Quy Trình Chăm Sóc Cây Cà Phê / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Chăm Sóc Cây Cà Phê

Ngày đăng: 21/08/2013, 13:56

Che túp: che túp trong mùa khô, hoặc sau khi trồng bị tiểu hạn để chống nắng, chống gió. Trồng dặm: sau trồng mới 15-20 ngày, kiểm tra trồng dặm kịp thời các cây chết, cây còi cọc. Quy trình chăm sóc cây cà phê Nguồn: chúng tôi Che túp: che túp trong mùa khô, hoặc sau khi trồng bị tiểu hạn để chống nắng, chống gió. Trồng dặm: sau trồng mới 15-20 ngày, kiểm tra trồng dặm kịp thời các cây chết, cây còi cọc. Trồng xen, trồng cây phủ đất:Trồng trong thời kỳ kiến thiết cơ bản để phủ đất gồm cây họ đậu, cây phân xanh: trồng cách cây cà phê ít nhất 50-60 cm. Trồng cây che bóng: Cây che bóng, che gió tạm thời: dùng cây muồng hoa vàng, cốt khi trồng thành băng ở giữa hai hàng cà phê, cách gốc 60-80 cm để che bóng, chắn gió. Thường xuyên phải rong tỉa các cành phủ lên than lá cà phê. Cây che bóng vĩnh viễn:- Cây che bóng tầng cao: Dùng muồng đen trồng theo khoảng cách 12×18 m hoặc 12×24 m (5 hàng cà phê 1 hàng muồng đen). – Cây che bóng tầng trung: dùng keo đậu trồng theo khoảng cách 6 x 6 m. Vị trí nào có cây muồng đen thì không trồng keo đậu. Tưới nước:- Đối với cà phê kiến thiết cơ bản,Tưới gốc: năm đầu 60 lít /gốc, năm thứ 2, 3: 90 lít /gốc cho mỗi lần tưới.Chu kỳ tưới 15 – 20 ngày /lần. Nơi có điều kiện dùng vòi tưới phun mưa để tưới thì lượng nước 400 – 500 m3/lần/ha với chu kỳ như trên. – Đối với cà phê kinh doanh: bắt đầu tưới khi những lứa hoa đã hình thành mỏ sẻ, cứ 15-20 ngày tưới một lần cho đến đầu mùa mưa mỗi lần tưới 500-600 m3/ha, riêng lần tưới đầu tiên phải tưới đẫm: 700 – 800 m3/ha. Chú ý: tưới không đủ lượng nước sẻ làm khô cành, thậm chí chết cây. Tạo hình, sửa cành:- Chiều cao hãm ngọn: khi cây cà phê được 3 tuổi:Cà phê chè: hãm ngọn ở độ cao 1,4 – 1,6 m.Cà phê vối: hãm ngọn ở độ cao 1,6 – 1,8 m. – Nuôi thêm thân: nuôi thêm 1-2 thân từ các chồi vượt khỏe ở thân chính, dưới gốc, thường xuyên đành chồi vượt trên thân, trên đỉnh nơi đã hãm ngọn. – Sửa cành: cắt bỏ các cành yếu, cành tăm hương, cành sâu bệnh, cành mọc quá gần nhau, tạo cho cây thông thoáng.Cắt bỏ các cành già, cành đã cho quả nhiều vụ, đầu cành chỉ còn 4-5 cặp lá, cắt sâu vào trong tán chừa lại 10-20 cm, để tạo các cành thứ cấp sung sức. – Nếu bụi cà phê bị khuyết tán thì cần nuôi thêm thân bổ sung từ các chồi vượt. – Cà phê đã cho quả nhiều năm, các cành quả phía dưới đã già cỗi, thui rụng, tiến hành nuôi thêm tầng hai, cao trên tầng một 40-60 cm để tranh thủ 2-3 vụ quả trước khi cưa đốn phục hồi Cưa đốn phục hồi: Vườn cà phê kinh doanh đã già cỗi, năng suất kém còn dưới 4 tạ nhân /ha thì cần cưa đốn phục hồi: – Thời vụ cưa đốn: cuối mùa khô đầu mùa mưa, thông thường tháng 3 – 4. Độ cao cưa : 20 – 25cm. Số thân giữ lại trên gốc: 3-4 thân. Chiều cao hãm ngọn: 1,6 – 1,8m. Sau khi cưa cần dọn sạch cây, đào các hố khuyết và trồng dặm, gieo cây phân xanh, cây đậu, bón phân theo qui trình. Thường xuyên tỉa các chồi khác, chồi vượt để tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính. Phân bón:Lượng phân bón: Khi chuẩn bị trồng mới bón mỗi hố: 10-20 kg phân hữu cơ + 0,5 lân, trộn phân – lấp hố.Khi trồng mới bón thêm 25g urê + 25g KCl.Định lượng phân bón cho một ha: Với mật độ trồng 1.100 – 1.300 cây/ha: Loại phân bón kg/haNăm bón SA Super lân KCl Năm trồng mới Năm thứ I Năm thứ II Măm thứ III Các năm kinh doanh Năm cưa đốn phục hồi 130 450 600 1000 1000 6000 360 600 720 750 500 65 125 125 375 500 250 – Năm trồng mới: + Lượng phân bón lúc trồng mới không tính vào bảng này. + Lượng phân của năm trồng mới bón một lần vào tháng 9-10. Thời vụ bón: Tỉ lệ giữa các lần bónLoại phân Tháng 3-4 Tháng 6-7 Tháng 8-9 Đạm 35% 40% 25% Kali 30% 40% 30% Chú ý: cần thay đổi chủng loại phân, không nhất thiết chỉ SA và Kali Clorua. – Phân lân bón một lần cùng với phân hữu cơ, hoặc ép xanh. – Với những vườn cây bội thu cần bón tăng cường thêm bằng 30% lượng phân cả năm. Cách bón: – Phân hữu cơ: đào hố theo hình vành khăn theo mép tán rộng 30cm sâu 30cm cứ hai ba năm bón một lần. Kết hợp với phân lân. – Phân hóa học: Đạm và Kali trộn đều bón xung quanh gốc theo mép tán lá sâu 5-10 cm bón xong lấp ngay. Phòng trừ sâu bệnh: a – Bệnh rỉ sắt hại cà phê (Hemilea vastatris): gây hại chủ yếu trên cà phê chè, xuất hiện quanh năm làm rụng một phần hay toàn bộ lá. Phòng trừ: – Boordo: 1% – Anvil 5SC: 20 cc/ bình 8 lít – Tilt 250 ND: 5-7 cc/ 8 lít – Sumi 8: 8-10 g/ 10 lít nước – Bayleton 25 WP: 10-20 g/ bình 8 lít. – Phun vào giai đoạn bệnh chớm phát, phun lại khi điều kiện khí hậu thích hợp cho bệnh phát triển. Phun cả hai mặt lá. – Cắt bỏ cành lá xum xuê, vệ sinh đồng ruộng. b – Bệnh nấm hồng: Tác hại trên cành và phần ngọn cây, phát sinh mạnh vào đầu và trong mùa mưa. Phòng trừ : – Cắt đốt cành bệnh kịp thời. – Dùng boordo 5% để quét lên vết bệnh. – Kasuran BTN: 24-30 g/8 lít – Validacin 5%: 30 cc/8 lít c – Bệnh khô cành, khô quả: Do thiếu dinh dưỡng hoặc do nấm collectotrichum coffeanum gây nên. Phòng trừ: Tăng cường bón đạm và Kali nhất là các diện tích bội thu. Phun các loại thuốc gốc đồng: boordo: 1%, Kasuran BTN: 25-30 g/8 lít phun 2-3 lần/vụ, ba tuần phun một lần ở giai đoạn bệnh chớm phát. d – Bệnh lở cổ rễ trong vườn ươm: Xuất hiện trong mùa mưa, giai đoạn vườn ươm và giai đoạn kiến thiết cơ bản. Phòng trừ: sử dụng phân đã hoai mục làm đất vào bầu, không để trong bầu quá ướt hoặc quá khô gây vết bệnh ở phần cổ rễ. Cây bệnh nặng nhổ đốt, cây bệnh nhẹ phun: – Anvil 5SC: 20 cc/ bình 8 lít – Monceren 25 WP: 20-30 g/ bình 8 lít Phun vào gốc. e – Các loại rệp hại cà phê: Rệp vảy xanh, rệp vảy nâu, rệp sáp, rệp muội đen. Dùng các loại thuốc trừ sâu: – Supracide 40 EC: 10-20 cc/ bình 8 lít – Danitol 10 EC: 10-20 cc/ bình 8 lít – Elsan 60 EC: 15-20 cc/ bình 8 lít – Bi 58: 20-30 cc/ bình 8 lít Xịt kỹ mặt dưới lá nơi rệp thường ẩn nấp. f – Sâu đục thân mình trắng: Tác hại chủ yếu trên cà phê chè, ở cây từ ba tuổi trở đi. Tỉ lệ cây bị hại ở vườn cây không che bóng cao hơn. Phòng trừ: Basudin 50 EC: 20-30 cc/ 8 lít zodrin 50 EC: 20-30 cc/ 8 lít Dadan 95 SP. g – Mọt đục quả: Gây hại vào thời kỳ già đến chín (từ tháng 9 – tháng 2) Phòng trừ: cuối vụ thu hái khẩn trương, hái quả khô còn trên cây, vệ sinh đồng ruộng tốt. Dùng: – Danitol: 20-30 cc/ 8 lít – Sevin 85 SP 20-30 g/ 8 lít – Thiodan 35 EC: 20 cc/ 8 lít – Basudin 50 EC: 16-20 cc/ 8 lít – Azodrin 50 EC: 16-20 cc/ 8 lít Phun lúc cà phê mới chín hai lần cách nhau hai tuần. h – Mọt đục cành: Xuất hiện thời kỳ kiến thiết cơ bản, tháng 3-4-5 Phòng trừ: Cắt đốt cành bị mọt, cắt xuống phía dưới lỗ đục 10cm. Dùng: – Thiodan 35 EC: 20 cc/ 8 lít – Azodrin 50 EC: 16-20 cc/ 8 lít – Basudin 50 EC: 16-20 cc/ 8 lít – Danitol: 30 cc/ 8 lít . làm khô cành, thậm chí chết cây. Tạo hình, sửa cành:- Chiều cao hãm ngọn: khi cây cà phê được 3 tuổi :Cà phê chè: hãm ngọn ở độ cao 1,4 – 1,6 m .Cà phê vối:. cây chết, cây còi cọc. Trồng xen, trồng cây phủ đất:Trồng trong thời kỳ kiến thiết cơ bản để phủ đất gồm cây họ đậu, cây phân xanh: trồng cách cây cà phê

Quy Trình Chăm Sóc Vườn Cà Phê Sau Thu Hoạch Chuẩn Nhất

Vườn cà phê sau khi thu hoạch sẽ bị mất sức sinh trưởng, cần thời gian để phân hóa mầm hoa, ra hoa đậu trái. Để tránh tình trạnh cây bị suy kiệt, năng suất chất lượng mùa tới bị sụt giảm thì việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch đúng quy trình là rất quan trọng.

Để giúp cây cà phê phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê, bà con cần phải nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

♦ Thời gian cắt tỉa: Sau thu hoạch từ 15-20 ngày. Chọn thời điểm nắng ráo

♦ Loại cành cần cắt tỉa: – Cành chết, cành khô, bị sâu bệnh. – Cành già, cành bị dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất. – Cành tăm, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, hay chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt. – Những cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.

♦ Tác Dụng Của Việc cắt Tỉa Cành: – Tỉa cành tạo cho cây có bộ tán cân đối – Giúp cành quả phân bố đều – Tạo điều kiện tốt cho việc chăm sóc, thu hái – Hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh

♦ Lưu ý: Khi tỉa cành các bạn nên dùng cưa hoặc kéo sắc để tỉa cành, tránh làm sứt cành.

Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn. Cây cà phê sau khi thu hoạch xong sẽ bị mất đi phần lớn dinh dưỡng, làm cây suy kiệt. Vì thế việc bón phân cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau rất quan trọng.

Bà con nên sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai bằng Nấm đối kháng Trichoderma để giúp đất tơi xốp, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có trong đất.

Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hay bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón, và tạo rãnh xung quanh mép tán cây cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo độ rộng của tán cây. Chiều sâu của rãnh từ 30 – 40 cm, rộng khoảng 30 cm và chiều dài thì tùy theo chiều rộng của tán. Việc tạo rãnh để phân bón không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa dần các chất dinh dưỡng để cây.

♦ Cách bón phân cho cà phê sau thu hoạch: – Bón gốc: Phân hữu cơ hoai mục 15-20kg + 1,0 – 1,5kg lân Văn Điển + 0,5-0,7kg NPK 10.10.5 rải đều vào rãnh xung quanh mỗ gốc, lấy đất phủ kín phân sau đó tưới nước. – Bón lá: Do cây hấp thụ dinh dưỡng qua lá nhanh hơn qua rễ. Bà con có thể sử dụngchế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI (pha theo tỷ lệ 1:200), phun sương qua lá để giúp cây hồi phục dinh dưỡng nhanh hơn.

Hiệu quả từ mô hình sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI trên cây Cà Phê

Sau khi thu hoạch cắt tỉa cành để cho cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn chỉnh (mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng) thì tiến hành tưới nước. Lần tưới nước này rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt.

Tưới lại lần 2 cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên tưới quá sớm hoặc quá trễ.– Nếu tưới quá sớm thì cây sẽ nhanh ra lá và chồi, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa khiến cây nở hoa không đều, làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá trễ thì cây sẽ bị “khát” và không có sức để phục hồi, và cũng không phân hóa mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng giảm thấp. Mục đích của việc tưới nước lần 2 này là để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, có như vậy mới không bị non hoa, kích thích hoa ra hết trong 2 lần tưới nước. Có như vậy, khi vào mùa mưa, cây cà phê sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non; đồng thời, giúp cho hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) ở những năm tiếp theo. Đợt 2 nên tưới nhiều nước hơn đợt 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.

Mô hình cà phê sử dụng canh tác theo hướng sinh học tại Lâm Đồng

Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh gây hại gặp nhiều trong mùa khô như: rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp. Bà con nên sử dụng các chế phẩm vi sinh phòng trị sâu và nấm bệnh gây hại: Vi sinh TRỪ SÂU, Vi sinh TRỪ BỆNH cây trồng.

Trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc BVTV bà con có thể sử dụng: Phun Fastac 5EC, Motox 2.5 EC, Butal 10WP.. trị rệp sáp; Phun Cypermap 10EC, Supertac 500EC.. trị bọ xít; Phun Binhmor 40EC.. trị rệp vẩy; Phun Anvil 5SC, Carbenzim 500FL để trị bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua

Chúc bà con luôn có vụ mùa thắng lợi, thành công !

XEM THÊM ► Bí quyết làm giàu từ trồng Cây ăn trái bằng hướng đi sinh học bền vững VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP MIỄN PHÍ 0962686348

Các Phương Pháp Và Quy Trình Gieo Ươm Cây Cà Phê.

Cây cà phê có nhiêu giống. Tuy nhiên ở nước ta chủ yếu là giống cà phê vối và cà phê chè. Y5cafe cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cà phê. Hôm nay xin được giới thiệu đến bà con các phương pháp và quy trình gieo ươm cây cà phê.

Có 2 phương pháp gieo ươm chính: 1. Gieo trong túi bầu

2. Gieo vào luống đất Cả 2 cách này đều phải bố trí trong vườn ươm có giàn che chắn, để chăm sóc.

Nhiều năm trở lại đây, các cơ sở trồng cà phê cũng như trồng cây ăn quả nói chung, người ta chủ yếu gieo ươm cây con trong túi bầu để thay cho việc gieo ươm vào luống như thời gian trước đây.

Gieo ươm trong túi bầu có những ưu điểm là: việc chăm sóc bón chỉ tập trung trong túi bầu; tiết kiệm được rất nhiều diện tích vườn ươm; khi trồng đảm bảo tỷ lệ sống cao, vận chuyển cây con trong bầu không ảnh hưởng đến bộ rễ.

Tuy vậy, giá thành cây con cao hơn vì phải chi phí túi ni lông và công đưa đất vào bầu. Gieo ươm vào luống thì không phải chi phí túi bầu và đỡ tốn công đưa đất vào bầu. Nhưng khi trồng mới phải tốn công đào bứng bầu, mà rất dể làm ảnh hưởng bộ rễ cây con. Cách này, hiện nay không được khuyến cáo trong việc ươm cây lâu năm kể cả cây rừng.

Thu hoạch và chuẩn bị hạt cà phê

Những quả cà phê đã chín phải được hái từ những cây cà phê cho năng suất cao và không bị bệnh. Hãy bóc vỏ quả cà phê bằng tay, rửa lại với nước, sau đó cho lên men trong một bồn chứa nhỏ cho tới khi vỏ quả cà phê tách ra hoàn toàn. Bạn cũng có thể xát hạt cà phê bằng tay trong quá trình lên men.Rửa lại bằng nước sạch.

Những hạt cà phê nổi trên bề mặt phải bị loại ra. Sau đó bạn hãy sấy khô hạt cà phê cho đến khi chỉ còn khoảng 20% nước bằng trên một tấm lưới đặt nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khi bóc vỏ, hạt cà phê chỉ còn chứa khoảng 60-70% nước, nên bạn sẽ biết phải dừng lúc nào bằng cách đem cân xem khối lượng cà phê là bao nhiêu. Nếu không bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cắn thử hạt cà phê : nếu thấy khô ở ngoài và ẩm ở trong là được. Ở một vài vùng, hạt cà phê đã được bóc vỏ có thể đem ra trồng luôn.

Gieo ươm trong túi

Túi bầu bằng ni lông, kích thước 17cmx25cm, không nên dùng túi có kích cỡ nhỏ hơn, vì cây cà phê được ươm ít nhất 6 tháng, cần cung cấp đủ dinh dưỡng và đủ độ sâu để bộ rễ phát triển tự nhiên, nhất là rễ cọc phải được ăn sâu và thẳng đứng. Ở đáy túi cần đục 8 lỗ nhỏ để khi tưới dễ thoát nước.

Đất bỏ vào bầu gồm: – 1,8kg đất mặt (mầu tốt, sạch cỏ và tạp chất, tơi xốp) – 0,25kg phân chuồng hoai mục – 8g supe lân.

Căn cứu vào tỷ lệ trên chuẩn bị đất thành đống, trộn đều kỹ với phân, sau đó cho vào túi nilon, mỗi túi 2kg và lặc vừa phải cho đất bám sát và căng đáy túi

Xếp túi bầu vào nhau thành luống dài; bề ngang luống rộng 1-1,2m, luống cách luống 40-45cm để đi lại chăm bón. Độ dài của luống tùy theo số túi nhiều hay ít và phụ thuộc vào kích thước vườn ươm. Xung quanh luống nên lấp đất cao 1/3 túi bầu. Vườn ươm cần làm giàn che và có phên quây xung quanh. Mái giàn che phải đủ cao để dễ dàng đi lại chăm sóc cây (1,8-2 m) và kết cấu mái thành từng tấm phiên để tiện xê dịch, điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết.

Trước khi gieo hạt vào túi bầu, hạt cần được xử lý và ủ như sau:

Lấy nửa cân vôi tôi hoặc bột đem hoà vào 20 lít nước, khuấy kỹ, để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong đem đun nóng tới 60°C, đổ hạt vào ngâm trong 20-24 giờ, vớt hạt ra đem rửa kỹ cho sạch nhớt, chú ý đãi và loại bỏ hết hạt nổi, hạt đen, lép, xấu. Những hạt tốt đem ủ.

Nếu lượng hạt ít nên ủ trong sọt, thúng, ở đáy lót một lớp cỏ, rơm khô sạch và bên trên phủ lớp bao tải sạch; đổ hạt lên lớp bao tải rồi phủ trên hạt bằng lớp bao tải. Những ngày tiếp theo cần tưới nước ấm 60°C để lượng hạt đủ ẩm và luôn giữu nhiệt độ 30-32°C. Sau 2-3 tuần, hạt bắt đầu nẩy mầm. Ở miên Bắc, ủ hạt vào tháng 11-12, nếu gặp các đợt gió mùa đống bắc, phải chú ý giữ ấm cho hạt.

Khi cần gieo ươm lượng hạt lớn sau khi xử lý, đem ủ vào góc nhà (kho, bếp)… trên nền cứng (gạch, xi măng) kín gió, để giữ nhiệt. Đổ lớp cát sạch dày 4-5cm, phủ lớp bao tải lên và đổ hạt dàn đều, dày 4-5 cm; rắc lớp cát vừa phủ kín lớp hạt và trên cùng phủ bao gải và rơm, cỏ khô. Hàng ngày dùng nước ấm 60oC tưới đều khắp cho tới lớp cát dưới cùng có đủ nước vào buổi sáng và chiều tối. Kinh nghiệm cho thấy giữ đủ ấm và ẩm liên tục, đều đặn thì hạt mau và dễ nảy mầm. Khi gặp gió rét phải che chắn, chống gió lùa làm mất nhiệt độ.

Sau vài tuần, kiểm tra thấy hạt nảy mầm đem gieo vào bầu hoặc vào mặt luống vườn ươm, (hàng ngày sau khi có những hạt đầu tiên nảy mầm, lựa hạt nẩy mầm đem gieo trước). Chọc một lỗ sau 1 cm ở giữa bầu đất, đất hạt cà phê vào đó nhớ phải đắt úp hạt (mặt phẳng hạt xuống dưới, mặt cong lên trên) và đặt nằm ngang hoàn toàn. Lấp hạt bằng lớp đất bột, mỏng, bên trên phủ một lớp mùn cưa hoặc trấu dầy 1 cm rồi tưới cho độ ẩm.

Khi gieo hạt, cứ 10-15 bầu thì có 1 bầu gieo 2 hạt để lấy cây dự trữ khi cần trồng dặm.

Tưới nước là khâu quan trọng để chăm sóc cây con, nhất là trong mùa khô hạn. Sau gieo 2-3 ngày, cần tưới nước theo cách phun mưa bằng thùng odoa hoạc bình bơm thuốc sâu (được rửa sạch) tuỳ theo mức độ khô hạn nhiều hay ít mà vài ba ngày tưới nước 1 lần. Cây con được bón thúc bằng nước phân khi cây có một cặp là sò và 2 cặp lá thật: pha loãng phân chuồng hoai mục, ngâm kỹ theo tỷ lệ 1 phân 20 nước lã+ nước phân ure nồng độ 0,1% (nửa lạng ure pha 50 lít nước). Sau mỗi lần phun nước phân như vậy, phải phun rửa lá ngay bằng nước lã để lá cà phên khỏi bị cháy.

Nơi ươm hạt cần có rãnh thoát nước khi gặp mưa to. Mặt khác cũng đắp bờ chắn không cho nước mưa tràn vào vườn ươm.

Khi bắt đầu có mưa xuân việc tưới nước có thể kéo dài 5-7 ngày thậm chí 10 ngày một lần. Tưới nước phân thúc cho cây con cứ 20-25 ngày 1 lần. Thường xuyên nhổ cỏ dại mới mọc ở các túi bầu, nếu mặt bầu bị đóng váng dù thanh tre nhọn để phá váng.

Nếu có dế cắn cây con cần bắt diệt hoặc phun padan 0,1% nếu nhiều cây bị lở cổ rễ thì phun validacin pha 0,5%. Nói chung nên hạn chế dùng thuốc trừ sâu bệnh.

Cây cà phê con cần được huấn luyện cho quen dần với ánh sáng nắng trong quá trình sinh trưởng tại vườn ươm để sau này đem trồng cây để sẽ cứng cáp hơn. Cây con được huấn luyện khi có một cặp lá thật bằng cách xê dịch phên che mái, lúc đầu khe hở ít sau dần mở rộng hơn, tới khi cây có 5-6 cặp lá thật (tức là trước khi đem trồng 30 ngày) khi dỡ bỏ mái che.

Khi cây xuất vườn đem trồng, cây con phải đạt các chỉ số: ươm được 6-7 tháng, cao trên 20cm, có hơn 5 cặp lá thật, không có sâu bệnh, không bị dị dạng như: thân mọc cong queo, lá ngọn xoăn. Có hộ gia đình còn kiểm tra cả rễ cái phát triển thẳng mới trồng, bằng cách quan sát đáy bầu hoặc gỡ nhẹ bầu để kiểm tra. Cách này đòi hỏi phải có kinh nghiệm và thận trọng vì dễ ảnh hưởng tới bộ rễ cây con.

Nếu không có điều kiện gieo ươm trong túi bầu thì làm luống để gieo. Sau khi cày bừa kỹ bón lót 4 tạ phân chuồng hoại cho 100m2 vườn ươm, luống rộng 1,2m, cao 20-25cm.

Hạt được xử lý và ủ, khi hạt nảy mầm đặt vào mặt luống như cách đặt hạt vào bầu. Hạt cách hạt và hàng cách hàng 20x20cm, lấp hạt bằng lớp đất bột mỏng, bên trên phủ mùn cưa hoặc trấu dầy 1cm. Sau đó tiến hành chăm sóc như đối với gieo ươm trong túi bầu.

Chăm Sóc Cây Cà Phê Con

Tại sao bà con nên thực hiện chăm sóc cây cà phê con?

Cà phê còn vào giai đoạn kiến thiết nên khá yếu ớt, dễ bị chết hoặc bị sâu bệnh xâm nhập. Do đó chăm sóc cà phê con là điều quan trọng và cần thiết. Nhờ có quá trình chăm sóc mà cà phê có thể tránh khỏi sự non yếu, sinh trưởng tốt và nhanh chóng cho năng suất.

Mặt khác, chăm sóc cây cà phê nhằm tạo điều kiện cho cà phê con có thể thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt. Tạo môi trường chăm sóc tốt cây có thể đảm bảo thích ứng với hoàn cảnh sống mới, cây phát triển bình thường và mang lại hiệu quả về sau.

Ngoài tra, theo các chuyên gia chăm sóc cà phê là giai đoạn tạo bước đệm nền tảng quan trọng cho sự phát triển và cho ra năng suất cây trồng sau này. Nếu bạn chỉ trồng và bỏ mặc chúng tự lớn thì bạn không thể thu hoạch được cà phê như mong muốn ban đầu. Thậm chí nhiều người bị thu lỗ vì không quan tâm đến sự phát triển của chúng. Do đó chú trọng giai đoạn sinh trưởng của cà phê con bằng cách áp dụng các kĩ thuật chăm sóc là điều cần thiết.

MÁY RANG CÀ PHÊ 20 KG

Máy rang cà phê 20kg đang nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ các khách hàng yêu thích hương vị cà phê rang nguyên chất. Dòng sản phẩm này không chỉ đẹp về hình thức còn chất lượng về bên trong. Sản phẩm được thiết kế theo phong cách hiện đại với nguyên liệu cao cấp, không gỉ sét, không bị oxy hóa. Thời gian thực hiện mỗi mẻ rang nhanh chóng cho ra các hạt cà phê đúng chuẩn, không cháy khét, hạn chế sự mất hương vị sau khi rang, tiết kiệm điện năng. Với ưu điểm tuyệt vời, máy rang cà phê 20kg chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Chăm sóc cây cà phê con như thế nào để đạt hiệu quả?

Làm cỏ tủ gốc cho cà phê con

Làm cỏ là thao tác cơ bản để chăm sóc cây cà phê con trong giai đoạn còn nhỏ. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản này cây chưa phát triển tán, đất trống nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho cỏ phát triển sinh sôi lấn át và hút chất dinh dưỡng của cà phê con. Do đó bà con cần làm cỏ thường xuyên đảm bảo cà phê phát triển khõe mạnh không còi cọc. ngợp trong cỏ.

Khi có cỏ tránh, có gấu xuất hiện nhiều thì thay vì nhổ cỏ thủ công bằng tay bạn nên sử dụng các loại thuốc cỏ để phun. Kết hợp với dãy cỏ là việc tủ gốc cho cây nhằm giữ ẩm điều hòa nhiệt độ của đất, đất tơi xốp và giảm công làm cỏ của bà con.

Thực hiện các biện pháp canh tác đơn giản

Các biện pháp canh tác nên được áp dụng tốt vào thời kì đầu của cây cà phê sau khi trồng. Rong tỉa cây che bóng là phương pháp được áp dụng vào đầu mùa mưa, tỉa cây chặt thấp cây che xuống còn 50-70cm, chỉ để lại 1 – 2 cành giúp cây không bị cạnh tranh ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể đánh chồi vượt cho cây cà phê, 1 tháng đánh 1 lần, vặt bỏ các cành tăm. Đào rãnh ép xanh hoặc cày rạch hàng ép xanh cũng nên thực hiện khi cây cà phê còn nhỏ.

Trồng dặm, trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Trồng dặm cho cà phê thường áp dụng sau thời điểm trồng cây từ 15- 20 khi có cây chết thì áp dụng việc trồng dặm kịp thời. Những cây còi cọc kém phát triển cũng cần trồng dặm kết thúc trước 2 tháng khi mùa mưa chấm dứt.

Trồng cây che bóng tạm thời bằng cách trồng cây muồng hoa vàng, đậu săng giữa 2 hàng cà phê không chiếm diện tích để làm bóng che mát cho cây cà phê con. Đôi khi bạn cũng có thể trồng cây che bóng lâu dài như cây keo dậu với một khoảng cách thích hợp sẽ bảo vệ sức nắng gió gay gắt cho cây cà phê con.

Trồng đai rừng chắn gió bên ngoài xung quanh lô cà phê theo hướng thắng với hướng gió hoặc lệch 60 độ cũng là cách chăm sóc cà phê con nên được bà con áp dụng ngày nay.

Bón phân cho cây cà phê nên được diễn ra vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4, tháng 5, lúc này các trận mưa chưa đủ lớn, độ ẩm chưa cao, cây bắt đầu sinh trưởng vì vậy việc bón phân phải phù hợp để cây không bị sốc.

Ở vườn cà phê mới trồng thì sau khi trồng 1-2 tháng nên bón thúc phân ure và kali mỗi loại có liều lượng là 25-30g/ 1 hố. Bạn có thể bón phân hữu cơ 1 lần với lượng bón là 5-10 kg bón chung với phân kali và vô cơ vào thời điểm tháng 11-12. Khi bón đào rãnh 20×20 cm rãi phân đều quanh mép sau đó lấp hố lại để tránh bốc hơi khi trời nắng hay rửa trôi khi trời mưa. Bà con cũng nên dọn dẹp sạch cỏ, rác trước khi bón phân. Bón lần cuối vào thời điểm cuối năm cần kết hợp phân chuồng và phân lân bón để tiết kiệm nhân công.

Phòng trừ bệnh cây cà phê con

Cây cà phê con yếu ớt dễ mắc các bệnh rỉ sắt, nấm hồng, rệp sáp hại trái… Khi đó bạn nên tiến hành làm sạch cỏ, cắt bỏ các cành sát đất để ngăn cản sự lây lan mầm bệnh cho các cây con khác. Ngoài ra, bà con cũng nên sử dụng các loại thuốc như Tilt, Bumper, Validacin, Subatox, Pyrinex để diệt trừ bệnh hại.

Áp dụng biện pháp chống hạn hán, chống rét cho cây cà phê

Ngay sau khi trồng cà phê con bạn nên làm túp che cho cây để tránh nắng và sương muối. cho cây cà phê. Làm túp che thì làm kín hướng đông bắc và hở hướng tây năm ¼ túp cao cách đỉnh 10-15 cm vững chắc.

Chăm sóc cây cà phê con đúng cách mang lại hiệu quả gì?

Các biện pháp chăm sóc cây cà phê con ngày càng được các hộ nông dân áp dụng phổ biến và rộng rãi. Sử dụng tốt các phương pháp này bà con có thể an tâm về sự sinh trưởng và phát triển của cây con.

Việc áp dụng các biện pháp chăm sóc cây cà phê con, bà con hoàn toàn có thể hạn chế tối đa hiện tượng rụng quả non và giúp cây cà phê phát triển, tăng khả năng chống chịu được các loại bệnh gây hại vào đầu mùa mưa một cách tốt nhất.

Bà con có thể thấy được kết quả kĩ thuật chăm sóc đúng cách khi nhìn vào thành quả cây cà phê khi thu hoạch. Những hạt cà phê chín mọng và chắc hạt là kết quả của sự chăm sóc, dày công hàng ngày của người nông dân.

Chăm sóc cà phê con không quá khó nhưng đòi hỏi sự kì công và tỉ mỉ. Hộ nông dân hãy tham khảo qua để áp dụng trồng đúng cách đúng chuẩn trên diện tích đất canh tác, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho mình.