Phong Lan Rừng Lạng Sơn / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

8X Lạng Sơn Kiếm Trăm Triệu Từ Niềm Say Mê Phong Lan Rừng

Đi dọc đường QL4B đoạn qua thôn Bản Lầy, xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình ai cũng phải trầm trồ bởi sự đa dạng của các loại lan rừng từ nguyên bản cho đến lan nhân giống. Những giò lan rừng được treo lúc lỉu dài tăm tắp trong vườn của anh Phạm Công Minh.

Nói về cơ duyên đến với những khóm lan rừng, chủ vườn lan – anh Phạm Công Minh chia sẻ: Trước đây tôi từng có thời gian làm cán bộ tư pháp tại Ủy ban nhân dân thị trấn. Cũng cán bộ, công chức nhà nước đấy, tuy nhiên tôi cảm thấy công việc bàn giấy gò bó, không phù hợp với cái tạng của mình nên sau 6 tháng làm “cán bộ” tôi đã xin nghỉ về làm nông dân. Nói thì dễ, nhưng đó là 1 khoảng thời gian khó khăn với tôi”…

Theo anh Minh, sân nhà treo những giỏ lan rừng luôn là nơi anh yêu thích và hằng ngày dành vào đó rất nhiều thời gian để nâng niu, tỉ mẩn chăm sóc. “Ngay từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê với lan rừng. Tôi cũng ao ước có được vườn lan rừng với đầy đủ các loại để được thỏa thích ngắm nghía, chiêm ngưỡng. Nhưng hồi đó điều kiện kinh tế chưa cho phép, vả lại cũng chưa nghĩ là trồng lan rừng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế giống như là một nghề”, anh Minh thổ lộ.

Anh Minh kể, những nhánh lan rừng vốn là niềm yêu thích của anh từ rất lâu rồi. Tuy nhiên để bắt đầu gắn bó, nhất là xác định đó là nghề kinh doanh hoa lan thì chính thức anh mới làm từ năm 2013. Với sở thích trồng lan rừng nên hồi đó anh có nhờ 1 vài người dân bản địa tìm cho mình vài giống lan yêu thích ở trong rừng.

“Sau khoảng 2 tuần, những người này mang cho tôi mấy bao to chứa đầy các loại lan rừng mà tôi nhờ tìm. Lúc đó tôi mới ngớ người ra vì không nghĩ họ tìm được nhiều đến thế. Nhỡ mồm hứa hẹn là sẽ mua, nên tôi cũng đánh liều mở hầu bao mua tất. Nhiều lan quá mà trồng thì không hết, nên sau đó tôi mới tính đến chuyện tự chở mang ra chợ ngoài thành phố bán…”, anh Minh chia sẻ.

“Thấy một người bán được tiền, những người dân khác trong vùng thấy vậy cũng đi tìm thành ra nguồn lan rừng vơi đi rất nhiều. Hồi đó tôi mua 300.000 – 400.000 đồng/bao hàng lan rừng nguyên bản từ rừng, khi mang xuống thành phố bán thì thấy cũng bán được mà cũng khá lời lãi nên tôi nghĩ tại sao không trồng, nhân giống, chứ cứ đi vào rừng lấy rồi cũng có lúc cạn kiệt…”, anh Minh tiết lộ.

Nhận thấy tiềm năng, hiệu quả từ việc kinh doanh lan rừng cùng với đó là được thỏa sức với niềm đam mê của bản thân nên năm 2013 anh Minh đã bàn với gia đình về việc mở vườn lan. Ý tưởng của anh Minh là mở vườn sưu tầm các loại lan, xây dựng một nhà vườn đa dạng các loại lan rừng phục vụ người chơi lan không chỉ trong tỉnh mà còn vươn ra thị trường tỉnh khác. Tuy nhiên khi ý tưởng này được đưa ra thì vấp phải sự phản đối của mọi người trong gia đình.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, anh Minh kể, có lần tình cờ đi vào thị trấn Đình Lập, thấy người dân mang bán các loại lan rừng đẹp mà hiếm, lúc đó trong túi chỉ còn 1.2 triệu đồng. Chẳng biết làm thế nào, anh cầm cố luôn chiếc xe máy ngay ở đấy để lấy 4 triệu đồng mua được 4 giò lan rừng mang về nhà. Hôm sau, anh mới cầm tiền quay lại chuộc xe.

Điều quan trọng nhất khi chơi lan rừng là phải tìm hiểu cặn kẽ môi trường sống của từng loại lan. Mỗi loài lan có một đặc tính khác nhau, môi trường, nhiệt độ thích nghi cũng khác nhau. Không thể đưa một loại lan đang sống ở độ cao hơn 1.000m trở về độ cao mấy trăm mét mà nó sống ngay được. Vì vậy trước khi lấy một loại lan trên rừng về vườn nhà chăm sóc, thuần dưỡng phải tìm hiểu môi trường sống của nó, nếu không cây sẽ lụi dần và chết hết.

Theo anh Minh, lan có 4 dòng chủ đạo: Dòng hoàng thảo, dòng thân đơn (thân leo), dòng hài và địa lan gồm khoảng 1.226 loại lan đã được đặt tên. Ngoài ra nếu tính lan dại hoặc các loại trong rừng chưa có tên thì vô số kể.

Hiện, khách hàng chủ yếu tại vườn lan của anh Minh đến từ các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Trung bình anh Minh bán được 200 giò lan/tháng. Toàn bộ diện tích vườn lan của ông chủ 8x đều được phủ màn lưới che chắn cẩn thận. Từ những loài lan bông nhỏ đến những loại lan bông to, phong lan, địa lan, anh đều sưu tầm và “thuần hóa” trong vườn nhà. “Tùy vào độ quý và đẹp mà các loại hoa có giá trị khác nhau. Đôi khi cả bó cũng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng có khi chỉ một nhánh thôi cũng vài ba triệu đồng”, anh Minh cho hay.

Theo kinh nghiệm trồng lan rừng của anh Minh, để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng trước tiên phải nắm vững kỹ thuật, khi nhập giống về phải xử lý khử khuẩn, nấm… cho tốt vì cây lan này khi bệnh là bệnh hàng loạt, khó chữa trị. Vì thế, người trồng chủ yếu là phòng bệnh là chính. Quan trọng là phải đam mê, chăm sóc tỉ mỉ, luôn để mắt tới hoa. “Không tỉ mỉ thì hỏng. Trồng lan tôi vừa nhàn hạ, vừa thỏa đam mê lại cho thu nhập cũng chẳng thua kém đi làm cán bộ đâu…” anh Minh phấn khởi.

Ngoài lan thì anh Minh cũng có niềm đam mê đặc biệt đối với các giống cây xương rồng. Hiện anh còn có một giàn sưu tầm rất nhiều các giống xương rồng khác nhau. Và đó cũng là nơi góc vườn yêu thích của anh và gia đình khi nghỉ ở nhà.

Mộc Trà Theo Dân Việt

Phong Lan Rừng _ Phong Lan Ngọc Chiến Sơn La: Hướng Dẫn Chi Tiết Chăm Sóc Lan Rừng Sau Khi Ra Hoa

Trung bình cứ 3 lần tưới nước, có 1 lần thêm B1 cho đến khi cây ra rễ mới. Sau đó cứ một tháng một lần mới cần pha thêm B1 vào nước tưới.lan rừng

Phong Lan Rừng _ Phong Lan Ngọc Chiến Sơn La: Hướng dẫn chi tiết chăm sóc lan rừng sau khi ra hoa

Sau khi cây hoa lan trổ hoa, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là làm sao cho cây lan nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Dấu hiệu dễ quan sát nhất là sự phát triển rễ mới, làm sao cho cây lan rễ mới ra càng nhanh càng tốt. Rễ mới càng nhiều thì càng tạo điều kiện cho sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng dễ dàng, đưa cây lan mau chóng trở về trạng thái phục hồi tăng trưởng.

Chúng ta nên đưa cây lan vào một chỗ thoáng mát, có nắng sáng, tốt nhất là có ánh sáng tới 9 giờ sáng (sau đó nên qua lưới che hay mái che). Nếu thấy chậu lan quá ẩm ướt thì phải để chậu khô ráo hẳn từ 1 đến 2 ngày mới tưới nước lại. Nên nhớ sau đó chỉ tưới nước, không được pha thêm phân vào nước tưới, chỉ tưới phân khi cây có dấu hiệu tăng trưởng trở lại tức là rễ mới bám vào chậu.

Để cây lan nhanh chóng ra rễ mới sau khi đã trổ hoa, trong lần tưới nước đầu tiên nên pha thêm B1 có chứa kích thích tố NAA,ANA… nồng độ 0,5cc/1lít nước hoặc atonik. Sau đó, tùy điều kiện nơi trồng mà tưới nước sao cho vẫn đảm bảo đủ nước mà không gây úng làm hư rễ.

Thông thường ở miền Nam, mùa nắng tưới nước từ một đến hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới phun sương hoặc cũng có thể tưới đẫm như mưa rào sao cho nước thấm vào toàn bộ chậu lan. Chỉ tưới nước lại khi thấy khô đáy chậu và rễ khô trắng bề mặt. Với Hồ điệp không có giả hành dự trữ nước, có thể tưới nước hai ba lần/ngày, thậm chí có thể hơn nếu thời gian khô chậu quá nhanh.

Mùa mưa ở miền Nam thì sau khi tưới lan ta phải quan sát khi nào khô chậu mới tưới lại. Thời gian này tùy thuộc vào nơi trồng lan, có chỗ 2-3 ngày, có khi cả tuần, thậm chí cả tháng mới khô chậu. Riêng với những cây lan trồng trên cao, thời gian khô chậu có khi rất nhanh, do đó thời gian tưới lại gần hơn.

Lưu ý rằng, việc cung cấp nước mỗi ngày mà không để ý khô chậu hay chưa sẽ làm cây lan dễ chết, vì lan dư nước sẽ không ra rễ mới được, độ ẩm trong chậu ngày càng tăng cao, nước dư làm úng, chết rễ.

Trung bình cứ 3 lần tưới nước, có 1 lần thêm B1 cho đến khi cây lan ra rễ mới. Sau đó cứ một tháng một lần mới cần pha thêm B1 vào nước tưới. Tuy nhiên, nếu thấy cây lan phát triển quá mềm yếu thì có thể tạm ngưng thuốc kích thích tăng trưởng. Nếu rễ đã bám chậu có thể dùng NPK nồng độ P,K cao hơn (20-20-20 hay 15-30-15 hay 6-30-30) để tưới tăng cường cho cây cứng cáp lại.

Khi cây ra rễ mới bám vào chậu, thì ta có thể yên tâm tưới phân bình thường như những cây lan rừng khác, có thể tưới thêm một lần phân hữu cơ phân hữu co chỉ nên tưới gốc.

Thợ Sơn Tràng Đạp Rừng Săn Lan

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người dân An Lão (Bình Định) lại nô nức hẹn nhau vào rừng sâu tìm những loại cây phong lan quý hiếm về bán cho các cửa hàng cây cảnh ở miền xuôi.

Mỗi gốc phong lan hái được họ có thể thu lợi đến vài trăm thậm chí cả vài triệu đồng, nhưng để kiếm được những đồng tiền này không phải là điều dễ dàng. Đã có nhiều trường hợp phải bỏ mạng trong những cuộc tìm kiếm phong lan rừng đầy hiểm nguy này, nhưng vì miếng cơm manh áo, họ vẫn bất chấp tất cả.

Ăn rừng – ngủ núi

Để được tận mắt chứng kiến sự nhọc nhằn trong cái nghề lấy lan rừng này, chúng tôi quyết định theo chân Đinh Văn Dinh (23 tuổi, người H’rê ngụ thôn 4, xã An Dũng, An Lão, Bình Định) để hiểu thêm. Chuyến đi của chúng tôi bắt đầu từ sáng sớm sau khi đã lót bụng bằng bữa cơm với rau rừng và một vài con cá sông mà vợ Dinh chuẩn bị từ lúc giữa đêm.

Để hái lan rừng, thợ săn lan phải buộc dây dừng vào thân cây để leo lên và sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm ở trên cao.

Dinh cười bảo: “Mình phải đi sớm cho kịp chứ không bữa để tìm được những nhánh lan đẹp khó lắm. Dịp này những cửa hàng cây cảnh dưới xuôi lên hỏi mua lan rất nhiều. So với các loại cây cảnh khác thì lan rừng rất có giá trị trên thị trường, bởi thế mà cứ đến độ này người dân trong vùng lại tập trung thành từng nhóm để đi hái về bán.

Lan rừng thì ít mà người thì đông nên càng ngày càng hiếm. Có khi phải đi mất một ngày đường vào tận rừng sâu mà vẫn không thấy đó. Anh mới đi lần này chắc chắn là vất vả lắm đó nên phải chuẩn bị tinh thần trước đi chứ đi giữa đường mà đòi về là không ai đưa về đâu”.

Chuyến đi này ngoài chúng tôi và Dinh còn có thêm 3 người bạn khác của Dinh là Đinh Văn Mường, Đinh Văn Khăm và Đinh Văn Bái. Dụng cụ của một tay săn lan rừng vô cùng đơn giản: Bao tải lớn, dao quắm, dây thừng, đinh mười phân, búa đóng đinh, đèn pin, lương thực và không thể thiếu rượu nhằm giữ ấm cơ thể trong cái rét đến cắt da cắt thịt của tiết trời miền núi. Khi tất cả đã sẵn sàng, mỗi người chúng tôi nhấp một chén rượu rồi nai nịt gọn gàng để khởi đầu chuyến hành trình.

Trên đường đi, Dinh cho biết: “Địa điểm có nhiều phong lan nhất là trong rừng sâu. Bữa trước có đoàn nghiên cứu về rừng rú gì đó, thuê mình dẫn đường. Đi miết, ăn ngủ trong rừng một tuần liền. Trả công cho mình nhưng mình không nhận, chỉ ăn uống no say là được. Còn mình đi theo kiếm được vài nhánh lan rừng xem như là có công rồi”.

Quả thực, ban đầu chúng đã suy đi tính lại có nên đi theo những người làm nghề này không. Lúc làm quen nghe Dinh kể khó kể khổ tôi không tin. Nhưng giờ thì miệng mũi đua nhau thở mới hiểu được sự vất vả của nó dù chỉ mới đi được một chặng ngắn. Sau hơn 3 giờ đi bộ ròng rã, chúng tôi nghỉ chân bên con suối Xà Rong.

Gần trưa, từng tia nắng yếu ớt xuyên qua tán lá rừng ken dày sương rừng và khí núi vón thành từng mảng. Lấy chai rượu trong túi tu một hơi, Dinh đưa cho mọi người bảo: “Uống đi, làm ngụm cho đỡ rét. Càng đi vào sâu thì càng rét nữa, chỉ có cái chai này mới trị nổi cái rét từ trong cái bụng ra thôi”.

Vừa uống xong, Dinh đổ một tí rượu xuống con suối. Thấy lạ, tôi hỏi: “Sao không để dành lại uống vì đường còn dài lại mà lãng phí như thế?”.

Trầm ngâm một chút, Dinh mới trả lời: “Những năm trước, có mấy người đi hái lan chết trôi ở con suối này, vài ngày mới tìm được xác. Khi đi thì nước nhỏ, về thì nước lớn, ngã trên vách đá xuống suối nước lũ cuốn. Bây giờ mình cúng chút rượu cho họ bớt lạnh lẽo cũng là cầu mong cho chuyến đi của mình có được may mắn”.

Đến trưa cả nhóm chia nhau từng nắm cơm chấm muối tiêu nhai một cách ngon lành. Rồi vục đầu xuống suối mà tu ừng ực. Từng hơi thuốc nhả ra xối xả để xua đuổi tụi muỗi rừng đang vo ve. Chiều xuống, cả nhóm cũng đến nơi có nhiều lan rừng: Đỉnh Voi Mẹp.

Chiếc bạt được căng lên, lá cây rừng làm chiếu thế là ngôi nhà dã chiến hoàn thành. Ai việc nấy, người kiếm củi, kẻ hái rau rừng rồi đánh một bữa qua loa. Mờ sáng, nhóm chúng tôi bắt đầu lần theo các cây cổ thụ, dùng dao quắm phát những dây cắng chi chít vướng ngang tầm mắt để quan sát xem phía trên có lan rừng hay không.

Sau gần nửa giờ đồng hồ lần tìm, cả nhóm mới phát hiện thấy một gốc lan rừng bám trên một cây cổ thụ ở độ cao 15m. Dù chưa biết là giống lan gì nhưng ai nấy đều phấn khởi. Liền sau đó, Dinh lấy cuộn dây thừng khoác lên người rồi dùng đinh mười đóng lên thân cây cổ thụ từng cái một làm chỗ đặt chân để trèo, trèo đến đâu đóng đến đó.

Leo đến nơi, Dinh dùng dây thừng buộc người vào thân cây kẻo ngã rồi hét lớn: “Một gốc lan Ninh Xuân to lắm chúng mày ơi”. Nghe thế, cả nhóm mừng ra mặt, tôi dù chưa hiểu chuyện gì cũng cảm thấy vui lây.

Đinh Văn Dinh hồ hởi với gốc lan rừng hái được.

Ăn của rừng rưng rưng nước mắt

Xúm lại bên gốc lan rừng vừa được gỡ xuống từ thân cây mẹ, Dinh và những người trong nhóm cho biết: Trong các loại lan rừng thì lan Ninh Xuân là loại quý nhất, lá của chúng dày và to hơn các loại lan khác. Mỗi nhánh Ninh Xuân có giá đến 200 ngàn đồng. Có được bao nhiêu thì chủ hàng đều lấy hết mà không bao giờ kỳ kèo giá cả.

Với gốc lan Ninh Xuân hái được, chúng tôi đếm được tất cả là 9 nhánh lớn và chi chít các nhánh nhỏ. Tính ra thì gốc lan này cũng được gần 2 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có các loại lan khác cũng có giá thấp hơn một chút như lan Tai Trâu thì có lá rất to, phiến lá mỏng, mọc ở tầm trung, loại này chủ hàng mua theo trọng lượng. Lan Tóc Tiên thì thân tựa cái roi mây vậy, thường mọc ở các lèn khe suối, chủ hàng thường mua theo nắm…

Với thành quả thu được, chúng tôi nhanh chóng xuống núi với hy vọng sẽ không phải ở trong rừng một thêm một đêm nữa. Đường đi đã khó, đường về cũng không hề dễ dàng. Tôi cố bám theo những dấu vết mà Dinh đã tạo ra khi đi lên nhưng vẫn lạc nhiều lần. Có lúc một con suối thôi nhưng đảo lui tới vài ba lần mới đi đúng đường. Những lèn đá, vách núi làm tôi ngã dúi dụi mặc dù được giao cho những thứ nhẹ nhàng nhất. Về tới nơi, ai cũng cảm thấy mệt rã rời.

Từ trong nhà, vợ Dinh mừng rỡ: “Các anh đi đường không có chuyện gì chứ? Cả đêm tôi ngủ không được, thấy trời mây đen dày đặc mà lo quá. Nếu mưa một trận to thì làm sao về được, cứ nghĩ điều này điều nọ xảy ra mà sợ”.

Sinh nghề, tử nghiệp

Nhấp chén rượu ấm nồng, tâm sự những cay cực trong nghề, Dinh bảo: “Bản mình có nhiều người đã bỏ mạng ở rừng sâu rồi đó. Đó là trường hợp của Đinh A Pua, ở sát nhà mình.

Năm đó, A Pua một mình vào rừng lấy lan rừng về bán. Khi trèo lên cây cao thì rắn lục xanh nằm trong lan rừng, do trùng với màu lá cây nên anh không biết được. Thế là một vết cắn vào tay làm A Pùa ngã từ trên cao xuống. Vài ngày sau dân bản đèn đuốc đi tìm thì phát hiện thi thể của A Pùa bị dập nát dưới gốc cổ thụ.

Sau lần ấy, ai nấy đều khiếp sợ không dám làm nghề nữa. Bẵng đi một thời gian, đến khi những chủ hàng cây cảnh ráo riết tìm mua với giá cao ngất ngưởng thì chúng tôi lại trở về với nghề cũ. Dù trong thâm tâm vẫn còn bị ám ảnh nhưng cố gắng quên đi, biết sẽ rất dễ đối mặt với chết chóc, bi thương nhưng vẫn đánh liều vậy đó”.

Đinh Văn Khăm thêm vào câu chuyện bằng chính sự việc đã xảy ra với chính mình: “Hôm đó tôi cùng người anh em vào rừng tìm lan để biếu cho một người quen dưới xuôi. Khi chặt nhánh cây có lan xuống thì đập vào tổ ong vò vẽ. Thế là ba chân bốn cẳng chạy thục mạng, may mà có con suối gần đó thế là lặn hụp xuống. Về đến nhà thì sốt đến vài ngày, phải lên trạm y tế xã truyền dịch mới đỡ”.

Chính vài lý do đó mà trước mỗi chuyến đi Dinh đều làm một cái lễ cúng thần rừng và các bạn bè đã mất vì lan rừng trong xa thẳm đỉnh Voi Mẹp. Một cái lễ rất đơn giản nhưng rất ý nghĩa cho cả người sống lẫn người đã mất. Người dân ở đây cho rằng lan rừng là loại cây rất thiêng, chúng là hóa thân của các vong hồn trinh nữ chết thảm trong rừng sâu. Căn nhà sàn đã đỏ lửa, xua bớt đi cái rét của miền cao.

Câu chuyện của chúng tôi bị cắt lời bởi vợ Dinh: “Thôi bỏ cái nghề này đi anh à, mình còn trẻ làm cái gì mà chả được. Ở nhà với em gắng cày cuốc lật cỏ mà ăn. Lỡ có chuyện gì thì em biết phải làm sao đây?”. Sau một hồi trầm ngâm, Dinh đáp lại: “Chắc có lẽ phải từ giã thôi, chứ đi lắm cũng có ngày mất mạng. Bẫy rừng giăng mắc dọc đường lấy lan thế thì không gặp hôm nay cũng gặp hôm khác”.

Tạm biệt rừng An Lão, Dinh tiễn tôi ra con dốc đầu bản rồi bảo: “Tặng anh một giỏ lan làm kỷ niệm đó, về gắng chăm sóc chứ lấy được nó phải trả bằng mạng sống đó”. Tôi cầm chắc giỏ lan trong tay mà lòng nặng trĩu khi nghĩ về những con người không tiếc thân mình để săn lan rừng đổi miếng cơm mỗi ngày.

Đánh Giá Mô Hình Dưa Hấu Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Tại Lạng Sơn

Dưa hấu là cây trồng chủ đạo tại rất nhiều địa phương, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân, giúp bà con nông dân “Xóa đói giảm nghèo”. Tại xã Đồng Bục – huyện Lộc Bình, giống Dưa hấu Hắc mỹ nhân đang được trồng phổ biến tại hầu hết các hộ gia đình. Giống Dưa hấu Hắc mỹ nhân là chủng loại Dưa thuộc thế hệ mới nhất hiện nay. Khả năng sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh cao, rất dễ đậu quả, quả dài, to, đẹp, độ đồng đều cao, vỏ mỏng, dai, chất lượng tốt, ít bị nổ ngoài đồng thích hợp cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, năng suất Dưa hấu tại xã Đồng Bục – huyện Lộc Bình vẫn còn thấp, chưa phát huy được tiềm năng kinh tế.

Vào ngày 8/4/2011, Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI đã phối kết hợp với Hội nông dân xã Đồng Bục, Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn cùng gia đình Ông Hứa Văn May thực hiện mô hình sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI cho cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân nhằm đánh giá “hiệu quả kinh tế của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân tại xã Đồng Bục – huyện Lộc Bình – tỉnh Lạng Sơn”.

Công ty đã bố trí đội ngũ kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong suốt quá trình thực hiện mô hình.

1. Mục đích, yêu cầu của mô hình trình diễn

Xác định sự ảnh hưởng của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân. Từ đó đưa ra được quy trình kỹ thuật sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI phù hợp nhất trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng Dưa.Đánh giá hiệu quả kinh tế của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân tại xã Đồng Bục – huyện Lộc Bình – tỉnh Lạng Sơn.

2. Nội dung thực hiện

►Đối tượng, địa điểm và thời gian thực hiện mô hình trình diễn– Đối tượng thực hiên mô hình: Cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân (Thời gian gieo hạt từ ngày 04/04/2011)– Địa điểm: xã Đồng Bục – huyện Lộc Bình – tỉnh Lạng Sơn.– Thời gian thực hiện mô hình trình diễn: Từ ngày 08/04/2011 đến ngày 23/06/2011

► Phương pháp thực hiện-Mô hình trình diễn được bố trí theo 03 công thức phân bón như sau:+ Công thức 1(CT1): 100% phân bón hóa học + Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI+ Công thức 2(CT2): Giảm 40% phân bón hóa học + Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI+ Công thức 3(CT3): 100% phân bón hóa học và không sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI

►Diện tích công thứcMỗi công thức có diện tích là 3.333 m2, được bố trí liền kề nhau để đảm bảo độ đồng đều về các điều kiện tự nhiên như khí hậu, đất đai…

► Quy trình bón phân cho cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân:Bón lót cả 03 công thức: 500kg lân + 30kg KaliBón thúc:– Đối với CT1: Thúc 4 đợt x (1 đợt: 600kg đạm + 300kg lân + 360kg Kali) + SP VST– Đối với CT2: Thúc 4 đợt x (1 đợt: 360kg đạm + 180kg lân + 216kg Kali) + SP VST– Đối với CT3: Thúc 4 đợt x (1 đợt: 600kg đạm + 300kg lân + 360kg Kali)

► Phân bón dùng trong mô hình trình diễn:– Phân bón lót: Lân, Kali– Phân bón thúc: Đạm, Lân, Kali

► Mật độ trồng: 8330 cây/ha

► Thời gian trồng: Bắt đầu gieo hạt từ ngày 04 tháng 04 năm 2011.

►Phương pháp lấy mẫu– Chọn mẫu theo phương pháp phân phối đều theo đường chéo 5 điểm.– Đánh dấu cây theo dõi thường kỳ, mỗi công thức của mô hình theo dõi 20 cây.

► Các chỉ tiêu theo dõi đánh giá– Đặc điểm hình thái(thân, lá, rễ)– Đường kính quả(cm). – Tình hình sâu bệnh hại– Chiều dài quả(cm)– Khối lượng quả(gram)

► Thu hoạch: Ngày 23 tháng 06 năm 2011

►Thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện mô hìnhThuận lợi:– Được sự giúp đỡ tận tình của Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn, Hội nông dân xã Đồng Bục cùng gia đình ông Hứa Văn May đã tạo điều kiện cho Công ty chúng tôi hoàn thành mô hình này.– Gia đình làm mô hình trình diễn tuân thủ đúng quy trình sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI mà Công ty đưa ra.Khó khăn:– Điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa ít, hạn hán đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân.– Không xử lý đầy đủ các giai đoạn, trong mô hình bỏ qua giai đoạn xử lý đất làm ảnh hưởng một phần đến hiệu quả sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI, từ đó ảnh hưởng đến năng suất Dưa hấu.

Hiệu quả từ mô hình trồng Dưa hấu bằng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái

3. Kết quả mô hình trình diễn ► Đánh giá đặc điểm hình thái và tình hình sâu bệnh hại

Bảng 1: Đánh giá sự ảnh hưởng của việc sử dụng chế phẩm “VST” đến đặc điểm hình thái và tình hình sâu bệnh hại trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân

► Đánh giá sự ảnh hưởng của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI đến chất lượng quả và giá trị kinh tế thu được

Bảng 4: Đánh giá sự ảnh hưởng của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI đến chất lượng quả và giá trị kinh tế thu được

Ghi chú*Dưa loại 1: Trong lượng quả(đã cắt chồi ngọn) đạt trên 500g trở lên, quả phát triển cân đối, không bị sâu và thối.*Dưa loại 2: Trong lượng quả(đã cắt chồi ngọn) đạt từ 400 – 499g, quả phát triển cân đối, không bị sâu và thối.*Dưa loại 3: Trong lượng quả(đã cắt chồi ngọn) đạt dưới 400g, không có giá trị thương phẩm, trong trồng trọt cần hạn chế những loại quả này

► Đánh giá hiệu quả kinh tế của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân

Bảng 5.1 Bảng tính chi phí đầu tư (1ha)

Cách tính như sau:

[Tổng chi = Chi phí mua SP + Chi phí phân bón + Chi phí công phun + Chi phí bón phân hóa học + Chi phí bình phun]

*Chi phí mua SP/ha: 1 lần phun/ha (139ml) x 12 lần = 166.800 x 12 = 2.001.600đ*Chi phí công phun: 12 công x 90.000đ/01 công = 1.080.000đ*Chi phí mua bình bơm 01 cái: 160.000đ*Chi phí bón phân hóa học: 5 (công/ha/đợt) x 4 đợt = 5 x 80.000đ x 4 = 1.600.000đ*Chi phí phân bón hóa học/ha cho 4 lần bón thúc:– CT1: Thúc 4 đợt x (1 đợt: 600kg đạm + 300kg lân + 360kg Kali) = 8.430.000 x 4 = 33.720.000đ– CT2: Thúc 4 đợt x (1 đợt: 360kg đạm + 180kg lân + 216kg Kali) = 5.058.000 x 4 = 20.232.000đ– CT3: Thúc 4 đợt x (1 đợt: ) = 8.430.000 x 4 = 33.720.000đ

Ghi chú:Phân đạm: 7.000đ/kg; phân lân: 2.100đ/kg; Kali: 10.000đ/kg (thời điểm trình diễn)

Bảng 5.2 Đánh giá hiệu quả kinh tế của việc sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI trên cây Dưa hấu Hắc mỹ nhân

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962686348