Mô Hình Trồng Hoa Lan Hồ Điệp / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan Hồ Điệp

Nói đến các mô hình trồng hoa lan ở chúng tôi người chơi lan không thể không nhắc đến vườn lan Hồ điệp Định Hòa của ông Hoàng Văn Minh (tổ 16, khu phố 2, phường Định Hòa). Đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế lại cao…

Tốc độ đô thị hóa cao, diện tích đất dành cho nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp; trồng cây nào để đáp ứng nhu cầu thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao mà không cần nhiều đất là nỗi trăn trở của những nông dân như ông Hoàng Văn Minh. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân phường và định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng – vật nuôi của phường, ông Hoàng Văn Minh đã nhanh chóng chuyển đổi từ cây nông nghiệp sang trồng hoa lan.

Ông Hoàng Văn Minh bắt đầu trồng lan vào năm 2009. Với diện tích gần 1.000m² đất, ông đã đầu tư trên 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà kính, hệ thống phun tưới cho hàng ngàn cây lan Hồ điệp. Ông Minh tâm sự, thời điểm đó đầu tư hàng trăm triệu đồng cho 1.000m2 đất trồng lan Hồ điệp là rất phiêu lưu, bởi đây là giống lan rất khó tính, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm và quy trình chăm sóc, bón phân cũng như phòng trừ dịch bệnh. Cũng vì lan Hồ điệp khó trồng nên rất ít người thành công.

Để nắm được kỹ thuật chăm sóc lan Hồ điệp, ông Minh đã không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, trên mạng và qua những người lâu năm trong nghề trồng hoa lan Hồ điệp. Ông Minh chia sẻ: “Làm việc gì cũng vậy, mình phải cố gắng, tìm tòi học hỏi, thậm chí chấp nhận thất bại mới thành công”. Ông Minh cho biết, để có được một cây lan trưởng thành ra hoa bằng hình thức nuôi cấy mô, người trồng phải qua 3 lần thay ly trồng hoa trong thời gian chăm sóc 24 tháng; sau đó thêm 4 tháng xử lý trong hệ thống nhà lạnh, lan mới trổ hoa đúng thời vụ.

Qua hơn 3 năm áp dụng kỹ thuật trồng trọt và đầu tư thêm giống, hiện vườn lan của ông Minh có tới 20.000 gốc với trên 20 màu từ trắng, đỏ, tím, hồng đến vàng sọc trắng, trắng môi đỏ… Ước tính mỗi năm gia đình ông Minh thu lãi từ vườn lan Hồ điệp vào khoảng 150 – 200 triệu đồng. Vì vậy, ông đang ấp ủ ước mơ mở rộng thêm diện tích nhà lưới trồng lan. Theo ông Minh, phong trào trồng và chơi hoa lan của người dân trong tỉnh đang phát triển mạnh. Do vậy, trồng lan Hồ điệp cũng là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo: Thu Thảo (baobinhduong.vn)

Trồng Lan Hồ Điệp Trong Mô Hình Nhà Kính

Theo chia sẻ của chủ vườn, có được mô hình vườn lan nhà kính như bây giờ hai chị em phải tìm hiểu và học hỏi rất nhiều từ khâu chọn giống cho đến khâu chăm sóc. Đầu tiên, Tú và Châu đến tận Đài Loan để chọn giống và học hỏi kinh nghiệm trồng lan hồ điệp trong mô hình nhà kính theo công nghệ hiện đại nhất. Sau khi giống được đưa về và trồng trong mô hình, chủ vườn mới nhận thấy đây là loài thực vật đòi hỏi cao về độ ẩm, cách chăm sóc cũng như cách phòng bệnh. Tuy vậy, hai chị em vẫn tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi cách chăm sóc thông qua sách báo, mạng internet để giúp vườn lan có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Khi trồng lan hồ điệp trong mô hình nhà kính, hai chị em Tú – Châu đã trải qua rất nhiều lần thất bại nhưng “Có công mài sắt, có ngày nên kim” nên cuối cùng thành công cũng đến với hai chị em. Hơn một năm trôi qua, toàn bộ nhà kính gần 2.000 m2 với 10.000 cây lan hồ điệp đã bắt đầu khoe sắc với những bông hoa tươi thắm, lâu tàn. Trước những thành quả đáng mừng, hai chị em chủ vườn dự kiến sẽ mở rộng mô hình nhà kính thêm 2.000 m2 nữa mới có thể cung cấp đủ số lượng hoa lan hồ điệp cho thị trường.

Cũng như mô hình nhà lưới chống muỗi, phương pháp trồng lan hồ điệp trong mô hình nhà kính đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Trung bình mỗi nhánh lan có khoảng 10 bông hoa và mỗi bông hồ điệp có giá thị trường là 7.000đ/bông. Như vậy, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm hai chị em Tú – Châu có thể thu về 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng từ vườn lan hồ điệp của mình.

Ước mơ làm giàu của Tú – Châu đã thành hiện thực nhưng không dừng lại ở đó, hai chị em vẫn tiếp tục mở rộng thêm mô hình vườn lan hồ điệp đồng thời xây dựng thêm mô hình nhà lưới để trồng lan rừng. Theo Tú và Châu, mô hình nhà lưới chủ yếu là sử dụng lưới nhựa để lám mái, làm rào quây xung quanh và sử dụng lưới đan để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bọ, côn trùng vào gây hại nên không cần đầu tư chi phí nhiều. Hơn nữa, lan rừng thường có màu sắc tự nhiên được nhiều người ưa chuộng và kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc khá đơn giản nên thất bại chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với trồng lan hồ điệp trong mô hình nhà kính.

Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp

Hoa Lan Hồ Điệp Vàng Mang Ý Nghĩa Tài Lộc Sung Túc Măm Mới

Tết đến xuân về bạn đã chuẩn bị những gì để trang trí cho ngôi nhà của mình? Chắc chắn là không ngôi nhà bạn không thể thiếu sắc hoa tươi. Chậu hoa lan hồ điệp bày trí trong nhà sẽ mang tài lộc, may mắn, thịnh vượng và sung túc cả năm.

Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp riêng và ý nghĩa riêng. Lan hồ điệp là một loài lan trong các loài lan với nhiều màu sắc: hoa lan hồ điệp trắng, lan hồ…

Lan Hồ Điệp Cấy Mô

Lan hồ điệp cấy mô có ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống?

Lan hồ điệp là loài hoa nổi bật bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, thanh lịch, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, được cả thế giới ưa chuộng. Ở Đài Loan – vương quốc lan hồ điệp, người ta đã áp dụng công nghệ nuôi cấy mô để có lan chất lượng cao xuất khẩu đi các nước. Doanh thu hồ điệp chiếm tới 70% doanh thu của toàn bộ đảo.

Việt Nam cũng đã sử dụng phổ biến công nghệ này cho nhiều trang trại lan ở Di Linh, Bảo Lộc, Đà Lạt…, đưa ra thị trường những chậu lan hồ điệp đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Vậy lan hồ điệp nuôi cấy mô có ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống?

Người ta thấy rằng lan hồ điệp cấy mô có tuổi thọ cao hơn hẳn so với lan hồ điệp trồng tự nhiên. Một chậu lan hồ điệp thông thường tuổi thọ cao nhất khoảng 10 năm, đây là thời gian lâu nhất của hoa lan. Thế nhưng với lan hồ điệp cấy mô, tuổi thọ lên tới 18 năm nếu người trồng biết cách chăm sóc.

Thời gian hoa tươi lâu, đều và mật độ hoa dày

Khi nuôi lan hồ điệp theo phương pháp cấy mô, giai đoạn kích phát hoa trong phòng lạnh cho phép kìm hãm sự phát triển của những bông nhú sớm, kéo dài thời gian phát mầm, những mầm con mọc lên nhiều và đều, không có tình trạng hoa này tàn rồi hoa khác mới nở như lan ở trong tự nhiên. Hoa hồ điệp khi nuôi cấy mô cho bông to, đẹp, cánh dày đầy đặn, đều nhau nhờ được cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý.

Lan hồ điệp cấy mô có khả năng đề kháng tốt

Hồ điệp nuôi cấy mô sử dụng mầm giống từ những cây mẹ có chất lượng tốt, sức đề kháng cao, bởi vậy nó đã có lợi thế hơn bình thường. Trong thời gian nuôi ở ống nghiệm, người ta cho các chất hoá học vào thân cây để giúp cây đề kháng tốt hơn với sâu bệnh gây hại. Sau khi mở ống nghiệm ra, người ta còn để mấy ngày cho cây “làm quen” môi trường xung quanh, loại bỏ những cây yếu ớt, hư hỏng. Do vậy hồ điệp cấy mô trên thị trường đều khoẻ mạnh và không có sâu bệnh.

Có màu theo ý muốn với số lượng lớn

Người ta dùng giống từ những cây lan hồ điệp có màu được ưa chuộng nhất. Ví dụ như màu trắng, tím, vốn dĩ trong tự nhiên không nhiều. Nhờ phương pháp nhân giống và nuôi cấy mô này, ai cũng có thể mua được chậu hoa đẹp với màu ưa thích.

Làm ngắn thời gian ra hoa

Lan cấy mô chỉ mất khoảng 8-9 tháng là ra hoa, trong khi đó cây lan thông thường mất khoảng 12 tháng. Nhờ cơ chế thúc đẩy hoặc kìm hãm, người ta giúp cây ra hoa đúng thời điểm mình cần và giảm ngắn thời gian ra thị trường, tiết kiệm chi phí cho các nhà vườn, thu hồi vốn nhanh và cải tiến giống nhanh chóng.

Cũng bởi những ưu điểm trên, Hồ điệp cấy mô với bông to, đẹp, khoẻ khoắn được ưa chuộng và chiếm lĩnh thị trường của lan nuôi truyền thống.

Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô

Trồng lan hồ điệp nuôi cấy mô

Ngày nay việc trồng lan hồ điệp nuôi cấy mô bằng cây giống được nhân từ phương pháp nuôi cấy mô đã trở nên phổ biến vì chúng có nhiều ưu điểm như: cây giống hoàn toàn sạch bệnh, giá rẻ, độ đồng đều cao nên thuận lợi cho việc chăm sóc và cho ra hoa đồng loạt theo yêu cầu của thị trường.

Cây giống nuôi cấy mô khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, sớm ra hoa (chỉ từ 8-9 tháng sau trồng); mật độ hoa dày (TB 25-30 bông/cành); màu sắc và đường kính hoa ổn định qua các thời kỳ; khả năng đề kháng tốt… Bạn mới bắt đầu trồng hoa, nên đến các cơ sở nhân giống có uy tín để mua cây giống, các vật tư cần thiết và được cung cấp qui trình, tư vấn kỹ thuật để có thể đảm bảo thành công.

Kỹ thuật chăm sóc và trồng lan hồ điệp nuôi cấy mô:

– Chuẩn bị chậu trồng và giá thể: Chọn chậu không sâu, nhỏ, màu trắng hoặc trong suốt thì thuận lợi hơn cho bộ rễ phát triển. Tùy theo giai đoạn và tuổi cây mà thay dần các chậu lớn hơn cho phù hợp. Giá thể bao gồm các vật liệu tơi xốp, thoáng khí nhưng có khả năng giữ nước tốt như than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, xơ dừa đã được xử lý tanin và mầm bệnh.

– Vào chậu: Phân cấp cây và chậu để trồng cho thích hợp: Cây đặc cấp (khoảng cách giữa 2 lá >5cm) trồng vào chậu có đường kính 7cm; cây cấp 1 (khoảng cách 2 lá từ 3-5cm) trồng vào chậu có đường kính 5cm; cây cấp 2 (khoảng cách 1,2-3cm) trồng vào các khay ươm cây con. Dùng các sợi xơ dừa mảnh để quấn quanh rễ cây lan (chú ý để hở phần cổ rễ) một vài lớp bằng quả trứng gà rồi xếp vào chậu.

– Chăm sóc: Giữ nhiệt độ khoảng 23oC, không được thấp hơn 20oC, hệ thống thông gió hoạt động tốt. Chế độ ánh sáng giai đoạn đầu như sau: mùa hè che bớt 80-90% ánh sáng thường, mùa đông từ 60-70%. Sau trồng 1 tháng bón thêm phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha nồng độ 30-40mg/lít nước phun 7 ngày/lần. Thay chậu lần 1 sau trồng 4-6 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm bằng chậu có đường kính 8,3cm bằng cách bỏ giá thể cũ thay giá thể mới. Dưới đáy chậu có lót xốp để tránh đọng nước.

Chú ý phun thuốc diệt khuẩn sau khi thay chậu và trong 3-5 ngày đầu không cần tưới nước nhưng vẫn giữ đủ độ ẩm cho cây. Sau 10 ngày tưới nước và tiếp tục chăm sóc bình thường cho đến khi cây có trên 4 lá khỏe mạnh mới có khả năng phân hóa mầm hoa. Phun NPK 30-10-10 pha nồng độ 40mg/lít; ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như Komix. Thay chậu lần 2 sau trồng từ 16-20 tháng, khoảng cách giữa 2 lá đạt khoảng 18cm bằng chậu có đường kính 12cm. Dùng kéo cắt bớt các rễ già, vệ sinh sạch sẽ và trồng lại như lần 1.

Chế độ ánh sáng giai đoạn này như sau: mùa hè giảm từ 60-70%, mùa đông giảm 40-50%, nhiệt độ 28-30oC, ẩm độ 70-85%. Sau chuyển chậu lần 2 khoảng 5-6 tháng, cây có trên 4 lá là chuẩn bị ra hoa. Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25oC hoặc nhiệt độ chênh lệch ngày đêm từ 8-10oC. Lan hồ điệp có hoa liên tục do đó xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều, khoảng cách giữa các hoa trên cành càng ngắn. Nhiệt độ >25oC không thể phân hóa mầm hoa, thấp oC thì không ra nụ, ra hoa.

Khi thấy cây nhú hoa tưới phân NPK 6-30-30 pha nồng độ 2g/lít nước, phun 7-10 ngày/lần để cho hoa mập hơn, màu sắc đẹp hơn, tươi lâu hơn. Trước khi xuất bán 1-2 tháng nên để hoa nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp 20-25oC, ánh sáng che bớt 70% thì hoa sẽ tươi hơn, bền hơn. Khi cây nở hoa không nên tưới nước hoặc dinh dưỡng lên hoa dễ làm hoa bị úng hoặc cháy. Khi hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành và tưới NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho trà hoa sau.