Những Giống Nho Làm Rượu Vang Được Trồng Nhiều Ở Mỹ ⋆ Sành Vang

Giới thiệu chung về ngành công nghiệp rượu vang ở Mỹ

Tính tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ có tổng cộng 10 tiểu bang ghi nhận hoạt động trồng nho và sản xuất rượu chuyên nghiệp, bao gồm Texas, Oregon, Washington, California, New York, Virginia, Ohio, Pennsylvania, Missouri và cuối cùng là Michigan. Không những vậy, Mỹ hiện đang là quốc gia đạt số lượng xuất khẩu rượu vang và nguồn thu từ xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới.

Những giống nho làm rượu được trồng nhiều ở Mỹ

Giống nho Cabernet Sauvignon

Không phải ngẫu nhiên khi giống nho Cabernet Sauvignon lại được tôn vinh là vua của nhưng loại nho đen và nho đỏ. Mặc dù vậy, ít người biết rằng giống nho này lại là thành quả của sự lai tạo giữa hai giống nho khác nhau Sauvignon Blanc (Mẹ) và Cabernet Franc (Bố). Kỹ thuật cấy ghép này được thực hiện từ thế kỷ thứ 17 và đến nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Giống nho này có đặc điểm là khá “dễ tính”, bởi nó thích hợp trồng ở nhiều địa hình và khí hậu khắp nơi trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Mỹ, nho Cabernet Sauvignon đạt năng suất chất lượng rất tốt, nổi tiếng nhất là ở vùng thung lũng Napa Valley.

Nho Cabernet Sauvignon được đặc trưng bởi hàm lượng đường cũng như tannin luôn đạt mức cao. Bên cạnh đó là khả năng tạo cồn tốt nên tuổi rượu lâu hơn những loại rượu vang nho khác.

Khi phân tích mùi vị của rượu vang Cabernet Sauvignon, người ta nhận thấy những đặc tính như sau:

-Nho có hương thơm hơi hắc của loài hoa hồng nhung.

-Nho có vị ngọt đậm của mận và quả cherry cùng với vị chua và hơi hăng cùng một chút cay gần giống với quả ớt chuông đang trong giai đoạn chín kỹ.

Nho Cabernet Sauvignon luôn đem lại mùi vị thơm ngon và đặc trưng cho rượu vang Mỹ Giống nho Zinfandel

Zinfandel (hay “Zin”, là giống nho nổi tiếng, phổ biến ở Mỹ. Zinfandel có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng nó lại thành công vang dội và được trồng nhiều nhất ở Mỹ. Vì lý do đó, hầu hết mọi người đều biết đến Zinfandel như một giống nho thổ sản của Mỹ.

Hiện nay Zinfandel được xem là một trong những loại nho đỏ quan trọng nhất, được trồng rất nhiều ở California (nó đặc biệt phát triển tốt ở Napa Valley & Sonoma). Rượu vang từ nho Zinfandel thường là vang đỏ nồng đậm, mạnh mẽ, cũng có rượu rose vị ngọt nhẹ, dễ uống, gọi là white zinfandel.

Rượu vanh Zinfandel có mùi vị nổi bật của mứt dâu, anh đào chín tới,. Nếu được ủ trong gỗ sồi, rượu sẽ có thêm mùi ngũ vị hương, đinh hương và quế . Nho chín kỹ thì rượu Zinfandel sẽ có nồng độ cao, màu sập hơn so với loại Zinfandel nhẹ.

Giống nho Syrah

Từ quê hương nước Pháp, nho Syrah đã được nhân giống tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có nước Mỹ. Nho Syrah có đặc điểm nhận dạng khá đặc trưng đó là lớp vỏ dày dặn hơn hẳn các giống nho khác. Không những vậy, nhờ vào nồng độ tannin cao nên những trái nho Syrah khi được ủ sẽ cho ra các sản phẩm rượu đạt tuổi thọ cao, thời gian lưu trữ lâu.

Xét về mùi vị, rượu vang nho Syrah gây ấn tượng mạnh bởi vị ngọt đậm đà của quả mâm xôi, kèm theo vị cay cay của tiêu đen và bạc hà. Chính nhờ những hương vị đặc biệt này mà các dòng rượu vang nho Syrah rất được lòng người tiêu dùng.

Ở Mỹ tại bang Carlifornia, có một khu vực thung lũng luôn đạt sản lượng thu hoạch nho Syrah rất cao. Đó là thung lũng Knights, nơi có vườn nho Syrah vô cùng rộng lớn thuộc về dòng họ nhà Donelan Obsidian.

Giống nho Syrah – một trong những giống nho được trồng nhiều ở Mỹ Giống nho Chardonnay

Nói tới giống nho được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nho trắng thì không thể không kể đến nho Chardonnay. Chardonnay cũng là một giống nho được cấy ghép và lai tạo từ hai giống nho bố mẹ là Pinot Noir và Gouais Blanc.

Nho Chardonnay rất phù hợp để trồng tại những vùng có khí hậu ôn hòa hoặc khí hậu ấm, mặc dù vậy kể cả những vùng thời tiết lạnh cũng có thể trồng được.

Tùy thuộc vào cách thức ủ nho mà chúng ta sẽ có được những chai rượu vang nho có hương vị khác nhau. Khi sử dụng thùng gỗ sồi để ủ nho Chardonnay, rượu vang Chardonay sẽ đạt được hương vị béo ngậy gợi liên tưởng đến những loại hạt khô hay những miếng bơ. Ngược lại, khi không sử dụng thùng gỗ sồi hoặc sử dụng ít chất liệu gỗ sồi để ủ cùng nho thì rượu vang lại có vị chua nhẹ của quả đào hay dưa vàng, vị béo không rõ nét.

Kỹ Thuật Ghép Mai – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

thao tác ghép mai phải nhanh và chính xác

Kỹ thuật ghép mai

Trước tiên phải có cây mai  nguyên liệu là cây mai rừng, mai tứ quý, mai vàng năm cánh hoặc mai sẻ v.v.v

Gốc to có đường kính  từ cổ tay  có hoành khoảng từ 25 – 40 cm,

Chiều cao từ 80 – 1m  theo  nhu cầu thị trường.

Những gốc to, cao từ 1m -2m trở lên thường  để  chỗ có tiền sảnh to như nhà hàng, khách sạn.

Chuẩn bị gốc ghép  cây phải được chăm sóc chu đáo, lá và cành xum sê , bộ rễ đầy đủ để sau khi ghép cây đủ sức để đưa nhựa lên nuôi cây.

Thao tác ghép phải nhanh và chính xác nếu không thì bo ghép sẽ bị khô và  hư khi chưa đến ngày tháo ra.

Có hai cách ghép

Ghép mắt  cây mai sau này đẹp, cắt gọn gàng cây mai và làm thoáng chỗ ghép mai để thuận tiên cho việc thao tác nhanh, mắt ghép là loại mai giống sạch bệnh, không bị nấm hồng, và gỉ sắt .

Dùng dao rạch ô nhỏ bên cây ghép, và  cũng rạch bên cành mai giống ô nhỏ hơn một chút để khi đặt vào vừa khít và thật nhanh, dùng dây ni long thật  mịn, quấn xung quanh mắt ghép không cho nước và ánh sáng lọt vào dễ làm thúi và khô mắt ghép.

Sau khi ghép phải ghi rõ ngày ghép, để sau này tính ngày mở ra, sau 10 ngày đến 15 ngày tháo dây ra, mắt ghép vẫn còn tươi thì xem như việc ghép thành công, thời gian tháo dây  vào buổi chiều mát,  buổi trưa quá nóng nên che bớt cho cây mai để  bo mai phát triển tốt hơn.

Ghép nêm (ghép đọt ) được ghép phổ biến ở Bến Tre

Cây mai được cắt tỉa hầu như còn lại một ít lá mai thôi. Cành chuẩn bị ghép cũng không quá già, cắt gần sát thân cây và dùng dao bổ vào, cành ghép không non quá và cũng không già quá, là những cành bánh tẻ có da bóng láng cắt và gọt mỏng hai bên hong đọt mai và cắm vào cành mai gốc ghép. Thao tác cũng phải nhanh để chống khô đọt mai ghép dùng bao ni long trùm kín phần mới ghép xong. Khoảng từ 10 đến 20 ngày mới  tháo bao ni long khi đọt mai vừa chớm bung tược, nên mở vào lúc chiều mát , tốt nhất nên che bớt nắng buổi trưa trách non mai non quá nó héo  phần tược mới ghép.

Trước và sau khi ghép giữ độ ẩm vừa  phải., lúc này cây mai không còn lá nhiều hoặc không còn lá cho nên việc tưới không quá ướt.

Lê Trang

Hoa Mai Việt Nam

Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

Kỹ thuật chăm sóc mai sau khi ra hoa tết (năm nhuần)

Cây mai sau khi ra hoa tết xong, cây mai tập trung hết dinh dưỡng để trổ hoa đẹp, cho  nên cây mai sau đó bị suy kiệt, cây mai thời gian này có một số gia chủ đã đổ bia,  nước ngọt, nước trà vào cây mai. Cây mai đã bị khô mấy ngày lại có nước là cây hút nước ngay sau đó cây bị ngộ độc.

Việc đầu tiên đưa cây mai ra chỗ bóng râm và dùng kiềm cắt bỏ những hoa, bông có hạt cắt sạch sẽ để không làm mất sức cây thời gian này, cây cạn dinh dưỡng nếu để trái và bông nở tiếp cây sẽ bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến mùa hoa tết năm sau.

Sau khi cắt bỏ hoa và trái xong, tiếp tục cắt tỉa những cành ở trên vườn dài ra cắt ngắn lại tạo sự thông thoáng cho cây có ánh sáng từ trên rọi xuống ít bị sâu bệnh, nấm gây hại  ít hơn.

Thời điểm cắt tỉa ngay từ bây giờ cho đến gần cuối tháng giêng vì thời tiết lúc này ấm áp cây cối đua nhau nhảy lộc đâm chồi, nên việc cắt tỉa tạo dáng lại cho cây rất thuận lợi.

Năm nay là năm nhuần hai tháng tư nhưng vẫn tiến hành cắt tỉa trước tháng giêng, vì cách đây nhiều năm việc cắt tỉa sau tháng giêng, ra tháng hai mới  cắt một ít chồi thậm chí có cây bi khô rất nhiều cành và nằm chờ cho đến đầu mưa nó mới bung tược. như vậy cây mai năm đó bị thất thu. Thời gian này trời rất nóng, cây chưa kịp ra tược non mà bị nắng là cây bị chết khô luôn.

Sau khi cắt tỉa cây mai không còn lá cho nên việc tưới nước phải chú ý không tưới nhiều nước quá làm cho cây mai bị ngộp nước hay gọi úng rễ làm cho non kém phát triển chú ý giữ  độ ẩm cho cây mai là được, nhìn vào chậu mai nếu bị thiếu đất hoặc bị cứng xới nhẹ và nếu cây mai nhỏ dùng tay kéo lên và cho thêm một lớp tro và xơ dừa để chậu mai được thoáng khí, cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

Thời gian cây chưa có lá hộ trở thuốc kích thích ra rễ và lá cho cây phục hồi nhanh hơn,

Sau khi cây có lá,  bón phân 30-10-10 và bón một ít phân hữu cơ để cây phát triển tốt .

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mai trong những tháng đầu năm.

Đầu năm cây mai mới vừa ra tược non, bọ trĩ  chúng thường hút chích những đọt non làm cho cây bị đứng và khô đọt, thuốc trị bọ trĩ Confidor xịt cách 7 ngày một lần để diệt chúng, phải thường xuyên phòng trừ .

Làm vệ sinh sạch sẽ cây, dùng Coc 85 quét lên cây để phòng trừ nấm bệnh.

Chú ý năm nhuận thời gian chăm sóc thêm một tháng, những tháng cuối năm phải giữ cho bộ lá tốt chậu không thiếu nước, lãi lá mai phải xem nụ thì hoa sẽ nở hoa đẹp trong dịp tết.

Lê Trang

Hoa Mai Việt Nam

Hạt Giống Đậu Cove Bụi Vàng (Đậu Que Vàng)

Mô tả

Cách trồng đậu cove bụi vàng (đậu que bụi vàng)

Gieo hạt giống: gieo trực tiếp hạt đậu cove bụi vàng Cherokee Wax trong đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt trong ánh nắng mặt trời đầy đủ ít nhất một tuần sau đợt sương giá dự kiến ​​cuối cùng, vì đậu khá nhạy cảm với lạnh. Nếu bạn chưa bao giờ trồng đậu trong vườn của bạn trước đây, thì hãy lưu ý tránh sử dụng hóa chất nhiêu để cây có thể cố định đạm nhờ các vi khuẩn cộng sinh ở các nốt sần.

Mật độ trồng cây đậu cove vàng: trồng đậu que vàng cây cách cây 4 tấc (40cm), hàng cách hàng 6-8 tấc (60-80cm); sau khi gieo hạt nên ém đất nhẹ. Cherokee Wax hạt đậu vàng dễ bị thối trong đất ướt, vì vậy đừng tưới quá nhiều nước.

Trồng đậu cove bụi vàng trong chậu: chọn chậu có chiều cao từ 20cm trở lên, đường kính chậu tối thiểu 20cm sẽ trồng được một cây. Thùng xốp 5x3x2 tấc (50x30x20cm dài rộng cao) có thể trồng được 2 cây đậu cove bụi vàng.

Thời gian nảy mầm của đậu que bụi vàng diễn ra 7-10 ngày sau khi gieo. Để có lợi ích đồng hành, hãy trồng hạt đậu que bụi gần cà rốt, dưa chuột hoặc ngô; tránh trồng chúng gần hành tây.

Trồng cây đậu cove bụi vàng: Sau khi nảy mầm, duy trì độ ẩm của đất; Đậu có rễ nông, và cần nước ít nhất một lần một tuần nếu thời tiết khô. Phủ kín cây giúp bảo tồn độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.

Thu hoạch ​​đậu cove bụi vàng: thông thường đậu que bụi vàng sẽ cho trái đầu tiên khoảng mười tuần (70 ngày) sau khi nảy mầm. Thu hoạch hàng ngày giúp cải thiện năng suất của đậu que vàng. Để có hương vị tốt nhất và dịu dàng, hãy chọn những hạt đậu khi chúng không lớn hơn một cây bút chì. Ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh cùng ngày bạn thu hoạch chúng để có hương vị tươi ngon nhất.

Mẹo tết kiệm hạt giống đậu que bụi vàng: Gần cuối mùa trồng, cho phép đậu khô hoàn toàn trên cây; vỏ quả sẽ có màu nâu nhạt, và hạt sẽ phát ra bên trong. Loại bỏ hạt từ vỏ. Sau khi hạt đậu vàng Cherokee Wax khô hoàn toàn, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát trong một năm.

Tên Latin: Phaseolus Vulgaris

Tên tiếng Anh: Cherokee Wax Yellow Bean

Loại: Thụ phấn mở, tự thụ, Mùa ấm

Phương pháp trồng: gieo trực tiếp

Ánh sáng mặt trời: Mặt trời đầy đủ

Chiều cao cây đậu que bụi vàng: 45-50 cm là loại đậu que thấp cây nhất hiện nay.

Hạt đậu cove vàng Cherokee Wax phát triển thành cây đậu bụi mạnh mẽ sẽ tạo ra sản lượng lớn của đậu que vàng trong khoảng 55 ngày.

Hạt giống đậu que lùn là lựa chọn đáng tin cậy ngay cả trong thời tiết bất lợi, và chống lại bệnh khảm trên cây đậu que thông thường. Vỏ quả hình bầu dục thơm ngon, hạt đen và dài tới 15cm.

Đậu Cherokee Wax là giống đậu cove lùn trái màu vàng, lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1947, đến từ bộ phận nghiên cứu của Đại học Clemson ở Nam Carolina. Hạt đậu bụi này xuất phát từ một chủng mang lại rất mạnh mẽ và chống lại bệnh tật, và được công nhận với Giải thưởng AAS năm 1948. “Sáp” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ New England đã đề cập đến bất kỳ loại đậu nào có màu vàng.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Ra Hoa Tết – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

Cách xử lý cho cây mai tứ quý ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán

Mai tứ quý tên khoa học là Ochna atropurpura, được gọi tên là mai đỏ, khi chuẩn bị trổ bông, hoa có màu đỏ, đến khi nở hoa màu vàng sau một đến hai ngày hoa rụng nhụy vàng  còn lại  đài bông mang màu đỏ sau một hai tuần, đài hoa mang từ 2 đến 6 hạt, sau vài tuần nó chuyển từ màu xanh sang màu đen. Hạt này đã chín gần giống như hạt đậu đen, ta có thể hái mang đi ươm trồng.

Cây mai tứ quý trổ quanh năm, ít bị sâu bệnh hại.

Chúng ta có thể cho hoa nở rộ vào dịp tết Nguyên Đán bằng phương pháp sau:

Khoảng tháng 4  dương lịch khi trời có mưa một hai đám, thời tiết giảm nắng nóng ta cắt tỉa  bớt lá ở trên ngọn,dạng tán thông vừa đẹp mắt làm thông thoáng cây, để những nhánh dưới cùng cũng nhận được ánh sáng quang hợp tạo điều kiện cây trổ đầy hoa từ trên xuống.

Bón phân và tưới thường xuyên cây mai xanh tốt.

Đặc biệt gần đến tết  ta cần chăm sóc chu đáo hơn để cây có sức ra bông và không mất sức sau tết.

Cách chăm sóc như sau:

Đầu tháng 11 âm lịch ta bón  cho cây mai phân dynamic (phân Úc) cho cây màu hoa vàng  sặc sỡ bổ sung 10-30-10 (lân cho cây trồng để tạo mầm hoa).

Đến tháng 12 âm lịch  ta xem có nhiều nụ hoa nho nhỏ  không, nếu có thì từ  20 tháng chạp ta lãi lá hết(trước khi lãi ta tưới  phân NPK 10-10-30 cho hoa lâu tàn hơn kéo dài hơn 1- 2 ngày, nếu không có cũng không sau.)

Còn mầm hoa nhỏ quá hoặc không có ta lãi lá từ 8- 10 tháng chạp ta lãi lá  để cho nụ hoa nở đúng tết

Lan Nguyên Phương  viết

Hoa Mai Việt Nam