Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài

Cây Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm cây xoài Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm cây xoài Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm cây xoài đơn phôi thường cho trái quanh năm.

Xoài là cây dễ trồng nhưng muốn đạt hiệu quả cao, nông dân nên tuân thủ một số phương pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài trong chọn Đất, chọn Giống, chọn thời điểm trồng và chăm sóc cây.

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 50 giống xoài các loại, có một số giống nhập từ nước ngoài về cho năng suất cao và chất lượng ngon. Tuy nhiên những giống Xoài được người tiêu dùng ưa thích là: Xoài cát Hòa Lộc, Cát Chu, Xoài Thái Lan, Xoài Đài Loan, Xoài Úc…

Chọn Đất trồng Cây Xoài

Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái. Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất 1m.

Chọn giống Cây Xoài

– Xoài cát Hòa Lộc xuất xứ từ tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, có đặc tính trái to, trọng lượng 0,6-0,7kg/trái. Đây là giống xoài ngon có tiếng, cơm dày, thịt vàng, không có xơ, hạt nhỏ hương vị thơm ngon.

– Xoài Cát Chu có 2 loại, Chu Đen và Chu Trắng. Đây là giống xoài được xếp thứ 2 sau xoài cát Hòa Lộc, có nguồn gốc từ Cao Lãnh. Đặc điểm của giống xoài này là trọng lượng trái khoảng 0,4-0,5kg/trái, cơm dày, hạt nhỏ, không xơ và ngọt.

– Xoài Thái Lan được nhập về, trái giống xoài Thanh Ca nhưng tròn hơn và vỏ dày xanh đậm hơn. Trọng lượng trung bình của trái 0,3- 0,35 kg/trái. Trái ăn có vị ngọt.

– Xoài Đài Loan quả to trọng lượng trung bình đạt 1,0-1,5kg cùi dầy, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, ăn ngọt đậm, đặc biệt ăn xanh cũng ngọt và sức sinh trưởng vượt trội so với các giống xoài khác.

– Xoài Úc là giống xoài có quả to tròn, hạt nhỏ, mùi thơm, ngọt lịm, trọng lượng trung bình khoảng 0.5 kg – 1.5 kg/trái, vỏ của loại xoài này dày nên rất thuận tiện để vận chuyển đi xa, xuất khẩu. Thịt trái cứng chắc, rất ngon và rất ít xơ.

– Xoài ĐT-15, đây là giống xoài xanh của Thái Lan có chất lượng ngon đang được thị trường ưa chuộng. Tỷ lệ đậu trái cao, cây 5 tuổi cho năng suất từ 60-70kg/cây. Trọng lượng trung bình của trái 0,35-0,4kg/trái. Trái tròn dài, hơi cong ở phía đuôi, vỏ xanh đậm có thể ăn xanh, chín đều rất ngon.

– Khi trồng nên chọn giống ghép, cây phải khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống. Vị trí ghép cách gốc từ 15-20cm, chiều cao cây 50-70cm tính từ mặt bầu lên.

Thiết kế vườn trồng

– Vườn trồng phải thoát nước tốt trong mùa mưa.

– Vườn làm chống xói mòn để đảm bảo độ phì cho đất.

– Vườn phải thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây.

– Tùy theo địa hình nên bố trí mương thoát nước cho phù hợp. Mương thoát nước phụ rộng 0,3-0,4m, sâu 0,3-0,4m. Mương chính rộng 0,5-0,8m và sâu 0,5-0,7m.

Thời điểm và cách trồng Cây Xoài

Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây.

– Đào hố kích thước khoảng 60x60x60 cm, mỗi hố trộn 30-50 kg phân hữu cơ đã hoai mục và 0,5kg vôi bột, 0,5kg lân và 1 muỗng cà phê phèn xanh vào lớp đất mặt. Cho tất cả các hỗn hợp này xuống hố để từ 20-30 ngày mới trồng. Khi trồng trộn thêm khoảng 2kg phân hữu cơ vi sinh/gốc.

– Khoảng cách trồng tùy vào độ màu mỡ của đất, nhưng mật độ thường là 6x6m hay 8-9m/cây. Có thể trồng theo hình vuông. Nếu trồng xoài ĐT-15 mật độ 3x3m/cây song phải tạo tán thường xuyên. Tuy nhiên, ở những vùng cao nên trồng thưa để cây có tán lớn, tuổi thọ cao.

Bón phân cho cây Xoài

– Giai đoạn cây tơ bón 100-150 gram phân NPK 20-20-15+TE/gốc/lần. cây con năm đầu tiên nên pha phân vào nước tưới 2 tháng/lần.

– Giai đoạn cây lớn, khi cây cho trái gia tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để cây đủ sức nuôi trái năm sau.

– Trên đất màu mỡ không nên bón nhiều phân ure cho cây.

– Ở một số loại xoài bón nhiều phân ure, Kali trái bị nứt, có vị chát. Gặp trường hợp này bón thêm vôi, CaSO4.

Tỉa cành, tạo tán

– Cây Xoài là loại cây ra hoa đậu trái ở đầu cành, tạo tán tròn đều nhận ánh sáng từ mọi phía sẽ thuận lợi cho việc ra hoa đậu trái. Khi cây có chiều cao 1m cắt tỉa cành chỉ để lại chiều cao khoảng 0,8m, cây phát triển 5-7 cành mới cắt chỉ để 3 cành khung tỏa đều 3 hướng làm cành cấp I. Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m tỉa tiếp và chỉ để lại 3 cành làm cấp II và từ cành cấp 2 chỉ tỉa để lại 3 cành cấp III. Sau đó ngưng tỉa để cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có bộ khung vững chắc và tán sẽ phát triển theo dạng tròn.

– Hàng năm sau khi thu hoạch nên cắt tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành khuất trong tán, cành mất cân đối, để cây thông thoáng. Việc tỉa cành nên làm ngay sau khi thu hoạch trái để dễ dàng xử lý cây ra hoa.

Cây Công trình, Cây Sân vườn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Tím

Thời vụ:

– Vụ Xuân: Trồng vào tháng 2 – 3; Vụ Thu: Trồng vào tháng 8 – 10.

  Mật độ, khoảng cách:

  Có thể trồng thưa, dày khác nhau tuỳ điều kiện đất đai, khả năng thâm canh, kỹ thuật cắt tỉa cành, duy trì độ lớn khung tán, xử lý ra hoa… Mật độ trồng trung bình từ 300-350 cây/ha (6m x 5m); trồng dày khoảng cách (4 x 5m hoặc 3 x 3,5m) mật độ 500 – 950 cây/ha.

   Cách trồng:

   + Đào hố: Đào hố vuông, rộng 70 – 80 cm, sâu 50 – 70 cm.

   + Bón phân lót cho 1 hố: 20 – 30kg phân chuồng mục + 1- 2kg super lân + 0,1kg Kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng). + Cách trồng: Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây. Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

    Chăm sóc.

    * Tưới nước:

    Cần phải tưới nước sau trồng. Trời nắng hạn tưới 1 lần/ngày, đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết và sinh trưởng để tưới.

    * Bón phân.

    – Cây còn non: Bón phân NPK, mỗi cây 0,3 – 0,5 kg, bón tăng dần theo tuổi lớn của cây. Cây cho thu hoạch quả: Mỗi cây bón 1,5 – 2,0kg phân NPK. Bón 2 lần bón/năm chủ yếu khi xoài ra hoa và sau thu hoạch quả. Để giúp cho cây ra hoa đều, tăng tỷ lệ giữ quả; có thể dùng chất kích thích ra hoa, đậu quả. Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc sâu 15- 20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước

    * Cắt tỉa, tạo hình.

    Bắt đầu cắt tỉa cành khi cây được 1 năm tuổi, để lại 2 – 3 cành tạo tán cây phát triển cân đối. Mỗi năm cắt tỉa một lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch quả, cắt bỏ hết cành tăm, cành sâu bệnh, tạo cho tán cây luôn có độ thông thoáng, cân đối.

    5. Thu hoạch, bảo quản:

    Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

    Trồng xoài trên lọai đất nào là thích hợp và tưới tiêu ra sao?

    Đất trồng xoài phải thoả mãn các yếu tố sau: độ dầy tầng canh tác ít nhất 1 m tính từ mặt đất trồng, có cơ cấu thịt pha cát hay thịt nhẹ với tỷ lệ sét không quá 50%, tơi xốp, mực nước ngầm thấp hơn 80 cm. Độ pH KCl đất từ 5,5 – 7,2.

    Hệ thống tưới tiêu phải đảm bảo điều tiết lượng nước cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây xoài tương đương với lượng nước 11.000 m3 /ha/năm

    Chúc bà con thành công!

          Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

    Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGAP

    Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

    HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699

    Email: giongcaytronghvnn@gmail.com

    Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

    CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài

Trong việc trồng và chăm sóc hồng xiêm ghép (hay còn gọi là Sapochê) cần chú ý đến khâu bón phân, phòng trừ sâu bệnh và chống gió bão cho cây.

1. Mô tả giống* Tên: Cây Hồng xiêm (Manilkara zapota) Họ: Hồng xiêm – Sapotaceae* Đặc điểm giống: Hồng xiên xoài được bán ở đây là cây ghép nên cho quả sớm sau 2 năm trồng, cho quả quanh năm và chất lượng quả đảm bảo. Năng suất cao hơn rất nhiều so với giống địa phương. * Đặc điểm sinh thái: Cây Hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17 o C thì cây không có khả năng ra hoa.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc* Thời vụ trồng Cây hồng xiêm có thể trồng bât cứ vụ nào trong năm khi có điều kiện chủ động trong tưới tiêu cho cây.* Phương thức và mật độ trồng Cây hồng xiêm được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 5 – 8m. Khoảng cách giữa hai cây là 5 – 7m tương đương với 200 – 400 cây/ha.* Làm đất, bón lót và trồng cây– Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm– Bón lót: Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.– Trồng cây: Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.* Chăm sóc sau trồng Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.– Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần bổ xung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây, từ 2 – 3 năm bón phân chuồng một lần. Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Với phân chuồng và supe lân, đàu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.* Phòng trừ sâu bệnh Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau: – Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần. – Sâu tiện vỏ: Cần theo dõi và phát hiện sớm khi sâu mới gây hại. Dùng dao cậy lớp vỏ tại vị trí có mùn cưa mới nhất, dùng que sắt nhỏ luồn theo đường đi của sâu để giệt sâu, hoặc dùng thuốc sâu thấm vào miếng giẻ nhỏ và nhít kín lỗ sâu vừa khoét.

3. Thu hoạch Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín. Tiêu chuẩn xác định độ già thu hái là: cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có .Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần. Quả thu hoạch lên phân loại trước khi đem rấm.

Kỹ Thuật Trồng Xoài Và Chăm Sóc Cây Xoài Cho Năng Suất Cao Ổn Định

1 – Yêu cầu của đất trồng xoài

Xoài là giống cây nhiệt đới có thể trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, một số yêu cầu cụ thể về thổ nhưỡng của đất trồng xoài có thể kế đến như sau

Các loại đất thích hợp: Đất đỏ bazan, đất vàng, đất feralit, đất phù sa cổ, đất xám, đất phù sa mới ven sông,… nhưng thích hợp nhất là đất pha cát.

Tầng canh tác phải dày ít nhất 1,5 – 2m

Mực nước ngầm tối thiểu phải cách mặt đất 2,5m trở lên

So với các giống cây khác, xoài là cây chịu úng và chịu hạn khá tốt, ít bị các loại bệnh về rễ

Độ pH phù hợp cho cây xoài phát triển là 5,5 – 7,0. Dưới hoặc trên mức này, cây sẽ kém phát triển, cần có biện pháp cải tạo đất

Mặc dù đất màu mỡ có thể giúp cây sinh trưởng mạnh hơn, nhưng đối với cây xoài thì đất nhẹ kém màu mỡ mới giúp cây ra hoa và đậu nhiều trái. Đây cũng là một đặc điểm khác biệt của cây xoài

Trường hợp trồng ở các vùng thường xuyên ngập nước, cần tiến hành đắp luống, sao cho thời điểm mực nước dâng cao nhất trong năm phải cách gốc xoài ít nhất 1m

2 – Thời vụ và mật độ trồng xoài

Thời vụ trồng: Nhìn chung xoài trồng tốt nhất là vào thời điểm đầu mùa mưa, tuy nhiên nếu có thể chủ động được nước tưới thì có thể trồng quanh năm, miễn là không gặp quá nhiều bất lợi về thời tiết như sương muối, rét đậm, rét hại…

Mật độ trồng xoài: thường ở mức 300 – 500 cây/ha, tương đương với khoảng cách 8x8m hoặc 10x10m, tuy nhiên giai đoạn đầu để tận dụng tối đa diện tích bà con nên trồng dày hơn, sau đó tỉa thưa dần. Khoảng cách trồng ban đầu thường là 5x6m

3 – Lựa chọn giống xoài

Giống xoài hiện nay có rất nhiều, bà con nên chọn những giống có thị trường tốt, giá thu mua cao, khả năng bảo quản và lưu trữ được lâu mà không giảm phẩm chất, có thể kể đến một số giống đáp ứng được các yêu cầu trên như

Các giống này hiện nay đều rất được thị trường ưa chuộng, khả năng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều rộng mở, năng suất lại ổn định, rất phù hợp để trồng diện tích lớn làm kinh tế

Bà con có nhu cầu đặt hàng các giống xoài kể trên, có thể truy cập vào mục sản phẩm trên trang web này, hoặc điện thoại trực tiếp để được tư vấn và báo giá cụ thể

Gọi đặt hàng – 0944.333.855

4 – Chuẩn bị đất trồng xoài

Đất trồng xoài cần được dọn sạch cỏ rác, cày xới cho tơi xốp, nếu đất trước đó từng trồng các loại cây lâu năm khác, thì cần phải để cho đất “nghỉ” 6-12 tháng trước khi trồng, trong thời gian này có thể tận dụng trồng các loại rau màu họ đậu, giúp tăng thu nhập cũng như cải thiện được độ đạm trong đất. Xác của các loại cây màu này, sau khi thu hoạch có thể tận dụng làm phân xanh bón lại vào đất

Hố trồng xoài: Đối với đất bằng phẳng hoặc đất dốc thoát nước tốt, bà con tiến hành đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm. Bón lót mỗi hố 20-30kg phân chuồng + 1kg lân + 0,1kg kali + 0,5kg vôi bột. Trộn đều với lớp đất mặt và lấp vào hố, sau đó tưới đẫm nước. Xung quanh có thể đánh bồn bán kính 1m – 1,5m, sâu 20-30cm. Vun cao đất ở chính giữa bồn

Lưu ý:

Việc chuẩn bị hố trồng cần tiến cách thời điểm xuống giống 1-2 tháng. Giúp cho hệ vinh sinh phát triển, các thành phần dinh dưỡng trong phân bón lót kịp phân hủy và sẵn sàng cung cấp cho cây

Trường hợp trồng ở các vùng miệt vườn sông nước, nên tiến hành đào mương và đắp mô cao. Tỷ lệ phân bón cũng tương tự như khi đào hố.

5 – Cách trồng xoài (xuống giống cây con)

Ở chính giữa hố trồng đã chuẩn bị từ trước, ta dùng cuốc xẻng đào 1 lỗ to hơn đường kính bầu ươm khoảng 10cm.

Dùng dao kéo cắt lớp nilon bầu ươm, nhẹ nhàng xé bầu tránh làm vỡ bầu

Đặt cây giống vào chính giữa hố trồng sao cho cổ rễ bằng với mặt đất. Không nên trồng quá sâu

Lấp đất đồng thời dùng chân nén nhẹ xung quanh.

Vun cao ở phần gốc để tránh đọng nước

Khi trồng xong cần tiến hành tưới nước ngay và cắm cọc cố định cây

Trường hợp trồng vào mùa khô, cần dùng rơm rạ, cỏ khô, xác bèo, trấu… để phủ gốc giúp duy trì độ ẩm để cây phát triển

6 – Chăm sóc cây xoài sau khi trồng

Tưới nước:

Việc tưới nước là cần thiết trong giai đoạn mới trồng, ít nhất 3-4 ngày 1 lần, về sau giãn ra tùy theo tình hình thời tiết, luôn đảm bảo phần đất xung quanh gốc đủ ẩm để cây không bị khô héo, mùa khô nên tiến hành phủ gốc bằng rơm rạ, tro trấu, xác thực vật… vừa hạn chế cỏ dại, vừa giúp cây có đủ độ ẩm để phát triển. Khi cây bước vào giai đoạn kinh doanh, bộ rễ đã phát triển và ăn sâu thì việc tưới nước chỉ cần lưu ý trong những năm khô hạn đạt mức kỷ lục mà thôi

Làm cỏ:

Các cây lâu năm nói chung và cây xoài nói riêng, thường được trồng với khoảng cách thưa, do đó phần đất trống bên dưới rất dễ phát sinh cỏ dại, những năm đầu khi tán xoài còn nhỏ, cần đặc biệt lưu ý đến khâu làm cỏ, mỗi năm tiến hành làm cỏ 4-5 lần, đặc biệt là mùa mưa. Tránh để tình trạng cỏ dại mọc quá rậm rạp, cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sinh trưởng với cây.

7 – Cách bón phân cho cây xoài

Có thể chia việc bón phân cho xoài thành 2 giai đoạn, giai đoạn kiến thiết và giai đoạn kinh doanh

Ở giai đoạn kiến thiết: Ưu tiên bón phân NPK giàu đạm và lân để kích thích cành và bộ rễ, tỷ lệ Kali không cần quá nhiều. Mỗi năm bà con bón 2-4 lần, mỗi gốc khoảng 0,5kg phân NPK

Ở giai đoạn kinh doanh: Tăng lượng phân lên 2-3kg/cây/năm. Chia làm 3-4 lần bón, giai đoạn cây nuôi trái cần bổ sung nhiều Kali để tăng tỷ lệ đậu trái cũng như đảm bảo được chất lượng của trái. Trường hợp những năm được mùa, thì năm sau phải tăng lượng phân lên 30-40% so với năm trước để giúp cây phục hồi và tăng cao năng suất

Phân hữu cơ: Hàng năm nên bổ sung mỗi gốc từ 10-15kg phân chuồng, bón bằng cách đào rãnh sâu 20-30cm, rãnh cách gốc từ 1-2m, tốt nhất là dựa vào hình chiếu của tán cây, thời điểm bón vào đầu mùa mưa. Trong thành phần phân hữu cơ bón cho cây, nên bảo đảm chứa nấm đối kháng Trichoderma giúp bộ rễ phát triển mạnh và hạn chế các loại nấm bệnh

Phân trung vi lượng: Bón bằng cách đổ gốc hoặc phun xịt qua lá, mỗi năm 2-3 lần, tốt nhất là giai đoạn cây đang ra chồi non, ra lá mới. Có thể kết hợp phun chung với thuốc bảo vệ thực vật để giảm công lao động

8 – Cắt tỉa cành tạo tán cho cây xoài

Sau khi trồng một thời gian (khoảng 3 tháng) từ phần chồi ghép mọc lên được 3 cơi lá (3 tầng lá) ta tiến hành hãm đọt, từ vị trí hãm sẽ mọc ra một số chồi, tiến hành nuôi 3 chồi khỏe mạnh nhất phân bố đều quanh thân, khi 3 chồi này ra được 3 cơi lá tiến hành hãm ngọn lần 2, cứ tiếp tục như vậy đến lần thứ 3 thì dừng lại và để cây phát triển tự nhiên

Hàng năm tiến hành cắt bỏ các cành mọc sâu trong tán, cành bệnh, cành già cỗi, cành mọc quá gần mặt đất, cuống quả, cành vụn của mùa trước, việc cắt tỉa cành nên tiến hành ngay sau khi thu hoạch

Mục phòng trừ sâu bệnh và xử lý ra hoa tương đối dài, do đó chúng tôi xin phép tách thành 2 bài viết riêng biệt, bà con có thể bấm vào liên kết tương ứng để đọc bài viết. Xin cảm ơn

9 – Phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài

Xem bài chi tiết: Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài

10 – Xử lý ra hoa đồng loạt và tăng tỷ lệ đậu trái trên cây xoài

Xem bài chi tiết: Cách xử lý ra hoa và tăng tỷ lệ đậu trái cây xoài

11 – Thu hoạch và bảo quản xoài

Mỗi giống xoài có thời vụ thu hoạch không giống nhau và tùy theo mục đích sử dụng (dùng xanh hoặc dùng chín) do đó để xác định thời điểm thu hoạch chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và quan sát. Thường khi đủ tiêu chuẩn thu hoạch, phần vỏ quả sẽ chuyển sang màu vàng, một số quả chín hẳn, có mùi thơm.

Khi thu hoạch bà con nên hái cả cuống, dùng dụng cụ hái chuyên dụng, tránh để quả rơi từ trên cao xuống đất, dễ bị bầm dập, trầy xước, làm giảm giá trị thương phẩm

Khi vận chuyển đi xa, nên xếp quả vào thùng xốp, sọt đựng trái cây, xếp chồng nhau không quá 5 lớp, giữa mỗi lớp và mỗi quả cần lót rơm, giấy hoặc xốp bọc quả chuyên dụng.

Như vậy qua bài viết này, Vườn Ươm Tiến Đạt đã gửi đến bà con một số kinh nghiệm và kỹ thuật trồng xoài, chăm sóc cây xoài. Bài viết được tổng hợp dựa trên một số tài liệu chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế, có thể còn thiếu xót, mong được bổ sung và góp ý thêm để hoàn thiện. Trường hợp bà con có nhu cầu hoặc cần tư vấn về cây giống xoài các loại. Có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau

VƯỜM ƯƠM GIỐNG CÂY TRỒNG TIẾN ĐẠT Địa chỉ cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk Địa chỉ vườn ươm: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk Giấy phép kinh doanh: 40A8026362 Điện thoại tư vấn: Thu – 0944 333 855

Xem địa chỉ trên bản đồ Google Maps