Phương Pháp Trồng Đậu Phộng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Các Phương Pháp Trồng Cỏ Đậu Phộng Phổ Biến

Trồng cỏ đậu là phương án mang lại rất nhiều lợi ích, vừa phủ xanh đất trống, vừa làm cảnh đồng thời đặc tính sinh học của cỏ đậu phộng giúp cải tạo đất rất tốt. Cỏ đậu phộng khá dễ trồng, sinh trưởng, phát triển tốt và có khả năng nhân giống vô tính.

Đặc điểm chung

Cỏ đậu phộng sinh trưởng quanh năm nên duy trì độ che phủ tốt, chống xói mòn vào mùa mưa, duy trì độ ẩm vào mùa khô. Cỏ đậu phộng có thể thích ứng với nhiều loại đất từ đất xấu bạc màu, nghèo dinh dưỡng đến đất cát, đất chua mặn ven biển.

Chuẩn bị mặt bằng: Về cơ bản, trồng cỏ đậu phộng không đòi hỏi quá nhiều về khâu làm mặt bằng, chỉ cần xử lý triệt để cỏ dại và làm lớp bề mặt thật tươi xốp. Dùng cuốc xẻ rãnh sâu 10-15cm và hàng cách hàng 20-25cm, nếu trời khô quá thì nên tưới nước qua cho đất có độ ẩm và độ kết dính, đặc biệt là với những loại đất bạc màu, đất cát.

Sau khi ngâm 1/2 cành đã cắt vào thuốc kích thích ra rễ khoảng 30 phút. Sau đó ta tiến hành tạo rãnh có độ sâu từ 10 – 15 cm. Trồng chạy dài theo khu đất và hàng cách hàng 20 – 25 cm.

Đặt cành đã ngâm thuốc vào đất, nghiêng thân cây đồng bộ 1 góc 30° so với mặt đất. Mục đích định hướng thảm cỏ về sau. Trồng với quy cách 20 -22 khóm/m2, mỗi khóm từ 3 – 5 cành.

Lấp đất chừa phần thân trên mặt đất 10 – 15 cm. Nện chặt đất.

Tưới nước, nếu mùa khô phải rải một lớp xơ dừa lên trên để tạo độ ẩm.

Nhược điểm: Ở thời điểm sau khi trồng, cỏ đậu phộng vẫn chưa ra rễ vì vậy khi giâm cành xuống đất cỏ dễ bị chết. Đặc biệt khi gặp thời tiết bất lợi như nắng mạnh, thiếu nước hay ngập úng.

Ưu điểm: Tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc mua cây giống có sẳn tại vườn ươm.

Sau khi đã chuẩn bị mặt bằng tiến hàng đánh rãnh giống như cách trồng trên.

Dùng tay nhấc cây trong bầu ra bao gồm cả đất. Sau đó đặt xuống rãnh và nghiêng 1 góc 30° so với mặt đất.

Tiến hành lấp đất, làm sao đảm bảo phần rễ đã phát triển hoàn toàn nằm dưới mặt đất.

Tưới nước.

Ưu điểm: Tỉ lệ sống cao và nhanh đan thảm, dễ chăm sóc sau khi trồng.

Nhược điểm: Tốn kém chi phí mua cỏ giống.

Kỹ Thuật Trồng Cây Lạc (Đậu Phộng)

Thời vụ gieo trồng: Đậu phộng (lạc) thu đông có thể gieo trồng từ 15/8 – 30/9, tốt nhất từ 15/8 – 10/9.

Chọn đất: Chọn đất cát pha thịt nhẹ chủ động tưới tiêu và dễ thoát nước. Làm đất nhỏ, sạch cỏ dại, tỷ lệ hạt đất có đường kính nhỏ hơn 1cm chiếm trên 70%, lên luống rộng 90cm, cao 15cm, rãnh rộng 25cm.

Nếu đất ướt có thể áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu.

Phân hữu cơ sinh học: 500 – 1000 kg Phân lân super: 15 – 20kg Đạm urê: 2,5 – 3kg. Kali clorua: 4 – 5kg Vôi bột: 20kg

Nếu không dùng công nghệ che phủ nilon có thể bón như sau:

Bón lót: 100% HG 01 + 100% lân + 50% đạm vào các hàng đã rạch.

Bón thúc lần 1: Lúc cây lạc được 2 -3 lá thật bón 50% lượng đạm kết hợp với xới phá váng tạo điều kiện cho vi sinh vật nốt sần hoạt động.

Bón thúc lần 2: Khi cây lạc được 6 – 7 lá thật, bón toàn bộ lượng kali.

Bón thúc lần 3: Khi cây tắt hoa, bón 50% lượng vôi còn lại, kết hợp với vun cao luống chống đổ và tạo đất tơi xốp, thuận lợi cho cây lạc đâm tia, làm củ.

Mật độ, khoảng cách và phương pháp gieo hạt

Mật độ trung bình từ 34 – 36 cây/m 2. Khoảng cách thích hợp từ 18 – 20cm x 30cm. Tiến hành rạch 3 hàng dọc theo luống ở độ sâu 3 – 4cm rồi gieo hạt, gieo 2 hạt/hốc theo khoảng cách như trên. Nếu áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu phải sử dụng đất mượn bằng cách trộn phân chuồng (đã được ủ với lân) với trấu và đất bột hoặc đất hun để phủ lên trên hạt sau khi gieo (gieo hốc với khoảng cách như trên). Nếu dùng công nghệ che phủ nilon thì gieo hạt là công việc cuối cùng.

Phủ nilon cho lạc vụ thu đông vừa giữ được ẩm độ, nhiệt độ, hạn chế cỏ dại, hạn chế chuột hại và làm tăng năng suất lạc từ 15 – 30%.

Sau khi bón lót xong dùng thuốc trừ cỏ Ronsta phun ướt đều trên ruộng, dùng cuốc gạt nhẹ đất ở 2 mép luống về phía rãnh, phủ nilon phẳng và kín đều trên mặt luống, vét đất ở rãnh áp nhẹ vào 2 bên mép luống để cố định nilon. Dùng dụng cụ đục lỗ (ống bơ sữa bò được cắt hình răng cưa) đục các lỗ theo khoảng cách ở trên. Hạt được gieo trực tiếp vào các lỗ ở độ sâu 3 – 4cm.

Một số biện pháp kỹ thuật khác

Lạc cần được phơi lại trên nong, nia, dưới nắng nhẹ 2 ngày trước khi gieo (phơi cả củ).

Chọn những hạt tốt để gieo, hạt cần được ngâm nảy mầm trước khi gieo…

Phun Boocdo 1%, Zinep 0,3%, Danconil 0,2% khi thấy có biểu hiện của bệnh gỉ sắt, đốm lá.

Phun Padan 95SP, Opatox, Beettox khi thấy lạc bị sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, bọ phấn hay rệp muội gây hại.

Thu hoạch lạc khi có từ 80 – 90% số củ già. Sau khi thu hoạch cần gom nilon lại một chỗ và đốt, tránh ô nhiễm môi trường.

Vôi bột chia làm 2 lần bón, lần thứ nhất bón 50% trước khi bừa phẳng, lần 2 bón 50% lúc cây tắt hoa. Sau khi lên luống tiến hành rạch 2 hàng dọc theo luống sâu 10cm, bón lót toàn bộ các loại phân trên vào các hàng đã rạch và san phẳng mặt luống (nếu dùng công nghệ che phủ nilon).

Kỹ Thuật Trồng Đậu Phộng Hiệu Quả

Đậu giấy: Vỏ mỏng, hạt chắc, trái sai, hàm lượng dầu cao(17%), năng suất 2,7 tấn/ ha

Đậu li: vỏ mỏng, nhẵn( không gân), năng suất 2,5 tấn/ ha

Đậu ráng: năng suất 2,4 tấn / ha

Đậu mỏ két: đậu có mỏ rõ rệt, năng suất 2,4 tấn/ ha

Vụ đông xuân: Đây là vụ chính trong năm, thường gieo vào tháng 11, tháng 12 và thu hoạch vào tháng 2, tháng 3

Vụ hè thu: thường gieo vào tháng 4, tháng 5 và thu hoạch vào tháng 7, tháng 8

Vụ thu đông: thường gieo vào tháng 7, tháng 8 và thu hoạch vào tháng 10 tháng 11. Đậu trồng vào mùa này phải cày bừa thật kỹ, làm luống cao, giữa các luống cos rãnh thoát nước

Khi gieo cần lựa chọn hạt thật kỹ, hạt to, chắc đồng đều và không bị mộng, tróc lụa ngoài

Xử lý hạt gieo bằng thuốc chống nấm

Nên gieo đậu với mức độ vừa phải để giữ được độ ẩm của đất, có như vậy mới cho năng suất cao

Mật độ: hàng cách hàng 25- 35 cm, buội cách buội 13-16cm

Lượng giống cần gieo trên 1 ha là 100-150kg

Bề sâu trỉa đậu phộng

Mùa nắng, đất nhẹ trỉa đậu phộng sâu từ 5-7 cm

Mùa mưa đất nặng trỉa đậu phộng sâu từ 3-5 cm

Phương thức trỉa đậu phộng hiệu quả

Trỉa đậu phộng có rất nhiều cách, nhưng bà con đã biết cách nào là trỉa đậu phộng hiệu quả nhất không. Cách trỉa đậu phộng nào làm giảm chi phí, giảm nhân công khi trỉa đậu phộng không. Cách trỉa đậu phộng nào mà giúp cho hạt trỉa xuống được đều nhất không. Và một điều quan trọng hơn là cách nào giúp bà con rút ngắn được thời gian trỉa đậu của mình. Nếu như trước kia bà con trỉa đậu phộng bằng cày tay, cày bò, thọc lỗ thì phải có người đi trước tạo thành rãnh, thành lỗ rồi sẽ có người theo sau bỏ hạt, một ngày cũng chỉ trỉa được 4-6 sào miền trung. Thì với một phương thứ trỉa đậu phộng mới bà con có thể trỉa được 8-9 sào miền trung một cách khoẻ khoắn, nhẹ nhàng mà không cần chùn chân, khòm lưng. Chỉ cần 1 người duy nhất làm luôn công việc tạo lỗ và bỏ hạt. Bà con có thắc mắc đó là phương thứ gì mà lại tiện lợi vậy không.

Taga xin giới thiệu với bà con máy trỉa đậu phộng đa năng đẩy tay một hàng. Tại sao lại gọi là máy trỉa đậu phộng đa năng, là bởi vì ngoài đậu phộng thì máy còn trỉa được các loại đậu khác như đậu nành, đậu xanh, đậu đe, đậu ngự, bắp,…. Tại sao lại là máy đẩy tay một hàng, vì máy được thiết kế đẩy tay và phần thân máy có 1 bánh lăn nên chỉ có thể trỉa một hàng. Bà con vẫn hình dung chưa ra chiếc máy này phải không ạ, để Taga miêu tả chi tiết hơn về chiếc máy này cũng như chức năng, công dụng của máy trỉa đậu phộng một hàng này cho bà con hình dung rõ hơn nha.

Máy tự động lăn bánh, không dùng động cơ, dễ dàng vận hành

Thân máy gồm 1 bánh xe lớn ở phía trước làm bằng nhựa nguyên chất, có các răng inox chỉa ra xung quanh

Trên thân máy là 1 hộc chứa hạt dùng để đựng giống trong quá trình đẩy máy để rắc hạt

Răng inox không gỉ có dạng chỉa ba nên rất dễ dàng găm xuống đất, giúp cho hạt giống khi rơi ra khỏi máy vẫn được cố định, giúp cho hạt sau khi nảy mầm vẫn đều đặn( nếu bà con đảm bảo giống chất lượng)

Máy có thể điều chỉnh số răng xuống còn 8 răng, 7 răng hay 6 răng, tuỳ thuộc vào loại cây mà bà con gieo trồng

Sau bánh xe lớn là 1 cái lu nhựa, lu này có tác dụng phả bằng các lỗ bỏ hạt của bánh xe quay phía trước, giúp cho hạt được lấp đất kịp thời,không bị khô giống hoặc bị gà, côn trùng ăn mất hạt

Càng đẩy được thiết kế vừa tầm giúp người dùng dễ đẩy máy, thích hợp cho nhiều đối tượng vận hành

Các hạt cách đều nhau, nếu chúng ta tra đúng bánh cỡ cho máy

Máy có năng suất làm việc từ 2- 4 ha/ ngày

Bánh cỡ trỉa có thể thay đổi tùy theo loại hạt mà ta cần trỉa

Máy gieo hạt đa năng có thể gieo được đậu phộng, đậu xanh, đậu nành(đậu tương), bắp, đậu đen, hạt bông,..

THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY TRỈA ĐẬU PHỘNG

Số răng: 8 răng,10 răng, 12 răng, 14 răng

Độ dài răng: 7cm

Độ rộng tay cầm : 39cm

Độ dài tay cầm: 118cm

Khối lượng máy: 10 kg, 10,5kg, 11kg

Khoảng cách giữa các răng: 16,5 cm

Một máy có đi kèm 8 bánh cỡ cho bà con lựa chọn, tùy chỉnh

Lưu ý: Taga có một vài lưu ý nhỏ khi bà con quyết định mua máy trỉa đậu phộng đa năng đẩy tay một hàng như thế này.

Nếu bà con chưa nghĩ ra đơn vị nào phân phối máy trỉa đậu phộng chất lượng, giá cả hợp lí và đặc biệt đáp ứng được hết tất cả các lưu ý trên của Taga, thì bà con hãy đến với Taga, Taga đã có hơn 3 năm phân phối máy trỉa đậu phộng đa năng này trên thị trường Việt Nam. Phải nói là Taga là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phân phối máy trỉa đậu phộng đa năng này đến tay bà con. Xuất thân từ một gia đình chuyên canh tác cây đậu phộng và nhiều cây lương thực khác, Taga hiểu nỗi vất vả của bà con trong việc trỉa đậu, nó vô cùng mệt mỏi và tốn nhiều công sức thời gian của bà con. Vì vậy Taga đã tìm hiểu, thử nghiệm máy trỉa đậu phộng này tại nhà của mình, trên chính đất của gia đình và đã đem lại thành công hơn mong đợi của Taga. Máy trỉa đậu phộng đa năng không phải là giúp bà con không còn mệt mỏi trong việc trỉa đậu mà nó chỉ có thể giúp bà con giảm thiểu chi phí trỉa đậu đến mức tối thiểu về nhân công, về thời gian. Nếu như trước kia bà con phải cần ít nhất là 2 người thì bây giờ bà con chỉ cần 1 người và máy trỉa đậu phộng đa năng thôi. Ngoài ra máy trỉa đậu phộng đa năng còn giúp bà con giảm căng thẳng khi phải suy nghĩ tiềm kiếm nguồn nhân lực hùng hậu nữa nha. Một cái máy mà thay thế rất nhiều nhân công, quá tiện lợi phải không bà con.

Ở những nơi trồng đậu phộng thâm canh thường rải vôi cho đất trước khi cày bừa, vừa làm giảm độ chua của đất, vừa làm cho vỏ hạt thêm chắc và để phòng ngừ mối, kiến có trong đất. Bón ít nhất nửa tháng trước khi trỉa đậu phộng và 2-3 năm bón lại một lần

Tùy theo điều kiện đất đai mỗi nơi mà có công thức bón phân phù hợp, có thể sử dụng công thức 25-60-60

Thời kỳ bón phân

Bón lót toàn bộ phân hữu cơ và kali, 50% Lân, 1/3 phân N kết hợp với thuốc trừ kiến và mối. Lượng phân N còn lại chia ra 2 lần bón

Lần1: từ 10-15 ngày sau khi gieo

Lần 2: từ 25-30 ngày sau khi gieo

50% lượng phân P còn lại bón vào thời kỳ cây ra hoa sẽ cho tăng năng suất cao ( nên dùng phân supper lân để bón)

Sau tầm 100 ngày từ lúc trỉa đậu phộng ta quan sát cây đậu nếu thấy lá trỗ màu thì nhổ thử 1 vài bụi lên quan sát, nếu thấy 2/3 trái già thì có thể thu hoạch

Trái già là khi ta bóc vỏ thấy có màn nhện hơi nâu bên trong vỏ, hạt to căng tròn, vỏ hạt có màu đặc trưng của giống

Nên phơi hạt cho khô đủ, nếu nắng to thì phơi từ 2-3 nắng. Trước khi cho vào bao thì kiểm tra xem hạt bên trong đã giòn thì được, nếu hạt còn giẻo thì phải phơi thêm

Bảo quản đậu trong bao rồi cất ở kho thoáng khí, tránh ánh sáng trực tiếp, phải kê cao không được để bao trực tiếp xuống sàn. Phải chú ý không để chuột gián vào cắn phá. Tránh nơi ẩm thấp làm ướt đậu.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ NÂNG TRẦN GIA

Địa chỉ: 192 Quốc lộ 1A, Khu phố 1, P. An Phú Đông, Quận 12, TP HCM

Gmail: saletrangia01@gmail.com

SĐT: 0906309345 – 0981755545

Zalo: 0967967928- 0772345337

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Đậu Phộng

– Đậu phộng là cây thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, cây có dầu thuộc cây họ đậu. Tùy theo giống thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 90-120 ngày. Nhiệt độ thích hợp 25-30oC. Cây đậu phộng ưa đất nhẹ, tơi xốp, từ đất thịt đến thịt pha cát. pH thích hợp là 5,5-6,5.

– Thời vụ: Đậu phộng có thể trồng quanh năm, mật độ trồng 300.000-400.000 cây/ha (2 hạt/hốc). 2. Nhu cầu dinh dưỡng:

Theo các kết quả nghiên cứu, để đạt được năng suất 3 tấn quả (củ)/ha, cây đậu phộng cần 192kg N, 48kg P2O5, 80kg K2O, 79kg CaO.

Cây đậu phộng cần một lượng dinh dưỡng lớn, nhất là lân và vôi ” Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu phộng”. Đậu phộng cũng cần nhiều đạm, nhiều hơn lân và kali tuy nhiên trên thực tế, nhu cầu bón đạm cho cây lại rất thấp, do có vi khuẩn cộng sinh trong nốt sần ở rễ, có khả năng đồng hóa được đạm khí t rời để cung cấp cho cây. Cây đậu phộng cần nhiều đạm ở giai đoạn cây còn nhỏ để phát triển mạnh ngay từ đầu và tạo nhiều nốt sần hữu hiệu.

Cây đậu phộng cần nhiều lân ở giai đoạn từ ra hoa đến sau hình thành củ. Lân kích thích sự phát triển của bộ rễ, thúc đẩy sự hình thành nốt sần, tăng cường khả năng hút đạm, thúc đẩy ra hoa đậu củ sớm, giảm tỷ lệ hạt lép. Cây đậu phộng cần nhiều kali giai đoạn trước khi ra hoa. Kali có tác dụng làm tăng số nhân (hạt), tăng năng suất và hàm lượng dầu trong hạt. Lân và kali luôn luôn là 2 nguyên tố cần thiết cho cây họ đậu, nhưng thường ở đất tốt thì hiệu quả của 2 nguyên tố này không rõ. Ngược lại, ở những đất có độ phì thấp, thì hiệu quả của 2 nguyên tố này rất rõ, nhất là đất có độ cố định lân cao.

Ngoài ra, cây đậu phộng còn cần rất nhiều các nguyên tố trung và vi lượng khác như canxi, magiê, lưu huỳnh, đồng, kẽm, bo, molypđen, mangan, sắt,… Lượng canxi, magiê đậu phộng cần tương đương lượng kali. Đậu phộng cần nhiều canxi và magiê ở giai đoạn đâm tia củ. Bo, molypđen rất cần cho đậu phộng để thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn cố định đạm, tăng số nốt sần.

Lượng dinh dưỡng nguyên chất trung bình khuyến cáo bón cho 1 ha đậu phộng: 30-40kg N; 60-90kg P2O5; 40-60kg K2O.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây đậu phộng

Tùy theo đất tốt xấu lượng phân thành phẩm trung bình bón cho 1 ha: Phân chuồng: 5-10 tấn; vôi bột: 300-500kg; supper lân: 250kg; KCl: 85kg; Calcium Nitrate-Bo: 30kg; NPK 30-10-10: 100kg (tương đương 40kg N; 80kg P2O5; 60kg KO). Thời kỳ, loại phân và lượng phân bón như sau:

– Bón lót: Phân chuồng: 5-10 tấn; vôi bột: 300-500kg; supper lân: 250kg: cải tạo đất, diệt mầm bệnh trong đất; giúp bộ rễ phát triển mạnh, nhiểu nốt sần, tăng tổng hợp đạm cung cấp cho cây.

– Bón thúc 1 (giai đoạn cây 3- 4 lá thật): NPK 30-10-10: 60kg, KCl: 40kg, Calcium Nitrate-Bo: 15kg; phun Foliar Blend 50ml/16 lít nước: giúp cây phát triển rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp; cây mau lớn, mau xanh tốt, phân cành nhiều.

– Bón thúc 2 (giai đoạn trước khi ra hoa): NPK 30-10-10: 40kg, KCl: 45kg, Calcium Nitrate-Bo: 15kg; phun Hoàng Hổ-Si 50 ml/16 lít nước: Giúp cứng cây, tăng ra hoa, đậu quả, quả to nhiều hạt, hạt chắc, nhiều dầu; tăng năng suất và chất lượng hạt.

Tưới thúc: HAI-Chyoda 10-20g/10 lít nước, tưới định kỳ 10-20 ngày/lần hoặc khi thấy cây chậm sinh trưởng.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây đậu phộng

*NPK 30-9-9+TE:

+ Thành phần: N: 30%; P2O5: 9%; K2O: 9%; MgO: 1,5%; Zn: 0,01%; B: 0,01%; Fe: 0,01%; Mn: 0,15%.

+ Công dụng: Là phân bón gốc, N cao; cung cấp NPK; trung, vi lượng và đặc biệt là đạm cao giúp đậu mau xanh tốt, phân cành nhiều.

* HAI-CanNiBo:

+ Thành phần: N:15%; CaO: 26%; B: 0,2%.

+ Công dụng: Là phân nitrat canxi-bo, cung cấp đạm, bo và đặc biệt là canxi cao giúp đậu cứng cây, tăng ra hoa, đậu quả, tăng chất lượng quả, phòng ngừa bệnh thối quả.

* HAI- Chyoda:

+ Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%.

+ Công dụng: Là phân bón NPK cao cấp của Nhật Bản, tan nhanh, hiệu quả nhanh, giúp đậu ra rễ nhanh, lớn nhanh, mau ra hoa, quả.

* Foliar Blend:

+ Thành phần: B: 300 ppm; Co: 20 ppm; Zn: 500 ppm; Mn: 1.000 ppm; Mo: 20 ppm; Amino acid; Vitamin; Enzym…

+ Công dụng: Là phân bón lá hữu cơ sinh học của Mỹ, giúp đậu mau ra rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp, cây mau xanh tốt; tăng năng suất, chất lượng hạt đậu.

* Hoàng Hổ-Si:

+ Thành phần: SiO2: 3%; Acid Humic: 5%; N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; vi lượng…

+ Công dụng: Là phân bón lá cao cấp của Công Ty HAI, cung cấp NPK, Humic, vi lượng và đặc biệt là Silic giúp cứng cây, tăng chất lượng đậu, phòng ngừa bệnh thối quả.