Phương Pháp Trồng Hành Lá / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phương Pháp Trồng Cây Hành Lá Đơn Giản Cho Mọi Nhà

Hành lá có thể trồng quanh năm, kỹ thuật trồng cây khá đơn giản, thích hợp trên nhiều loại đất. Thời gian sinh trưởng của cây chỉ khoảng 60 ngày, năng suất bình quân trên 2 tấn/ha, hiệu quả kinh tế tốt.

Kỹ thuật trồng cây

Hành lá là loại rau màu ngắn ngày, nên khâu làm đất càng phải được thực hiện thật kỹ. Đất trồng hành phải được lên liếp cao, mặt đất phải được làm tơi nhỏ và sạch cỏ dại. Người trồng nên bón vôi xử lý đất, tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất khoảng 3 ngày trước khi trồng hành.

Sau khi dọn đất xong, cây giống có thể được đưa xuống trồng ngay. Do hành lá trồng bằng gốc, nên người trồng cần chọn cây già, gốc to, lá cứng và không bị nhiễm sâu bệnh để trồng. Tùy theo độ màu mỡ của đất, mùa vụ và giống hành, mật độ trồng cũng khác nhau. Số lượng cây giống trung bình cần cho 1000 m2 đất là khoảng 300kg. Trên mặt liếp, hành cần được trồng thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20 cm, mỗi hốc trồng khoảng 2 tép. Bà con chỉ nên cấy gốc hành xuống với độ sâu vừa phải – khoảng 3 cm, để giúp cho cây hành phát triển nhanh và mau nở bụi .

Cách chăm sóc

Việc cung cấp phân bón cho cây hành cũng phải đảm bảo vừa đủ và cân đối. Người chăm sóc khi bón phân nên chia ra làm nhiều đợt với liều lượng chung gồm Ure, Super lân và KCl khoảng 50kg/1000m2 . Nếu bón thừa phân, đặc biệt là phân đạm, cây hành sẽ non yếu, dễ đổ ngã và dễ bị sâu bệnh tấn công gây hại.

Người trồng nên sử dụng thêm phân chuồng và tro kết hợp với phân lân để bón lót trước khi xuống giống hành. Cây hành trồng được 7 ngày cần được bón đợt phân đầu tiên và tiếp sau đó là bón phân thúc, bà con nông dân có thể chia thành 2 đến 3 đợt với lượng NPK hợp lý để giúp cây hấp thu và sinh trưởng tốt. Các chế phẩm vi lượng, chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá giúp cây tăng cường dinh dưỡng và làm giảm hiện tượng cháy đầu lá hành.

Do cây hành lá có thân thảo, lá hình ống, mình nước và dễ bị úng gốc, vì vậy yêu cầu về chế độ nước tưới cũng phải thích hợp. Bà con chỉ nên cung cấp cho hành một lượng nước vừa đủ. Tránh để cho liếp trồng hành bị ngập nước kéo dài, hoặc quá khô, đều làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chúng, nhất là trong thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu sau khi trồng. Ngoài ra, bà con cũng cần chú trọng việc phòng trừ cỏ dại để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng của cỏ đối với cây hành, nhất là ở giai đoạn cây còn nhỏ.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt thời gian sinh trưởng của cây hành lá có thể có đến trên một chục đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại, Vì vậy, người trồng cần quan sát và sớm phát hiện để có biện pháp phòng trị kịp thời .

Về sâu hại, bà con cần chú ý các đối tượng nguy hiểm như sâu ăn tạp, sâu xanh da láng, sâu đục thân, dòi hại lá hành…Tuy mỗi loài có cách gây hại khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là ở giai đoạn sâu non đều cắn phá rất dữ, sau đó đục lỗ chui vào bên trong ống lá hành và gây hại. Do đó, người trồng cần phải phun thuốc phòng trừ sớm, không nên để sâu lớn và chui vào trong lá hành sẽ làm cho việc phòng trị gặp nhiều khó khăn.

Về bệnh hại, bà con cần lưu ý các đối tượng chính là bệnh thối nhũn, cháy đầu lá, thán thư và thối gốc…. Đây là các loại bệnh xuất hiện khá phổ biến và gây hại nặng cho cây hành, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hành. Các bệnh này thường gây hại khá sớm, từ lúc cây hành còn nhỏ cho đến khi thu hoạch.

Gần đây, có một loại bệnh mới xuất hiện trên hành lá, bà con thường gọi là bệnh” hành luột”. Bệnh này phát triển rất nhanh. lúc đầu chỉ là những vết bệnh rất nhỏ, nhưng sau 1 – 2 ngày chúng lây lan làm vàng cả ruộng hành và gây chết cây hàng loạt, khiến năng suất giảm sút nhanh chóng.

Để phòng trừ sâu bệnh hại trên hành lá bằng thuốc BVTV đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý phun thuốc khi hành vừa mới bị nhiễm bệnh và lúc sâu hại còn nhỏ. Điều quan trọng là khi phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc hóa học, người trồng không nên dùng một loại thuốc, mà phải sử dụng luân phiên các loại thuốc với nhau để tránh khả năng kháng thuốc của chúng.

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp

Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, protein, các axit amin, các enzyme và nhiều loại vitamin trong cây.

Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều, lá cây có kích thước to, màu xanh, lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây. Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp v.v…

Khi thiếu N, cây sinh trưởng phát triển kém, diệp lục không hình thành, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém, hoạt động quang hợp và tích lũy giảm sút nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm năng suất.

Thừa N sẽ làm cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngoài ra sự dư thừa N trong sản phẩm cây trồng (đặc biệt là rau xanh) còn gây tác hại lớn tới sức khỏe con người. Nếu N dư thừa ở dạng NO 3– thì khi vào dạ dày, chúng sẽ vào ruột non và mạch máu, sẽ chuyển hemoglobin (của máu) thành dạng met-hemoglobin, làm mất khả năng vận chuyển oxy của tế bào. Còn nếu ở dạng NO 2– chúng sẽ kết hợp với axit amin thứ cấp tạo thành chất Nitrosamine – là một chất gây ung thư rất mạnh.

Lân là trung tâm trong quá trình trao đổi năng lượng và Protein của cây. Là thành phần của axit Nucleic, amino axit, protein phospho-lipid, coenzym, nhiễm sắc thể,… Cần thiết cho sự phân chia tế bào, kích thích rễ và ra hoa.

Lân có vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Lân có trong thành phần của hạt nhân tế bào, rất cần cho việc hình thành các bộ phận mới của cây.

Lân kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh, tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi: chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại v.v…

Khi thiếu P, lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển màu vàng, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong. Cây lúa thiếu P làm lá nhỏ, hẹp, đẻ nhánh ít, trổ bông chậm, chín kéo dài, nhiều hạt xanh, hạt lép. Cây ngô thiếu P sinh trưởng chậm, lá có màu lục rồi chuyển màu huyết dụ.

Thừa P không có biểu hiện gây hại như thừa N vì P thuộc loại nguyên tố linh động, nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non.

Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

Kali làm tăng phẩm chất nông sản và góp phần làm tăng năng suất của cây. Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả. Kali làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng hàm lượng đường trong mía.

Thiếu kali úa vàng dọc mép lá, chóp lá già chuyển nâu, sau đó lan dần vào trong theo chiều từ chóp lá trở xuống, từ mép lá trở vào. Cây phát triển chậm và còi cọc thân yếu dễ bị đổ ngã.

Có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, hình thành các mô cơ quan của cây. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc trung hòa độ chua của đất cũng như việc khử độc do sự có mặt của các cation (Na+, Al 3+,…) trong nguyên sinh chất của tế bào. Cùng với P, Ca là nguyên tố hàng đầu để tăng năng suất và chất lượng cây họ đậu. Khi thiếu Ca thì đỉnh sinh trưởng và chóp rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế. Triệu chứng đặc trưng của cây thiếu Ca là các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết. Canxi là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu Canxi thường thể hiện ở các lá non trước.

Biểu hiện đặc chưng khi cây thiếu S cũng có hiện tượng vàng lá như khi thiếu N, tuy nhiên khác với thiếu N là hiện tượng vàng lá xuất hiện ở các lá non trước các lá trưởng thành và lá già. Khi cây thiếu S, gân lá chuyển vàng trong khi phần thịt lá vẫn còn xanh, sau đó mới chuyển vàng. Kèm theo những tổn thương trước hết ở phần ngọn và lá non, cộng với sự xuất hiện các vết chấm đỏ trên lá do mô tế bào chết.

Magiê là thành phần quan trọng của phân tử diệp lục nên nó quyết định hoạt động quang hợp của cây. Đây cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzyme rất quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây. Thúc đẩy hấp thu và vận chuyển lân giúp đường vận chuyển dễ dàng hơn trong cây.

Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố di động, cây có thể dùng lại từ các lá già.

Vai trò quan trọng nhất của sắt là hoạt hóa các enzyme của quá trình quang hợp và hô hấp. Nó không tham gia vào thành phần diệp lục nhưng có ảnh hưởng quyết định tới sự tổng hợp diệp lục trong cây. Hàm lượng sắt trong lá cây có quan hệ mật thiết đến hàm lượng diệp lục trong chúng.

Sự thiếu hụt Fe thường xảy ra trên nền đất có đá vôi. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già, vì Fe không di động từ lá già về lá non.

Thiếu Zn các lá non nhỏ, biến dạng, mọc xít nhau, chuyển vàng trắng và xù ra. Số hoa, quả giảm mạnh, năng suất, chất lượng thấp.

Triệu chứng điển hình khi cây thiếu Mn là phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Nếu thiếu nghiêm trọng sẽ gây khô và chết lá. Triệu chứng thiếu Mn có thể biểu hiện ở lá già hay lá non tùy theo từng loại cây.

Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzyme. Có khả năng tạo phức với các hợp chất Polyhydroxy. Tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho việc vận chuyển Hyđrat carbon được dễ dàng. Cần cho quá trình tổng hợp và phân chia tế bào. Giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây. Thiết yếu với sự tổng hợp protein trong cây. Khi thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên. Lá biến dạng, dày, đôi khi giòn. Vỏ quả dày, lõi thường bị thâm đen, lệch tâm năng suất. Chất lượng kém.

Đồng là nguyên tố hoạt hóa nhiều enzyme của quá trình tổng hợp protein, axit nucleic và dinh dưỡng nitơ của cây. Xúc tiến quá trình hình thành Vitamin A.

Hiện tượng thiếu đồng thường xảy ra trên những vùng đất đầm lây, ruộng lầy thụt. Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả. Với cây họ hòa thảo, nếu thiếu đồng sẽ làm mất màu xanh ở phần ngọn lá.

Xúc tác trong quá trình cố định và sử dụng đạm của cây là thành phần của men khử nitrat và men nitrogense. Cần thiết cho vi khuẩn cố định đạm cộng sinh ở nốt sần cây họ đậu.

Thiếu Mo xuất hiện đốm vàng ở gân giữa của các lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. Ở rau, các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. Thiếu Molypden thấy rõ ở cây họ đậu.

Kích thích sự hoạt động của một số enzyme và ảnh hưởng đến sự chuyển hoá hydrat carbon và khả năng giữ nước của mô thực vật. Héo chóp lá non, úa vàng lá sau chuyển màu đồng thau và chết khô.

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón trên thị trường, dựa vào trạng thái phân, dựa vào cách bón hay nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng mà phân bón được phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo chức năng, cách bón: phân bón rễ, phân bón lá.

Phân loại theo hợp chất, thành phần: phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh vật.

Phân loại theo trạng thái: phân bón dạng viên, phân bón dạng nước.

Phân loại theo nhu cầu dinh dưỡng: phân bón đa lượng, phân bón trung lượng, phân bón vi lượng.

Phân bón lá là loại phân bón có chứa các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, dùng phun lên lá của cây trồng giúp cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu. Phân bón lá có tác dụng nhanh chóng và hữu ích đến cây trồng, nhất là ở các điều kiện không thuận lợi cho cây trồng như hạn hán, ngập úng hay sâu bệnh hại tấn công.

Hiện nay, các loại phân bón lá trên thị trường rất đa dạng, có thể được chia thành các nhóm theo dạng, thành phần hoặc theo cơ chế liên kết các nguyên tố dinh dưỡng.

Theo dạng: phân bón lá bao gồm dạng bột rắn và dạng lỏng

Theo thành phần có thể chia phân bón lá thành 3 loại chính là phân bón lá chỉ có các yếu tố dinh dưỡng, phân bón lá có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng và phân bón lá có bổ sung thuốc bảo vệ thực vật.

Theo cơ chế liên kết các nguyên tố dinh dưỡng thì phân bón lá được chia thành 3 nhóm là phân bón lá vô cơ, phân bón lá hữu cơ và phân bón lá hữu cơ khoáng.

Khi bón qua lá, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

Trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng, còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng. Các nguyên tố vi lượng này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một số phân bón lá còn bổ sung thành phần chất kích thích tăng trưởng, giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, kích thích đâm chồi, ra hoa, tăng khả năng đậu quả, tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Trong sản xuất phân bón lá, những thành phần dinh dưỡng này được phối trộn theo các quy trình khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng đối với từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Hiện nay, bên cạnh các loại phân bón lá đã được sử dụng khá phổ biến, các loại phân bón lá mới vẫn được tiếp tục nghiên cứu và phát triển, đó là các loại phân bón lá có nguồn gốc từ tự nhiên như phân bón lá vi sinh, phân bón lá sinh học, không chỉ góp phần tăng năng suất và chất lượng của cây trồng, giúp tăng cường khả năng đề kháng chống lại sâu bệnh mà còn thân thiện với môi trường.

Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magie, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

Nhờ bộ lá: Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa, lúa mì,… Trên cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập trung nhiều ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng.

Nguyên nhân là do:

Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật.

Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ.

Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây).

Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp).

Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca).

Thiếu oxy (đất ngập nước). Ở những nơi đất bị thiếu nước, khô hạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hữu dụng của các chất dinh dưỡng có trong đất, ở điều kiện này thì việc bón phân qua lá sẽ hiệu quả hơn so với bón vào đất.

Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

Rễ giảm hấp thu dinh dưỡng khi cây bước vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá để bù đắp lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt.

Cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, là phương pháp mang tính tạm thời để cung cấp kịp thời và nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Mỗi loại phân bón lá có thành phần dinh dưỡng với các tỉ lệ khác nhau, do đó tùy thuộc vào từng loại cây và giai đoạn phát triển mà sử dụng các loại phân bón lá phù hợp, để phát huy hết hiệu quả sử dụng của chúng.

Chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua những lỗ hổng gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thu ion từ việc phun qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá có hiệu quả:

Phải đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.

* Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.

* Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm, đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ đó để phun đại trà cho cây. Đơn giản hơn là khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì).

Phải thắng được hàng rào cản của lớp cutin

* Phun lúc lá cây còn non khi sử dụng dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients), lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ rễ do bộ lá phát triển và quang hợp tốt hơn. Với các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) thì sử dụng trên cả lá già và lá non vì cả hai đều chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ. Nhiều thí nghiệm cũng cho thấy phun Kali qua lá giúp tăng năng suất và lợi nhuận đáng kể trên đất hàm lượng kali trao đổi thấp.

* Thêm chất trải có nguồn gốc silicone là cách làm tăng hiệu quả khi phun, đặc biệt là lá có lớp cutin dày. Việc thêm chất trải cũng làm giảm thiệt hại lá vì vào ban ngày, khi nhiệt độ không khí gia tăng làm giảm ẩm độ, dẫn đến sự bốc hơi nhanh chóng dung dịch phun lá và làm khô nhanh dung dịch này trên bề mặt lá. Khi phun urê qua lá ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương lá nhưng có thể khắc phục bằng cách phun đồng thời đường sucrose.

Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

*Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá.

*Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá.

Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở:

*Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng. Do đó, nên phun khi nhiệt độ từ 10-30 độ C, trời không nắng, không mưa, không có gió khô, phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ.

Phân bón lá rất đa dạng về chủng loại và thành phần, có thể chia thành một số loại như sau:

Phân bón lá loại khoáng đa lượng: Trong thành phần của loại phân bón lá này chỉ chứa một hoặc vài nguyên tố đa lượng nên chỉ có tác dụng cung cấp cho cây trồng các nguyên tố đa lượng nhất định và trong thời điểm nhất định trong quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Phân bón lá khoáng vi lượng: Trong thành phần của loại phân bón lá này chứa các nguyên tố vi lượng, khi sử dụng phân bón lá giàu vi lượng giúp làm tăng năng suất đồng thời làm giảm lượng nitrate trong nông sản, đặc biệt là rau màu.

Phân bón lá khoáng đa vi lượng hỗn hợp: Đây là loại phân bón lá phổ biến được nhiều người sử dụng do nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Phân bón lá axit amin: Là một loại phân chứa các axit amin dưới dạng lỏng, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trong các quá trình ra hoa, đậu quả.

Phân bón lá chứa các chất kích thích tăng trưởng thực vật, thường dùng để kích thích ra hoa trái vụ và kích thích đậu quả.

Phân bón lá hỗn hợp: Đây là loại phân bón lá kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng kể cả chất kích thích tăng trưởng, giúp cây tăng hấp thu và đồng hóa chất dinh dưỡng. Hiện nay, phân bón lá hỗn hợp rất đa dạng và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Phân bón lá có thành phần chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên: Đây là sản phẩm phân bón lá được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như tảo biển, rong, thảo dược,… Là sản phẩm theo hướng sản xuất nghiệp bền vững, không chỉ cho hiệu quả cao trong việc tăng năng suất và chất lượng nông sản mà còn bảo vệ cây trồng thông qua tăng cường sức chống chịu với những điều kiện bất lợi như thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hại, từ đó giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp ổn định, cân bằng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất.

Để tăng hiệu quả hấp thu, các công ty phân bón lá đã không ngừng cải thiện công nghệ sản xuất tạo ra những sản phẩm có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty sản xuất ra các sản phẩm còn kém chất lượng. Nên với người tiêu dùng thì cần lựa chọn những loại dung dịch phun có kích thước phân tử nhỏ có thành phần phối trộn phù hợp nhau, độ cám dính tốt và các nhãn hàng chất lượng từ các công ty uy tín.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, kết quả cho thấy phân bón lá Eco-Nereo Kelp là dòng sản phẩm đã ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để mang lại hiệu quả cao trong việc cải tạo đất, giúp cây nâng cao sức đề kháng chống chịu lại sâu bệnh hại và những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Với thành phần 100% hữu cơ đã được kiểm nghiệm và chứng nhận , phân bón lá cao cấp Eco-Nereo Kelp là một sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững, cũng có thể nói là phân bón lá tốt nhất và cao cấp nhất trên thị trường hiện nay , tạo ra những nông sản chất lượng và an toàn cho người dùng.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp Hiệu Quả

Phương pháp sử dụng phân bón lá cao cấp hiệu quả

˗ Khi sử dụng phân bón lá cao cấp phải ở những nồng độ thích hợp, phù hợp với nhu cầu của giống cây trồng và loại đất trồng. Nồng độ phân bón lá không được quá cao cũng không được quá thấp. Nếu cao quá cây sẽ dễ bị bội thực gây độc và chết, còn nếu ít quá nồng độ thấp thì hiệu lực ít, không rõ.

– Phun phân bón lá cho từng loại như các loại cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt…với liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Phương pháp sử dụng phân bón lá cao cấp

– Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng: lỗ khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới lá. ·

+)  Ở lúa: mặt trên lá, mặt độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá.

+)  Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá.

+)  Những cây thân gỗ số lượng lỗ khí khổng lớn, từ 300-400, đa số chúng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

+)  Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng.

+)  Trời râm khí khổng mở, nắng gắt khí khổng đóng.

+)  Đất quá khô lỗ khí khổng đóng lại

+)  Gió làm khí khổng đóng lại.

+)  Nhiệt độ: 10 độ C-30 độ C khí khổng mở, Nhiệt độ lớn hơn 30 độ C lỗ khí khổng đóng lại.

Thời điểm thích hợp phun phân bón lá cao cấp

– Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở; ·

–  Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không mưa, không có gió khô. Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước, phân qua rễ.

–  Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông. Và 7-8h sáng hoặc 5-6h chiều về mùa hè.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá cao cấp

– Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón phân qua rễ.

– Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên phải phun nâng nồng độ lên từ tù phòng trường hợp cây bị bội thực.

– Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

– Hoà loãng phân theo đúng tỷ lệ được ghi trên bao bì.

Nên sử dụng phân bón lá cao cấp vào các thời điểm thích hợp

– Khi độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao, đất bị hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì dễ làm rụng lá.

– Không sử dụng phân bón lá cao cấp lúc cây đang ra hoa. Lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu lực phân.

– Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.

– Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.

– Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).

– Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

– Không nhầm lẫn giữa phân bón lá cao cấp với chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Phân bón lá cao cấp giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn, nên việc sử dụng phân bón lá cao cấp là rất quan trọng. Tại Hóa chất VNT chuyên phân phối các loại phân bón với chất lượng uy tín chính hãng giá cả ưu đãi nhất thị trường.

Cần phân bón hãy đến với Hóa chất VNT!!

6 Cách Trồng Hành Lá (Hành Hoa) Sáng Tạo Ngay Tại Nhà

Hành lá là một trong những rau gia vị không thể thiếu trong nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Thành phần chính trong hành lá chủ yếu là nước, rất ít chất béo và không có hàm lượng cholesterol. Hành lá có mùi thơm đặc trưng, vị dịu nhẹ, nó có hình trụ rỗng ở bên trong, cao 25-40cm và được sử dụng trong tất cả các bữa ăn của gia đình.

Bên cạnh đó hành lá còn chứa rất nhiều dưỡng chất như: vitamin A,C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giàu vitamin K giúp xương chắc khoẻ, hỗ trợ đường tiêu hoá, ngăn ngừa cảm lạnh, phòng chống ung thư…

Hành lá được bán ở rất nhiều nơi như chợ cóc hay siêu thị, tuy nhiên rất khó kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế các bạn hãy tự trồng hành lá tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Có rất nhiều cách trồng hành lá tại nhà vừa đơn giản, nhanh, tiện.

1. Cách trồng hành lá bằng thùng xốp

Hành lá có thể trồng và cho thu hoạch quanh năm, tuy nhiên khi trời nắng cây nhanh phát triển hơn vì vậy bạn nên trồng ở nơi có đủ ánh nắng:

– Bạn chuẩn bị thùng xốp, xô, chậu có lỗ thoát nước, đất tơi xốp nhiều dinh dưỡng (nên trồng bằng đất hoai mục hoặc tro trấu đã được rửa sạch để hành nở bụi to).

– Trộn đều đất hoặc tro trấu cùng phân chuồng đã được ủ hoai mục. Hành khi mua về bạn cắt sạch rễ ở dưới gốc hành rồi cắt gốc dài 6-7 cm và tách cây hành thành từng gốc riêng lẻ.

– Gốc nào chưa sạch rễ thì bạn cắt lại cho sạch, phần hành lá còn lại bạn có thể dùng để nấu ăn. Tiến hành trồng gốc hành lá vào các xô chậu đã được chuẩn bị sẵn, mỗi gốc hành cách nhau từ 10-12 cm để khi hành phát triển cho bụi to. Sau đó bạn tưới nước đều để đất đủ ẩm.

– Hành lá là cây ưa ẩm nhưng rất dễ bị úng vì vậy bạn hãy trồng hành lá ở nơi có nhiều nắng, ngày tưới nước 1-2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây phát triển. Sau 2 ngày trồng lá hành đã mọc lên cao, cứ như thế sau 15-20 ngày bạn đã có những cây hành lá xanh tốt đảm bảo.

2. Đặc biệt với cách trồng hành lá trong nước

– Các bạn chuẩn bị hành lá tươi , cốc thuỷ tinh, chai nhựa…Bạn tiến hành rửa nhẹ nhánh phần gốc hành cho sạch, sau đó bạn dùng kéo cắt gốc hành dài 8-10 cm và cắt sạch rễ cũ để kích thích hành ra rễ mới

– Tiếp theo dùng 1 tờ giấy ăn gấp làm 4 và cho vào trong lọ, sau đó đổ nước sạch vào sấp tờ giấy ăn rồi xếp các gốc hành vào cốc. Sau 2-3 ngày bạn thay nước cho hành 1 lần ( bạn bỏ nước cũ đi và cho nước mới vào).

– Sau 7-10 ngày sau hành của bạn đã ra xanh tốt, lúc này bạn có thể cắt lá hành để ăn và để gốc lại cho nhanh ra lá mới. Bạn để các cốc hành bên cửa sổ, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

3. 2 bước cho cách trồng hành lá bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

– Tùy theo nhu cầu trồng nhiều hay ít để bạn chuẩn bị số lượng và kích cỡ chai nhựa. Trong bài viết này shop Ngọc Chi sẽ hướng dẫn trồng trong chai nhựa loại 2l hoặc 5l

– Tiếp theo hãy khoan các lỗ nhỏ xung quanh chai để tạo lỗ cho cây hành có thể chui qua được, chú ý đến đường kính và khoảng cách tạo lỗ đều nhau.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng hành lá

– Lần lượt bạn cho một lớp đất mịn, tơi xốp, dày khoảng 5cm xuống đáy chai, tiếp đến là một lớp các củ hành rải xung quanh chai nhựa sao cho phần rể hướng vào trong, phần ngọn hướng ra các lỗ bạn vừa tạo.

– Hết lớp thứ nhất bạn làm tương tự cho các lớp tiếp theo cho đến khi đầy bình là được.

– Sau khi đặt hành vào trong chai nhựa xong, cần tưới phun sương để tạo độ ẩm, đồng thời đặt chai nhựa nơi thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên nhưng tránh ánh mặt trời gay gắt

– Với cách gieo trồng hạt giống hành lá trong chai nhựa này chỉ sau từ 7 – 10 ngày là các bạn đã có ngay chai nhựa với các cọng hành xanh tươi tốt mọc phủ kín xung quanh để có thể mang vào bếp được rồi.

4. Cách trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng

Chắc hẳn nhiều người bất ngờ với cách trồng hành lá lạ lùng này phải không?

– Đầu tiên là chuẩn bị củ hành khô còn nguyên vẹn, không bị hỏng.

– Chuẩn bị khay giấy đựng trứng. Để khay trồng được cứng, bạn cần lấy ít nhất 5 khay giấy chồng lên nhau, dưới đáy mỗi ô đục một lỗ nhỏ để nước có thể ngấm vào các khay.

– Đặt những củ hành vào các ô sao cho phần gốc hướng xuống dưới, phần ngọn có mầm hướng lên trên.

– Chọn nơi thoáng mát để đặt những khay trứng, không nên để nơi có ánh nắng trực tiếp.

– Cách trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng có điểm khác biệt thú vị so với một số cách trồng khác ở chỗ khi muốn tưới ẩm, chúng ta chỉ cần tưới vào khay giấy, nó sẽ giữ ẩm cho đất và cung cấp nước thường xuyên cho hành lá phát triển

– Và chỉ sau ít ngày chăm sóc là bạn đã có một khay hành là xanh mướt để dùng cho bữa ăn gia đình.

5. Thú vị với cách trồng hành lá bằng lõi giấy vệ sinh

Không ngờ phải không, bạn có thể tận dụng ngay những lõi giấy vệ sinh mà lâu nay bạn thường bỏ đi để trồng cây hành lá.

Vì cách trồng hành lá này rất đơn giản nên việc chuẩn bị cũng nhanh chóng:

– Dùng số lõi giấy vệ sinh bạn có, đổ đất mùn đã chuẩn bị vào trong

– Dùng phần rễ của cây hành ( dài khoảng 4-5cm) đã được ngắt ngọn để trồng vào đất đó

– Lưu ý: Cắm phần rễ của hành sao cho ngập xuống đất từ 1,5 – 2,5 cm. Sau đó tưới nhẹ tạo độ ẩm để cây hành mau phát triển. Đặt cây nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên.

Với cách trồng hành lá bằng lõi giấy vệ sinh này sẽ mau chóng phát triển thành cây mới chỉ sau vài ngày. Bạn có thể thu hoạch phần ngọn và để lại phần gốc để cây tiếp tục cho ra lứa mới, như vậy là bạn sẽ có hành để ăn quanh năm rồi

6. Lạ mắt cách trồng hành lá trong trên cây chuối

Bạn không đọc nhầm đâu, hành lá có thể mọc ra và phát triển bình thường trên thân cây chuối đấy. Bạn muốn thử không, bởi vì thật ra cách trồng hành lá trên thân cây chuối rất đơn giản.

Thân cây chuối đóng vai trò là nơi cố định và cung cấp nước, chất dinh dưỡng cho cây hành lá

Bạn chỉ cần khoét các lỗ và đặt các củ hành vào trong đó, chú ý hướng phần rễ vào trong. Như vậy chỉ cần sau 18-20 ngày là cây hành đã phát triển đến mức có thể thu hoạch mà không cần tưới hay chăm bón gì cả