Lan Hồ Điệp Com / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Chuyên Gia Chia Sẻ Cách Trồng Lan Hồ Điệp Đơn Giản Tại Nhà – Biabop.com

Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết

Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi) • Sài Gòn Hoa 2022

Cây Hoa Lan Chuông – Sự Ngọt Ngào Của Tháng 5

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022

Vườn trồng lan hồ điệp

Vườn trồng lan hồ điệp phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Vườn phải được thiết kế mái vòm, cao khoảng 4 – 5m xung quanh phải thiết kế lưới che chắn. Bên cạnh đó phải đảm bảo thoáng mát, không để lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chậu trồng lan hồ điệp

Giàn cây phải cách mặt đất ít nhất 70 – 80cm, luống rộng ít nhất 1,2m. Vật liệu làm giàn có thể là gỗ, tre hoặc kim loại tùy vào điều kiện của gia đình miễn sao chắc chắn là được.

Lan hồ điệp có sinh trưởng và phát triển tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chậu trồng. Trước tiên, chúng ta cần phải lựa chọn chậu có kích thước phù hợp, nếu muốn cây nhanh ra hoa thì phải chọn chậu có kích thước vừa phải, tránh chọn chậu quá to khiến cây chỉ phát triển phần lá mà không chịu ra hoa.

Thông thường, người ta thường chọn chậu đất nung để trồng lan hồ điệp, tuy nhiên trước khi trồng chúng ta nên ngâm để chậu ngấm nước trước. Trường hợp bạn dùng chậu nhựa thì có thể trồng ngay mà không cần ngâm.

Than trồng lan hồ điệp

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đã xuất hiện khá lâu đời và vẫn được nhiều người áp dụng cho đến ngày nay.

Than trồng là hồ điệp nhất định phải được lấy từ than củi, ưu điểm của loại than này là dùng được khá lâu, phải 5 – 6 năm mới thay chậu khác nên hạn chế ảnh hưởng đến cây và cũng không phải bón thêm than trong suốt thời gian dài. Một số côn trùng và các loài ốc sên đều không ưa than này nên không thể tấn công và gây hại cho lan.

Tuy nhiên, bên cạnh đó than củi cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Nổi bật là việc giữ muối và phân bón khá lâu, do đó trong quá trình chăm sóc thỉnh thoảng chúng ta phải tưới thật nhiều nước để xả mặn cho cây.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, chúng ta bắt tay vào trồng lan hồ điệp thôi nào. Cây con trong chai phải được lấy ra nhẹ nhàng, rễ còn dính nhớt phải rửa sạch và cắt bỏ những rễ hư thối. Sau đó để cho ráo nước nhưng tránh để cây quá khô vì sẽ khiến cây mất sức. Khi lan đã ráo nước chúng ta mới bắt đầu tiến hành cho chậu.

Đầu tiên, cho 1/3 than củi dưới đáy chậu sau đó trồng cây vào giữa chợ rồi phũ thêm 1 lớp xơ dừa đã băm nhỏ lên trên. Lưu ý: xơ dừa phải thấp hơn miệng chậu 1cm. Không nên nén chặt, chỉ cần lắt nhẹ để xơ dừa xuống đều dưới đáy chậu là được.

Tưới nước ngay khi trồng cây xong, xem như công đoạn trồng lan hồ điệp đã hoàn tất.

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

Ánh sáng

Lan hồ điệp là loài cây không chịu được ánh sáng mạnh, do đó phải thiết kế vườn lưới 2 lớp để hạn chế lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng khoảng 65% là tốt nhất.

Nước tưới

Khi tưới nước, chúng ta nên tưới dưới dạng phun sương để tránh làm tổn thương cây. Mỗi ngày phải tưới lan 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Sau 1 tháng nên tưới thật nhiều nước 1 lần để cây không bị trữ muối và phân bón thừa trong than củi.

Nếu tưới quá nhiều nước lan sẽ bị thối đọt, rễ bị rong rêu và dễ bị nấm bệnh. Ngược lại, nếu thiếu nước cây sẽ bị héo, khô, rụng lá và kiệt sức. Do đó, bạn phải đảm bảo cung cấp vừa đủ nước cho lan.

Vào mùa mưa, bạn phải tưới nước cho lan nhiều hơn để rửa sạch nước mưa có thể đọng trên thân lá. Đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa.

Phân bón

Bên cạnh đó, nước tưới lan không được quá mặn hay quá phèn, độ pH trong nước khoảng 5,6 là được. Chỉ nước nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuyệt đối không tưới nước cho lan vào buổi trưa để hạn chế cây bị sốc nhiệt.Vào mùa mưa, bạn phải tưới nước cho lan nhiều hơn để rửa sạch nước mưa có thể đọng trên thân lá. Đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa.

Sau 3 tháng trồng cây, chúng ta cần tưới vitamin B1 cho lan. Pha khoảng 1cc vitamin với 1 lít nước nhằm kích thích lan ra rễ. Sau 7 ngày nên tưới phân NPK với tỷ lệ 30 đạm, 10 lân và 10 kali. Cứ 5 – 10g phân pha vào bình 8 lít, khi cây nảy chồi và bắt đầu ra rễ mới thì tăng lượng phân bón lên.

Trong quá trình phát triển thân lá thì cần bổ sung đạm cao, lân và kali tương đối thấp. Đến giai đoạn chuẩn bị ra hoa, chúng ta phải điều chỉnh lượng kali cao lên và hạ thấp đạm xuống. Đồng thời, trước và trong giai đoạn ra hoa, bạn cần bổ sung thêm đầu trâu 501, 701, 901 vào cây để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng.

Cắt bỏ rễ hỏng

Nếu rễ cây bị hỏng quá nhiều, bạn phải gỡ bỏ toàn bộ phần thân và rễ đóng rong rêu, cắt bỏ rễ thối và toàn bộ phần thân, rễ bị dập. Bôi vôi vào chỗ vừa cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Để cây vào chỗ mát, để khô khoảng 3 ngày rồi tưới nhiều nước toàn bộ chậu.

Pha phân B1 hoặc thuốc kích rễ rồi tưới nước dạng phun sương mỗi ngày. Khoảng 1 – 2 tuần rễ mới nhú ra rồi đổ thêm than vào.

Đợi khoảng 2 tháng, cây bắt đầu ổn định rồi chăm sóc như bình thường.

Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh thối nâu: Đây là bệnh phổ biến trên lan hồ điệp, do vi khuẩn Pseudomonas cattleyae gây ra. Khi bị bệnh đốm nâu, lan hồ điệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trên lá cây sẽ xuát hiện những đốm nhỏ màu vàng nhạt sau đó thủng và biến thành màu nâu đậm. Dần dần lan ra hết lá.

Bệnh thán thư lá: Khi mắc bệnh, cây sẽ xuất hiện những vòng tròn đồng tâm và có màu vàng, dần dần lá sẽ bị héo.

Nhện đỏ: Khi bị nhện đỏ tấn công, lan hồ điệp sẽ bị còi cọc và rụng lá. Hoa và thân cũng sẽ xuất hiện hiện tượng tương tự.

Rệp sáp: Các loài rệp sáp nói chung sẽ gây hại lan hồ điệp bằng cách chít hút lá khiến lá bị vàng và rụng đi. Khi rệp sáp nhiều bồ hóng cũng sẽ phát triển, bệnh này thường xuất hiện vào mùa nắng.

Để cây phát triển khỏe mạnh và không bị sâu bệnh, chúng ta nên sử dụng một số loại thuốc: Lân hữu cơ, Bi-58, Suprathion 40EC, Xi-men 2SC, Dầu khoáng DC-Tron Plus 98.8EC,… bằng cách phun trực tiếp lên thân theo hướng dẫn sử dụng trên chai.

Kích thích hoa hồ điệp ra đúng tết

Lan hồ điệp thường được chưng vào diệp tết đến xuân về, đây là loài cây tượng trưng cho sự sung túc nên rất được ưa chuộng vào dịp năm mới. Để có được những chậu lan hồ điệp rực rỡ vào đúng dịp Tết nguyên đán, chúng ta cần phải biết kỹ thuật xử lý lan hồ điệp ra hoa.

Mở nắp thùng ra, để cây lan nguyên vị trí trong 9 giờ, sau đó cho thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp tương tự lần đầu thêm 20 giờ nữa. Cuối cùng lấy cây ra bên ngoài, treo lên giàn và chăm sóc bình thường.

Sau khi thực hiện, khoảng 1 tháng sau cây sẽ nhú nụ. Bạn có thể kích thích ra hoa trước tết khoảng 2 tháng để kịp chưng tết.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che

Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết

Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm, Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm

Ươm Giống Lan Rừng Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm

Trồng Cây Ngọc Lan Trước Cửa Nhà Cần Lưu Ý Gì Về Mặt Phong Thủy

Lan Hồ Điệp Rừng

Hồ Điệp Rừng Tím

Lan Kiếm Tiên Vũ – Cách Trồng Và Chăm Sóc

Phân Biệt Kiếm Bicolor Và Kiếm Lô Hội, Cho Người Mới Chơi

Kim Điệp Nhựa – Dendrobium Trigonopus (Bài 48) – Dân Chơi Lan

Trang Điện Tử Hội Nông Dân Tỉnh Thanh Hóa

Tìm hiểu về lan hồ điệp rừng

Hoa lan hồ điệp rừng có khoảng 60 loài và ngà y càng được lai tạo thêm nhiều loại rất đẹp và quý phái. Loài hoa này có nguồn gốc từ nước Đông Nam Á như: Malaysia, Indonexia, Philipine, bán đảo Đông Dương, Ấn Độ , Châu Úc…. Và ngày nay được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích loài hoa này.

Vẻ đẹp bí ấn của hoa lan hồ điệp rừng

Hoa lan hồ điệp rừng là loài hoa đơn thân, mọc rất gần nhau, lá của cây rất dày và thân ngắn. Loài hoa này được tìm thấy ở độ cao 1000m nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển từ 20 đến 27 độ C. Điều đặc biệt của loài hoa này là không ưa thích ánh sáng. Một điều đặc biệt khác có thể bạn chưa biệt là tuổi thọ của hoa rất dài trùng bình một chậu hoa lan hồ điệp rừng đẹp có thể tươi từ 2 – 3 tháng.

Hoa lan hồ điệp rừng được nhiều người yêu thích ở Việt Nam

Hồ điệp rừng tự nhiên ở Việt Nam có 6 loài được biết đến:

Phaenopsis mannii Rchob.F

Phalaeopsis gibbosa Sweet

Phalaenopsis lobbii Rchob. F

Phalaenopsis fuscata Rchob. F

Phalaenopsis cornu-cervi.

Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

Nét hoang dại nhưng đầy vẻ mê hoặc

Những loài hoa hồ điệp rừng này đều có hoa nhỏ màu sắc đẹp, cấu trúc kỳ diệu, dễ thương và có hương thơm hấp dẫn. Tuy nhiên những loài này không được trông phổ biến ở Việt Nam nhưng vẫn để lại ấn tượng khó quên đối với người thưởng hoa khi lần đầu tiên gặp phải chúng.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp rừng

Cách trồng hoa lan hồ điệp rừng không chỉ cần chú trọng đến giống cây, môi trường sống của cây còn chú ý đến giá thể và chế độ tưới nước, chăm bón cây. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc loài hoa đặc biệt này cùng Hoa Lan 360 nào.

Điều kiện ánh sáng cho cây

Vì đặc điểm của cây lan rừng không ưa thích ánh sáng, nên chỉ thích hợp trồng trong bóng râm và nhiệt độ để cây phát triển tốt từ 20 – 27 độ C.

Nhưng lại không mấy yêu thích ánh sáng

Chế độ tưới nước

Bất kỳ một loài cây nào cũng cần nước để sinh trưởng, nên duy trì mỗi ngày 2 lần/ ngày cho cây, nhưng nhớ đừng tưới quá nhiều nước không cây sẽ bị úng và không thể phát triển được.

Nước chỉ cần tưới đủ ẩm, nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hay chiều tối tránh tưới vào buổi trưa vì lúc này thời tiết đang nắng nóng không thích hợp để bổ sung nước cho cây.

Hoa lan hồ điệp rừng được nhiều người chơi hoa yêu thích

Bón phân cho hoa lan hồ điệp rừng

Dinh dưỡng cho hoa lan rừng là điều cần thiết, nhưng ta không bón vào đất mà bằng phương pháp phun qua lá. Phân bón cho hoa lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với từng thời kỳ và phát triển của cây, nhưng không nhất thiết là phân bón vô cơ.Bạn có thể sử dụng phân vô cơ pha loãng để bổ sung cho cây qua các giai đoạn phát triển.

Bón phân cho lan hồ điệp rừng

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn cần xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh. Ví dụ, lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,…

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng gây chết cây.

Vẻ đẹp mong manh, cuốn hút

Địa chỉ mua hoa lan hồ điệp giá rẻ

Bài viết trên chia sẻ về vẻ đẹ bí ẩn của hoa lan hồ điệp rừng.Hoa Lan 360 là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực hoa Lan, chúng tôi đã có nhiều nằm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa lan, luôn luôn cho ra thị trường những mẫu hoa mới nhất, những cành hoa tươi mới được nhập về mỗi ngày. Cùng với bàn tay tài hoa của thợ cắm hoa nơi đây chậu hoa lan để bàn đặc sắc hơn bao giờ hết.

Với giá cả phải chăng mỗi cành hoa lan chỉ có giá dao động từ 180k- 300k/ cành, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ tư vấn cho bạn mẫu hoa phù hợp với ngân sách của bạn nhất.

Dịch vụ giao hàng nhanh chóng chỉ sau 2 giờ kể từ lúc bạn đặt hoa

Ưu đãi siêu bất ngờ khi bạn tạo đơn hàng online thành công trên website: https://hoalan360.com

Hoàng Thảo Xoắn – Dendrobium Tortile

Loài Lan Vô Cùng Xinh Đẹp Nhưng Rất Dễ Trồng Và Đáng Để Sưu Tầm

Hoa Lan Viet Nam: Lan Việt

Lan Bị Thối Ngọn Và Cách Xử Lý

Bệnh Thối Nõn Trên Phong Lan Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Hoa Lan Hồ Điệp Tím ,chậu Hoa Lan Hồ Điệp,

Hoa Lan Hồ Điệp Trắng

Những Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Bạn Nên Biết

Tìm Hiểu Những Về Cây Hoa Lan Hồ Điệp

Cách Trồng Chăm Sóc Và Chơi Hoa Lan Hồ Điệp

Top 599 + Mẫu Hoa Lan Hồ Điệp Cắm Chậu Sang Trọng Đẹp Nhất 2022

Tư vấn đặt hoa qua

dathoatuoi2008@gmail.com

Hotline: 0937153262 – 0917386059 – 0915759158 – Chuyển cuộc gọi nếu máy bận

Hoa lan hồ điệp là loài hoa đứng đầu trong top những loài hoa tết mang vận may, tài lộc vào nhà được nhiều người trên thế giới công nhận. Với thân cây tròn trịa, xanh tươi, cánh hoa tròn đối xứng, mềm mại lại thêm sức sống mạnh mẽ, bền bỉ nên lan hồ điệp có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa sinh khí.

Bên cạnh đó, lan hồ điệp còn tượng trưng cho sự giàu sang, ấm no, thịnh vượng và thành công nên khi chưng bày những chậu lan hồ điệp khỏe mạnh, tươi tốt, tuyệt đẹp trong nhà sẽ mang đến nhiều may mắn, nhiều tài lộc cho gia chủ. Không những thế, với vẻ đẹp thanh tao, quyến rũ của mình lan hồ điệp luôn là loài hoa trang trí tuyệt vời nhất cho mọi không gian nhân những ngày xuân.

Lan Hồ Điệp là loài cần ánh sáng để phát triển tốt. Những chậu lan khi mua về trưng bày trong nhà nên được để ở nơi có ánh sáng vừa phải như: vị trí ở gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,… Phải chú ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn… Ánh sáng lý tưởng cho lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. bình thạnh,cửa hàng Hoa lan hồ điệp Tím, hoa lan hồ điệp có ý nghĩa gì , hoa lan hồ điệp cầm tay cô dâu, hoa cưới lan hồ điệp trắng, chậu hoa lan hồ điệp, cắm hoa lan hồ điệp , hoa cưới lan hồ điệp, hoa tươi biên hòa,cửa hàng hoa tươi ở cầu giấy,cửa hàng hoa tươi tại cần thơ, cửa hàng hoa tươi ở củ chi,cửa hàng hoa tươi khu vực cầu giấy,cửa hàng hoa tươi tại tp cà mau,cửa hàng hoa tươi quận 4, các cửa hàng hoa tươi tại hà nội,các cửa hàng hoa tươi ở hà nội,cửa hàng hoa tươi diễm trang,cửa hàng hoa tươi trần duy hưng, cửa hàng hoa tươi hải dương,cửa hàng hoa tươi ánh dương,cửa hàng hoa tươi tại bình dương,kinh doanh cửa hàng hoa tươi, dự án cửa hàng hoa tươi,kế hoạch kinh doanh cửa hàng hoa tươi,

Hoa Lan Hồ Điệp Tím Giá Bao Nhiêu, Nên Mua Ở Đâu Giá Rẻ Tphcm

Sự Đa Dạng Của Hoa Lan Hồ Điệp Rừng Bạn Cần Tìm Hiểu

6 Loại Lan Hồ Điệp Rừng Đẹp Hiếm Hoi Mê Hoặc

Dịch Vụ Nhập Khẩu Hoa Lan Thái Lan Về Việt Nam Giá Rẻ

Tranh Treo Tường Hoa Lan Và Đá Ghép Bộ Nghệ Thuật

Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì?cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp

Cách Trồng Lan Hài Bằng Vỏ Thông Và Đá Pumice

Kinh Nghiệm Xử Lý Vỏ Thông Trồng Lan Sạch Sẽ Không Bị Mốc

Những Điều Bạn Cần Biết Về Vỏ Thông Trồng Lan Chi Tiết Nhất

5 Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông

Ưu Điểm Và Cách Sử Dụng Viên Đất Nung Trồng Lan

Trồng lan hồ điệp bằng gì cho cây nhanh lớn và đơm hoa đẹp. Mách bí quyết cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà không thất bại.

Lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều điều kiện khác nhau. Do vậy, cây lan hồ điệp được trồng phổ biến với nhiều cách thức trồng khác nhau. Hạt giống Nắng Vàng sẽ mách bạn một số cách trồng lan hồ điệp bằng gì cho nhanh lớn và sớm đơm hoa nhất.

Bài viết này sẽ không đi quá sâu vào kỹ thuật trồng mà chỉ gợi ý cho bạn về nguyên liệu cũng như những bí quyết quan trọng.

Giá thể trồng Lan hồ điệp

Than trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu, Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Tôi thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà

Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà: Chắc các bạn cũng thắc mắc rằng “nhân giống bằng cách tạo keiki là sao?”

Thời điểm nào tiến hành nhân giống hồ điệp từ keiki?

– Trong suốt cả năm, miễn là lan hồ điệp gần tàn hoa là có thể tiến hành nhân giống. Nhưng thời gian tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 vì 2 lí do:

Đây là giai đoạn đa số lan hồ điệp có hoa (để chơi tết).

Tháng 2 đến tháng 6 là giai đoạn tăng trưởng của hầu hết các loại lan, thuận lợi cho việc chiết tách nhân giống.

Bạn cứ để ý khi thấy hoa tàn độ 2/3 ngồng hoa thì đây là thời điểm thích hợp để xử lý tạo keiki được rồi đó (nếu để muộn quá thì ngồng hoa sẽ khô, sẽ không kịp cho việc mọc cây ky nữa).

– Bạn hãy cắt ngồng hoa, bỏ từ khúc có phân nhánh hoặc có hoa trở lên. Thường chỉ để lại 3-4 khúc của ngồng hoa (tính từ gốc lên). Vết cắt nên cách mắt độ 1-3cm. Bôi Daconil hoặc thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô vết cắt 2-3 ngày.

Bạn bồi bổ cho cây mẹ bằng phân bón lá 20-20-20 độ 3-4 tuần, để cây được hồi sức sau đợt nuôi hoa.

Bạn lấy bông hoặc vải mềm quấn nhẹ, xốp, quanh các mắt ngồng(thường thành công ở các mắt thứ 3-4-5, tính từ gốc lên), rộng độ 5-7mm, dày độ 2-4mm.

Rồi cách nhật, theo trình tự này, bạn nhỏ các thuốc kích thích vào chổ bông đó, như sau:

+ Từ khi bắt đầu cho đến khi các mắt sưng lên (xung dịch), mới hơi nhú đầu rễ hoặc chồi cây ky (Khoảng 2-4 tuần): Antonic 1/500 (độ 4 giọt/100cc nước). Hoặc thay bằng B1 Thái.

Thường nó mọc chồi trước, rễ sau. Nhưng đôi khi ngược lại. Có lần tôi làm, giữa mùa hè nó vừa mọc cây ky, vừa ra hoa, sau đấy nó mới mọc rễ.

+ Khi mắt đã sưng, hơi nhú chồi hoặc rễ thì tháo băng ra, đổi phun thuốc ngay (nếu tiếp tục thuốc đó, nó sẽ làm “cháy” chồi và rễ non.)

+ Chuyển sang: Rootplex (hoặc Kelpak) 1/1000, cộng thêm chút xíu B1 Thái và chút xíu Antônic. Phun như bón lá.

+ Chỉ 2-3 tuần sau, bạn đã có cây ky xinh xắn nhú ra từ những mắt ngồng hoa cũ đó.

Nhưng, bạn đừng vội tách 2 mẹ con nó. Tiếp theo, bạn chăm bón bình thường, đợi khi có nhiều rễ cây ky dài độ 4-6cm trở lên hãy cắt trồng riêng, cho an toàn.

Bạn nên xếp thêm than cho cao lên đón rễ, cho rễ bám vào than, thì cây ky phát triển nhanh, và khi cắt cây ky trồng xuống, nó phát triển tiếp ngay, không bị chột lại.

Nếu thích, bạn cứ để cây ky ở cùng mẹ 1 năm, cây ky vẫn có thể ra hoa, rồi lại cho mọc cây ky cháu, rồi lại…. Rất ngộ nghĩnh.

Nếu cây mẹ có hoa sớm, bạn kích thích mọc cây ky sớm, thì bạn được “hoa cháu” giữa mùa hè năm đó luôn.

Mẹ sinh cây ky trên cành hoa, cây ky trên cành hoa lại ra cành hoa nữa. Tạm gọi là “Hoa cháu” vậy:

Chỉ nên làm khi cây đã gần tàn hết hoa. (Nếu cắt ngồng khi đang còn nở hoa, thì nó lại ra nhánh hoa khác. Nếu cắt muộn quá, ngồng có thể khô héo, không ra keyki nữa.)

Bồi bổ cây mẹ trước khi kích thích và trong quá trình cây sinh sản bằng phân bón 20-20-20, hoặc 30-10-10, thêm chút ít Antonic và Rootlex (kích thích sinh trưởng), ngay từ trước lúc sắp cắt cành hoa cho đến khi có cây ky.

Phải để chậu ở thấp nơi mát ẩm, tuyệt đối tránh ánh nắng gắt (chỉ cần 20-40% ánh sáng, tức là hơi âm u) trong giai đoạn kích thích. (Nắng nhiều thì nó có thể héo keyki hoặc mọc nhánh hoa tiếp)

Thuốc pha không nên để lâu sẽ biến chất, mất hiệu lực. Bạn nên đong thuốc bằng giọt, với tiêu chuẩn tính là 20 giọt = 1cc. Tuân thủ đúng các cách trồng lan hồ điệp con tại nhà.

Để Hồ Điệp đẻ cây con có khó hơn tạo cây ky một chút:

Để tạo cây ky chỉ cần cây có ngồng hoa là làm được, dù là cây còn rất non, mới bói hoa.

Để HĐ đẻ cây con thì rất khó thành công khi cây còn non, thường chỉ tiến hành được trên cây lớn hơn 3 năm tuổi, thân phải đủ cao để tiến hành thủ thuật: Cây con thường được sinh ra ở phần dưới thấp của gốc, thậm chí là ở phần đang có rễ của cây.

Bạn nên chọn thời điểm mùa Xuân, sau khi đã cắt ngồng hoa sớm, bồi bổ cho cây sung mãn trước khi tiến hành thủ thuật độ 1 tháng. Bằng phân 30-10-10 hoặc 20-20-20, gia thêm chút thuốc kích thích sinh trưởng.

Chậu Hồ điệp thơm này kết hợp cả 2 phương pháp nhân giống nói trên: Vừa mọc keyki trên ngồng hoa cũ, vừa đẻ cây con bên nách:

Các bước tiến hành thủ thuật ép đẻ cây con như sau:

a) Bón kích và hạn chế tưới:

Dùng phân 20-20-20 gia thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak)

Phun mặt dưới lá và tưới gốc 5 ngày/lần x 3 lần. Hạn chế tưới nước để cây mẹ hơi ngót nước đi.

b) Thắt thân cây mẹ:

Lấy dây điện nhỏ có 1 lõi đồng mềm (như dây nhỏ trong bọc dây điện thoại), quấn vào thân cây mẹ 1 vòng rồi xoắn thít dần, cho đến khi lún vào thân cây độ 1 mm là vừa.

Điểm thắt nên ở khoảng gần gốc, trên 1-2 lá dưới cùng. Sau một thời gian, chiếc lá ngay trên chổ thít thường bị héo dần và rụng mất. Nếu gốc cây đã cao thì có thể thắt ở ngay dưới lá thứ nhất.

Ở giai đoạn này cần tưới đủ, tiếp tục thúc phân kích như trên. Cứ như vậy trong 1-2 tháng, cho đến khi thấy nhú chồi cây con thì thôi.

Trong quá trình này, nên bới giá thể sát gốc ra một chút, vì rất có thể chồi cây lại mọc ra ở dưới sâu, trong vùng có rễ. Nếu thấy dây thắt lỏng ra thì xoắn chặt lại như cũ.

Do ứ nhựa lại ở phần dưới của cây, nên phần trên của cây mẹ bị dừng phát triển. Nếu bạn thắt quá mức thì sẽ làm phần trên héo đi, vì vậy tốt nhất là theo dõi mà thắt chặt dần sau từng ngày.

c) Dưỡng chồi non:

Đây là giai đoạn phải bảo vệ và chăm sóc chồi rất cẩn thận.

Chồi non rất dễ bị thối nếu bị ướt lâu, vì vậy cần tưới xung quanh gốc, tránh tưới vào chồi non. Thuốc ngừa nấm cũng chỉ dùng 1/2 liều.

Phân bón thì thôi gia Antonic, thay vào là B1 Thái, 1 tuần/lần X 3-4 lần. Chủ yếu dùng 30-10-10 hoặc 20-20-20.

Khi chồi cao độ 1 cm thì nó nhú chòm lá, lá non này rất dễ bị thối nếu chạm vào giá thể, cần bới tránh ra. Và tháo bỏ dây thắt cây mẹ.

Nếu ở cây già, thân dài, chồi mọc trên cao thì nhàn hơn nhiều.

Khi chồi 2cm, đã nâng lá lên khỏi mặt giá thể thì chăm sóc bình thường cùng cây mẹ, chờ rễ cây con.

Để rễ cây ky phát triển nhanh, khoẻ, bạn nên xếp than cao lên, đón cho rễ bám vào.

Khi chùm rễ của cây con đã khỏe thì cắt tách cây con ra chậu khác, khéo léo đem cả những viên than mà rễ đã bám vào sang chậu mới. Nhớ bôi thuốc phòng bệnh vào vết cắt.

Trong suốt quá trình tiến hành các cách chăm sóc lan hồ điệp con, cần để cây ở nơi ẩm mát, tránh nắng, mưa.

Cách chăm sóc lan hồ điệp con

Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Hạt

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Cho Hoa Đẹp

4 Bước Cơ Bản Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa Đơn Giản Mà Cho Hoa Đẹp

Cách Trồng Lan Đai Châu Đầy Đủ Nhất ⋆ Wiki Việt

Cách Trồng Lan Đai Châu

🌟 Home
🌟 Top