Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Mùa Mưa / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa / 2023

Đối với việc trồng lan thì tùy vào từng mùa từng thời điểm sẽ có cách chăm sóc khác nhau để cây lan có thể sinh trưởng, phát triển và ra hoa tốt được. Đặc biệt, vào mùa mưa thì việc chăm sóc lan phải cẩn thận hơn để tránh xuất hiện những mầm bệnh gây hại cho lan. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc lan trong mùa mưa cho bạn tham khảo:

1. Các giai đoạn phát triển của lan trong năm

+ Sau tết vào khoảng giữa tháng 2 hoa lan cũng bắt đầu tàn và rụng đi, phần gốc của lan Dendro bắt đầu đâm hàng loạt rễ mới xanh um, báo hiệu một mùa phát triển mạnh mẽ của lan đã đến.

+ Đến tháng 3-4 thì hàng loạt cây lan con mọc ra. Theo kinh nghiệm, đây là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện tách chiết, nhân giống các loại lan như: Dendro, Cattleya và lan rừng.

+ Cuối tháng 4 đầu tháng 5 mùa mưa đến là lúc cây lan phát triển mạnh mẽ nhất. Trong giai đoạn này bạn nên có kế hoạch chăm sóc tốt thì đến cuối năm cây lan sẽ cho ra những bông hoa thật đẹp và nở thật nhiều trên cây lan của bạn.

2. Kỹ thuật chăm sóc lan từ sau tết đến mùa mưa

Vào thời điểm sau tết thì khí tương đối nóng bạn nên tưới nước 2-3 lần/ ngày cho vườn lan. Về việc bón phân bạn sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 30:10:10 có tác dụng giúp lá lan phát triển tốt, cách vài tuần thì bạn bón phân NPK theo tỷ lệ 20:20:20 sẽ giúp thân cây lan được cứng cáp hơn. Đồng thời, cứ khoảng 15-20 ngày thì bạn phun 1 lần B1 sẽ giúp kích thích rễ lan mộc nhiều, khỏe và bám chắc hơn.

Đến thời điểm mùa mưa đến thì bạn cần phải chú ý phun các loại thuốc phòng trừ nấm, các loại sâu bọ gây hại. Nên phun sau trận mưa đầu mùa, sau đó tốt nhất nên phun định kỳ hàng tháng sẽ giúp bảo vệ cây lan tốt nhất.

3. Những lưu ý khi phun thuốc cho lan vào mùa mưa

+ Khi phun thuốc diệt nấm bệnh cho lan thì bạn nên chỉnh bec phun thật sương và phun nhanh tay để thuốc được thấm đều trên toàn bộ thân, lá và rễ lan. Lưu ý không được phun trục tiếp lên hoa vì sẽ làm hoa bị héo.

+ Trước khi phun bạn phải cung cấp cho lan đủ về độ ẩm và nước.

+ Tốt nhất nên phun thuốc cho lan vào sáng sớm để tránh nắng nóng, đồng thời bạn cũng nên tưới xả cho lan vào buổi chiều nhằm giảm nhiệt tránh gây hại cho lan nhé.

Chăm sóc lan là một nghệ thuật mà người chơi lan cần phải nắm rõ để có thể chăm sóc vườn lan của mình phát triển một cách tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn chăm sóc lan vào mùa mưa một cách tốt nhất nhé!

Kỹ Thuật Chăm Bón Hồ Tiêu Tây Nguyên Trong Mùa Mưa / 2023

Hà Nội , ngày 20 tháng 08 năm 2019

  Kỹ thuật bón phân như thế nào để vừa có năng suất chất lượng cao, vừa giảm bệnh cho cây và bồi bổ đất lâu dài? Tại sao phân bón Văn Điển được người trồng tiêu Tây Nguyên lựa chọn từ hàng chục năm qua…? Đó là những câu hỏi quan trọng mà mỗi người trồng tiêu cần nắm rõ phần trả lời.

  Hồ tiêu là cây gia vị có giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến ở Tây Nguyên thuộc các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk… với diện tích khoảng hơn 80.000ha. Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt: Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa mưa, cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh nhất, tiêu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản thì phát triển thân, cành, lá, thân bám trụ, tạo tán. Tiêu ở thời kỳ kinh doanh (cho thu trái) thì vừa phát triển cành, lá vừa ra bông, thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn đến khi trái chín thu hoạch.

  Theo các công trình nghiên cứu, để có được 3 tấn nhân hạt tiêu khô, cây tiêu lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng như sau: 180kg N; 60kg P2O5; 150kg K2O ; 80kg CaO; 60kg MgO, 10kg SiO2; 12kg S; 0,5kg Zn; 1,4kg B; 0,5kg Fe; 0,3kg Co. Như vậy có thể thấy cây tiêu cần khá đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đa lượng N, P, K đến các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng CaO, MgO, SiO2, S và các nguyên tố vi lượng.

  Với khối lượng dinh dưỡng mà hồ tiêu cần để nuôi trái rất cao, giai đoạn cây tiêu thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn cây tiêu cần đến 78% tổng lượng dinh dưỡng. Ở Tây Nguyên, cây tiêu thường trổ bông vào đầu mùa mưa ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông. Các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai mưa muộn hơn từ 10 – 15 ngày. Mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu từ đầu tháng 5 dương lịch kéo dài đến đầu tháng 12. Như vậy mùa mưa cũng là thời gian cây tiêu trổ bông, thụ phấn, đậu trái, trái lớn và chín.

  “Phân lân Văn Điển cho hiệu quả cao nhất”

  Do phải nuôi lượng trái lớn, cây tiêu lại hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, để dễ dàng lấy được dinh dưỡng thì bộ rễ tơ cây tiêu cũng phát triển rất mạnh, đòi hỏi phải cung cấp dinh dưỡng cho rễ. Theo các đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì phân lân nung chảy Văn Điển cho hiệu quả cao nhất: 1kg P2O5 trong phân lân Văn Điển cho bội thu đến 29,4kg hạt tiêu khô, cao hơn 15% so đối chứng (các loại phân lân khác).

  Nguyên nhân là do trong phân lân Văn Điển, ngoài lân (P2O5) dễ tiêu còn có đến 30% canxi hoạt tính tác dụng trung hòa độ chua đất (đất trồng tiêu thường pH < 4,5). Cây hồ tiêu thích nghi với pH từ 4,8 – 5,5, nên phân Văn Điển đã tạo môi trường tốt cho rễ tơ phát triển mạnh trong mùa mưa, trong phân lân Văn Điển còn có 15% magie giúp cho bộ lá nâng cao đến 20% hiệu suất quang hợp để tổng hợp dinh dưỡng nuôi trái, chống rụng trái, có 24% chất silic giúp cho cây chống hạn khi bị mất nước đất khô và tạo sự vững chắc cho biểu bì lá hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, trong phân lân Văn Điển còn có hàng loạt dưỡng chất vi lượng đặc biệt cần cho cây đó là bo, kẽm và đồng.

  Một khác biệt nữa là lân Văn Điển chậm tan trong nước khi bón vào đất gặp mưa hoặc tưới phân nằm đó khi rễ tơ của cây tiếp xúc thì hòa tan dịch chua với lân, cây chưa sử dụng hết thì lân tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng cho vụ sau, năm sau.

  Những loại phân NPK nào dành riêng cho hồ tiêu?

  Theo khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực sử dụng phân bón cho cây công nghiệp, việc bón lân Văn Điển cho cây tiêu cần tiến hành vào các thời điểm như: Sau khi thu trái 20 – 25 ngày, hoặc bón đầu mùa mưa cho mỗi trụ từ 0,5 – 1kg tùy theo độ tuổi, thổ nhưỡng của vườn tiêu được bà con nông dân Tây Nguyên áp dụng liên tục hơn 20 năm qua. Đến ngày nay hầu như 100% diện tích trồng tiêu đều được bón phân lân Văn Điển.

  Trong 10 năm gần đây công ty phân bón Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đa yếu tố (ĐYT) NPK cho cây tiêu. Điểm khác biệt nhất của phân ĐYT NPK Văn Điển là bên cạnh 3 chất đa lượng dễ tiêu N, P, K cân đối, mỗi hạt phân còn chứa canxi (vôi), magie, silic, lưu huỳnh, vi lượng bo, kẽm, đồng, mangan, coban… chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất.

  Trong đó có một số dòng sản phẩm ĐYT NPK bón cho cây tiêu mùa mưa:

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.8.12 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12%, vôi (CaO) = 8%, silic (SiO2) = 9%, magie (MgO) = 6%, lưu huỳnh (S) = 6% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 61%.

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.5.10 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, vôi (CaO) = 5%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 2%, lưu huỳnh (S) = 11% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 49%.

– Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.12.17 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 12%, K2O = 17%, vôi (CaO) = 0,2%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 5%, lưu huỳnh (S) = 7% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 56,29%.

  Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây tiêu trong mùa mưa

*  Đối với cây tiêu kiến thiết cơ bản:

Từ năm thứ nhất đến năm thứ ba sử dụng loại phân bón ĐYT NPK 12.5.10, lượng bón như sau:

– Tiêu năm thứ nhất: Bón 0,9 – 1,2kg/trụ ĐYT NPK 12.5.10, chia bón 3 đợt: đầu mùa mưa, giữa và cuối mùa mưa.

– Tiêu năm thứ hai: Lượng bón 1,0 – 1,5kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10, cũng chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

– Tiêu năm thứ ba: Lượng bón 1,5 – 2,0kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10 chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

Rải đều phân xung quanh trụ cách gốc 30 – 40cm, sau đó tưới nước hoặc bón theo mưa, tuyệt đối không xới xáo đất, cũng có thể vén đất lưu không lấp kín phân.

* Đối với tiêu kinh doanh:

– Bón phân khi cây tiêu ra bông (nhú nụ bông), bà con sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,2 – 0,4 kg/trụ.

– Bón phân cho tiêu sau đậu trái dùng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,3 – 0,4kg/trụ.

– Bón phân cho tiêu nuôi trái lớn, sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.12.17, lượng bón 0,3 – 0,5kg/trụ.

  Từ giai đoạn này đến thu hoạch có thể bón 2 đến 3 đợt tùy theo cây và thổ nhưỡng, vườn tiêu dưới 10 năm tuổi bón mức thấp, tiêu hươn 10 năm bón phân ở mức cao. Cách bón: Rải phân xung quanh hình chiếu tán cây sau đó tưới nước cho phân tan cây để hấp thụ, tuyệt đối không để úng nước trong các bồn gốc. Không xới xáo, không tác động cơ giới đến bộ rễ tơ của cây.

Việt Hà – Nam Phong

Cho tiêu ăn nhiều bữa như cách “nuôi trẻ em”

Sử dụng phân bón Văn Điển cho cây tiêu được ví như “chăm sóc, cho ăn như nuôi con nít” ăn nhiều bữa sẽ thành công. Phân bón Văn Điển cân đối toàn diện các loại chất dinh dưỡng đáp ứng thỏa mãn cho cây tiêu, phương pháp chăm bón khoa học, cây tiêu khỏe, bộ lá xanh đậm vàng chanh sáng bóng, bản lá dày, cành thân nhẵn, ngọn nở, trái đồng đều, không rụng trái, trái chiến đồng loạt, nhân mẩy, năng suất cao. chất lượng tiêu loại 1 đạt cao nhất, dễ tiêu thụ trên thị trường.

Sau 4 – 5 năm bón phân Văn Điển, độ màu mỡ của đất trồng tiêu sẽ được cải thiện, cân bằng dần dần các yếu tố dinh dưỡng bị thiếu hụt. Đây là cách kéo dài tuổi thọ cho cây tiêu, phòng tránh tốt nhất bệnh chết nhanh cho cây hồ tiêu ở Tây Nguyên.

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                         

                                                                                                                                 Nguồn:Langmoi.vn

Kỹ Thuật Và Cách Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa Và Mùa Khô / 2023

Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm mang tới giá trị kinh tế cao, được trồng ở nhiều khu vực ở nước ta như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ,… Việc trồng và chăm sóc hồ tiêu cần có kỹ thuật, tuân thủ những yêu cầu cần thiết mới có được hiệu quả cao, lý tưởng như chúng ta mong muốn. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nhà nông để biết các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu thích hợp vào mùa mưa, mùa khô giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao với hiệu quả kinh tế như ý.

Yêu cầu với đất đai và khí hậu cho hồ tiêu

Mỗi giống cây có những đặc điểm khác biệt, yêu cầu đối với điều kiện thời tiết khí hậu, đất trồng nhất định. Có thể đáp ứng tốt theo yêu cầu giúp tạo điều kiện tốt cho cây hồ tiêu phát triển và hoàn thiện tới mức tối đa. Đối với cây hồ tiêu thì đất đai, khí hậu đòi hỏi cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như:

Đất đai lý tưởng trồng hồ tiêu

Cây hồ tiêu loại cây công nghiệp có khả năng phát triển trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên để có thể sinh trưởng tốt, dài lâu thì đất sử dụng trồng hồ tiêu cần đáp ứng được những yêu cầu, những yếu tố cơ bản như:

Đất có khả năng thoát nước tốt, đảm bảo không có nguy cơ rơi vào tình trạng úng ngập.

Có tầng đất sâu, thông thường thì tầng đất lý tưởng nhất để trồng hồ tiêu cần đảm bảo từ 1m trở lên.

Hệ thống mạch nước ngầm sâu, độ sâu tối thiểu cần đáp ứng của mạch nước ngầm là 70cm.

Đất trồng hồ tiêu cần có thành phần cơ giới ở mức nhẹ tới trung bình, độ tươi xốp cao, giàu mùn và không có tình trạng chua.

Yêu cầu đối với khí hậu trồng hồ tiêu

Nhiệt độ: Cây tiêu nguyên chủng là loại mọc dưới tán cây rừng, bởi thế nhiệt độ lý tưởng thông thường duy trì ở mức 22 – 280 Trong đó, đảm bảo có thể sinh trường bình thường ở mức nhiệt độ trung bình từ 18 – 350C.

Lượng mưa: về lượng mưa hàng năm duy trì ở mức từ 1250 – 2500 mm/năm, được phân bố đều trong năm là điều kiện lý tưởng để hồ tiêu phát triển. Với hệ thống rễ ăn cạn, không chịu được hạn hán kéo dài, song cũng không chịu được ngập úng thì lượng mưa phân bố đều giúp cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra, cần có một khoảng thời gian khô hạn ngắn để quá trình phân hóa mầm hoa được đảm bảo, thông thường thời gian khô hạn duy trì từ 20 – 30 ngày là thích hợp.

Ánh sáng: hồ tiêu là loài cây ưa sáng tán xạ, vì vậy khi mới trông cây cần được che bóng một cách cẩn thận, đúng kỹ thuật. Trong thời kỳ cây đang ra hoa, nuôi quả thì lượng ánh sáng cần nhiều hơn, có thể che bóng ít hoặc không che đều thích hợp.

Gió: khả năng chịu gió yếu nên cần có hàng cây che chắn gió đầy đủ, hoàn thiện đạt tiêu chuẩn để hồ tiêu có điều kiện sinh trường và phát triển tốt nhất.

Chọn giống và nhân giống hồ tiêu

Yêu cầu đối với giống hồ tiêu

Hiện nay, có nhiều giống tiêu khác nhau như sẻ đất đỏ, tiêu Di Linh, tiêu Ấn Độ, tiêu Vĩnh Linh,… có kỹ thuật trồng trọ khác nhau. Trong đó, tiêu Vĩnh Linh và tiêu Ấn Độ được khuyến khích trồng nhiệt bởi khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu bệnh lý tưởng và năng suất cao. Việc chọn giống cần cân nhắc với điều kiện thực tế để có được giống phù hợp, hỗ trợ trồng trọt cho năng suất tốt.

Kỹ thuật chọn giống hồ tiêu

Trong quá trình chọn giống thì yêu cầu cơ bản, điều quan trọng nhất cần chú ý chính là việc chọn những bụi tiêu khỏe mạnh, không sâu bệnh, khả năng sinh trưởng tốt. Ngoài ra, tiêu giống cần có độ tuổi dưới 18 tháng tuổi là thích hợp nhất.

Kỹ thuật nhân giống cây hồ tiêu

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để nhân giống cây tiêu trong đó giâm hom là cách cơ bản được áp dụng. Yêu cầu kỹ thuật cơ bản là:

Lựa chọn từ thân chính, những cành vượt hoặc dây lươn với mỗi hom cần từ 4 – 5 đốt, loại bỏ cành lá để hạn chế tình trạng mất nước.

Trước khi hom cần nhúng gốc vào dung dịch kích thích ra rễ, dung dịch Aliette hoặc Matalaxyl 30/

Sauk hi ra rể chuyển hồ tiêu giống vào túi bầu bằng nylon có kích thước 15×25 cm, được đục lỗ sẵn, trong đó có 1.5kg đất mặt, 0.5kg phân chuồng hoai mục và 5g lân.

Làm giàn che nắng và gió cho hồ tiêu giống, thực hiện tưới nước và chăm sóc đều đặn mỗi ngày.

Yêu cầu đối với việc nhân giống cần chú ý mở bớt bạt che sau mỗi tháng cho tới khi đảm bảo 70% độ lọt sáng, nhánh mọc dài khoảng 40 – 50cm thì đem trồng.

Kỹ thuật nọc hồ tiêu chuẩn xác

Thực hiện nọc tiêu chúng ta có thể tiến hành theo hai phương án là nọc sống hoặc nọc chết. Với từng phương án có những yêu cầu kỹ thuật, những lưu ý riêng là:

Phương pháp nọc cây sống: đây là những cây đa niên tiêu đều leo bám được. Yêu cầu cần chọn loại cây có khả năng lớn nhanh, rễ ăn sâu vào lòng đất, không có quá nhiều rễ ngang, lá không bị tàn và nhân giống dễ dàng. Ngoài ra, yêu cầu không thay vỏ như dạng cây hông, cây muồng đen,…

Phương pháp nọc chết: thực hiện việc nọc cây gỗ, tiêu chuẩn thường là có đường kính thân từ 8cm trở lên, chiều cao từ 3 – 5m. Những nọc bê tông được hoàn thiện với giá thành cao, đầu tư vốn lớn. Chúng ta có thể xây dựng nọc ban đầu ở độ cao từ 1.5 – 2m, tiếp tục đốt hoặc xây dựng thêm với chiều cao lên tới 3.5 – 5m.

Tùy thuộc vào việc quyết định sử dụng nọc sống hay nọc chết mà khoảng cách trồng cần có sự cân đối hợp lý. Trong đó, với nọc chết thì khoảng cách thường là 2×2 m, 2×2,5 m, 2,5×2,5 m. Đối với việc sử dụng nọc sống thì khoảng cách trồng duy trì ở mức 2,5×3 m, hoàn thiện theo hướng đông – tây và cần thực hiện rong tỉa cành trong giai đoạn mùa mưa.

Cách bón phân cho hồ tiêu

Nhìn chung, nhu cầu về dinh dưỡng của hồ tiêu khá cao, đòi hỏi cần bón nhiều loại khác nhau theo đúng số lượng mới giúp cây có điều kiện phát triển và sinh trường lý tưởng nhất. Trong đó, nhiều nhất là đạm, tới kali và lân, vôi, ma giê, các chất khoáng. Tìm hiểu và thực hiện theo đúng liều lượng cần thiết cho từng loại phân bón nhằm cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây hồ tiêu.

Yêu cầu kỹ thuật với cách bón phân cho cây hồ tiêu đạt tiêu chuẩn, đảm bảo giúp cây có được điều kiện phát triển tốt nhất cần:

Bón lót vào đầu mùa mưa: sử dụng toàn bộ phân chuồng, vôi và 1/3 lượng đạm, lân, kali cần sử dụng cho mỗi năm.

Bón phân vào giữa mùa mưa: 1/3 lượng đạm, lân và kali cần dùng cho mỗi năm.

Bón phân vào cuối mùa mưa: 1/3 lượng đạm, lân và kali sử dụng cho cả năm.

Khi bón phân cho cây cần xới nhẹ, phá váng với độ sâu khoảng 2cm, tiến hành bón phân và lấp nhẹ cho kín. Không nên bón trực tiếp vào gốc có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của hồ tiêu.

Cách chăm sóc hồ tiêu theo mùa

Chăm sóc hồ tiêu mùa khô

Cây hồ tiêu khi trồng và chăm sóc muốn có được tốc độ phát triển cao, năng suất tốt cần có sự điều chỉnh, cân đối theo từng mùa. Đối với mùa khô yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc cũng có những khác biệt như:

Yêu cầu giữ ẩm: áp dụng một số phương pháp giúp giữ ẩm tốt cho cây hồ tiêu như bón phân chuồng ủ hoai mục vào cuối mùa mưa, sử dụng rơm xả bả thực vật, trồng trụ sống xen canh lạc dại giữ ẩm, tưới nước thường xuyên,… nhằm duy trì độ ẩm lý tưởng, tránh tình trạng khô hạn.

Yêu cầu với dinh dưỡng: tưới nước hợp lý và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp cây hồ tiêu có được điều kiện lý tưởng để sinh trường trong mùa khô. Nếu là cây đang mang quả cần bổ sung dinh dưỡng với phân bón hàm lượng kali cao, có thể sử dụng dòng phân bón Hà Lan NPK 17-7-17 hoặc NPK 217-7-21,…. Đối với cây trong giai đoạn kiến thiết, hoặc sau khi thu hoạch sau thì sử dụng phân bón NPK là thích hợp để hỗ trợ cho bộ rễ phát triển, đâm chồi nảy lộc.

Yêu cầu trong phòng trừ sâu bệnh: thời điểm mùa khô là giai đoạn rệp sáp phát triển mạnh cần chú ý kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời để xử lý hiệu quả. Có biện pháp phòng ngừa triệt để, trừ rệp sáp xuất hiện sớm để giảm tác hại tiêu cực cho hồ tiêu.

Chăm sóc hồ tiêu mùa mưa

Thời điểm mùa mưa với lượng nước lớn có khả năng tác động không nhỏ tới sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Vì vậy tìm hiểu và có cách chăm sóc đúng đắn, thích hợp có khả năng đảm bảo giúp giảm thiểu những tổn thương, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tránh được sâu bệnh hại tới mức tối đa. Trong đó việc chăm sóc bộ rễ khỏe cho hồ tiêu là điều quan trọng cần làm.

Yêu cầu đối với thoát nước trong mùa mưa

Thực hiện việc làm hệ thống rãnh thoát nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, địa hình của từng vùng. Nước đọng trên mặt đất, nước ngầm đều tăng cao trong giai đoạn mùa mưa. Vì thế đào mương, hoàn thiện hệ thống rãnh thoát nước sau từng trận mưa cần được chú ý thực hiện.

Không nên đi lại quá nhiều khi đất trong vườn hồ tiêu còn ướt, nhão bùn.

Thực hiện làm cỏ, bón phân, hay phun thuốc chỉ thực hiện trong điều kiện thời tiết tạnh ráo, đất đủ độ ẩm, dễ dàng làm tơi xốp.

Đối với những vườn trồng có độ dốc cao cần có hệ thống thoát nước đầy đủ, phù hợp để chống xói mòn, rửa trôi lớp đất màu giàu dinh dưỡng cho cây.

Tại khu vực đất bằng phẳng, gần nguồn nước cần có hệ thống rãnh thoát nước hạ thấp so với mực nước ngầm, đảm bảo đất màu có độ thoáng khí cần thiết.

Chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

Mỗi lần xới đất nên kết hợp bón thêm phân. Đối với vườn chưa ra trái nên bón phân thúc, sau thu hoạch bón phân để cho nhiều hoa, đậu trái.

Lượng phân bón trong mùa mưa sử dụng bao nhiêu tùy thuộc vào tình trạng đất tốt hoặc xấu. Trong đó lượng bón cho mỗi gốc là: phân chuồng hoai mục 15 – 20kg, đạm u rê 100 – 200gam, lân 200 – 300 gam, kali từ 60 – 100 gam. Đối với vùng đất chua chú ý bón thêm vôi với lượng từ 100 – 200 gam cho mỗi gốc.

Tìm hiểu để biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hồ tiêu để áp dụng cho quá trình đầu tư trồng trọt đạt hiệu quả cao. Có thể trồng và chăm sóc đúng cách đem tới năng suất cao, nâng cao hiệu quả kinh tế với khoản lợi nhuận hấp dẫn. Áp dụng đúng kỹ thuật để việc chăm sóc hồ tiêu mang tới hiệu quả kinh tế cao.

Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa / 2023

Mùa mưa đến cũng là mùa mà giới chơi lan đều mong chờ để được thấy những mầm lan mới phát triển và những chồi hoa khoe sắc. Tuy nhiên đây cũng là mùa mà nấm bệnh rất dễ tấn công cây hoa lan, điển hình như là các loại bệnh thối nhũn, đốm lá, thán thư,…

Tốc độ lây lan của nấm trên cây lan là rất nhanh, nếu không phát hiện sớm thì sẽ rất dễ phát tán, sẽ gây thiệt hại nặng nề cho vườn lan yêu quý của bạn. Vì vậy để chuẩn bị cho cây hoa lan có 1 sức đề kháng khỏe mạnh nhất, chúng ta phải chuẩn bị nhiều kiến thức cũng như quan sát thật nhiều để phát hiện và kịp thời trị bệnh cho cây.

Một số bệnh trên cây hoa lan hay gặp và cách khắc phục bệnh trong mùa mưa:

Thối nhũn: Bệnh này do vi khuẩn gây ra, đây là loại bệnh có sức tàn phá nhất trong giới chơi lan. Cách để chăm sóc cho cây tránh được thối nhũn đó là chúng ta cần phải xem lại giá thể có đủ độ thông thoáng hay không, độ thoát nước tốt hay chưa. Nếu phát hiện thối nhũn, bạn cần phải cứu chữa càng sớm càng tốt để giảm tối đa thiệt hại cây lan.

Xem lại bạt che chắn cho vườn lan: Mùa mưa đi kèm với gió bão và cả nắng to. Đối với miền Bắc, mùa hè nắng rát có thể lên tới 36 – 37 độ, thậm chí nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ. Nếu không có bạt che chắn bớt nắng thì giàn lan của bạn có thể bị cháy nắng, thậm chí có thể bị nướng chín luôn. Mùa mưa, mưa rào to, mưa đá, thậm chí nước mưa đổ rất rát vào mặt chứ đừng nói là cây lan.

Nếu không có bạt che chắn thì giò lan rất dễ bị dập, nát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Gió to, bão giật đòi hỏi giàn lan phải thật chắc chắn. Bạt che chắn phải buộc vào khung chứ không chỉ buộc 4 đầu là được. Thường thì bão to có thể thổi bay mấy tấm bạt của bạn đi một cách dễ dàng hoặc giật rách nó. Gió bão thường tạt mọi phía nên bạn hãy che chắn cẩn thận hoặc di dời giò lan nếu bạn có số lượng không quá lớn.