Phương Pháp Trồng Cây Trầu Không / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phương Pháp Trồng Ổi Không Hạt Nhiều Trái

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi không hạt chất lượng cao

Ổi không hạt xá lị có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua. Trồng ổi không hạt Malaysia dạng hình cầu hơi dẹp và lệch tâm, đầu quả lõm sâu, thịt quả thơm, giòn ngọt. Giống này có đặc tính khó đậu trái, vỏ quả xù xì.

Tác dụng của trái ổi: Cũng giống như mọi loại ổi khác, ổi không hạt là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người.

Kỹ thuật trồng ổi không hạt

Đất trồng: Trồng trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ, đủ nước tưới cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và phẩm chất tốt nhất. Một tài liệu kỹ thuật cho biết, độ pH đất ở mức 4.5 đến 8.2 là thích hợp cho ổi. Trong thực tế canh tác, trồng ổi không hạt ở ĐBSCL cho năng suất cao nhất so với các vùng trong cả nước. Mật độ: Bố trí hàng cách hàng 2,5 m, cây cách cây 2 m sau khi trừ mương trồng khoảng 1.300 – 1.500 cây/ha. Cũng có thể trồng xen trong vườn trồng cây ăn trái khác trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, nhưng cần bố trí khoảng cách thích hợp cho ổi hứng đủ nắng và đất ăn.

Chăm sóc cây ổi không hạt

Tưới nước: Nếu trồng vào mùa khô phải phủ rơm cỏ mục quanh gốc để giữ ẩm cho cây phát triển nhanh bộ rễ. Duy trì tưới thường xuyên ngày 2 lần cho tới khi cây đã ra được 2 đợt tược mới thì giảm xuống 1 lần/ngày.

Bón phân: Ổi không hạt có sức phát triển rất nhanh, nếu bón phân tưới nước đầy đủ, hợp lý và làm tốt khâu bấm đọt sau ngày trồng 5 – 6 tháng có thể ra hoa, 8 – 9 tháng sau ngày trồng cho thu hái trái chiếng. Lượng phân bón tùy theo độ màu mỡ của đất vườn và tình trạng sinh trưởng của cây. Lời khuyên của các chuyên gia cây ăn quả quốc tế là: so với cam, một thứ cây đòi hỏi bón phân nhiều thì yêu cầu bón phân của ổi còn cao hơn để có năng suất cao và chất lượng tốt.

Tỉa cành, bấm đọt: Những vườn ổi không hạt thành công là những vườn được làm tốt việc tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 – 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những tược mới cành cấp I và để dài khoảng 0,8 – 1 m. Khi vỏ tược ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài tược để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này. Sau khi cắt ngọn, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 tược mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ.

Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt ngọn, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc tược thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 – 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2 m là vừa.

Đợt ra tược thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn tược thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư. Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái.

Phòng trừ sâu bệnh: Đối với cây ổi không hạt không được tưới phân tươi hay nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết cây, khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả thì phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học.

Để trồng ổi không hạt không phải dễ dàng, bà con cần chăm sóc từ lúc trồng tới sau khi thu hoạch mới có thể giữ cây cho vụ sau. Vì vậy trước khi tiến hành trồng bà con cần nghiên cứu kỹ về điều kiện thổ nhưỡng và cách chăm sóc để có vụ mùa được bội thu.

Chúc bà con thành công!

Các Phương Pháp Trồng Rau Sạch, An Toàn Không Nên Bỏ Qua

Tổng hợp các phương pháp trồng rau sạch hiệu quả hiện nay

Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Thủy canh chính là phương pháp trồng rau không sử dụng đất, được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo cách này rau trồng được trồng trong giá đỡ đặt trên dinh dịch pha nước và chất dinh dưỡng theo tỉ lệ từng giống riêng.

Đây là một trong các phương pháp trồng rau sạch có thể loại bỏ cỏ dại, sâu bệnh.

Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh này cần đầu tư lớn, hệ thống hoạt động bằng bơm nước điện hoạt động liên tục.

Ngoài ra khi dùng phương pháp này cần phải có kĩ thuật quan sát chất lượng nước thường xuyên để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách trồng rau theo phương pháp khí canh

Trong các phương pháp trồng rau sạch không thể bỏ qua khí canh.

Khí canh là phương pháp gần như không dùng đến cả đất và nước.

Các loại cây trồng sẽ được trồng trên giá đỡ còn phía dưới sẽ phun dung dịch chất dinh dưỡng trực tiếp và rễ hấp thụ.

Nhờ phương pháp này sẽ tạo ra loại rau sạch, đảm bảo cho sức khỏe.

Đặc biệt phương pháp này có khả năng tiết kiệm tối đa đến 98% lượng nước và 95% phân bón so với phương pháp thông thường.

Ngoài ra với môi hình thiết kế giá khí canh thông minh còn giúp tiết kiệm diện tích đất.

Tuy nhiên phương pháp trồng rau này có chi phí khá cao cũng như đòi hỏi kĩ thuật cao bởi vậy chỉ được sử dụng để tạo giống cây trồng là chủ yếu.

Phương pháp đơn giản nhất

Phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng trong hộp, chậu

Đây là một trong các phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng được áp dụng phổ biến tại các hộ gia đình.

Mô hình trồng rau sạch này sẽ tận dụng các vật liệu đa dạng như nhựa, gỗ, xốp cũ…

Đặc biệt bạn có thể tận dụng ngay cả không gian nhỏ hẹp như ban công, sân thượng hay trước nhà để trồng rau.

Đặc biệt phương pháp trồng rau này khá tiết kiệm, dễ thực hiện mà bạn không nên bỏ qua.

Quan trọng nhất vẫn là hiệu quả mạng lại

Nếu gặp khó khăn bạn có thể đến ngay với các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ làm vườn để mua đất và công cụ cần thiết là đã có ngay vườn rau sạch.

Phương Pháp Ươm Trồng Cây Khoai Lang

Quy trình kĩ thuật trồng cây khoai lang

Thời vụ: Bà con nông dân có thể trồng 4 vụ/năm, thời gian xuống giống tùy theo nông lịch ở từng địa phương. Hai vụ mùa mưa gồm vụ khoai lang hè thu ( trồng tháng 5 thu hoạch đầu tháng 8) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh/dưa hấu thu đông; vụ khoai lang thu đông (trồng đầu tháng 8 thu hoạch cuối tháng 10) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh của vụ hè thu.

Ngoài ra, người trồng phải lên luống rộng 1-2m, cao 30-35 cm, độn rơm rạ, cây phân xanh, phân chuồng giữa luống để đất tơi xốp, giúpkhoai lớn củ nhanh. Mỗi mét luống chiều dài, người dân nên trồng 5 hom với khoảng cách trồng 18-22cm, tương ứng với mật độ trồng khoảng 40000-42000 hom. Cách trồng đơn giản là đặt hom cây thẳng dọc luống và lấp đất sâu 5-6cm.

Hỗn hợp phân bón dùng cho mỗi héc ta bao gồm 5-10 tấn phân chuồng +150 kg ure+200 kg supe lân+150 kg KCl. Trong quá trình phát triển, cây cần được làm cỏ, xáo xới đất xung quanh, điều tiết lượng phân bón cho phù hợp, nhấc dây để hạn chế rễ phụ cây khoai lang, tạo điều kiện tập trung dinh dưỡng về củ. Nếu người trồng muốn thu hoạch lá thì nên để ngọn cây tự do phát triển, càng cấu, ngọn khoai càng mọc khỏe hơn.

Tuỳ theo nhu cầu thị trường mà người dân có thể phân loại củ để chế biến và tiêu thụ phù hợp. Củ lớn và củ vừa được dùng để bán tươi và chế biến thực phẩm, củ nhỏ và dây lá dùng cho chăn nuôi, lá của một số giống khoai lang chọn lọc hiện được ưa chuộng để làm rau xanh và làm nước sinh tố.

Tác dụng của rau khoai lang

Trong ngọn rau lang có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này. Canh rau lang, ngọn rau lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đặc biệt, khi cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả. Rau lang có nhiều chất xơ, tính mát, có lợi cho hệ tiêu hóa, là loại thực phẩm rất tốt để trị bệnh táo bón.

Nguồn: chúng tôi

Cách Trồng Cây Trầu Không: Hướng Dẫn Chi Tiết, Đầy Đủ

Hướng dẫn cách trồng cây trầu không trong chậu tại nhà. Giới thiệu tập tính phát triển, cách nhân giống và chăm sóc lá cây, xử lý các loại bệnh thường gặp

Cây Trầu không là một loại cây thảo, thuộc họ hồ tiêu. Nó được biết đến với màu xanh sáng và những chiếc lá hình trái tim. Cây Trầu không là một loại cây đa năng dùng để ăn và làm thuốc. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi nó được biết đến rộng rãi với công dụng làm món tráng miệng nổi tiếng của Ấn Độ Paan. Còn tại Việt Nam thì đây là loài cây cực kỳ phổ biến với từ thời ông bà ta xưa nay. Cách trồng cây trầu không không khó, chỉ cần bạn để ý những yếu tố sau đây.

Loại thảo mộc tốt cho sức khỏe này thích hợp trồng trong thùng chứa và giỏ treo và mọc theo từng bụi lớn. Cây trầu không thích hợp để trồng trong thời tiết cả lạnh và nóng

Nhưng trước khi tìm hiểu cách trồng cây trầu không, bạn cũng nên biết lý do tại sao nên trồng. Người ta ngày càng trồng nhiều loại cây nào vì những tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe. Nhai loại cây này sẽ cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa chất sinh ung thư khoang miệng, giúp duy trì vệ sinh răng miệng thích hợp, điều trị mụn cơm, ho, đau đầu và chữa táo bón.

1, Tập tính phát triển của cây trầu không

Thân chính của cây trầu không mọc cao tới 1 mét, do đó, tốt hơn hết bạn nên biến nó làm thân leo trên giàn hoặc bò dưới mặt đất. Một khi nó phát triển đủ cao, nó sẽ hình thành những thân cây leo với những chiếc lá hình trái tim. Những chiếc lá này có chứa hương thơm dịu nhẹ và hoa màu trắng nếu bạn vò nát chúng sẽ tỏa ra mùi thơm dịu mát.

2. Cách nhân giống và trồng

Cây trầu không rất khó để nhân giống bằng hạt vì vậy cách tốt nhất để nhận giống là bạn mua cây từ cửa hàng vườn ươm hoặc nhân giống bằng việc cắt. Phương pháp cắt yêu cầu bạn cắt một thân cao khoảng 18cm từ cây lá trầu không. Dùng dao sắc rạch 45 độ bên dưới nút lá.

Sau đó, bạn nên loại bỏ tất cả các lá khỏi thân của chúng trừ hai phần trên cùng. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy ngâm trong nước và đặt nó trên bệ cửa sổ nơi có thể nhận được ánh nắng gián tiếp. Bạn nên thay nước vài ngày một lần. Khi rễ đã nhú, bạn có thể trồng vào chậu sâu hoặc xuống đất.

3. Đất

Để cây trầu không sinh trưởng và phát triển nhanh, cần phải có đất chua, pha cát và ẩm nhẹ. Nếu bạn đang trồng loại cây này trong thùng chứa, lá trầu không thích thùng sâu hơn là thùng rộng. Đảm bảo rằng bạn tạo các lỗ thoát nước trong chậu để giữ đất thoát nước tốt và đặt chậu ở nơi râm mát.

4. Chăm sóc lá trầu không

Lá trầu không cần tưới nước thường xuyên để phát triển. Khi cây phát triển và đạt chiều cao ít nhất hai mét, bạn nên bắt đầu cắt tỉa cây. Điều này sẽ khuyến khích cây mọc ra những chiếc lá mềm và ngọt. Khi cây đang trong mùa phát triển, bạn nên bón phân vài tháng một lần. Nó thích phân bón hữu cơ không có Nitơ. Cũng có thể sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn.

Vì có nguồn gốc từ Châu Á nên lá trầu không ưa khí hậu ấm áp. Nếu bạn trồng cây trầu không trong chậu làm cảnh, khi nhiệt độ giảm xuống thấp vào mùa đông, tốt hơn là nên mang cây vào trong nhà. Khí hậu lạnh có hại cho cây, nó sẽ làm cho cây trầu không bị rụng lá.

5. Sâu bệnh

Ve đỏ là mối nguy hại lớn nhất đối với lá trầu không của bạn. Chúng thỉnh thoảng tấn công loại cây này và gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Bạn cũng nên tưới nước cẩn thận cho cây này vì tưới quá nhiều sẽ gây ra nấm bệnh.

Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải khi trồng trầu không là bệnh cháy lá. Nó khá phổ biến khi trồng loại thảo mộc này. Một khi bạn nhận thấy lá cây của bạn bị bao phủ bởi các đốm đen và nâu, hãy cắt là loại bỏ ngay lập tức để ngăn chặn nhiễm trùng và ngăn nó lây lan sang các lá khác.

6. Thu hoạch

Trong vòng 4 đến 6 tháng sau khi trồng, cây trầu không sẽ sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn có thể hái những chiếc lá thơm, tươi để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

7. Công dụng làm thuốc của cây trầu không

Lá trầu không là một loại thảo dược quý hiếm với các nước phương Tây bởi vì nó có nhiều công dụng chữa bệnh. Lá cây đặc biệt hữu ích trong việc thông phế quản, trị ho, cảm lạnh và cho hệ sinh dục nữ. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về công dụng chữa bệnh của cây lá trầu không.

Đây là cách trồng cây trầu không đúng cách mà Sachico muốn gửi tới bạn. Bằng cách này, bạn sẽ trồng thành công loại thảo mộc này và tận hưởng hương vị độc đáo và nhiều công dụng chữa bệnh của nó. Nó thực sự là một trong những cây khỏe mạnh nhất để phát triển. Nếu bạn đang trồng loại thảo mộc này để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh, hãy đảm bảo bạn làm theo các bước trên.

Liên hệ với Sachico tại facebook: Sachico Tương Lai Xanh để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tin khác:

– 11 ý tưởng làm giàn trồng hoa leo giàn nhanh lớn, siêu đẹp

– [KHẢO SÁT] Những loài hoa thơm nhất Việt Nam và Thế Giới