Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Cảnh

Đã từ rất lâu, cau cảnh được xem là một loại cây phong thủy tượng trưng cho sự an yên và những điều tốt đẹp, chính vì vậy nó được rất nhiều gia đình chọn trồng vừa làm cảnh, vừa giúp cân bằng độ ẩm và thanh lọc không khí trong nhà.

1. Lựa chọn giống cây

Để có thể lựa chọn được những giống cau tốt, trước tiên bà con cần chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đã có quả bắt đầu chín chuyển sang màu vàng đỏ. Sử dụng quả chín đã hái xuống cho vào nơi thoáng mát, sau khoảng nửa tháng xuất hiện cuống nảy mầm thì lúc nàu có thể dùng nó để ươm thành những cây cau con.

2. Chuẩn bị Đất trồng

Cây cau cảnh có thể phát triển tốt nhất trên những loại đất thịt, giàu chất dinh dưỡng, không nên trồng ở những vùng đất nhiều cỏ rác, tàn dư thực vật để tránh các loại bệnh hại tấn công.

Trước khi trồng, bà con có thể tiến hành xử lý đất bằng cách trộng thêm tro trấu, xơ dừa để giữ ẩm cho đất và tăng độ thoát nước. Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên sử dụng thêm phân bón hữu cơ hoặc phân NPK.

3. Kỹ thuật nhân giống và trồng cây cau cảnh

Hiện nay có rất nhiều cách để nhân giống cây cau cảnh như chiết bẹ lá ngày từ gốc hoặc ươm cây từ hạt. Thông thường phương pháp nhân giống từ hạt được sử dụng nhiều hơn bởi nó vừa đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra bà con cũng có thể chọn mua giống cây sẵn tại các nhà vườn uy tín và chất lượng.

Để thực hiện nhân giống cây cau cảnh từ hạt, bà con cần thực hiện các bước sau đây:

-Bước 1: Lấy hạt khô từ những quả cau già có màu nâu vàng, sau đó ngâm hạt vào trong nước ấm khoảng 10 – 12 tiếng để tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

-Bước 2: Làm đất tơi xốp trước khi gieo, đồng thời làm giàn che bằng nilon để giữ độ ẩm cũng như tránh sương muối ảnh hướng đến sự phát triển của cây.

-Bước 3: Lên luống gieo hạt, mỗi luống làm từ 3 – 4 hàng, sau đó đặt hạt xuống và dùng đất lấp hạt với độ sâu khoảng 1 cm.

-Bước 4: Tiến hành tưới nước thường xuyên 2 lần/ ngày cho đến khi hạt phát triển thành những cây con có 2 – 3 lá thật thì lúc này có thể di chuyển trồng trong chậu hoặc vùng đất trống đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý: Để hạn chế sâu bệnh hại và giúp cây sinh trưởng dễ dàng hơn thì trước khi trồng cây con, bà con nông dân cần bổ sung bón lót bằng phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi xuống hố trồng.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây cau cảnh

Chăm sóc cây cau cảnh tuy không khó nhưng để cây luôn tươi tốt và ra hoa đều đặn thì người trồng cần phải chú ý chăm sóc cây đúng cách, cụ thể như sau:

– Nếu trồng cây cau cảnh trong nhà thì nên đặt chúng ở những vị trí có nhiều ánh sáng ( cửa sổ, ban công, sân thượng) để cây có thể dễ dàng quang hợp và phát triển tốt hơn.

– Cây cau cảnh thích hợp sống trong môi trường nhiệt độ dao động từ 18 – 28 độ C. Bởi vậy loại cây này cũng rất thích hợp trồng trong nhà, kể cả là môi trường điều hòa. Không nên trồng ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, điều này đều ảnh hướng đến quá trình phát triển của cây.

– Vốn là loại cây rất ưa ẩm và hút nước tốt nên bà con cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, vào mùa hanh khô có thể tưới từ 1 – 2 lần/ ngày còn vào những mùa mưa ẩm thì có thể hạn chế hơn, nếu kiểm tra đủ độ ẩm thì không cần tưới thêm.

– Cây cau cảnh có tốc độ phát triển khá nhanh và mạnh mẽ, chính vì vậy nó cần lượng dinh dưỡng đầy đủ để có thể nuôi cây tốt nhất. Bà con có thể sử dụng một số loại phân bón hữu cơ hoặc hóa học để bón cho cây theo định kỳ 2-3 tháng/ lần. Ngoài ra, bà con nên bổ sung đất và thay chậu cho cây mỗi năm một lần.

-Để bảo vệ cũng như phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây thì trong quá trình chăm sóc bà con phải chú ý kiểm tra thường xuyên, đồng thời cắt tỉa các lá cây bị vàng úa, bắt sâu bọ và phun thuốc ngừa.

Quy Trình Dịch Vụ Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Cảnh

Cây xanh là một phần không thể thiếu trong không gian sống hiện nay nhằm tạo không khí trong lành, tăng vượng khí tốt cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn là người khá bận rộn với công việc, hay không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và duy trì vẻ đẹp của cây. Hãy sử dụng đến dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây tại nhà, họ sẽ thay bạn làm những điều này, đảm bảo vườn cây cảnh luôn phát triển tốt, dáng đẹp theo ý muốn của bạn. Quy trình chăm sóc, bảo dưỡng cây sẽ bao gồm các bước sau:

1. Quy trình tiếp nhận dịch vụ

+ Tiếp nhận thông tin khách hàng

Sau khi tiếp nhận được thông tin khách hàng, phía dịch vụ sẽ cho nhân viên đến khảo sát công trình để đánh giá các tiêu chí: diện tích, quy mô, tình hình cỏ, điều kiện chăm sóc.

+ Lên phương án chăm sóc

Sau quá trình đi khảo sát thực tế, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây sẽ tư vấn cho quý khách lựa chọn phương án chăm sóc phù hợp, đúng với yêu cầu, kèm báo giá chi tiết.

Gói chăm sóc cây bao gồm:

Gói chăm sóc định kỳ: Thường sẽ áp dụng đối với các khu vườn có diện tích nhỏ, những loại cây không cần chăm sóc thường xuyên mà vẫn đảm bảo cây được xanh tốt.

Gói chăm sóc thường xuyên: Là những khu vườn có diện tích rộng lớn, cây cần được chăm sóc, cắt tỉa để duy trì dáng thường xuyên cho cây.

Chăm sóc bảo dưỡng cây cảnh tại nhà

2. Quy trình chăm sóc bảo dưỡng cây

+ Tưới nước

Đối với cây cảnh, việc tưới nước thường xuyên là yếu tố quan trọng để cây cảnh xanh tốt, phát triển. Vì thế, tưới nước là công việc quan trọng nhất trong quy trình bảo dưỡng chăm sóc cây. Dịch vụ sẽ tiến hành tưới nước định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng vào buổi sáng hoặc chiều để cung cấp độ ẩm cho cây. Đồng thời, tưới đúng kỹ thuật làm sao cho đất không bị xói mòn, lượng nước vừa đủ không thừa không thiếu.

Kỹ thuật tưới nước hiện đại

+ Bón phân

Tỷ lệ và chế độ phân bón sẽ tùy thuộc vào từng loại cây, kích cỡ của cây. Ngoài ra, liều lượng phân còn tùy thuộc vào đất, nếu trường hợp đất trồng quá khô cằn thì cần phải bón phân cải tạo đất. Với kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây sẽ có kế hoạch bón phân phù hợp, không quá thừa hay thiếu nên đảm bảo không làm tác động xấu, gây chết cây cảnh của bạn.

+ Nhổ cỏ dại

Tùy thuộc vào sự phát triển của cỏ dại mà tần suất nhỏ cỏ sẽ ít hay nhiều. Thông thường, mỗi tháng sẽ tiến hành nhổ cỏ dại 1 lần để tránh tình trạng cỏ dại phát triển mạnh hút hết chất dinh dưỡng của cây.

+ Cắt tỉa cây và thảm cỏ

Đối với những cây cảnh công trình ở nhà máy, khu đô thị thì cây cảnh cần được thường xuyên cắt tỉa để tránh tình trạng cây gãy đổ. Vì vậy, tùy vào loại cây xanh, kích cỡ, vị trí mà phía dịch vụ sẽ có kế hoạch cắt tỉa phù hợp. Thông thường, đối với những cây lớn sẽ tiến hành cắt tỉa 1 lần vào đầu mùa mưa.

Riêng đối với thả cỏ, hoa lá thì sẽ cắt tỉa thường xuyên để cây ra lá non và cành nhánh, kích thích ra hoa. Đối với những loại cây này sẽ cắt tỉa 2-3 tháng/lần. Sau khi cắt tỉa sẽ bón phân nhằm kích thích cỏ ra lá mới nhanh hơn.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn, dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng cây cảnh sẽ theo dõi và phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh của cây. Để đảm bảo sự phát triển cho cây thì thường 1-1,5 năm/lần sẽ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại như: rệp, sâu hại lá, sâu đục thân…Riêng đối với trường hợp sâu bệnh đột xuất phía dịch vụ sẽ tiến hành xử lý kịp thời để bảo vệ vườn cây của bạn.

Bón phân phòng trừ sâu bệnh cho cây

3. Cam kết dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng cây tại Master Plants

Master Plants hội tụ đội ngũ nhân viên, kỹ sư trình độ chuyên môn cao đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cam kết sẽ làm Quý khách hài lòng.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi trang bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị chuyên dụng, đảm bảo quá trình chăm sóc bảo dưỡng cây diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Giá cả hợp lý, nhân viên tư vấn tận tình, đội ngũ thợ làm vườn chuyên nghiệp, vui vẻ, nhiệt tình.

Ngoài ra, Master Plants còn có dịch vụ cung cấp cây cảnh đa dạng chủng loại; Dịch vụ thiết kế và thi công cảnh quan; Dịch vụ cho thuê cây nội thất; Dịch vụ in logo lên chậu làm quà tặng. Với sự mệnh mang thiên nhiên xanh vào mọi không gian, Matser Plants cam kết mang đến những dịch vụ tốt nhất, uy tín, chuyên nghiệp và sẽ làm Quý khách hài lòng.

Liên hệ với Master Plants để được tư vấn và hỗ trợ!

Hotline: 0858 101 808

Chia sẻ bài viết này

Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh

SẠCH VÀ XANH phân tích cho khách hàng hiểu rõ thêm quy trình chăm sóc cây xanh trang trí từ lúc mới trồng hay những cây trồng lâu năm, cách tưới nước , bón phân …

Cách duy trì – Chăm sóc cây xanh cây cảnh tranh trí

Chuẩn bị vật tư thiết bị nhân lực đến vị trí chăm sóc cây xanh.

Tới nước đẫm gốc cây xanh và tán lá

Nước máy lấy từ nguồn cung cấp của thành phố tưới tại chỗ hoặc vận chuyển đến bàng xe bồn cẩu

Dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m.

Chùi rửa sạch sẽ, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Công tác thay bồn cây

Quy trình chuẩn bị, vận chuyển vật tư, dụng cụ đến nơi làm việc

Nhổ sạch hoa tàn, cỏ dại dùng quốc xẻng xới tơi đất, san bằng mặt bồn theo đúng quy trình

Trồng cây xanh theo phân loại được chọn

Chùi rửa sạch sẽ, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Bón phân cho cây xanh và xử lý đất bồn hoa

Chuẩn bị, vận chuyển vật tư, dụng cụ đến nơi làm việc ( địa điểm trồng cây xanh cần chăm sóc )

Trộn bón tốt nhất phù hợp với từng loại cây xanh, kết hợp thuốc xử lý đất theo quy định

Bón điều phân vào gốc cây cây xanh cần chăm sóc

Trồng theo chủng loại được chọn, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m

Chùi rửa, cất dụng cụ tại nơi quy định

Duy trì cây hàng rào, đường viền

Chuẩn bị, vận chuyển vật tư trang thiết bị, dụng cụ đến nơi làm việc

Cắt sửa hàng rào vuông thành sắc cạnh, đảm bảo độ cao (thực hiện 12 lần/năm)

Bón phân hữu cơ 2 lần/năm

Trồng theo chủng loại được chọn, thu dọn rác thải trong phạm vi 30m.

Chùi rửa, cất dụng cụ tại nơi quy định.

Công ty TNHH giải pháp sạch và xanh chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc, trồng cây xanh tại Biên Hòa và các tỉnh lân cận Bình Dương, Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc cây xanh cho gia đình, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên công ty, trường học, trồng cây tại các khu vực công cộng vui long liên hệ với chúng tôi theo thông tin.

Công ty TNHH giải pháp Sạch Và Xanh

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp với đội ngũ nhân viên chuyên môn. Đảm bảo sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý vị. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Địa chỉ: 88/06/38, Tổ 38, Kp9, Nguyễn Văn Tiên, P. Tân Phong, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Mã số thuế: 3603215402

Điện thoại: 39 408 39 – Hotline: 0915. 38 50 38

Tên tài khoản: Công ty TNHH Giải Pháp Sạch và Xanh

Số tài 0121000740593 – Ngân hàng Vietcombank – Đồng Nai.

Website: chúng tôi – vesinhcongnghiepdongnai.com.vn

Email: [email protected]

Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt

Cây ớt là loại cây dễ trồng dễ thích nghi, thuộc vào cây ngắn hạn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên nó cũng chính là nhược điểm bởi chúng rất dễ dâu bệnh hại. Vậy làm thế nào để cây khỏe mạnh và sạch sâu bệnh, đạt năng suất mong muốn? Bài viết này, điện máy xin chia sẻ quy trình chăm sóc cây ớt cho bà con.

Sau khi trồng, cây ớt cần phải được chăm sóc cẩn thận tránh những sâu bệnh kém hiệu quả cũng như năng suất.

Cây ớt là loại cây chịu úng kém chính vì vậy nên có cống thoát nước tố vào mùa mưa, mùa khô thì tưới đầu đỉ nước. Theo các chuyên gia nông nghiệp thì nên tưới ở rãnh chúng sử dụng cơ chế thấm thấu vừa tiết kiệm được nước, giữ ẩm lâu và hiệu quả cho bón phân.

– Làm giàn: Thường thì giàn được làm bằng cây hay dây ni lông. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng hoặc có thể mỗi cây ớt cắm một cây cọc

– Tỉa cành: Nên tỉa vào những ngày nắng ráo, tỉa bỏ các cành, lá ở dưới cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, chúng hạn chế được sâu bệnh.

Khi bón phân cần kiểm tra kỹ lưỡng độ dinh dưỡng có trong đất để có liều lượng phù hợp. Hiện nay hầu hết bà con ai cũng sử dụng máy đo độ dẫn điện xác định, ngoài kiểm tra dinh dưỡng trong đất, chúng còn kiểm tra được TDS, độ mặn hay nhiệt độ. Có máy mó bà con dễ dàng chăm sóc cây.

Liều lượng phân bón cho 1000m2 gồm có bón phân gốc và bón phân lá

Bón lót: 1 – 1,5 tấn phân chuồng ủ hoai + 20 kg phân N.P.K 16-16-8 + 1 kg HỢP TRÍ Super Humic + 2 kg Micromate (trung vi lượng) + 2 kg Basudin 10 H.

Bón thúc lần 1 (25 – 30 ngày sau trồng): 30 kg N.P.K 16-16-8 + 1 kg HỢP TRÍ Super Humic.

Bón thúc lần 2 (45 – 50 ngày sau trồng): 30 kg N.P.K 16-16-8 + 5 kg Ure + 5 kg Nitrabor.

Bón bổ sung khi đang thu hoạch trái: 20 kg N.P.K 16-16-8 + 250 g HỢP TRÍ Super Humic ngâm chung để tưới 5 – 7 ngày 1 lần (có thể trộn chung để rắc vào giữa 2 cây ớt nếu không phủ bạt).

Dùng phân bón lá nhằm mục đích bổ sung những dưỡng chất cây đang thiếu hoặc khó hấp thu qua rễ để giúp cây sinh trưởng khỏe, chắc chắn, cho năng suất cao nhưng trái có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đồng thời cũng tăng sức đề kháng với sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi.

– Ngày thứ 7 – 14 sau khi trồng: phun Hydrophos liều 50 ml/bình 16 lít, giúp cây chống đén, cây thành thục và ra hoa sớm, ra hoa đồng loạt.

Ngày thứ 20 – 27 sau trồng: phun Bud Booster, có chứa kẽm, ma-nhê, bo nhằm tăng khả năng quang hợp, thúc ra tược và dưỡng lá, cây có bộ tán sum suê nhưng cứng chắc, lá xanh bền, tăng đề kháng với bệnh hại. Liều lượng 20 g/bình 16 lít.

Ngày thứ 30 – 37 sau trồng: phun Bortrac (20 ml/bình 16 lít) giúp cây thụ phấn và đậu trái tốt, không bị rụng cù nèo.

Khi trái đang phát triển: Phun 2 loại phân bón lá Caltrac + HỢP TRÍ HK 7-5-44+TE (15 ml + 40 g/bình 16 lít), 5 – 6 ngày/lần phun giúp trái đẹp nặng cân, tránh úng thối và nổ trái

Ngoài ra, bà con nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, loại bỏ lá già, lá sâu bệnh, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loài dịch hại.

Trên đay là hướng dẫn chăm sóc cây ớt cơ bản và hiệu quả nhất hi vọng thông tin giúp ích cho bà con nông dân. Mọi thawvs mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263

Bài viết khác

Quy Trình Chăm Sóc Cây Bơ Sáp

Ngày đăng: 2024-04-14 15:09:42

Bài viết được giới một số nét chính về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ tập trung trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và một phần ở giai đoạn thu hoạch, ngoài ra tác giả mong muốn giới thiệu một số dòng bơ nghịch vụ đến bà con nông dân

1. Đất trồng cây Bơ sáp

trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

2. Giống trồng cây Bơ sáp

Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả đãm bảo được thị trường trong nước và phù hợp một số tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay Công ty TNHH Một Thành Viên Dak Farm – Đơn vị duy nhất sở hửu 05 cây đầu dòng bơ mùa nghịch được tỉnh DakLak công nhận qua Hội đồng khoa học theo quyết định số 814/QĐ-SNNNT ngày 29/12/2009 và Thông báo số 29/SNNPTNT-TB ngày 27/04/2010

3. Mật độ, cách trồng cây Bơ sáp

– Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m, trồng xen kết hợp che bóng, chắn gió cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m, vườn trồng mới cà phê nên hạn chế xen bơ ở khoảng trống nơi ngã tư

– Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.

– Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất

½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

4. Phân bón cho cây Bơ sáp

Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan.

Cần bổ sung vôi và phân hữu cơ, phun bổ sung phân qua lá như phân bón lá cao cấp Alpha Super, Antonic, Thần Dược giai đoạn KTCB hoặc sau bón lần 1 và lần 3; Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

5.Tỉa cành tạo tán

Tiến hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn. Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi cây ra lệch mùa so với đặc tính giống!

6. Tưới và tủ gốc

Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô.

Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

7. Phòng trừ sâu, bệnh

Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.

7.1. Bệnh hại phổ biến

– Bệnh Thối rể, nứt thân:

Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.

Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

– Bệnh khô cành: Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).

Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

– Bệnh trên quả già : Nấm bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa

7.2. Sâu hại phổ biến

– Côn trùng hại rể: Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.

– Bọ xít: Gồm 2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.

– Mọt đục thân cành:

Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.

8. Thu hái & vận chuyển theo tiêu chuẩn

8.1. Dụng cụ: Gồm sào thu hái gắng với túi hái có lưỡi cắt, bao, bạt gom quả, kéo cắt cành, sọt chuyên chở và tấm lót

8.2. Xác định độ già thu hoạch

Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong

– Bắt đầu có một vài quả già rụng

– Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn

– Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)

– Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán

– Màu thịt quả vàng hơn

– Xác định qua hàm lượng % chất khô

8.3 Phân loại, vận chuyển về vựa

– Cắt cuống còn 5mm, phân loại sơ bộ thành 2-3 loại, xếp vào sọt riêng hay theo lớp riêng, lót carton, rơm để chống sốt, trày sướt, che đậy giỏ bơ bằng bạt gom quả.

TIN TỨC KHÁC :