Phương Pháp Trồng Nấm Mèo / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Nấm Mèo

Kỹ thuật trồng nấm mèo

Có 2 loại nấm mèo: nấm mèo tai mỏng (Auricularia auricula Judal schrot) là loại nấm có nhớt, màu nâu hoặc đen, hai mặt trên dưới đều nhẵn (không có lông tơ), khi nấu chín thì mềm nhũn ăn bở.

Và nấm tai dày (Auricularia polytricha) mặt trên của nấm láng bóng, mặt dưới phủ lông tơ. Nấm mèo rất dễ trồng, trồng ít nhiều gì cũng được. Không cần nhiều vốn, đất đai hay mặt bằng quá nhiều. Do thích hợp với thủy thổ nấm mèo cho năng suất cao và đã có thị trường xuất khẩu.

Phương pháp trồng nấm mèo: có 2 phương pháp

– Trồng bằng gỗ khúc

– Trồng bằng túi mạt cưa.

1. Trồng nấm mèo bằng gỗ khúc:

– Gỗ để trồng nấm mèo: có thể là cây so đũa, cây gòn, cây xoài, cây mít, cây sung, cây si, cây bồ đề, cây cóc rừng, cây da phật, cây keo lá tràm,…

Chú ý: những cây có gỗ đắng không nên trồng nấm mèo.

– Chọn kích cỡ của cây: lấy phần gốc, phần cành đều được, có đường kính từ 10-20 cm, ngắn 1m, dài 1,2 m, hay 1,5 m. Cây cưa xong là chuẩn bị ngay. Với loại cây gỗ mềm, cưa khúc xong phải dùng trong vòng 2 tuần, không nên để lâu. Với loại cây có mủ nhiều cưa xong nên dựng nghiêng cho mủ chảy hết ra mới dùng.

Lúc cưa nên dùng cưa bén, đường cưa phải “ngọt”. Những chỗ cây bị bể hay dập vỏ nên dùng nước vôi rửa qua để ngăn ngừa các vi sinh vật xâm nhập phá hại. Thông thường sau khi cưa, người ta hơ trên lửa hai đầu khúc gỗ cho khô.

– Đục lỗ để cấy meo giống:đục 10 lỗ đều nhau, lỗ phải tròn, đường kính của lỗ 1,2 – 1,5 m, sâu 2cm. Khi đục, phải lấy phần vỏ bên ngoài của cái lỗ sắp đục đó đem ra cất riêng, để sau này làm nắp đậy trên cái lỗ đó. Mỗi lỗ cách nhau 10 cm. Phía hai đầu khúc gỗ chừa ra một khúc từ 5 – 10 cm không đục lỗ.

– Cách cấy meo giống: để cấy meo giống vào lỗ đục, ta dùng một cái phễu nhỏ đặt trên miệng lỗ, rồi dùng đũa vít ra một mẫu nhỏ meo giống cho vào lỗ là được. Sau đó, dùng chính miếng vỏ trước đây đã lấy làm nắp đậy lại rồi dùng sáp ong hoặc đất sét dẻo trét kẽ hở của nắp đậy để phòng ngừa các vi khuẩn xâm nhập vào cây. Một chai meo nửa lít đủ để cấy được 15 khúc gỗ dài 1 m.

– Cách ủ meo: chuyển tất cả các khúc gỗ đã được cấy meo vào láng trại. Có thể chọn nơi mát mẻ ngoài vườn để ủ meo (nhưng phải dùng tấm phủ). Ngoài mái che mát mẻ ra còn có nền sạch sẽ, nếu được lót gạch hay tráng xi măng càng tốt.

Trước hết, làm một cái giàn đơn sơ nhưng chắc chắn, sao cho đủ sức chịu đựng được đống gỗ khúc xếp lên trên. Giàn được kê cao khỏi mặt đất khoảng 20 cm, để tránh bị nhiễm tạp. Sau khi sắp xếp các khúc gỗ đã cấy meo thành từng đống cao xong cần:

– Theo dõi ẩm độ: những khúc gỗ cấy meo giống, sau khi xếp đống ủ được 1 tuần thì bắt đầu kiểm tra độ ẩm của cây. mùa mưa, ủ rất tốt. Nhưng trong những tháng nắng nóng phải tưới hàng ngày.

– Sắp xếp lại đống gỗ: các đống gỗ chất đống lên ủ meo cứ một tuần sắp xếp lại một lần trên vị trí cũ. Mỗi lần sắp xếp lại là mỗi lần xáo trộn vị trí của chúng. Sắp gỗ xong lại tưới cho đủ ẩm. Việc sắp xếp lại đống gỗ như vậy phải thực hiện trước sau 3 lần (tức 21 ngày).

Thường sau 3 lần đảo đống gỗ ủ như vậy, quan sát gỗ trở nên sắc trắng và phảng phất có mùi nấm thì ngưng tưới nước,… Còn sắc gỗ trở đen là meo cây đó đã chết.

– Vệ sinh đống ủ: Khi thấy sự xuất hiện của các loại nấm dại hoặc mốc meo phải kịp thời xử lý ngay bằng cách cạo bỏ, dùng bàn chảy chà xát, sau đó dùng cồn rửa sạch lại. Trong 3 tuần đầu này, nếu thấy tai nầm mèo ló ra mọc sớm thì đừng mừng, nên trẩy bỏ hết

– Bảo dưỡng nấm:khi thấy tơ nấm đã mọc lan trong khúc gỗ, nên xếp lại các khúc gỗ như cũ, nhưng đặt chúng có khoảng cách xa ra từ 5–6 cm. Suốt 3–4 tuần sau đó không cần tưới, cứ để khô các khúc cây như vậy cho nấm phát triển.

Sau giai đoạn ủ khô, ta ngâm các khúc gỗ ngập xuống nước suốt 12 giờ liền để làm cho gỗ mềm ra, tơ nấm dễ mọc, đồng thời giúp chúng tiêu hóa dễ dàng được các chất dinh duỡng có sẵn trong cây.

Ngâm nước xong, các khúc gỗ được chuyển hết vào láng trại, hoặc nhà. Lần này, không xếp chúng lại thành đống nữa mà dựng nghiêng chúng, tựa đầu lên các thanh cây để tiện chăm sóc vì thời gian sắp tới là tới kỳ đón nấm ra. Không nên để khúc gỗ tiếp xúc với nền nhà. Dùng bao bố hoặc tấm ni lông trùm kín chúng lại vài ba ngày giúp nhiệt độ các khúc gỗ tăng lên.

Ban đêm, mở toang các cửa để không khí mát mẻ bên ngoài tràn vào phòng, nhưng ban ngày các cửa đều phải đóng kín lại. Đó là cách chăm sóc trong giai đoạn chót này.

– Thu hoạch: thời gian thu hoạch nấm mèo rất dài, vì nấm cho nhiều đợt. Đợt đầu, thường thu hoạch 4–5 tháng mới hết. Mỗi ngày chỉ hái nấm mèo 1 lần, ta chọn những nấm có tai to bứt rời ra khỏi khúc gỗ, chừa lại những tai nấm còn nhỏ chờ lớn hái sau.

Trong thời gian thu hoạch, vẫn phải tưới hàng ngày và chăm sóc. Sau khi thu hoạch xong đợt 1, những khúc gỗ được “nghỉ” trong vài tuần để bước vào khai thác đợt 2. Muốn khai thác đợt 2, phải bắt tay làm lại từ đầu như cách làm trong đợt 1.

2. Trồng nấm mèo trong túi mạt cưa:

Trồng nấm mèo trong túi mạt cưa hay còn gọi là trồng trong bịch ny lông là cách trồng mới nhất vừa nhẹ nhàng, vừa ít tốn công chăm sóc, ít tốn mặt bằng và thu hoạch nhanh.

Mặt khác nguyên liệu dễ tìm, nhẹ vốn vì đó là mạt cưa hay rơm rạ, và thức ăn bổ sung cho tơ nấm cũng không hiếm. Tuy nhiên, nếu sản xuất với quy mô lớn không có đủ kinh nghiệm, không có nhiều vốn để đầu tư thì dễ thất bại.

– Nguyên liệu là mạt cưa: mạt cưa là nguyên liệu chính nhưng tốt nhất là dùng mạt cưa Cao Su. Có thể dùng mạt cưa tạp với những cây không chứa tinh dầu. Mạt cưa dễ tìm, nhưng mạt cưa tươi đem trồng nấm mèo không tốt bằng mạt cưa đã có một thời gian ủ kỹ.

Khi ủ mạt cưa phải phơi khô rồi sàn để lấy phần mịn, sau đó tưới nước cho ẩm rồi vun thành đống cao. Với loại mạt cưa gỗ mềm thì lần đảo này nên thêm một lượng vôi 0,5% vào đống ủ để mau lên men. Sau đó vun đống ủ thêm nửa tháng nữa là dùng đuợc. Với mạt cưa gỗ cứng thì phải ủ và đảo trước sau cả chục lần mới dùng được, nghĩa là phải mất từ 4–5 tháng.

Ngoài ra, còn trộn thêm một số chất dinh dưỡng khác như cám gạo (3–5%), hột bắp hoặc cùi, thân cây bắp xay nhuyễn (3–6%), vôi (0,5%), Super photphat (0,5%), phân Urê (0,1%). Tất cả các thành phần trên trộn lẫn với nhau rồi cho vào bịch nilon loại dày (cỡ 0,12 mm) chịu được nhiệt độ cao, vì phải qua khâu hấp khử trùng với nhiệt độ cao trong suốt mấy giờ liền.

– Nguyên liệu là rơm rạ:rơm rạ phải tươi tốt phơi khô rồi chặt thành từng khúc ngắn độ 5–6 cm, ngâm vào nước cho mềm, vớt ra để ráo.

Do rơm rạ không đủ chất bổ dưỡng nên ta trộn thêm các thành phần dinh dưỡng khác như vôi (1%), phân trâu bò, gà vịt (5%), Super lân (1%), Muối epsom MgSO4. 7H2O (0,1%) rồi chất thành đống cao, nén chặt xuống mà ủ kín (dùng nilon phủ lên trên). Ủ như vậy vài ba ngày rồi xáo đều. Sau đó chất đống ủ lại, vài ngày lại đảo kỹ. Làm như vậy độ 3, 4 lần thì dùng trồng nấm được.

Ngoài ra, bổ sung thêm 5–10% cám gạo hoặc bột xay từ hạt bắp hay thân bắp, cùi bắp. Trồng nấm mèo bằng rơm rạ có ưu thế hơn trồng bằng mạt cưa và nấm ví có mùi vị thơm hơn nên được khách hàng ưa thích.

– Cho môi trường vào bịch nilon: bịch nilon dùng làm môi trường nuôi nấm mèo phải dày (0,12 mm) mới đủ sức chịu được áp suất và nhiệt độ cao khi cho vào nồi hơi để thanh trùng.

Mỗi bịch nilon đựng 1 kg môi trường và được nén chặt xuống. Sau đó, dùng cái cổ bao làm bằng giấy cứng để vào miệng bịch và cột chặt. Dùng chiếc đũa đâm từ miệng bịch xuống đáy bịch để tạo một lối thông, rồi dùng một nắm bông gòn sạch đậy chặt miệng bịch lại là xong. Các bịch này được đặt vào lò áp suất để thanh trùng với nhiệt độ cao suốt 3 – 4 giờ.

– Cấy meo giống vào bịch môi trường đã thanh trùng:những bịch ny lông đựng môi trường khi được thanh trùng xong để nguội mới cấy meo giống vào. Việc cấy meo được thực hiện trong căn phòng đặc biệt sạch sẽ, có trang bị đèn cực tím và những dụng cụ vô trùng khác. Dùng muỗng nhỏ múc một lượng meo giống đổ vào bịch môi trường, rồi đậy nút kín lại là xong.

Những bịch đã được cấy meo xong chuyển vào phòng tối, có nhiệt độ từ 25–30oC trong suốt 3 tuần. Sau thời gian này, cửa phòng được mở thông thoáng, vì bên trong các bịch tơ nấm đã có đủ thời gian để phát triển trắng cả bịch.

Giai đoạn khai thác nấm

* Phương pháp nuôi nấm mèo:

Nhà nuôi nấm mèo phải thật mát mẻ, dùng nhà lợp lá, chung quanh là vách lá hoặc cà tăng, cót là tốt nhất và nền nhà phải được quét dọn, cọ rửa sạch sẽ để ngăn ngừa các loại nấm dại, côn trùng và vi khuẩn xâm nhập phá hại nấm.

Các bịch nấm tự làm hay mua về phải được thực hiện qua những bước:

– Rạch bịch nấm: bịch nấm phải được rạch thủng ra nhiều chỗ thì nấm mới từ đó mà mọc ra được. Dùng dao nhọn mũi để rạch mỗi bao thành nhiều đường khắp mọi phía. Đường rạch khoảng 5–7 phân là vừa. Trung bình mỗi bao nên rạch từ 10–15. Sau vài ngày, những nụ nấm nhỏ xuất hiện chi chít tại những đường rạch đó.

– Chăm sóc:

Giữ vệ sinh nhà nuôi nấm: quét dọn sạch sẽ.Tận diệt chuột và kiến.Tạo ẩm độ cho nhà nuôi nấm bằng vài giờ lại tưới nuớc khắp nền nhà cho thật ẩm ướt.· Trong tuần lễ đầu không nên tưới nước vào các bịch nấm, vì các nụ nấm non gặp nước dễ bị thúi. Chỉ 1 tuần sau khi rạch bao mới “tưới sương sương” vào mỗi bịch nấm. Những bịch nào chưa có nấm xuất hiện thì mới tưới kha khá mà thôi. Nếu ẩm độ tốt thì mỗi ngày tưới 1 lần, nếu khô thì tưới 2 lần.

– Thu hoạch và bảo quản:

Khoảng 1 tuần sau khi rạch bao, những nụ nấm non đã bắt đầu xuất hiện. Việc thu hái nấm mèo có thể tiến hành vài ba ngày một lần. Đợt đầu nấm ra rất nhiều và dài ngày, có thể một vài tháng mới hết. Thu hoạch xong đợt đầu, cứ để cho bịch khô độ 1 tuần, nhưng vẫn giữ vệ sinh rồi tiếp tục tưới lại và tuần sau nấm sẽ ra đợt hai.

Nấm mèo hái về phải lặt sạch các tạp chất, nhất là phần gốc tai nấm, nếu cần thì rửa sạch rồi đem phơi nắng cho khô. Nấm khô sẽ bảo quản được lâu.

* Tiêu chuẩn nấm mèo khô xuất khẩu:

– Tai nấm phải to, khô và sạch sẽ

– Tai nấm không dính tạp chất, không bị mốc hay sâu mọt

– Đường kính tối thiểu của tai nấm là 3 cm

– Có màu sắc và mùi vị đặc trưng của sản phẩm.

– Độ ẩm tối đa là 11%.

Muốn đạt được tiêu chuẩn này, việc nuôi trồng phải phối hợp được giống tốt, kỹ thuật tạo môi trường nuôi nấm cao và chăm sóc thật tốt. Một trong những khâu này không đạt thì tiêu chuẩn trên khó đạt được.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

Nấm Tai Mèo Với Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Tai Mèo Ngon Bổ

Nấm tai mèo là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm tai mèo. Cách dùng nấm tai mèo. Hình ảnh của nấm tai mèo.

Nấm tai mèo có tên gọi dân gian là mộc nhĩ đen. Loại nấm này thường mọc ký sinh trên những cây tán rộng hoặc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Hình dáng của nấm gần giống với tai con mèo, có màu đen hoặc nâu sẫm. Tai nấm thường không có cuống, khi còn tươi thì rất mềm mại, đến khi khô thì lại cứng và giòn.

Nấm tai mèo phát triển nhiều nhất ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Có thể dễ dàng tìm kiếm loại nấm này ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Hàng năm, cứ vào đầu mùa mưa, nấm lại phát triển tương đối mạnh. Nấm phát tán, sinh sản nhờ bào tử. Bào tử là các hạt nhỏ màu trắng. Các hạt bào tử bám vào giá thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì nảy mầm. Khuẩn ty là các sợi nấm sinh trưởng trong các khối gỗ, đến khi hệ sợi nấm phát triển, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì hình thành tai nấm.

Nấm tai mèo là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất có lợi đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, hiện nay nấm tai mèo được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình.Tuy nhiên, trong thị trường thật giả lẫn lộn, người dùng cần phải biết cách lựa chọn nấm tai mèo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cách bảo quản nấm tai mèo tươi

Nấm tai mèo vừa mới thu hoạch thường chứa rất nhiều nước. Để có thể bảo quản nấm lâu hơn, người ta thường phơi nấm từ 2 – 3 ngày rồi cất giữ nấm khô. Cách làm này vừa đơn giản lại đạt được hiệu quả tương đối cao.

Các nhà máy nuôi trồng nấm theo quy mô lớn thường sử dụng phương pháp sấy khô để bảo quản nấm. Người ta thường sấy nấm trước khi xuất ra thị trường. Nên sấy nấm ở nhiệt độ dưới 70 độ C và độ ẩm từ 20 – 30% để nấm ở điều kiện bảo quản tốt nhất.

Cách bảo quản nấm tai mèo khô

Chất dinh dưỡng có trong nấm khô nhiều hơn ở nấm tươi. Khi làm khô nấm, các vitamin có thể bị mất đi nhưng các dưỡng chất khác sẽ được bảo toàn nguyên vẹn. Tuy nhiên nấm khô nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị mốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng. Do đó, để giữ được nấm lâu, phải để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, có thể dùng giấy hút ẩm hoặc túi ni lông buộc kín nấm lại. Các sản phẩm đã hỏng hoặc mốc thì nên vứt đi chứ không nên tiếc rẻ bởi chúng có thể gây bệnh cho người dùng.

Ngoài ra, khi đã phơi khô nấm, nên cho nấm vào trong túi hút chân không để tránh không khí xâm nhập vào. Cách này vô cùng quen thuộc nhưng lại rất hiệu quả trong việc bảo quản nấm. Nếu làm theo cách này, sản phẩm nấm tai mèo khô có thể giữ được trong vòng vài năm.

Nấm tai mèo là thực phẩm quen thuộc trong bếp ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, người dùng cũng cần phải lưu ý một số điểm khi chế biến để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng trong nấm.

Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh. Cần dùng bao nhiêu thì chúng ta ngâm bấy nhiêu, tránh tình trạng ngâm quá nhiều không dùng hết. Như vậy, nấm rất dễ hỏng và không còn giữ nguyên được các dưỡng chất vốn có.

Ngoài ra, khi chế biến nấm khô cần ngâm nấm trong nước lạnh. Nếu ngâm nấm tai mèo trong nước ấm hoặc nước sôi thì chất Morpholine trong nấm vẫn sẽ tồn dư sau khi rửa. Chúng sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.

Công dụng của nấm tai mèo

Các bài thuốc chữa bệnh có sử dụng nấm tai mèo

Nấm tai mèo là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh chất dược liệu quan trọng, đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong các bài thuốc của y học cổ truyền. Nấm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người như chống oxy hóa, giúp làm đẹp cơ thể, giảm cân và đặc biệt ngăn ngừa hiện tượng đông máu cũng như tích tụ mỡ,…

Nấm tai mèo trị táo bón và bệnh trĩ

Nấm tai mèo có tác dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả. Người ta thường sử dụng mộc nhĩ đen kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị bệnh táo bón lâu ngày.

Nguyên liệu:

Cách dùng: Ngâm nấm trong nước khoảng 15 – 30 phút rồi rửa sạch. Sau đó đem nấm tai mèo nấu nhừ cùng hồng khô để dùng. Đây là bài thuốc đông y chữa táo bón vô cùng hiệu quả.

Nấm tai mèo trị tiểu đường

Nấm tai mèo còn có tác dụng điều trị tiểu đường vô cùng hiệu quả. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, sử dụng các bài thuốc từ nấm tai mèo sẽ đem lại công dụng bất ngờ.

Nguyên liệu:

Cách dùng: Cho nấm tai mèo, củ từ và gia vị vào xào đến khi chín tới. Sau đó cho thêm hoàng kì vào sắc rồi dùng

Nấm tai mèo giúp bổ âm, nhuận phế, kiện tùy, dưỡng vị

Nguyên liệu:

Cách dùng: Cho nấm với gạo và thịt nạc vào nấu cháo, thêm gia vị vừa đủ dùng.

Nguyên liệu:

Cách dùng: Cho các nguyên liệu trên vào nấu chín, sau đó cho đường phèn vào. Mỗi ngày dùng từ 2-3 lần.

Nấm tai mèo trị chóng mặt

Nguyên liệu:

Cách dùng: Cho nấm và hoàng kì vào nồi nấu, dùng 2 lần mỗi ngày.

Nấm tai mèo chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan

Nguyên liệu:

Cách dùng: Ngâm rồi rửa sạch nấm, cho vào nấu nhừ với hồng khô sau đó cho đường vào dùng.

Nấm tai mèo là nguyên liệu chế biến các món ăn bổ dưỡng

Bên cạnh khả năng chữa bệnh, nấm tai mèo còn được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Chúng đang ngày càng trở nên quen thuộc trong gian bếp của các bà nội trợ. Chúng khá được ưu chuộng của người Việt Nam và xuất hiện rất nhiều trong các món ăn như nem rán, bún trộn, các món nhồi thịt… Chúng cung cấp cho người sử dụng rất nhiều chất dinh dưỡng như protit, lipit, glucit, canxi, một số loại vitamin… Đặc biệt tỉ lệ sắt và canxi trong nấm tai mèo cao gấp 30 đến 70 lần trong thịt.

Món hủ tiếu gạo lứt xào gà nấm tai mèo

Nguyên liệu:

Chuẩn bị:

Rửa qua hủ tiếu với nước rồi để ráo. Nấm ngâm nước ấm khoảng 15 – 20 phút, vớt ra để ráo, thái sợi nhỏ, dài.

Thịt gà thái lát mỏng hoặc xé bằng tay thành sợi. Ướp khoảng 15 – 20 phút với chút bột canh, mì chính, tiêu bắc, hành băm nhỏ. Sau đó băm nhỏ thêm hành và tỏi khô, hành tươi thái khúc, mùi tàu thái nhỏ.

Cách làm:

Canh mướp đắng nhồi tôm thịt và nấm tai mèo

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn)

Cách làm:

Nguyên liệu:

2 cái đùi gà to

Hành, tỏi, gừng

Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường thốt nốt

100 gram nấm tai mèo

Cách làm:

Cá hấp thịt lợn và nấm tai mèo

Nguyên liệu (dành cho 3 – 4 người ăn)

Cách làm:

Cá làm sạch, khứa thân để cho thấm gia vị, sau đó sát ít muối, bỏ vào đĩa.

Thịt vai phân làm hai: một nửa băm nhỏ ướp gia vị, bỏ vào bụng cá, nửa kia thái nhỏ, ướp gia vị.

Nấm tai mèo ngâm nước, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Miến ngâm nước lạnh một lát, vớt ra, cắt ngắn.

Hấp cá trong khoảng 7 – 10 phút.

Xào phần thịt còn lại với nấm, nếm vừa miệng

Cho miến, hành lá cắt ngắn và ớt xanh thái khoanh vào xào thêm một lát rồi tắt bếp.

Đổ phần thịt đã xào lên cá, hấp tiếp trong 2 phút. Làm như vậy miến sẽ không bị khô và cá vẫn giữ được hương vị.

Trang trí món ăn với ít ngò ở trên, thế là ta đã có đĩa cá hấp dẫn để đãi gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Ngâm nấm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch thái nhỏ.

Thịt băm ướp theo gia vị gia đình yêu thích

Gạo nếp vo sạch, tùy loại gạo nếp chúng ta dùng mà cho lượng nước vừa phải. Nấu trực tiếp trên nồi cơm điện hàng ngày.

Xào thịt băm với nấm tai mèo, thế là chúng ta có món xôi nấm tuyệt vời.

Chú ý: Dù là loại dược liệu an toàn, hầu như không gây phản ứng phụ cho người sử dụng nhưng các vị thuốc trong nấm có thể chống khả năng sinh sản, không nên sử dụng cho những người đang có thai, cho con bú hoặc những người có ý định sinh sản.

Giá nấm tai mèo trên thị trường

Nấm tai mèo không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn mà còn là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Với những công dụng của mình, nấm ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều cơ sở bán sản phẩm mộc nhĩ đen. Giá thành của chúng cũng tương đối rẻ, chỉ khoảng 100.000 – 200.000 đồng/ túi 1kg. Chính vì vậy, người mua có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm vừa tốt lại hợp túi tiền của mình.Để có thể mua được nấm tai mèo, chúng ta chỉ cần vào cửa hàng tạp hóa, các hàng rau củ hoặc các chợ, siêu thị. Ngoài ra, trên thị trường cũng có rất nhiều cơ sở, đại lý cung cấp và phân phối nấm đến tận nhà.

Đặc sản ngon: Đây là đơn vị phân phối sản phẩm nấm tai mèo tự nhiên. Các sản phẩm tại cơ sở này đều được kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt và có chất lượng rất tốt. Cơ sở phân phối sản phẩm trên toàn quốc và có dịch vụ giao hàng tận nhà vô cùng thuận lợi

Trang trại nấm Tú Anh chuyên cung cấp các sản phẩm về nấm, đặc biệt là nấm tai mèo. Cơ sở này không thu mua sản phẩm qua thương lái mà trực tiếp nuôi trồng. Các sản phẩm đạt chất lượng cao mà vẫn được bán ra thị trường với giá cả phải chăng.

Kinh Nghiệm Trồng Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)

Mùn cưa là nguyên liệu tương đối nhiều ở các vùng nông thôn nước ta. Tuy nhiên, từ trước đến nay, người ta vẫn chủ yếu sử dụng mùn cưa để đun, rất lãng phí. Cách thức làm ăn kỳ này xin giới thiệu phương pháp trồng mộc nhĩ từ mùn cưa, giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập từ loại nguyên liệu này.

Có nhiều loại mùn cưa khác nhau, tuy nhiên, không dùng mùn cưa mốc, mùn cưa của các loại có tinh dầu hoặc của các loại cây độc. Mùn cưa được thu về, cần phơi khô để tránh ẩm mốc và sử dụng lâu dài.

Khi bắt đầu ủ mùn, cần phun nước để nâng độ ẩm lên 65-70%. Trộn thêm đạm u-rê hoặc đạm sun-pát a-môn với tỷ lệ 0,5-1% và đường ca-rô với tỷ lệ 0,5 % so với trọng lượng khô của mùn cưa. Các chất này có nhiệm vụ xúc tác cho các hệ vi sinh vật hoạt động mạnh hơn. Ủ mùn cưa thành đống. Mỗi đống khoảng một tạ. Dưới đáy đống ủ nên lót một lớp vật liệu để dễ thoát nước như dát tre, nứa, cót… Nếu ủ ở ngoài trời, nên có ni-lông che mưa. Sau khi ủ 15-20 ngày, đảo đống ủ một lần. Thời gian ủ 30-45 ngày. Sau đó cho mùn cưa vào các bao tải hoặc cho ngay vào các túi ni-lông, chịu nhiệt, khoảng 1-1,5 kg mùn cưa/túi. Ðưa vào nồi hấp cách thủy để diệt các loại bào tử, vi sinh vật trong đó. Phương hướng đơn giản nhất là hấp trong thùng phuy. Thời gian hấp kéo dài 3-4 giờ kể từ lúc nhiệt độ trong lớp nguyên liệu lên tới 95- 100oC.

Cấy giống và ươm

Sau khi đã hấp, lấy mùn cưa ra, để nguội rồi san ra các túi ny-lon. Mỗi túi 1 – 1,5 kg và bắt đầu cấy giống.

Dùng que sắt khều giống từ túi ni-lông ra ngoài, trải đều trên bề mặt các túi mùn cưa. Tỷ lệ giống cấy là 00 kg mùn cưa cần bốn kg giống mộc nhĩ, dùng dây buộc miệng túi lại để ươm. Có thể làm 4 – 5 tầng ươm trên một dàn và mỗi tầng cách nhau 60 cm. Kiểu dàn giống như dàn giữ khoai tây. Nhiệt độ thích hợp là 25 – 32oC. Thời gian ươm 20-25 ngày. Ta sẽ thấy các sợi nấm mầu trắng lan dần từ trên xuống. Khi nào các sợi trắng lan gần kín đáy thì kích thích cho mộc nhĩ mọc ra. Dùng dao sắc rạch bốn, năm đường chung quanh túi ni-lông. Mỗi đường rạch dài 4-6 cm. Chỉ sau khoảng một tuần là mộc nhĩ sẽ mọc tại các điểm rạch đó.

Chăm sóc và thu hái

Khi nấm mèo bắt đầu mọc, phải tưới nước mỗi ngày hai, ba lần (không mở miệng túi để tưới nước vào trong vì sẽ làm túi sũng nước). Cách tưới tốt nhất là dùng bình bơm và phun sương lên mặt túi. Hạt nước nhỏ, đều sẽ tạo ẩm cho cả khu vực và ngấm dần qua vết rạch để vào túi. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào thời tiết. Sau vài ngày, mộc nhĩ đã đạt được kích thước tối ưu thì thu hoạch. Hái cả cụm mộc nhĩ và tách ra riêng biệt. Tránh làm dập nát cánh mộc nhĩ. Ðem rửa sạch và phơi khô.

Có một kinh nghiệm dân gian là muốn cánh mộc nhĩ có mầu nâu hồng thì sau khi rửa sạch, ngâm chúng vào chậu nước với một ít mảnh vỏ quýt, vỏ cam. Ngâm một đêm. Hôm sau vớt ra, phơi khô.

Giai đoạn thu hoạch kéo dài 25 – 30 ngày. Mỗi tuần thu hái một lần.

Một số loại bệnh và cách phòng trừ

Trong quá trình trồng mộc nhĩ trên mùn cưa thường xuất hiện một số bệnh như mốc xanh, mốc vàng hoa cau, mốc đen. Các loại mốc này phát triển đồng thời cùng với sợi nấm. Chúng có thể làm chết hoàn toàn sợi nấm.

Nấm mực thường xuất hiện trong túi ni-lông và cạnh tranh chất dinh dưỡng của nấm mộc nhĩ. Nguyên nhân do chọn lựa và xử lý nhiệt cho nguyên liệu chưa tốt. Ngoài ra, độ ẩm trong túi quá cao cũng dễ bị bệnh.

Ðể phòng, chống các loại bệnh trên cần phải hết sức coi trọng khâu xử lý nguyên liệu, bảo đảm đủ nhiệt độ và đủ thời gian hấp. Nhà xưởng phải được vệ sinh thường xuyên và giữ cho thoáng mát.

Trồng nấm mèo (mộc nhĩ), thu 100 triệu đồng/năm

Vào đầu những năm 90, vừa mới lập nghiệp, về định cư ở xã Hòa Đông, trong tay chỉ có vài sào đất, cũng chưa biết làm gì để kiếm sống, sau khi suy nghĩ, bàn bạc với vợ, Trần Hữu Thái ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păk, tỉnh Đăklăk đã quyết định đi học nghề trồng nấm. Không có tiền, anh đã phải bán chiếc xe máy đời 78 để làm lộ phí, rồi lặn lội vào tận Đồng Nai, TP.HCM… tìm đến các trang trại trồng nấm quyết tâm học cho được cái nghề đầy khó khăn, vất vả này. Sau gần nửa năm “tầm sư học đạo” , nắm được kha khá bí quyết, anh quay về nhà vay mượn tiền bạc của bà con, bạn bè để làm vốn và tiến hành bắt tay vào thực hiện ước mơ làm giàu của mình từ nghề trồng nấm mèo. Thời gian đầu, ít vốn và cũng để rút tỉa kinh nghiệm, anh chỉ làm mỗi đợt khoảng vài chục nghìn bịch nấm. Không ngờ, may mắn, trúng luôn vài vụ, không những giúp gia đình anh có tiền để trang trải nợ nần mà còn có cơ hội để đầu tư mở rộng quy mô trại, với số lượng ngày càng nhiều hơn. Anh Thái tâm sự: “Những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, vất vả lắm, cả hai vợ chồng suốt ngày loay hoay với nấm, hết làm bịch mùn cưa lại quay sang đục đẽo cây gỗ để làm nấm, vậy mà không ít vụ gặp lúc thời tiết hanh khô gần như mất trắng, nhưng tôi vẫn quyết tâm cầm cự, để rồi sống được với nghề”.

Thành công cũng như những thất bại bước đầu đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm và nghị lực. Trong vòng 5 năm trở lại đây là thời điểm trại nấm của anh phát triển với quy mô lớn nhất. Quay vòng mỗi năm 2 đợt (chu kỳ 4 tháng/1 đợt), mỗi đợt, trại nấm của anh duy trì từ 120 – 150 nghìn bịch, đều đều thu về từ 12 – 15 tấn nấm mèo khô. Với giá thị trường những năm gần đây ở mức trên 20 nghìn đồng/kg khô, sau khi trừ chi phí mua nguyên liệu, công cán, mỗi năm, anh vẫn còn có lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng. Theo anh Thái, trong các loại nấm thì trồng nấm mèo ít tốn công lại dễ tiêu thụ nhất, giá cả thị trường tương đối ổn định, “đầu ra” cho sản phẩm rất dễ dàng, trại sản xuất được bao nhiêu là đều có bạn hàng đến tận nơi để tiêu thụ, chở đi khắp nơi, chưa năm nào phải lo chuyện ế thừa. Ngay như thời điểm hiện nay, giá đang ở mức cao là 25 nghìn đồng/kg, thị trường hút hàng mạnh mà không có nấm để bán vì trại mới vào giai đoạn ủ bịch. Khi hỏi về “bí quyết” của nghề trồng nấm mèo này, anh Thái khẳng định: “Trồng nấm mèo tuy khá dễ, nhưng ngoài chuyện vốn liếng ra thì quan trọng nhất là cần phải hiểu biết rõ về kỹ thuật. Người trồng nấm phải có tính kiên trì, chịu khó, cẩn thận trong từng công đoạn SX, biết xử lý mọi tình huống nảy sinh, nếu không, cũng dễ bị sạt nghiệp như chơi vì vốn liếng đầu tư ban đầu khá lớn”.

Một điều đáng nói nữa là gần đây, anh đã học và tự SX lấy giống nấm tại chỗ để phục vụ cho nhu cầu của trại mình, cũng như cung cấp cho các trại khác trong vùng thay vì phải mua meo giống từ các nơi khác đem về .

Kỹ thuật trồng nấm tai mèo (mộc nhĩ) từ mùn cưa cao su đóng bịch

I. Đặc điểm môi trường :

1) Độ ẩm:

– Độ ẩm trong bịch (giá thể) giai đoạn băng tơ 65- 70%.

– Độ ẩm môi trường nuôi trong thời gian nấm mọc ra ngoài bịch là 90 -100%.

– Nguồn nước tưới có độ PH = 7

2) Nhiệt độ:

– Nhiệt độ thích hợp từ 20-35 độ C

– Nhiệt độ dưới 10 o C và trên 40 o C nấm chậm phát triển.

– Nhiệt độ dưới 4 o C và trên 45 o C nấm không phát triển.

– Nhiệt độ dưới – 5 độ C và trên 50 độ C tơ nấm và nấm ( qủ a thể) sẽ chết.

II. Công nghệ nuôi dưỡng và chăm sóc :

1. Làm giàn nuôi:

– Cột giàn cao 2,2m, khoảng cách các cột 1,5 m

– Giàn treo dùng bạch đàn hoặc tre luồng đặc làm cây chụi lực.

– Cây treo dùng “le” Thanh hoá dàn trên mỗi cây cách nhau 0,3 mét.

2. Treo bịch nấm :

-Toàn bộ môi trường nuôi dùng vôi bột rắc đều để khử vi khuẩn.

– Dùng dây buộc lên cây le mỗi dây cách nhau 0,25 – 0,30 mét.

– Khoảng cách 3- 3,5 m để một lối đi rộng 0,9 m để kiểm tra và tưới nước, thu hái dẽ dàng.

– Mỗi dây treo 6 bịch, treo úp miệng xuống. Mỗi bịch được ngăn cách nhau bởi 1 đai có đường kính 4 cm.

3. Rạch bịch: Sau khi treo nấm lên dàn, 2 ngày 1 lần kiểm tra sự phát triển của tơ nấm. Nếu tơ ăn trắng đạt từ 90 – 100% bịch là rạch được . Mỗi bịch rạch 15 nhát, chia đều trên bịch. Độ dài rạch 4 cm, độ sâu 0,5 mm.

CHÚ Ý: – Sau khi rạch phải phun thuốc khử trùng- Không rạch bịch hoặc thu nấm vào ngày mưa. Nếu sau khi rạch hoặc thu nấm gặp trời mưa thì phải dùng bạt che kín mái dàn. Nếu để nước mưa thâm nhập bịch sẽ bị mốc xanh phá huỷ không có thu hoạc.

– Bất cứ khi nào có bịch bị chớm mốc xanh nhất thiết phải loại bỏ ngay (tốt nhất phải đốt hoặc bỏ vào hố phân).

4. Tưới nước : Sau 7 -10 ngày rạch bịch hoặc thu nấm qủa thể bắt đầu mọc. Khi đó ta dùng vòi tưới nước vào mái, làm mưa nhân tạo cho nấm ướt đều là được.

CHÚ Ý; Độ ẩm trong thời gian nuôi từ 90 – 100%. Mùa thu- đông giàn che kín chống lạnh. Mùa xuân- thu giàn phải thoáng, thông gió ở phần chân và mép giàn.

5. Thu nấm: Không thu khi trời mưa. Sau khi phun từ 1-4 ngày, gặp mưa phải dùng bạt che lên nóc giàn để tránh mưa thâm nhập vào bịch. Thu xong phơi thật thưa, không chồng nấm lên nhau, chăm trở để nấm mau khô.Thu xong cho giàn thông thoáng, rắc vôi bột xuống nền và xung quanh, phun thuốc sát trùng môi trường và bịch. Sau 7-10 ngày quả thể mọc, mới được tưới nước.

Câu Hỏi Thường Gặp

Một Số Phương Pháp Xử Lý Bã Thải Sau Trồng Nấm

Một số phương pháp xử lý bã thải sau trồng nấm

Trong những năm gần đây, ngành trồng nấm ở Việt Nam đang rất phát triển, đem lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế, mỗi năm sản xuất được khoảng 100.000 tấn. Đây cũng là ngành nghề đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nấm trong nước và hướng tới xuất khẩu ngày càng cao. Ở Bến Tre, các hộ dân trồng nấm ngày càng nhiều do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, đảm bảo được thu nhập cũng như tận dụng thời gian nhàn rỗi của những người nội trợ, nông dân cho việc chăm sóc, thu hái nấm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nghề trồng nấm cũng tạo ra một sản lượng bã thải không nhỏ. Thông thường, người dân chỉ để bã thải nấm hoai mục tự nhiên kéo dài vài tháng đến vài năm sau đó bón trực tiếp cho cây mà không qua xử lý nên hiệu quả thấp. Ở một số cơ sở sản xuất lớn, lượng bã thải để tồn đọng quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thẩm mỹ, cảnh quan nông thôn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, các phương pháp xử lý bã thải sau đây sẽ giúp bà con trồng nấm sử dụng hiệu quả nguồn phế phẩm này, đồng thời giảm thiểu được ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

1. Phương pháp sử dụng bã thải trồng nấm rơm làm phân hữu cơ vi sinh sử dụng như phân bón cho cây trồng

Nguyên liệu đầu vào của sản xuất nấm rơm chủ yếu là rơm rạ, cỏ, lá cây khô, thân chuối hoặc lục bình. Đây là những nguyên liệu mà thành phần chính của nó là cellulose. Sau quá trình sử dụng để trồng nấm thì các nguyên liệu này đã bị phân hủy một phần, hàm lượng Cacbon tổng số khá cao (20 – 30%) so với hàm lượng Nitơ tổng số giảm đáng kể (0,3 – 0,5%), vì vậy thường bổ sung đạm vào trong quá trình ủ để cân bằng tỷ lệ C/N thích hợp cho cây trồng. Bên cạnh đó, độ ẩm của đống ủ phải đạt khoảng 60 – 70% để các vi sinh vật phân hủy được cơ chất này.

Nguyên vật liệu để xử lý bã thải sau trồng nấm bao gồm: phân urê (50g/m3), xác bã thực vật đã được phơi héo (rơm rạ, cỏ, lục bình, lá cây…), bột sinh khối Trichoderma (30g/m3), dung dịch vi khuẩn cố định đạm – phân giải lân (1 lít/m3) và bạt nhựa (không dùng nylon trong).

Với phương pháp thực hiện như sau: bã thải được làm ẩm trước một ngày; xếp thành lớp khoảng 20cm sau đó tưới nấm Trichoderma, dung dịch vi khuẩn và phân urê; tiếp tục xếp lớp đến khi đống ủ đạt chiều cao 1,2 – 1,5m. Sau mỗi lớp nên dùng chân đạp để đống ủ được nén dẽ; tưới nước vừa đủ ẩm, dùng bạt nhựa phủ và chèn kỹ đống ủ để giữ ẩm; đặc biệt trong mùa mưa phải đánh rãnh xung quanh đống ủ để thoát nước; thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm, nếu nhiệt độ trên 50 độ C và ẩm độ 40 – 60% thì cần bổ sung thêm nước và urê. Thời gian ủ hoại trung bình từ 1,5 – 2 tháng (rơm và lục bình chỉ cần 1 tháng) và mỗi mét khối phân đã ủ hoại mục bón được 300 – 500m2 lúa, rau màu hoặc 10 – 20 cây ăn trái trưởng thành.

Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã thải rơm rạ có thể chủ động được nguồn phân hữu cơ thường xuyên trong việc sản xuất lúa, rau màu, nâng cao độ phì nhiêu của đất; đồng thời hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, giảm một phần chi phí trong sản xuất và tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân (Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học của Trường Đại học Cần Thơ).

2. Phương pháp sử dụng bã thải trồng nấm Bào ngư, Linh chi để trồng nấm rơm

Theo nguyên lý kỹ thuật có thể dùng nhiều loại nguyên liệu để trồng nấm rơm như rơm rạ, xơ dừa, bã mía, mùn cưa, tốt nhất là rơm rạ lúa nếp, lúa mùa. Tuy nhiên, trước áp lực hiện nay nguồn nguyên liệu rơm ngày càng khan hiếm và giá thành cao do nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò, nên việc tận dụng mùn cưa thải ra sau khi trồng nấm bào ngư, linh chi ở gia đình để trồng nấm rơm. Mùn cưa cao su là nguyên liệu chính để trồng nấm bào ngư và linh chi. Sau khi dùng xong, bã thải trồng nấm được tái sử dụng trồng nấm rơm có hiệu quả cao.

 Mùn cưa thải nấm Linh chi, Bào ngư được xé bịch và ủ đống  để làm giá thể trồng nấm rơm.

Để nâng cao năng suất nấm rơm, cần phối trộn thêm dinh dưỡng vào đống ủ mùn cưa thải như sau: phân urê, phân DAP, vôi bột, cám gạo và khoáng các loại theo tỷ lệ phù hợp. Hỗn hợp nguyên liệu đã xử lý phối trộn được tạo thành các mô nấm dạng hình thang, mỗi mô nấm có chiều ngang từ 4-5cm, chiều dài 60–120cm, cao 40cm, sắp xếp trong lán trại có mái che, xung quanh che chắn bằng bạt và lắp đặt hệ thống phun tưới. Sau khi cấy meo giống nấm rơm thì tiến hành chăm sóc các mô nấm. Tùy theo mùa nắng, mưa mà điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ cho thích hợp vì nấm rơm rất ưa nhiệt độ và ẩm độ cao vì đó là hai khâu quan trọng nhất, đảm bảo thành công trong quá trình ủ và ra quả thể nấm rơm đạt theo yêu cầu.

Việc trồng nấm rơm từ bã nấm bào ngư ít tốn chi phí so với trồng nấm rơm từ rơm rạ. Bởi với phương pháp này, thu hoạch nhanh, năng suất đạt cao hơn so với cách làm truyền thống, người trồng có thể chủ động được nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, nhà kín sử dụng để trồng nấm rơm tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, được trang bị từ việc tận dụng nhà kho, các trại được xây dựng bê tông, vách lá hay bằng chất liệu cây tạp, tre, trúc, tầm vông.

 Làm mô từ giá thể đã được xử lý, phủ một lớp rơm trên bề mặt giữ ẩm và che mưa

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nấm rơm ngày càng cao, nguồn nguyên liệu truyền thống (rơm) ngày càng khan hiếm và điều kiện thời tiết ngày càng bất lợi  thì việc trồng nấm rơm trong trang trại là sự lựa chọn phù hợp. Với mô hình này giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, phù hợp với những hộ có quỹ đất ít, chất lượng nấm thương phẩm cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ít tốn công chăm sóc, năng suất tăng gấp 2 lần so với cách trồng truyền thống. Đồng thời góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn rơm nguyên liệu để trồng nấm mà thay bằng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Đây được xem là một mô hình đầy triển vọng giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế.

 Tùy theo thời tiết, trung bình khoảng 15- 20 ngày sau khi cấy meo là có thể thu hoạch. Nấm rơm trồng trồng trên mùn cưa thải có thời gian ra quả thể lâu hơn trồng trên rơm khoảng 3-7 ngày.

3. Sử dụng bã thải mùn cưa trồng nấm để nuôi trùn quế

Một hỗn hợp gồm cám gạo, cám bắp, bánh dầu, bột cá cùng một số chủng vi sinh đặc biệt được trộn vào mùn cưa thải, chúng sẽ phân huỷ và biến mạt cưa trở thành một loại thức ăn dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của trùn quế. Trùn quế được nuôi bằng mùn cưa thải sau trồng nấm có tỉ lệ sống sót và trưởng thành đạt 100%, tương đương với nuôi bằng phân chuồng. Điều đặc biệt nhất là số mùn cưa thải sau trồng nấm được trùn tiêu hóa trở thành một loại phân bón sạch hay còn được gọi là phân trùn. Bà con nên lưu ý, phân trùn quế có rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau  nhưng hàm lượng mỗi thành phần thì rất ít. Chính vì vậy, phân trùn quế không dùng để bón mà dùng để tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển. Khi vi sinh vật phát triển thúc đẩy phân giải đạm, lân và kali khó tan tạo môi trường đất xung quanh vùng rễ tơi xốp, môi trường xung quanh vùng rễ tốt sẽ giúp cho cây dễ hấp thụ dinh dưỡng, cây dễ hấp thụ dinh dưỡng sẽ cần ít phân bón hơn và khỏe mạnh hơn, cây khỏe mạnh sẽ kháng bệnh tốt và lớn nhanh.

4. Sử dụng bã thải trồng nấm làm giá thể để trồng rau, hoa trong chậu, trồng gừng trong bao

Giá thể sau trồng nấm đã qua xử lý và phối trộn với các dinh dưỡng cần thiết đạt được các tiêu chí như: giữ ẩm, thấm nước đều, nồng độ pH trung tính, nhẹ, giá thành thu mua rẻ và an toàn cho môi trường. Các loại rau, cải bắp và các giống hoa Lily, Tulip, Thược dược, Cúc trồng trong chậu rất phù hợp với giá thể nấm, phù hợp với xu hướng xuất sản nông nghiệp đô thị hiện nay. Phương pháp này nhằm sản xuất giá thể sạch phục vụ trồng rau an toàn và hoa tươi. Từ các mô hình thí điểm và đối chứng so sánh giữa trồng rau, trồng hoa trên đất và trồng trên giá thể từ bã thải nấm đã được xử lý cho kết quả năng suất cây rau và hoa cao hơn nhiều lần theo hình thức trồng thông thường.

Năm 2016, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bến Tre đã thí nghiệm thành công việc tận dụng nguồn bã thải sau trồng nấm Linh Chi ủ đống với nước vôi 3% trong 3 – 4 ngày, sau đó được xử lý bằng chế phẩm và chế phẩm sinh học EM để tạo giá thể trồng gừng cao sản đạt năng suất khá cao.

Các phương pháp xử lý bã thải sau trồng nấm được giới thiệu trên vừa tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập cho người dân, vừa giảm được khối lượng lớn bã thải sau trồng nấm, đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho con người. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện cụ thể mà chọn các phương pháp thích hợp để có hướng xử lý bã thải nấm hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân trồng nấm.