Phuong Phap Trong Rau Bang Khi Canh / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Sự Phát Triển Ngành Canh Tác Cần Sa Tại Các Tiểu Bang Của Hoa Kỳ (Nguyễn Văn Khuy/ Kỹ Sư Canh Nông)

Tại Hoa Kỳ, số tiểu bang cho phép trồng cần sa với mục đích giải trí ngày một gia tăng, nên hiện nay, cần sa đang trở nên một ngành kinh doanh phát triển tại Hoa Kỳ. Trồng cần sa, không những đem lợi ích thương mại cho các nhà trồng tỉa, mà còn giúp sự phát triển cho các ngành liên hệ như sản xuất các hoá chất , phân bón, thuốc bảo vệ hoa mầu cũng như các dụng cụ , máy móc,dùng trong nông nghiệp.

Hiện nay tại Hoa Kỳ, đã có 14 tiểu bang được phép trồng cần sa cho nhu cầu giải trí, và 22 tiểu bang cho phép xử dụng cần sa trong lãnh vực y tế .Những năm trước đây, việc xử dụng cần sa dưới mọi hình thức đều bị cấm theo luật liên bang, trừ lãnh vực y khoa. Tuy nhiên, theo thống kê thăm dò, thì có khoảng 30-50 triệu người Mỹ đã và đang xử dụng cần sa bất hợp pháp. Để thỏa mãn cho nhu cầu lớn của cần sa trong xã hội, việc sản xuất, và buôn bán cần sa làm trong bóng tối, rất phức tạp, gía cả thay đổi bất thường và cách di chuyển cũng như phân phối cần sa đều thay đổi hàng ngày.

Trên thế giới, các quốc gia trồng cần sa như Afghanistan, Canada, China, Colombia, United States, India, Jamaica, Lebanon, Mexico, Morocco, Netherlands , Pakistan, Paraguay, Spain, Thailand, Turkey, and South Africa.

Cây cần sa có tên khoa học là Cannabis Sativa ,thuộc họ thực vật Cannabacae, có nguồn gốc miền Đông Á Châu.. Có ba giống cần sa: sativa, indica (còn được gọi là marijuana), và ruderalis. Sự khác biệt do nhân hình (genotype), tượng hình (phenotype) và nồng độ các hoạt chất thiên nhiên trong cây.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của di truyền liên tục, phối hợp mạnh mẽ cũng như ngẫu biến và xuất hiện ở các vùng địa lý khác nhau, nên các khoa học gia cho rằng chỉ có một loài duy nhất là Cannabis Sativa. Vì thế giống Indica còn được gọi là Cannabis Sativa Indica. Giống Indica có thời gian trồng ngắn , bụi rậm rạp, lá rộng và ngắn, chịu được khí hậu lạnh, lượng THC cao hơn CBD, trong khi Sativa thì ngược lại.

Thọat đầu, cần sa được trồng để lấy sợi (fiber industry) và dầu trong hạt ( seed oil ), dùng làm dược phẩm, thực phẩm, đèn dầu. Trong tôn giáo, các vị thánh Hindu đã từng hút cần sa từ nhiều thế kỷ trước và người Mexico đã được phép dùng cần sa vào những ngày lễ tôn giáo. Tất cả các bộ phận của cây đều dùng được, tùy theo mục đích xử dụng.

Cho tới nay, bộ máy di truyền (genome) của Cannabis vẫn còn là một sự huyền bí. Hoa Kỳ chỉ cho phép dùng hạn chế trong lãnh vực y khoa, nên không cung cấp tài chính yểm trợ cho công việc khảo cứu cần sa, vì thế, chưa có nhiều tài liệu chính xác về những bí mật của loại hoa mầu mà mẹ thiên nhiên đã sinh ra từ lâu đời trên hành tinh này. Hiện nay mới chỉ có một số ít các nhà khảo cứu trên thế giới tìm hiểu về đặc tính di truyền của cần sa. Một nhà nhà khoa học thực vật của the University of Minesota ,George Weiblen, đã khám phá được genetic code sau hơn mười năm nghiên cứu.

Hai hoạt chất chính, cannabionid, có trong cần sa là tetrahydrocanabinol (THC)và cannabidiol (CBD). Khảo cứu cho biết hai chất này được tạo ra qua một tiến trình sinh hóa của cây khá phức tạp. Hai hóa THC và CBD là hai cannabinoids có nồng độ cao, nên được dùng nhiều trong việc chế biến các sản phẩm thương mại. Cây cần sa có 113 cannabinoids khác nhau nhưng phần lớn chỉ có nồng độ rất nhỏ.

Trước đây, vì bị nghiêm cấm, nên các nhà trồng tỉa phải trồng cần sa lén lút, đem bán chợ đen với giá rất cao . Người trồng không thực hiện các kỹ thuật canh tác khoa học, mà chỉ do truyền khẩu, nên đã phạm những sai lầm lớn. Các nhà vườn không quan tâm đến phẩm tính, như khi thu hoạch, đã để các hóa chất bảo vệ mùa màng vẫn còn dính vào các bộ phận của cây. Ngoài ra chưa kể tới các cặn bã còn sót lại sau giai đoạn trích lọc, để cho ra các sản phẩm cuối cùng, bán trên thị trường.

Hiện nay, như cơn thủy triều đang lên, việc sản xuất cần sa đem lại một nguồn lợi kinh tế đáng kể. Theo “The Office of Economic Analysis” của tiểu bang Oregon, thương vụ hàng năm đã lên tới $480 million. Tiểu bang được hưởng 17 % tiền thuế giá bán lẻ cho nhu cầu giải trí.

Từ khi việc xử dụng cần sa được hợp pháp, các nhà trồng tỉa đã phải tuân theo qui định của luật pháp tiểu bang, và áp dụng đúng kỹ thuật canh tác tân tiến. Những cuộc khảo cứu thêm, cần được tiến hành, để biết các loại côn trùng, và mầm bệnh phá hoại, cũng như các loại phân bón thích hợp . Ngoài ra môi trường, và yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến các hóa chất thiên nhiên được sản xuất ra từ cây, Tìm hiểu xem sự phản ứng hỗ tương giữa các hoá chất này, có độc hại cho bộ óc con người hay không? Những vấn đề này cần phải có các khoa học gia nhiệt tình với công cuộc khảo cứu, và phát triển sản phẩm mới .

Cần sa có thế trồng trong nhà (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor). Canh tác trong nhà có thể thực hiện ở khắp mọi nơi , trồng được cả bốn mùa, không cần thiết ánh sáng mặt trời và ảnh hưởng khí hậu. Các điều kiện canh tác như nhiệt độ, ẩm độ, phân bón, đều có thể kiểm soát và điều chỉnh dễ dàng . Ngoài ra không cần một diện tích đất lớn, chất dinh dưỡng và nước tưới cho cây được tiết kiệm, do hệ thống tự động.

Ngoài ra trồng trong nhà sẽ dễ dàng kiểm soát được ẩm độ để không bị nấm mốc phá hoại, cây không bị cháy nắng, côn trùng khó xâm nhập. Ánh sáng cung cấp được dùng bởi light-emitting diode lighting systems nên tiết kiệm được năng lượng.

Cũng như các hoa mầu khác, cây cần sa cũng bị phá hoại bởi nhiều loại côn trùng và nấm bệnh. Vì là loại hoa mầu mới được chấp thuận trồng bán trên thị trường, nên các hóa chất bảo vệ mùa màng rất giới hạn , chưa được chính phủ chấp thuận cho xử dụng. Tuy nhiên có thể áp dụng phương pháp sinh học như dùng các loại côn trùng và vi khuẩn tốt để tiêu diệt các tác nhân gây hại. Cách thức này còn tránh được những độc chất còn sót lại trong sản phẩm sau khi thu hoạch nếu dùng phương pháp hóa học.

Số lượng nông trại trồng cần sa ngày càng gia tăng, nên sự canh tranh gía bán không thể tránh khỏi. Đầu năm 2019, gía bán sỉ marijuana đã giảm xuống $2.00 dollar/g tại các tiểu bang Oregon , Colorado, và Washington. Phantom Farms cho biết họ đã có kế hoạch giảm gía bán xuống $1.00 dollar/g, với áp dụng phương pháp canh tác indoor.

Canh tác cần sa hợp pháp sẽ mang lại lợi tức khá lớn cho các nông gia. Một cuộc nghiên cứu cho biết đến năm 2020 thương vụ bán marijuana sẽ tăng lên hơn một tỉ dollar. Các công ty kỹ nghệ khác cũng đã nhìn thấy tương lai nên khởi sự đầu tư vào lãnh vực này. Tobacco giant Altria đang đầu tư 1.8 billion dollar vào Canadian cannabis company Cronos Group, để sản xuất các sản phẩm mới có chứa cannabidol, trong khi thương vụ thuốc lá cổ truyền đang trên đà suy gỉảm.

Các công ty sản xuất rượu và nước giải khát cũng như thuốc lá cũng dự trù đầu tư vào lãnh vực biến chế các sản phẩm mới có cần sa. Công ty Canadian marijuana Canopy Grow (CGC) đã nhận được nhiều tỉ dollar từ Corona owner Contellation Brands để đầu tư và phát triển thêm do thị trường đòi hỏi . Coca-Cola (KO) và Coke’s archrival Pepsi (PEP) tuy chưa chính bước chân vào, nhưng được tiên đoán không thể đứng ngoài một thị trường mới, nhiều lợi nhuận, đầy hứa hẹn này .

Nguyễn văn Khuy

Kỹ sư canh nông

Những Điều Cần Biết Khi Trồng Rau Sạch Bằng Dung Dịch Thủy Canh

Dung dịch trồng rau thủy canh là gì? Nơi nào bán dung dịch trồng rau thủy canh? Thủy canh là kỹ thuật trồng cây tiên tiến không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Thủy canh là phương pháp trồng rau trong nước mà không cần đất, yếu tố quan trọng nhất để giúp cây phát triển trong mô hình này là nhờ . Bạn đã biết gì về dung dịch trồng rau thủy canh chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn công dụng của loại dung dịch này.

Dung dịch trồng rau thủy canh là hỗn hợp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây sinh trưởng. Loại dung dịch này đã được nghiên cứu và chuẩn hóa an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế công nhận, và không gây hại cho con người. Đó là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công cho phương pháp này.

Dung dịch trồng rau thủy canh là hỗn hợp dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh, những chất cần thiết cho rau.

2. Ưu điểm của dung dịch trồng rau thủy canh:

Trồng rau sạch bằng dung dịch thủy canh sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu điểm và nhiều lợi ích như: bạn hoàn toàn có thể trồng rau mà không cần đến đất, có thể trồng được nhiều vụ trong một năm, không cần phải tưới nước thường xuyên cho cây, năng suất cao hơn so với phương pháp trồng cây truyền thống, không có cỏ dại. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại nên an toàn vệ sinh và không gây ô nhiễm môi trường,…

Dung dịch trồng thủy canh giúp năng suất cao mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Nhiều người cho rằng dung dịch trồng rau thủy canh là các hóa chất không tốt cho sức khỏe con người. Đó là những ý kiến gây tranh cãi về phương pháp trồng rau mới này. Dung dịch trồng rau thủy canh là hỗn hợp các chất dinh dưỡng được chuẩn hóa theo quy luật quốc tế, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia nông nghiệp thì việc sử dụng dung dịch để trồng rau sẽ an toàn nếu pha chế đúng cách và đúng liều lượng.

Chúng ta có thể pha dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây theo các thời kì với nồng độ khác nhau.

Thời kì cây con từ 3 – 7 ngày tuổi để mức TDS = 600 – 800ppm.

Thời kì cây phát triển (từ ngày thứ 10 – 25) TDS = 1200 – 2500 ppm tùy từng loại rau. Trên bao bì có hướng dẫn.

Thời kì trước thu hoạch 1 tuần TDS = 700 – 900 ppm.

Còn nếu bạn thực sự có điều kiện tự pha dung dịch thì nên chú ý các nguyên tắc sau:

Chọn nước phù hợp: nước mềm, tránh dùng nước cứng.

Nhìn vào công thức ta thấy: Canxi nitrat và Magie sunphat hiện diện với liều lượng cao trong dung dịch vì thế dễ gây ra kết tủa, nên pha riêng hai chất này.

Lần lượt hòa tan các dung dịch đa lượng, vi lượng và chất sắt vào thùng chứa khoảng 30 lít nước đã đong sẵn.

4. Mua dung dịch trồng rau thủy canh ở đâu?

Việc pha chế dung dịch dinh dưỡng trồng rau sạch thủy canh cũng không khó, chỉ cần nắm bắt được cách pha, pha riêng các dung dịch mẹ, các chất khi kết hợp với nhau sẽ sinh kết tủa thì bạn pha riêng và để tan hoàn toàn trong nước. Khi dùng thì chỉ cần thêm nước vào dung dịch mẹ và kết hợp lại với nhau và sử dụng.

Thủy Canh Bio cung cấp dung dịch trồng rau thủy canh chất lượng tốt, với đầy đủ các thành phần khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây. Thành phần, tỷ lệ các nguyên tố đa lượng, vi lượng được đo chính xác theo công thức do các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực thủy canh nghiên cứu và chứng minh an toàn đôi với sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, còn có đội ngũ kĩ thuật hướng dẫn bạn tận tình cách pha chế và sử dụng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp hạt giống thủy canh, kệ trồng rau thủy canh và mô hình trồng rau thủy canh, hệ thống trồng rau thủy canh liên hệ ngay: 0933.838.333 với công ty chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 13 đường số 3, phường Bình An, quận 2 (Gần chung cư Bộ Công An, quận 2)

Hotline: 0933.838.333

Email: ngocdanh.doan@gmail.com

Website: https://thuycanhbio.com/

Cách Trồng Rau Thủy Canh Trong Thùng Xốp “Hiệu Quả Nhất”

Không cần sử dụng tới hệ thống trồng rau thủy canh chuyên nghiệp, giờ đây bạn có thể thực hiện cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp ngay tại nhà vừa đơn giản lại không kém phần hiệu quả.

Khi áp dụng cách trồng này bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều chi phí như hệ thống thủy canh chuyên nghiệp mà vẫn đảm bảo được năng suất cũng như chất lượng cây trồng.

Với phương pháp cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp này, bạn có thể tận dụng khoảng trống ngoài ban công hoặc trên sân thượng thành một mảnh đất xanh mướt với khắp những loại rau, củ quả.

Thật tuyệt vời đúng không nào? Nhưng để cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp đạt hiệu quả cao, năng suất tốt thì bạn phải trồng theo đúng kỹ thuật.

Trồng rau thủy canh trong thùng xốp cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, dụng cụ chính để trồng rau chính là thùng xốp. Bạn có thể tìm được thùng xốp ngay tại nhà của mình, nếu không có thể mua ở các cửa hàng hoa quả.

Sử dụng nilong màu đen để giữ dung dịch các chất dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể dùng sơn đen để sơn phía trong của thùng xốp.

Rọ nhựa trồng rau thủy canh, bạn cũng có thể sử dụng ngay những chiếc cốc nhựa đã được đục lỗ. Giá thể có thể là mút xốp hay xơ dừa.

Dung dịch thủy canh: đối với dung dịch thủy canh bạn có thể sử dụng dạng nước hoặc dạng bột.

Chuẩn bị bút đo nồng độ chất dinh dưỡng cho cây và bút đo nồng độ pH để thường xuyên kiểm tra nồng độ cho cây trồng.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp hiệu quả nhất

Trong cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp Fao chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn yêu cầu bạn nắm được những kỹ thuật và cách trồng mà Fao hướng dẫn.

Bước 1: Trước tiên lót một lớp nilong đen bên trong thùng xốp. Việc làm này có tác dụng là giữ lượng dinh dưỡng thủy canh, tránh để cây gặp phải tình trạng ngập úng, thối rễ.

Bước 2: Bạn cần phải đục lỗ trên nắp thùng xốp phụ thuộc vào kích thước rọ mà bạn có. Trung bình khoảng cách giữa các rọ cách nhau là 5 cho tới 6cm. Đặt các rọ vừa đục lỗ lên trên nắp thùng vừa đục.

Bước 3: Ngâm giá thể xơ dừa hoặc mút xốp vào trong nước trong vòng 5 tới 10 phút để giá thể có thể ngấm đều nước. Rồi thực hiện ươm hạt giống và cây giống.

Bước 4: Ươm hạt giống rau vào trong những giá thể xơ dừa. Lưu ý gieo từ số lượng hạt khoảng 3 tới 5 hạt/ 1 xơ dừa. Lưu ý, khi gieo hạt bạn chỉ nên gieo nông hạt, không gieo hạt quá sâu sẽ khiến cho hạt giống khó nảy mầm.

Bước 5: Tiến hành pha trộn dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Bước này cực kì quan trọng vì cần đảm bảo đúng và đủ nồng độ chất dinh dưỡng cho cây trồn. Các bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu kĩ dung dịch thủy canh trước khi đặt mua và sử dụng chúng.

Để mua được dung dịch dinh dưỡng có chất lượng cao và an toàn, bạn nên mua tại những cửa hàng tư vật liệu nông nghiệp, hay các cửa hàng chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín, chất lượng.

Cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp có ưu nhược điểm gì?

Các bạn đã biết được việc trồng rau thủy canh trong thùng xốp vô cùng đơn giản, tiện lợi tại nhà. Tuy nhiên cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp thì có những ưu điểm và nhược điểm cần phải khắc phục.

Ưu điểm lớn nhất từ cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp là giúp chúng ta tiết kiệm chi kiệm chi phí đầu tư.

Tiết kiệm tối đa diện tích đất trồng của gia đình bạn. Những gia đình sống tại thành thị, tận dụng diện tích ở ban công cũng có thể trồng được.

Nguyên liệu được sử dụng để trồng rau thủy canh trong thùng xốp dễ dàng tìm kiếm.

Thùng xốp được làm từ hạt nhựa EPS, hạt nhựa này khó phân hủy và gây ra ô nhiễm môi trường vi vậy ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Quy trình gia công dễ gặp phải tình trạng vỡ, nứt, phải thực hiện lại từ đầu.

Thùng xốp được làm từ chất liệu không chuyên dụng. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua có thể làm cho dung dịch thủy canh nóng, gây ra hiện tượng thối rễ, dễ tạo rong rêu.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cần lưu ý gì?

Thường xuyên tiến hành phun tưới nước sạch để giữ độ ẩm cho cây và cây dễ dàng nảy mầm. Cần phải che chắn cho rau nếu thời tiết quá nắng hoặc mưa to.

Thực hiện đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng khi cây đã bắt đầu ra lá, liều lượng dung dịch dinh dưỡng tăng dần từ thấp đến cao tùy thuộc vào mỗi thời kì sinh trưởng của cây. Chú ý dung dịch dinh dưỡng nên được khuấy đều.

Hàng tuần có thể thực hiện sục khí oxi cho cây để cây sinh trưởng nhanh hơn. Thay thế cây hỏng, cây còi cọc, tỉa bỏ những cắt lá khô, lá vàng, thường xuyên theo dõi cây trồng đề phòng ngừa sâu bệnh.

Khi phát hiện cây bị nhiễm sâu bệnh bạn cần phải nhanh chóng dùng thuốc để tránh tình trạng bệnh lan ra toàn cây rau. Bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng khi thấy cạn để cung cấp kịp thời những dưỡng chất cho cây.

Giải Pháp Trồng Rau Thủy Canh: Kệ Trồng Rau Thủy Canh

Trong điều kiện sinh sống ở đô thị, người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày. Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu (dùng hệ thống bơm nước liên hoàn) của tác giả được đánh giá là phù hợp, hiệu quả.

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà. Nguồn: baobacgiang.com.vn

Cấu tạo:1. Kệ trồng rau sạch hình chữ A được làm từ ống nhựa PPC có đường kính pi 90 mỗi bên có chiều dài 2m, rộng 0,6 m, chiều cao 1,3m.2. Mỗi ống đựng được khoảng 10 lỗ để trồng rau.3. Hệ thống được bọc bên ngoài 2 lớp cách nhiệt để đảm bảo rễ cây không bị ngắn và đảm bảo thẩm mỹ cho việc trồng rau.4. Hệ thống có giá đỡ làm bằng sắt, liên kết với nhau bới các vít nên dễ dàng tháo lắp và sử dụng.Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt giống được ươm thành cây con đưa vào trồng trong nước đã pha chất dinh dưỡng bao gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng (không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu). Quá trình chăm sóc đều có hệ thống tưới tự động, giảm thiểu tối đa sức lao động. Tác giả chia sẻ: “Phương pháp thủy canh giúp cây trồng phát triển tốt, độ đồng đều cao, không phải làm đất, không có cỏ dại, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao hơn từ 25-40%, có thể trồng trái vụ. Mùa nào thức nấy, gia đình tự cung tự cấp rau xanh bảo đảm chất lượng cho bữa ăn”.Hiện nay, trồng rau thủy canh đang ngày càng được nhiều hộ chọn lựa nhờ những ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật trồng rau truyền thống. Đây là giải pháp hiệu quả đối với các gia đình không có đất vườn, chỉ có khoảng trống hẹp ở ban công, sân thượng… Lựa chọn phương pháp này, người dân ở đô thị có thể tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ nhu cầu của gia đình. Được biết, đầu tư trồng rau thủy canh hồi lưu tại gia đình với mức chi phí khoảng 4 triệu đồng, có thể cung cấp rau xanh phục vụ gia đình 6 người ăn.

Các mục khác

Quy trình sản xuất trà thảo dược từ rơm rạ của giống lúa tím –

Các mục khác

Mô hình nông nghiệp hữu cơ không chất thải –