhiễm bệnh từ vụ trước, hoặc trong môi trưởng ẩm độ cao (điển hình như vụ đông 2011, cuối vụ mưa nhiều nên khoai tây bị ghẻ củ rất nhiều). Giống khoai tây Diamant (Hà Lan) thường bị ghẻ cụ nặng hơn các giống khác.

Biện pháp phòng trừ:

+ Lựa chọn những giống ít bị nhiễm bệnh

+ Không để đất ẩm, không bón phân chuồng chưa hoai mục

+ Dùng củ giống sạch bệnh.

– Bọ trĩ: Sâu non cơ thể màu vàng nằm ở mặt dưới lá non, chích hút dịch lá ở các đường gân lá làm cho lá khô và chết. Khi bị hại nặng, cây bị chết nhanh chóng. Bọ trĩ gây hại nặng khi thời tiết hanh khô kéo dài. Vì vậy bọ trĩ thường gây hại nhiều trong vụ đông, ít hại trong vụ khoai tây xuân.

– Rệp đào: Là loại côn trùng truyền bệnh virus cho cây khoai tây, gây hại ở mặt dưới của lá, ở các chồi non, hút dịch làm cho lá bị khô, cây còi cọc.

Biện pháp phòng trừ: Có thể dùng Actara 25WG, Penalty 40WP…

– Thường tập trung ở dưới lá non, ngọn cây, chích hút dịch cây làm cho lá có màu tím tái, lá và ngọn cây bị quăn lại. Cây bị hại nặng, ngọn cây như bị cháy. Nhện thường xuất hiện và gây hại khi trời hanh khô và nắng nhẹ. Vụ đông năm nay được dự báo là vụ đông ấm nên cần chú ý phòng trừ đối tượng này.

– Nhện rất nhỏ, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi nhầm lẫn giữa triệu chứng của nhện đỏ và bọ trĩ gây hại. Có thể phân biệt bằng cách ngắt lá bị hại nắm trong lòng bàn tay, nếu lá bị giòn tan thì đó là nhện đỏ gây hại, không bị giòn tan có thể do bị bọ trĩ hại.

Biện pháp phòng trừ: Dùng Ortus 5SC, Pegasus 500 DD… kết hợp với xà phòng hoặc nước rửa bát để tăng độ bám dính.

X. THU HOẠCH

Thu hoạch sớm hơn 5 – 7 ngày, khi thấy lá vàng, cây rạc dần và có thể thu hoạch được, sau khi khoai được 60 – 70 ngày tuyệt đối không cho nước vào ruộng khoai, nếu mưa phải tháo kiệt nước, không cắt lá cho lợn hoặc trâu bò ăn, thu hoạch vào ngày khô ráo, trước khi thu hoạch 10 ngày nên cắt cách gốc 15 – 20cm, củ không bị xây xát mà mã củ vẫn đẹp, khi thu hoạch cần phải phân loại ngay tại đồng ruộng, củ to và nhỏ riêng rẽ, để nhẹ nhàng cho vào sọt.

Bảo quản: có thể cho vào kho lạnh hoặc để tán xạ kho Bảo ôn