Làm Sen Đá Bằng Giấy / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt

Admin , 16-07-2019 16:58:33

Bên cạnh tìm hiểu các cách chăm sóc sen đá, thì việc làm thế nào để có những chậu sen đá đáng yêu theo ý muốn thì cách trồng sen đá bằng hạt giống sen đá cũng la một điều thú vị để giúp vườn hoa của bạn trở nên đa dạng hơn. Phương pháp trồng sen đá bằng hạt giống đa số điều có tỉ lệ thành công và chất lượng cây non khi lớn cao hơn so với việc nhân giống bằng lá hay cành sen đá. Ngoài ra, các bạn còn có thể tiếp kiệm được chi phí rất nhiều khi phải mua những cây sen đá mới, thay vào đó có thể tận dụng bằng cách trồng cây sen đá bằng hạt để sở hữu những cây sen đá do mình trồng sẽ ý nghĩa hơn. Hoặc khi những cây sen đá của bạn đã đủ trưởng thành bạn cũng có thể dùng nó làm quà tặng gửi đến những người thân thương với món quà tự tay mình chăm sóc là một điều ý nghĩa, những mầm sen đá đấy sẽ là sợi dây gắn kết tình yêu vĩnh cửu và đem lại sự may mắn trong cuộc sống.

Ảnh: Cách trồng cây sen đá bằng hạt giống.

Để thực hiện cách trồng sen đá con bằng hạt, đầu tiên phải chuẩn bị các bước sau đây:

Hạt giống sen đá là điều đầu tiên và được xem là quan trọng nhất để có được những mần cây mới chất lượng. Muốn có được cây tốt trước hết phải có giống tốt. Các bạn có thể chọn mua hạt giống tại các cửa hàng sen đá uy tín thì mới đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt và tỷ lệ nà mầm cao. Sau khi chọn lọc được hạt giống tốt việc đầu tiên bạn cần phải đó là xử lý các hạt giống hoa đá trước khi trồng bằng cách:

Chuẩn bị nước ấm để ngâm giống, nước có độ ấm vừa phải, sau đó bỏ hạt vào trong nước ngâm từ khoảng 10 đến 15 giờ đồng hồ. Còn đối với lượng hạt giống có kích thước quá nhỏ thì không cần phải ngâm mà có thể gieo trực tiếp vào đất luôn.

Việc thứ hai cần làm là chọn loại chậu cho phù hợp với cây non.

Khi gieo số lượng hạt giống lớn chung với nhau thì nên chọn chậu sen đá lớn, bề ngang rộng để khi cây lớn không khít lấy nhau sẽ rất khó phát triển. Cách trồng chậu sen đá bằng hạt tốt nhất là sử dụng chậu đất nung có lỗ thoát nước ở dưới đáy để đảm bảo chậu có thể thoát nước tốt, nhanh trong mọi trường hợp ngập úng.

Thứ ba là đất để trồng cây sen đá mới cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Những yêu cầu như đảm bảo được độ tơi xốp cho đất, đất có khả năng thoát nước tốt, nhanh để giúp cây không bị úng rễ và thiếu dinh dưỡng rất quan trọng. Có thể pha và sử dụng hỗn hợp đất pha cát, mùn cưa, xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1. Hoặc cát, đất, tro hoặc trấu hun, phân bò, phân vi sinh, xỉ than đã qua xử lý, để tạo thành hỗn hợp đất đầy dinh dưỡng nuôi cây .

Sử dụng đất vừa trộn rồi cho vào chậu đã chuẩn bị khoảng ¾ bề mặt chậu. Phương pháp đúng để nhân giống sen đá bằng hạt là dùng nhíp gắp nhẹ từng hạt giống đã ngâm rồi đặt lên mặt đất với khoảng cách đều, việc này sẽ hơi tốn thời gian và yêu cầu tỉ mĩ để tránh làm tổn thương các hạt giống. Sau đó phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Sau khi hoàn thành công đoạn ươm giống thì tưới một lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho đất. Chú ý nên cung cấp nước để hạt nhanh nứt lớp vỏ và nảy mầm. Nên cung cấp thừa độ ẩm thì hạt sẽ bị úng và không thể sinh trưởng được, cần phải cân nhắc lượng nước tưới. Chọn một vị trí thoáng mát, không quá ẩm ướt, có ánh sáng nhẹ chiếu vào để đặt chậu. ( Không để cây tiếp xúc với nơi có ánh sáng gắt và nhiệt độ quá cao). Hạt giống sen đá sẽ bắt đầu nảy mầm từ sau 7 đến 10 ngày. Có thể tách sen đá con ra chậu riêng khi nó có kích thước từ 2-3 cm. Cần phải thật nhẹ nhàng khi di chuyển các cây non để tránh làm tổn thương nó. Ánh sáng và nhiệt độ cần phải phù hợp với cây non, chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng nhẹ, đến khi cây cứng cáp hơn thì có thể để chậu sen đá mini hứng nắng từ 6-8 giờ mỗi ngày để cây hấp thụ ánh sáng hòan thiện màu sắc của mình. Hoa sen đá có bản năng chịu hạn tốt nên không cần cung cấp nước nhiều. Tưới nước một tuần khoảng 1-2 lần vào mùa hè và chỉ 1 lần/tuần vào mùa mưa là đủ. Hạn chế tưới trực tiếp lên lá sẽ làm đọng nước trên lá sẽ gây ra tình trạng úng nhũn. Đây là chi tiết cách trồng sen đá bằng hạt mà trang chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu được những chậu sen đá đáng yêu như mong muốn!

Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành

Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành

Khi bạn nhân giống cây sen đá (hoặc bất kỳ loại cây nào), bạn đang lấy 1 cây và tạo ra một cây khác, hoặc nhiều cây riêng lẻ khác từ nó. Giống như tất cả các dạng sống khác, thực vật cố gắng sống và sinh sản. Vì chúng không thể chạy trốn để tránh bị hư hại do gió, do va quệt, bị gặm nhấm, v.v … nên chúng đã tiến hóa các phương pháp sinh sản có thể tận dụng những nguy cơ môi trường này để tạo ra nhiều cây hơn.

Có ba phương pháp để nhân giống các loài sen đá:

Giâm cành – phần lớn các loài sen đá có thể được nhân giống bằng cách giâm cành

Lá – hầu hết các loài sen đá có thể được nhân giống chỉ từ một chiếc lá duy nhất – Cách Nhân Giống Sen Đá Từ Lá

Tách con – một số loài sen đá có thể được nhân giống thông qua phân chia – Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con

Những phương pháp nhân giống này áp dụng cho tất cả các loài thực vật, không chỉ loài sen đá. Phương pháp dễ nhất áp dụng cho số lượng lớn các giống sen đá là nhân giống cắt cành. Đây là phương pháp chúng ta sẽ tập trung vào ngày hôm nay. Tôi sẽ đề cập đến việc nhân giống bằng lá và phân chia trong các bài viết tới.

Cách Giâm Cành Sen Đá

Có một điều gì đó khá kỳ diệu về một số mô thân của những cây sen đá. Một số tế bào của cây, những tế bào nằm ở điểm giao nhau giữa thân và lá, có khả năng tạo ra một điều gì đó kỳ diệu. Các tế bào này có thể hình thành các kiểu phát triển khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của cây. Nếu nhu cầu lớn nhất là nước, các tế bào này sẽ hình thành rễ. Nếu cây cần thu thập ánh sáng mặt trời để thay đổi thành chất dinh dưỡng, các tế bào này sẽ hình thành lá. Những tế bào chưa phân hóa này tạo thành “ mô phân sinh ”của cây. Tế bào mô phân sinh ở thực vật hơi giống với tế bào gốc ở động vật.

Nếu một loại cây mọc trong tự nhiên bị gãy cành rơi xuống đất thì điều gì sẽ xảy ra? Với các loài sen đá, cành rụng đó thường sẽ mọc rễ từ các mô phân sinh của nó đâm vào đất, cung cấp độ ẩm cho các lá còn lại. Theo thời gian, nó trở thành một cây hoàn chỉnh, mới, tự duy trì. Nhân giống cắt cành tận dụng khả năng tự nhiên này của cây trồng. Nó lấy một phần thân của cây đang mọc lá và thuyết phục nó hình thành rễ.

Đảm bảo sử dụng dụng cụ cắt tỉa sạch và sắc để lấy cành giâm. Nó giúp tránh stress không cần thiết cho quá trình cắt và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bạn có thể nhổ bất kỳ loại cành giâm nào trong số này. Tất cả những gì bạn thực sự cần là mô phân sinh và một chiếc lá khỏe mạnh nguyên vẹn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng cành giâm dài 5 -10cm, có 2 vị trí(chỗ lá rụng) để ra rễ và 2 vị trí sẽ là cành nhanh và dễ ra rễ nhất.

Cắt một đoạn nhánh của sen đá

Hãy loại bỏ các lá để có những vị trí mô phân sinh tốt nếu cần

Để trên mặt đất ẩm tầm 2-3 ngày cho vết thương khép lại. Hãy để chỗ mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 2-3 ngày hãy cắm cành giâm vào đất dành cho sen đá. Để vị trí tránh ánh nắng trực tiếp. Nhưng phải có ánh sáng gián tiếp.

Phun sương đều đặn mỗi tuần 1 lần khi đã cắm cành vào đất.

Phần lớn các giống sen đá nhân giống tốt từ giâm cành. Cành kiwi aeonium này có thể được cắt thành nhiều cành giâm, mỗi cành cho một hoa thị. Nếu bạn có một số cây mà bạn muốn giâm cành, không có vấn đề gì khi cắm rễ chúng trên cùng một mặt bằng.

Crassula ovata là một giống khác trồng rất tốt với cành giâm cành. Mặc dù các vị trí mô phân sinh trông khá khác so với các vị trí mô phân sinh của Aeonium và Portulacaria, nhưng chúng vẫn khá rõ ràng. Các đường xung quanh thân cây xảy ra tại mỗi điểm nút. Cành này có thể được cắt thành nhiều cành giâm.

Nhân Giống Bằng Giâm Cành Mất Bao Lâu

Nhân giống cây sen đá bằng cách giâm cành có thể được thực hiện thành công vào hầu hết các năm. Khoảng thời gian từ khi cắt đến khi ra rễ sẽ thay đổi theo mùa, độ dài của giờ chiếu sáng trong ngày, nhiệt độ, giống sen đá, v.v. Đây không phải là một quá trình nhanh. Nhưng nó là đáng tin cậy. Nếu bạn biết bạn cần x số cây sen đá tại một thời điểm nhất định, hãy lên kế hoạch mua chúng. Nhưng để tăng bộ sưu tập của bạn, nhân giống chúng là một cách tuyệt vời. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số món hời tuyệt vời trên mạng nếu bạn sẵn sàng nhận cây giâm cành hơn là cây đã có rễ.

Có Nên Sử Dụng Hormone Tạo Rễ Khi Giâm Cành Không?

Tôi thấy bột hormone hữu ích với những cây lâu năm thân gỗ cứng đầu. Nhưng đối với loài sen đá, nó dường như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào mà tôi có thể nói. Tại sao phải mua và sử dụng thứ mà bạn không cần?

Nhân giống cây sen đá từ cành giâm cành có tác dụng tuyệt vời với phần lớn các giống sen đá, bao gồm Echeveria , Aeonium , Sempervivum , Crassula , Kalanchoe , Portulacaria, Sedum, Senecio và hơn thế nữa. Về cơ bản, bất kỳ loại sen đá nào được hình thành từ thân có lá đều có thể được nhân giống theo cách này một cách đáng tin cậy. Vì vậy – bây giờ bạn đã biết tất cả về việc nhân giống cây sen đá từ cành giâm cành, bạn sẽ bắt đầu với cây nào trước? Tôi hy vọng bạn đang háo hức để bắt đầu.

Những Điều Cần Biết Về Sen Đá Echeveria

Xem Thêm

Cách Làm Hoa Lan Hồ Điệp Bằng Giấy Nhún Đẹp Nhất

Sở hữu một bình hoa lan hồ điệp đẹp mê li với giấy nhún đơn giản ngay hôm nay chỉ với vài bước dễ làm. Cùng khám phá ngay

Lan hồ điệp là biểu tượng của vẻ đẹp, của tình yêu và sự thánh thiện. Lan hồ điệp mang nét đẹp tinh tế, kiêu sa làm cho nhiều người mê mẩn. Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa xinh đẹp này và muốn khám phá nhiều cách làm hoa giấy handmade thì mời bạn cùng trải nghiệm cách làm lan hồ điệp bằng giấy nhún này nhé.

Cách làm hoa lan hồ điệp bằng giấy nhún đẹp nhất

Để làm lan hồ điệp, chúng mình cần chuẩn bị:

-Giấy nhún (trắng, vàng, hồng cánh sen, xanh lá) -Keo sữa (bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ mua keo sữa handmade chuyên dụng) -Băng keo sáp -Chỉ -Kẽm giấy loại to và kẽm cành nhỏ -Bông gòn -Keo nến + súng bắn keo -Kéo -Kìm

Cách làm lan hồ điệp đẹp và đơn giản nhất ngay tại nhà Với loại hoa này, bạn có thể in mẫu cánh hoa có sẵn trên mạng về hoặc tự vẽ các phần của một bông hoa ra giấy để làm khuôn mẫu cắt giấy.

Bước 1: Đầu tiên, chúng mình làm cánh lớn của hoa lan. Cụ thể như sau:

Cắt mảnh giấy màu vàng có bề rộng 7-8 cm. Phết keo sữa và dán gập đôi chiều rộng mảnh giấy lại. Tiếp tục gập đôi chiều rộng mảnh giấy và cắt cao lên 6 cm.

Bạn cắt cánh lớn của lan hồ điệp như sau.

Mỗi bông hoa lan có 2 cánh lớn, vì vậy bạn cần làm 2 cánh như trên.

Bước 2: Làm cánh nhỏ

-Lấy giấy nhún vàng để cắt cánh nhỏ của hoa, phần cánh nhỏ này có phần thân dài, đầu cánh hoa hơi nhọn.

-Làm mỗi bông hoa cần 3 cánh nhỏ.

Bước 3: Làm nhụy hoa màu hồng

-Bạn dùng mẫu hình nhụy hoa để cắt nhụy hoa màu hồng.

-Tiếp theo, bạn cắt đôi nhụy hoa dọc theo chiều dài của nó.

-Sau đó, cắt một đoạn kẽm cành dài 6-7 cm, rồi dùng keo sữa dán phần nhụy vừa cắt lên sao cho 2 nửa nhụy hoa hơi chồng lên nhau che đi phần kẽm cành ở giữa.

Bước 4: Làm nhụy trắng.

-Chúng mình sử dụng một mảnh giấy nhún màu trắng, kéo giãn hết cỡ.

-Sau đó, cắt 1 đoạn kẽm cành dài 6-7 cm, uốn cong phần đầu lại.

-Bạn ve tròn một ít bông gòn và đặt lên phần bẻ cong của đoạn kẽm, sau đó phủ phần giấy nhún trắng vừa kéo giãn lên trên và dùng chỉ buộc lại.

Bước 5: Ráp hoa

-Đối với phần nhụy hồng, bạn uốn phần kẽm cành cong xuống dưới, phần cánh chính ở giữa hơi cong lên trên và kéo dãn hai cánh hai bên một chút rồi hơi cuộn cong 2 cánh vào trong.

-Đặt nhụy màu trắng vào sát giữa 2 cánh 2 bên của nhụy hồng, sau đó buộc cố định lại.

-Đối với 2 cánh lớn, bạn kéo nhẹ phần chính giữa cho cánh hoa có độ cong tự nhiên.

-Làm tương tự với các cánh nhỏ.

Buộc 2 cánh lớn đối diện nhau qua nhụy. Lưu ý không để lộ phần chỉ.

Sau đó, buộc 3 cánh nhỏ phía ngoài cùng.

Bước 6: Làm lá hoa.

Cắt giấy nhún màu xanh đậm với bề rộng 10-12 cm. Bạn phết keo sữa và dán gập đôi chiều rộng của mảnh giấy lại. Bạn gập đôi lại và cắt thành hình lá. Làm lá to hay nhỏ tùy ý.

Bước 7: Làm nụ hoa lan tương tự làm nhụy trắng, sau đó dùng băng keo sáp quấn lại che kín phần chỉ buộc.

Đối với phần đài hoa, bạn phết keo nến lên phía trên cùng của nó trước, sau đó dùng băng keo sáp quấn đài hoa.

Bước 8: Ghép hoa và nụ lên cành lớn, sau đó ghép lá ở gần phần gốc và cắm vào chậu. Bạn có thể uốn chỉnh dáng hoa theo ý muốn.

Vậy là chúng ta đã biết cách làm hoa lan hồ điệp bằng giấy nhún rồi phải không nào? Với những hướng dẫn cách làm lan hồ điệp bằng giấy nhún này, chuyên mục hy vọng bạn sẽ dễ dàng tự tay làm một chậu hoa xinh xắn cho chính mình. Chúc các bạn thành công và đừng quên ghé thăm chuyên mục “cách làm hoa giấy” thường xuyên để cập nhật thêm nhiều mẫu hoa độc đáo khác nhé!

Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh?

Sen Đá Có Thích Trồng Dày Đặc Không?

Sự trao đổi chất độc đáo của các loài sen đá khiến chúng phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng để tận dụng tất cả các nguồn tài nguyên sẵn có. Ở những nơi khan hiếm chất dinh dưỡng, không gian hạn hẹp làm rễ bị hạn chế và ít độ ẩm, cây sẽ nhỏ. Ở những nơi có nhiều không gian, ánh sáng và nước dồi dào, chúng sẽ lớn hơn, nhanh hơn. Vì vậy, chìa khóa của cách trồng cây sen đá để phát triển nhanh hơn là cung cấp cho chúng nhiều tài nguyên hơn và sự chăm sóc thích hợp mà chúng cần.

Đất Trồng Và Sự Thoát Nước Rất Quan Trọng

Mặc dù bạn có thể trồng sen đá trong các chậu chứa không có hệ thống thoát nước, nhưng nó rất rủi ro và chắc chắn không phải là một kế hoạch tốt khi bạn đang học cách trồng sen đá hoặc bạn muốn cây phát triển nhanh. Bắt đầu với một chậu chứa có khả năng thoát nước tốt. Nếu bạn đang trồng một cây sen đá, hãy chọn một cái chậu rộng hơn 5cm so với chiều rộng của cây và đảm bảo rằng nó có khả năng thoát nước tốt.

Đổ đầy đất dành cho sen đá vào chậu chứa của bạn . Việc bạn tự làm đát hay sử dụng đất thương mại đóng gói sẵn là tùy thuộc vào bạn. Nhưng hãy chắc chắn rằng nó có sạn và thoát nước tốt. Tôi luôn thêm đá bọt bổ sung vào đất của mình. Và tất nhiên, tôi luôn thêm phân trùn quế , vừa để bón phân cho các loài sen đá của tôi vừa để bảo vệ chúng khỏi côn trùng.

Khi bạn trồng nhiều loài sen đá trong một chậu chứa, hãy đảm bảo rằng chúng có cùng yêu cầu về ánh sáng và tưới nước!

Lưu Ý Khi Trồng

Tôi thích trồng cây sen đá của mình khi đất của chúng khô. Điều đó làm dễ dàng để xử lý sạch sẽ hơn. Lấy cây ra khỏi chậu. Nếu chậu bí dính, hãy bóp hai bên thành chậu, xoay nó và bóp lại. Nó sẽ trượt ra.

Ở đây, bạn sẽ thấy rễ của loài này lấp đầy chậu và đổi hướng để phù hợp với giới hạn của chậu. Cây cạn kiệt nguồn lực và đã điều chỉnh tăng trưởng. Nếu chúng không chuyển hướng rễ ra ngoài, chúng có thể ở bị chậm phát triển hoặc không phát triển nũa. Khi trồng vào chậu lơn hơn sẽ khuyến khích rễ mọc dài ra và hướng xuống, khám phá các nguồn tài nguyên rộng lớn hiện có để kích thích cây phát triển nhanh hơn và bền vững.

Trồng Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh

Như bạn thấy, đây là một bước quan trọng cần nghiên cứu kỹ lưỡng! Khi bạn trồng sen đá để phát triển nhanh và không phải vì tính nghệ thuật, hãy đặt các cây cách đều nhau trong chậu lớn, để mỗi cây có nhiều chỗ để phát triển. Quan điểm của tôi là tạo ra nhiều cây phát triển nhất có thể.

Việc trồng xen kẽ các loại sen đá không quan trọng. Vì tôi muốn có thể thu hoạch từ chậu cây này vì tôi cần các loài sen đá, nên tôi muốn trộn chúng lại với nhau. Sắp xếp các loài sen đá của bạn như bạn chọn, chỉ cần đảm bảo cho chúng nhiều chỗ nếu bạn muốn chúng phát triển nhanh chóng.

Tưới Nước Cho Chậu Sen Đá

Mặc dù tôi đã cẩn thận, một số rễ có thể bị thâm tím khi tôi chia chúng. Đợi một vài ngày trước khi tưới nước cho cây sen đá mới cấy . Điều này giúp mô rễ có thời gian để chữa lành và giảm thiểu mọi nguy cơ gây thối rễ.

Luôn nhớ rằng trồng cây sen đá trong một chậu lớn với nhiều không gian trống như vậy thì việc tưới nước cẩn thận càng quan trọng hơn . Tất cả không gian thừa giữa các cây có nghĩa là có rất nhiều đất chưa có rễ trong đó. Đất đó có thể chứa quá nhiều nước dư thừa mà rễ cây không thể tận dụng được. Lượng nước dư thừa có thể làm thối rữa các loài sen đá của bạn. Chỉ tưới nước cho cây khi đất khô . Không giống như các chậu trồng cây nhỏ hơn, bạn không cung cấp đủ nước để làm nước thoát ra ở các lỗ thoát nước. Bạn chỉ cần tưới nước sâu đủ để ngập hết các rễ bạn vừa trồng. Khi cây phát triển lớn hơn, bạn sẽ tăng lượng nước để theo kịp nhu cầu phát triển của chúng.

Đừng Để Sen Đá Ra Hoa

Khi mục tiêu của bạn là làm cho các loài sen đá lớn nhanh hơn, đừng để chúng nở hoa! Sự ra hoa tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và năng lượng của cây. Nếu bạn cắt cành hoa ở gốc khi nó hình thành, nó sẽ ngăn cây nở hoa. Quan trọng hơn, nó làm cho cây chuyển năng lượng của nó trở lại để phát triển nhiều cây hơn là ra hoa. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ có được một cây sen đá lớn hơn, nhanh hơn!