Phân Bón Lá Cho Rau / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phân Bón Cho Rau Ăn Lá

Các loại phân bón cho rau ăn lá

Người dân khi trồng cấy cần quan tâm nhiều tới việc bón phân, những loại phân phủ hợp cho cây, phù hợp cho đất. Các loại phân bón cho rau ăn lá có thể chia thành 2 loại chính là phân hữu cơ và phân vô cơ.

Phân hữu cơ là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuống, phân xanh, phế phẩm nông nghiệp, phân rác, vi sinh…. Đối với việc trồng rau sạch tại nhà, nên sử dụng các loại phân dễ sử dụng, dễ tìm dùng như phân xanh. Phân xanh là loại phân giàu dinh dưỡng, sử dụng rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa như là lá cây, vỏ trứng, vở chuối hoặc bã chè, thức ăn thừa… đã qua ủ hoặc bón trực tiếp cho cây trồng). Việc trồng rau sử dụng phân xanh rất tiện lợi bởi nó dễ được tìm kiếm ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Phân vô cơ là loại phân hóa học, cung cấp cho cây trồng những yếu tố dinh dưỡng như muối khoáng, giúp cây thu dinh dưỡng nhờ quá trình vật li. Các phân vô cơ có thế kể đến như ure hay lân( rất hay được sử dụng)

Tỷ lệ tiêu chuẩn để dùng phân bón cho rau ăn lá

Để phân bón có thể đạt được hiệu quả cao nhất, việc bón phân bón cho rau ăn lá theo tiêu chuẩn tỉ lệ là rất cần thiết.

Với phân vô cơ, việc bón phân nên được trộn chung với tro trấu, xơ dừa trong giai đoạn bón lót. Các loại rau phù hợp với phân hữu cơ là hung, xà lạch, rau răm…. Sau khi thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để hồi phục đất.

Các loại phân bón cho rau ăn lá cùng với cách sử dụng cần được chú ý với ảnh hưởng rất nhiều tới sản phẩm rau và đôi khi còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy sử dụng đúng để đảm bảo sức khỏe cây trồng cũng như sức khỏe của bản thân bạn.

Hướng Dẫn Tự Phối Trộn Phân Bón Lá (Phần 1: Phân Bón Lá Cho Rau, Đậu Nảy Chồi, Ra Lá)

Tự phối trộn phân bón lá giúp chủ động, tiết kiệm chi phí

1. Chuẩn bị nguyên liệu phối trộn phân bón lá

1.1. Yêu cầu nguyên liệu cho phân bón lá

Tan hoàn toàn trong nước, không tạo kết tủa khi phối trộn cùng với nhau, có nguồn gốc hữu cơ, không độc hại với con người, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, dễ mua.

1.2. Các loại nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng đa lượng

1.3. Các loại nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng trung, vi lượng

Canxi Chelate (CaEDTA-10), Magie Chelate (MgEDTA-6), Đồng Chelate (CuEDTA-15), Sắt Chelate (FeEDTA-13), Kẽm Chelate (ZnEDTA-15), Axit Boric (H3BO3)…

Lưu ý: Không sử dụng các loại muối kim loại dạng vô cơ (VD: MgSO4.H2O, CuSO4.H2O, FeSO4.H2O…) dễ gây kết tủa làm tắc vòi phun và không hiệu quả.

1.4. Sử dụng các loại hóa chất tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng

+ Compound Sodium Nitrophenolate 98%: giúp kích thích hấp thụ phân bón, giúp cây giảm Stress (ngộ độc phân đa lượng hoặc thuốc BVTV).

+ Các loại muối Humate (Humate Organic 09F, Humate HP02S, Super Potasium Humate…): Giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ phân bón, cung cấp Kali ở dạng dễ hấp thụ, giúp cây giảm ngộ độc phân đa lượng.

+ Dịch rong biển (dạng bột): Cung cấp axit humic, axit Fulvic, kali hữu cơ, đạm hữu cơ, trung vi lượng hữu cơ.

2. Hướng dẫn phối trộn 1 số công thức phân bón lá:

2.1. Công thức 1: Phân bón lá chuyên cho cây rau, đậu (giai đoạn nảy chồi, ra lá).

Thành phần dinh dưỡng: N ts: 30 %; P 2O 5hh 10 %; K 2O hh : 5 %; CaO: 0,05 % (tương đương Ca: 0,036%); MgO: 0,05% (tương đương Mg: 0,031%); Zn: 500 ppm; Cu: 500 ppm; B: 100 ppm.

Tác dụng:

– Kích thích cây ra rễ, đẻ nhánh, nảy chồi, ra đọt.

– Tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

– Tăng khả năng chống chịu khi gặp thời tiết không thuận lợi.

– Tăng năng suất và chất lượng rau, củ, quả.

Công thức tự phối trộn phân bón lá chuyên dùng cho rau, đậu giai đoạn nảy chồi, ra lá.

Bảng công thức sản xuất xuất phân bón lá (tỷ lệ % nguyên liệu phối trộn phân bón lá)

Cách tính toán hàm lượng dinh dưỡng của phân bón lá tự phối trộn các bạn tìm hiểu tại bài viết Công nghệ sản xuất phân bón hỗn hợp NPK: Phần 3 – Cách tính công thức

– Ngoài hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng trên chúng ta có thể bổ sung thêm 1 lượng nhỏ Compound Sodium Nitrophenolate 98% để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng giúp cây trồng khỏe mạnh, có bộ lá, mẫu mã củ quả đẹp, mượt mà, sáng bóng: nồng độ sử dụng 3g/1ha (tương đương tối đa 6g/1kg sản phẩm phân bón lá cho rau màu).

– Các loại phụ gia trong trường hợp này các bạn có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều (hoặc kết hợp) các hoạt chất tăng khả năng hấp thụ phân bón sau: Humate tan 100% (Organic 09F); Axit Fulvic 90% (Fulvic Acid); Dịch rong biển dạng bột (tan 100%), Super potasium Humate…

Hướng dẫn sử dụng phân bón qua lá tự phối trộn:

Công thức phân bón qua lá có hàm lượng đạm cao này sử dụng thích hợp cho các loại rau ăn lá (các loại rau cải, rau gia vị, hành, tỏi…), các loại đậu (đậu cove, đậu đũa…).

Lượng dùng: Cân 40 – 50g hòa vào 16 – 20 lít nước hoặc 500 g/phuy 200 lít nước, vừa cho phân bón vừa khuấy đều đến tan hết, phun ướt đều lên lá, cả mặt trên và mặt dưới lá, phun ở các giai đoạn sinh trưởng của rau, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

Phân Bón Cho Rau Sạch

Nguyên tắc bón phân cho rau sạch

Sử dụng phân bón cho rau sạch phải phối hợp cân đối

Cân đối: Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố, cung cấp kịp thời phù hợp với nhu cầu để thu được năng suất và phẩm chất nông sản mong muốn, không gây ô nhiễm môi trường.

Phối hợp: Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa, các nguồn khác và sự cung cấp từ phân bón.

Bón phân hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây, phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, đúng lượng cho rau sinh trưởng và phát triển

Đúng lượng: Xác định đúng liều lượng phân hóa học cung cấp đầy đủ nhu cầu của cây về phân bón, giảm lượng dư thừa của đất.

Đúng đất: Chọn phân hóa học phù hợp với tính chất cơ bản của đất

Đúng lúc: Bón phân vào lúc cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng nhiều nhất để sinh trưởng và phát triển.

Các cách bón phân cho rau sạch

Có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự lích thích đó.

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch tại nhà vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.

Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố để bón rau, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

Định kỳ theo đặc điểm của các loại rau trồng tại nhà ăn lá mà tưới phân đạm. Phân đạm càng pha loãng càng tốt, tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Lượng tưới theo hướng dẫn. Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng bón phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này để tăng năng suất rau, song các chất điều hòa sinh trưởng là các hóa chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

Hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn.

Các loại phân bón cho rau sạch trên thị trường

Phân hóa học: hay còn gọi là phân bón vô cơ, chứa 1 hoặc vài loại dinh dưỡng cần thiết cho cây dưới dạng các muối khoáng. Các loại phân bón hóa học thường gặp như là Urea, NPK, Lân, Kali,… Những loại phân bón này có ưu điểm là cung cấp nhanh và nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây rau, tuy nhiên, nếu sử dụng phân bón hóa học lâu dài sẽ gây bạc màu, thay đổi tính chất đất, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phân hữu cơ: bao gồm nhiều loại được ủ theo nhiểu quy trình và nguyên liệu khác nhau như phân bò, phân gà, phân xanh, than bùn,…mà có tên gọi khác nhau. Các loại phân hữu cơ này ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau còn giúp cải tạo đất thông qua bổ chất mùn hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ ẩm và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Phân hữu cơ thường được trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón lót cho rau. Sau mỗi đơt thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để cải tạo đất cho vụ mới.

Để đảm bảo quy trình trồng rau sạch, nên sử dụng hợp lý các loại phân bón hóa học với liều lượng thích hợp và thời gian cách ly đủ để đảm bảo dư lượng tồn dư trong rau. Nên tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh vật hữu ích cho đất, tăng cường phân giải các chất dinh dưỡng giúp sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Ngoài ra phân hữu cơ vi sinh còn giúp tăng cường sức chống chịu của cây đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

Thời điểm bón phân và lượng phân bón cho rau sạch

Bón lót: Thường dùng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân vô cơ chậm tan như lân, kali và vôi (cung cấp cho cả quá trình sinh trưởng của cây) và một lượng phân đạm cung cấp cho rau ở giai đoạn cây con. Trung bình khoảng 15 tấn phân chuồng, 300kg lân hữu cơ vi sinh, 30% N 50% K cho 1 ha).

Bón thúc: Là cách bón bổ sung vào những giai đoạn cây cần dinh dưỡng nhất là để sinh trưởng, phát triển và tạo sản phẩm. Bón thúc thường dùng các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, 70% N 50% K còn lại dùng để bón thúc.

Các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày), bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước khi thu hoạc 12 ngày

Các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, có thể bón thúc 3 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày.

Sử dụng các loại phân bón lá và chất điều hòa sinh trưởng ngay khi mới bén rễ, có thể phun 3 – 4 lần tùy từng loại rau, Nồng độ theo hướng dẫn cho từng loại rau và từng loại chế phẩm, kết thúc trước khi thu hoạch 10 ngày.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Phân Bón Chuyên Dùng Cho Rau Ăn Lá, Giúp Rau Sinh Trưởng Phát Triển Tốt

Qua hơn 10 năm gắn bó và đồng hành cùng bà con nông dân, “Phân bón Sông Mã” rất tự hào là 1 trong những đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng uy tín và chất lượng, phù hợp cho nhiều đối tượng cây trồng, các vùng địa lý thổ nhưỡng khác nhau. Trong đó, không thể không nói đến dòng sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” giúp bà con nông dân canh tác rau đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cũng như các bạn đã biết, môi trường đang ngày càng ô nhiễm, thực phẩm sạch ngày càng khan hiếm, bệnh tật hoành hành và vấn đề sức khỏe con người chưa bao giờ đáng báo động đến như thế. Giải pháp được chia sẻ để con người có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn là tập luyện hàng ngày kết hợp với lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống  hợp lý. Yếu tố không thể thiếu trong một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là sử dụng các loại rau. Đây là nguồn thực phẩm phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin, canxi, khoáng chất,… Vì vậy, tất cả mọi người đều hiểu được việc sử dụng rau xanh hàng ngày trong bữa ăn là vô cùng cần thiết.

1. Những chỉ tiêu cơ bản đánh giá rau ăn toàn

Sản phẩm rau ăn toàn phải hội tụ các tiêu chuẩn sau:

– Dư lượng Nitrat ở mức cho phép.

– Dư lượng thuốc bảo vệ thực vậy ở mức cho phép.

– Dư lượng kim loại nặng mức cho phép.

– Không nhiễm các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo được các tiêu chí từ đó, trong quá trình canh tác chúng ta phải nắm được các nguyên nhân dẫn đến dư lượng của các yếu tố đó trên rau để có kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho rau ăn lá phù hợp nhất.

1.1. Dư lượng Nitrat

– Nguyên nhân dẫn đến dư lượng Nitrat trong rau chủ yếu là do sử dụng lượng phân đạm dạng hóa học quá nhiều và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

– Trong rau khi chứa quá nhiều Nitrat mà chúng ta ăn vào cơ thể nó sẽ chuyển thành Nitrat (NO2), đây là một chất rất độc, là một trong những tác nhân gây ung thư. Vì vậy, việc chọn loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cũng như lượng bón phù hợp là vô cùng quan trọng. Bà con nên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá, có hướng dẫn liều lượng cụ thể giúp cho quá trình canh tác của bà con nông dân hiệu quả hơn.

1.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Rau là loại cây chứa nhiều nước và dinh dưỡng nên thường có nhiều loại sau bệnh gây hại. Bên cạnh đó, rau là cây trồng ngắn ngày nên dẽ bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật do quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại. Sau khi phun, thuốc bảo vệ thực vật sẽ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy ngắn hay dài tùy thuộc vào loại thuốc. Lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết còn trong rau gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu dư lượng vượt mức cho phép sẽ làm cho rau không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Nguyên nhân dư lượng thước BVTV vượt mức cho phép chủ yếu do:

– Phun thuốc quá gần ngày thu hoạch nên thuốc chưa phân hủy hết.

– Phun lượng thuốc quá nhiều, quá nồng độ quy định.

– Sử dụng thuốc có độ độc cao, chậm phân hủy.

– Sử dụng các loại thuốc cấm sử dụng trên rau.

1.3. Dư lượng kim loại nặng

Các kim loại nặng như Asen (As), chỉ (Pb), thủy ngân (Hg),…khi chúng tồn dư vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm rau sẽ nguy hại sức khỏe do người tiêu dùng, là tác nhân gây ung thư.

Nguyên nhân làm cho dư lượng các kim loại nặng trên rau cao chủ yếu do:

– Đất trồng bị ô nhiễm.

– Sử dụng phân rác có chưa kim loại nặng.

– Sử dụng nguồn nước thải của các khu công nghiệp bị ôi nhiễm chứa nhiều kim loại nặng tưới cho rau.

1.4. Các vi sinh vật có hại

Các vi sinh vật có hại như trứng giun, các vi khuẩn E.coli, Samonella,…là các tác nhân gây bệnh đường ruột, thiếu máu, ngoài da cho con người. Nguyên nhân là do:

– Sử dụng phân hữu cơ chưa qua ủ hoai bón trực tiếp cho rau.

– Dùng phân tươi hoặc nguồn nước ô nhiễm tưới trực tiếp cho rau hoặc chăn, thả gia súc, gia cầm tại khu vực sản xuất rau an toàn.

– Sau khi thu hoạch vận chuyển bảo quản không hợp vệ sinh và đúng yêu cầu kỹ thuật.

2. Cơ sở khoa học của các nguyên tắc về việc sử dụng, chăm sóc và bón phân cho cây rau ăn lá

2.1. Không dùng phân tươi hoặc nước giải tươi bón cho rau:

+ Do bản chất phân chuồng là hỗn hợp phân và nước giải do gia súc, gia cầm bài tiết ra cùng với chất độn chuồng, thức ăn thừa. Loại này rất dễ phát sinh ra mùi, chủ yếu là H2S, NH3, NO2. Nếu những chất này không được giải phóng bằng cách ủ phân cho hoai mục thì khi bón vào cây sẽ phát sinh ra hiện tượng axit hóa, gây chua đất.

+ Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ đang phân hủy dở từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này liên tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm đất chua và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

+ Trong phân chuồng tươi( phân gà, heo, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai trước như phân bón trong canh tác nông nghiệp). Trong tiêu chuẩn phân bón hữu cơ của Cục Trồng Trọt có quy định cần phải loại bỏ các loại vi khuẩn này trước khi bón cho cây.

Vậy nên: Phân chuồng muốn sử dụng có hiệu quả, nên xử lý trước khi sử dụng. Mỗi tấn phân chuồng trộn khoảng 2 – 3% phân lân hoặc các loại chế phẩm sinh học để phun đều. Sau đó chất đống, trát bùn trong khoảng 2 tháng, nhiều loại trứng giun sán và vi trùng gây bệnh sẽ bị tiêu diệt. Các chất dinh dưỡng khó tiêu sẽ được vi sinh vật phân giải thành dạng dễ tiêu, phân tơi xốp, không có mùi hôi, đem bón cho rau màu rất tốt.

+ Các loại nước giải, nước phân chuồng tươi chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cũng không được tưới cho rau. Loại nước này nếu muốn sử dụng phải ngâm 1 – 2% supe lân trong khoảng 40 – 50 ngày cho hoai mới cho sử dụng. Nước và mùn bã các bể khí sinh học biogas thải ra là loại phân hữu cơ đã được vi sinh vật yếm khí phân giải dùng bón cho rau màu rất tốt.

2.2. Không trồng rau trên đất bị ô nhiễm

+ Đất ô nhiễm chất thải công nghiệp thì hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân,…)

+ Đất ô nhiễm thuốc BVTV, chất thải bệnh viện, trang tại chăn nuôi, khu dân cư, nghĩa trang,…

2.3. Không sử dụng lượng phân đạm quá cao

+ Bón cân đối và đầy đủ lượng cân cần thiết cho cây trồng. Bón đúng lượng dùng (đặc biệt là dinh dưỡng đạm) cũng như đảm bảo thời gian cách ly để lượng Nitrat trong rau quá cao, ảnh hưởng đến người sử dụng.

+ Bên cạnh đó việc sử dụng lượng đạm quá cao, sẽ mất cân đối giữa các loại phân khác nhau dẫn đến sâu, bệnh hại trên rau nhiều.

Vì vậy, bà con nên lựa chọn sử dụng các dòng sản phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá để canh tác đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3. Không sử dụng thuốc BVTV có độ độc cao

– Mặc dù một số loại thuốc này có hiệu lực trừ sâu, bệnh cao song gây hại rất lớn cho môi trường, sức khỏe người sản xuất. Bên cạnh đó để lại dư lượng thuốc có độ độc lớn trên rau, thời gian phân hủy của loại thuốc này thường chậm, vì vậy sử dụng chúng không an toàn.

– Không sử dụng thuốc BVTV, phân đạm trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

– Sử dụng thuốc BVTV, phân đạm muộn thì hàm lượng các chất hóa học chưa kịp phân hủy đến mức an toàn. Khi sử dụng sản phẩm khi thu hoạch sẽ còn lượng chất hóa học gây độc.

2.4. Không lạm dụng chất kích thích sinh trưởng đối với rau ăn lá

– Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

3. Cách chọn phân bón chuyên dùng cho cây rau màu phù hợp

Cũng như các cây trồng khác, phân bón là một trong những yếu tố rất quan trọng, quyết định đến tiềm năng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm của cây trồng nói chung và nhóm cây rau ăn lá nói riêng. Trong quá trình phát triển của rau ăn lá, để canh tác đạt hiệu quả cao chúng ta phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Một trong những vẫn đề cốt lõi, quan trọng hàng đầu chính là chọn được loại phân bón phù hợp cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nhóm cây rau ăn lá. Với hàm lượng dinh dưỡng thích hợp và cân đối giúp tạo điều kiện tốt cho rau sinh trưởng khỏe, tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với các đối tượng sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận. Hạn chế được sâu bệnh hại hạn chế được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Kết hợp với biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc hợp lý, sẽ giúp cho quá trình canh tác đạt hiệu quả cao. Qua bài viết này “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con dòng sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá” hiệu quả.

Hình ảnh: Bao bì phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá

+ Với đội ngũ cán bộ và hội đồng tư vấn có trình độ cao, qua nhiều năm nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng cũng như nhu cầu dinh dưỡng của nhóm cây ăn lá nói chung, kết hợp với việc thử nghiệm thành công trên nhiều đối cây rau ăn lá (cây rau muống, mùng tơi, xà lách, súp lơ, hành,….) ngoài đồng ruộng, Công ty cổ phần phân bón Sông Mã cho ra đời dòng sản phẩn “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” chất lượng, hiệu quả cao.

+ Với thành phần dinh dưỡng chính: Nts 10%, P2O5hh 3%, K2Ohh 5%. Ngoài ra, sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho cây rau ăn lá” còn được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung, vi lượng chelate (dinh dưỡng vi lượng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng rau: độ ngon, giòn và độ ngọt), dịch rong biển (bổ sung axit amin, chất tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng), đặc biệt sử dụng phụ gia từ phân của trùn quế,…không những cung cấp đầy đủ cân đối dinh dưỡng cân thiết cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nhóm cây rau ăn lá mà còn có tác dụng cải tạo đất, tăng hàm lượng sinh vi sinh vật có lợi cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển ,hấp thu dinh dưỡng 1 cách hiệu quả nhất.

+ Sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho rau ăn lá” phù hợp với vùng thổ nhưỡng khác nhau, đạt hiệu quả cao đối với nhiều cây trồng thuộc nhóm cây rau ăn lá, ứng dụng rộng rãi đối với các khu vực trồng rau cũng như các trang trại rau lớn trồng trực tiếp ngoài đồng ruộng hoặc có thể trồng trong nhà lưới.

NVKHNN- Trịnh Thị Khương