Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Ở Việt Nam

Cây Sung Mỹ được du nhập vào Việt Nam không lâu so với những loại cây trồng khác. Thời gian thuần hóa chưa lâu nên bà cần nắm kỹ thuật trồng sung Mỹ ở Việt Nam

Nội dung trong bài viết

Thổ nhưỡng Việt Nam có phù hợp với sung Mỹ

Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ

Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ

Bón thúc cho sung Mỹ

Đặt trồng cây giống

Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả

Sung Mỹ làm Bonsai

Sâu bệnh của cây Sung Mỹ

Các phương pháp nhân giống sung Mỹ

Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt

Thu hoạch sung Mỹ

Chế biến Sung mỹ

Cây Sung Mỹ đã qua 1 giai đoạn dài thuần hóa (5 năm) và thích nghi ở miền Nam nên sự tăng trưởng của nó rất mạnh, đặc biệt là được ghép trên gốc Sung ta (Ficus tinctoria). Do được ghép trên Sung ta nên nó phát triến phù hợp ở mọi loại đất khác nhau như đất đỏ Bazan, đất cát pha, đất thịt; thậm chí đất thấp hơi phèn với điều kiện là mùa mưa phải thoát nước, mùa nắng cần tưới tăng cường mỗi tuần một lần (đối với cây một năm tuổi).

Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ

Sau khi đã chuẩn bị dọn đất xong, cần căng dây cắm cọc để đào lỗ, mật độ trồng có thể 3 x 4m hoặc thường là 3 x 3m, như vậy 1 ha trồng được gần 1000 cây, lỗ được đào theo quy cách 50 x 50 x 50cm.

Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ

Bón lót trước khi trồng sung Mỹ, mỗi hố gồm:

Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ.

Bón thúc cho sung Mỹ

Phân hữu cơ: 20kg/l lần/năm.

Phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm): + Urê: 150gr + Lân: 100gr + Kali: 150gr

Vào các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30 kg/1 năm và urê 200gr/năm, kali 150gr/năm.

Đặt trồng cây giống

Khi cây ghép cao được 40 – 50cm (thường 4 – 5 tháng sau khi ghép thì cây đạt được chiều cao này). Các cây ghép được di chuyển đến địa điểm trồng (các cây Sung ghép thường được ươm trong các túi nylon đen 19 x 30cm). Trước khi trồng cần xé bỏ túi nylon, nếu rễ gốc ghép chui ra ngoài túi quá dài thì có thể dùng kéo cất tỉa ngắn bớt, moi hỗn hợp đất phân trong lỗ vừa bằng túi ươm cây Sung, đặt cây giống giữa lỗ, lấp hỗn hợp đất phân lại, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng (để tránh đọng nước ở gốc vào mùa mưa khi cây còn nhỏ dẫn đến úng cây).

Mặc dù đặt giống trồng vào mùa mưa nhưng khi trời nắng kéo dài 3-5 ngày thì cần tưới nước thêm.

Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả

Khi cây Sung cao được 1,9 – 2m, nên bấm ngọn lần đầu để nó phân cành. Chúng ta nên tạo đáng cho cây ngay từ năm thứ nhất, thường thì đế từ 3 – 5 cành chính. Tuổi thọ của cây Sung rất cao từ 30 – 50 năm, chiều cao cây từ 5 – 7m và tán cây 7 – 8m, nên mật độ trồng 3 x 3m là dày; sau năm thứ hai, chúng ta có thể bứng chuyển một số cây đi nơi khác để tạo thông thoáng và có ánh nắng mặt trời rọi khắp các cành cây.

Sung Mỹ làm Bonsai

Thông thường cây kiểng, bonsai thì cần gốc to, cây thấp, cành nhánh cân đối, cây mang nhiều trái. Có nhiều cách để tạo được dạng bonsai:

Khi ghép cây ở vườn ươm được 5 – 6 tháng (chiều cao cây ghép được 50 – 70cm, đường kính gốc 3 – 4cm) thì cắt ngang thân (tính từ nơi ghép lên phải có khoảng 3 – 4 chồi ngủ). Sau 2 – 3 tháng, chúng ta tạo dáng cây, có thể tỉa, hoặc dùng dây thép để quấn cành, ức chế sự phát triển mạnh của nhánh. Cây Sung Mỹ là cây cho quả quanh năm. Các chậu bonsai Sung Mỹ tạo dáng đẹp, cho quả sai và màu sắc hấp dẫn làm cho giá trị của cây tăng lên rất nhiều.

Sâu bệnh của cây Sung Mỹ

%Bệnh rỉ sắt (fig rust) do nấm Cerotellum fici gây nên, nó tấn công vào mặt dưới lá, tạo nên các đốm màu vàng xanh nhỏ, dẫn đến sự rụng lá sớm. Để phòng trị nên phun Kasuran, các chế phẩm có chứa đồng (Cu)…Phun mỗi tuần một lần.

Rệp sáp: Chúng có 1 lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, to độ 1 – 2mm, Khi bóp lớp vỏ vỡ ra có chất như máu. Rệp sáp thường bám trên thân, cuống lá, quả Sung. Khi phun thuốc, chúng không chết ngay nhưng 5 – 7 ngày sau sẽ chết và khô đi. Các thuốc trừ sâu thông thường đều sử dụng tốt với rệp sáp như Sherpa Trebon, Supracide…

Bọ cánh cứng: Chủ yếu tấn công trên quả Sung chín, khi quả sung chín hoặc gần chín, chúng có mùi thơm, do vậy bọ cánh cứng thường bám vào để đục khoét quả Sung; cách để phòng là không nên để quả sung quá chín, phun thuốc một tuần trước khi thu hoạch bằng Sherpa hoặc Trebon.

Các phương pháp nhân giống sung Mỹ Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô

Ưu điểm phương pháp nuôi cấy mô

Tạo ra số lượng lớn cây con trong một thời gian ngắn.

Qui trình nhân giống trong phòng thí nghiệm đơn giản.

Cây con chuyển ra vườn ươm có tỉ lệ sống cao 80 – 90%.

Cây trồng ngoài đồng ruộng phát triển rất nhanh, sau 3 – 4 tháng có thể đạt đến 1m chiều cao và bắt đầu cho trái.

Nhược điểm phương pháp nuôi cấy mô

Do rễ bàng nên cây thích nghi yếu với các loại đất xấu (đất sét, đất thịt), Cây đẻ nhánh rất chậm, dù có xử lý tía ngọn thường xuyên. Năng suất trái không cao.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành

Tỉ lệ sống cao nhất là chiết vào mùa mưa

Hệ số nhân không cao

Giống như cây cấy mô, do rễ bằng nên sự thích nghi với thổ nhưỡng khác nhau rất yếu, năng suất quả thấp.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành

Cây Sung Mỹ có thể nhân giống bằng giâm cành, có thể sứ dụng kích thích tố (NAA 20 mg/1 nước) hoặc không xử lý kích thích tố thì cây Sung Mỹ cũng có thể nhân giống bầng giâm cành, tỉ lệ ra rễ khá cao 60 – 70%.

Sự phát triển của cây Sung Mỹ bằng giâm cành ngoài đồng ruộng cũng giống như chiết cành.

Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt

Ghép hình chữ nhật: dành cho gốc sung to

Ghép chữ T: dành cho gốc Sung nhỏ, đường kính bằng cây bút chì.

Tỉ lệ sống có thể đạt từ 90 – 95%, có thể quanh năm. Sau khi ghép 4 – 5 tháng là có thể mang đi trồng được, chiều cao cây Sung ghép lúc bây giờ là 50 – 70cm.

Như đã trình bày ở trên, việc nghiên cứu các gốc ghép khác nhau của họ Sung (Moraceae) như cây Vả, cây Ngái, cây Óc chó, cây Sung ta. Chúng tôi phải mất gần 3 năm mới tìm ra gốc phép phù hợp, dựa vào tỉ lệ sống của mắt ghép, sự hàn dính hoàn toàn giữa gốc ghép và chồi ghép, sự thích nghi của cây được ghép trên nhiều loại đất khác nhau, tốc độ tăng trưởng của cây được ghép, năng suất quả, chất lượng quả. Từ các yêu cầu nêu trên, chúng tôi đã thành công trong việc chọn gốc ghép của cây Sung Mỹ là cây Sung ta vì nó đã đáp ứng hầu như các yêu cầu nêu trên.

Trong thời gian nghiên cứu giống Sung Mỹ, chúng tôi có du nhập thêm một giống Sung từ Pháp 1999. Giống này có tốc độ phát triển rất nhanh sau khi ghép, lá to và dày hơn lá Sung Mỹ, thời gian cho quả củng nhanh hơn (2 – 3 tháng sau khi ghép). Cây cho quả rất nhiều.

Nhưng qua theo dõi một thời gian ở Việt Nam, cây cho quả đều rụng, vì chúng cần một loại ong đặc biệt để thụ phấn gọi là Ong bắp chày ( Blastophage psenceh)

Tuy nhiên, trong tháng 5/2002, bất ngờ có một cây trong số 100 cây Sung Pháp trồng trong vườn lại phát triển cho trái to ra và chín có màu vàng (10 quả), khi ăn thì rất ngọt và thơm. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng ở vùng này có thể có một loài ong khác có thể thay thế ong Bắp chày đế giúp thụ phấn quả sung Pháp nhưng số lượng ong chưa nhiều vì số quả Sung trong vườn cũng chưa nhiều lắm nên chưa thu hút được loại ong phù hợp. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sự phát triển, sự đậu quả, sự thụ phấn của quả Sung Pháp vì đây là một giống rất quí.

Thu hoạch sung Mỹ

Ở TP. HCM, đến mùa thu hoạch, hầu như quanh năm, cây Sung Mỹ đều cho trái nhưng tập trung nhiều nhất là tháng 11 đến tháng 5. Đối với Sung Mỹ, khi quả vừa chín nghĩa là quả đối từ màu đỏ sang hơi tím là hái ngay, không để quá chín, thu hoạch bằng tay, hái luôn cuống quả (nắm vào cuống chứ không nắm quả vì sợ dập, xây xát qua). Khi hái xong để từng lớp nhẹ nhàng chồng lên nhau trong rổ hoặc thúng, để ở nhiệt độ bình thường, mát mẻ. Nếu cần bảo quản quả tươi lâu hơn, nên để vào tủ lạnh nhiệt độ 1 – 4°c; với nhiệt độ này, quả Sung có thể bảo quản trong 1 tháng.

Chế biến Sung mỹ

Ngoài việc tiêu thụ tươi, quả Sung Mỹ còn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như mứt sung, nước giải khát Sung; nhưng phổ biến nhất là Sung Mỹ sấy khô.

Chúng ta có thể sấy khô dưới ánh nắng mặt trời; khi ấy cần tránh bụi, ruồi nhặng bám vào quả, nhưng tốt nhất là sấy ở tủ sấy 60 – 70°c, cho tới khi độ ẩm còn lại gần 20% là được.

Sau khi sấy khô, quả Sung được cho vào túi nylon sạch, hàn kín lại hoặc trong những lọ thủy tinh có nắp đậy và có thể sử dụng lâu dài (1 – 2 năm) nếu chưa mở nắp ra.

Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Mỹ Từ Hạt, Trong Sung My, Cách Trong Sung My

Sung Mỹ hay còn gọi là Sung Ngọt, Sung Đường có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha hay ở bang California của Hoa Kỳ.

– Cây Sung Mỹ thuộc loại tiểu mộc có dạng bụi cao đến 10 m, thân gỗ hình ống có đốt Thân có chất nhựa trắng.Cây có bộ rễ phát triển khá mạnh mọc sum xuê.

– Lá có lông dài và rộng 10-20 cm, hình chân vịt hay hình quả tim, đa dạng, thường có 5-7 thùy phân cách nhau bởi những góc lõm sâu.

– Phiến lá màu xanh đậm và nhám ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt duới. Hoa nhỏ, tất cả đều là hoa cái.

– Quả to hình dạng như quả lê, hay hình cầu dài 2.5-10 cm. Màu sắc thay đổi từ xanh chuyển sang vàng nhạt đến hồng đỏ rùi nâu sau đó đến tím đậm. Da mỏng và mềm, thịt trắng hay vàng lợt, chứa nhiều nuớc,quả khi chín mộng nước rất ngọt .

– Cây có thời gian ngủ đông rụng lá khoảng 3 tháng sau đó đâm lộc lá non và ra hoa vào tháng 4-5. Quả chín vào tháng 9-10 hàng năm.

– Sung Mỹ được xem là một trái cây có rất nhiều vitamint có tác dụng tái tạo sức khỏe và nhuận tràng. Quả sung Mỹ đã được dùng để chữa trị đủ mọi loại bệnh từ thời xa xưa. Là một thực phẩm tốt nhất cho những người đau ốm lâu ngày…

– Sung Mỹ chứa nhiều khoáng chất và có tính ‘kiềm’ hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng trị táo bón; do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể. – Các nghiên cứu sinh học cho thấy Sung ngọt giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

– Ngoài ra, cây sung Mỹ còn được dùng làm cảnh rất đẹp, mang ý nghĩa cầu sung túc cho gia chủ. Hiện nay thị trường cây cảnh Việt Nam cũng rất được ưa chuộng giống cây này.

2. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

Dụng cụ và chuẩn bị đất trồng:

-Có thể trồng trong chậu cảnh to, thùng xốp hoặc trồng ở vườn.

-Cây sung Mỹ có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào tháng 5-6 đầu mùa mưa, để cây phát triển tốt nhất.

-Cây có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn hạt giống và trồng cây

– Cây sung Mỹ thường được trồng bằng hạt. Chọn mua hạt giống Sung Mỹ chất lượng để tỷ lệ nảy mầm cao nhất và cây phát triển tốt.

– Hạt giống mua về ngâm hạt khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước. Sau đó gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó. Sau khi gieo hạt xong thì tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.

– Sau khoảng 1 tuần, sung Mỹ sẽ mọc mầm. Cần duy trì độ ẩm cho cây con nhanh phát triển. Khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Trồng xong chú ý tưới nước để cây phát triển.

– Vào mùa khô, chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây sung.

– Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp.

– Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

– Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 – 10 hàng năm.

-Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

– Chú ý: Sau khi trồng từ 6 – 8 tháng thì cây sung Mỹ bắt đầu cho thu hoạch. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Lúc ngày, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu) ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668 Website: chúng tôi – SIEUTHIHATGIONG.VN THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Thời gian từ: 7h 30 – 19h

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ

Hiên nay có nhiều người hỏi về cây sung mỹ liệu có thể trồng được ở những vùng nào ở nước ta. : cây Sung Mỹ có thể trồng quanh năm ở miền Nam, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa, giữa tháng 5-tháng 6. Cây Sung Mỹ được các nhà tạo giống ghép trên cây Sung ta, chúng rất phù hợp ở mọi đất khác nhau như đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt,; thậm chí đất thấp hơi phèn với điều điện mùa mưa thoát nước tốt, mùa nắng cần tưới tăng cường mỗi tuần một lần (đối với cây 1 năm tuổi).

Cách trồng và chăm sóc cây sung mỹ

Cây sung mỹ là loại cây ôn đới phát triển nhanh và có chiều cao lên tới 5m hoặc là hơn tùy thuộc vào cách chăm sóc và chế độ chăm sóc, với khi quả chín thì có vị ngọt thanh ăn rất ngon và thường sau bữa ăn quả sung mỹ dùng làm đồ tráng miệng khá là ngon hoặc có thể làm nước giải khát tùy thích

Điều đặc biệt khi bạn trồng cây sung mỹ đó là cây có thể ra quả quanh năm và cho thu hoạch sau vài tháng khi cây bắt đầu ra quả và có đến 90% người trồng cây sung mỹ trồng sung mỹ để làm cảnh và có rất người đầu tư để trồng làm trang trại để bán ra thị trường

Trồng cây sung mỹ có 2 cách trồng cây sung mỹ,

Bạn có thể mua hạt giống được bán tại các siêu thị hạt giống hoặc có thể trồng các cây con mà bạn mua từ ở các vườn ươm hạt giống về.

CÁCH 1: trồng cây từ hạt

Bạn mua gói hạt giống từ các siêu thị hạt giống về rồi bạn có thể ngâm hạt trong khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước, sau đó bạn có thể gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó và sau khi gieo hạt xong thì bạn nên tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm

Sau khi bạn gieo trong khoảng gần 1 tuần thì bạn sẽ thấy hạt sẽ mọc lầm nhanh chóng và bạn duy trùy độ ẩm cho cây con nhanh phát triển . và sau khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó

CÁCH 2: trồng cây con mua về

Đối với việc mà bạn trồng cây con mua về trong bầu đất thì việc đầu tiên đó là bạn phải chuẩn bị hố trồng trong đó

Bón phân trong hố trồng: Bón lót trước khi trồng, mỗi hố gồm: 15 kg phân hữu cơ hoai, 100 gr urê, 50 gr lân, 50 gr kali. Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ. Bón thúc: Năm 1: Phân hữu cơ: 20 kg/1 lần/năm; phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm); 150g Urê, 100 g lân, 150 g kali. Các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30kg/1năm và 200g/năm, 150g/năm.

Sau khi mà bạn đã chuẩn bị được lượng phân bón tốt cho cây trồng rồi thì bạn bắt đầu trồng cây con xuống hố. bạn cần xé bỏ túi nilong, tạo lỗ và đặt cây vào, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng. Và bạn phủ đất lên bề mặt của hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt và xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững và ngoài ra bạn nên làm những gậy định vị giup cây không bị đỗ trong quá trình chờ rể của cây phát triển tốt

Bạn nên tưới nước hàng ngày để tạo độ ẩm cho cây, và những ngày trời mưa thì bạn nên dừng không tưới nước cho cây, tránh để cho cây khỏi tình trạng có quá nhiều nước và làm cho bộ rể của cây kém phát triển

Ánh áng: Sung mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

Phòng bệnh gây hại cây sung mỹ

Cần phòng một số bệnh phổ biến thường xảy ra trên Sung.

Bệnh rỉ sắt: nên phòng trị bằng Kasuran, hoặc chế phẩm có chứa đồng…phun mỗi tuần một lần.

Rệp sáp và bọ cánh cứng: Các thuốc trừ rệp như Sherpa Trebon, Supracide

Thu hoạch

Sau thời gian trồng từ 6-8 tháng thì cây bắt đầu cho ra quả và lúc này bạn bắt đầu thu hoạch cây và Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Vô Cùng Đơn Giản

Quả sung Mỹ (sung ngọt) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tái tạo sức khỏe, nhuận truờng, trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây sung Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ, bà con nên trồng vào chậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cây Sung Mỹ có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa (giữa tháng 5 – 6).

Cây có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Cây sung Mỹ thường được nhân giống bằng hạt. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua cây giống sẵn ở các vựa giống.

Hạt giống mua về ngâm hạt khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước. Sau đó gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó. Sau khi gieo hạt xong thì tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.

Sau khoảng 1 tuần, sung Mỹ sẽ mọc mầm. Cần duy trì độ ẩm cho cây con nhanh phát triển. Khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

Xé bỏ túi nilon, tạo lỗ và đặt cây vào, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng. Phủ đất lên bề mặt của hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt, xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững. Trồng xong nhớ tưới nước giữ ẩm cho cây sung Mỹ.

Vào mùa khô, chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây sung.

Sung mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp.

Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 – 10 hàng năm.

Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

Sau khi trồng từ 6 – 8 tháng thì cây sung Mỹ bắt đầu cho thu hoạch. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Lúc ngày, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Trĩu Quả Ngay Tại Nhà

1/ Đặc tính sinh học của Sung Mỹ

Sung Mỹ là cây ăn trái lâu năm, thích hợp trồng trong môi trường khí hậu nóng khô. Cây sung thích hợp trồng ở chỗ đất khô ráo, cây trưởng thành có thể cao khoảng 3-9 m, tán có thể lan rất rộng; rễ cạn không có rễ cái, có thể lan rộng hơn gấp 3 lần đường kính của tán lá. Khi trồng tại nhà có thể điều chỉnh kích thước cây thông qua việc tỉa cành tạo tán.

Cây chịu được khoảng nhiệt từ -9 đến 50 độ C. pH đất phù hợp nhất trong khoảng từ 6-6,5. Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng, tốt nhất là 8h/ngày, nhiệt độ sẽ hỗ trợ tích cực cho quả mau chín và tăng độ ngọt. Mặc dù cây thích nhiều ánh sáng, nhưng phải là loại ánh sáng có cường độ vừa phải, tránh ánh sáng trực tiếp và gay gắt.

2/ Chuẩn bị đất trồng

Sung Mỹ không kén đất, miễn là nơi đất trồng không quá khô hạn. Tuy nhiên để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất, nên trồng ở nơi đất có nhiều chất mùn, dễ rút nước và không bị ngập úng.

3/ Giống sung Mỹ

Hiện nay, có hai cách để bạn bắt đầu trồng sung Mỹ. Một là mua cây con do các cơ sở cây giống cung cấp, hai là mua hạt về tự ươm.

Trồng bằng cây con mua sẵn: hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp cây con sung Mỹ với nhiều độ tuổi và kích thước cây khác nhau. Khi mua, nên chọn cây khỏe mạnh, lá to, và thân cây khỏe. Giá cây sung Mỹ hiện nay trên thị trường giao động từ 150000 – 350000, các bạn có thể chọn mua tại các cơ sở cung cấp giống uy tín như: Viện nghiên cứu giống cây trồng Trung Ương, Trang trại sung Mỹ Trí Nguyễn, trang trại giống Xuân Khương,…

Trồng bằng cách tự ươm hạt: chọn mua hạt giống tại các cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Hạt mua về tiến hành ngâm với nước ấm 3 sôi 2 lạnh trong vòng 5-8 tiếng. Mang hạt đã ngâm đi ủ trong khăn ẩm và để chỗ tối, thường xuyên kiểm tra gói hạt giống, tránh tình trạng bị khô. Sau 5-7 ngày hạt bắt đầu nhú rễ mầm, mang hạt trồng vào viên nén xơ dừa đã chuẩn bị trước. Khi trồng, nhớ cẩn thận, tránh làm gãy mầm cây, vùi hạt bằng một lớp xơ dừa mỏng nhẹ. Sau 2-3 tuần, chuyển cây ra trồng trong chậu lớn.

4/ Thời vụ trồng

Về thời vụ, cây sung Mỹ có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa (giữa tháng 5 – 6).

6/ Bón phân

Sung Mỹ sẽ phát triển cực kỳ tốt khi được sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, đặc biệt là phân trùn quế. Trong giai đoạn cây đang kiến thiết, nên bổ sung khoảng 2 tháng/lần. Khi cây đã lớn và cho năng suất, có thể bón 3 lần/năm. Sau mỗi lần thu hoạch trái, nên bổ sung phân hữu cơ cho cây để hồi phục và chuẩn bị cho lứa trái sau.

Để đảm bảo cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe người dùng, nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ cho sung Mỹ, tiêu biểu là phân trùn quế. Phân trùn quế giúp cung cấp cho đất trồng dinh dưỡng đa dạng, cân bằng pH trong đất, giúp đất luôn có độ ẩm phù hợp nhưng vẫn thoát nước tốt, đồng thời tạo hệ vi sinh tự nhiên giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

7/ Tưới nước

Nhu cầu nước tưới của cây sung Mỹ khá lớn. Cây cần được cung cấp nước đầy đủ nhưng phải tránh tình trạng ngập úng. Bạn nên tưới nước hàng ngày để tạo độ ẩm cho cây, những ngày trời mưa thì bạn nên dừng không tưới nước cho cây, tránh để cho cây khỏi tình trạng có quá nhiều nước và làm cho bộ rễ của cây kém phát triển.

8/ Tỉa cành

Nên tiến hành tỉa cành, lá úa già, giúp cây kích thích tạo chồi mới. Đặc biệt với các hộ gia đình có diện tích hạn chế hoặc muốn trồng cây làm kiểng, thì việc tỉa cành sẽ giúp giữ được kích thước cây mong muốn hoặc tạo các dáng bonsai để trưng trong nhà.

9/ Sâu bệnh hại

Về nguyên tắc trồng sung hữu cơ vi sinh an toàn thì phương châm là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cây sung cũng ít bị bệnh, thường chủ yếu mắc một số bệnh như rệp sáp, gỉ sắt.

Bệnh rỉ sắt: thường xuất hiện khi cây trưởng thành, lá cây sung hay có đốm đỏ như gỉ sắt.

Rệp sáp gây hại: khi phát hiện nên cắt bỏ, đốt ngay những nhánh sung có phát hiện rệp sáp hoặc phun các loại thuốc chế phẩm vi sinh tự nhiên để trừ sâu bệnh.

Trái sung Mỹ với nhiều lợi ích cực kỳ tốt cho sức khỏe, khi sấy dẻo trở thành món quà vặt khiến người dùng nhất ngây. Không gian căn phòng của bạn cũng có thể được điểm tô bởi một chậu bonsai sung mỹ duyên dáng. Vậy tại sao không tậu ngay cho mình vài cây trong vườn nhà nào. Và hãy nắm chắt những bí quyết mà Đặng Gia Trang vừa chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có những quả sung Mỹ chín mọng và thơm ngon cho gia đình mình.