Quy Trình Bón Phân Thúc Bao Gồm / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Các Loại Phân Bón Vi Sinh Bao Gồm?

Các loại phân bón vi sinh

Phân vi sinh cố định đạm (N)

Hiên nay có nhiều loại phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật khác nhau dành cho nhiều loại cây. Ở cây họ đậu thường dùng các vi sinh vật cố định nito cộng sinh gồm Rhizobium, Bradyrhizobium, Frankia. Dùng vi sinh vật cố định nitơ hội sinh cho cây lúa như Spirillum, Azospirillum. Với các loại cây trồng khác thì dùng vi sinh vật cố định nito tự do như Azotobacter, Clostridium,…

Phân vi sinh phân giải lân

Có như vi sinh vật có thể tiết ra các hợp chất hòa tan các hợp chất phostpho vô cơ. Phân giải các hợp chất khó tan này thành dạng hòa tan mà cây có thể dùng được. Các chủng vi sinh vật bao gồm Bacillus megaterium, B. circulans, B. subtilis,…

Phân bón vi sinh phân giải silicat

Chứa các vi sinh vật tiết ra các hợp chất hòa tan được khoáng vật chứa silicat trong đất, đá,… Nhằm giải phóng các ion kali, ion silic vào trong môi trường. Các chủng vi sinh được dùng gồm Bacillus megaterium vả.phosphaticum, Bacillus subtilis,…

Phân bón vi sinh tăng cường quá trình hấp thụ photpho, kali, sắt, mangan cho thực vật: Chứa các vi sinh vật, chủ yếu là nhóm vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm rễ,… Các vi sinh vật giúp ích trong quá trình sinh trưởng và phát triển thông qua hệ sợi. Giúp tăng cường khả năng hấp thụ các ion khoáng của cây. Các chủng vi sinh vật được dùng gồm Arbuscular mycorrhiza, Ectomycorrhiza,…

Phân bón vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Có chứa các vi sinh vật tiết ra các hợp chất khoáng sinh. Hoặc chứa các phức chất siderophore có tác dụng kìm hãm nhóm vi sinh vật gây bệnh khác. Các chủng vi sinh vật gồm Bacillus sp., Enterobacter agglomerans,…

Phân bón vi sinh chứa chất giữ ẩm polysacarit

Có chứa các vi sinh vật chứa ra các polysacarit. Có tác dụng tăng cường khả năng liên kết các hạt khoáng, sét, limon có trong đất. Loại này thường có ích trong thời tiết khô hạn. Các chủng vi sinh được dùng gồm Lipomyces sp.

Phân vi sinh giúp phân giải hợp chất hữu cơ (xenlulo)

Có chứa các vi sinh vật tiết enzyme. Các enzyme này có khả nawng phân giải các hợp chất hữu cơ như xenlulo, highin, kitin,… Các chủng vi sinh vật được dùng như Pseudomanas, Bacillus, Streptomyces,…

Phân vi sinh vật sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật

Có chứa những vi sinh vật tiết ra các hocmoon sinh trường thực vật. Các hocmoon này thuộc nhóm IAA, Auxin, Giberrillin,… vào môi trường. Các chủng vi sinh được dùng gồm Azotobacter chroococcum, Azotobacter vinelandii,…

Phân Hữu Cơ Công Nghiệp Bao Gồm?

Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ được dùng trong nông nghiệp. Chúng có nguồn gốc đa dạng, hình thành từ phân người, phân động vật và thực vật, than bùn, hay các hợp chất hữu cơ khác. Phân bón góp phần tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và cải tạo hiệu quả của đất.

Phân hữu cơ công nghiệp

Là những loại phân hữu cơ được chế biến từ các hợp chất hữu cơ. Có nguồn gốc xuất xứ khác nhau theo quy trình công nghiệp, áp dụng các khoa học kỹ thuật tiên tiến. Để sản xuất ra các loại phân bón có chất lượng tốt nhất, đầy đủ dưỡng chất nhất so với các nguyên liệu đầu vào và các loại phân hữu cơ truyền thống.

Phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh có tác dụng bổ sung, thúc đẩy sự phát triển hệ vi sinh vật đất. Giúp phân giải các chất khó hấp thụ với cây trồng chủ yếu là đạm. Khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất và nâng cao hiệu quả sử dụng hấp thu phân bón. Và thường được sử dụng để bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ sinh học

Phân bón hữu cơ sinh học công dụng trong việc giúp cải tạo đất rất hiệu quả; cung cấp đầy đủ. Cân đối các dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng; thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển. Góp phần tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh và thời tiết bất lợi. Bên cạnh đó, cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu. Lại an toàn với môi trường, con người và sinh vật có ích. Mặc dù có giá thành cao hơn các loại phân bón khác nhưng bù lại chất lượng tốt. Làm tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập. Do đó thường được dùng để bón lót, bón thúc và bón nuôi hoa quả.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Là sản phẩm được chế biến theo quy trình công nghiệp từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau. Được xử lý lên men với một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi, chứa các bào tử sống.

Góp phần cung cấp cho cây trồng một lượng vi sinh vật phân giải các chất khó hấp thu thành dễ hấp thu. Giúp gây ức chế, kìm hãm sự phát tiển của các mầm bệnh trong đất; nâng cao sức đề kháng của cây trồng. Đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại với con người và những sinh vật có ích.

Phân bón hữu cơ khoáng

Là loại phân bón hữu cơ và được pha trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Loại phân này có hàm lượng chất dinh dưỡng khoáng cao. Nhưng sẽ không tốt cho đất và hệ vi sinh vật đất khi bón lâu ngày.

Phân bón Huy Long luôn mang đến cho bạn sản phẩm phân bón chất lượng tốt nhất thị trường hiện nay.

Phân Bón Thúc Đầu Trâu

Bài viết đánh giá Phân bón thúc

Làm nông nghiệp không phải việc đơn giản. Ngay cả kỹ thuật bón phân như thế nào cũng là một điều rắc rối. Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết bón thúc là gì? Việc bón thúc mang lại hiệu quả ra sao cho cây trồng.

Kỹ thuật bón thúc là gì?

Đây là phương pháp sử dụng phân bón trong quá trình cây đang sinh trưởng, phát triển. Từ đó, cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cần thiết cho cây có thể phát triển theo cách hoàn hảo nhất. Đây chính là bước quan trọng giúp cây đạt năng suất cao.

Bón thúc được xem là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong nông nghiệp. Tuy chỉ tham gia vào sự sinh trưởng ở giai đoạn giữa của cây trồng, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây. Nếu không áp dụng đúng, có thể bạn sẽ không đạt được hiệu quả canh tác như mình mong muốn.

Mục đích của việc bón thúc là gì?

Hiện tại, bón thúc được xem là việc bắt buộc trong quá trình chăm sóc, canh tác nông nghiệp. Mục đích của nó là cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Trong thời kỳ sinh trưởng, giai đoạn giữa chính là lúc cây đòi hỏi lượng dinh dưỡng, vi chất cao nhất. Giống như một đứa trẻ đang trong thời kỳ phát triển, đây chính là lúc cây cần rất nhiều dinh dưỡng để phục vụ các bộ phận.

Bón thúc nhằm đáp ứng nhu cầu đó của cây. Từ đó, chắc chắn rằng nó có thể phát triển, cho năng suất cây trồng cao nhất.

Bón thúc dành cho những loại cây nào?

Bón thúc là kỹ thuật quan trọng, được áp dụng với mọi loại cây. Dù bạn đang trồng hoa, cây ăn quả hay cây nông nghiệp ăn lá, bón thúc đều là việc phải làm. Chỉ khi đó cây mới có thể đảm bảo được tốc độ sinh trưởng. Từ đó, cho hiệu quả kinh tế tốt nhất có thể.

Kỹ thuật bón thúc và những điều cần biết

Để đạt được hiệu quả, bón thúc cần tuân theo những quy định nhất định. Từ đó, đảm bảo tính hiệu quả mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

Các kỳ bón thúc

Bón thúc được chia ra thành nhiều kỳ khác nhau. Từ đó, giúp cây có thể hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng, vi chất có trong phân. Đây là yếu tố giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền bạc trong việc bón phân và chăm sóc cây trồng. Đồng thời, đảm bảo cây luôn có đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Bón thúc trong thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng. Đây chính là việc bón phân cho cây vào thời kỳ cây đang phát triển thân, cành, lá và liên tục vươn lóng cây, đẻ nhánh mới.

Bón thúc trước khi ra hoa: Đây là việc bón thúc ngay trước mùa ra hoa của từng loại cây. Từ đó, cung cấp đủ dinh dưỡng để cây có thể ra mầm hoa, lên hoa nhiều, đồng loạt và có sức sống cao. Việc này giúp việc đậu quả của cây dễ dàng hơn nhiều.

Bón thúc nuôi trái/ củ: Đây là khi trái/ củ đã hình thành. Việc bón thúc giúp cung cấp dinh dưỡng kịp thời, giúp cây hỗ trợ nuôi củ quả một cách tốt nhất. Nếu không có kỳ bón thúc này, cây sẽ không đủ chất tích lũy và giá trị kinh tế.

Các phương pháp bón thúc phổ biến nhất hiện nay

Có khá nhiều phương pháp bón thúc đang được áp dụng rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng chọn được một cách thích hợp với phương pháp canh tác của mình.

Đào rãnh rộng 20cm, sâu 10cm vòng theo chiều rộng của tán cây. Rải phân bón xuống rãnh và lấp đất lại.

Nếu đất ẩm, hãy rắc phân trên mặt đất vòng theo vòng tán cây. Nếu đất khô, hãy tưới nước ngay sau khi bón phân.

Hòa tan phân bón thúc trong nước rồi tưới vào gốc cây.

Rải phân bón theo hốc, theo hàng.

Phun phân bón pha nước qua lá.

Những loại phân thường được sử dụng trong bón thúc

Tùy từng giai đoạn, loại phân sử dụng trong bón thúc có đôi chút khác biệt.

Bón thúc cho cây trong thời kỳ cây con đang phát triển: Đạm Ure, đạm SA, NPK … Trong thời kỳ này, cây cần nhiều đạm hơn so với lân, kali.

Trong giai đoạn cây nuôi quả, cần chú ý đến những lợi phân có hàm lượng kali và đạm cao. Như Kali Sunphat, Kali Nitorat, NK 12.16, NPK.

Trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây, đừng chỉ sử dụng các loại phân bón đa lượng. Bạn cũng nên chú ý bổ sung các nguyên tố trung lượng như Ca, S, Si, Mg hay các nguyên tố Vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mo… Chúng sẽ giúp cây phát triển một cách vô cùng khỏe mạnh và cân đối đấy.

Liên hệ số điện thoại: 0984923951 để biết giá SỈ, LẺ và phí vận chuyển.

Bạn có thể mua cây hoa cúc giống tại vườn hoặc đặt mua qua website: https://sachico101.com/

Quy Trình Bón Phân Cho Cây Lúa

Lúa là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu thâm canh cao, năng suất có thể đạt từ 8 -10 tấn/ha.

Nhu cầu dinh dưỡng cây Lúa: Ở Việt Nam lượng dinh dưỡng cho lúa giao động từ

+ Đối với các giống lúa thuần dưới 95 ngày

+ Đối với các giống lúa thuần trên 95 ngày

+ Đối với các giống lúa lai dưới 95 ngày

+ Đối với các giống lúa lai trên 95 ngày

Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt – đạt năng suất cao nhất, ngoài các yếu tố dinh dưỡng chính như: Đạm, Lân, Kali thì cần bổ sung các chất dinh dưỡng trung: Canxi, Magie, Lưu huỳnh đặc biệt là Silic và vi lượng: Đồng, Kẽm, Sắt, Molipden, Bo, Mangan… (Tham khảo cẩm nang dinh dưỡng cây trồng)

QUY TRÌNH BÓN PHÂN

1. Bón lót (Bón trước khi cấy hoặc gieo sạ)

C1: Bón phân đơn:

+ Supe Lân: 15 – 20kg/500m2 (300 – 400kg/ha)

+ Đạm Urea: 2 – 4kg/500m2 (40 – 80kg/ha)

+ Kali Clorua: 1 – 1,5kg/500m2 (20 – 30kg/ha)

C2: Bón phân NPK

(Chọn các sản phẩm chuyên lót cho lúa có hàm lượng lân cao, hàm lượng đạm và kali thấp)

+ NPK 5.10.3; NPK 6.8.4; NPK 6.9.3… : 25 – 30kg/500m 2 (500 – 600kg/ha)

hoặc DAP (18-46): 7 – 10kg/kg/500m 2 (140 – 200kg/ha).

Nếu bón loại hàm lượng cao hơn có thể giảm lượng bón theo tỷ lệ thích hợp hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Không nên chọn loại phân có hàm lượng Đạm và Kali quá cao mà Lân thấp (VD: NPK 8.2.8; 12.2.10; 20.5.15…) để bón lót làm mất cân bằng dinh dưỡng, lúa dễ bị sâu bệnh.

Cách bón: Trộn đều phân và rải đều khắp mặt ruộng trước khi cấy, sạ.

2. Bón thúc đẻ nhánh (sau khi lúa bén rễ hồi xanh hoặc 20 – 25 ngày sau sạ)

C1: Bón phân đơn:

+ Đạm Urea: 5 – 7kg/500m 2 (100 – 140kg/ha);

+ Kali Clorua: 2 – 3kg/500m 2 (40 – 60kg/ha).

C2: Bón phân NPK

(Chọn các sản phẩm chuyên thúc cho lúa có hàm lượng Đạm cao, hàm lượng kali vừa phải)

+ NPK 12.2.10; NPK 12.2.12; NPK 11.1.8: 18 – 20kg/500m 2 (360 – 400kg/ha)

Nếu bón loại hàm lượng cao hơn có thể giảm lượng bón theo tỷ lệ thích hợp hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách bón: Trộn đều phân rải đều khắp ruộng kết hợp làm cỏ sục bùn.

3. Bón đón đòng (khi lúa đứng cái làm đòng)

C1: Bón phân đơn:

+ Đạm Urea: 1 – 2kg/500m 2 (20 – 400kg/ha);

+ Kali Clorua: 2 – 3 kg/500m 2 (40 – 60kg/ha).

C2: Bón phân NPK

(Chọn các sản phẩm chuyên thúc đón đòng cho lúa có hàm lượng Đạm cao và Kali cao)

+ NPK 12.2.10; NPK 12.2.12; NPK 11.1.8: 8 – 10kg/500m2 (160 – 200kg/ha)

Nếu bón loại hàm lượng cao hơn có thể giảm lượng bón theo tỷ lệ thích hợp hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách bón: Trộn đều phân rải đều khắp ruộng.