Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas

Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Với Mô Hình Aquaponics

Khi không gian sống eo hẹp, nhất là những gia đình ở đô thị “đất chật người đông” rất khó để xoay sở vườn rau, ao cá như nhà ở quê. Mô hình trồng rau trên sân thượng (aquaponics) vì thế trở thành cứu cánh cho những ai sống ở phố thị muốn tận hưởng khoảng không gian xanh mướt mà lại có thêm rau sạch, cá sạch cho bữa ăn thêm chất lượng.

Trồng rau sạch trên sân thượng có khả thi không?

Mô hình trồng rau trên sân thượng vài năm trở lại đây khá thu hút các gia đình sống ở phố thị. Chính việc không gian sống ngày càng eo hẹp, cảnh quan xanh dần mất đi cùng nguy cơ thực phẩm bẩn đã thôi thúc các gia chủ mong muốn có được một khu vườn nho nhỏ với xanh mướt màu rau sạch, an toàn ngay trong nhà. Ngoài ban công thì sân thượng chính là vị trí dễ ứng dụng mô hình trồng rau sạch nhất.

Tuy vậy, việc trồng rau sạch trên sân thượng vẫn có những khó khăn nhất định mà bạn cần phải nắm trước khi bắt tay vào làm. Để có một khu vườn nhỏ xinh xắn với rau xanh, cá sạch trong nhà phố chật hẹp quả là việc khó xoay sở với bất kỳ gia chủ nào. Diện tích khiêm tốn đã đành, thời gian chăm sóc cây cối trong vườn đối với nhiều gia chủ cũng không hề là chuyện dễ dàng. Chính vì vậy, mô hình Aquaponics được phát minh ra như dành riêng cho những ai yêu làm vườn mà lại sống trong các không gian chật chội như nhà phố. Triển khai mô hình trồng rau trên sân thượng với hệ Aquaponics hoàn toàn trong tầm tay. Dù bạn có là tay mơ, kẻ không chuyên cũng không khó khăn trong việc bắt đầu ươm những hạt giống đầu tiên trên sân thượng nhà mình. Hệ Aquaponics vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, mang lại khoảng xanh cho sân thượng lại còn bổ sung dưỡng chất cho mỗi bữa ăn gia đình. Có vô vàn ích lợi của hệ Aquaponics mà bạn có thể nhận thấy ngay khi bắt tay vào làm.

Mô hình trồng rau trên sân thượng với công nghệ Aquaponics

Về khái niệm, Aquaponics vốn là hệ thống khép kín có nhiều lợi ích cho cuộc sống gia đình hiện đại khi vừa trồng rau sạch vừa nuôi cá khỏe giúp tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình mỗi ngày. Hơn nữa, việc trồng rau trên sân thượng còn giúp mang lại cảnh quan xanh mát cho không gian sống, giúp cả nhà có góc thư giãn thích mắt mỗi dịp cuối tuần. Với những gia đình có con nhỏ, trồng rau sạch trên sân thượng còn giúp các bé dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên, bổ trợ nhiều kỹ năng, kiến thức thực tế cho con trẻ. Với những gia đình eo hẹp thời gian mô hình trồng rau trên sân thượng này rất cần thiết vì chẳng mất quá nhiều quỹ thời gian mỗi ngày cho việc chăm sóc. Chỉ cần bạn dành ra từ 5-10 phút cho cá ăn là đủ để kích hoạt cả hệ thống Aquaponics vận hành. Bằng cách sử dụng những viên giả thế giúp thay thế đất trồng trong tự nhiên, bạn có thể trồng rau sạch ngày này qua tháng nọ mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Các mô hình vườn rau sạch hiện nay thích ứng tốt cho bất kỳ diện tích sân thượng nào với mức giá phù hợp với túi tiền các gia đình. Do không cần dùng đến đất trồng nên gia chủ có thể yên tâm vì sân thượng sẽ cực kỳ sạch sẽ, không bị dây bẩn bởi đất trồng tự nhiên như phương pháp truyền thống. Hơn thế nữa, với các gia đình có trẻ nhỏ, mô hình này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé. Gia chủ cũng chẳng mất công quét tước dọn dẹp khu vườn trên sân thượng nhà. Với mô hình này, gia chủ có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau từ rau củ quả đến các loại cá. Vừa có thể chăm sóc vườn rau vừa ngắm đàn cá bơi lội quả là khung cảnh mà bất kỳ ai sống ở phố xá chật hẹp luôn ao ước. Bạn cũng chẳng cần phải bón phân cho rau vì trong giá thể trồng cây đã đáp ứng đủ dưỡng chất cây trồng. Sau khi thu hoạch, bạn hoàn toàn có thể gieo trồng cây mới xuống ngay. Mô hình trồng rau trên sân thượng ngày càng được các gia chủ ưa chuộng bởi nhiều lợi ích đáng kể của nó. Với chi phí dao động từ 6-20 triệu đồng/ mô hình được thiết kế sẵn, gia chủ có thể sử dụng dài lâu mà không lo tốn thêm bất kỳ chi phí nào khác. Nhà Đẹp Số hy vọng, các gia chủ sống ở đô thị có cái nhìn tổng quát về mô hình trồng cây trên sân thượng. Không chỉ cung cấp rau xanh cá sạch, mà mô hình Aquaponics còn là phương pháp trang trí không gian sống hiệu quả, tạo ra cảnh quan xanh mướt giúp cả nhà có nơi thư giãn, chuyện trò thú vị. Cùng nhau làm vườn, cùng gia tăng sự liên kết giữa các thành viên bằng việc quây quần chăm sóc cây nơi sân thượng chính là cách hay mà các gia chủ hiện đại luôn hướng đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể gửi ngay yêu cầu đến Nhà Đẹp Số, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tường tận về mô hình trồng rau trên sân thượng đang được lòng nhiều gia đình hiện đại này.

Tham Khảo Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics Tại Nhà

Trồng rau sạch aquaponics tại nhà là phương án tự cung cấp rau sạch mà mọi người rất ưa dùng hiện nay đặc biệt là với các gia đình ở đô thị không có nhiều khoảng không trồng rau. Khác với hệ thống thủy canh dùng dung dịch vô trùng và thường thất thoát nước kèm theo mất đi lượng dinh dưỡng nuôi cây và người dùng phải thêm nước vào. Với hệ thống aquaponics không vậy, nước được chảy xuống hồ cá và vẫn được bơm lên để tưới lại cho cây.

1. Mô hình trồng rau sạch aquaponics lấy dinh dưỡng từ đâu?

Aquaponics được xem là một hệ sinh thái tự nhiên với sự kết hợp của cá, nước, rau và giá thể trồng cây. Nước từ hồ cá hòa lẫn bởi phân cá và nước sẽ được bơm lên và tưới cho rau, rau sẽ hút những chất dinh dưỡng có trong nước và có tác dụng lọc nước kết hợp với giá thể đất sét nung để trả lại nguồn nước sạch cho hồ cá ở dưới.

Người trồng rau không mất quá nhiều thời gian chăm sóc hệ thống vì quá trình này hoàn toàn tự động bởi 1 thiết bị hẹn giờ. Đất trồng rau được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao, sẽ có tác dụng giúp cây đứng được và giữ ẩm cũng như chất dinh dưỡng cho rễ hút.

Trồng rau sạch Aquaponics trong đó có các loại cá, trùn quế, rêu, tảo… Chúng chứa rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tạo nên một hệ sinh thái ổn định hoàn toàn tự nhiên, bền vững mà không cần khử trùng hay bón phân.

Đặc biệt mô hình này trồng được rất nhiều loại rau xanh rau sạch, và bạn chỉ cần mất khoảng thời gian từ 30 – 45 ngày để có thể có rau ăn tính từ lúc gieo hạt.

2. Những thành phần của 1 hệ thống aquaponics hoàn chỉnh

Một bể cá dung tích 750 lít cho hệ 7 khay 100 lít hoặc 1 bể cá 500 lít cho hệ 5 khay 100 lít bằng nhựa nguyên sinh.

Đất sét nung trồng cây thể tích 50 lít/bao.

Máy bơm công suất vừa đủ.

Một máy sục khí giúp cá trong hồ phát triển.

Ống nhựa Bình Minh dài khoảng 2m.

Khay trồng rau 100 lít.

Cá và hạt giống.

Bộ kiểm tra pH.

Dây điện, tủ điện, phích cắm, ổ cắm.

Timer hẹn giờ.

Ống Sihon.

1 bể lọc cặn.

Ở trên là những yếu tố tạo nên một hệ trồng rau sạch aquaponics mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn thực hiện lắp đặt 1 hệ thống hoàn chỉnh

3. Hướng dẫn làm hệ thống trồng rau sạch Aquaponics tại nhà và các dụng cụ hỗ trợ

Bước 1:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị cần thiết như đã liệt kê ở trên.

Bước 2:

Khoan lỗ khay 100 lít, vừa ống 21 và tiến hành lắp siphon.

Bước 3:

Lắp đặt khung giàn đỡ bằng sắt mạ kẽm hoặc loại sắt khác tùy nhu cầu.

Bước 4:

Đặt khay và bồn cá vào vị trí, đi đường ống nước cho hệ thống, sử dụng T để rẽ nhánh nước cho các khay, lắp đặt máy bơm bơm nước từ hồ cá và gắn ống xả từ khay về bồn. Đặt bồn lọc cặn cao hơn khay để nước có thể chảy đến các khay rau.

Bước 5:

Thi công hệ thống đường điện cho máy bơm và máy sục khí và timer. Chú ý cẩn thận và đảm bảo nước không thấm vào được.

Bước 6:

Rửa sạch đất sét nung và đổ vào các khay rau trồng cây.

Bước 7:

Chạy thử hệ thống và gieo hạt, bổ sung humic cho cây vào hồ cá trước khi thả cá.

Bước 8:

Thả cá sau 10 ngày và hoàn chỉnh hệ thống.

Dụng cụ hỗ trợ cho hệ thống trồng rau sạch aquaponics bao gồm:

– Đèn cho bể cá: Người ta dùng đèn huỳnh quang cho bể cá như những hồ cá cảnh khác. – Dinh dưỡng cho cây: Ở thời gian đầu chưa thả cá, thì các bạn nê cung cấp dung dịch siêu đạm HUMIC cho cây phát triển. – Khi cây bị vàng lá: Bổ sung 1 muỗng vi lượng sắt vào hồ cá. – Ánh sáng cho cây trồng: Nếu mô hình trồng rau sạch aquaponics nhà bạn đặt ở nơi thiếu nắng, thì nên bổ sung loại đèm trồng cây chuyên dụng.

Tốc độ cá nuôi nhanh lớn hơn so với tài liệu kỹ thuật về nuôi cá. Cá rô phi đạt tầm 5 – 600g trong vòng 6 tháng, trê lai đạt 500 – 700g (từ cỡ bằng ngón tay) trong vòng 3 – 4 tháng. Trong một bể nuôi với lượng nước khoảng 1m3 có thể duy trì 30kg cá (an toàn) và có thể lên 70 – 100kg cá nêu đảm bảo duy trì nguồn oxy trong tình huống mất điện.

Trồng rau sạch aquaponics giúp người dùng bớt đi nhiều thời gian chăm sóc, diệt trừ sâu bệnh, làm đất hay bón phân như trồng thổ canh, bớt đi khâu pha chế dung dịch, theo dõi nồng độ, thời gian cách ly như trồng thủy canh. Hệ thống có thể duy trì hoạt động ngay cả khi không có người ở nhà cả tuần hay cả tháng.

4. Mô hình aquaponics trồng rau tại nhà tham khảo 5. Rau sạch trồng tại nhà trên hệ aquaponics

Trồng rau sạch aquaponics tại nhà không hề khó, nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Khi xây dựng mô hình trồng rau sạch Aquaponics tại nhà, bạn dễ nảy sinh nhiều thắc mắc không biết hỏi ai, nhất là lần đầu bắt tay vào thực hiện. Nhà Đẹp Số đã tổng hợp 10 câu hỏi dành cho những “tay mơ” về mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong giải đáp các câu hỏi thường gặp về hệ Aquaponics.

Đáp: Aquaponics được ghép thành bởi hai từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh) là hệ sinh thái khép kín có sự tham gia của 3 yếu tố quan trọng: cây trồng, cá và vi sinh vật.

Câu hỏi 2: Mô hình trồng rau sạch Aquaponics hoạt động ra sao?

Đáp: Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics như sau:

-Thức ăn cho cá là đầu vào của hệ thống Aquaponics. Khi cá ăn thức ăn, bài tiết chất thải thì hệ vi sinh vật giúp biến đổi chất thải đó thành dưỡng chất đóng vai trò như phân bón cần thiết cho cây.

-Hai loại vi khuẩn chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Mỗi loại vi sinh vật góp mặt trong mỗi giai đoạn giúp biến đổi từ chất thải của cá thành dưỡng chất nuôi cây trồng.

-Vi khuẩn nitrifying tham gia vào mô hình Aquaponics với vai trò giúp biến đổi amonia có trong chất thải của những chú cá thành nitrit. Nitrit được biến đổi thành nitrat – một dạng nitơ mà rau củ quả dễ hấp thu. Ngoài ra, các chất thải rắn của cá nuôi thì biến đổi thành phân compost cũng là nguồn thức ăn tốt cho rau củ quả phát triển.

-Cây trồng trong hệ thống trả nước lại cho hồ cá sau khi đã hấp thụ chất dinh dưỡng.

Câu hỏi 3: Có mấy loại Aquaponics?

Đáp: Có 4 loại Aquaponics phân chia theo phương pháp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây.

Phương pháp canh tác nước sâu (DWC)

Phạm vi: Áp dụng cho trồng rau trộn hay các cây trồng cho năng suất không cao. Đôi khi phương pháp này cũng được dùng với quy mô thương mại lớn.

Muốn phát triển mô hình trồng rau sạch theo phương pháp canh tác nước sâu, bạn cần dùng đến một chiếc bè bọt nổi được trên mặt nước. Thả chiếc bè này trong một kênh đầy nước (nước được lấy từ bể nuôi cá đã qua xử lý chất thải rắn). Tiếp sau đó, đặt cây trồng vào những lỗ trong chiếc bè này sao cho rễ được tự do trong nước giàu dưỡng chất và oxy cần thiết.

Phương pháp khay giá thể truyền thống

Phạm vi: Áp dụng cho các hệ thống tại nhà với các loại cây trồng dựa theo sở thích: cây ăn quả, rau ăn lá, thảo mộc, …

Để phát triển mô hình trồng rau thủy canh theo phương pháp thứ hai này, bạn cần dùng các khay giá thể với những viên đất được nung đến mức nhiệt độ hàng nghìn độ C hoặc đá phiến sét. Với phương pháp này, bạn không cần thay đất. Bởi đất loại này có khả năng lọc sinh học và lọc cơ (loại bỏ các chất thải rắn) hoàn hảo.

Chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cây trồng định kỳ theo phương pháp dâng ngập xả cạn nhờ trong mỗi khay rau có giá thể.

Phương pháp màng dinh dưỡng (NFT)

Phạm vi: Áp dụng cho các loại cây trồng như thảo mộc, dâu tây ở các không gian tưởng chừng như không thể trồng cây được vì phương pháp này có thể treo được từ trần nhà.

Nếu muốn áp dụng phương pháp màng dinh dưỡng thì cần dùng một máng hẹp như ống nhựa PVC chẳng hạn. Với máng hẹp này, dòng nước với nhiều dưỡng chất sẽ chảy trong máng. Các cây trồng thì được đặt bên trong những lỗ đã khoan sẵn trong ống đảm bảo sao cho phần rễ cây được treo tự do.

Phương pháp khí canh trụ đứng

Phạm vi: Áp dụng cho rau ăn lá, dâu tây và những loại cây trồng ít cần chăm sóc khác.

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần dùng đến những rọ trồng cây để xếp chồng chúng lên nhau theo dạng hình tháp thẳng đứng. Nguồn nước sẽ được bơm chảy qua chúng và rễ cây được hấp thu dưỡng chất, oxi trong nước theo cách này. Phần nước cuối cùng sẽ trực tiếp chảy vào bể cá phía dưới.

Ngoài 4 phương pháp trên còn có phương pháp dâng ngập xả cạn không có giá thể. Với phương pháp này, bạn cần một tấm xốp giữ rọ cây phía trên và đảm bảo rễ cây được treo lơ lửng trong khay rau. Rễ cây sẽ được bơm nước có chứa dinh dưỡng và oxy theo phương pháp dâng ngập và xả cạn định kỳ.

Câu hỏi 4: Kích thước bể cá bao nhiêu là phù hợp cho mô hình trồng rau sạch Aquaponics?

Đáp:

Kích thước bể cá bao nhiêu còn phụ thuộc vào phương pháp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhiều hay ít nước. Do đó, bạn cần xác định sẽ xây dựng mô hình theo loại Aquaponics nào trong số các phương pháp vừa liệt kê bên trên để tính toán kích thước bể cá cho phù hợp.

-Đối với 3 phương pháp khay giá thể, canh tác nước sâu và dâng ngập xả cạn, không có giá thể: Do cần rất nhiều nước để cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết nên phải chọn bể cá có kích thước lớn. Khi đó, nước mới bơm đầy được khay trồng rau đồng thời bể cá cũng không quá cạn.

-Đối với 2 phương pháp màng dinh dưỡng và khí canh: Do nước được tuần hoàn và hồi lưu liên tục nên không cần phải chọn bể cá kích thước to làm gì.

Câu hỏi 5: Mô hình trồng rau sạch Aquaponics cần cường độ ánh sáng như thế nào?

Đáp:

Ánh sáng vốn quan trọng cho quá trình quang hợp của cây cối. Ở mô hình trồng rau sạch tại nhà Aquaponics thì ánh sáng còn quyết định đến sản lượng rau khi thu hoạch. Tùy vào vị trí bạn trồng, cùng 1 loại rau có thể cho ra sản lượng khác biệt rõ rệt. Với vị trí nhiều nắng thì sản lượng của cây gấp từ 3-4 lần cây ở vị trí thiếu nắng.

Tuy nhiên, cường độ ánh sáng cho mỗi hình trồng rau sạch Aquaponics là khác nhau do nó còn tùy thuộc vào từng loại cây bạn trồng là gì.

Trong trường hợp bạn muốn trồng được tất cả loại cây ở hệ aquaponics của gia đình mình thì điều cần thiết nhất là bạn phải bố trí hệ này nằm ở các vị trí như sân thượng hay ban công tức là những nơi trực tiếp hứng được ánh sáng mặt trời.

Để che chắn cho cây trồng, bạn có thể lợp bằng tấm nhựa trong phía bên trên mô hình hoặc tấm lưới cản sáng nếu trồng loại cây, rau thủy canh ưa bóng râm.

Câu hỏi 6: Rau trồng trong mô hình Aquaponics có nguy cơ bị thừa nitrate và dư lượng các chất độc hại không ?

Đáp: Rau trồng trong mô hình Aquaponics không có nguy cơ bị thừa nitrate và dư lượng các chất độc hại, vì:

Khi bạn áp dụng mô hình trồng rau sạch Aquaponics từ đất, nước, phân bón, … sử dụng cho hệ thống đều được loại trừ các nguy cơ gây hại cho cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nên bạn có thể quản lý độ an toàn của rau củ quả được trồng. Trong đó:

-Đất trồng: Do sử dụng giá thể là những viên đất được nung phồng đến mức nhiệt độ hàng nghìn độ C đã loại bỏ hết thảy các nguy cơ gây hại cho cây trồng.

-Nguồn nước: Nguồn nước sạch được tuần hoàn trong hệ thống một cách liên tục nên các nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho cây trồng cũng không còn.

-Phân bón: Sử dụng chất thải hữu cơ của cá để làm nguồn phân an toàn cho rau trồng. Mô hình này khép kín hoàn toàn nên cũng giảm thiểu đến mức tối đa dư lượng độc hại của rau củ quả.

-Thức ăn cho cá: Thực phẩm thừa hoặc thức ăn cho cá được chế biến sẵn (loại không có chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh).

-Lắp đặt tại nhà: Mô hình Aquaponics được lắp đặt tại nhà nên các yếu tố như khói, bụi hay thuốc trừ sâu đều tránh được hoàn toàn.

Câu hỏi 7: Nếu trong mô hình trồng rau sạch Aquaponics thiếu chất dinh dưỡng thì có thể bỏ thêm phân bón hoá học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào được không?

Đáp: Nếu trong mô hình trồng rau sạch Aquaponics thiếu chất dinh dưỡng thì KHÔNG thể bỏ thêm phân bón hoá học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào được.

Vì như trên đã phân tích, Aquaponics là hệ sinh thái khép kín với sự có mặt bắt buộc của 3 yếu tố cá, cây trồng và vi sinh vật. Nguyên tắc hoạt động cũng cho thấy sự tự cung tự cấp của mô hình giúp cây và cá phát triển theo cách cộng sinh mà không cần nhờ đến bất kỳ một sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài. Nếu bạn thêm phân bón hóa học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào hệ thống, hệ sinh thái bị mất cân bằng và cá sẽ chết. Khi cá không còn trong hệ thống dĩ nhiên cây trồng cũng khó có chất dinh dưỡng để hấp thụ.

Câu hỏi 8: Nếu mô hình trồng rau sạch Aquaponics bị thiếu chất thì bổ sung bằng cách nào?

Đáp:

Khi hệ Aquaponics vừa được đưa vào hoạt động, hệ thống rất dễ bị thiếu chất, đó là các nguyên tố vi lượng, bạn cần phải bổ sung. Lưu ý, bạn chỉ được thêm vào hệ thống chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ cũng như loại vi sinh vật có thể phân huỷ chất hữu cơ đó.

Bạn chỉ quan tâm bổ sung nguyên tố vi lượng trong khoảng thời gian 6 tháng đầu là đủ, vì sau đó hệ thống sẽ có khả năng tự sản sinh các dưỡng chất cần thiết.

Câu hỏi 9: Cá trong hệ thống nên cho ăn bao nhiêu là đủ?

Đáp:

Vì là hệ sinh thái tuần hoàn khép kín nên bạn không nên cho cá ăn quá nhiều. Tốt nhất là cho ăn từ từ khi nào thấy cá không còn tranh đớp nhau ăn là được. Tránh đổ dư thức ăn cho cá vào trong nước. Bởi cá ăn nhiều amoniac thải ra sẽ nhiều hơn. Khi đó các vi sinh vật phân huỷ nitrate nhiều khiến cây trồng không hấp thụ được hết gây tác động ngược khiến môi trường sống của vi sinh vật bị ức chế. Thậm chí gây độc cho môi trường nước của cá

Bạn nên giảm lượng thức ăn cho cá khi trời lạnh hoặc khi số lượng cây trồng trên hệ thống thưa thớt. Và ngược lại, khi nhiều cây bạn nên tăng lượng thức ăn cho cá lên hoặc điều chỉnh bằng cách tăng số lần cho cá ăn/ngày.

Câu hỏi 10: Làm sao để biết mô hình trồng rau sạch Aquaponics hoạt động hiệu quả hay không?

Đáp:

-Hình thức: Nước trong, rau tăng trưởng nhanh, cá khỏe mạnh.

-Thông số:

Nồng độ pH từ 6 đến 7 nồng độ amoniac dưới 0,5 mol/ lít.

Nồng độ Nitrite dưới 0,5 mol/ lít, nồng độ nitrate từ 50 đến 150 mol/ lít.

Những Điều Thú Vị Mà Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics Mang Lại

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics đang dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Mô hình này hiện đang được áp dụng phổ biến và nó đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống của bạn.

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics là gì?

Đây là mô hình có sự kết hợp giữa việc nuôi trồng thủy sản và nuôi trồng thủy canh.

Theo đó thì mô hình trồng rau sạch Aquaponics sẽ có sự kết hợp giữa việc trồng rau và nuôi cá để mang lại cho bạn nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

Mô hình Aquaponics mini

Ở đây, cá sẽ ăn thức ăn và tạo ra chất thải được chuyển hóa để trở thành dinh dưỡng nuôi cây.

Trong khi đó, trong mô hình này thì cây trồng sẽ đóng vai trò trở thành máy lọc sạch nước cho cá phát triển khỏe mạnh hơn.

Thực tế thì mô hình này chính là một môi trường sống cộng sinh và mang tính khép kín giữa cá và rau.

Những lợi ích thiết thực mà mô hình trồng rau sạch Aquaponics mang lại

Nếu lựa chọn mô hình trồng rau sạch để thực hiện thì bạn sẽ có được những giá trị thiết thực trong cuộc sống của mình.

Không chỉ đơn thuần là giá trị vật chất mà còn là những ý nghĩa tinh thần rất tốt đẹp.

Cần phải có một tí đam mê về trồng rau sạch

– Mô hình này cung cấp nguồn rau cho người dùng.

Nó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cả gia đình với sự đa dạng về rau củ.

– Tiết kiệm thời gian chăm sóc và đảm bảo vệ sinh trong quá trình trồng rau.

– Chi phí thực hiện mô hình này không cao mà còn rất tiện lợi vì nó có thể tiết kiệm không chỉ là thời gian chăm sóc mà còn là cải tạo nguồn nước.

Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp cho bạn có được một mô hình trồng rau sạch lý tưởng, an toàn và có nhiều lợi ích thiết thực nhất.

– Mang đến hiệu quả giải trí cao, tạo một không gian thư giãn thoải mái cho bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Đây cũng là nơi để con trẻ trong nhà có được một cơ hội khám phá thiên nhiên một cách chân thực nhất.

Hiện nay, mô hình trồng rau sạch Aquaponics này đã được công ty Tâm Sạch cung cấp đến quý khách hàng và nhận được những đánh giá rất tích cực.

Công ty chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp với sự hỗ trợ tận tình, chu đáo nhất.

Đảm bảo khách hàng sẽ có được một mô hình trồng rau Aquaponics đơn giản, an toàn, năng suất và chất lượng tốt để cung cấp cho nhu cầu sử dụng của gia đình một cách hiệu quả.