Quy Trình Chăm Sóc Cây Cà Chua / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Bi

– Tay quai, bình tưới dạng nhỏ (trồng trên chậu/thùng)

– Khay ươm, chậu/thùng trồng cây (cao 20-25cm).

– Cuốc, xẻng (nếu trồng trên nền đất)

Bước 2: Chọn giống – Chuẩn bị đất trồng

– Chọn nguồn giống uy tín, chất lượng, nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng, tỷ lệ rau nảy mầm cao. Giống cà chua khỏe, chống chịu sâu bệnh

Cách làm đất

– Đất trồng là những loại đất giàu chất dinh dưỡng và có thể thoát nước tốt, tơi xốp.

– Giá thể: Trộn theo các công thức sau:

Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

– Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 o C (3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 – 3h.

– Để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

– Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng). Thời gian nảy mầm là từ 7 đến 10 ngày.

– Cây con có từ 4-5 lá thật, cao 10-12cm thì đem ra trồng.

– Cách trồng cây: Cây cà chua có rễ chạy dọc thân, nên có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Kỹ thuật chăm sóc

– Ánh sáng: Thời gian tốt nhất là 8h/ngày là đủ để cho cây phát triển.

+ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 – 30oC cho cây mỗi ngày. Tưới nước thường xuyên, buổi sáng sớm và buổi chiều tối trong 1-2 tuần đầu.

+ Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần/tuần, từ 3 – 4 lít nước/lần.

+ Thời tiết quá khô và nóng có thể tăng lượng nước tưới.

– Phân bón: kết hợp nhặt cỏ dại vun xới lấp kín phân bón, chú ý không nên bón phân sát gốc cây, bón cách gốc từ 15-20 cm

+ Bón lót : Bón phân chuồng + Ure + lân để cây mọc mầm khoẻ, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

+ Bón thúc: Chia làm 4 thời kỳ

Bón thúc 1: sau trồng 15-20 ngày

Bón thúc 2: khi cây bắt đầu ra hoa rộ

Bón thúc 3: bắt đầu thu quả

Bón thúc 4: sau khi thu hoạch rộ

– Làm giàn, tỉa lá

+ Cây 1,5-2 tháng tuổi thì tiến hành làm giàn chữ A với 3 nẹp ngang hay thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao 1,6-1,7m.

+ Buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

+ Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng (để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất) giúp cây cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch và bảo quản

– 45-90 ngày sau trồng, quả sẽ xuất hiện, chuyển từ màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Khi quả chín hoàn toàn-chất lượng tốt nhất (đỏ đậm) thì thu hoạch.

– Cách thu hoạch: Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Đen

Ngày đăng: 2016-06-23 10:11:39

1.Chuẩn bị hạt cà chua đen

– Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2-3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

2. Phương pháp gieo hạt cà chua đen

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40-60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4 – 5,5 cm.

– Giá thể : Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

+ Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

+ Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3. – Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

– Ghép cây con: Ghép với cà gốc hawaii 02 khi cây con được 22-27 ngày tuổi, lưu giữ trong vườn ươm từ 7-12 ngày thì đem trồng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây giống

– Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3- 4 ngày ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ. – Nếu cây sinh trưởng kém nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% để tưới cho cây con. – Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

4. Kỹ thuật trồng cây cà chua đen

4.1 Trồng trong chậu

-Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn .

– Khoảng cách đặt chậu trồng cây:Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm(tính từ tâm chậu).

– Giá thể trồng: Đất: sơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1

– Cách trồng: cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quang gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rể .

A. Cách tưới nước cho cây cà chua đen

– Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích hợp.

B. Hướng dẫn cách bón phân cho cây cà chua đen

– Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

– Bón thúc chia làm 3 lần

+ Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 – 15 cm. Dùng hữu cơ bón khoảng 50g/chậu

+ Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc,nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần. Giai đoạn này nên bón phân có hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái

+ Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

4.2 Hướng dẫn cách trồng cây cà chua đen ngoài đồng

A. Chuẩn bị đất: Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng với khoảng cách hàng cách hàng 30x30cm, cây cách cây 40 – 40cm. Cần xử lý với vôi bột trước khi trồng để diệt nguồn nấm bệnh thối thân, liều lượng 1 tấn/ha

B. Bón phân

– Bón lót toàn bộ 15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục/ha hoặc 1,5-2 tấn phân vi sinh.

– Bón thúc lần 1 sau khi chồng 12 – 15 ngày với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha.

– Bón thúc lần 2 sau khi chồng 20 – 35 ngày với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha.

– Bón thúc lần 3 với phân NPK(20-20-15): 200kg/ha kết hợp thêm với 100kg/ha phân KCl.

C. Phương pháp phòng và trị bệnh cho cây cà chua đen:

– Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá. – Bệnh đốm lá dùng Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa

7. Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua đen cho ra trái sum suê

a. Làm giàn: Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn thích hợp. Giàn có thể là cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao.

Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh.Với cách làm giàn bằng dây thì thường xuyên cuốn thân cây vào dây.

b. Tỉa nhánh: Nên để khoảng 2 thân nhánh chính còn cách nhánh khách nên tỉa bỏ.

Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

8. Hướng dẫn cách thu hoạch cây cà chua đen

Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả.

Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chú ý thu hoạch khi trái khô ráo, giúp bảo quản được lâu hơn. Nên thu hoạch khi trái đã chín ngả sang màu đen. Thu hoạch cả chùm hoặc giữ lại cuống trái sẽ giúp trái được bảo quản lâu hơn.

Một số hộ có nạn chuột hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển đen mận có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.

Từ khóa: hướng dẫn cách trồng cây cà chua đen, mô hình trồng cây cà chua đen, phương pháp trồng cây cà chua cho trái sum suê, kinh nghiệm trồng cây cà chua, cung cấp hạt giống cây cà chua đen, mua bán hạt giống cà chua

TIN TỨC KHÁC :

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Quýt Chua

Quýt là loại quả không xa lạ gì với người dân Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng bởi có nhiều công dụng, vị ngon mát lại có vùng thích nghi rộng, với mức chi phí đầu tư thấp, dễ chăm sóc so với nhiều loại cây trồng khác, dễ ra hoa và tỉ lệ năng suất cao mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân.

Một số đặc điểm của cây quýt chua

Quýt là cây ưa khí hậu nóng ẩm, nhưng do phạm vi phân bố rộng nên một số loài chịu được nhiệt độ thấp. Đại đa sô sinh trưởng tốt ở ngưỡng 25-35 độ C

Quýt dạng trái hình tháp, đáy trái rộng. Vỏ trái màu xanh nhạt, khi chín ngã màu vàng, quả to vừa, mỏng vỏ, mọng nước.

Có thể trồng trên vùng đất ít phèn hay mặn nhẹ 0.2%.

Chiều cao khoảng từ 30-50cm.

Quýt là cây cảnh trái, thân gỗ nhỏ, thích hợp trồng ngoài trời.

Thân và cành có gai và rụng khi đạt độ tuổi già nhất định.Lá kép, eo lá là đặc điểm dùng để phân biệt giữa các giống, màu xanh đậm, có chứa tinh dầu, hoa mọc thành chùm.

Nên chọn đất nhiều mùn, thoáng khí, tầng đất dày, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước, với độ PH lý tưởng <5.

Quýt là loài cần rất nhiều chất dinh dưỡng vì vậy cần chú ý lượng phân bón sao cho thích hợp, chủ yếu là phân đạm, kali, lân,ngoài ra có thể bổ sung thêm phân vi lượng hay hữu cơ.

Đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây do có bộ rễ ăn nông nên vào mùa khô cần tưới nước thường xuyên khoảng 2-3 ngày/ lần, vào mùa mưa phải kịp thời bơm nước ra khỏi vườn tránh tình trạng ngập úng.

Cây không thích ánh sáng trực tiếp do đó cần trồng xen kẽ với các cây có tác dụng để che mát, nên trồng với mật độ 2,5-3m/ cây.

Chiết cành: Chọn cây mẹ có năng suất cao, ổn định chọn cành bánh tẻ, sinh trưởng tốt.

Có thể trồng quanh năm, đầu hoặc cuối mùa mưa đều được.

Các bộ phận của quả quýt đều phát huy được công dụng

Quýt chứa nhiều vitamin nhóm B, dồi dào canxi, protein và nhiều loại dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra thành phần chống oxy hóa trong quýt, có thể tăng cao khả năng miễn dich, chống sự phát triển của u bướu.

Vỏ quýt có tác dụng kiện vị, long đờm, trị ho, lợi tiểu, chữa ợ hơi, đau thượng vị, phòng xuất huyết, điều trị huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, chướng bụng, rối loại tiêu hoá, kém ăn, buồn nôn (khi đi tàu xe).

Giống quýt ngọt thích hợp dùng cho trẻ em và người già, người bị bệnh về dại dày, tiểu đường.

Lá quýt vị đắng, tính bình, có tác dụng trợ gan, hành khí, tiêu thũng, tan u cục, dùng chữa các chứng đau mạng sườn, sa nang, đau vú, u cục ở vú.

Quýt có vị ngọt thanh có thể dùng ăn tươi, làm rượu, mứt, nước giải khát,…

Cải thiện kinh tế cho người nông dân.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Cà Chua An Toàn

Cập nhật: 18/07/2012

Quy trình kỹ thuật sản xuất cà chua an toàn…

I. KỸ THUẬT SẢN XUẤT

1.1. Thời vụ gieo trồng

– Vụ sớm:  Gieo cuối tháng 7 –  đầu tháng 8.

– Vụ chính: Gieo cuối tháng 9 – đầutháng10.

– Vụ muộn: Gieo tháng 11 đến giữa tháng12.

1.2. Giống:

Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có uy tín và một số giống địa phương trong nước.

– Lượng hạt giống cần từ 250 – 350g/ha, lượng cây giống cần từ 28.000-  35.000 cây/ha (850 – 1.000 cây/sào Bắc bộ).

1.3. Xử lý giống:

Xử lý hạt giống bằng nước ấm 45 – 500C(3 sôi, 2 lạnh) trong khoảng thời gian từ 2 -3 giờ sau đó với ra để ráo rồi đem gieo.

1.4.Vườn ươm:

– Làm đất trước khi gieo: Làm đất kỹ, tơi nhỏ kết hợp bón lót 100kg phân chuồng ủ hoai mục/sào, Super lân 5 – 6 kg/sào Bắc bộ.Tốt nhất nên gieo hạt giống trong khay hoặc bầu để tiết kiệm giống (thành phần bầu gồm: 40% đất + 30% phân chuồng + 25 % mùn mục + 5% lân và vôi). Mỗi bầu nên gieo 1 – 2 hạt.

– Gieo đều hạt với lượng từ 4 – 6gram hạt/m2, gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm ngắn, trấu hoặc lớp đất mỏng lên mặt luống. Chú ý phải thường xuyên giữ ẩm cho đất.Cây con khi được từ 1-  2 lá thật thì tỉa bỏ cây xấu để mật độ 3 x 4 cm, khi cây giống có 5 – 6 lá thật thì đem trồng.

1.5.Làm đất, trồng cây

1.5.1. Kỹ thuật làm đất

– Đất phù hợp để sản xuất cà chua là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH < 5,5.

– Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; Làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ 1,2 – 1,4m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

1.5.2. Trồng cây

– Mật độ trồng: cây cách cây là 40cm,hàng cách hàng là 70 cm.

– Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp vơ tỉa lá già, lá bị bệnh sương mai, lá bị dòi đục lá hại nặng đem tiêu hủy.

1.6. Tưới nước và chăm sóc

– Thường xuyên tưới ẩm từ sau khi trồng đến khi phân cành. Giai đoạn từ nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80 – 85%.

– Làm giàn: Làm giàn trước khi cà chua phân cành,ra hoa (sau trồng 25 – 30 ngày), cây giàn cắm xen vào 2 hàng cà chua, ngọn chụm hình chữ A, giàn cao 2,5m trở lên, ngọn được buộc bằng dây mềm, buộc ngọn hướng lên trên. Khi cây có thân lá tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ và bảo vệ các tầng quả  không bị chạm đất gây bụi bẩn.

– Bấm ngọn tỉa cành: Trong vụ đông, nên để 2nhánh/cây, 7- 9 chùm hoa/cây, 4 – 5 quả/chùm với giống vô hạn, giống hữu hạn cây ít phân cành nên không cần thiết phải tỉa cành, nhưng trong vụ sớm phải tỉa cành đảm bảo ruộng thoáng.

1.7. Bón phân:

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục,tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho cây. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Lượng bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân

Lượng bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Ghi chú

(Kg/ha)

(kg/sào)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Lần 4

Phân chuồng   ủ hoai 10.000 – 12.000 300 – 400 100 – – – – – Thời gian bón thúc lần 1: khi cây bắt đầu phân cành.- Thời gian bón thúc lần 2: Khi xuất hiện nụ hoa.- Thời gian bón thúc lần 3: Sau thu quả đợt đầu (lứa 4 -5).- Thời gian bón thúc lần 4: Sau thu đợt quả chính (lứa 10 – 12).- Phân N.P.K Văn Điển: Tỷ lệ 5:10:3

Phân hữu cơ vi sinh. 980 – 1.200 35 – 40 – – 20 40 40

Đạm  urê 220 – 280 8 – 10 10 30 30 30 10

Super lân. 500 – 600 18 – 20 30 25 25 20 30

Kali sulfat 220 – 280 8 – 10 – – 30 35 35

NPK (Văn Điển, …) 1.200 – 1.500 45 – 50   25 – 30 25 20

– Thời gian bón thúc lần 4: Sau thu đợt quả chính (lứa 10 – 12).

– Phân N.P.K Văn Điển: Tỷ lệ 5:10:3Phân hữu cơ vi sinh.980 – 1.20035 – 40–204040Đạm  urê220 – 2808 – 101030303010Super lân.500 – 60018 – 203025252030Kali sulfat220 – 2808 – 10–303535NPK (Văn Điển, …)1.200 – 1.50045 – 50  25-302520

Chú ý: Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.

1.8. Phòng trừ sâu bệnh

1.8.1. Biện pháp canh tác,thủ công, sinh học:

– Nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp nên chọn đất luân canh với cây Lúa nước, cây họ Đậu và các cây trồng cạn khác và trồng cà chua gốc ghép để hạn chế bệnh héo xanh và xoăn lá.

– Kết hợp các đợt bón thúc cần vơ tỉa lá già, loại bỏ lá bị sâu, bệnh tạo cho ruộng thông thoáng,hạn chế sâu bệnh.

– Dùng biện pháp thủ công: ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu khoang); phát hiện sớm và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh, xoăn lá virut đem tiêu hủy.

– Sử dụng bẫy pheromone để phòng trừ sâu xanh đục quả từ giai đoạn nụ hoa đến cuối vụ.

1.8.2. Biện pháp sử dụng thuốc BVTV.

a- Giai đoạn đầu vụ (sau trồng – phân cành, ra hoa).

– Chú ý các đối tượng sâu bệnh là dòi đục lá, sâu khoang, bệnh mốc sương, ngoài ra cần theo dõi bệnh héo xanh, bệnh xoăn lá virut.

– Sử dụng thuốc BVTV thế hệ mới để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao.

1.8.2.  Giai đoạn giữa – cuối vụ (hoa- quả)

– Sử dụng thuốc BVTV hóa học thế hệmới, thảo mộc, sinh học và nguồn gốc sinh học khi mật độ sâu bệnh cao:

* Chú ý khi sử dụng thuốc phòng trừ: Cà chua ra hoa, đậu quả theo các đợt nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng thuốc BVTV ở giai đoạn thu hoạch quả cần phải tính toán cân nhắc phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo đủ thời gian cách ly.

1.9. Thu hoạch.

Thu hoạch đúng lúc,đúng lứa quả, khi cà chua chuyển sang mầu hồng hoặc đỏ không để dập nát, xây xát, để nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

II. TIÊU CHUẨN (được áp dụng theo quy định tại Quyết định số 99/2008/QĐ – BNN, ngày 15/10/2008 của Bộ NN&PTNT) .

2.1.Chất lượng sản phẩm.

– Hàm lượng nitrat (NO3–): ≤150 mg/kg sản phẩm;

– Hàm lượng kim loại nặng: Asen: ≤1,0 mg/kg; Cadimi (Cd): ≤0,05 mg/kg;Chì (Pb): ≤ 0,1 mg/kg; thủy ngân (Hg): ≤0,05 mg/kg.

– Vi sinh vật gây hại: Salmonella: 0 CFU/g; Coliforms:≤200 CFU/g; E. coli: ≤10 CFU/g;

– Dư lượng thuốc BVTV: Dưới ngưỡng cho phép..

2.2.Đất trồng.

– Hàm lượng một số kim loại nặng trong đất dưới ngưỡng cho phép: Asen (As): ≤ 12,0mg/kg đất khô; Cadimi (Cd): ≤2,0 mg/kg đất khô; chì (Pb): ≤ 70,0mg/kg đất khô; đồng (Cu): ≤ 50,0mg/kg đất khô; kẽm (Zn): ≤ 200mg/kg đất khô.

– Đất trồng không chịu ảnh hưởng trực tiếp của các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, khu dân cư, nghĩa trang, bệnh viện, …

2.3. Nước tưới.

– Hàm lượng của một số kim loại nặng trong nước dưới ngưỡng cho phép: Thuỷ ngân (Hg): ≤ 0,001 mg/lít,cadimi (Cd): ≤ 0,01 mg/lít,Asen (As): ≤ 0,1 mg/lít, chì(Pb): ≤0,1 mg/lít.

– Hàm lượng nitrat (NO3–): ≤150 mg/kg sản phẩm;

– Hàm lượng kim loại nặng: Asen: ≤1,0 mg/kg; Cadimi (Cd): ≤0,05 mg/kg;Chì (Pb): ≤ 0,1 mg/kg; thủy ngân (Hg): ≤0,05 mg/kg.

– Vi sinh vật gây hại: Salmonella: 0 CFU/g; Coliforms:≤200 CFU/g; E. coli: ≤10 CFU/g;

– Dư lượng thuốc BVTV: Dưới ngưỡng cho phép..

2.2.Đất trồng.

– Hàm lượng một số kim loại nặng trong đất dưới ngưỡng cho phép: Asen (As): ≤ 12,0mg/kg đất khô; Cadimi (Cd): ≤2,0 mg/kg đất khô; chì (Pb): ≤ 70,0mg/kg đất khô; đồng (Cu): ≤ 50,0mg/kg đất khô; kẽm (Zn): ≤ 200mg/kg đất khô.

– Đất trồng không chịu ảnh hưởng trực tiếp của các nguồn gây ô nhiễm nhưbãi rác, khu dân cư, nghĩa trang, bệnh viện, …

2.3. Nước tưới.

Hàm lượng của một số kim loại nặng trong nước dưới ngưỡng cho phép: Thuỷ ngân (Hg): ≤ 0,001 mg/lít,cadimi (Cd): ≤ 0,01 mg/lít,Asen (As): ≤ 0,1 mg/lít, chì(Pb): ≤0,1 mg/lít.

Nguyễn Đức Bản-Nguồn www.khuyennonghanoi.gov.vn