Cách Trồng Dưa Leo Bằng Phương Pháp Thủy Canh Cho Cây Sai Quả

Trồng dưa leo thủy canh đang là phương pháp được rất nhiều các công ty nông nghiệp có quy mô áp dụng để sản xuất nông sản sạch và cụ thể ở đây là trái dưa leo. Đây là một loại quả mang lại nhiều tác dụng vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc với mọi người, được người Việt sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Trong dưa leo có chứa nhiều thàng phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ( chứa đến 96% nước, nhiều loại vitamin,cakcium, calo, protein,…).

Nó cũng được các chị em sử dụng để đắp mặt giúp tươi sáng làn da. Và cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc làm đẹp khác.

Ở nước ta với khí hậu nhiệt đới thì nhìn chúng rất thích hợp để trồng dưa leo. Có thể trồng cây dưa leo quanh năm. Nhưng thông thường đê đạt năng suất cao nhất thì chúng ta nên trồng dưa vào mùa nắng thì sẽ cho hiệu quả hơn khi trồng vào mùa mưa.

2.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa leo thủy canh:

Khi trồng cây thủy canh thì đây là bước không thể bỏ qua. Vậy khi tự trồng tại nhà thì vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm giá thể, rọ nhựa, hộp xốp, nylon lót hộp (có thể sử dụng đất sét nung, sơ dừa qua xử lý hoặc viên nén sơ dừa), dung dịch thủy canh, bút đo pH, hệ thống tưới nước,… Để đơn giản hơn trong quá trình chuẩn bị có thể sử dụng các thiết trồng rau thủy canh chuyên dụng với đầy đủ phù kiện có sẵn như thùng trồng rau thủy canh tĩnh hoặc trụ khí canh.

Sử dụng thiết bị thủy canh tĩnh BaTriVina trồng dưa leo

Trồng dưa leo bằng trụ khí canh BaTriVina

Với hộp xốp trên nắp chúng ta sẽ khoét lỗ vừa với thân rọ. Sử dụng dung dịch thủy canh chuyên dụng cho dưa leo, cần pha đúng chuẩn hàm lượng, tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đáy hộp xốp cần phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng.

Trồng dưa leo thủy canh thì có thể làm giàn leo hay giàn treo. Nhưng cần lưu ý Khi làm giàn dây treo các bạn cần chắn gió cho giàn.

2.2 Ngâm và ủ hạt:

Đây là bước tiếp theo trong cách trồng dưa leo thủy canh. Việc ngâm và ủ hạt giống giúp cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn qua đó nâng cao năng suất cây trồng. Bạn có thể ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm khoảng từ 3 – 5 tiếng. Sau đó, lấy ra rửa sạch rồi ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

2.3 Gieo hạt:

Đặt các giá thể trộn ẩm vào rọ nhựa thủy canh hay hộp xốp đã chuẩn bị và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể phủ lên trên. Phun nước trên bề mặt giá thể để giữ ẩm. Mỗi ngày bạn cần tưới nước từ 1- 2 lần đảm bảo đủ ẩm.

Sau đó chuyển rọ vào khay ươm hạt rồi thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 – 2cm. Khi trồng dưa chuột thủy canh cần phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong khay tránh để nước ngập dẫn đến úng hạt. Đến khi hạt phát triển và thành cây có hai lá mầm thì đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng viên nén ươm hạt kích thích hạt giống cây dưa leo nảy mầm tốt hơn

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá thì lúc này chúng ta đã có thể bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh. Chúng ta tiến hành đặt vào mỗi rọ một cây. Khi cây bắt đầu có lá thật thì lúc này bạn mới tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây.

Cây con ra được 2 – 3 lá thì bắt đầu tiến hành đưa lên giàn trồng

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, bạn bắt đầu nâng chỉ số PPM lên cho phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Khi thực hiện trồng và áp dụng theo kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh này, bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi có ánh nắng mặt trời, thoáng mát để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm lưới để che chắn cây khỏi côn trùng phá hại.

Bước cuối cùng trong cách trồng dưa leo thủy canh mà BaTriVina giới thiệu cho các bạn trong bài này đó là cách chăm sóc cây dưa leo.

2.5 Chăm sóc cây dưa leo:

Với kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh các bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng, tránh để dung dịch ngập quá cao lên hết bộ rễ, như vậy khiến rễ cây khó hô hấp. Khi cây đã trưởng thành, rễ đã phát triển thì cũng không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch.

Đặt cây tại những chỗ có nắng để tạo điều kiện phù hợp cho quá trình quang hợp của cây.

Che mưa cho cây, tránh tình trạng dung dịch dinh dưỡng bị loãng.

Vào những ngày nắng nóng thì phun thêm nước vào lá cho cây.

Bên cạnh đó, để cây dưa chuột sinh trưởng nhanh hơn, xanh tốt hơn thì mỗi tuần bạn cần làm thoáng dung dịch bằng cách xục khí vào dung dịch. Lưu ý không để bong bóng khí quá lớn và có thể gây tổn hại đến rễ cây.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo cho cây sai quả

Nguồn: Fao – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc

Trồng Dưa Lưới Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió. 1. Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao.

Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM, Bình Dương,… Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió. Cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp đất.

Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm các chủng loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới, Công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát (thuộc Khu nông nghiệp Công nghệ cao chúng tôi đầu tư trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa, theo phương pháp thủy canh trong nhà lưới áp dụng quy trình VietGap.

Anh Phan Văn Bách – kỹ thuật viên của Nông Phát cho biết, là một giống cây trồng mới tại Việt Nam, dưa lưới yêu cầu kỹ thuật trồng, chăm sóc cao so với các cây trồng truyền thống khác. “Khó nhất là thời gian cây ra hoa, kết trái. Một cây sẽ cho nhiều hoa nhưng người trồng phải ngắt hết, chỉ để lại 1 nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9, thứ 10 đếm từ gốc lên, đảm bảo các chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái. Sau 60 – 70 ngày thì có thể thu hoạch” – anh Bách cho biết.

Ngoài ra, do trồng trong nhà lưới, cách biệt với các loại sâu bọ nên khi hoa nở, công nhân phải canh thời gian để thả ong vào, giúp cây thụ phấn.

Do sản xuất theo chuẩn VietGAP nên sản phẩm dưa lưới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không tồn dư các hóa chất độc hại. Ngoài ra, do trồng trên hệ thống tự động hóa nên chỉ cần 2 công nhân chăm sóc vườn dưa rộng hơn 1.000m2.

Công Ty Chuyên Đào Tạo Phương Pháp Trồng Dưa Lưới

Công ty chuyên đào tạo phương pháp trồng dưa lưới

Ngày nay, rất nhiều người mong muốn trồng dưa lưới cho năng suất cao. Nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng dưa lưới hiệu quả. Vì thế, số người tìm đến các công ty chuyên đào tạo phương pháp trồng dưa lưới ngày càng nhiều. Vậy trồng dưa lưới có những phương pháp nào? Nên học trồng dưa lưới ở đâu? Những thông tin trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về cây dưa lưới và địa chỉ học trồng dưa lưới chất lượng. Dưa lưới và đào tạo phương pháp trồng dưa lưới Cây dưa lưới và quả dưa lưới

Cây dưa lưới là loại cây ăn quả thân leo. Cây này thuộc họ bầu bí, có thời gian sinh trường ngắn. Trong một năm, cây dưa lưới có thể cho được nhiều vụ.

Quả dưa lưới có màu xanh, gân trắng đan xen. Quả có hình oval nặng từ hơn 1 kg đến hơn 3 kg. Khi chín, quả dưa lưới ngả vàng, bên trong quả có màu vàng cam. Ăn cho vị ngọt, khá giòn.

Quả dưa lưới có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin A, C, kali, acid folic, chất chống oxy hóa và chất xơ cho người ăn. Rất thích hợp cho bà bầu, những người bị táo bón và những người muốn cải thiện làn da từ bên trong.

Đào tạo phương pháp trồng dưa lưới

Để nâng cao hiệu quả và năng suất trồng dưa lưới. Khi trồng cần phải chú ý các yếu tố về thời gian, địa điểm và phương pháp trồng dưa lưới. Cụ thể như sau:

Thời gian trồng dưa lưới

Mặc dù dưa lưới có thể cho nhiều vụ trong năm. Nhưng có 2 vụ gieo trồng và thu hoạch dưa lưới phổ biến là vụ xuân và vụ thu đông.

Vụ xuân sẽ trồng dưa lưới từ tháng 2 đến đầu tháng 3. Thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 4 và tháng 5.

Vụ thu đông sẽ trồng trong khoảng tháng 8 và tháng 9. Vụ này sẽ thu hoạch trong tháng 11 đến tháng 12.

Ngoài ra, từ tháng 2 đến tháng 9, vẫn có thể cho thêm một vụ dưa lưới nữa nếu tiến hành trồng trong chậu. Để hiểu rõ hơn về các mùa vụ này, bạn cần phải được đào tạo phương pháp trồng dưa lưới cụ thể hơn.

Địa điểm trồng dưa lưới

Bên cạnh thời gian thì địa điểm cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất trồng dưa lưới.

Vì là cây ưa sáng nên các địa điểm thích hợp trồng dưa lưới là nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, diện tích rộng. Và đặc biệt là không che phủ bởi bóng râm, dưa lưới sẽ cho quả to, chất lượng tốt.

Phương pháp trồng dưa lưới

Các phương pháp trồng dưa lưới phổ biến hiện nay là

Phương pháp trồng trong nhà màng, nhà kính

Phương pháp trồng ngoài đồng ruộng

Phương pháp trồng dưa lưới thủy canh

Nơi nhận đào tạo phương pháp trồng dưa lưới

Có rất nhiều công ty nhận đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới. Nhưng những địa chỉ uy tín và chất lượng thì không nhiều. Nếu bạn vẫn chưa có địa điểm dạy học trồng dưa lưới phù hợp. Có thể trải nghiệm các khóa đào tạo tại kieufarm.

Không chỉ nhận đào tạo phương pháp trồng dưa lưới, kieufarm còn là địa chỉ tin cậy cung cấp nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe. Hoặc nếu bạn muốn mua hạt giống chuẩn, chất lượng tốt, có thể tìm đến kieufarm để đặt hàng và tư vấn về cách gieo trồng nông sản.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN PHÚ LÂM TÂY – Địa chỉ: 310 An Phú Đông 27, Phường An Phú Đông, Quận 12. chúng tôi – SĐT: 1900633527 – Email: [email protected] – Website: https://kythuatdualuoi.vn/ – Website: https://kieufarm.vn/ – Website: http://trongmangtay.vn/

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Bằng Phương Pháp Giâm Cành

Nếu bạn đang muốn thử tạo ra một cây hồng leo mới từ chính cây hồng leo mẹ nhà bạn thì bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành đó là cắt một nhánh từ cây mẹ, cắm xuống đất ẩm, tự nó ra rễ, sống độc lập được và hình thành ra cây mới. Do chỗ cắt phản ứng tự tạo sẹo, tạo rễ, tự nuôi sống. Nhưng không phải cây nào cũng giâm cành được, nhưng riêng với hồng leo thì được

Để tiến hành kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành ta cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nhánh hoa hồng leo không tì vết, cắt ra từng đoạn khoảng 20cm. Quan trọng là dưới mỗi đoạn có một mắt tốt, nên cắt dưới mắt đó từ 4-5cm, đến khi bén rễ, rễ sẽ đâm ra từ mắt đó.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 1

Bước 2: Dùng kéo thật bén, cắt thật sắc, không để thân hồng bị dập

Bước 3: Chuẩn bị giá thể giâm cành phải thật ẩm, tươi xốp, có thể dùng tro trấu, xơ dừa để làm giá thể cho vào ly đựng.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 3

Bước 4: Ngâm cành hồng đã cắt vào dung dịch kích rễ, để cho thân hồng ra rễ nhanh chóng có thể tìm mua thuốc kích rễ tại các cửa hàng thuốc BVTV trên toàn quốc.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 4

Bước 5: Dùng chiếc đũa thọc sâu khoảng 2cm rồi mới ghim cành hồng xuống đất, để nơi mát mẻ, có bóng râm và luôn giữ cho đất ẩm.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 5

Sau khoảng thời gian từ 10-15 ngày cây hồng giâm cành sẽ ra đọt non và sau từ 25 đến 35 ngày cây hồng sẽ ra rễ, lúc này có thể đem cây ra ngoài nắng nhẹ và chăm sóc như chế độ cây hồng con.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành có thể thực hiện tại nhà, chỉ với vài nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều chậu hồng con để làm quà tặng cho bạn bè mỗi dịp đến nhà.

Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt (Theo Phương Pháp Của Chuyên Gia)

Mùa hè nắng nóng mà có trái dưa lê ngọt mát do chính tay mình tự trồng được thì còn gì bằng đúng không ạ? AVi Việt Nam đã học được cách trồng dưa lê siêu ngọt của các chuyên gia và hôm nay muốn chia sẻ cùng bạn. Không có gì khó khăn cả, chỉ cần bạn đọc và làm theo từng bước thì chắc chắn bạn sẽ sớm thu được thành quả.

Đặc điểm của dưa lê

Dưa lê là loại quả giải khát tuyệt vời bởi có tính hàn, ngon ngọt, hương thơm dịu mà lại giàu vitamin C. Chính vì vậy mà nó có khả năng chống oxy hóa, trẻ hóa làn da và được các chị em yêu thích. Dùng dưa lê còn giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, chống các loại virut vi khuẩn có hại cho cơ thể. Dưa lê ngon cả khi dùng trưc tiếp hoặc xay sinh tố.

Dưa lê thích hợp với nhiệt độ 25 – 33 độ C và độ ẩm 75 – 80%. Là cây ưa sáng, nếu trồng ở nơi kém sáng, cây sẽ còi cọc, kém phát triển và ảnh hưởng đến năng suất quả.

Thời điểm trồng phù hợp là từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch.

Sinh tố dưa lê thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị trồng dưa lê Chọn giống

Dưa lê được nhân giống dễ dàng từ hạt. Để học theo chuyên gia cách trồng dưa lê cho những quả siêu ngọt và năng suất cao, bạn nên chọn hạt giống dưa lê F1. Đây được xem là 1 trong những giống dưa lê tốt nhất thị trường. Tuy có kích thước to vừa phải nhưng độ ngọt rất cao, cơm dưa dày, ít hạt và lại khá thơm.

Các giống dưa lê F1 được chuyên gia đề xuất như: Ngân Huy, Thanh Lê, NS-333, Hồng Ngọc, Ngân Hương.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng dưa lê là loại đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha hay đất phù sa. Cần đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ thoát nước của đất tốt.

Trước khi trồng nên xử lý đất. Tốt nhất là sử dụng đất mới hoàn toàn hoặc nếu dùng lại đất đã qua trồng trọt thì bạn nên xử lý đất bằng cách rải vôi, phơi ải cho diệt hết mầm bệnh. Đồng thời bạn đừng quên bón lót cho đất bằng phân hữu cơ, phân chuồng, phân trùn quế,… để cung cấp dưỡng chất cho đất nuôi cây.

Dụng cụ trồng

Học cách trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng những chậu cây hay thùng xốp có sẵn tại nhà. Đường kính chậu tối thiểu 60cm, sâu 40cm. Mỗi chậu trồng 2 hoặc 3 cây. Lưu ý đục lỗ thoát nước cho cây để tránh ngập úng nếu lỡ tưới quá tay hoặc gặp trời mưa.

Cách trồng dưa lê trong trong thùng xốp

Cách trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà Ngâm ủ và ươm hạt giống

Để kích thích nảy mầm, hạt giống nên được ngâm trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm 2 – 3 ngày để hạt nứt vỏ.

Ươm hạt giống trong bầu ươm hoặc dùng viên nén để ươm hạt giống trước khi trồng. Đặt bầu ươm nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, mỗi ngày tưới nước 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa phải.

Sau 10 – 14 ngày, cây xuất hiện 2 lá thật bạn có thể đem trồng vào chậu đã chuẩn bị.

Trồng cây dưa lê con vào chậu

Bạn hạn chế trồng quá dày ảnh hưởng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Như đã nói ở trên, chậu đường kính 60cm thì chỉ nên trồng 2 – 3 cây con. Chọn thời điểm mát mẻ, đem bầu ươm trồng vào chậu rồi tưới đẫm nước để cố định cây vào chậu.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lê

Dưa lê khá dễ tính nên chỉ cần bạn chăm sóc cần thận là cây sẽ cho những quả ngon ngọt. Tùy theo điều kiện nơi trồng mà bạn có thể làm giàn cho cây hoặc cho cây bò ra đất. Tuy nhiên đối với cách trồng dưa lê tại nhà, bạn nên lưu ý đến vấn đề tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá cũng như bảo vệ quả. Chi tiết như sau:

Tưới nước

Duy trì việc tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa phải, tránh gây úng cây. Không tưới quá muộn, tránh để lá cây bị ướt qua đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Lượng nước vừa phải sẽ giữ cây phát triển đều, không quá nhanh. Đến khi ra hoa, lượng nước tưới nên giảm xuống để cây dễ đậu quả.

Bí quyết để tăng độ ngọt cho quả là giảm lượng nước tưới cho cây 10 ngày trước khi thu hoạch. Tưới nước nhiều làm quả giảm vị ngọt.

Bón phân

Khi cây được 4 – 5 lá thật, bạn nên bón thúc cho cây thêm khỏe mạnh. Dùng phân ure và kali bón cho cây, nên bón cách gốc 15 – 20cm để tránh làm nóng gốc cây.

Khi cây nở hoa, tiếp tục cung cấp thêm 1 đợt ure kết hợp kali nữa để cây có sức nuôi hoa nuôi trái.

Sau 40 – 45 ngày, tiếp tục bón 1 đợt phân như trước.

Chăm bón cẩn thận để cây phát triển khỏe mạnh

Kỹ thuật bấm ngọn, tỉa nhánh cây

Để cây đẻ nhiều nhánh con, khi có 5 – 6 lá thật, bạn dùng kéo bấm ngọn. Mỗi gốc bạn nên tập trung nuôi 3 hoặc 4 nhánh con to khỏe nhất. Khi cây phát triển được 15 – 16 lá thật, tiếp tục bấm ngọn đợt nữa để cây đẻ nhánh.

Cứ như vậy bạn cho cây nhảy nhánh con đến nhánh thứ 5 thì để quả. Để lại quả giữa 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Đây là kỹ thuật quan trọng mà bạn cần nắm để cách trồng dưa lê đạt kết quả cao.

Mỗi cây để từ 7 – 10 quả. Để nhiều quả khiến cây nhanh cằn cỗi, quả không đạt chất lượng.

Việc tỉa nhánh và bấm ngọn nên được tiến hành vào buổi sáng. Nếu bạn làm vào buổi chiều, mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập và lây lan qua những vết bấm chưa khô nhựa.

Bảo vệ quả dưa lê

Khi dưa lê đậu quả, bạn hãy dùng lá che chắn tránh để quả tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây nám quả hoặc xuất hiện vân xanh và làm giảm chất lượng quả dưa.

Khi quả chín có mùi thơm đặc trưng thu hút côn trùng. Giai đoạn này bạn chú ý bảo vệ quả thật cẩn thận tránh bị côn trùng chích.

Che chắn cẩn thận tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa lê

Đối với cách trồng dưa lê tại nhà ít khi bị sâu bệnh phá hại nhưng bạn cũng cần nắm những phương pháp phòng trị bệnh sau đây:

Trước khi trồng nên bón vôi và phơi đất để xử lý mầm bệnh.

Không tái sử dụng đất đã trồng dưa lê cho vụ tiếp theo.

Bệnh phấn trắng được điều trị bằng cách phun thuốc Benlate 0,01% hoặc Topsin 0,1%, Anvil…

Bệnh chảy nhựa thân xuất hiện thì bạn dùng Benlate, Copperb 23%, Ridomil, Aliette 80Wp để tưới vào gốc.

Bệnh sương mai điều trị bằng cách phun luân phiên 5-7 ngày/lần bằng Ridomil MZ nồng độ 400, Metitran 80% nồng độ 500.

Thu hoạch

Áp dụng triệt để cách trồng dưa lê như trên, sau 2 tháng là bạn thu hoạch được những quả dưa đầu tiên. Để dùng những quả dưa lê đậm vị ngọt, bạn không nên dùng ngay sau khi hái mà nên để quả dưa ở nơi thoáng mát 1 – 2 ngày.

Thành quả sau 2 tháng chăm sóc