Kỹ Thuật Trồng Ngô Tím / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím / 2023

Giới thiệu giống bắp ngô tím

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều giống bắp ngô khác nhau, có thể kể đến như bắp ngô nếp, ngô lai đỏ, bắp ngô nếp tím,… thì xuất hiện một giống ngô cực kỳ lạ mắt. Đó chính là giống bắp ngô tím hay còn gọi là bắp nữ hoàng tím, bắp nữ hoàng đỏ, ngô nữ hoàng. Đây là một dòng thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn dồi dào về chất dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu thì trong bắp ngô tím có chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Có thể ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, chống oxy hóa, lão hóa, chống tăng cân, béo phì, ngăn ngừa viêm, kháng khuẩn…

Về hạt giống bắp ngô tím, đây là loại giống có tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, thời gian thu hoạch ngắn chỉ khoảng 65-70 ngày kể từ khi gieo trồng, năng suất cao khoảng 18-20 tấn/ ha, chất lượng của bắp ngô tím cũng hơn hẳn so với các loại ngô nếp thông thường khác.  Chính vì thế mà hiện nay khá nhiều hộ dân đã lựa chọn giống bắp ngô tím để canh tác.

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua hạt giống bắp ngô tím về gieo trồng, mà chưa tìm được cơ sở cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với siêu thị hạt giống online TỐT TƯƠI. Chúng tôi cam kết mang đến hạt giống chất lượng, có xuất xứ từ Hà Lan đảm bảo tỷ lệ nảy mầm vượt trội, giá thành tốt nhất trên thị trường.

Tác dụng của bắp ngô tím đối với sức khỏe

Ngừa tiểu đường và béo phì: Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, một trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .

Tốt cho bệnh tim mạch: Sắc tố anthocyanin trong bắp tím giúp điều hòa huyết áp, do vậy với những bệnh nhân bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch ngô tím đem tới nhiều tác dụng hiệu quả.

Làm chậm quá trình lão hóa: Trong ngô tím có “C3G – Cyanidin 3-glucoside, loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Chống viêm, sưng: Tại Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Hallym đã cho xuất bản nghiên cứu của họ trên tạp chí Nutritional Biochemistry rằng sắc tố tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

Ngăn ngừa ung thư: Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Mỹ đã chứng minh rằng thành phần anthocyanin trong ngô tím có chức năng chống oxy hóa do đó có tác dụng trị ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hại cho tế bào, thể thể dẫn đến bệnh ung thư không mong muốn.

Thông tin hạt giống ngô tím tại TỐT TƯƠI

+ Xuất xứ: Hà Lan

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: Hạt màu tím

+ Thời gian gieo trồng: quang năm

+ Nơi trồng: Ngoài ruộng vườn

+ Nhiệt độ gieo: 15 – 25 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 15 – 35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 5 – 10 ngày

+ Thời gian thu hoạch: 65 – 70 ngày

+ Chiều cao cây: 1,8 – 2 m

+ Số lượng hạt: 20 hạt/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm

Kỹ thuật trồng bắp ngô tím tại nhà

1. Thời vụ gieo trồng

– Đối với giống bắp ngô tím bạn có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên để đạt năng suất cao thì bạn nên lựa chọn thời vụ gieo trồng gồm Vụ xuân: gieo trồng quanh tiết lập xuân từ 20/1 – 25/2; Vụ thu đông: trồng 1-15/9; Vụ đông trồng: 20/9 – 15/10 lúc này thời tiết mát mẻ nhiệt độ cao không quá 35 độ C và không thấp hơn 15 độ C.

2. Đất gieo trồng ngô tím

– Giống ngô nếp tím là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì bạn nên trồng ở đất thịt, thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ PH từ 5,5 – 7.

– Tiến hành làm cày xới đất thật sau khoảng 20 – 30cm, tạo lớp đất mặt xốp để cây ngô dễ phát triển, tiến hành làm sạch cỏ dại, bón 50 – 100kg/1.000 m2 (tùy loại đất) để tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Sau đó tiến hành bón lót phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để tạo dinh dưỡng cho cây trồng.

– Sau khi xới đất xong, bạn cần lên luống, các luống cách nhau khoảng 40-50cm để đảm bảo khoảng cách đủ để cây phát triển và sinh trưởng.

3. Cách gieo hạt giống bắp tím

Mật độ gieo trồng: Đối với giống bắp tím thì bạn hãy trồng thưa hơn so với các giống ngô khác. Bạn có thể trồng với mật độ từ 4.000 – 4.600 cây/1.000 m2, khoảng cách cây cách cây 30 – 35cm, hàng cách hàng 70 – 75 cm. Cần 0,8 – 1,0 kg hạt giống/1.000 m2, Số lượng hạt mỗi kg rơi vào khoảng 5.500 – 6.000 hạt/kg.

Gieo trực tiếp hạt giống: Bạn có thể gieo hạt giống ngô tím trực tiếp mà không cần ngâm ủ, bạn gieo 1 hạt/ lỗ vì giống có tỉ lệ nảy mầm cao. Sau khi gieo hạt giống bạn tiến hành phủ một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, sau khi gieo xong tiến hành tưới ẩm nước để giúp hạt nảy mầm.

Ngâm ủ hạt giống: Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm bạn có thể xử lý hạt giống trước khi gieo trồng bằng cách ngâm ủ hạt giống. Bạn tiến hành ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng 8 – 10h, đãi chua, để ráo nước, tiến hành ủ trong cát ẩm khoảng 20 – 24 giờ, khi hạt nứt nanh nhú mỏ thì đem gieo. Bạn gieo 1 hạt/lỗ, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, sau khi gieo xong tiến hành tưới ẩm nước để giúp hạt nảy mầm.

Gieo thêm hạt giống: Bạn nên trồng thêm khoảng 5% hạt giống so với tổng lượng giống ta gieo và cây gieo dự phòng nên gieo trước 2 ngày trong bầu hoặc trong cát để dặm các cây bị mất.

Trồng dặm ngô tím: Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc.

4. Bón phân cho ngô tím

Lượng phân bón: Phân chuồng: 2 – 3 tạ/sào hoặc 15 – 20 kg phân vi sinh; Đạm Ure: 10 – 12 kg/sào; Supe lân: 12 – 15 kg/sào; Kali: 5 – 7 kg/sào; Nên sử dụng phân NPK với lượng tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách bón:

+ Bón lót: bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh + toàn bộ lân (bón vào rãnh hoặc vào hốc lấp 1 lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt).

+ Bón thúc: bón làm 3 đợt:

– Đợt 1: khi ngô 3 – 4 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali và bón cách hạt 5-10 cm để tránh sót rễ.

– Đợt 2: khi ngô 7 – 9 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali và bón cách gốc cây khoảng 5-10cm rồi hót đất lên mặt luống để vun đất cho gốc cây.

– Đợt 3: bón trước trổ cờ 1/3 kali + lượng đạm còn lại

5. Cách chăm sóc ngô tím

Vun gốc:  Vun gốc kết hợp làm cỏ sau khi bón thúc đợt 1 và vun cao gốc kết hợp làm cơ lần cuối cho ngô khi bón thúc lần 2.

Tưới nước: Ở giai đoạn cây con (từ lúc nảy mầm đến 5-7 lá) và giai đoạn gần thu hoạch bắp cần rất ít nước, độ ẩm thích hợp 50-60%. Giai đoạn bắp đòi hỏi nhiều nước tưới nhất là từ khi gần trổ cờ đến khi tạo hạt (từ 10 ngày trước khi trổ cờ đến 20 ngày sau khi trổ cờ), độ ẩm thời gian này phải đạt từ 75-85%, vì giai đoạn này thiếu nước năng suất bắp sẽ giảm.

Làm cỏ: Tiến hành làm đất, nhổ cỏ và tỉa tót, loại bỏ những lá vàng úa, sâu bệnh để tránh lây lan sang cây khác.

Ngắt cờ râu: Sau khi cây trổ cờ phun râu, ta có thể tiến hành rút 10 – 15% cờ trên cây xấu hoặc bẻ cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng về bắp.

6. Phòng trừ sâu hại

Sâu hại: Phòng trừ sâu bằng 2 – 3 kg diazan hoặc Basudin 10H để diệt sâu trừ đất, dế và các loại côn trùng gây hại khác. Bỏ thuốc vào loa kèn (đọt non) để phòng ngừa sâu đục thân ở giai đoạn 20, 30 và 40 ngày sau gieo. Dùng Procliam, Voliam targo, Virtako… để diệt trừ sâu đục trái ở giai đoạn ngay sau khi thụ phấn xong.

Bệnh hại: Phòng trừ các bệnh khô vằn, cháy lá, gỉ sắt bằng Tilt Super, Score. Phòng bệnh sọc lá bằng trộn hạt với Cruiser plus trước khi gieo hoặc tưới Ridomil gold ở giai đoạn cây con.

7. Thu hoạch

– Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 65 – 70 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

Địa chỉ bán hạt giống ngô tím

Như đã giới thiệu, Siêu thị hạt giống TỐT TƯƠI tự tin mang đến cho khách hàng dòng hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm vượt trội, cho năng suất cao. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống bắp ngô tím về gieo trồng trong khu vườn, ngoài ruộng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được giá ưu đãi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng Tận Tình – Chu Đáo.

Siêu thị hạt giống TỐT TƯƠI là địa chỉ uy tín hàng đầu không chỉ tại Hà Nội mà còn trên cả nước. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống cây ăn quả, hạt giống cỏ,… được nhập từ viện nhân giống uy tín hàng tại Việt Nam và một số nước nổi tiếng trong Thế Giới, cam kết hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao, chất lượng đảm bảo.

Đến với chúng tôi, quý khách không chỉ lựa chọn cho mình những dòng cây trồng yêu thích, cây trồng mới trên thị trường. Mà còn nhận được nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng dành cho khách hàng. TỐT TƯƠI hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách.

Ngô Nếp Tím Fancy 111 / 2023

C3G (Cyanidin 3-glucoside), loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím (ngô tím), có chức năng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Tiến sĩ Trần Công Luận – giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu, chúng tôi – cho biết: “C3G (Cyanidin 3-glucoside) C3G còn kìm hãm sựtăng sinh, tác động lên sự chết theo chu trình tế bào, từ đó ức chếsự phát triển tế bào ung thư, làm teo nhỏ các khối u.

Hiện trên thị trường hiện xuất hiện một loại bắp (ngô) hai màu lạ mắt. Ngại ngần không dám mua, có người ngỡ đó là “bắp thối” vì hạt đen thẫm xuất hiện lấm chấm trên cả quả bắp. Đến khi trực tiếp nhìn thấy màu tím rực rỡ trên trái bắp tươi, nhiều người mới định hình được khái niệm về loài mới: bắp tím. Bắp tím (tên khoa học là Zea mays L.) từ lâu được người dân ở dãy Andes, Peru chiết xuất lấy màu thực phẩm và làm đồ uống. Khác với giống bắp thuần hạt tím, loại bắp tím nếp dẻo hiện trồng ở Việt Nam là giống bắp lai, gồm hai màu tím trắng xen lẫn, có xuất xứ từThái Lan, được lai tạo giống nhằm cải thiện năng suất và phù hợp nhiều loại đất trồng.

Có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, thơm, ngọt, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường.

Bên cạnh đó, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe. Anthocyanin từ lâu được biết như một hợp chất kháng khuẩn và nấm gây bệnh như Salmonella enteritidis, Staphylococcus aureus, Candida albicans… Hàm lượng anthocyanin trong bắp tím cao gấp năm lần trong bắp cải tím, gấp 10-100 lần so với các loài nho, 30 lần so với các loại đậu đen, cao gấp 20 lần cà tím hay 30 lần hành tím.

Bắp tím được chế biến thành: bắp luộc, xôi bắp, sữa bắp… Do tính bền, ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữnguyên các hoạt tính sau khi chế biến. Trên thế giới cũng có nhiềuđặc sản từ bắp tím nổi tiếng: người dân Peru với thức uống lên men Chica morada, dùng hạ huyết áp và giảm viêm; món bánh ngô với bắp tím nấu trong nước vôi, sau đó xay ra cán lên đĩa là đặc sản của Mexico.

Tiến sĩ Trần Công Luận – giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu, chúng tôi – cho biết: “C3G (Cyanidin 3-glucoside), loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím, có chức năng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. C3G có tác dụng gấp sáu lần vitamin E trong việc chống lão hóa do tác động của tia UV-B. Đặc biệt, C3G còn kìm hãm sự tăng sinh, tác động lên sự chết theo chu trình tế bào, từ đó ức chế sự phát triển tế bào ung thư, làm teo nhỏ các khối u.

Việc sử dụng thực phẩm giàu anthocyanin sẽ giúp cơ thể chống lại lão hóa và phòng ngừa ung thư. Gần đây, các nghiên cứu trên thếgiới đã chứng minh thực phẩm giàu anthocyanin còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường”.

Theo Tuổi trẻ

Kỹ Thuật Trồng Ngô Đông / 2023

Cây ngô là một trong những cây trồng chính trong vụ đông sau lúa mùa, vừa dễ làm lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trồng ngô Đông bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chính như sau:

1. Giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống ngô có năng suất chất lượng cao:

Giống Ngô nếp: HN88, MX10, Wax44…

Giống Ngô tẻ lai ngắn ngày: LVN45, LVN4, LVN61, CP333,…

Tùy vào thời vụ và mục đích sử dụng mà bà con có thể chọn các giống ngô thích hợp.

2.Thời vụ

Năm nay lúa mùa thu hoạch sớm hơn nên quỹ đất trồng cây màu ưa ấm nhiều hơn mọi năm. Cây ngô là cây trồng ưa ấm do đó việc bố trí thời vụ rất quan trọng để khi cây trỗ cờ phun râu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh gặp mưa rét sẽ gây hiện tượng bắp đuôi chuột làm giảm năng suất. Vì vậy vụ đông trồng càng sớm càng tốt, thường vào bầu trong tháng chín, trồng cuối tháng 9 đến mùng 5/10; (riêng ngô nếp, ngô quà có TGST ngắn hơn và thu hoạch sớm hơn nên trồng đến 15/10). Để tranh thủ thời vụ bà con cần làm bầu cho ngô.

3. Kỹ thuật làm bầu ngô

– Ngâm ủ:

Lượng giống từ 0,5 – 0,6kg/sào, tương đương với khoảng 1500-1600 cây/sào đối với ngô tẻ và 1800-2000 cây/sào với ngô nếp. (Đối với ngô nếp tuy trồng dày hơn nhưng hạt giống nhỏ hơn nên lượng giống tương đương các giống ngô tẻ).

– Ngâm hạt giống trong nước sạch 8-10 tiếng sau đó đem ủ, có thể ủ cùng cát, trấu, tốt nhất nên dùng cát ẩm để ủ. Sau 20-24 tiếng là hạt nảy mầm, lưu ý cần kiểm tra giá thể, nếu ẩm quá có thể làm thối giống. Chỉ nên ủ hạt nứt nanh là tiến hành đem gieo, vì nếu để rễ mầm quá dài khi thao tác rất dễ gẫy, mà rễ mầm có vai trò hết sức quan trọng đối với năng suất của cây ngô.

– Làm bầu ngô

Có nhiều phương pháp làm bầu cho ngô nhưng làm bầu bánh chưng là phương pháp dễ làm, kinh tế, và có hiệu quả nhất. Nơi làm bầu ngô phải dãi nắng, thoáng, tốt nhất làm ngay trên bờ ruộng đã san phẳng và nhặt sạch cỏ dại, gần nguồn nước, để dễ vận chuyển ra ruộng.

Cách làm: trộn bùn với trấu xay, phân chuồng mục theo tỷ lệ 1:1 và phân vi sinh đa chủng đa chưc năng Azotobacterin. Có thể trộn thêm ít lân Super để kích thích ra rễ nhanh, san đều lớp bùn trên nền đất cứng đã được rắc trấu hoặc lót lá chuối bên dưới, độ dày thay đổi từ 5-7 cm. Tuỳ thuộc vào thời gian sống trong bầu mà chúng ta quyết định kích thước của bầu.                                                               

Đợi đất se mặt lại rồi dùng que rạch theo kích thước định trước. Dùng ngón tay chọc 1 lỗ giữa bầu, đặt hạt giống đã ủ nứt nanh sao cho mầm hạt lên phía trên. Tiếp đó phủ kín hạt bằng một lớp đất bột nhỏ, đất cát hoặc trấu xay.

Thường xuyên tưới đủ ẩm, khi mưa to phải che đậy, thời gian sống trong bầu tốt nhất là 5 – 7 ngày, tối đa không quá 10 ngày, nếu thời gian cây ngô ở trong bầu dài hơn cần phải tưới bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng NPK pha loãng. Trước khi đưa cây con ra ruộng cần phun phòng bệnh lở cổ rễ bằng thuốc Valydacin dạng nước cho cây.

hoặc: Làm mạ cho ngô

Trên các ruộng có thành phần cơ giới nhẹ, đất tốt nên áp dụng phương pháp này

Cách làm như sau: trước gặt 2-3 ngày ngâm hạt lên mộng dùng nia mẹt dưới lót lá chuối hoặc nilon có chọc thủng lỗ, giấy báo…trên rải ít cát sông rồi rắc mộng ngô kín ngô lên đó, dùng cát phủ kín hạt tưới ẩm thường xuyên ngày 2-3 lần khi cây ngô mọc dài 2-3cm (tức là ngô ra lá xoáy nõn) đem trồng.

4. Kỹ thuật trồng ngô và chăm sóc gđ đầu

– Làm đất, đưa cây ra ruộng

Để hạn chế ảnh hưởng xấu của những trận mưa lớn đầu vụ, cần chủ động tiêu thoát nước mặt ruộng, tu sửa mương máng ngay khi lúa đỏ đuôi.

– Chuẩn bị phân bón cho 1 sào

Bón lót: Cần bón 3-5 tạ phân chuồng 1 bao (25kg) phân lót NPK 5:10:3 dạng viên.

Nếu không có phân chồng thì dùng 10kg phân vi sinh Azotobacterin.

 Phân thúc :  15-20kg NPK 16:16:8

Đối với ruộng đã gặt lúa: Tiến hành tháo cạn nước và đặt bầu trực tiếp xuống nền ruộng. Đặt bầu theo hàng gốc rạ, cứ cách 2-3 hàng gôc rạ đặt 1 hàng ngô  và tiếp 3-4 hàng gốc rạ đặt 1 hàng ngô; trên mỗi hàng đặt cây cách cây 25-30cm tùy giống (chú ý ngô nếp trồng dày hơn). Rải phân bón lót xung quanh bầu ngô. Cuốc 1-2 hàng gốc rạ lấy đất vun gốc ngô, đồng thời tạo rãnh tiêu nước và hình thành luống ngô. (lưu ý tuyệt đối không phủ đất kín mặt bầu)

– Đối với ruộng chưa thu hoạch lúa:

Tháo cạn nước, rẽ lúa ra đặt bầu ngô. Cứ 3 hàng lúa rẽ ra để đặt 1 hàng ngô tiếp sau đó là 4 hàng lúa rẽ ra để đặt hàng ngô. Tốt nhất 1 người rẽ lúa, người thứ 2 đi sau đặt bầu. Gặt lúa xong mới bón phân lót và vét rãnh vun đất xung quanh bầu ngô.

– Chăm sóc ngô giai đoạn đầu:

– Yêu cầu chăm bón sớm ngay từ khi mới ra bầu đến khi ngô 5-6 lá giai đoạn này rất quan trọng để ngô tốt sớm, không bị huyết dụ, chân chì.

– Nếu đặt bầu trong điều kiện đất khô cần tưới ngay cho liền thổ và cây nhanh ra rễ mới. Sau đó pha loãng đạm và lân tưới liên tục 2-3 lần.

– Nếu ra bầu gặp mưa  hoặc đất ướt cần ngâm lân super với nước giải, pha loãng tưới liên tục 2-3 lần, lần trước cách lần sau 3-4 ngày

– Nước tưới:

Cây ngô không chịu được ngập úng, đặc biệt giai đoạn cây con. Do vậy không nên để đọng nước trên mặt luống ngô. Tốt nhất là giữ nền ruộng khô và múc nước tưới từng gốc cây. Trường hợp đặc biệt, đất quá khô hạn thì tưới nước vào rãnh, để qua đêm rồi tháo đi.

Từ khi ngô xoáy nõn loa kèn đến khi trỗ cờ phun râu xong, có thể giữ nước đáy rãnh để duy trì lượng nước cần thiết cho ngô.. 

Trồng Bắp ( Ngô ) Kỹ Thuật Mới / 2023

Để bổ sung giống ngô mới và nâng cao hiệu quả SX, Trạm Khuyến nông huyện Thanh Miện (Hải Dương) đã triển khai đề tài “Trình diễn giống ngô nếp lai F1 ADI 600 theo phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với đặt bầu chỉnh tán lá” do KS Vũ Văn Tiến làm chủ nhiệm.

Giống ngô F1 ADI 600 có nguồn gốc ở Trung Quốc do Cty CP Đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI độc quyền nhập khẩu và cung ứng, đã được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia khảo nghiệm từ năm 2010 tại Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP.HCM…

Kết quả cho thấy giống có nhiều ưu điểm nổi bật như: Tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 90%, cây non khỏe, dễ trồng, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh gỉ sắt và đốm lá, tỷ lệ bắp loại 1 đạt trên 80%, chất lượng thơm, ngon…

Giống ngô F1 ADI 600 có TGST từ 65 – 70 ngày với vụ đông và 60 – 65 ngày với vụ HT, sinh trưởng khỏe ở giai đoạn cây con, có khả năng kháng được một số loại bệnh nguy hiểm. Năng suất bắp tươi đạt khoảng từ 18 – 20 tấn/ha, tức 450 – 500 tạ/sào Bắc bộ, tỷ lệ bắp loại 1 đều, năng suất cao, thơm dẻo, lá bi bao kín, không hở đuôi chuột, có khả năng chịu được nhiều chân đất khác nhau và trồng được nhiều vụ trong năm.

So với các giống lúa cao sản đang gieo trồng phổ biến thì giống ngô F1 ADI 600 có khả năng chống chịu điều kiện bất thuận với môi trường tốt hơn, khả năng vào hạt tốt hơn so với HN 88 trong điều kiện gặp nắng nóng hoặc giá lạnh, tỷ lệ nảy mầm vượt trội đạt trên 90% giúp giảm chi phí ban đầu. Năm 2010, Trạm Khuyến nông Thanh Miện đã thực hiện gieo trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu có đặt bầu chỉnh lá đem lại hiệu quả cao như giảm được chi phí trong khâu làm đất, kịp thời vụ gieo trồng, tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nước tưới, phủ rạ sau khi trồng làm cỏ không mọc được nên giảm công làm cỏ và tăng độ xốp cho đất, tăng số cây/m2, tăng năng suất cây ngô…

Vụ đông 2012, Trạm Khuyến nông Thanh Miện đã đưa vào trồng thử giống ngô F1 ADI 600 với diện tích 1 ha ở 2 xã Hùng Sơn và Tứ Cường đạt kết quả tốt. Vụ xuân 2013, Trạm cũng đã xây dựng mô hình trồng giống ngô F1 ADI 600 với diện tích 1 ha ở 2 địa điểm là thị trấn Thanh Miện và xã Thanh Tùng đạt hiệu quả cao. Từ 2 vụ gieo trồng khảo nghiệm, Trạm đã kết luận giống ngô F1 ADI 600 có đặc điểm vượt trội so với các giống đang gieo trồng trên địa bàn huyện.

Trong năm 2014, Trạm tiếp tục xây dựng mô hình trồng giống ngô F1 ADI 600 theo phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với đặt bầu chỉnh tán lá tại 6 xã: Tứ Cường, Hùng Sơn, Cao Thắng, Thanh Giang, Đoàn Kết, Ngũ Hùng với quy mô 35 ha. Tham quan mô hình trồng ngô nếp lai F1 ADI 600 tại huyện Thanh Miện Theo ông Nguyễn Văn Duấn ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện thì khi ngô F1 ADI 600 làm bắp vẫn còn nhiều cây có 2 bắp thì phải bỏ đi 1 bắp. Do đây là giống ngô hàng hóa nên rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Trồng theo phương pháp này cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nảy mầm đạt từ 95 – 98%, TGST ngắn hơn so với giống ngô đối chứng từ 3 – 4 ngày.

Thời điểm thu hoạch bắp tươi từ ngày 4 – 12/12, đây là thời điểm thích hợp cho việc bán ngô thương phẩm, được giá, khi bán bắp tươi đầu vụ cao hơn nhiều so với các giống ngô khác cho thu hoạch sau. Thu hoạch ngô sớm sẽ giải phóng đất nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho SX vụ chiêm xuân năm sau. Để các hộ nông dân tham gia đề tài thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ thuật tại 6 xã về quy trình kỹ thuật trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu và một số kiến thức về ứng dụng một số giống cây, thuốc BVTV, phân bón mới…

Giai đoạn đầu khi ngô được 4 – 5 lá thì xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, cán bộ kỹ thuật của đề tài đã hướng dẫn người dân phun thuốc BVTV kịp thời do đó cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, bệnh gỉ sắt gây hại nhẹ hơn so với giống ngô đối chứng, còn các loại sâu bệnh khác thì nhiễm tương đương nhau. Theo ông Phạm Văn Sang, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện thì giống ngô F1 ADI 600 có TGST ngắn, từ 65 – 70 ngày, cho bắp to, bẹ lá mỏng, chất lượng ngô ăn dẻo thơm ngon. Vụ đông 2014 có hộ nông dân của xã đã thu hoạch đạt 3 – 3,5 triệu đ/sào, trừ chi phí lãi từ 2 – 2,5 triệu đ/sào, hơn hẳn so với cấy lúa.

Mô hình trồng ngô đông theo phương pháp làm đất tối thiểu và đặt bầu chỉnh tán lá đã tận dụng tối đa thời vụ, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, giảm chi phí lao động, giảm lượng phân bón và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người SX và là cơ sở để triển khai mở rộng. Ngay sau khi cây ngô được từ 2 – 4 lá cán bộ kỹ thuật của đề tài đã phối hợp với các khuyến nông viên ở cơ sở hướng dẫn người dân đặt ngô ra ruộng với hướng lá xoay ra ngoài rãnh luống để tận dụng tối đa ánh sáng quang hợp của cây ngô khi trồng ở mật độ cao.

Những diện tích thực hiện đặt bầu chỉnh tán lá với tỷ lệ cao có năng suất bắp tươi cao hơn do cây ngô được quang hợp tối đa, bắp to hơn và ít bị sâu bệnh hơn. Tổng số lá trên cây đạt 12 lá, chiều cao cây ngô từ 203 – 205 cm, độ cao đóng bắp từ 70 – 71 cm đều tương đương với giống ngô đối chứng. Với mật độ từ 38.000 – 40.000 cây/ha, so với quy trình hướng dẫn thì mật độ này là phù hợp nên năng suất vụ đông 2014 đạt khá cao. Trọng lượng bắp tươi giống ngô F1 ADI 600 đạt từ 310 – 330 gr/bắp, năng suất bắp tươi đạt từ 12,1 – 12,8 tấn/ha.

Giống ngô đối chứng có trọng lượng bắp tươi từ 290 – 300 gr/bắp, năng suất bắp tươi đạt từ 11,3 – 11,7 tấn/ha. Giống ngô F1 ADI 600 có năng suất cao hơn đối chứng 0,8 – 1,1 tấn/ha. Mô hình trồng giống ngô F1 ADI 600 theo phương pháp làm đất tối thiểu kết hợp với đạt bầu chính tán lá có hiệu quả kinh tế cao gần 58 triệu đ/ha, cao hơn giống đối chứng 1,96 triệu đ/ha.

Ngô F1 ADI 600 có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận khá tốt. Mức độ nhiễm bệnh của F1 ADI 600 thấp hơn giống ngô đối chứng, đặc biệt là bệnh gỉ sắt và đốm lá nên giảm chi phí thuốc BVTV..

I. GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG BẮP LAI:

Hiện nay, tập đoàn giống bắp Việt Nam rất phong phú và đa dạng về chủng loại, thời gian sinh trưởng, khả năng thích ứng,… đáp ứng mọi nhu cầu về giống bắp cho nông dân trong cả nước. Tuy nhiên, các giống bắp lai thích nghi tốt có thể chia ra thành hai nhóm.

1.Giống dài ngày:

– DK888, LVN 10 thời gian sinh trưởng từ 100-105 ngày.

– LVN10: Là giống bắp lai đơn, thích ứng rộng có năng suất cao nhất hiện nay, tiềm năng năng suất 8-13 tấn/ha, độ đồng đều cao, chịu chua phèn, chịu hạn, chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh, trồng được nhiều thời vụ trong cả nước. Tuy nhiên, nếu trồng vào thời vụ thích hợp và điều kiện thâm canh cao thì hiệu quả càng cao. Tỷ lệ cây cho hai bắp rất cao, vỏ bi kín, dạng hạt nửa đá, màu cam vàng và cho hiệu quả cao khi trồng xen với cây họ đậu.

– DK888: Chiều cao cây trung bình khoảng 221 cm, chiều cao đóng trái 106 cm, thân cứng chắc, trái hình chóp, hạt màu vàng cam, dạng đá, tỷ lệ hạt/trái đạt 79%, năng suất đạt 9,45 tấn/ha.

2.Giống ngắn ngày:

Có thời gian sinh trưởng từ 86-95 ngày, gồm có các giống DK 999, Cargill 3070, Cargill 919 (3100), Cargill 929, Pacific 11, Pacific 60, G49,….

– Pacific 11: Thời gian sinh trưởng 95 ngày, chiều cao cây trung bình 215 cm, chiều cao đóng trái 100cm, thân cứng chắc, trái hình trụ, hạt có màu vàng, dạng bắp đá, tỷ lệ hạt/trái: 76%, năng suất đạt 9,71 tấn/ha.

– G49: Thời gian sinh trưởng 90-95 ngày, tăng trưởng nhanh, vỏ bi bao kín đầu trái, trái to, dài, cùi nhỏ, hệ thống rễ phát triển mạnh, chống đổ ngã, chịu hạn tốt, bắp dạng hạt đá, màu vàng cam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, năng suất cao, tính thích nghi rộng phù hợp trồng trên nhiều loại đất.

Chú ý: Trước khi gieo hạt cần phải phơi lại hạt giống để kích thích mầm hạt, xử lý thuốc để phòng trừ kiến, mối, sâu ăn hạt, tỷ lệ nẩy mầm của hạt giống phải đạt trên 80%.

II. KỸ THUẬT TRỒNG CÁC GIỐNG BẮP LAI:

Cây bắp lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu,… Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ. Vì những loại đất này tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, lớp đất mặt sâu và có độ ẩm thích hợp.

Không nên trồng bắp lai trên vùng đất nhiễm phèn nặng, vùng quá khô hạn hay vùng bị ngập úng.

2. Thời vụ và các mô hình trồng bắp lai:

Cây bắp lai có thể trồng được quanh năm, trong mùa khô và mùa mưa.Tùy thời gian sinh trưởng và khả năng chống chịu của giống cũng như cơ cấu cây trồng khác mà bố trí hợp lý cho từng vùng. Chú ý khi gieo hạt cần tránh cho bắp trổ cờ phun râu lúc thời tiết nóng để bắp đậu hạt tốt và cần lưu ý những vấn đề sau:

– Phải có đủ nước tưới trong mùa khô.

– Không bị ngập úng trong mùa mưa

Nhìn chung các mô hình đã trồng được bắp nù, bắp vàng địa phương trước đây đều có thể trồng được bắp lai (như luân canh, xen canh với lúa mùa nổi, xen canh với đậu nành, đậu xanh, củ sắn trên đất chuyên màu,…) Ngoài ra cây bắp lai còn có thể trồng được trên nền đất ruộng (nhất là ruộng gò) theo từng khu vực liền nhau. Không nên trồng bắp lai trên vùng đất bị nhiễm phèn nặng, vùng quá khô hạn hay ngập úng.

3. Làm đất trồng bắp:

Do hệ thống rễ của bắp lai mọc nhiều và ăn sâu, thường có nhiều rễ chân nom nên đất cần được cày sâu từ 15-20 cm, bừa xới lại cho cục đất có kích cở 4-5 cm là vừa. Thông thường đối với đất trồng bắp nên cày bừa 2 lần để cho đất tơi, thoáng, xốp.

Nếu trồng bắp trong vụ mùa mưa cần phải xẻ rãnh thoát nước hoặc lên liếp cao để chống úng.

*Chú ý: Nên làm bầu để trồng giậm vào những chỗ bị hư sau này.

4. Mật độ trồng:

– Đối với giống dài ngày trồng với khoảng cách 80 cm x 25 cm, tương ứng với mật độ 50.000 cây/ha (trồng 1 cây/1 lỗ).

– Đối với giống ngắn ngày, thấp cây nên trồng dày với khoảng cách 75 cm x 25 cm (1cây/1lỗ) ứng với mật độ 53.300 cây/ha.

Chú ý: Vụ đông xuân và thu đông nên trồng dày hơn vụ hè thu.

* Lượng giống cần 12-17 kg/ha tùy theo từng giống. Mỗi lỗ gieo 1 hạt, tỉa với độ sâu 3-5cm, lấp hạt bằng tro trấu có trộn thuốc Basudin 10H, Bam 5H liều lượng 8-10 kg/ha để ngừa côn trùng cắn phá.

5. Phân bón:

Cây bắp thích nghi rất cao đối với đạm, ở bắp lai không có hiện tượng lốp đổ khi bón nhiều phân như lúa, nhưng tùy loại giống mà định lượng phân bón cho có hiệu quả nhất. Nhu cầu phân bón cho cây bắp lai cao nhưng phải bón cân đối đúng lúc, đúng kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng về năng suất.

* Lượng phân bón cho 1 ha (10.000 m 2).

– Urê: 300 kg.

– DAP: 150-200 kg.

– KCl: 100-150 kg.

Đối với vùng có làm đất thì có thể thay thế phân DAP bằng Supper với liều lượng 450 kg/ha(tương đương với lượng lân có trong 150 kg DAP).

* Cách bón phân cho bắp:

– Bón lót: Bón toàn bộ phân DAP và 1/2 KCl.Có thể bón thêm phân chuồng(nếu có), bón lót xong lấp đất lại rồi mới tiến hành gieo hạt.

– Bón thúc lần 1: Vào khoảng 25-30 ngày sau khi gieo, bón 1/2 KCl còn lại và 150 kg Urê. Kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc, nên bón ở hai mép hàng để cây sử dụng dễ dàng, đồng thời bộ rễ phát triển cân đối. Chú ý khi bón ở giai đoạn này, cây còn nhỏ nên cẩn thận bón phân xuống rồi lấp đất nhẹ lên, không làm phân dính vào lá, gây cháy lá.

– Bón thúc lần 2: Vào khoảng 45-50 ngày sau khi gieo, bón 150 kg Urê. Cuốc hốc giữa hai hàng cày sâu 10-15cm để phân vào đó, kết hợp làm cỏ và vun cao gốc.

Để cây sinh trưởng phát triển tốt đồng thời phát huy hiệu quả tối đa của phân bón, cứ 5-7 ngày ta pha loãng đạm với nước phân chuồng mục tưới cho bắp. Phải bón đạm, kali xa gốc 5-7cm, tuyệt đối không được trộn lẫn đạm với kali, bón xong phải lấp đất không nên bón phân khi đất quá khô hoặc quá ẫm.

5. Tưới nước cho bắp:

Bắp được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun. Tưới ướt đều toàn ruộng một ngày sau khi gieo hạt để cung cấp đủ độ ầm cho hạt nẩy mầm. Luân phiên tưới nước để đảm bảo trong suốt chu kỳ sống của cây trồng, ẩm độ trong đất luôn cao hơn điểm héo và thấp hơn mức thủy dung ngoài đồng do cây bắp lai rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng. Tùy theo điều kiện đất đai và thời tiết mà cung cấp nước thích hợp. Nhất là trong giai đoạn trổ cờ, phun râu và kết trái (giai đoạn 45-75 ngày sau khi gieo). Cây bắp có thể được tưới tràn nhưng phải thoát nước ngay sau đó nhằm đảm bảo đủ độ ẩm trong đất.

Chú ý đảm bảo đủ độ ẩm cho cây trước và sau khi trổ 20 ngày.

6. Làm cỏ:

Phun đều trên mặt ruộng thuốc diệt cỏ Dual với liều lượng 1-1,2 lít/ha hai ngày sau khi gieo hạt lúc đất còn ẩm (một ngày sau khi tưới nước lần đầu). Kết hợp làm cỏ vun gốc vào giai đoạn 15 và 30 ngày sau khi gieo.

7. Chăm sóc bắp:

– Sau khi gieo 5 ngày tiến hành kiểm tra đông ruộng để dậm lại những chỗ không mọc để đảm bảo đủ ố cây, đảm bảo năng suất.

– Khi bắp mọc đều khoảng 3 lá thì kiểm tra tỉa lá ở những bụi mọc quá dày, tỉa định kỳ (lần 2) khi cây được 4-5 lá. Nếu tỉa định kỳ muộn sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

8. Phòng trừ sâu bệnh cho bắp:

a. Sâu:

Phát hiện kịp thời thì việc phòng trừ mới có hiệu quả nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổn hợp bằng cách vệ sinh đồng ruộng, đốt cháy các tàn dư thực vật của vụ trước để diệt các trứng sâu trước khi gieo. Ở mỗi thời kỳ khác nhau có các loại sâu khác nhau, trong đó có một số loài sâu hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây bắp như: Sâu đục thân, sâu ăn trái và sâu ăn tạp. Dùng Padan 4H hay Basudin 10H, Bam 5H hoặc các loại thuốc hột khác để phòng ngừa sâu đục thân và sâu đục trái, bằng cách bỏ một nhúm nhỏ thuốc (khoảng 3-4 hột) vào họng cây bắp 20 và 40 ngày sau khi gieo.

b. Bệnh:

Các bệnh quan trọng trên cây bắp là bệnh đốm lá nhỏ, bệnh đốm lá lớn và bệnh khô vằn. Do đó để phòng các bệnh này ta nên xử lý hạt giống bằng Rovral. Phun trị bằng cách dùng Validacin 3DD, Monceren, Bavistin hoặc Anvil 5S.

III. THU HOẠCH Bắp:

Xác định thời điểm thu hoạch bắp bằng việc quan sát hạt bắp ở đầu trái và cuối trái. Khi lá bao trái đã khô, hạt cứng, lãy thử hạt,nếu ở chân các hạt này có lớp màu đen là bắp đủ chín sẵn sàng để thu hoạch. Nên chặt đọt phơi trái ngoài đồng 5-7 ngày trước khi thu hoạch. Sau đó lột vỏ phơi trái vài nắng (ẩm độ còn khoảng 20-24%) để khi thu hoạch tách hạt giảm tỉ lệ nứt bể. Nếu để tồn trữ nên phơi hạt còn độ ẩm 14-15%. Thân lá cây bắp sau khi thu hoạch nên cày vùi tại ruộng nhằm giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho vụ sau.

* Chú ý:

Giống bắp lai chỉ sử dụng 1 lần, nếu để giống trồng lại thì năng suất giảm. Hãy mua giống cho mỗi vụ sản xuất.

* Tiêu chuẩn thu mua:

– Ẩm độ 15% .

– Tạp chất 1%.

– Hạt nứt bể 4-6%, không bị sâu mọt, ẩm mốc.