Phân Bón Npk Màu Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phân Bón Npk Là Gì? Phân Npk Gồm Những Loại Nào?

08/Aug/2020 Lượt xem:3384

Phân bón NPK là gì?

Phân bón NPK là một phần không thể thiếu với cây trồng, quyết định phần lớn sự sinh trưởng của cây. Cách mạng nông nghiệp vào những năm 1990 đã tạo ra bước đột phát nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Khi dân số thế giới tăng quá nhanh và các nước bắt đầu cạnh tranh với nhau về kinh tế gay gắt hơn. Phân bón vô cơ đã được ra đời và góp phần tăng nhiều lần năng suất nông nghiệp của nhiều quốc gia.

Phân bón NPK tập trung vào các yếu tố đa lượng mà cây cần nhiều nhất để phát triển. Sau khi bón phân NPK người ta thấy cây lớn nhanh hơn, quả to hơn, cây cũng ít bị sâu bệnh tấn công. Từ đó đến nay phân NPK trở thành loại phân bón phổ biến nhất. Chúng ta hãy tạm bỏ qua các mặt hại của phân NPK để biết rằng nó góp một phần lớn để nuôi dưỡng 9 tỷ người hiện nay.

Phân NPK gồm những hoạt chất nào?

phân Đạm

Đạm được hình thành trong quá trình phân hủy lớn tán rừng mục nát. Được các vi khuẩn, vi sinh vật phân hủy và tạo thành đạm. Vì thế khi canh tác lâu ngày hầu hết các lớp đất không còn chứa đủ lượng đạm cần thiết.

Là hoạt chất cây cần nhiều nhất. Cung cấp đủ đạm giúp cây phát triển nhanh, cành lá khỏe mạnh. Trong đất có một lượng đạm nhưng ở dạng khó hấp thu. Vì vậy trong thời khi cây sinh trưởng mạnh cần bổ sung đạm đầy đủ. Là yếu tố cần bón đầu tiên để tạo nền tảng cho cây trước khi bón các loại phân khác.

Dư đạm: đạm cần bón đúng thời điểm và không bón dư thừa mới mang lại hiệu quả cao. Nếu bón nhiều đạm cây sẽ phát triển cành lá nhưng không chắc chắn. Cây cành lá rậm rạp nhưng bộ rễ kém phát triển khiến dễ bị sâu bệnh tấn công.

Bón nhiều đạm vào cuối vụ sẽ khiến cây chậm ra hoa, ra trái dẫn tới thất thu nông sản. Một số biểu hiện của dư đạm là lá úa, bệnh đạo ôn, cháy đầu lá…

Cách bón đạm: bón lót + bón thúc vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh nhất đến khi cây có nhiều lá già thì ngừng lại. Thời kỳ thu hoạch hạn chế bón đạm hoặc sử dụng một lượng nhỏ.

phân Lân

Lân có tác dụng làm cho bộ rễ của cây phát triển mạnh ăn sâu vào tầng lớn dưới. giúp cây hút dinh dưỡng từ đất tốt hơn và hạn chế bật gốc do gió bão. Lân được cho cũng ảnh hưởng tốt đến sự vận chuyển dinh dưỡng trong quá trình phân hóa mầm hoa, tạo quả.

Ngoài ra còn tham gia vào các quá trình vận chuyển dinh dưỡng, quang hợp, hô hấp. Đủ lân sẽ làm cho cây khỏe mạnh hơn để chống chịu lại các bất lợi của môi trường. Chính vì thế lân là nguyên tố cần thiết bổ sung đều đặn cho cây.

Thừa lân: thừa lân sẽ khiến quả chín sớm phẩm chất quả kém. Ngoài ra thừa lân còn dẫn tới ức chế khả năng hấp thụ kẽm và đồng khiến sức đề kháng giảm. Thừa lân thường không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó phát hiện.

phân Kali

Kali thường có sẵn một lượng nhỏ hay lớn tùy loại đất. Lượng kali này hầu như đủ cho cây sử dụng một thời gian khá dài. Vì thế việc bổ sung kali không cấp thiết bằng việc bổ sung đạm và lân cho cây.

Kali được tạo ra khi các lớp đá felspat, muscovite, biotit bị vỡ ra rửa trôi và ngấm vào trong đất. Lượng kali có thể mất đi sau mỗi mùa vụ, nhưng tin vui là đất có thể tự phục hồi sau vài tháng khi mưa xuống và lũ lụt đi qua.

Xác các loại cây như rơm rạ, cỏ khô, tro đốt củi… sẽ trả lại 40% lượng kali mà chúng đã lấy từ trong đất. Vì thế người dân thường có tập quán bón tro trấu, đốt rừng để cải tạo đất trước khi trồng trọt.

Cách bón: để tăng năng suất người ta thường bón kali vào cuối vụ. Kết quả sản lượng lúa thường tăng 2,5 – 4 tấn mỗi ha. Lượng bón kali cũng không cần nhiều chỉ khoảng 20 – 30kg/ha cho mỗi mùa vụ.

Nguyên liệu phân NPK nhập ở đâu

phân Đạm: gồm các loại đạm ure (46%), đạm amoni sunphat (SA 21%N, 23%S), đạm amon clorua(25%N), đạm amon nitorat (34%N)

Nguồn gốc đa số từ trung quốc, đạm bắc hà, đạm phú mỹ, đạm ninh bình…

phân Lân: gồm lân nung chảy (15,5% P205hh, 24 – 32% SiO2), lân supe (16,5% P2O5hh), supe lân kép (40%P205hh).

Nguồn nhập đa số từ lân nung chảy văn điển, lân binh bình, lân lâm thao, lân long thành, lân kép trung quốc.

phân Kali: gồm các loại Kali Clorua (60%K20), Kali Sunphat (52%K2O), Kali Cacnonat (56%K2O).

Nguồn nhập đa số là kali cacbonat trung quốc, kali liên xô, kali belarus, kali israel….

Giá rẻ: so với các phân hỗn hợp hữu cơ cao cấp thì phân NPK rẻ hơn. Nếu canh tác trên một diện tích rộng lớn thì bạn sẽ phải tốn một số tiền khổng lồ. Đó là lý do hiện nay phân NPK vẫn là phân bán chạy nhất cho dù có rất nhiều loại phân khác đã được ra đời.

Hiệu quả của phân npk: tập trung vào nhóm chất dinh dưỡng cần nhất để cây phát triển. Vì thế cây trồng của bạn sẽ phát triển rất nhanh. Phần vi lượng, trung lượng còn lại cây có thể tìm thấy trong đất. Theo thống kê phân NPK sẽ giúp bạn tăng được 3 lần sản lượng nếu bạn sử dụng đúng cách.

Không gây nấm bệnh: phân NPK không chứa các mầm bệnh và các loại nấm gây hại như trên phân hữu cơ. Đồng ý là phân hữu cơ rất tốt nhưng cũng có thể khiến cây của bạn bị các loại nhện, nấm, rệp sáp, bọ trĩ… tấn công.

Phân NPK có thực sự gây hại ?

Nếu bón phân NPK đúng lượng cần thiết của cây hầu như không gây hại. Chỉ khi sử dụng quá liều lượng mới gây ra tác hại.

Điển hình bón 360kg đạm sẽ làm tăng lượng nitrat trong nông sản từ 20 ppm lên đến 600ppm. Tích lũy nitrat quá cao dẫn đến nhiều đột biến ở con người. Dư đạm còn khiến nông sản bị nhạt, đôi khi có vị đắng, ở sắn người ăn dễ say, ở thuốc lá sẽ khó cháy.

Tuy nhiên nếu thiếu đạm cũng sẽ làm giảm phẩm chất nông sản. Rau sẽ dai mà không vị ngọt, quả sẽ bị nhỏ, màu sắc quả kém hấp dẫn.

Thiếu lân sẽ khiến bộ rễ cây kém phát triển và hoạt động chuyển hóa đường vào quả kém đi.

Thiếu kali sẽ khiến cây khó đậu trái làm mất năng suất mùa vụ.

Phân Bón Npk Là Gì? Cách Bón Phân Cho Năng Suất Cao Ra Sao?

Chế phẩm vi sinh / Tin tức / Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao ra sao?

Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao ra sao?

Phân bón NPK là gì?

Khác biệt hoàn toàn với các loại phân bón tự nhiên khác. Phân bón npk là một loại phân bón hỗn hợp chứa toàn những thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển cho cây trồng một cách nhanh chóng. Trong thành phần có chứa các nguyên tố chính là n,p,k và đây cũng chính là lý do xuất hiện tên gọi phân bón npk.

Hiện nay trên thị trường người ta chia ra thành 3 loại phân bón npk cho người dùng dễ dàng hơn cho việc chăm sóc cũng như lựa chọn từng loại phân phù hợp nhất với cây trồng của mình. Đó là phân bón npk 1 hạt, phân bón npk 3 màu và phân bón npk phúc hợp.

Phân bón npk 1 hạt

Có thể các bạn đã quá quen thuộc mới loại phân bón này rồi đúng không nào. NPK 1 hạt được sản xuất  theo dây chuyền trộn hết tất cả các loại hạt nguyên liệu với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Các thành phần chủ yếu có trong phân bón npk 1 hạt này là: SA, DAP, URE, KALI. Sau khi trộn đều chúng sẽ được nghiền nát và người ta sẽ sử dụng chất kết dính để đóng thành bảng với nhau.

Phân bón npk 3 màu

Đây là loại phân mà bà con nông dân ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ gọi là phân bón 3 màu bởi được trộn 3 loại phân đạm vào với nhau là đạm, kali và lân.

Phân bón npk phúc hợp

Được sản xuất theo công nghệ hóa học. Loại phân bón này có hàm lượng lân rất cao.

Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả năng suất cao

Hiểu được phân bón npk là gì? Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả chắc chắn rằng bạn sẽ có được một mùa thu hoạch bội thu đấy. Phần trên chúng tôi đã giải thích chi tiết về phân bón npk là gì rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ bật mí cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả năng suất cao nha.

Bón phân NPK đúng loại

Mỗi loại phân bón NPK đều có công thức thành phần khác nhau, tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Sử dụng đúng loại phân bón NPk mà cây trồng yêu cầu và như phù hợp với cấu trúc của từng loại đất. Từ đó cây sẽ phát triển và giữ được sự ổn định môi trường đất.

Bón phân NPK bón đúng liều

Mỗi loại cây trồng liều lượng dùng phân bón NPK đều được ghi trên nhãn mác bao bì hướng dẫn của sản phẩm. Để sử dụng đúng liều lượng tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí, và đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Người nông dân nên kết hợp quan sát trạng thái của cây và đất trồng, thời tiết lẫn vụ mùa để điều chỉnh lượng phân bón NPK  phù hợp nhất.

Bón phân NPK bón đúng lúc

Bón phân NPK đúng lúc là bón đúng lượng phân bón, đúng loại phân bón, bón đúng giai đoạn thích hợp mà cây trồng đang thực sự cần. Điều lưu ý là chúng ta không bón trong cùng một lúc cần chia ra bón nhiều lần. Khi bón nên tập trung trong 1 thời điểm với số lượng nhiều sẽ gây ra tình trạng lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và chất lượng nông sản không được đánh giá cao.

Bón phân NPK bón đúng cách

Khi đã tìm hiểu phân bón npk là gì? Cách phân bón NPK cho cây trồng hiệu quả thì việc tăng năng suất cũng như đem lại cho người nông dân không quá khó. Tuy nhiên bạn cũng phải bón cho đúng cách, hợp lý thì mới có hiệu quả.

Trước hết bạn nên bón phân khi cây khỏe, rễ của chúng mới có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường đất. Ngoài ra phải xác định được loại phân bón NPK cần thiết cho cây trong từng giai đoạn thì mới kích thích được sự phát triển của cây. Đặc biệt hãy quan sát điều kiện thời tiết để phân không mất chất dinh dưỡng.

Kết luận

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Phân Bón Npk Là Gì? Nó Có Hiệu Quả Như Thế Nào?

Phân bón NPK là gì?

NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần, nó phải chứa ít nhất là 2 trong 3 nguyên tố N, O K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung cho cây trồng những nguyên tố cần thiết cho sự sống. Từ đó, đảm bảo các hoạt động sống của cây được diễn ra đều đặn, hiệu quả nhất.

Có mấy loại phân bón NPK?

NPK hiện có 2 loại chính đang được sử dụng rộng rãi. Chúng được phân biệt với nhau dựa vào các đặc điểm sau:

Phân trộn: Là loại phân được chế tạo, sản xuất bằng cách trộn lẫn cơ học các nguyên liệu N, P, K lại với nhau.

Phân phức hợp: Là dạng phân được sản xuất theo cách điều chế thông qua tác dụng hóa học của những nguyên liệu ban đầu.

Các sản phẩm NPK đang có mặt trên thị trường

Phân NPK 1 hạt

Đây là dạng phân được sản xuất bằng cách trộn các loại hạt nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu chính bao gồm ure, SA, DAP, kali. Chúng được nghiền mịn, sau đó trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định.

Sau một số công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay, sản phẩm sẽ có khả năng chống đóng tảng, kết dính. Trong sản phẩm cũng có một số phụ gia khác như Diatomit, zeolite, cao lanh…

Phân NPK 3 màu

Đây là sản phẩm được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó sẽ được làm nên bằng cách trộn theo tỷ lệ cho sẵn 3 loại phân đạm, kali, lân với nhau. Thành phần đạm sử dụng ở đây là ure hạt đục, lân là Dap là Kali là dạng Kcl.

Loại phân này được nhiều bà con lựa chọn, sử dụng do giá thành rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm không để được lâu vì dễ hút ẩm và đóng tảng.

Phân NPK phức hợp

Đây là sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ hóa học. Người ta sử dụng axit photphoric và axit nitric để phân giải quặng của phốt phát. Loại phân đạm này có hàm lượng lân rất cao, tan nhanh trong nước.

Tác dụng của phân bón NPK là gì?

Kích thích cây nhanh ra lá, quả, hoa.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Tăng sức chống chịu sâu bệnh của cây.

Cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Cách dùng phân bón NPK hiệu quả nhất

Cách bón lót để tăng độ phì nhiêu cho đất

Trong trường hợp trồng lạc, đỗ tương, bạn cần bón lót cho đất trước khi tiến hành canh tác. Trước khi trồng cây 1 tuần, hãy rắc vôi bột với tỉ lệ 15kg/ sào đất. SAu đó cày bừa, làm sạch đồng ruộng một cách cẩn thận.

Phân NPK sử dụng với lượng từ 25 đến 30 kg/ sào. Cho xuống đáy của rãnh ruộng, vùi đất lấp kín. Sau đó tiến hành canh tác như bình thường.

Dùng NPK để tưới cho cây

Khi tưới cây bằng phân NPK, hãy lưu ý chỉ thực hiện tưới vào buổi chiều. Pha phân bón với nước tưới theo tỉ lệ phù hợp với từng loại cây. Sau đó tưới bằng vòi ô dòa để phân bón theo nước tưới trải đều trên mặt ruộng.

Việc tưới này phải thực hiện khi đã tắt nắng. Bởi nắng to có thể làm cháy lá sau khi bón. Khiến chết cây hoặc làm cây sinh trưởng chậm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sử dụng phân NPK phải theo đúng tỉ lệ cần thiết. Chỉ khi đó cây mới có thể sinh trưởng tốt và chống chịu hiệu quả với điều kiện môi trường cũng như sâu bệnh.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Khi sử dụng phân bón, nên đeo khẩu trang, gang tay để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Mỗi loại cây, mỗi thời kỳ lại đòi hỏi lượng phân bón khác nhau.

Nên pha phân bón NPK với nước theo tỷ lệ nhất định để mang lại hiệu quả tốt.

Chỉ nên mua phân bón loại tốt để đảm bảo thành phần hóa học, dưỡng chất có trong phân.

Trong trường hợp bạn mới trồng, canh tác một loại cây lần đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, người có kinh nghiệm trước khi tiến hành sử dụng sản phẩm.

Mua phân bón NPK ở đâu chất lượng?

Hãy đến với Greeningoffice để được tư vấn. Bạn sẽ hiểu phân bón NPK là gì và nó có tác dụng gì cho cây trồng đấy.

Phân Bón Npk Entec 20

Phân xanh Đức Entec 20-10-10+3sThành phần: Đạm: 20%; Lân: 10%; Kali: 10%* ĐẶC TÍNH SẢN PHẨM:

– Là dạng phân bón phức hợp chứa đa trung vi lượng, các thành phần dinh dướng chứa đều trong một hạt phân. Được sản xuất theo công nghệ hiện đại của CHLB Đức

– Giúp cây trồng hấp thu đạm một cách nhanh chóng, kịp thời, vừa có lượng đạm dự trữ giúp cây trồng hấp thu từ từ.

– Sản phẩm có hạt màu xanh, tròn đều, không bị vón cục, không sản sinh ra bụi trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

* LỢI ÍCH SẢN PHẨM

– Entec 20-10-10+3S giúp hạn chế quá trình chuyển hóa đạm Amôn NH4 thành đạm Nitrate NO3 (Đạm NO3 rất dễ bị rửa trôi và bốc hơi). Đạm được dự trữ ở trong đất, cây trồng sẽ hấp thu theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển theo từng giai đoạn. Cho nên hạn chế tối đa quá trình thất thoát đạm và các chất dinh dưỡng.

– Thích hợp với các giai đoạn của nhiều cây trồng, đặc biệt có hàm lượng đạm cao làm cho bộ lá phát triển mạnh mẽ, xanh tốt, tăng khả năng quang hợp, giúp cây trồng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, tăng năng suất chất lượng.

– Khi sử dụng sẽ giảm được 20 – 30% lượng phân bón so với các loại thông thường, giảm số lần bón phân, tiết kiệm công lao động.

– Không làm chua đất và phá vỡ cấu trúc của đất, đảm bảo cân bằng độ PH trong đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

– Entec giúp hạn chế tối đa ô nhiễm nguồn nước và tương đối an toàn với môi trường.