Kỹ Thuật Trồng Ớt Con / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Con

Đất trồng ớt sau khi đã cày bừa, lên luống, rạch hàng bón phân thúc theo tiêu chuẩn của quy trình đề ra, tiến hành trồng cây ớt con. Tùy theo phương thức trồng có màng che phủ hay không có màng che phủ mà có kỹ thuật trồng khác nhau.

Kỹ thuật trồng cây ớt con không dùng màng nông nghiệp che phủ

Trồng cây ớt con

Các bước và cách thức thực hiện công việc:

Bước 1: Theo hàng đã bón phân lót, theo khoảng cách đã định, dùng ngón tay moi một hố sâu khoảng 7 – 10 cm, rộng 6 – 7 cm để đặt cây con.

Bước 2: Đặt cây con vào hố trồng: Đặt thẳng cây, độ sâu hết rễ, không làm gập, đứt rễ.

Bước 3: Một tay giữ cây con thẳng đứng, một tay lấp đất nhỏ vào hố xung quanh cây con. Lớp đất lấp cao qua cổ rễ khoảng 1 – 2 cm

Bước 4: Hai bàn tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây con

Bước 5: Dùng tay xoa phẳng đất mặt luống. Tiếp tục trồng cây khác.

Chú ý:

– Đất trước khi trồng phải đủ ẩm

– Nên trồng cây con vào những ngày râm mát hoặc trồng lúc chiều mát là tốt nhất.

– Trồng ngay hàng thẳng lối, đúng khoảng cách, mật độ đã xác định

Tủ luống sau trồng

Sau khi trồng cây con xong cần tiến hành tủ kín đất mặt luống để giữ ẩm, giữ nhiệt (về mùa đông) cho đất, giúp cây chóng bén rễ hồi xanh; hạn chế được cỏ dại mọc trên luống.

– Vật liệu dùng để tủ: Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng các vật liệu như: Rơm, rạ, chấu, lá cây… đã phơi khô, ải mục để tủ lên mặt luống ngay sau khi trồng cây con xong.

Yêu cầu cần đạt:

+ Tủ kín đều mặt luống

+ Độ dầy lớp vật liệu phủ: 4 – 5 cm

+ Không che lấp, không làm gãy nát cây con

Chú ý:

+ Trong điều kiện Vật liệu tủ là rơm rạ chưa được mục nát thì phải dùng dao băm nhỏ thành các đoạn ngắn trước khi đem tủ lên mặt luống để tránh làm gãy cây con khi tủ.

+ Cũng có thể tủ mặt luống trước sau đó trồng cây con sau.

+ Khi vật liệu tủ khan hiếm hoặc không có thì có thể không cần tủ mặt luống. Tuy nhiên cần tưới nước để giữ ẩm liên tục cho đất ruộng ớt, đặc biệt là giai đoạn sau trồng khi cây còn non.

+ Những vùng nắng nóng, đất khô hạn, không chủ động được nguồn nước tưới, khó kiếm vật liệu tủ thì nên đầu tư dùng màng nilon để che phủ luống là tốt nhất.

Kỹ thuật trồng ớt gieo ươm trong bầu trồng trên nền đất ướt

Áp dụng trong trường hợp trồng ớt vào mùa mưa trên nền đất thấp trũng, ẩm ướt, không có điều kiện làm đất kỹ và phải khẩn trương đảm bảo kịp thời vụ gieo trồng.

Quy trình thực hiện như sau:

* Chuẩn bị cây ớt con giống

* Chuẩn bị đất:

– Làm đất theo kỹ thuật làm đất tối thiểu: Đất trồng lúa sau thu hoạch, gặt sạch gốc rạ. Cày úp đất thành từng luống. Kích thước luống theo như đã dự kiến từ đầu.

– Dùng cuốc san phẳng sơ bộ mặt luống

– Dùng gốc rạ tủ vào giữa dọc theo chiều dài luống

– Trộn hỗn hợp phân bón lót với các thành phần như sau: NPK + Hỗn hợp gồm 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro bếp hoặc trấu hun, hoặc xơ dừa + 1 phần lớp đất mặt giàu mùn được đập nhỏ.

Bón phân lót và đặt bầu cây con:

– Bón lót theo hố thẳng hàng tại vị trí trồng cây con trên luống.

– Đặt bầu cây con theo hố đã bón phân trên luống

Kỹ thuật trồng cây con khi có dùng màng nilon che phủ mặt luống theo hướng VietGap

Vật liệu phủ

Có thể dùng màng ni lon trắng hoặc có màu đen để che phủ. Vụ Hè – Thu nhiệt độ cao, nắng nóng nên dùng nilon trắng; Vụ Thu – Đông, vụ Đông – Xuân, vụ Đông nên dùng nilon màu tối màu.

Các bước và cách thức thực hiện công việc:

Đất sau khi đã lên luống rạch hàng bón phân lót, san phẳng mặt luống.

Bước 1: Phun thuốc trừ cỏ

Dùng thuốc trừ cỏ Achetochlor hoặc Ronsta 50% hay các loại thuốc khác có bán trên thị trường; lượng dùng theo hướng dẫn trên bao bì. Phun đều lên mặt luống.

Bước 2: Phủ nilon:

– Dùng cuốc gạt nhẹ đất ở hai bên mép luống về phía rãnh;

– Căng phẳng nilon phủ kín trên mặt luống;

– Dùng cuốc vét đất ở rãnh ập nhẹ vào hai bên mép luống để cố định nilon đồng thời kết hợp làm sạch gọn đất ở rãnh luống.

Bước 3: Đục lỗ để trồng cây con

Dùng tay, hoặc dùng ống sắt hay ống bơ rỗng có đường kính khoảng 8cm, cắt thành hình răng cưa sắc để đục lỗ màng phủ với khoảng cách hàng và khoảng cách cây như đã xác định trước.

Bước 4: Trồng cây con

– Dùng bay nhỏ xới nhẹ vào lỗ đã đục sẵn để bới đất đặt cây con.

– Mỗi hố trồng 1 cây. Một tay giữ cây con thẳng đứng, một tay lấp đất nhỏ vào hố xung quanh cây con; ấn nhẹ đất xung quanh gốc cho cây đứng vững, thẳng cây. Lớp đất lấp cao qua cổ rễ khoảng 1 – 2 cm

Chú ý:

– Đất trước khi trồng phải đủ ẩm

– Nên trồng cây con vào những ngày dâm mát hoặc trồng lúc chiều mát là tốt nhất.

– Trồng ngay hàng thẳng lối, đúng khoảng cách, mật độ đã xác định

– Màng nilon phải được lấp đất hoặc gim chặt xung quanh mép luống để không bị gió thổi bay.

– Nếu sử dụng nilon có màu thì phủ quay mặt ánh bạc lên trên và màu đen ở úp xuống dưới (Mặt ánh bạc sẽ phản chiếu ánh nắng mặt trời và xua đuổi côn trùng, mặt tối bên dưới sẽ làm cho cỏ không mọc được).

Tưới nước sau trồng

Sau khi trồng phải tưới nước đầy đủ, nhất là mùa nắng, đất không đủ ẩm.

Có thể tưới theo gốc (nếu diện tích ít); hoặc dùng ô doa tưới nhẹ khắp trên mặt luống. Tốt nhất là bơm nước vào rãnh (tưới thấm). Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không làm văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, không làm trôi và nén chặt đất mặt luống; tăng hiệu quả sử dụng phân bón

Kỹ Thuật Trồng Lan Con

Lan con bao gồm lan gieo hạt và lan cấy mô được nuôỉ dường trong các chai cấy, sau khi cây lan con đã phát triển tốt, cao 3-6cm, có bộ rễ cân đối với lá có thể lẩy ra trồng ở môi trường bên ngoài.

I. Kỹ thuật tràng

Cẩn thận dùng móc lấy từng cây, nên lựa để lấy phần gốc ra trước, phần ngọn ra sau, tránh tổn thương lá và rễ của lan. Đối vớí các bình có cây lan đã quá lớn, không lẩy ra được khỏi miệng chai thì có thể cho chai vào túi vải, đập nhẹ làm vỡ chai đê lây cây lan.

2. Rửa sạch môi trường bám theo cây lan

Sau khi lấy lan ra khỏi bình, đưa ìan vào chậu nước, dùng tay quấy nhẹ để thạch từ từ rã ra, sau đỏ chuyển cây lan sang chậu nước khác, rửa 2-3 nước đến khi sạch thạch thì đưa cây ra khỏi nước ngay, không nên ngâm cây lan non trong nước lâu vì lá rễ bị thương có thể nhiễm nhiều nước, gây thối, cần rửa sạch thạch vì đây là môi trường rất thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Sau khi rửa sạch cần phần loại lan theo kích thước để khi trồng dễ chăm sóc. cần xếp cây vào khay theo chiều đứng của cây để cây thoáng, không được để dồn đống làm lan dễ bị thối. Để lan trong khay ở nơi thoáng mát có thể giữ vài ngày đến 1 tuần. Nếu cây lan lớn, có thể trồng ngay vào chậu riêng, không cần qua giai đoạn chậu chung.

4. Trồng trong chậu riêng

Chậu riêng có đường kính 5-10cm, có lỗ ở đáy và có thể có lỗ ở bên thành. Chất trồng là xơ dừa, sợi, dớn, than nhỏ. Tất cả phải sạch, được phơi nắng để khử trùng. Nếu trồng ít có thể đun sôi hoặc hấp cách thủy để khử trùng. Có thể dùng các cách sau để trồng lan tuỳ theo mùa vụ và độ ẩm của vườn: – Cách 1 : Dùng 1 ít xơ dừa sợi đã thấm nước cho mềm, cuốn quanh gốc lan ở phần rễ, không che kín gôc lan, cho cây vào chậu, chèn than nhỏ xung quanh gốc cho chặt. Không được chôn kín phần cổ rễ dưới than. Đổ than còn cách mặt chậu khoảng 2-3cm là vừa.

– Cách 2: Dùng xơ dừa miếng, cắt dài băng khoảng chiêu cao của chậu, mỗi miếng có kích thước 2-4cm. Kẹp rễ cây lan con vào giữa các miếng xơ dừa, sau đó đặt cây lan vào chậu, chèn xơ dừa cho chặt. – Cách 3: Kẹp rễ cây lan vào các miếng xơ dừa sau đó dùng dây bó các miếng xơ dừa lại tạo thành khối hình trụ, đặt các khóm lan trên các khung có lót lưới ở đáy cho thoáng. – Cách 4: Cũng có thể chỉ dùng riêng than nhỏ cho vào chậu và trồng lan như cách 1, nhưng cây lan thường dễ đổ, tốc độ phát triển của cây lan chậm. Cần chú ý: – Đối với cây lan cỏ rễ thoáng: Vanda, Rhynchostylis… cần dùng chậu có nhiều lỗ bên thành, giá thể cũng phải thoáng, khối than to -Khi kẹp cây lan trong xơ dừa phải có độ chặt vừa phải, không chặt quá làm rễ dể bị dập, không lỏng quá cây dễ đổ, khi tưới, gió dễ bị lung lay, đầu rễ bị chấn thương, khó phát triền tốt được. – Không được trồng lan quá sâu dễ bị úng thối, cổ rễ luôn phải nổi trên mắt giá thể. – Sau khi trồng phải ghi thẻ theo dõi tên, ngày trồng đề tiện theo dõi, quản lý.

5. Trồng trong chậu chung

Các cây lan nhỏ phải trồng chung trong khay hoặc trong chậu để cây sinh trướng tốt mới có thể đem trồng riêng ra chậu hoặc giá thể được. Có thể áp dụng các cách sau:

– Dùng xơ sợi quả dừa già, đập tơi ra, ngâm cho ướt, cắt bằng 2 đầu khoảng 5cm, đạt cây lan con vào, sao cho phần gốc của cây lan ở sát trên mặt cắt của xơ dừa, phần rễ trải dọc trong xơ dừa. Không bó gốc lan lún sâu vào trong xơ dừa, dễ thối cây. Sau khi bó xong, dùng sợi sơ dừa cốt ngang 1 vòng cho vừa chặt. Đặt các bó lan vào khay hình chóp, chèn chặt đề cây đứng thẳng và phía đáy khay vẫn cỏ khoảng trống, mép trên của chậu ngang với đầu trên của các bó xơ dừa.

– Nếu dùng chậu chung với xơ dừa sợi thì cho xơ dừa đã cắt ngắn vào chậu, chiều cao thấp hơn miệng chậu 1 chút. Lèn xơ dừa cho chặt vừa phải, dùng que nhọn chọc lỗ ở khay có xơ dừa và cấy lan vào, chỉ cấy đúng phần rễ, không lấp quá sâu. Khoảng cách giữa các cây vừa phải, không dày quá sau này khó tách cây. Cách này thường áp dụng vào mùa khô vì xơ dừa giữ ẩm tốt.

-Nếu giá thể là than thì không nên dùng than quá to hoặc quá nhó, nên dùng than có kích thước 0,6-2,0cm3, đưa cây lan vào chậu lần lượt từ thành chậu vào giữa chậu và kín chậu để cây dựa vào nhau, đứng vững. Khoảng cách giữa các cây hợp lý để khi cây mọc không bị chen chúc, dễ úng thối vì độ ầm cao.

– Nếu dùng khay nhựa hoặc gỗ, thì cũng xếp các cây có kích thước bằng nhau vào khay, có thể không cần dùng giá thể. xếp cây từ mép khay vào giữa và kín khay.

Sau 1-3 tháng, cây lan phát triển tốt, sẽ được tách ra trồng vào chậu riêng.

Sau khi trồng trong chậu riêng 1-3 tháng, cây tương đổi lớn thì ta chuyển chúng sang trồng ở chậu lớn. Dùng chậu lớn, pha thuốc sát trùng, ngâm cả khay trong nước để rễ bung ra khỏi chậu con, hoặc có thể tưới thật đẫm để rễ nhất lan ra khỏi chậu nhỏ. Đưa lan vào chậu lớn, thêm giá thể (than) cục to ở dưới, nhỏ ở trên. Không nên trồng bằng cách lồng cả chậu con trong chậu lớn vì không thể thay giá thể mới cho lan được.

PGS.TS. Đào Thanh Vân (Chủ biên) và ThS. Đặng Thị Tố Nga ( Tham gia )

Kỹ Thuật Trồng Ớt (Cay)

 

Ớt là loại cây trồng đang được sản xuất và sử dụng rộng rãi hiện nay. Giống địa phương vẫn được sử dụng canh tác rộng rãi. Giống trồng phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long có giống Sừng Trâu, Chỉ Thiên, ớt Búng, ớt Hiểm, ở miền Trung có giống ớt Sừng Bò, Chìa Vôi. Khoa học ngày càng phát triển nhiều công trình nghiên cứu lai tạo ra các giống F1 cho năng suất vượt trội trong điều kiện thâm canh cao, nên bắt đầu được ưa chuộng và thay thế dần các giống địa phương.

1. Thời vụ trồng ớt (cay)

+ Vụ thu đông (vụ sớm): Gieo hạt T8 – T9 dương lịch, trồng vào T9 – T10, thu hoạch từ T12 -T1 đến T4 – T5 năm sau.

+ Vụ đông xuân (Vụ chính): Gieo hạt T10 – T11 dương lịch, trồng vào T11 – T12, thu hoạch từ T2 – T3 trở đi. Trong vụ này cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh.

+ Vụ xuân: Gieo hạt giữa T1 dương lịch, trồng vào cuối T2, thu hoạch từ T4 – T7.

+ Vụ hè thu: Gieo tháng 4 – 5, trồng T5 -  T6, thu hoạch từ T8 trở đi. Mùa này cần được trồng trên đất thoát nước tốt, để tránh ngập úng và chọn các giống kháng bệnh thán thư.

2. Kỹ thuật trồng ớt (cay)

2.1. Chuẩn bị đất trồng

+ Đất được luân canh với các cây trồng nước như lúa, các cây vụ đông như ngô, đậu, lạc…Vụ trước không nên trồng các vây thuộc họ cà: cà chua, cà tím… để hạn chế mầm bệnh tồn tại trong tàn dư.

+ Đất được cày bừa tơi xốp, sạch cỏ và thoát nước tốt.

+ Mùa mưa cần lên luống cao kích thước trung bình: rộng 1m, chiều cao luống 25 – 30 cm, và có mương thoát nước. Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng hiệu quả cao hạn chế cỏ dại và mất nước.

2.2. Ngâm ủ hạt giống

Lượng hạt giống cần cho 1 ha tùy thuộc vào mùa vụ, giống, điều kiện thời tiết. Trung bình khoảng 150 – 200 g/ha.

+ Ngâm hạt giống trong nước sạch 6-8 giờ, sau đó ngâm ướt với thuốc trừ nấm Funomyl (1g thuốc pha với 1 lít nước) trong 30 phút.

+ Vớt lên rửa sạch, để ráo nước, lấy 1 khăn ấm gọi lại và cho vào bao nylon cọt kín miệng để hạn chế bốc hơi nước.

+ đem gói giống ủ 27 – 28 độ trong khoảng 48 giờ.

2.3. Chuẩn bị gieo hạt

Gieo hạt vào bầu, bầu thường làm bằng túi nylon.

Thành phần đất vô bầu thông thường với tỷ lệ: Đất tơi xốp: 60%, phân chuồng hoai mục 29%, tro bếp 10%, lân 0,5-1%, vôi 0,2-0,3%.

Lưu ý: Trộn đều các thành phần trên và sàng kỹ loại bỏ rác và cục đất to trước khi vô bầu.

2.4. Trồng cây

Khi cây con có 4 lá thật, chọn cây phát triển tốt, mật tiến hành đem ra trồng.

2.5. Khoảng cách và mật độ trồng

+ Vào mùa khô: Mật độ trung bình: 1700 – 1900 cây/1000 m2.

+ Mùa mưa: Mật độ trung bình từ 1400 – 1500 cây/1000m2.

Khoảng cách: hàng đơn cây cách cây 40cm, hàng đôi cây cách cây 40, hàng cách hàng 50cm. (nên phủ bạt trước khi trồng).

2.6. Tưới nước

Tùy thuộc vào dạng đất, độ ẩm và thời vụ

Tưới thấm là tốt nhất vì nước cũng có thể chưa nhiều mầm bệnh, bệnh truyền qua lá, do đó cần tránh tiếp xúc trực tiếp vào thân lá. Thời gian ra hoa và kết trái cần cung cấp đầy đủ nước để ngăn ngừa rụng bông, quả.

Nguồn: giáo trình bệnh cây nông nghiệp

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu.

Đầu năm 2014, người trồng ớt đang hân hoan với những vụ mùa bội thu khi giá ớt luôn duy trì ở cao. Với mức giá hiện tại 15 000đ/kg và sản lượng trung bình 40 tấn/ha người trồng ớt có thể thu về trên 600 triệu. Đó là chưa kể mức giá đầu vụ có lúc vượt quá 30 000đ/kg và sản lượng 40 tấn/ha là mới tính cho đợt đầu.

Trước mức lợi nhuận không hề nhỏ từ trồng ớt mang lại, ngày nay người dân xem ớt như một cây trồng chính. Mặc dù có những thời điểm giá ớt rất thấp. Điển hình như năm ngoái giá ớt dao động trong khoảng 3000đ/kg vẫn không làm người trồng ớt nản chí. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt nói chung và ớt sừng trâu nói riêng có thể tóm tắt như sau:

Ươm giống:

Hạt giống được các công ty xử lý trước khi đóng bao bì nên với hạt ớt giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt, phối trộn một ít phân chuồng hoai mục gieo ớt giống. Dùng ngón tay hay que nhỏ vạch từng hàng rồi đặt hạt ớt vào sau đó lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn (1cm) và phủ nhẹ một lớp xơ dừa hay trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ nhỏ cây con đem trồng sau này. Cần chú ý xử lý kiến trong giai đoạn này vì hạt ớt khá nhỏ nên dễ bị kiến tha mất hạt. Tưới nước đủ ẩm hằng ngày sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được. Cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất. Nên trồng vào lúc chiều mát, và tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây non. Nếu trồng gặp trời nắng gắt nên che chắn cho cây.

Mật độ trồng khoản 18000 – 20000cây/1000m2; luống trồng có thể trải màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ hoặc không. Sau khi trồng 10 ngày tiến hành bón thúc cho cây con. Tuỳ vào quá trình phát triển và lượng phân bón lót mà chế độ bón thúc có khác nhau. Với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp thì việc bón thúc là rất quan trọng vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Còn với vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ (10 ngày sau khi trồng) tiến hành bón phân cũng được. Lượng phân chuồng với trồng ớt là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. Quy trình chung cho giai đoạn này là dùng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Nếu diện tích trồng lớn có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm để hạn chế phân bay hơi (bốc phân). Nếu dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt cho cây con. Lúc này hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

Chú ý: không dùng phân đạm (UREA) cho cây ớt để hạn chế bệnh ở cây. Chúng ta có thể bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

Phân chuồng:3 khối

Lân 1 tạ

NPK 1 tạ

DAP 50kg

Canxi Nitrate 15kg

Chia đều ra các lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm lượng NPK bớt.

Sâu bệnh trên cây ớt:

Ớt có thể gặp phải các vấn đề sau

Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc trị sâu, rầy bọ trĩ thông thường như Actara, Karate, Masal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên boa bì.

Bệnh đốm lá, thán thư có thể dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil, Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.

Ngoài ra, với những vùng trồng ớt thường xuyên chúng ta có thể gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… Những trường hợp này gần như không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt cho trường hợp này là phòng bệnh. Chúng ta có thể sử dụng chế phẩm trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm). Biện pháp này là phương án phòng hiệu quả với cả 2 bệnh trên.

Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.

Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bênh hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứ rụng trái, thối trái do thán thư.

Nguồn: Sưu tầm