Phương Pháp Trồng Nấm Từ Bã Cà Phê / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Nấm Sạch, An Toàn Từ Bã Cà Phê

Trồng nấm ngay tại nhà bằng bã cafe là cách làm giúp bạn được sử dụng sản phẩm ngon và an toàn, trong một khoảng thời gian ngắn.

Nấm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và luôn được bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên mức độ sạch và an toàn của những sản phẩm nấm bán trên thị trường hiện nay luôn là điều khiến chị em phải lo sợ. Tự tay trồng nấm ngay tại nhà bằng cách tận dụng bã café không chỉ là một cách làm thân thiện với môi trường mà còn mang đến cho bạn những món ăn được chế biến từ nấm đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn tuyệt đối.

Để thực hiện cách trồng nấm từ bã cafe bạn cần chuẩn bị:

– Một khóm nấm còn nguyên cây và rễ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại nấm sò trắng vì nấm này tương đối dễ trồng và thích hợp với điều kiện trồng trong nhà.

– Bã café, số lượng tùy thuộc vào thùng trồng nấm. Để có đủ lượng bã cafe cần thiết bạn cần chuẩn bị trong một thời gian dài, vì thế có thể bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trông quá trình bảo quản, nếu bã cafe bị mốc thì phải bỏ đi, không nên sử dụng tiếp nữa.

– Thùng nhựa – Túi nilon – Bát, tô – Nước cất

Cách tiến hành

Đổ bã cafe vào ½ thùng nhựa. Bạn cần kiểm tra xem bã cafe có độ ẩm vừa phải hay chưa, nếu quá khô có thể vẩy thêm chút nước những không làm ứ đọng quá nhiều.

Dùng dao cát lấy phần gốc của nấm, phần thân có thể sử dụng bình thường. Tách rễ thành 4-6 phần nhỏ, dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cafe, sao cho vừa ngập gốc.

Dùng túi nilon bịt kín miệng thùng lại (vẫn có vài lỗ nhỏ để khí thoát ra). Mỗi ngày, bạn nên phun sương 2 lần để nấm phát triển. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể thu hoạch thành phẩm.

Nguồn: Sưu tầm

Cách Trồng Nấm Kim Châm Từ Bã Cà Phê Đơn Giản

Nấm kim châm là một trong số loại nấm mà được nhiều người ưa chuộng nhất, bởi nó có vị dai giòn vừa phải, khi chín mà không bị nát,có vị ngọt tự nhiên, là nguyên liệu phổ biến trong các bữa lẩu, nướng. Ngoài là một lương thực nó còng có công dụng rất tốt cho sức khỏe điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm kim châm

– 1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân

– 1 túi bã cà phê

– Nước cất, nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo

– Thùng nhựa, bát tô, cốc nhựa, chai thủy tinh, túi nilon

2. Cách trồng nấm kim châm

Bước 1: Xử lý bã cà phê

Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn hãy cho phần đã thu được vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chúng không bị mốc. Khi chuẩn bị trồng nấm bạn lấy bã ra và kiểm tra bã cà phê nếu bã đã bị hư howngr nấm mốc thì nên loại bỏ ngay, nếu bã còn nguyên không việc gì thì nên để bã ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 24 giờ rồi mang đi sơ chế trồng nấm.

Xử lý bã cà phê trước khi trồng nấm kim châm

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng

Sau khi để bã cà phê ra ngoài 24 giờ, bạn đổ bã cà phê vào thùng nhựa hoặc xô khoảng nữa thùng. Sau đó bạn kiểm tra bã cà phê nếu khô quá thì bạn cho thêm ít nước sạch cho đủ độ ẩm. Không nên đổ quá nhiều nước sẽ gây ứ đọng nước trong thùng ảnh hưởng đến việc trồng nấm kim châm.

Xử lý bả cà phê cho vào thùng nhựa

Bước 3: Xử lý khóm nấm kim châm

Bạn dùng dao cắt riêng phần rễ và thân của khóm nấm kim châm, phần thân sử dụng chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách riêng ra chia làm các phần nhỏ.

Cắt phần nám kim châm thành 2 phần

Bước 4: Trồng nấm kim châm

Bạn tách bộ rễ nấm kim châm thành những phần nhỏ xong. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cà phê sao cho vừa ngập gốc.

Nếu lượng bã cà phê đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng, cách miệng thùng khoảng 2.5 cm. Nếu không bạn hãy đục khoảng 5-6 lỗ nhỏ xung quanh thành xô để khí CO 2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.

Bước 5: Che đậy xô trồng nấm kim châm

Sau khi trồng nấm kim châm trong xô xong bạn che xô lại bằng túi nhựa trong suốt và không quên đục một vài lỗ thủng để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ túi nhựa ra.

Sử dụng túi nhựa trong bọc thùng nấm lại

3. Chăm sóc và thu hoạch nấm kim châm

– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 oC, và không nên vượt ngưỡng 18 o C.

– Tưới nước thường xuyên kiểu phun xương 2-3 lần/ngày cho nấm kim châm.

– Từ 1 – 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên rất nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16cm, bạn có thể gặt hái thành quả của mình rồi.

– Sau lần thu hoạch đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14 o C, chỉ sau vài ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian nấm sinh trưởng và phát triển kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.

Một Số Phương Pháp Xử Lý Bã Thải Sau Trồng Nấm

Một số phương pháp xử lý bã thải sau trồng nấm

Trong những năm gần đây, ngành trồng nấm ở Việt Nam đang rất phát triển, đem lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế, mỗi năm sản xuất được khoảng 100.000 tấn. Đây cũng là ngành nghề đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nấm trong nước và hướng tới xuất khẩu ngày càng cao. Ở Bến Tre, các hộ dân trồng nấm ngày càng nhiều do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, đảm bảo được thu nhập cũng như tận dụng thời gian nhàn rỗi của những người nội trợ, nông dân cho việc chăm sóc, thu hái nấm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nghề trồng nấm cũng tạo ra một sản lượng bã thải không nhỏ. Thông thường, người dân chỉ để bã thải nấm hoai mục tự nhiên kéo dài vài tháng đến vài năm sau đó bón trực tiếp cho cây mà không qua xử lý nên hiệu quả thấp. Ở một số cơ sở sản xuất lớn, lượng bã thải để tồn đọng quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thẩm mỹ, cảnh quan nông thôn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, các phương pháp xử lý bã thải sau đây sẽ giúp bà con trồng nấm sử dụng hiệu quả nguồn phế phẩm này, đồng thời giảm thiểu được ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

1. Phương pháp sử dụng bã thải trồng nấm rơm làm phân hữu cơ vi sinh sử dụng như phân bón cho cây trồng

Nguyên liệu đầu vào của sản xuất nấm rơm chủ yếu là rơm rạ, cỏ, lá cây khô, thân chuối hoặc lục bình. Đây là những nguyên liệu mà thành phần chính của nó là cellulose. Sau quá trình sử dụng để trồng nấm thì các nguyên liệu này đã bị phân hủy một phần, hàm lượng Cacbon tổng số khá cao (20 – 30%) so với hàm lượng Nitơ tổng số giảm đáng kể (0,3 – 0,5%), vì vậy thường bổ sung đạm vào trong quá trình ủ để cân bằng tỷ lệ C/N thích hợp cho cây trồng. Bên cạnh đó, độ ẩm của đống ủ phải đạt khoảng 60 – 70% để các vi sinh vật phân hủy được cơ chất này.

Nguyên vật liệu để xử lý bã thải sau trồng nấm bao gồm: phân urê (50g/m3), xác bã thực vật đã được phơi héo (rơm rạ, cỏ, lục bình, lá cây…), bột sinh khối Trichoderma (30g/m3), dung dịch vi khuẩn cố định đạm – phân giải lân (1 lít/m3) và bạt nhựa (không dùng nylon trong).

Với phương pháp thực hiện như sau: bã thải được làm ẩm trước một ngày; xếp thành lớp khoảng 20cm sau đó tưới nấm Trichoderma, dung dịch vi khuẩn và phân urê; tiếp tục xếp lớp đến khi đống ủ đạt chiều cao 1,2 – 1,5m. Sau mỗi lớp nên dùng chân đạp để đống ủ được nén dẽ; tưới nước vừa đủ ẩm, dùng bạt nhựa phủ và chèn kỹ đống ủ để giữ ẩm; đặc biệt trong mùa mưa phải đánh rãnh xung quanh đống ủ để thoát nước; thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm, nếu nhiệt độ trên 50 độ C và ẩm độ 40 – 60% thì cần bổ sung thêm nước và urê. Thời gian ủ hoại trung bình từ 1,5 – 2 tháng (rơm và lục bình chỉ cần 1 tháng) và mỗi mét khối phân đã ủ hoại mục bón được 300 – 500m2 lúa, rau màu hoặc 10 – 20 cây ăn trái trưởng thành.

Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã thải rơm rạ có thể chủ động được nguồn phân hữu cơ thường xuyên trong việc sản xuất lúa, rau màu, nâng cao độ phì nhiêu của đất; đồng thời hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, giảm một phần chi phí trong sản xuất và tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân (Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học của Trường Đại học Cần Thơ).

2. Phương pháp sử dụng bã thải trồng nấm Bào ngư, Linh chi để trồng nấm rơm

Theo nguyên lý kỹ thuật có thể dùng nhiều loại nguyên liệu để trồng nấm rơm như rơm rạ, xơ dừa, bã mía, mùn cưa, tốt nhất là rơm rạ lúa nếp, lúa mùa. Tuy nhiên, trước áp lực hiện nay nguồn nguyên liệu rơm ngày càng khan hiếm và giá thành cao do nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò, nên việc tận dụng mùn cưa thải ra sau khi trồng nấm bào ngư, linh chi ở gia đình để trồng nấm rơm. Mùn cưa cao su là nguyên liệu chính để trồng nấm bào ngư và linh chi. Sau khi dùng xong, bã thải trồng nấm được tái sử dụng trồng nấm rơm có hiệu quả cao.

 Mùn cưa thải nấm Linh chi, Bào ngư được xé bịch và ủ đống  để làm giá thể trồng nấm rơm.

Để nâng cao năng suất nấm rơm, cần phối trộn thêm dinh dưỡng vào đống ủ mùn cưa thải như sau: phân urê, phân DAP, vôi bột, cám gạo và khoáng các loại theo tỷ lệ phù hợp. Hỗn hợp nguyên liệu đã xử lý phối trộn được tạo thành các mô nấm dạng hình thang, mỗi mô nấm có chiều ngang từ 4-5cm, chiều dài 60–120cm, cao 40cm, sắp xếp trong lán trại có mái che, xung quanh che chắn bằng bạt và lắp đặt hệ thống phun tưới. Sau khi cấy meo giống nấm rơm thì tiến hành chăm sóc các mô nấm. Tùy theo mùa nắng, mưa mà điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ cho thích hợp vì nấm rơm rất ưa nhiệt độ và ẩm độ cao vì đó là hai khâu quan trọng nhất, đảm bảo thành công trong quá trình ủ và ra quả thể nấm rơm đạt theo yêu cầu.

Việc trồng nấm rơm từ bã nấm bào ngư ít tốn chi phí so với trồng nấm rơm từ rơm rạ. Bởi với phương pháp này, thu hoạch nhanh, năng suất đạt cao hơn so với cách làm truyền thống, người trồng có thể chủ động được nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, nhà kín sử dụng để trồng nấm rơm tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, được trang bị từ việc tận dụng nhà kho, các trại được xây dựng bê tông, vách lá hay bằng chất liệu cây tạp, tre, trúc, tầm vông.

 Làm mô từ giá thể đã được xử lý, phủ một lớp rơm trên bề mặt giữ ẩm và che mưa

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nấm rơm ngày càng cao, nguồn nguyên liệu truyền thống (rơm) ngày càng khan hiếm và điều kiện thời tiết ngày càng bất lợi  thì việc trồng nấm rơm trong trang trại là sự lựa chọn phù hợp. Với mô hình này giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, phù hợp với những hộ có quỹ đất ít, chất lượng nấm thương phẩm cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ít tốn công chăm sóc, năng suất tăng gấp 2 lần so với cách trồng truyền thống. Đồng thời góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn rơm nguyên liệu để trồng nấm mà thay bằng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Đây được xem là một mô hình đầy triển vọng giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế.

 Tùy theo thời tiết, trung bình khoảng 15- 20 ngày sau khi cấy meo là có thể thu hoạch. Nấm rơm trồng trồng trên mùn cưa thải có thời gian ra quả thể lâu hơn trồng trên rơm khoảng 3-7 ngày.

3. Sử dụng bã thải mùn cưa trồng nấm để nuôi trùn quế

Một hỗn hợp gồm cám gạo, cám bắp, bánh dầu, bột cá cùng một số chủng vi sinh đặc biệt được trộn vào mùn cưa thải, chúng sẽ phân huỷ và biến mạt cưa trở thành một loại thức ăn dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của trùn quế. Trùn quế được nuôi bằng mùn cưa thải sau trồng nấm có tỉ lệ sống sót và trưởng thành đạt 100%, tương đương với nuôi bằng phân chuồng. Điều đặc biệt nhất là số mùn cưa thải sau trồng nấm được trùn tiêu hóa trở thành một loại phân bón sạch hay còn được gọi là phân trùn. Bà con nên lưu ý, phân trùn quế có rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau  nhưng hàm lượng mỗi thành phần thì rất ít. Chính vì vậy, phân trùn quế không dùng để bón mà dùng để tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển. Khi vi sinh vật phát triển thúc đẩy phân giải đạm, lân và kali khó tan tạo môi trường đất xung quanh vùng rễ tơi xốp, môi trường xung quanh vùng rễ tốt sẽ giúp cho cây dễ hấp thụ dinh dưỡng, cây dễ hấp thụ dinh dưỡng sẽ cần ít phân bón hơn và khỏe mạnh hơn, cây khỏe mạnh sẽ kháng bệnh tốt và lớn nhanh.

4. Sử dụng bã thải trồng nấm làm giá thể để trồng rau, hoa trong chậu, trồng gừng trong bao

Giá thể sau trồng nấm đã qua xử lý và phối trộn với các dinh dưỡng cần thiết đạt được các tiêu chí như: giữ ẩm, thấm nước đều, nồng độ pH trung tính, nhẹ, giá thành thu mua rẻ và an toàn cho môi trường. Các loại rau, cải bắp và các giống hoa Lily, Tulip, Thược dược, Cúc trồng trong chậu rất phù hợp với giá thể nấm, phù hợp với xu hướng xuất sản nông nghiệp đô thị hiện nay. Phương pháp này nhằm sản xuất giá thể sạch phục vụ trồng rau an toàn và hoa tươi. Từ các mô hình thí điểm và đối chứng so sánh giữa trồng rau, trồng hoa trên đất và trồng trên giá thể từ bã thải nấm đã được xử lý cho kết quả năng suất cây rau và hoa cao hơn nhiều lần theo hình thức trồng thông thường.

Năm 2016, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bến Tre đã thí nghiệm thành công việc tận dụng nguồn bã thải sau trồng nấm Linh Chi ủ đống với nước vôi 3% trong 3 – 4 ngày, sau đó được xử lý bằng chế phẩm và chế phẩm sinh học EM để tạo giá thể trồng gừng cao sản đạt năng suất khá cao.

Các phương pháp xử lý bã thải sau trồng nấm được giới thiệu trên vừa tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập cho người dân, vừa giảm được khối lượng lớn bã thải sau trồng nấm, đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho con người. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện cụ thể mà chọn các phương pháp thích hợp để có hướng xử lý bã thải nấm hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân trồng nấm.

Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cây Thế Nào Cho Đúng?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng bã cà phê bón cây, chúng ta cần thống nhất với nhau rằng bã cà phê là phần bã còn lại sau khi pha cà phê phin (để tránh nhầm lẫn với bột cà phê được đề cập tới trong phần thứ 2).

Ủ phân hữu cơ với bã cà phê

Cách an toàn nhất để sử dụng bã cà phê bón phân là thêm vào phân trộn. Khi sử dụng phân hữu cơ để ủ phân trộn, hãy lưu ý rằng chỉ nên để bã cà phê chiếm 10 – 20% tổng khối lượng phân ủ của bạn. Nếu cao hơn nữa, nó có thể ức chế các vi khuẩn tốt có trong phân.

Nếu bạn sử dụng bã cà phê để ủ phân hữu cơ, hãy nhớ rằng chúng được coi là nguyên liệu phân xanh (tốt cho cành lá), do đó, bạn cần thêm một số vật liệu phân nâu (thúc đẩy việc ra hoa, kết trái) để cân bằng. Nếu không, cây được bón phân ủ từ bã cà phê sẽ phát triển cành lá quá mức mà không ra hoa.

Cách thức ủ phân hữu cơ từ rác đã được tôi hướng dẫn cụ thể trong bài viết “Cách ủ rác hữu cơ không mùi cho dân thành phố“.

Sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp

Nhiều người rắc bã cà phê trực tiếp lên đất thay vì ủ phân. Nhưng bạn cần lưu ý rằng bã cà phê giúp bổ sung nitơ vào phân ủ của bạn. Nhưng chúng không trực tiếp bổ sung nitơ vào đất.

Lợi ích của việc rắc bã cà phê trực tiếp lên đất trồng cây là bổ sung chất hữu cơ và giúp cải thiện hệ thống thoát nước, giữ nước. Khi áp dụng cách này, bã cà phê sẽ thúc đẩy các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, đồng thời thu hút thêm giun đất giúp đất trồng thêm tơi xốp.

Nhiều người cảm thấy bã cà phê làm giảm độ pH (hoặc tăng mức axit) của đất, rất tốt cho cây ưa axit. Nhưng điều này chỉ đúng với bột cà phê (cà phê phin chưa pha). Bột cà phê có tính axit, nhưng bã cà phê (đã lọc để lấy nước uống) có độ pH gần như trung tính (khoảng 6,5) nên không ảnh hưởng đến nồng độ axit của đất.

Để sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp, bạn hãy rắc bã cà phê đã phơi khô vào quanh gốc cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rắc một lớp bã cà phê thật mỏng. Đừng phủ một lớp quá dày. Vì bã cà phê đã phơi khô thành bột có kích thước rất nhỏ, nó có thể trở thành một lớp chắn khiến không khí và nước không thể thấm vào đất.

Sử dụng bã cà phê bón cây cho các mục đích khác

Bên cạnh việc sử dụng bã cà phê bón cây, bạn có thể sử dụng bã cà phê để:

Xua đuổi kiến, ốc, sên: không ai rõ tại sao bã cà phê có thể xua đuổi kiến, ốc, sên; nhiều người cho rằng caffeine hoặc nitơ ảnh hưởng tiêu cực đến những loài gây hại này vì vậy chúng thường tránh những nơi có bã cà phê.

Xua đuổi mèo: nhiều người nhận thấy rằng mèo không thích nơi có bã cà phê, vì vậy họ rắc bã cà phê quanh vườn rau để tránh mèo đào đất đi vệ sinh làm chết cây trồng

Nuôi giun: giun rất thích bã cà phê, vì thế bạn có thể sử dụng nó để nuôi giun bằng cách bổ sung bã cà phê vào đất hoặc thành phần nuôi trùn

Bón cây bằng bột cà phê chưa pha, nên hay không?

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng bột cà phê chưa pha để bón cây. Mặc dù, tôi không khuyến khích điều này, vì bột cà phê ảnh hưởng đến độ pH của đất (và lãng phí). Nhưng nó không phải vấn đề trong một số tình huống.

Bạn có thể rắc bột cà phê xung quanh những cây ưa axit như đỗ quyên, hoa cẩm tú cầu, việt quất và hoa ly

Rất nhiều loại rau củ phù hợp và ưa đất axit, chẳng hạn như tỏi, mùi tây, húng quế, húng quế, bông cải, bắp cải, cần tây, cà tím, củ cải, ớt, các loại đậu,… nhưng cà chua sẽ phát triển không tốt khi được bổ sung bột cà phê (do bột cà phê có chứa nhiều allelopathic)

Các cây trồng ăn rễ như khoai tây, củ cải, cà rốt,… sẽ phát triển rất tốt khi đất trồng được trộn thêm bột cà phê

Nhiều người cũng sử dụng bột cà phê để diệt cỏ, ức chế các mầm bệnh bấm

Rắc bột cà phê xung quanh cây trồng giúp ngăn chặn một số loại động vật gây hại như kiến, sên, ốc,…

Đừng quên quay trở lại bài viết này và chia sẻ với Sân vườn AZ cùng các bạn đọc khác thành quả mà bạn thu được từ việc sử dụng bã cà phê bón cây.