Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Tím

Tìm hiểu về hoa cúc thạch thảo tím.

Hoa cúc tím còn có tên gọi khác là Cúc micheal, hay cúc thạch thảo tím, ngoài màu tím chúng còn có màu đỏ, hoặc trắng, co đường kính hoa: 2 – 4cm và chiều cao thân: 20 – 50cm.

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc tím.

Thời gian trồng hoa cúc tím: Mùa hè là thời gian cây phát triển tốt nhất. mùa xuân và mùa thu mua cây giống về trồng.

Đất trồng: Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất cát hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, kết hợp với bón phân.

Vị trí để hoa: Đặt cây ở vị trí có ánh nắng và có điều kiện thoáng gió tốt, đồng thời tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Chăm sóc hoa cúc tím:

Tưới nước: Nên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới khi đất đã khô và nứt. Tưới nước nhẹ nhàng để tránh làm lay gốc. Khi tưới nước tránh tình trạng bùn hoặc đất dính vào lá non, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như sự phát triển của cây.

Bón phân: Có thể dùng phân chuồng hoai mục, đạm ure, kali clorua và supe lân để bón. Khi bón trộn đều và rắc gốc, thường xuyên tưới nước để cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng.

Tỉa ngọn ngắt chồi: Khi hoa cúc tím ra chổi khoảng 10 tới 15 cm thì bạn tiến hành ngắt bỏ chồi ngọn để tăng chồi nách để tăng nhánh cây giúp tăng số lượng hoa và nụ.

Chăm sóc hoa sau khi nở: Bạn nên ngắt bỏ hoa tàn và tiến hành bón phân để thân hoa cúc tím to và chắc hơn. Cây hoa cúc tím chịu được rét vì thế có thể đặt cây dưới mái hiên hoặc ngoài ban công trong suốt mùa đông. Mùa đông nên giảm tưới nước cho cây.

Phòng và trị bệnh: Nếu điều kiện thoáng gió không tốt cây sẽ dễ bị bệnh, vì thế nên phun thuốc trừ sâu để đề phòng sâu lá ăn mất lá. Cứ 2 – 3 năm nên tiến hành tách nhánh để nhân giống, đất trồng như trên.

Nguồn: sưu tầm

Nhân Giống Hoa Cúc Bằng Phương Pháp Giâm Cành

1. Chuẩn bị

Để giâm cành, trước hết cần xây dựng nhà giâm, khu vực giâm và chuẩn bị cây mẹ đáp ứng tiêu chuẩn.

– Nhà giâm và khu vực giâm: Yêu cầu có mái che, có hệ thống lưới đen hoặc cót để che bớt ánh nắng vào mùa hè.

– Cây mẹ: Cây mẹ trong tình trạng sinh trưởng tốt, chăm sóc ổn định chúng ta có thể gắt ngọn 13-15 lứa. Lứa thứ 2 cách sau 10-12 ngày, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc

– Yêu cầu để cây mẹ có thể cắt ngọn mang giâm:

Sau trồng khoảng 20-30 ngày, đạt chiều cao 15-20 cm, có 8-10 lá thật, đường kính thân 0.3 cm

Cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh

2. Kỹ thuật nhân giống hoa cúc

Có 2 phương pháp giâm là giâm qua khay bầu và giâm trực tiếp vào đất

Giâm qua khay bầu

Chuẩn bị khay bầu

Chọn loại khay có kích thước 30×60 cm, có 72 hốc bầu.

Giá thể dùng để giâm là 100% trấu hun. Điều này sẽ thuận lợi trong việc giữ nước và thoát nước hơn giá thể được phối trộn theo tỉ lệ: 50% đất + 50% trấu hun.

Trước khi đổ giá thể vào khay, nên tưới nước đạt đổ ẩm 70-80% là đạt yêu cầu. Giá thể phải sạch, được xử lý qua một số mầm bệnh.

Kích thích cành giâm ra rễ: Cần tiến hành vào vụ đông và vụ xuân.

Chọn thuốc kích thích ra rễ chuyên dùng cho cây hoa.

Liều lượng pha thuốc: 20g thuốc/ 80 lít nước.

Khuấy đều và tiến hành nhúng gốc cành giâm vào dung dịch, nhúng sâu 3-5 cm trong khoảng 5-10s.

Chú ý: Không nhúng cả lá, ngọn vào dung dịch. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của mầm, thậm chí là làm chết cành giâm.

Một lỗ khay giâm 3 cây. Các cây cách đều nhau trong khay.

Cắm thẳng đứng, cây không bị nghiêng.

Tưới ẩm sau khi giâm.

Giâm trực tiếp vào đất

Chuẩn bị đất

Chọn đất tơi xốp, có vị trí thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Tiến hành làm đất, nhặt sạch cỏ dại.

Lên luống rộng 1m, cao 0.3 m.

Dùng trấu hun rắc lên trên khi tiến hành làm đất.

Chú ý: Không cần phải bón lót vì thời gian ươm cây rất ngắn, chỉ 7- 10 ngày.

Cắm thẳng cành giâm vào đất, không cắm nghiêng.

Khoảng cách cắm là 5-7 cm.

Trong 2 cách thì cách giâm vào đất khó và mất nhiều thời gian hơn so với cách giâm cành qua khay.

3. Chăm sóc Môi trường sống

Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm theo nhu cầu của cây và điều kiện thời tiết. Tốt nhất là sử dụng hệ thống điều khiển độ ẩm tự động, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Ngoài ra, có thể dùng bảng điều khiển bán tự động, đảm bảo độ ẩm giá thể giâm 75 – 80%, độ ẩm không khí nơi giâm 80 – 85%.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình giâm cây thường xuất hiện một số loại bệnh gây thối cây. Người trồng cần phòng trừ bằng một số thuốc trừ nấm bệnh.Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc phòng trừ nấm bệnh. Tuy nhiên, Chuyên gia ở trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa cây cảnh, Viện Nghiên cứu rau quả khuyên dùng loại Daconil 75 Wp sản xuất tại Nhật Bản.

Cách dùng thuốc: Đầu tiên đổ nước sạch vào 1/3 bình , cắt túi thuốc cần pha cho vào bình, lắc bình cho thuốc tan hết. Sau đó, đổ lượng nước đến vạch định mức đạy nắp lại. và tiến hành phun.

Chọn cây đạt tiêu chuẩn mang trồng

Đối với cả 2 phương pháp giâm qua khay và giâm trực tiếp vào đất, sau giâm 7-10 ngày cây có thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Tiêu chuẩn cây đạt tiêu chuẩn: chiều dài đạt đạt 7-8cm, có 3-4 lá thật trê 1 cây, có bộ rễ phát triển xung quanh thân.

Hướng Dẫn Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ Pháp

Cuộc sống phát triển, nhu cầu chơi hoa của con người ngày càng cao đòi hỏi các cửa hàng không ngừng tìm kiếm những loại giống cây hoa đẹp và mới lạ góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người chơi cây.Chính vì vậy gần đây chúng ta đã nhập khá nhiều giống hoa đẹp, trong đó có cúc vạn thọ Pháp, giống có bông khá to, đường kính có khi lên tới 7-8 …

Đất để gieo hạt và cho vào giỏ tre, chậu để trồng cây sau này là hỗn hợp gồm 1 phần đất tốt trộn đều với 2 phần phân chuồng hoai mục và 4-5 phần tro trấu đã được ngâm dưới nước để loại trừ hết chất độc hại cho rễ. Để diệt kiến và những côn trùng cắn phá hạt nên trộn thêm một ít thuốc như Regent, Padan, Basudin… vào hỗn hợp này. Cúc vạn thọ dễ bị nấm bệnh từ đất tấn công, vì vậy nên xử lý đất trước khi sử dụng, bằng cách dùng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ 5% Formol pha với 95% nước, phun tưới lên đống đất, trộn đều cho đất hơi ẩm, sau đó dùng bạt nylon phủ kín 2-3 ngày rồi mở ra một ngày cho bay hết mùi Formol, sau đó mới cho vào bầu nylon để gieo hạt hoặc giỏ, chậu để trồng cây.

Cho đất đã được xử lý vào các bao nylon nhỏ có kích thước 5 x 10cm (có đục lỗ thoát nước ở phía dưới), cũng có thể cuộn lá chuối, lá dừa thành những cái bầu nhỏ rồi cho đất vào. Gieo mỗi bầu 1 hạt, đưa bầu giống lên giàn, phía trên có mái che. Sau khi cây mọc 5-7 ngày thì dỡ dần giàn che cho cây giống quen với nắng. Sau khi mọc khoảng 2 tuần có thể đem trồng vào giỏ, chậu… Trước khi trồng vài ngày nên phun xịt một đợt thuốc trừ sâu cho cây.

Dùng giỏ tre hoặc chậu có đường kính 25-30cm, cao 25-30cm. Sau đó cho hỗn hợp đất trồng vào (thấp hơn mép giỏ, chậu 5-7cm) rồi trồng vào mỗi chậu một cây giống. Đưa chậu bông ra chỗ có nắng để cây có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt.

Tưới nước hàng ngày để đảm bảo đất luôn đủ ẩm, lưu ý không được tưới nước vào lúc nắng to hay chiều tối tạo ẩm ướt vào ban đêm, dễ làm cây bị bệnh.

Dùng phân NPK (loại 20-20-15) bón bổ sung cho cây bằng cách hòa 2 muỗng canh phân cho một thùng tưới loại 10 lít, định kỳ 5-7 ngày tưới một lần. Khi cây bắt đầu có nụ hoa thì tăng cường thêm kali để hoa lâu tàn, màu sắc rực rỡ hơn.

Sau khi trồng 5-7 ngày tiến hành bấm đọt để cây ra nhiều nhánh, tạo cho cây có tán đẹp và nhiều bông sau này. Khi cây sắp có nụ, dùng phân bón lá Grow more (loại 10-30-30) xịt mỗi tuần một lần để kích thích cho cây ra bông lớn, đẹp.

Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường gặp như sâu ăn tạp (sâu khoang) hại lá, sâu xám cắn cây con, bệnh chết cây con khi cây còn nhỏ. Bệnh thối hoa và đốm nâu hại lá khi cây giao tá

Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Cúc Bằng Phương Pháp Giâm Cành

Cành giống tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hoa cúc. Để đảm bảo cung cấp đủ một lượng giống ban đầu với chất lượng cao, việc sản xuất cảnh giâm cúc được thực hiện theo quy trình sau:

Nội dung trong bài viết

Vườn cây mẹ

Thời vụ giâm

Đất vườn ươm

Tiêu chuẩn cành giâm và phương pháp giâm

Mật độ, khoảng cách giâm

Bón phân

Tưới nước

Sử dụng chất kích thích sinh trưởng để giâm ngọn

Vườn cây mẹ

Chọn những cây giống tốt, sạch bệnh (thường cây từ nuôi cấy mô). Khoảng cách trồng 15 x 15 cm, mật độ 400.000 cây/ha. Lên luống cao và thoát nước. Thường sau trồng khoảng 10 – 12 ngày, tiến hành bấm ngọn lần 1 và sau 20 ngày nữa bấm ngọn lần 2. Lúc này cần lưu ý điều khiển giữa lần bấm ngọn thứ nhất và thứ hai vì sau vài ngày bấm ngọn lần 1 sẽ có nhiều nhánh xuất hiện. Khi mầm dài từ 12 – 15 cm, chi lấy 3 nhánh phát triển tốt nhất, số còn lại loại bỏ hết. Sau 25 ngày kể từ khi bấm ngọn lần 2, tiến hành cắt cành lần 1. Như vậy, mỗi cây mẹ sẽ cắt được 3- 4 cành. Sau đỏ tiếp tục cắt lần 2, lần 3, mỗi lần cách nhau khoảng 25 ngày.

Với kỹ thuật như vậy trong 1 vụ (thời gian khoảng 4 tháng) trên 1 ha có thể thu được 4 triệu cành giâm có chất lượng tốt, lượng cành giống này đủ trồng cho 10 ha trong vườn sản xuất. Sau 3 – 4 lần cắt như vậy, cây mẹ già ta có thể thay thế hoặc chăm sóc cải tạo để làm trẻ hoá vườn cây tre.

Do diện tích vườn ươm lớn, số lượng cành cắt mỗi đợt thường nhiều nên cần chú ý một số biện pháp kỳ thuật sau để đảm bảo chất lượng cành giâm.

– Lượng phân bón cho 1 ha vườn ươm

+ Phân chuồng hoai mục: 25 – 30 tấn và bổ sung N, P, K nguyên chất như sau:

+ Việc bón phân thúc được chia làm nhau khoảng 20 ngày.

– Ngày cắt

Việc cắt cành nên tiến hành vào buổi sáng của những ngày nắng đẹp liên tục, không nên cắt cành vào buổi trưa hoặc những ngày trời có mây mù hoặc sau những cơn mưa vì sẽ làm mất sức sống của cành cắt. Ngày cắt thường được quyết định bởi điều kiện thời tiết hơn là thời gian biểu quy định. Trước khi cắt nên phun thuốc để phòng trừ nấm rệp.

– Xử lý sau khi cắt

Sau khi cắt cần tiến hành giâm ngay trong ngày. Nếu cần phải vận chuyển cành giâm đến các vùng xa để trồng thì nên chọn chúng ra từng cỡ, cành to và mềm là cành tốt nhất. Sau đó trải ra cho khô, đặt ở nơi râm mát và thông gió tốt, thường để qua buổi trưa cho đến khi cây mềm và dẻo (không tươi nữa). Sau đó đặt chúng vào hộp chứa khoảng 1000 cành và trên nắp hộp dán kín bằng băng dính nilon. Việc xử lý lạnh cần phải làm để hạn chế bớt hô hấp, đặt chúng trong tủ lạnh ở 3°c khoảng từ 7- 10 ngày hoặc lâu hơn, nhưng không được quá 20 ngày.

Để tránh những thiệt hại do trồng các vụ liên tiếp, sau mỗi vụ hoặc mỗi năm nên tẩy uế đất một lần bằng Nematocide hoặc Clopicrin để phòng trừ tuyến trùng, chống các loại bệnh nấm, vi khuẩn và nhất thiết phải làm trẻ hoá vườn cây mẹ 1 năm/1 lần.

Thời vụ giâm

Đối với cây thân mềm như cúc, chỉ càn giâm chồi ngọn vào cát ẩm có che lợp 7 – 10 ngày, cây ra rễ răng cá là đem trồng được. Thời vụ giâm cúc có thể quanh năm nhưng thuận lợi nhất là vào mùa xuân vì thời tiết lúc này ấm áp, có mưa phùn, độ ẩm không khí cao, cành giâm đỡ mất nước. Ở các thời vụ khác vẫn giâm được cúc nhưng phải chú ý điều kiện thời tiết lúc đó mà có các biện pháp kỹ thuật thích họp cho cành giâm ra rễ tốt nhất. Ở mùa hè nhiệt độ cao, mưa nhiều phải có giàn che để tránh mưa to và ánh sáng trực xạ mạnh. Thu đông hanh khô phải tưới ẩm, tưới phun thường xuyên. Mùa hè nóng, nắng to, độ ẩm cao, ở vùng đồng bằng Bắc Bộ giâm cúc đạt tỷ lệ sống thấp. Khí hậu vùng núi mát mẻ như Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu… rất thuận lợi cho giâm cúc vào mùa hè.

Đất vườn ươm

Nên chọn những nơi đất cao, tơi xốp, nhiều mùn và phơi ải xới xáo nhiều lần. Đặc biệt đất phải thoát nước, cỏ thể dùng đất thịt nhẹ, đất bùn ao hoặc đất cát pha tuỳ theo thời vụ giâm. Trước khi giâm, đất phải được xử lý hoá chất để diệt nấm, vi khuẩn. Có thể dùng focmon, TMTD hoặc vôi xử lý đất trước 5 – 7 ngày. Ngoài ra đất phải thông thoáng, đủ ẩm nhưng không được ứ nước để tạo điều kiện cho rễ phát triển, tránh làm đất quá mượt như bột, khi tưới mặt đất sẽ chóng kết váng do khe hở giữa các hạt đất bị bết lại gây khó khăn cho việc ra rễ của cành giâm. Luống giâm làm cao, thuận tiện cho việc dỡ và đậy giàn che.

Tiêu chuẩn cành giâm và phương pháp giâm

Chọn cành giâm tốt, không bị sâu bệnh, tốt nhất là chọn những ngọn bánh tẻ để giâm. Nếu cành non, mềm và quá ngắn dễ chết và mất nước, dễ bị thối trước khi mọc rễ hoặc cây sẽ mọc yếu. Cành già thì không đủ dinh dưỡng nuôi ngọn trong thời gian cây chưa ra rễ hoặc cây con lớn chậm hoa ra sẽ nhỏ.

Tiêu chuẩn cành giâm có khoảng 3 – 4 lá, dài từ 5 – 7 cm, từ những cây mẹ sinh trưởng phát triển tốt. Sau khi cắt ngọn ở cây mẹ đem giâm liền trong ngày, tốt nhất là giâm vào lúc chiều tối, không nên để qua ngày sau. Ngọn giâm cần cắt vát gần sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước, kích thích cây mau ra rễ. Nên chọn ngày mát trời để cắt ngọn giâm, nên cắt vào buổi sáng sớm khi cây còn đang sung nhựa, những ngọn vừa cắt đưa ngay vào chỗ giâm mát. Tưới nước nhẹ, cắt sửa lại ngọn trước khi giâm. Sau khi giâm phải che kín gió, che ánh sáng khoảng 5 – 7 ngày để tạo bóng tối cho cành giâm mau phát sinh rễ non. Sau đó để cây quen dần với ánh sáng ta bỏ giàn che dần dần, khi cây bắt đầu đâm rễ non, không nên cất giàn che quá sớm khi cây chưa đủ sức chịu ánh sáng mạnh, cây dễ bị khô và chết. Nhưng cũng không nên cất che quá muộn cây sẽ yếu, mọc vống hoặc úa vàng do thiều ánh sáng. Có 2 cách giâm cành, giâm khô là cách giâm cắm ngọn giâm trước và tưới đẫm nước sau, còn giâm ướt thì tưới đẫm trước và cắm ngọn giâm sau.

Mật độ, khoảng cách giâm

Phụ thuộc vào thời vụ giâm, mùa hè nên giâm thưa, mùa thu có thể giâm dày hơn. Khoảng cách cây giâm 3 x 3 cm với mật độ 1000 cành giâm/m² là vừa phải. Thời gian ra rễ của cành giâm dài ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào từng giống và từng thời vụ nhưng khoảng từ 10 – 15 ngày.

Bón phân

Nhìn chung ở thời kỳ vườn ươm không cần phải bón lót hoặc bón thúc cho cây vì đất chọn làm vườn ươm thường là đất tốt, thời gian ra rễ ở vườn ươm lại không dài. Bón thúc sẽ làm cho mầm giâm yếu, giảm khả năng chống chịu, khi đưa ra vườn sản xuất sẽ gặp khó khăn, tỉ lệ giống thấp, khả năng thích nghi kém.

Tưới nước

Luôn giữ đủ ẩm cho vườn ươm bằng cách hàng ngày tưới nhẹ, những ngày đầu nên tưới 2- 3 lần. Tốt nhất là tưới kiểu phun sương lên lá. Mùa hè và đất cát phải tưới làm nhiều lần. Nhưng không nên tưới quá nhiều, tưới vào một lúc, ngọn giâm dễ bị hỏng. Hàng ngày nên tỉa bỏ lá thối, lá bị dính vào đất để cây không bị nấm bệnh và lan truyền sang cây khác.

Sử dụng chất kích thích sinh trưởng để giâm ngọn

Việc sử dụng chất kích thích sinh trường để giâm ngọn cúc đã cho nhiều kết quả tốt. Cây giâm ra rễ nhiều, sớm và khoẻ. Thường được sử dụng đối với những giống cúc khó ra rễ hoặc thời vụ không thích hợp cho việc giâm cành. Chất kích thích thường được dùng là axít Indola acetic (IAA), axít Indola buteric (IBA) và axít Naftalen acetic (- NAA). Nhưng hiệu quả cao hơn cả là IBA, với nồng độ 800 – 1000 ppm. Nhúng ngập cách đoạn giâm khoảng từ 1 – 1,5 cm trong khoảng 10- 15 giây rồi đem giâm. Có thể sử dụng kích phát tố hoa trái Thiên Nông, với liều lượng pha 1 – 3 g thuốc này với 1,0 / nước sạch rồi ngâm phần cắt của cây vào dung dịch thuốc từ 20 – 30 phút rồi đem giâm. Dung dịch nước thuốc còn lại cho thêm 5g phân bón qua lá rồi phun lên cây giâm. Với việc sử dụng thuốc và giâm ngọn theo cách này có thể đảm bảo trên 90% các ngọn giâm ra rễ đủ tiêu chuẩn trồng với thời gian ra rễ rút ngắn từ 3 – 5 ngày.

Một Số Phương Pháp Nhân Giống Hoa Cúc Phổ Biến Hiện Nay

Các giống cúc chủ yếu được nhân giống theo phương pháp vô tính. Bao gồm kỹ thuật gieo hạt, giâm ngọn, tỉa chồi con ở gốc cây mẹ.

1. Nhân giống cúc bằng phương pháp gieo hạt

– Chỉ áp dụng cho những giống cúc trồng bằng hạt.

2. Nhân giống cúc bằng phương pháp tỉa chồi con từ cây mẹ

– Cúc có đặc điểm xung quanh gốc thường phát sinh những chồi non mọc lên từ gốc có thể tỉa đem trồng (được gọi là mầm giá).

– Cây tỉa chồi mọc khoe, cho hoa tốt nhưng thời gian từ trồng đến ra hoa lâu so với cây giâm cành, thời kỳ nở hoa không đồng đều.

– Cần vun gốc, chăm sóc cây mẹ đầy đủ để có nhiều chồi non tốt (gọi là mầm giá). Mầm giá phát sinh xung quanh gốc cây mẹ nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào giống,điều kiện chăm bón, đất tốt hay xoá. Các giống cúc mới như: CN93, CN97, Vàng Đài loan Tím sen thường đê nhiều mầm giá nhất.

3. Nhân giống cúc bằng phương pháp giâm cành (giâm ngọn)

– Đây là cách nhân giống chính hiện đang được áp dụng phổ biến trong sản xuất. Hệ số nhân giống cúc theo phương pháp này đạt 15 – 20 lần. Để nhân giống bằng giâm cành cần thiết phải chăm sóc tết vườn cây mẹ là những giống cúc tốt cần nhân giống và áp dụng các kỹ thuật mới trong giâm cành.

  – Vườn cây mẹ: Chọn giống tốt, sạch bệnh trồng khoảng cách 15x15cm mật độ 400.000cây/ha, lên luống cao và thoát nước Thường sau trồng 12 – 15 ngày bấm ngọn lần 1, sau 20 ngày bấm ngọn lần 2. Khi nhánh dài 12 – 15cm chỉ lấy 3 nhánh phát triển tốt. Sau 25 ngày tiến hành cắt cành lần 1, mỗi cây mẹ cắt được 3 – 4 cành đem giâm. Sau đó cắt lần 2, lần 3, mỗi lần cách nhau 25 ngày. Theo cách nhân giống trên mỗi vụ (4 tháng) 1 ha cây mẹ cho 4 triệu cành giâm có chất lượng tốt đủ trồng cho 10 ha vườn sản xuất.

Kyc thuật nhân giống hoa cúc

– Lượng phân bón cho 1 ha vườn cây mẹ:

+ Phân chuồng hoai mục: 30 – 40 tấn

+ N,P,K nguyên chất tổng số 140 – 160kg N, 120 – 140kg P2O5, 100 – 120kg K2O, Bón lót 20 – 30kg N, 90 – 100kg P2O5, 60 – 70kg K2O. Bón thúc 120 – 130kg N, 30 – 40kg P2O5, 40 – 50kg K2O. Bón thúc chia làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 18 – 20 ngày.

– Kỹ thuật giâm cành

+ Tiêu chuẩn cành giâm: chọn cành bánh tẻ, cắt cành giâm dài 6 – 8cm, có từ 3 – 4 lá/cành.

+ Mật độ, khoảng cách: tuỳ thuộc vào giống và thời vụ giống có cành to thì khoảng cách 3x3cm (1000cành/m2), giống cành nhỏ: 2,5 x 2,5cm (1600cành/m2 ) Mùa thu giâm dày hơn mùa hè.

+ Giâm cành cành giâm nên cắt vào buổi sáng và giâm ngay, để lâu cành bị mất nước và nhiễm bệnh, tỷ lệ sống không cao. Khi cắt hom nên cắt vát 30 0 để tăng diện tích tiếp xúc cành nhanh ra rễ. Cắm hom trên luống cát, có mái che, sau đó phun đậm nước giữ ẩm cho hom và tạo điều kiện để hom ra rễ. Có thể nâng cao tỷ lệ ra rễ bằng cách nhúng chân hom trong dung dịch kích thích ra rễ: IBA, IAA, NAA… nồng độ 25 – 50ppm trong 10 – 15 giây, sau đó cắm hom vào xuống cát.

 + Chăm sóc cành giâm thường xuyên phun mù giữ độ ẩm bão hoà trong nhà giâm, loại bỏ các lá vàng, thối, khi cành giâm cơm ra rễ có thể sử dụng phân bón lá với nồng độ thấp 1/2000 – 1/3000. Sau giâm 12 – 15 ngày, rễ cành giâm dài 2 – 3cm, mỗi cành có 3 – 5 rễ là có thể trồng ra vườn sản xuất.

– Tách cây con từ rễ: Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, ngoài thân chính từ rễ mọc lên, còn có cây cúc con, thường gọi là mầm giá. Vì vậy, sau khi hoa tàn thì mầm giá phát triển rất nhiều. Chọn những mầm khoẻ, mập và dùng dao tách để đem trồng.

– Giâm ngọn:

+ Là phương pháp thông dụng nhất. Khi cây hoa cúc đã tàn, cắt bỏ phần trên cách mặt đất 10 – 15cm. Sau 15 ngày cây sẽ đâm ra nhiều tược. Cắt ngọn 6 – 7cm đem giâm. Chọn ngọn bánh tẻ để giâm vì nếu ngọn quá non làm cây dễ mất nước dẫn đến chết héo, nếu ngọn quá già sẽ không lấy được dinh dưỡng để nuôi ngọn trong thời gian chưa ra rễ.

+ Ngọn giâm cần cắt vát gần sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước và kích thích mau ra rễ.

+ Khi giâm ngọn cần chú ý:

+ Đất giâm ngọn phải làm kỹ, đất dễ thoát nước. Đất giâm thường là cát hoặc tro trấu.

+ Cắt ngọn để giâm nên cắt vào sáng sớm, cắt xong đưa ngay vào chỗ mát và giâm liền. Khoảng cách giâm 4 -5 cm, làm giàn che cho cây, để giảm nhiệt độ, tránh bốc thoát hơi nước.

+ Tưới 3 – 4 lần/ngày, khoảng 10 ngày sau ngọn đã ra rễ thì gỡ bỏ giàn che, chừa khoảng 50% ánh sáng nắng rọi vào cho cây quen. Sau 2 – 3 ngày thì cho nắng hoàn toàn rồi đem trồng. Thời gian giâm cây con 15 – 20 ngày.

– Cấy mô: Là phương pháp khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra cây con sạch bệnh, cung cấp một số lượng cây con thật lớn trong thời gian ngắn nhưng khá tốn kém và phải giữ giống trong chai lọ.

– Giữ giống hoa cúc cho vụ sau: Đây là yếu tố quyết định sự thành bại cho vụ sau, vì vậy trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nên chọn và đánh dấu những cây khoẻ, không sâu bệnh, hoa nở đều, màu sắc đẹp nên để riêng. Sau khi cắt hoa xong nên đem cây vào khu vực vườn giống, sau đó chừa gốc 10 -15 cm, bên cạnh việc giữ giống để làm giống, việc tách cây con từ rễ cũng là cách để giữ giống, trong giai đoạn giữ giống vẫn phải phòng bệnh, phun thuốc Sherpa hoặc sec Sài gòn 5cc/ 8 lít nước, 10 ngày phun/lần.

Nguồn: Admin tổng hợp