Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Ở Việt Nam

Cây Sung Mỹ được du nhập vào Việt Nam không lâu so với những loại cây trồng khác. Thời gian thuần hóa chưa lâu nên bà cần nắm kỹ thuật trồng sung Mỹ ở Việt Nam

Nội dung trong bài viết

Thổ nhưỡng Việt Nam có phù hợp với sung Mỹ

Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ

Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ

Bón thúc cho sung Mỹ

Đặt trồng cây giống

Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả

Sung Mỹ làm Bonsai

Sâu bệnh của cây Sung Mỹ

Các phương pháp nhân giống sung Mỹ

Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt

Thu hoạch sung Mỹ

Chế biến Sung mỹ

Cây Sung Mỹ đã qua 1 giai đoạn dài thuần hóa (5 năm) và thích nghi ở miền Nam nên sự tăng trưởng của nó rất mạnh, đặc biệt là được ghép trên gốc Sung ta (Ficus tinctoria). Do được ghép trên Sung ta nên nó phát triến phù hợp ở mọi loại đất khác nhau như đất đỏ Bazan, đất cát pha, đất thịt; thậm chí đất thấp hơi phèn với điều kiện là mùa mưa phải thoát nước, mùa nắng cần tưới tăng cường mỗi tuần một lần (đối với cây một năm tuổi).

Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ

Sau khi đã chuẩn bị dọn đất xong, cần căng dây cắm cọc để đào lỗ, mật độ trồng có thể 3 x 4m hoặc thường là 3 x 3m, như vậy 1 ha trồng được gần 1000 cây, lỗ được đào theo quy cách 50 x 50 x 50cm.

Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ

Bón lót trước khi trồng sung Mỹ, mỗi hố gồm:

Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ.

Bón thúc cho sung Mỹ

Phân hữu cơ: 20kg/l lần/năm.

Phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm): + Urê: 150gr + Lân: 100gr + Kali: 150gr

Vào các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30 kg/1 năm và urê 200gr/năm, kali 150gr/năm.

Đặt trồng cây giống

Khi cây ghép cao được 40 – 50cm (thường 4 – 5 tháng sau khi ghép thì cây đạt được chiều cao này). Các cây ghép được di chuyển đến địa điểm trồng (các cây Sung ghép thường được ươm trong các túi nylon đen 19 x 30cm). Trước khi trồng cần xé bỏ túi nylon, nếu rễ gốc ghép chui ra ngoài túi quá dài thì có thể dùng kéo cất tỉa ngắn bớt, moi hỗn hợp đất phân trong lỗ vừa bằng túi ươm cây Sung, đặt cây giống giữa lỗ, lấp hỗn hợp đất phân lại, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng (để tránh đọng nước ở gốc vào mùa mưa khi cây còn nhỏ dẫn đến úng cây).

Mặc dù đặt giống trồng vào mùa mưa nhưng khi trời nắng kéo dài 3-5 ngày thì cần tưới nước thêm.

Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả

Khi cây Sung cao được 1,9 – 2m, nên bấm ngọn lần đầu để nó phân cành. Chúng ta nên tạo đáng cho cây ngay từ năm thứ nhất, thường thì đế từ 3 – 5 cành chính. Tuổi thọ của cây Sung rất cao từ 30 – 50 năm, chiều cao cây từ 5 – 7m và tán cây 7 – 8m, nên mật độ trồng 3 x 3m là dày; sau năm thứ hai, chúng ta có thể bứng chuyển một số cây đi nơi khác để tạo thông thoáng và có ánh nắng mặt trời rọi khắp các cành cây.

Sung Mỹ làm Bonsai

Thông thường cây kiểng, bonsai thì cần gốc to, cây thấp, cành nhánh cân đối, cây mang nhiều trái. Có nhiều cách để tạo được dạng bonsai:

Khi ghép cây ở vườn ươm được 5 – 6 tháng (chiều cao cây ghép được 50 – 70cm, đường kính gốc 3 – 4cm) thì cắt ngang thân (tính từ nơi ghép lên phải có khoảng 3 – 4 chồi ngủ). Sau 2 – 3 tháng, chúng ta tạo dáng cây, có thể tỉa, hoặc dùng dây thép để quấn cành, ức chế sự phát triển mạnh của nhánh. Cây Sung Mỹ là cây cho quả quanh năm. Các chậu bonsai Sung Mỹ tạo dáng đẹp, cho quả sai và màu sắc hấp dẫn làm cho giá trị của cây tăng lên rất nhiều.

Sâu bệnh của cây Sung Mỹ

%Bệnh rỉ sắt (fig rust) do nấm Cerotellum fici gây nên, nó tấn công vào mặt dưới lá, tạo nên các đốm màu vàng xanh nhỏ, dẫn đến sự rụng lá sớm. Để phòng trị nên phun Kasuran, các chế phẩm có chứa đồng (Cu)…Phun mỗi tuần một lần.

Rệp sáp: Chúng có 1 lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, to độ 1 – 2mm, Khi bóp lớp vỏ vỡ ra có chất như máu. Rệp sáp thường bám trên thân, cuống lá, quả Sung. Khi phun thuốc, chúng không chết ngay nhưng 5 – 7 ngày sau sẽ chết và khô đi. Các thuốc trừ sâu thông thường đều sử dụng tốt với rệp sáp như Sherpa Trebon, Supracide…

Bọ cánh cứng: Chủ yếu tấn công trên quả Sung chín, khi quả sung chín hoặc gần chín, chúng có mùi thơm, do vậy bọ cánh cứng thường bám vào để đục khoét quả Sung; cách để phòng là không nên để quả sung quá chín, phun thuốc một tuần trước khi thu hoạch bằng Sherpa hoặc Trebon.

Các phương pháp nhân giống sung Mỹ

Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô

Ưu điểm phương pháp nuôi cấy mô

Tạo ra số lượng lớn cây con trong một thời gian ngắn.

Qui trình nhân giống trong phòng thí nghiệm đơn giản.

Cây con chuyển ra vườn ươm có tỉ lệ sống cao 80 – 90%.

Cây trồng ngoài đồng ruộng phát triển rất nhanh, sau 3 – 4 tháng có thể đạt đến 1m chiều cao và bắt đầu cho trái.

Nhược điểm phương pháp nuôi cấy mô

Do rễ bàng nên cây thích nghi yếu với các loại đất xấu (đất sét, đất thịt), Cây đẻ nhánh rất chậm, dù có xử lý tía ngọn thường xuyên. Năng suất trái không cao.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành

Tỉ lệ sống cao nhất là chiết vào mùa mưa

Hệ số nhân không cao

Giống như cây cấy mô, do rễ bằng nên sự thích nghi với thổ nhưỡng khác nhau rất yếu, năng suất quả thấp.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành

Cây Sung Mỹ có thể nhân giống bằng giâm cành, có thể sứ dụng kích thích tố (NAA 20 mg/1 nước) hoặc không xử lý kích thích tố thì cây Sung Mỹ cũng có thể nhân giống bầng giâm cành, tỉ lệ ra rễ khá cao 60 – 70%.

Sự phát triển của cây Sung Mỹ bằng giâm cành ngoài đồng ruộng cũng giống như chiết cành.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt

Ghép hình chữ nhật: dành cho gốc sung to

Ghép chữ T: dành cho gốc Sung nhỏ, đường kính bằng cây bút chì.

Tỉ lệ sống có thể đạt từ 90 – 95%, có thể quanh năm. Sau khi ghép 4 – 5 tháng là có thể mang đi trồng được, chiều cao cây Sung ghép lúc bây giờ là 50 – 70cm.

Như đã trình bày ở trên, việc nghiên cứu các gốc ghép khác nhau của họ Sung (Moraceae) như cây Vả, cây Ngái, cây Óc chó, cây Sung ta. Chúng tôi phải mất gần 3 năm mới tìm ra gốc phép phù hợp, dựa vào tỉ lệ sống của mắt ghép, sự hàn dính hoàn toàn giữa gốc ghép và chồi ghép, sự thích nghi của cây được ghép trên nhiều loại đất khác nhau, tốc độ tăng trưởng của cây được ghép, năng suất quả, chất lượng quả. Từ các yêu cầu nêu trên, chúng tôi đã thành công trong việc chọn gốc ghép của cây Sung Mỹ là cây Sung ta vì nó đã đáp ứng hầu như các yêu cầu nêu trên.

Trong thời gian nghiên cứu giống Sung Mỹ, chúng tôi có du nhập thêm một giống Sung từ Pháp 1999. Giống này có tốc độ phát triển rất nhanh sau khi ghép, lá to và dày hơn lá Sung Mỹ, thời gian cho quả củng nhanh hơn (2 – 3 tháng sau khi ghép). Cây cho quả rất nhiều.

Nhưng qua theo dõi một thời gian ở Việt Nam, cây cho quả đều rụng, vì chúng cần một loại ong đặc biệt để thụ phấn gọi là Ong bắp chày ( Blastophage psenceh)

Tuy nhiên, trong tháng 5/2002, bất ngờ có một cây trong số 100 cây Sung Pháp trồng trong vườn lại phát triển cho trái to ra và chín có màu vàng (10 quả), khi ăn thì rất ngọt và thơm. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng ở vùng này có thể có một loài ong khác có thể thay thế ong Bắp chày đế giúp thụ phấn quả sung Pháp nhưng số lượng ong chưa nhiều vì số quả Sung trong vườn cũng chưa nhiều lắm nên chưa thu hút được loại ong phù hợp. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sự phát triển, sự đậu quả, sự thụ phấn của quả Sung Pháp vì đây là một giống rất quí.

Thu hoạch sung Mỹ

Ở TP. HCM, đến mùa thu hoạch, hầu như quanh năm, cây Sung Mỹ đều cho trái nhưng tập trung nhiều nhất là tháng 11 đến tháng 5. Đối với Sung Mỹ, khi quả vừa chín nghĩa là quả đối từ màu đỏ sang hơi tím là hái ngay, không để quá chín, thu hoạch bằng tay, hái luôn cuống quả (nắm vào cuống chứ không nắm quả vì sợ dập, xây xát qua). Khi hái xong để từng lớp nhẹ nhàng chồng lên nhau trong rổ hoặc thúng, để ở nhiệt độ bình thường, mát mẻ. Nếu cần bảo quản quả tươi lâu hơn, nên để vào tủ lạnh nhiệt độ 1 – 4°c; với nhiệt độ này, quả Sung có thể bảo quản trong 1 tháng.

Chế biến Sung mỹ

Ngoài việc tiêu thụ tươi, quả Sung Mỹ còn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như mứt sung, nước giải khát Sung; nhưng phổ biến nhất là Sung Mỹ sấy khô.

Chúng ta có thể sấy khô dưới ánh nắng mặt trời; khi ấy cần tránh bụi, ruồi nhặng bám vào quả, nhưng tốt nhất là sấy ở tủ sấy 60 – 70°c, cho tới khi độ ẩm còn lại gần 20% là được.

Sau khi sấy khô, quả Sung được cho vào túi nylon sạch, hàn kín lại hoặc trong những lọ thủy tinh có nắp đậy và có thể sử dụng lâu dài (1 – 2 năm) nếu chưa mở nắp ra.

Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Vô Cùng Đơn Giản

Quả sung Mỹ (sung ngọt) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tái tạo sức khỏe, nhuận truờng, trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây sung Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ, bà con nên trồng vào chậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây Sung Mỹ có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa (giữa tháng 5 – 6).

Cây có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Cây sung Mỹ thường được nhân giống bằng hạt. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua cây giống sẵn ở các vựa giống.

Hạt giống mua về ngâm hạt khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước. Sau đó gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó. Sau khi gieo hạt xong thì tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.

Sau khoảng 1 tuần, sung Mỹ sẽ mọc mầm. Cần duy trì độ ẩm cho cây con nhanh phát triển. Khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

Xé bỏ túi nilon, tạo lỗ và đặt cây vào, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng. Phủ đất lên bề mặt của hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt, xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững. Trồng xong nhớ tưới nước giữ ẩm cho cây sung Mỹ.

Vào mùa khô, chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây sung.

Sung mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp.

Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 – 10 hàng năm.

Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

Sau khi trồng từ 6 – 8 tháng thì cây sung Mỹ bắt đầu cho thu hoạch. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Lúc ngày, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

Sung Mỹ Trồng Chậu Đón Tết Sum Vầy

Cây sung Mỹ hiện nay đang cháy hàng mỗi ngày, các bạn có nhu cầu mua sung Mỹ siêu ngọt hãy liên hệ Happy Trees để được tư vấn ưu tiên chọn cây giống khỏe nhất! Cam kết sung Mỹ sống khỏe phát triển tốt tại khí hậu Việt Nam.

Nguồn gốc cây sung mỹ

Cây sung Mỹ vốn được gọi là sung đường, sung ngọt, có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Cây này được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải, nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Cây sung Mỹ có lá to bằng bàn tay, trồng khoảng nửa năm thì kết trái và mất khoảng một tháng để trái chín. Loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả chứ không ra cả chùm như sung thông thường. Sung Mỹ khi chín rất mềm nên phải hái nhẹ nhàng, xếp hàng trong khay để tránh bị dập.

Nếu sung trong nước có kích thước nhỏ thì giống sung Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram. Trái chín để được hai ngày trong điều kiện thường và một tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh đúng cách.

“Khi sung vừa chín có lớp thịt dày, ăn có vị ngọt, mềm thơm và mọng nước, trái xanh ăn khá giòn. Có trái còn có cả mật bên trong. Theo nghiên cứu, loại quả này có hàm lượng canxi cao nên được khách khá ưa chuộng. Tại Mỹ, sản phẩm này là một trong những trái cây cao cấp có giá đắt đỏ”, chủ trang trại chia sẻ.

Ý nghĩa của cây sung trong phong thủy

Sung nói chung và sung mỹ nói riêng là loài cây được nhiều người chơi cây yêu chuộng vì cây có dáng thế rất đẹp, dễ tạo hình. Hơn nữa, sung mỹ cũng là loài cây có sức sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc. Theo dân gian, tên “sung” mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, viên mãn, tròn đầy, do đó người Việt không chỉ thích trồng sung trang trí vườn nhà mà còn bày quả sung trên bàn thờ ngày Tết. Theo phong thủy, cây sung có dáng đẹp, sức sống tốt, quả sung mọc ra từ thân, tròn, căng, đẹp mắt có ý nghĩa thu hút tiền tài, mang lại điều may mắn, sung túc.

Cùng với đào, mai, cúc…cây sung không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của nhiều gia đình Việt. Những người chơi cây cảnh còn xếp sung đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của Phúc (sung) cùng với Lộc (lộc vừng) và Thọ (vạn tuế).

Cây sung là loài cây thân thuộc với con người Việt Nam nhất là ở các vùng quê, hơn thế nữa, sung còn có tác dụng và ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Điều đặc biệt là cây sung mỹ không những mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy mà nó còn cho quả TO NGOT NGỌT khắc hẳn với vị chua chát của các loại sung thông thường khác, điều nay còn khiến những người thích trồng bonsai sung nay còn yêu thích trồng cây sung mỹ hơn.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ

Chuối Già Nam Mỹ cũng như những Giống Chuối Khác là loại trái cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống Chuối Già Nam Mỹ là Giống Chuối cho năng suất cao, chất lượng tốt nên được các nhà vườn rất quan tâm.

Bà con cần chọn những Cây Chuối già Nam Mỹ Cấy Mô có chiều cao từ 30-40cm, đường kính thân 1,5-2cm đạt từ 6-8 lá. Cây giống to khỏe mạnh.

Đất trồng: Cây Chuối thích hợp trồng ở vùng đất có tầng canh tác sâu từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Hố trồng: Bà con đào hố sâu 40x40x50cm (dài x rộng x sâu) sau đó bón phân chuồng hoai mục vào ủ 3 tháng trước khi trồng. Mật độ trồng thích hợp là 200 cây/1000m2.

Thời điểm trồng: Nên trồng vào buổi chiều mát trong ngày, trồng vào mùa mưa thì sẽ tiết kiệm được nước tưới.

Kỹ thuật trồng Chuối Già Nam Mỹ

Sau khi đã có cây giống, chuẩn bị xong hố trồng bà con tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Lưu ý khi đặt cây con xuống hố phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất từ 5-10cm và đắp mô cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau này.

Trồng xong cây giống, Bà con cần có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió. Bà con cần chú ý các kỹ thuật chăm sóc cho cây con như bón đầy đủ và đúng liều lượng các loại phân chuồng, phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Đặc biệt, ở những giai đoạn cây con và cây lúc ra hoa, kết trái thì cần một lượng phân hóa học nhất định. Lượng phân bón sẽ tùy vào loại đất và tình trạng cây. Bà con chú ý bổ sung canxi cho cây hấp thu tốt hơn những dưỡng chất trong đất. Các nhà vườn thường bón bổ sung canxi trong giai đoạn nuôi trái để trái có chất lượng tốt.