Quế Lan Hương Có Mấy Loại / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quế Lan Hương Có Mấy Loại Và Cách Trồng Hiệu Quả Nhất

Quế Lan Hương là loại lan đẹp ưa ẩm và rất dễ trồng tại Việt Nam. Quế Lan Hương hiện nay được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm với giá không hề rẻ. Vậy bạn đã biết cách nhận dạng cũng như cách trồng loại hoa này chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá nhé!

Quế Lan Hương có mấy loại?

Khi mới bắt đầu sưu tầm lan quế thì đây sẽ là câu hỏi mà nhiều người sẽ tìm hiểu. Chúng ta vẫn thường nghe về quế lan hương hòa bình, quế miền trung hay thanh hóa… Thực chất những tên gọi này thường đặt để phân biệt mỗi vùng miền xuất xứ của cây. Tuy vậy sự khác biệt nhau về thân lá ở những vùng này cũng không nhiều.

Quế Lan Hương hiện nay có 2 loại chính được phân biệt qua hình dạng lá lướt và lá xếp. Khác nhau là vậy nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hoàn toàn giống nhau. Nhưng trong đó quế lá xếp có kiểu hình đẹp và lá cũng dày hơn nên được người chơi ưa chuộng hơn cả. Bên cạnh có quế còn có một số loại đột biến lá kẻ, lá nhăn….. Những loại này tương đối hiếm nên giá cũng không hề rẻ. Dưới bài viết mình có liệt kê một số hình ảnh đột biến này. Mọi người kéo xuống dưới tham khảo nhé.

Đặc điểm và cách nhận dạng Quế Lan Hương

Quế lan hương còn được biết dưới những cái tên Quế trắng (Để phân biệt với cây Quế tím) hay Quế tháng 8 (Chỉ thời điểm ra hoa của cây). Quế lan hương có tên khoa học là Aerides Odorata thuộc chi Giáng hương. Cùng chi với Tam bảo sắc, Đuôi cáo (Sóc lào, sóc ta) … Đây là cây ít bệnh, dễ trồng, dễ ra hoa, thân lá vượng. Hoa quế đẹp và hương thơm khiến quân tử phải nao lòng.

Quế lan hương phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta. Dọc theo dãy Trường Sơn suốt từ Bắc – Hòa Bình … qua Trung – Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định … tới Tây Nguyên – Gia Lai, Kon Tum… Do có những khác biệt về điều kiện sống này nên loài Quế Lan Hương cũng có những biến đổi nhất định về thân lá và hoa. Nếu như phía Bắc và Trung đặc biệt là Hòa Bình khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, bông hoa dài và thường mang sắc trắng và trắng ngả xanh thì khu vực Tây Nguyên cây nhỏ và hoa có xu hướng trắng thiên vàng.

Cũng giống Giáng hương Tam bảo sắc, Quế lan hương có hai dạng lá: Lá lướt và Lá xếp. Với lá lướt thì bản lá nhỏ, dài, mỏng buông rủ xuống thân. Ngược lại, lá xếp thường ngắn, dầy, bản lá to và lá xếp khít dựng thẳng ôm lấy thân. Ngoài hai dạng lá trên, người chơi cầu kỳ còn chọn những cây đột biến có lá nhăn hoặc lá kẻ phát tài nhìn khá lạ mắt.

Cách phân biệt Quế Lan Hương và Tam Bảo Sắc

Nhìn thoáng qua, người mới chơi thường khó phân biệt cây Quế lan hương và cây Tam bảo sắc. Nhưng người chơi lan lâu năm thì khác.

Khi đặt hai cây lan cạnh nhau ta sẽ thấy chúng có những đặc điểm khá dễ nhận dạng. Quế lan hương thân hơi dẹt. Bẹ lá ôm khít thân, lá ngắn, bản lá to. Thùy lá chia không rõ ràng khiến lá nhìn có cảm giác bầu và đầu lá nhọn. Ngược lại, Tam bảo sắc thân tròn hơn, hơi zích zắc. Bẹ lá không ôm khít thân và đầu lá chia thùy rõ ràng khiến cảm giác lá dài, đầu lá vuông.

Cách trồng quế lan hương

Nhiều người nói Quế lan hương khó trồng, khó cho hoa. Nhưng đó là những người chưa thực sự hiểu về cây. Quế là loài cực kỳ dễ trồng và nếu nó phát triển tốt thì ra hoa là việc không cần bàn tới. Vào Xuân, khi tiết trời ấm lên, độ ẩm cao là thời điểm thích hợp nhất để trồng Quế. Chọn thân bánh tẻ (không già, không non quá) càng nhiều lá chân càng đẹp. Cắt tỉa lá dập nát, rễ hư, gãy, treo ngược chỗ thoáng tưới giữ ẩm hàng ngày. Có điều kiện thì pha chút thuốc kích rễ loãng phun cách 3 ngày/ lần. Thấy cây hồi, lá tươi thì đem ghép. Chớm Hạ, khi những cơn mưa rào tới, cây sẽ phun rễ, đi ngọn mạnh.

Quế lan hương có thể trồng ghép trên mọi giá thể: chậu, dớn, gỗ hoặc cây sống … Nhưng nó là loài đơn thân có bộ rễ gió nên ghép lên lũa là đẹp nhất. Chỉ cần một chút không gian với 60 – 75% nắng và có gió cây sẽ phát triển tốt.

Cách chăm sóc Quế Lan Hương

Khi chăm sóc quế chỉ cần lưu ý tránh để 100% nắng cây sẽ bị cháy lá. Luôn giữ ẩm tốt, nếu khô nóng quá cây sẽ còi cọc, bỏ lá gốc. Chính vì vậy cây cần phải được tưới nước mỗi ngày. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Về bệnh, ngoài cháy lá, Quế có thể bị thối ngọn do tưới đọng nước lúc nắng nóng, tưới sũng đêm muộn, hoặc thối nhũn nhưng rất ít nếu đáp ứng được điều kiện cơ bản về môi trường.

Quế lan hương thuộc dòng rễ gió nên ta bón các loại phân qua lá là thích hợp nhất. Dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười phun phân bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần

Hoa Quế Lan Hương

Hiện tại quế được ghi nhận có 2 màu chính: màu trắng và màu vàng. Ngoài ra còn có một số mặt hoa đột biến màu hồng. Mùi hương của quế rất thơm và đậm đà mùi quế

Quế lan hương hòa bình

Dưới đây là một số giò quế hòa bình và một số vùng miền khác. Mọi người cùng xem để thấy được vẻ đẹp của loài lan này, để qua đó có cái nhìn tổng quan và cách nhận biết cho riêng mình nhé.

Quế lan hương đột biến

Dưới đây là hình ảnh một số loại quế lan hương đột biến lá kẻ.

Có Mấy Loại Hoa Lan Hồ Điệp?

” Có mấy loại hoa lan Hồ Điệp? ” là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Lan Hồ Điệp có hơn 60 loài, với việc lai giống nhân tạo nên Lan Hồ Điệp có rất nhiều màu sắc rất đa dạng. Theo thống kê thì hoa Lan Hồ Điệp có tới 16 -17 màu khác nhau. Nhưng có 6 hệ màu chính: hệ màu trắng, hệ màu vàng, hệ màu hồng, hệ màu tím, hệ hoa vằn, hệ hoa chấm.

Xuất xứ của lan Hồ Điệp

Có mấy loại hoa lan Hồ Điệp thì giống hoa lan Hồ Điệp có trên 70 loài và càng ngày càng được lai tạo ra rất nhiều. Loài hoa này có xuất xứ ở phía Bắc Australia, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như , Philippines, bán đảo Đông Dương.

Có bao nhiêu loại lan Hồ Điệp

Có mấy loại lan Hồ Điệp thì loại hoa này có rất nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau. Chúng ta thường thấy nhất là hoa lan Hồ Điệp màu trắng và màu tím. Ngoài 2 màu hoa lan Hồ Điệp trắng và tím ra còn các màu như vàng, hồng, đỏ. Một số màu ta ít thấy như là màu cam, xanh dương, màu trắng lưỡi đỏ.

Lan Hồ Điệp là loài hoa rất đặc biệt, cánh hoa đối xứng theo dạng hình học. Từ xưa đến nay hoa lan Hồ Điệp được coi là biểu tượng của người phụ nữ. Hoa được xem là nữ hoàng của các loài hoa. Điều này hằm tôn vinh nét đẹp kiêu sa mà lộng lẫy của Lan Hồ Điệp.

Cách phân biệt hoa lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp nếu được chăm sóc đúng quy trình thì rất lâu tàn, hoa đẹp. Nhưng để hiện nay có rất nhiều lan Hồ Điệp kém chất lượng. Đặc điểm chung của loại hoa kém chất lượng này là hoa chóng tàn, nụ hoa không nở, cánh hoa bị dập, nụ hoa bị khô,…

Khi mua lan Hồ Điệp về thì bạn cần xem xét thật kỹ càng, như giá thể của cây phải đủ ẩm, rễ cây không dập gãy, lá xanh, tươi tự nhiên. Cành hoa to mập, gốc hoa thẳng, ngọn cành uốn cong tự nhiên, mềm mại theo hình lưỡi câu.

Như vậy, bài viết trên đã giúp quý vị biết được có mấy loại hoa lan Hồ Điệp. Ngoài ra, loài hoa này với nhiều màu sắc đa dạng, phong phú, đa dạng mọi người có thể dễ dàng chọn lựa những màu sắc phù hợp với mình nhất.

Hoa Đồng Tiền Có Mấy Loại?

Hoa đồng tiền có mấy loại?

Giới thiệu chung về hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền hay cúc đồng tiền (tên khoa học: Gerbera), thuộc học Cúc, đây là một trong những loại hoa rất phổ biến và ưa chuộng tại Việt Nam. Hoa có cụm dạng đầu lớn với các chiếc hoa tia hai môi nổi bật như màu vàng, da cam, trắng, hồng hay đỏ. Thoạt nhìn ai cũng cũng nghĩ đồng tiền là một bông hoa đơn thuần nhưng trên thực tế nó là tập hợp của hàng trăm hoa nhỏ riêng biệt. Hình thái của các hoa nhỏ phụ thuộc nhiều vào vị trí của chúng trong cụm hoa.

Các loại hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loại hoa có màu sắc tươi sáng, rực rỡ và luôn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự hạnh phúc,vẻ đẹp và mang đến tiền tài. Đặc biệt vào dịp năm mới, hoa này được rất nhiều người tiêu dùng ưu ái để trưng trong nhà với mong muốn một năm may mắn, đầy đủ, sung túc.

Hoa đồng tiền đơn: đây là tên gọi những cây đồng tiền có hoa chỉ 1 lớp cánh duy nhất. Trông bông hoa đồng tiền đơn sẽ mỏng manh hơn so với loại khác.

Hoa đồng tiền kép: nếu như mỗi bông hoa đồng tiền đơn chỉ có 1 lớp cánh hoa duy nhất, thì hoa đồng tiền kép có nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau. Và càng vào bên trong thì cánh hoa đồng tiền kép càng ngắn lại.

Hoa đồng tiền lùn: Chúng ta sẽ dựa vào đặc điểm của bông hoa và cuống hoa để xác định loại hoa này. Những cây có chiều cao của hoa dưới 25cm được gọi là đồng tiền lùn.

Hoa đồng tiền cao: những cây có hoa cao trên 25 cm được gọi là hoa đồng tiền cao.

Phân loại theo màu và ý nghĩa các màu

Hoa đồng tiền trắng: màu trắng là màu thể hiện sự trong sáng thuần khiết vậy nên một bông đồng tiền trắng cũng thể hiện ý nghĩa như vậy.

Hoa đồng tiền vàng: Màu vàng của hoa sẽ giúp mang đến hạnh phúc và niềm vui cho người nhận cũng như gia chủ. Hoa đồng tiền vàng rất được sử dụng rất nhiều những mẫu hoa tặng khai trương cửa hàng, công ty.

Hoa đồng tiền đỏ: Mặc dù không được kiêu sa như hoa lan, hay mãnh liệt như hoa hồng. Nhưng một bông đồng tiền đỏ sẽ thể hiện được một tình yêu chân thành, thiết thực một cách nhẹ nhàng nhất.

Hoa đồng tiền hồng: Với mong muốn ngợi ca khích lệ, thì những bông đồng tiền hồng sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thể hiện được ý nghĩa đó.

Và phía trên, hoa38do đã cùng các bạn tìm hiểu về câu hỏi hoa đồng tiền có mấy loại. Hoa đồng tiền luôn mang đến sự tươi vui đầy sức sống và rất rực rỡ, bó hoa đồng tiền không chỉ đẹp đầy ý nghĩa mà còn mang lại ấn tượng khó phai khi bạn tặng cho người khác, ắt hẳn là người nhận cũng sẽ rất vui khi được trao tặng những bông hoa đầy ý nghĩa thế này.

Lan Phi Điệp Có Mấy Loại? Trồng Và Chăm Sóc Có Dễ Không?

Phi Điệp là loại lan phổ biến nhưng cũng rất giá trị. Về chủng loại, chúng có khá nhiều loại khác nhau. Với bài viết này Khuyến Nông TPHCM sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về những loại lan Phi Điệp tiêu biểu. Đồng thời chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc chúng sao cho nở hoa nhiều và đẹp nhất.

Giới thiệu về lan Phi Điệp

Phi Điệp là tên gọi khác của loài lan Giã Hạc với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Chúng thuộc dòng hoàng thảo và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Chính vì thế, chúng chủ yếu phân bố ở những quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Đây là một loài lan giá trị, đặc biệt là loại đột biến. Giá lan phi điệp có thể lên đến hàng tỷ đồng. Nhờ mặt hoa đẹp mà chúng trở thành vua của các loài lan ở nước ta.

Phi điệp thuộc dòng lan thân thòng vì chúng không mọc hướng lên mà hướng ngọn xuống đất. Độ dài thân cây thường nằm trong khoảng từ 30 – 100cm. Thân cây to khỏe cỡ ngón út, ngón trỏ. Nhưng cũng có loài thân dài đến 1,8m và thân to bằng ngón cái.

Đa số những cây lan phi điệp có chấm tím trên thân, thường tập trung ở nách lá thành một vạch tím sẫm. Trên lá cây cũng có chấm tím.

Lá cây mọng nước, mọc so le nhau với chiều dài tầm 7 – 12cm, chiều rộng tầm 4 – 7cm. Tùy vùng khí hậu mà lá cây có kích thước và hình dáng lệch nhau đôi chút.

Màu chủ đạo của hoa lan phi điệp là màu trắng và tím. Chính vì thế mà người ta thường gọi chúng với tên gọi phi điệp 5 cánh trắng hay phi điệp tím… Thời điểm cây rộ hoa là cuối xuân cho đến đầu hè. Kích thước hoa từ 6 – 10cm. Tuy đẹp nhưng thời gian lưu hoa khá ngắn, chỉ tầm 15 – 20 ngày tùy vào tình hình khí hậu có thuận lợi hay không.

Đặc biệt, hương hoa khá thơm, mùi thơm rất dễ chịu nên chúng rất được ưa chuộng.

Cách nhận biết các dòng Lan Phi Điệp

Loại lan này có một số dòng chủ đạo là phi điệp vàng, phi điệp tím, phi điệp đột biến gen và phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ. Mỗi dòng có một số điểm khác biệt riêng.

Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi Điệp tím

Đây cũng là một trong những loại phi điệp thuộc cùng chi Hoàng Thảo nhưng chúng có một số điểm đặc trưng riêng sau đây:

Màu sắc: Phi điệp vàng có hoa màu vàng và lưỡi màu nâu. Hương thơm của hoa hơi hắc, nồng. Những bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Phi điệp tím có hoa màu trắng phớt tím, lưỡi màu tím. Đây là loại hoa có nhiều biến thể như cánh trắng hay mắt nai,… Nhiều người nhận xét rằng lan phi điệp tím có hương thơm nống nàn khó quên.

Hoa phi điệp vàng nở rộ từ tháng 9 – 11 dương lịch nhưng hoa phi điệp tím lại trổ sau tết, vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm.

Thân lan phi điệp vàng bé hơn phi điệp tím và chỉ có màu xanh. Thân phi điệp tím có màu tím.

Lá phi điệp vàng có hình thuôn dài, nhọn, lá phi điệp tím tròn và kích thước to hơn.

Khi chuẩn bị ra hoa, bạn cần xuống lá phi điệp tím nhưng đối với loại kia thì không.

Phi điệp vàng ưa những vùng có khí hậu ổn định và lạnh như Tây Bắc hay Đà Lạt… Nhưng lan phi điệp tím lại thích nghi tốt với những vùng nhiệt đới nên hầu hết các tỉnh ở nước ta đều trồng được.

Lan Phi Điệp đột biến

Đây là loại lan được dân chơi lan săn lùng mặc dù giá rất cao, có khi lên đến vài tỷ đồng. Có được điều này bởi chúng có sự độc nhất vô nhị do đột biến mà nên. Những cây lan đột biến gen này có sự khác lạ về hình dáng và cả mặt hoa nên chúng khiến người chơi lan xiêu lòng.

Nhưng rất khó để bạn sở hữu những chậu lan phi điệp đột biến vì cần trang bị vườn lan thật chuẩn, có giàn phơi nắng, có điều hòa làm mát, tránh tác động của mưa gió. Đặc biệt là tay nghề chăm sóc lan phải cứng.

Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Đây là loại lan có nguồn gốc từ vùng quê Phú Thọ. Chiều dài thân cây đến 1,6m hoặc hơn 2m. Thân cây có kích thước khá lớn (bằng ngón tay người trưởng thành).

Hình dáng hoa hài hòa, cánh đỉnh vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, 2 cánh ngang xếp đều nhau.

Đặc biệt cánh hoa trắng muốt như ngọc, môi hoa có hình trái tim và có nhung tuyết, 2 mắt màu tím. Hương hoa thoang thoảng thơm dễ chịu.

Cách nhân giống lan phi điệp

Bạn có thể nhân giống loại lan này bằng 2 cách phổ biến sau đây:

Dùng lan rừng

Dùng loại lan khai thác từ rừng. Hiện nay rừng Việt Nam khá hiếm phi điệp nên hầu hết được cung cấp từ rừng Campuchia hay Lào. Sau đó bạn tiến hành thuần và nhân giống lan.

Dùng lan vườn

Đây là cách nhân giống bằng việc nhân kei. Chủ yếu dùng những dòng lan Việt Nam ở những vùng miền bắc và cả dòng lan phi điệp đột biến.

Nhiều người nghĩ việc nhân kei sẽ khá khó khăn nhưng không đâu. Thao tác nhân kei rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những thân cây già, không ra hoa và còn mắt. Sau đó dùng thuốc kích rễ rồi kết hợp với giá thể để nhân giống.

Kỹ thuật chăm sóc cây lan phi điệp

Quá trình chăm sóc lan bạn nên chú ý những yếu tố sau để nuôi được những giò lan ra hoa nhiều và đẹp:

Ánh sáng

Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hầu hết các loại cây. Lan phi điệp ưa ánh sáng ở mức 70% và môi trường thông thoáng.

Nếu cây tiếp xúc quá nhiều ánh sáng, dễ khiến cây suy yếu và cháy lá, kém phát triển. Nhưng nếu trồng ở nơi kém sáng, cây lại dễ bị nấm mốc tấn công.

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng cho giống lan này sinh trưởng tốt là từ 40 – 50%. Do có thân mọng nước nên độ ẩm quá lớn dễ khiến cây bị thối rữa.

Đối với khí hậu hanh khô, bạn nên duy trì độ ẩm tiêu chuẩn để khi xuân về, thời tiết ấm trở lại, cây sẽ bắt đầu cho hoa cũng như phát triển những mầm mới.

Nhiệt độ

Môi trường nhiệt độ từ 8 – 25 là phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của lan phi điệp. Đặc biệt, khả năng chịu hạn của chúng rất mạnh, có thể chịu được nhiệt độ 38 độ C và chịu lạnh ở 3,3 độ C.

Phân bón

Do có thân to nên cây tiêu thụ lượng phân bón tương đối lớn. Bạn nên chú ý bón phân đầy đủ để cây đủ dinh dưỡng. Hãy dùng phân hữu cơ để tưới lên cây. Chúng cung cấp dinh dưỡng cho cây nhưng không gây hại cho môi trường.