Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bầu Hồ Lô / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Bầu Hồ Lô, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bầu Hồ Lô

Các vị trí thường được đặt những quả bầu hồ lô ở trong nhà như : trong phòng ngủ, phòng làm việc, góc học tập, trong phòng bếp và nhiều vị trí trong ngôi nhà của bạn.

Bầu hồ lô có tên k Hoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae (Bầu bí). Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám.

1. Chuẩn bị trồng cây

Đất trồng : bầu hồ lô thích hợp với mọi loại đất trồng bạn có thể lấy đất pha cát, đất thịt.nhưng tốt nhất là bạn vẩn nên chọn những loại đất tơi xốp và giầu chất dinh dưỡng để giúp cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thời gian trồng: bạn nên chọn thời gian vào mùa nắng để cho cây phát triển nhanh hơn và cũng ít sâu bênh hơn và cho ra quả nhiều hơn.

Vị trí trồng: bầu hồ lô bạn nên trồng ở dưới đất, và những nơi có ánh sáng chiều nhiều trong ngày.

Hạt giống: bạn có thể lựa chọn các trung tâm bán hạt giống, giá từ 10,000 VNĐ đến 40,000 VNĐ tùy giống và công ty sản xuất. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng)

2. Ươm hạt giống bầu hồ lô

Trước khi để có thể gieo được hạt giống thì bạn nên làm một số thao tác để cho hạt nảy mầm tốt hơn. Hạt của bầu hồ lô thường dày hơn và có độ cứng cao. Nên để cho bầu hồ lô có thể nhanh phát triển và nảy mầm tốt hơn thì bạn nên ngâm hạt hồ lô trong nước ấm từ 4-12 tiếng trước khi gieo.

Với thời gian ngâm hạt như vậy thì để cho hạt có thể hút vừa đủ lượng nước để cho hạt có thể nảy mầm tốt hơn và đồng thời có thể làm cho vỏ hạt mềm hơn.

Bạn chuẩn bị giá thể, trộn với đất sạch với phần trùn quế PB02 theo tỉ lệ 1:1 và đổ đầy vào chậu

Và bạn bắt đầu đặt hạt giống lên và phủ lên mộ lớp đất dầy khoảng 2cm. Và bạn tưới ẩm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo hạt được khoảng 15 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Và khi cây ra được khoảng 2 đến 3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra ngoài hố đã chuẩn bị trước đó để trồng. Và khoảng cách trồng giữa 2 cây thường là 20cm/cây.

3.Trồng bầu hồ lô và chăm sóc.

Khi cây đạt tới chiều cao từ 20-30cm thì bạn mang cây con ra trồng và cho leo giàn với tỷ lệ khoảng cách cây như trên..

Sau khi bạn trồng được khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra hoa , khi đó cây mọc từ 1m đến khoảng 3m tùy vào cách chăm sóc tốt của mọi người. Khi cây ra hoa thì bạn nên tưới thêm một ít kali để kích thích cây bầu hồ lô ra hoa nhiều hơn.

Và sau khoảng 1,5 tháng ra hoa. Bầu hô lô sẽ bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên và bạn cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây ra trái nhiều hơn. Bạn có thể bón những loại phân như. NPK, phân hữu cơ hoặc là loại nước tưới hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau từ 2-2,5 tháng thì bắt đầu thu hoạnh những trái bầu hồ lô đàu tiên.

Sâu Bệnh: khi cây trồng bị bệnh Nấm thối nhũn bạn dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu quả lại không độc hại, rất phù hợp khi trồng cây tại nhà. Nếu các lá có rệp, nấm mốc, bạn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ cực nhẹ phun lên lá.

bầu hồ lô sẽ bị các loại sâu bệnh như rệp, sâu vẽ bùa, bọ xít lá tấn công. Khi cây có biểu hiện của bệnh, nên dùng thuốc BrighTin phun vào ngọn và dưới lá. Phun vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều lúc tắt nắng và không mưa. Phun 3 ngày liên tục, sau 1 tuần nếu không hết phun tiếp

Khi trái bầu mới ra được khoảng 15 ngày bạn thấy trái bầu còn non và đang còn lông tơ và gõ nhẹ thấy tiếng đục thì bạn có thể lấy xuống và nấu những món yêu thích như. Bầu luộc. Bầu xào, còn rất là nhiều món ăn khác nhau nữa.

Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Tại Nhà

Bầu hồ lô là loại quả có hình dáng đặc biệt, nó tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Hôm nay Hạt giống ba miền sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng bầu hô lô cho quả sai trĩu.

Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa. Ngoài giá trị kinh tế, cây bầu hồ lô cũng mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn.

Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám. Đặc biệt, cây bầu hồ lô có sức sống mạnh và lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công hay cửa sổ cũng đủ để cây cho quả.

Trồng bầu hồ lô chậu càng to cây càng phát triển mạnh nên chậu trồng bầu hồ lô nên chọn đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng.

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô bạn cần phải ươm hạt. Do vỏ của hạt bầu hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo.

Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu ý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên.

Sau khi hạt bầu đã nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô đã đơn giản, việc chăm sóc giàn bầu cũng không mất quá nhiều thời gian. Khi cây cao khoảng 1m bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo và nước sạch hàng ngày. Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng.

Trồng bầu hồ lô thường gặp bệnh thối nhũn. Nếu gặp trường hợp này bạn cần dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu quả lại không độc hại, rất phù hợp khi trồng cây tại nhà. Nếu các lá có rệp, nấm mốc, bạn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ cực nhẹ phun lên lá.

Sau 1 tháng kể từ khi trồng, bầu hồ lô sẽ cho ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao, nên tự thụ phấn cho hoa. Chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái, lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được. Nếu sau khi thụ phấn gặp trời mưa, nên dùng nilong trùm hoa cái vừa thụ phấn sẽ tốt hơn.

Trái bầu lúc còn non ăn rất ngon, các bạn có thể chọn quả còn non, khi lông tơ trên quả còn chưa rụng hoặc lấy ngón tay búng nhẹ lên quả bầu nếu tiếng kêu đục là quả còn non, tiếng kêu thanh là quả đã già.

Cách Trồng Bầu Hồ Lô

Mọi thắc mắc vuil lòng liên hệ số điện thoại hoặc zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

Bầu hồ lô ngoài giá trị kinh tế, có thể ăn được, bầu hồ lô còn có vẻ đẹp, trang trí sân vườn.

Một số kinh nghiệm đơn giản về kỹ thuật trồng và chăm sóc bầu hồ lô tại nhà:

1/Thời vụ trồng bầu hồ lô

Ở Miền Nam bầu hồ lô trồng được quanh năm, tuy nhiên mùa nắng sẽ ít sâu bệnh và cho quả nhiều hơn. Miền Bắc không trồng được vào mùa Đông.

2/ Hạt giống bầu hồ lô

Bầu hồ lô được trồng bằng hạt. Chúng ta có thể tìm mua hạt giống bầu hồ lô rất dễ dàng tại tất cả các cửa hàng bán hạt giống tại địa phương.

3/ Dụng cụ trồng

Chúng ta có thể trồng bầu hồ lô ở một góc đất trống tại nhà, có đầy đủ ánh nắng hoặc cũng có thể trồng rất tốt trong khay nhựa, chậu nhựa, thùng xốp, chậu hoa kiểng lớn,…

4/ Đất trồng bầu hồ lô

Chúng ta có thể sử dụng đất xung quanh nhà, hoặc mua đất trộn sẵn hoặc mua đất sạch trồng sẽ đỡ tốn công làm cỏ. Trước khi trồng chúng ta nên trộn với phân hữu cơ khoảng 10-20% phân hữu cơ giúp đất tốt hơn và tơi xốp hơn.

5/ Cách trồng bầu hồ lô

– Ngâm hạt giống bầu hồ lô: hạt bầu hồ lô dày cứng nên cần phải ngâm trước 4-8 giờ. Sau đó đem gieo vào bầu ươm khoảng 7 ngày sẽ nảy mầm. Sau khi nảy mầm khoảng 7 ngày nữa sẽ ra 2-3 lá thật. Lúc này mang cây con trồng vào chậu. Hoặc chúng ta có thể gieo hàng trự tiếp không cần bầu ươm.

– Trồng trong chậu: Bầu hồ lô có thể trồng trong thùng xốp hay chậu nhựa. Chậu nhựa phải có đường kính nhỏ nhất 30cm. Cho đầy đất trồng vào. Sau đó gieo khoảng 2-3 hạt. Gieo bằng cách dùng ngón tay chọt 1 lỗ sâu khoảng 1-2cm, bỏ hạt xuống và lấp lại. Khoảng 6-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

– Trồng ngoài đất: Chúng ta nên lên liếp nhỏ cao khoảng 10 cm, rộng tùy theo độ lớn của mảnh vườn, nhưng ít nhất 60 cm. Làm đất tơi xốp. Sau đó tiến hành bỏ hạt theo hốc sâu khoảng 1-2cm, và liếp đất lại. Sau 6-7 ngày hạt bầu hồ lô sẽ nảy mầm.

6/ Cách chăm sóc bầu hồ lô

Kỹ thuật chăm sóc bầu hồ lô cũng rất đơn giản.

Cách tưới nước cho bầu hồ lô: chúng ta nên tưới bằng vòi phun, mỗi ngày nên tưới 1-2 lần thật nhiều nước vào sáng sớm và chiều mát.

Chúng ta có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc 1 ít phân NPK sau khi cây được 7 ngày tuổi. Sau đó khoảng 10-15 ngày chúng ta cung cấp phân bón phân NPK hoặc hữu cơ 1 lần. Phân NPK chúng ta có thể rải hoặc pha loãng vào vào gốc. Liều lượng phân NPK khoảng 1 muỗng nhỏ cà phê cho vào gốc hoặc pha cho 1 thùng 15-20 lít nước tưới vào gốc. Phân hữu cơ thì 1-2 nắm tay cho 1 gốc.

Chúng ta nên thường xuyên làm cỏ, cắt bỏ các lá vàng xấu mang ra ngoài để thông thoáng, sạch sẽ cây bầu hồ lô sẽ phát triển rất tốt và ít bệnh.

Làm giàn: chúng ta nên làm giàn leo trước khi bắt đầu trồng, tùy theo điều kiện sân vườn chúng ta có thể làm giàn bằng lưới hoặc gỗ, nhánh tre,… Khi bầu bắt đầu bò, chúng ta nên dùng dây buột lỏng định hướng ngọn.

Trước khi thu hoạch 7-10 ngày phải ngưng bón phân hóa học.

Sâu bệnh hại bầu hồ lô: thông thường có rầy mềm và bệnh thối nhũn, chết cây.

Bầu hồ lô rất hay bị rầy mềm, chúng ta theo dõi nếu thấy ít thì ngắt lá đó bỏ, nhiều có thể tiến hành phun thuốc trừ sâu sinh học Actimax hoặc hủy dàn bầu đó trồng lại rau họ khác.

Rầy mềm gây hại

Thuốc trừ sâu sinh học Actimax

Bệnh thối nhũn và bệnh chết cây con chúng ta có thể dùng thuốc trừ bệnh sinh học hữu cơ Agrilife 100SL, thuốc này phun xong có thể hái quả ngay và hoàn toàn không độc cho người, chuyên dùng cho rau hữu cơ, sản phẩm của USA.

1/ Cách trồng rau mồng tơi

2/ Cách trồng rau sạch

3/ Cách trồng cải ngọt

4/ Cách trồng cải xanh

Kính chúc chúng ta có được những luống rau sạch tại nhà.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao

2. Giống:

-Có 2 loại, loại ngắn ngày và loại dài ngày. Bà con có thể chọn giống ngắn ngày như Trang Nông TN242. Giống này trái tròn bóng đẹp, cho năng suất cao. bà con nên trồng giống này vì ngoài những ưu điểm trên thì giống này rất dễ bán và thị trường rất ưa chuộng.

6. Bón Phân, Tưới Nước, Làm Cỏ.

* Bón Phân:– bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 10-15 ngày cây có 3-4 lá thật. – bón thúc lần 2 sau khi gieo trồng 25-30 ngày cây có tua cuốn.– bón thúc lần 3 sau khi gieo trồng 40-45 ngày khi cây đã cho trái. Phân bón bà con dùng 20-20-15+ TE hoặc 16-16-8+TE của đầu trâu là tốt nhất. Bón phân bằng cách vén màng phủ lên rãi phân một bên hàng cà hoặc đục lổ màng phủ giữa 2 gốc bầu rồi rải phân.

7. Phòng Trị Sâu Bệnh.

* Sâu hại. – Rầy xanh, sâu xanh, bọ xít xanh và một số loài rầy rệp khác. Thuốc trị Excell basa 50ND, Sarifos 585 ec– Bọ trĩ, nhện đỏ,rầy mềm . Regent 20wp, Tasieu 1.9 ec, Reasgent 3.6 ec, Confidor 100sl, Actara 25wp .– Ruồi vàng đục quả. Vizubon d.* Nấm bệnh:– Chết nhanh, chết chậm, thối rễ, lỡ cổ rễ. Thuốc trị Ridomil Gold 68WG , ALIETTE 800WG, Vimonyl 72WP– Héo rũ . Kasumin 2sl– Sương mai, tán thư, nấm hồng, rỉ sắt. Thuốc trị Antracol 70WP, Ridomil Gold 68WG, Kasuran 47WP, Vimonyl 72WP– Đối với khâu phòng trị sâu hại bà con nên tập trung tiêu diệt khi cây con còn nhỏ để khi cây lớn sâu gây hại ít, vừa giảm công phun xịt vừa tiết kiệm tiền mua thuốc BVTV, quan trọng an toàn cho người tiêu dùng.

8. Thu Hoạch.

 Sau khi trồng 40-45 ngày, cây bắt đầu cho thu hoạch.  Kinh nghiệm: để kéo dài thời gian thu hoạch lúc bà con nên tăng cường phun phân bón lá hữu cơ seaweed canada 95% .