Lan Ngoc Diem Trong Nhu The Nao / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Nhu Cầu Ánh Sáng Cho Lan Hồ Điệp

Dựa theo tác giả: Tiến sĩ khoa học Yin-Tung Wang (Đại học Texas, Hoa Kỳ)

Hiện nay, trên đất nước ta, hoặc chí ít thì cũng ở thành phố Hồ Chí Minh, đi đâu cũng thấy lan hồ điệp – Phalaenopsis, bày la liệt trong các cửa hàng bán lan. Tuy vậy, người mua lan hồ điệp thì nhiều, người chơi lan hồ điệp thì ít, mấy ai biết được cách chăm sóc lan hồ điệp, biết được như cầu ánh sáng cho lan hồ điệp như thế nào…

Sơ lược về thị trường hoa lan hồ điệp tại Việt Nam

Sở dĩ lan Hồ điệp lấn át các loài lan khác và là một sự chuyển hướng tiêu dùng của dân ta là vì:

Bà con ta thường mua một chậu lan Hồ điệp để đi mừng những ngày lễ tết, đi kèm với cái phong bì, thì như vậy là vừa tao nhã lại vừa thực dụng. Nắm được tâm lý đó, nên các nhà kinh doanh lan tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu.

Theo sách vở thì lan Hồ điệp là loài lan dễ trồng, lan cho những người mới bắt đầu chơi lan. Đồng thời, do công cuộc lai tạo được thực hiện rộng rãi (ở nước ngoài) cho ra đời những bông hoa lan Hồ điệp nhiều màu sắc – nào hồng, hồng sọc, nào vàng, vàng sọc, nào đỏ bầm, đỏ tươi, nào xanh vân vân. Trưng một chậu lan Hồ điệp trong phòng khách trông như có một đàn bướm bay vậy.

Các bạn khi đi mua lan Hồ điệp cần lưu ý, có cây được trồng ở trong nước, lá ngắn, bông nhỏ, màu sắc không phong phú. Lan nhập khẩu (nhất là từ Đài loan) có lá lớn, vòi bông dài, màu sắc phong phú. Những ai mua chậu lan Hồ điệp đi biếu xén thì cũng chẳng cần quan tâm đến xuất xứ của nó làm gì cho thêm mệt. Nhưng những ai mua về chơi cho riêng mình thì nên lưu ý.

Những ai chơi lan Hồ điệp thì không nên mua những chậu lan lớn, người ta ghép ba bốn cây vào một chậu, trông rất đẹp, nhưng tuổi thọ của nó ngắn lắm. Thí dụ mua về trưng tết, thì hết tết lan cũng tàn luôn. Muốn cứu nó thì cũng có cách, nhưng cây lan sau đó cũng sẽ phát triển không tốt. Tôi cũng đã từng lượm những cây lan người ta bỏ đi sau khi hết tết về để trồng lại, nhưng kết quả cũng không theo ý muốn (có thể tôi thiếu kinh nghiệm). Tôi cũng không có kinh nghiệm trồng lan Hồ điệp, có mấy chậu thì đem tặng bạn bè hết rồi. Tôi chỉ thích lan Cattleya thôi.

Hoa lan Hồ điệp đã và đang được sản xuất với số lương lớn nhất so với các loài lan khác trên thị trường. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong tự nhiên chúng bám trên các cành cây trong rừng, dưới bóng râm của các tán lá. Do đó cần có ánh sáng cho lan hồ điệp thích hợp để chúng phát triển.

Các khuyến cáo của chúng tôi đối với người trồng có tính chất thương mại, là ánh sáng cho lan Hồ điệp thích hợp với cường độ từ 1.000 đến 2.000 nến. Cây Hồ điệp lớn của tôi (từ đây trở đi, tất cả chủ từ đều chỉ tiến sĩ Wang) có tên là Phalaenopsis Tam Butterfly (mất bốn năm rưỡi từ khi gieo hạt), đã ra hoa mùa thứ ba, trong điều kiện cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp bằng 600-1.000 nến, với hoa lớn đạt 10 cm (4 inch), trên một vòi hoa có phân nhiều nhánh. Nhìn chung, khi trời trở nên mát mẻ (18,3 oC) thì cần có ánh sáng cho lan hồ điệp mạnh hơn, và giảm cường độ sáng cho lan hồ điệp khi trời trở nên nóng hơn (30 o C), nhằm tránh cho lá bị quá nhiệt, dẫn đến tình trạng cháy lá. Những khí khổng trên mặt lá lan Hồ điệp sẽ mở ra trong thời gian không có ánh sáng để tiếp nhận carbon dioxide, và chúng gần như đóng lại vào ban ngày để bảo toàn nước. Điều này sẽ giúp cho lá có cơ hội giải tỏa nhiệt trên lá bằng cách trao đổi nhiệt.

Các cây lan Hồ điệp nhỏ thường mọc ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp hơn 1.000 nến. Đối với tôi, các cây lan nhỏ tôi đặt dưới ánh sáng 800 đến 1.000 nến trong thời gian 2 tuần lễ, sau đó tôi lấy chúng ra khỏi chai (cấy mô) chuyển ra nơi có cường độ ánh sáng 1.500 nến để thúc cho cây lan hồ điệp phát triển.

Phần lớn những người có sở thích trồng Hồ điệp trong nhà hoặc dưới ánh sáng nhân tạo, trong môi trường này, mức độ ánh sáng cho lan hồ điệp mà chúng hấp thu trong 24 giờ thấp hơn đáng kể so với các điều kiện về ánh sáng cho lan hồ điệp với điều kiện lý tưởng trong nhà kính. Song dù sao những người đó vẫn có những cây Hồ điệp ra hoa. Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu ánh sáng mà cây Hồ điệp cần để cho chúng phát triển và ra hoa?

Tôi trồng mấy cây lan Hồ điệp Joseph Hampton ‘Diane’, thuộc loại sinh sản vô tính, đã được giải thưởng danh dự của Hội Hoa lan Hoa kỳ. Cây này tôi trồng trong nhà kính với ánh sáng vào lúc trưa tối đa là 1.400 nến. Khi những bông hoa đầu tiên của mỗi cây nở đầy đủ (mãn khai) là vào cuối tháng Giêng năm 1993. Để tìm ra manh mối nhu cầu về ánh sáng mà lan Hồ điệp cần, tôi đã di chuyển các cây này vào một phòng, điều chỉnh cường độ sáng ở các mức 50, 100, 150 hoặc 250 nến, bằng ánh sáng của đèn ống, có ánh sáng lạnh, trong suốt 12 giờ mỗi ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 và 25 o C, tôi nhận thấy rằng cây Hồ điệp mà tôi đặt dưới cường độ ánh sáng 100 nến vẫn tiếp tục ra hoa dài ngày hơn (127 ngày), hơn hẳn những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 150 hoặc 250 nến (chỉ có 118 ngày, xem bảng 1). Song dù sao, hoa của những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 50 và 100 nến (đây là cường độ ánh sáng trong hầu hết các cơ quan) thì hơi nhỏ hơn (chỉ từ 10,6 cm đến 10,9 cm), nhỏ hơn các cây đặt dưới ánh sáng cao hơn (11,2 cm). Nụ hoa luôn phát triển đầy đủ ngay trong điều kiện ánh sáng cho lan hồ điệp chỉ ở mức 50 nến. Như vậy có thể kết luận rằng, cây lan Hồ điệp chỉ cần cung cấp 50 nến trong thời gian 12 giờ mỗi ngày cũng đủ để chúng phát hoa. Sự khác nhau có thể xuất hiện ở các loài lan lai tạo khác.

Những cây lan hồ điệp này được tôi giữ dưới cường độ ánh sáng tương ứng trên hai năm tròn, cho đến cuối tháng Hai, 1995. Trong suốt thời gian đó, những cây để dưới ánh sáng 50 hoặc 100 nến đều không ra hoa vào mùa ra hoa của chúng. Chỉ có một nửa số cây giữ ở cường độ ánh sáng 150-250 nến mới cho ra hoa. Còn những cây để ở mức 50 nến chỉ cho lá dài và rất đẹp (Bảng 1). Do cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp đã tăng lên, nhiều lá đã hình thành với nhiều dài lớn hơn (Bảng 2). Tất cả những lá trưởng thành có chiều dài tương tự nhau (34 cm), không kể là ở cường độ ánh sáng nào.

Kết quả thí nghiệm trên cho thấy rằng, nhu cầu cường độ ánh sáng tối thiểu cho sự phát triển tính chất thực vật và sự tái tạo của lan Hồ điệp là khác nhau. Mặc dù ánh sáng cho lan hồ điệp ở mức 50 nến đủ để cho các cây lan phát triển lá, nhưng các cây lan hồ điệp khỏe mạnh cần mức độ ánh sáng cao hơn 250 nến để có thể một trăm phần trăm đều ra hoa. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều người trồng lan Hồ điệp không ra hoa, mặc dù họ đã giữ nhiệt độ nơi trồng đúng và đủ để cây phát hoa, có nghĩa là họ đã không cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho chúng.

Khi ánh sáng cho lan hồ điệp yếu thì phải tăng thời gian phơi sáng để có tổng lượng ánh sáng đủ theo yêu cầu của cây lan hồ điệp.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loài lan không phát triển tốt và một số cây trở nên úa vàng do để phơi sáng liên tục. Các lá cây lan Hồ điệp phát triển đầy đủ và hấp thu carbon dioxide tốt chính là vào thời gian không có ánh sáng trong ngày. Vì thế mỗi ngày nên có thời gian để lan trong bóng tối để chúng phát triển tốt nhất.

Có một kinh nghiệm của riêng tôi như sau, cùng một lúc tôi dùng bốn phòng, tôi phơi sáng các cây ở mức sáng 800, 300 hoặc 40 nến, 12 tiếng mỗi ngày, trong suốt 68 ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 oC vào ban ngày và 15 oC vào ban đêm. Các cây khác tôi để trong bóng tối liên tục. Kết quả là những cây được phơi sáng dưới cường độ 800 nến hoặc 300 nến thì nhú vòi hoa sau 5 tuần lễ, trong khi các cây được phơi sáng ở mức độ 40 nến, thì đến cuối tuần lễ thứ sáu vẫn chưa thấy nhú vòi hoa. Những cây nói sau, sau đó chúng được chuyển vào nhà kính thì chúng lại ra hoa bình thường. Về điểm này, tôi nghĩ rằng nó cũng giúp ích nếu được áp dụng. Đó là làm chậm việc ra hoa của cây lan và cho chúng ra hoa vào thời điểm mà mình mong muốn.

Bước tiếp theo là tôi đặt ba nhóm lan Hồ điệp cấy mô (sinh sản vô tính) vào trong ba phòng trồng lan với điều kiện đã nói ở trên, nhưng không phải là tất cả được đặt trong tối, một nhóm được đặt dưới ánh sáng 800 nến trong mỗi chu kỳ là hai tuần. Kết quả mỹ mãn, so với nhóm được phơi sáng, tôi đã làm chậm thời gian ra hoa của các nhóm trong tối đúng bằng thời gian chúng ở trong bóng tối. Sau đó cả ba nhóm này đã nở hoa cứ mỗi hai tuần lễ kể từ khi ra nụ. Còn chu kỳ phát hoa của chúng rất chính xác là 123 ngày kể từ khi chồi hoa nhú ra đến khi hoa nở, số lượng hoa cũng như kích thước của hoa của tất cả các cây lan hồ điệp đều như nhau.

Do các điều kiện về môi trường trong các nhà kính thay đổi bất thường nhiều hơn là môi trường được kiểm soát tốt trong các phòng thí nghiệm, vì vậy tôi cũng không chắc kinh nghiệm này có giúp ích được nhiều cho những người trồng lan thương mại hay không.

Vào năm 1995, tôi được sự trợ giúp của Hội Hoa lan Hoa kỳ, tôi tiến hành một thí nghiệm khác đối với các cây lan Phalaenopsis Tam Buterfly. Để tránh cho các cây lan trong nhà kính bị quá nhiệt, tôi đã dùng các tấm vải đen làm che mất 93 phần trăm ánh sáng (râm 93%) trong thời gian hai, ba, bốn hoặc năm ngày trong một tuần lễ, chỉ cho các cây lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian tôi bỏ các tấm vải đen che phủ ra. Thí nghiệm này được tiến hành vào ngày 15 tháng Chín, trước thời gian chồi hoa hình thành và kết thúc vào 22 tháng Giêng. Kết quả như sau:

Các cây không bị che nở hoa vào ngày 8 tháng Hai, 1996.

Các cây bị che 5 ngày một tuần, ra chồi hoa vào ngày 10 tháng Hai, và nở hoa vào ngày 9 tháng Năm, 1996 (xem bảng 3).

Không có sai biệt về số lượng cũng như kích thước của hoa. Mặc dù, các cây lan hồ điệp được che 4 ngày/tuần cũng ra hoa chậm hơn có một tháng trong mùa hoa 1995-1996. Nhưng cây có tuổi non hơn một năm so với các cây thí nghiệm cũng ra hoa vào vụ hoa 1995-1996 nhưng chậm hơn ba tháng.

Người ta có thể tìm cách sắp xếp cho các cây lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn và có thể để cây lan trong bao lâu trong các cuộc thí nghiệm. Tôi đã che phủ một số lượng lớn cây lan hồ điệp Plalaenopsis Tam Betterfly trong một cái lồng, mỗi tuần năm ngày, bắt đầu từ ngày 2 tháng Giêng. Tôi đưa một nhóm ra khỏi cuộc thí nghiệm vào mỗi tuần khác và đặt chúng dưới các điều kiện được quy nạp. Cuộc thực nghiệm này đã thành công, các cây đó ra hoa vào thời gian sau đó (bảng 3). Những cây còn lại tôi đưa ra ngoài vào ngày 2 tháng Ba, chúng đã không ra hoa cho tới đầu tháng Sáu, và số lượng hoa cũng ít hơn (18 so với 41 đối với những cây có kiểm soát, xem bảng 4). Do nhiệt độ không khí trong nhà kính tăng lên vào cuối mùa xuân, nên các vòi hoa xuất hiện chậm hơn mà thời gian nở hoa lại ngắn.

Nhiệt độ không khí dưới tấm phủ cao hơn không khí trong nhà kính từ 2 đến 4 o C. Vì thế chúng ta cần quan tâm nhiều đến vấn đề nhiệt độ, đừng để nó tăng lên cao quá. Vì vậy các cây được che phủ để làm chậm việc ra hoa có thể sẽ an toàn hơn và tốt hơn ở nơi có nhiệt độ không khí mát mẻ hơn. Nếu không sẽ có một số cây nhú vòi hoa ngay trong thời gian bị che phủ. Khi thấy hiện tượng này thì ngay lập tức đưa những cây đó ra ngoài nơi có ánh sáng thích hợp cho lan hồ điệp. Ở những vùng có số ngày nắng không nhiều vào mùa thu và mùa đông, người ta không nên che phủ tới 5 ngày/tuần, như vậy cây sẽ không bị yếu.

Người ta cũng cần biết độ dài của thời gian một cây lan Hồ điệp cần có để phát hoa, và thời gian từ lúc xuất hiện vòi hoa đến thời gian hoa nở để có một thời gian biểu chính xác cho việc ra hoa theo ý muốn.

Nếu các bạn muốn áp dụng phương pháp làm chậm ra hoa này mà không thành công, thì hãy đưa cây lan hồ điệp vào nơi có nhiệt độ 28 o C trong mọi thời gian để có cây lan không phát vòi hoa được. Đây là một phương pháp đắt đỏ mà nhiều nhà trồng lan ở Nhật bản đã áp dụng để làm chậm việc ra hoa.

Tôi có kế hoạch nghiên cứu bổ sung để quyết định thay đổi về mặt sinh học và hóa học trong các lá cây lan Hồ điệp và các chồi ở nách lá trong thời gian xử lý cho cây lan chậm ra vòi hoa. Kết quả sơ bộ cho thấy việc tích tụ axit malic (chất chuyển hóa đầu tiên tiếp theo sự hình thành carbon dioxide) đã làm suy yếu cây lan Hồ điệp sau khi đặt chúng vào chỗ tối trong mấy ngày. Như vậy có khả năng mức độ đường và tinh bột trong lá cây lan cũng suy giảm, điều đó làm cho vòi hoa không xuất hiện ở những cây đặt trong bóng tối./.

Bảng 1. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Tính chất của lan hồ điệp Phalaenopsis Josep Hampton ‘Diane’. Dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 2. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Sự phát triển của Phalaenopsis Joseph Hampton ‘Diane’ dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 3. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Ảnh hưởng của việc phơi sáng các cây lan trong thời gian trong tối (D) và ngoài sáng (L) khác nhau trong chu kỳ tuần lễ trên việc phát vòi hoa và nở hoa của lan hồ điệp Phalaenopsis Tam Butterfly (1995-96). Cuộc thí nghiệm bắt đầu từ 15/9/1995.

Bảng 4. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Tóm Gọn Cách Trồng Hoa Lan Tiêu Đẹp Đến Nao Lòng

Vẻ đẹp của hoa lan tiêu luôn được nhiều người yêu mến, và từ rất lâu hoa lan tiêu đã được trồng và trở thành một thú chơi tao nhã khiến cho biết bao nhiêu người bị say mê. Cách trồng hoa lan tiêu sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin và kiến thức để sở hữu những chậu hoa lan tiêu đẹp đến nao lòng.

Tìm hiểu về hoa lan tiêu

Hoa lan tiêu được biết đến với tên gọi là hoa nữ uy hay cây lăng tiêu, với vẻ đẹp thu hút khiến cho bất kỳ ai cũng không thể rời mắt khỏi mỗi khi ngắm nhìn. Hoa lan tiêu gồm có 2 loại là hoa lan tiêu bông hoa to và hoa lan tiêu bông nhỏ lá nhỏ. Do vậy hoa lan tiêu thường được trồng để treo trên ban công cũng như được làm thành giàn leo để mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, cũng như tôn lên giá trị và vẻ đẹp của ngôi nhà.

Đặc điểm nổi bật của hoa lan tiêu chính là lá xanh tốt quanh năm và mọc đối nhau ở mép, lá có răng cưa, thân leo và hình dáng rất nhỏ nhưng lại dẻo dai và rất cứng. Hoa thường mọc theo chùm và tập trung ở ngọn, mỗi cây thường nở rất nhiều hoa và màu sắc chủ đạo là màu cam. Với những cánh hoa mỏng manh nhưng lại có màu sắc rất đậm nên mang đến những chùm hoa nhỏ xinh.

Hoa lan tiêu thường nở hoa từ tháng 5 cho đến tháng 10, nên thời gian nở hoa rất lâu và không bị tàn, do vậy mà nhà nào sở hữu những giàn hoa lan tiêu sẽ rất tự hào và được nhiều người khách phải trầm trồ khen ngợi và ngắm nhìn.

Với hình dáng của những bông hoa có 2 đầu nhọn và quả thon dài và cứng, cây hoa lan tiêu xanh tốt vào mùa xuân và mùa hè nên thường được sử dụng để làm giàn che bởi vì không những mang đến vẻ đẹp lôi cuốn mà còn tạo ra một khoảng râm mát cho gia đình bạn. Chính vì vậy mà hoa lan tiêu được rất nhiều người yêu thích và trồng ngay tại gia đình mình.

Cách trồng hoa lan tiêu

Để trồng hoa lan tiêu xanh tốt và cho ra nhiều hoa thì những thông tin sau đây sẽ mang đến cho bạn những bí quyết để sở hữu được giàn hoa lan tiêu như ý muốn.

Cây hoa lan tiêu là cây dây leo, lá kép lông vũ, hoa mọc thành cụm, tràng hoa hình chuông, có khả năng chịu hạn tốt, cũng như chịu được các điều kiện đất đai khác nhau. Do vậy cách nhân giống bằng cành tốt nhất là vào mùa xuân, chính vì vậy khi giâm cành nên giâm trên nền đất tơi xốp, để thoát nước tốt hoặc bạn có thể giâm trong đất cát và để ở những nơi râm mát sẽ mang đến hiệu quả tốt.

Hoa lan tiêu được biết đến là một loại lan rất dễ trồng và không phải mất nhiều công chăm sóc, cây có khả năng sống dẻo dai ở mọi điều kiện đất đai khác nhau, và cây được nhân giống bằng cành, ở mỗi đốt cây luôn có rễ do vậy mà rất dễ sống.

Cách chăm sóc hoa lan tiêu như sau: hoa lan tiêu rất thích hợp ở những nơi nóng và nhiều ánh sáng, do vậy muốn cây phát triển và sinh trưởng tốt, cũng như nở nhiều hoa nên trồng ở những nơi nhiều nắng, và khi cây ra hoa nên hạn chế bón phân đạm để không làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây.

Khi thấy trên cây có nhiều lá vàng bạn nên thường xuyên nhặt bỏ lá vàng hoặc những cành khô héo, nhằm tạo diện tích cho cây leo, và những chiếc lá vàng và cành khô sẽ làm mất đi vẻ đẹp của giàn hoa lan tiêu, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra một số căn bệnh.

Đồng thời bạn cũng nên cắt tỉa để tạo điều kiện cho những dây leo to khỏe sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Những Nhu Cầu Thiết Yếu Khi Trồng Phong Lan Tại Việt Nam

Khi trồng phong lan tại Việt Nam, với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng rất khác biệt tùy vào mỗi vùng. Người dùng cần lưu ý những yếu tố sau:

1 Nhiệt độ

Nhiệt độ tác động ở cây hoa lan thông qua con đường quang hợp. Thông thường cường độ quang hợp tăng khi nhiệt độ tăng. Khi nhiệt độ tăng 10°c thì quang hợp tăng gấp đôi. Chính vì vậy nhiệt độ cao làm tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây hoa lan, do vậy trong mùa nắng cần tăng lượng phân bón để đáp ứng nhu câu dinh dưỡng gia tăng.

Nhiệt độ còn ảnh hưởng đến sự ra hoa của một số loại hoa lan. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng quá cao làm cho quá trình quang hợp bị ngưng trệ. Đồng thời nhiệt độ cao cùng với ẩm độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh hại phát triển.

Tuy nhiên nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho nước trong tế bào của cây đóng băng, phá vỡ cấu trúc tế bào. Ngược lại nếu nhiệt độ quá cao thì quá trình quang hợp bị ngưng trệ vì nguyên sinh chất tế bào đặc quánh lại do mất nước, cây ngừng hô hấp và bị chết.

Như vậy phong lan chỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ gọi là tối thích. Mỗi loài lan chỉ sinh trưởng và phát triển trong một khoảng nhiệt độ thích hợp. Khoảng nhiệt độ này khác nhau tuỳ thuộc vào từng loài lan. Ví dụ, đối với loài lan Phalaenopsis amabilis ( lan hồ điệp), nhiệt độ tối thích cho sinh trưởng, phát triển là 18°c và nhiệt độ tối đa là 35°c.

Căn cứ vào nhu cầu nhiệt độ của các loại hoa lan mà người ta chia ra làm 3 nhóm:

+ Nhóm cây ưa lạnh: Gồm những loài lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14°c, ban đêm không quá 13°c. Những loài lan này thường xuất xứ từ vùng hàn đới, ôn đới và các khu vực núi cao vùng nhiệt đới. Ví dụ lan: Lycaste, Cymbidium…

+ Nhóm cây ưa nhiệt độ trung bình: Gồm những loại hoa lan thích hợp với nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5°c, ban đêm không dưới 13,5°c. Ví dụ lan Vanda.

+ Nhóm cây ưa nóng: Bao gồm những loại hoa lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 c, ban đêm không dưới 18,5 c. Những loại hoa lan này thường có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Đa sô các loại hoa lan Dendrobium hiện trồng ở thành phố Hồ Chí Minh đều thuộc nhóm này.

2 Ánh sáng

Anh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của phong lan. Ánh sáng đem lại năng lượng cần thiết cho phản ứng quang tổng hợp.

nC02 + nH20 – (CH20)n + n02

Nhờ có ánh sáng mà phong lan tổng hợp được chất dinh dưỡng. Khi thiếu ánh sáng phong lan không tạo ra đủ chất dinh dưỡng, cây sinh trưởng phát triển kém.

Vì cường độ tổng hợp tỷ lệ với cường độ ánh sáng cho nên trong những ngày nắng nóng càng cần nhiều nước và muối khoáng để tổng hợp nên chất hữu cơ hơn là những ngày trời âm u. Đây cũng là lý do khiến ta phải tăng lượng nước tưới và phân bón cho phong lan trong những ngày nắng, nóng và giảm đi vào mùa mưa, trời âm u.

Ánh sáng thường tăng dần từ 7 giờ sáng, đạt cực đại vào buổi trưa và giảm dần vào buổi chiều trong ngày. Khi cây lan tiếp xúc với ánh sáng trực xạ vào buổi trưa thường bị cháy lá do vậy phải làm giàn che cho hoa lan.

Ánh sáng còn ảnh hưởng đến việc ra hoa của một số loài lan. Hầu hết các loài thuộc lan Cattleya, lan Dendrobium … nếu thiếu ánh sáng, hoa lan không ra hoa, vì vậy các nghệ nhân thường phơi nắng để ép chúng ra hoa.

Dựa vào nhu cầu ánh sáng cho hoa lan của từng loài, người ta chia làm 3 nhóm:

– Nhóm phong lan ưa sáng: Đòi hỏi ánh sáng nhiều, khoảng 100% ánh sáng trực tiếp như các loài của Vanda lá hình trụ, Renanthera…

– Nhóm phong lan ưa sáng trung bình: Bao gồm các loài có nhu cầu ánh sáng khoảng 50 -80% như các loài của Cattleya, Dendrobium …

– Nhóm phong lan ưa ánh sáng yếu: Bao gồm các loài lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 30% như các loài của Phalaenopsis, Paphiopedilum.

Như vậy, tùy theo từng loài lan cụ thể mà có cách thức làm giàn che cho hoa lan phù hợp để đáp ứng nhu cầu ánh sáng của chúng.

3 Độ ẩm

Độ ẩm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của các loài hoa lan. Các loài hoa lan sống trong tự nhiên nhờ vào nước mưa, hơi nước trong không khí. Vì vậy, phong lan trồng phải thường xuyên tưới nước cho hoa lan, nếu thiếu nước quá trình quang hợp và hô hấp ngừng trệ.

Yếu tố ảnh hưởng nhất đối với ẩm độ là mưa, trong đó sự phân bố mưa trong năm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, mưa rải rác sẽ tạo ẩm độ cao hơn mưa tập trung, do vậy các vùng mưa nhiều, ẩm độ cao sẽ là nơi có nhiều các loài hoa lan sinh sống (vùng núi phía Bắc nước ta)

Nước từ không khí đi vào rễ, di chuyển qua thân cây và thoát hơi nước qua lá, sự di chuyển đó là vô cùng quan trọng vì giúp cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong thân cây, lượng nước đó rất lớn do vậy trồng phong lan phải tưới nước cho cây.

Thoát hơi nước làm cho lá héo, lượng nước bốc hơi qua lá tùy thuộc vào độ ẩm không khí, ban ngày có ánh sáng, khí khổng mở ra, không khí khô nóng làm nước thoát hơi mạnh, nhưng nếu không khí quá khô, khí khổng sẽ đóng lại, sự thoát hơi nước sẽ ngừng lại. Thông thường cường độ thoát hơi nước tỷ lệ thuận với độ mở của khí khổng và tỷ lệ nghịch với độ ẩm không khí.

Sự quang hợp và hô hấp của hoa lan rất cần nhiều nước, tùy thuộc vào loài. Giống và điều kiện ngoại cảnh mà cây phong lan có các biến thái cho phù hợp. Cây phong lan thường rụng bớt lá vào mùa khô hoặc các giống địa lan thường héo thân lá, chỉ còn củ nằm dưới mặt đất chờ mùa mưa là phát triển trở lại. Đối với phong lan sống ở vùng khô có lá mập và dày để dự trữ nước, mặt lá có lớp cutin để chống sự thoát hơi nước hoặc phiến lá nhỏ lại hay biến thành hình trụ như trường hợp của loài Vanda teres.

Việc lựa chọn địa điểm thích hợp cho vườn lan sẽ giúp giảm được nhiều công chăm sóc, trong đó độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất, nó chi phối việc phân bố phong lan trong tự nhiên. Cần chú ý vấn đề ẩm độ cho phong lan trên các phương diện sau:

– Ẩm độ của vùng: Là ẩm độ của khu vực rộng lớn, nơi mà ta sẽ thiết lập vườn lan. ẩm độ này do điều kiện địa lý, địa hình nói chung quyết định. Ví dụ ẩm độ của vùng nhiều kênh rạch, sông suối thường cao hơn ẩm độ vùng trống nhiều gió. Ẩm độ vùng đồi trọc thấp hơn ẩm độ của vùng có vườn cây ăn quả hay cây rừng…

– Ẩm độ của vườn: là ẩm độ của chính vườn phong lan. Ẩm độ này có thề cải tạo được theo ý muốn như đào ao, xây bể, làm mương rạch, trồng cây, làm giàn che, tưới nước

– Ẩm độ trong chậu trồng phong lan: gọi là ẩm độ cục bộ, do cấu tạo của giá thể trồng phong lan (chất trồng lan), thể tích chậu, chế độ tưới quyết định. Ẩm độ này phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật của người trồng lan.

– Sự hài hòa của ẩm độ sẽ theo chiều thuận theo hướng từ vùng lớn đến tiểu vùng và đến từng đơn vị trồng trọt, nghĩa là nếu độ ẩm vùng cao thì độ ẩm của vườn lan cũng cao và độ ẩm của chậu cũng cao, điều này giúp ta dễ dàng điều chỉnh ẩm độ hoàn hảo nhất cho sự phát triển của cây phong lan. cần căn cứ vào độ ẩm vùng, ẩm độ vườn để sáng tạo sử dụng giá thể trồng lan, lượng nước tưới, thiết kế giàn che phong lan hợp lý. cần chú ý là độ ẩm vùng cao thì vẫn tốt hơn là độ ẩm cục bộ trong vườn lan, trong chậu vì nếu độ ẩm trong chậu lan quá cao dễ gây thối úng rễ, bệnh hại nhiều. Do vậy chọn được vị trí vườn lan tốt sẽ giúp giảm bớt nhiều chi phí và công lao động trong việc chăm sóc vườn lan.

4 Độ thông thoáng

Độ thông thoáng cũng là yếu tố rất cần thiết giúp cho cây phong lan sinh trưởng. Không khí vườn lan cần luôn được thay đổi để làm mát cây phong lan và thay đổi lượng C02 cung cấp cho sự quang hợp của cây phong lan. Lượng C02 trong không khí khoảng 0,03% trên mặt lá lượng C02 thường xuyên bị giảm nhiều vì liên tục bị phong lan hấp thu do vậy không khí cần liên tục thay đổi để cân bằng lượng C02 ở trên mặt lá. Nếu vườn lan không được thoáng nhất là khi độ ẩm tăng, nhiệt độ cũng làm cho phong lan dễ bị bệnh. Ngược lại nếu vườn lan quá thông thoáng, gió nhiều làm giảm độ ẩm, lượng nước bốc hơi quá lớn cây cũng dễ héo, kém phát trỉển. Yêu cầu độ thông thoáng tùy thuộc vào loài lan, các loài phong lan thường yêu câu thông gió cao, do vậy trong điều kiện tự nhiên lan thường mọc trên các cành cây cao, ở tầng giữa của rừng. Sự thông gió rất quan trọng đối với các loài lan đơn thân, vì hầu hết các loài này đều có rễ mọc thẳng từ thân và lơ lửng trong không khí.

5 Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng cho hoa lan hết sức quan trọng, tuy không đòi hỏi số lượng lớn nhưng phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của phong lan mà nhu cầu đối với thành phần dinh dưỡng có khác nhau.

– Vai trò của Đạm (N)

N là một trong 3 nguyên tố mà thực vật rất cần, N cần thiết cho việc tạo lập sắc tố và nhất là protein, là nguyên tố giúp cho sự tăng trưởng ở lá, làm cho phong lan phát triển tốt và tạo điều kiện để phong lan hút các nguyên tố dinh dưỡng khác: K2O và P2O5.

Nếu phong lan được cung cấp quá nhiều N ở giai đoạn đầu thì cây sinh trưởng rất tốt, lá to màu xanh đậm, thân cây cao lớn nhưng mầm yếu, nhất là ở lá và đọt cây, sức đề kháng kém và dễ sinh bệnh, dễ thối mầm, cây dễ bị gẫy ngọn khi có gió lớn, cây ra hoa chậm, ít hoa, thậm chí không ra hoa đối với các loài khó ra hoa.

Khi phong lan thừa N cần hạn chế bón các chất có chứa nhiều N, mà nên tăng cường các loại phân nhiều P2O5 khi đó thân cây sẽ khỏe, có sức đề kháng bệnh và cây sẽ ra hoa.

Phong lan biểu hiện thiếu N cho lá nhỏ và vàng, cây chậm lớn, già nhanh, ra hoa sớm khi cây vẫn còn nhỏ, giá trị thương mại thấp.

– Vai trò của Lân (P2O5)

Lân là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng thứ 2 sau đạm. Lân và đạm cùng có tác dụng trong tổng hợp protein cho cây lan, giúp cây điều hòa các hoạt động sinh lý: quá trình nẩy mầm, ra hoa, ra rễ của cây.

Cây thừa lân sẽ ra hoa sớm, lá ngắn và cứng khác thường, khi thiếu lân thì cây nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng yếu, lá xanh thẫm hoặc có màu xanh tím, rễ chậm phát triển và ra ít rễ, chậm ra hoa, ít đậu quả, hạt lép và tỷ lệ nẩy mầm của hạt kém.

– Vai trò của kali (K2O)

Kali có tác dụng trong việc thúc đẩy cây lan hút đạm, giúp cho cây phát triển chồi mới, đọt mới. K tăng cường sự vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng trong cây, tăng cường dự trữ các chất dinh dưỡng trong thời kỳ cây ngủ nghỉ. Kali tăng cường các bó mạch trong thân làm tăng sức chống chịu lực và tăng sức đề kháng sâu bệnh của phong lan. Kali giúp thúc đẩy hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, tăng giá trị sử dụng của hoa lan.

Khi cây thừa K thường biểu hiện ở lá non không đổi màu nhưng héo rũ, ngọn lá già trở nên vàng nâu rồi cháy khô, phong lan chậm phát triến. Khi đó cần ngừng bón ngay các loại phân có chứa nhiều kali.

Thiếu kali phong lan sẽ ngừng phát triển, khô dần rồi chết, hoặc cây đang độ phát triển thì ngừng phát triển ngay, lá ở ngọn cây chụm lại, lóng thu ngắn, thân cây lùn, lá vàng và rụng, hạt nẩy mầm kém.

– Vai trò của Canxi (CaO)

Canxi là nguyên tố cần thiết nhất để tạo lập thành tế bào và giúp cho tế bào hoạt động một cách điều hòa trong việc tạo lập protein, giúp cây hấp thụ nhiều đạm, phát triển bộ rễ và tăng cường sự cứng cáp của cây,

Thừa canxi, cây sẽ không hấp thụ được sắt, nhưng hấp thu được nhiều đạm, nên cây có màu xanh đậm khác thường. cần chú ý nước tưới, vì trong nước cứng thì hàm lượng canxi thường cao.

Thiếu canxi, rễ lan sẽ phát triển chậm, cây và lá nhỏ, không đứng thẳng. Nếu thiếu Ca và N cùng một lúc thì cây nhanh tàn vì việc tạo lập protein sẽ bị ngừng trệ.

– Vai trò của Magiê (MgO)

Magiê là một trong những nguyên tố cấu tạo lên diệp lục, giúp phong lan phát triển cân đối, điều hòa mọi hoạt động của cây. Khi trong phân bón hoặc giá thể có chứa nhiều magiê thì lá bị nhạt đi, ngọn lá bị héo khô khi bị nắng. Khi thiếu magiê thì bộ rễ phát triển mạnh, to khác thường, nhưng thân lại phát triển yếu, mất cân đôi.

– Vai trò của Lưu huỳnh (S)

Đây là nguyên tố tạo nên nguyên sinh chất trong tế bào sinh trưởng. Nếu thiếu s thì cây sẽ cằn cỗi, lá vàng và mép lá hay bị thối, kích thước lá nhỏ hẳn, biểu hiện rõ ở các lá đỉnh của cây, trong khi đó nếu thiếu N thì thường biểu hiện ở các lá già.

Các nguyên tố vi lượng cây lan cần rất ít nhưng không thể thiếu được, thường thì các nguyên tố vi lượng có sẵn trong nước tưới hàng ngày cho lan hoặc trong các chất hữu cơ làm giá thể cho lan. Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho lan là: Fe, Cu, Zn…

Triệu chứng phong lan thiếu và thừa các chất dinh dưỡng

Thiếu đạm: Cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển màu vàng theo qui luật lá già vàng trước, lá non sau, Rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cõi, cây khó ra hoa.

Thừa đạm: Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khó ra hoa.

Thiếu lân: Cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển sang xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển sang màu xám đen, cây không ra hoa.

Thừa lân: Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm sắt và Mangan.

Thiếu Kali: Cây kém phát triển, lá già vàng dần từ 2 mép lá và chóp lá sau đó lan dần vào trong; lá đôi khi bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

Thừa Kali: Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa Kali dễ dẫn đến thiếu Magiê và Canxi.

Thiếu Lưu huỳnh: Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa giảm.

Thiếu Magiê: Thân, lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố tạo thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Thiếu Canxi: Cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Thiếu Kẽm: Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt chủ yếu trên các lá đã trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

Thiếu Đồng: Xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu là chuyển trắng, số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

Thiếu Sắt: Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Thiếu Mangan: úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

Thiếu Bo: Lá dày, đôi khi bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc, số nụ ít, hoa dễ bị rụng, không thơm và nhanh tàn.

Thiếu Molypden: Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

Thiếu Clo: Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc, kém phát triển.

Việc bón phân cho lan là hết sức quan trọng cần lưu ý tránh tình trạng cây bị còi cọc không thể phục hồi được

Giống Lan Kim Điệp Xuân Cho Xuân Đẹp Đến Nao Lòng

 Những năm trở lại đây, nhu cầu chưng lan kim điệp vào dịp lễ Tết ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn đã tạo nên trào lưu trồng loại lan này nhằm đem lại giá trị kinh tế cao.

 Lan Kim Điệp xuân là giống lan có hương thơm dịu nhẹ, là một giống thuộc loài lan kim điệp. Do đặc tính nở vào mùa xuân và màu sắc thu hút nên được nhiều người ưa chuộng mua về chơi xuân vui tết và để kinh doanh.

THÔNG TIN KỸ THUẬT

Tên sản phẩm

Lan Kim Điệp xuân

Loại lan

Kim Điệp

Xuất xứ

Châu Á 

Màu sắc

Vàng

Thời điểm ra hoa

Xuân

Độ bền hoa

10- 15 ngày

Mùi thơm

Thơm dịu nhẹ

Tưới nước

Tưới ít

 ĐIỂM NỔI BẬT

 Kim điệp xuân là loại hoa có thân ngắn, mập. Khi nở, hoa có màu vàng, môi hoa xòe to, giữa hoa có màu đậm hơn cánh hoa.

 Hoa mọc dày, mật độ hoa lớn tạo nên nét đẹp rất quyến rũ và thu hút người chơi lan.

 Do nguồn gốc xuất xứ từ châu Á nên lan kim điệp xuân ưa khí hậu khô thoáng, không chịu được ẩm ướt và ưa nơi nhiều nắng nên rất thích hợp trồng ở Việt Nam.

 Khi chưa được trồng thuần sống ngoài môi trường thiên nhiên Kim Điệp bám vào những thân cây lớn để sinh trưởng và phát triển.

 Kim Điệp có màu vàng bắt mắt như đem lại may mắn cho người trồng nên là loại hoa ưa thích trong nhiều gia đình.

CHIÊM NGƯỠNG VẺ ĐẸP QUYẾN RŨ LAN KIM ĐIỆP XUÂN

CHIA SẺ THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LAN KIM ĐIỆP XUÂN

 Lan Kim Điệp có tên khoa học là Dendrobium Capillipes, là một loài lan rừng quý hiếm được tìm thấy vào năm 1876 tại các nước châu Á như Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam,…

 Tại Việt Nam, Kim Điệp mọc chủ yếu ở vùng núi Tây Nguyên, đặc biệt là Lâm Đồng. Loài lan Kim Điệp được chia thành hai loại: Kim Điệp xuân và Kim Điệp hè.

 Tuy nhiên, Kim Điệp xuân được yêu thích hơn cả vì ngoài mục đích mua hoa chưng tết, làm đẹp nội thất thì Kim Điệp xuân còn đem lại giá trị kinh tế cao do nhu cầu tăng vào dịp lễ Tết.

 Kim Điệp xuân có cho hoa nở từ 10 – 15 ngày thì tàn, do đó có thể chưng xuyên suốt những ngày Tết để làm đẹp cho nội thất gia đình cũng như mang nhiều ý nghĩa đem lại sức sống cho gia chủ trong năm mới.

 Mùa trồng lan kim điệp tốt nhất nên là vào thời điểm tháng 10 – 11 âm lịch. Nếu trồng đúng kĩ thuật thì cây sẽ ra hoa vào khoảng Tết Nguyên đán, vừa đúng thời gian để tăng lợi nhuận kinh tế.

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC 

01 Cây Con Lan Kim Điệp Xuân

Giá bán: 600.000 vnđ giảm còn 500.000 VNĐ 

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KIM ĐIỆP XUÂN

Hiện nay, kỹ thuật trồng lan kim điệp chủ yếu được thực hiện bằng cách ghép cành. Chọn những cành nhánh to mập và không nên có chồi non vì sẽ không thích ứng được với việc trồng vào giá thể mới. Nên chọn những cây khỏe mạnh khô ráo và không bị ngấm nước.

1. Vật liệu, dụng cụ

 Khi trồng thuần chúng ta nên trồng bó vào gỗ lụa tốt hơn trồng với dớn, ngoài ra thì bạn có thể trồng trong chậu.

 Lan kim điệp có thể trồng hoàn toàn bằng gỗ lũa và trồng trong chậu. Yêu cầu chung về giá thể trồng lan kim điệp là cần phải thoát nước tốt và khô thoáng.

2. Ánh sáng

 Lan Kim Điệp xuân ưa nắng, ưa sáng nên chú ý để lan ở những nơi ánh sáng nhiều.

3. Độ ẩm

 Lan Kim Điệp ưa khô thoáng nên chọn trồng ở những nơi thoát nước tốt, tránh để cây quá ẩm sẽ dẫn đến tình trạng úng cây.

4. Phân bón

Lúc cây con còn bé: Bón phân có hàm lượng đạm cao để kích thích cây phát triển.

Cây trưởng thành: Bón phân có tỉ lệ Lân cao.

Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: Bón phân có hàm lượng Kali nhỉnh hơn các hàm lượng khác để kích thích cây ra bông, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn đẻ các chồi con.

MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN RỪNG TÂY CHI ĐẢM BẢO:

 Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

 Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

 Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

 Được xem hàng trước khi thanh toán.

 Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC 

01 Cây Con Lan Kim Điệp Xuân

Giá bán: 600.000 vnđ giảm còn 500.000 VNĐ 

THAM QUAN VƯỜN LAN RỪNG TÂY CHI

 Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

Vườn Lan Rừng Tây Chi

 Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

Vườn Lan Rừng Tây Chi với 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Nhà vườn luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  

 Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

 Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405