Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Trong Chậu / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Mướp Hương Và Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương

Các loại mướp như mướp đắng, mướp khía hay mướp hương đều là những loại thực phẩm có tính mát giúp thanh nhiệt và giàu chất dinh dưỡng trong chế biến các món ăn. Mướp hương là loại cây leo dễ sống nên chúng ta có thể dễ dàng trồng được mướp hương trong thùng xốp hoặc trên ruộng đều khá đơn giản.

Cách trồng Mướp hương và kỹ thuật trồng Mướp hương

Cây mướp hương và mướp khía thích nghi với điều kiện trồng vào mùa hè, đây là thời điểm mà cây mướp hương dễ phát triển và cho năng suất trái nhiều. Đất trồng mướp cần chọn nơi đất ẩm, thoát nước.

Hướng dẫn chi tiết trồng mướp hương

Bước 1: Gieo hạt giống mướp hương

Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Khi hạt nảy mầm có từ 2 – 3 lá non thì nên tiến hành tách cây con ra.

Bước 2: Trồng cây con

Khi cây có 2 – 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn. Mỗi cây trồng cách nhau 0,5m và mỗi hàng cách nhau 4m để tạo độ rộng cho mướp leo.

Trước khi trồng nên trộng phân chuồng hoại mục và phân lân bột vào đất sau đó mới trồng bầu mướp vào sẽ giúp rễ cây bén nhanh và sinh trưởng tốt.

Chăm sóc mướp hương

Mướp là loại cây dây leo, muốn trồng mướp hương hay mướp khía có nhiều trái và sinh trưởng dài thì cần chú ý phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Giai đoạn cây lên tua cuốn thì khoan làm giàn cho dây leo, mà nên để cây tự uốn cong xuống mặt đất, sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ nhẹ đất vào các đốt đất lên mặt chậu, sau đó đưa phần thân dây còn lại tiếp tục cho leo lên giàn.

Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, mướp cần nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhờ bón phân hoại mục, lân và kali thì mới cho ra nhiều trái, nên hạn chế tưới đạm vì đạm chỉ khiến cây mướp trổ nhiều lá mà ảnh hưởng đến năng suất của quả. Dùng lân, kali ngâm nước tưới cho cây, còn đạm dùng rất ít nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến quả. Khoảng 7 – 10 ngày sau khi trồng cần bón phân hữu cơ để vun gốc cho cây bén rễ hồi xanh.

Lưu ý sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

Thu hoạch

Mướp hương hay mướp khía đều cho thu hoạch trong vòng 30 – 40 ngày sau khi gieo trồng. Khi quả đến độ thu hoạch thường có chiều dài 25 – 100cm, vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng mướp cách trồng mướp hương, mướp khía tại nhà cách trồng mướp hương, mướp khía trong thùng xốp trồng bí mướp hương, mướp khía trên sân thượng kỹ thuật trồng mướp hương, mướp khía

Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Sai Quả

Mướp hương là một loại quả có thể được chế biến ra nhiều món ăn ngon khiến ai ai trong nhà cũng đều yêu thích. Vị ngọt thanh mát của loại quả này không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, nhất là vào mùa hè.

Chứa đựng nhiều thành phần tốt có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, mướp hương là một trong số những loại quả được rất nhiều người chọn lựa trong các bữa ăn gia đình. Thay vì ra chợ mua về mướp hương có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sao bạn không tự học cách trồng mướp hương ngay tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê của mình nhỉ?

Kinh nghiệm trồng mướp hương tại nhà sai quả:

1. Chuẩn bị đồ để trồng mướp hương

Giống như trồng một số loại rau củ quả khác như trồng hành lá, trồng cà chua, trồng xà lách… thì để trồng được mướp hương ngay tại nhà, bạn sẽ phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

Chậu nhựa giống chậu trồng hoa

Một số loại đất dinh dưỡng, chẳng hạn như đất Tribat, đất Fusa, hỗn hợp đất phù sa trộn lẫn phân trùn quế hay giá thể nền hữu cơ

Bình tưới loại 1 hoặc 2 lít

Vài mét dây để làm giàn leo, có thể là dây vải, dây dù, dây thép hay bất cứ dây gì cũng được.

Giá thể chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây, đóng vai trò giống như đất vậy. Bạn có thể sử dụng giá thể nền hữu cơ có sẵn hay pha trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun (hoặc đất Fusa) theo tỷ lệ 50:50 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này.

3. Cách trồng mướp hương với bước gieo hạt và trồng cây con

4. Chăm sóc cây trong quá trình phát triển

Cách trồng mướp hương chuẩn xác là bạn phải tỉ mỉ trong cách chăm sóc, từ tưới nước, bón phân đến cắt tỉa lá, làm giàn leo.

– Phòng sâu bệnh: Cây dù phát triển tốt đến mấy nhưng một khi có sự phá hoại của sâu bệnh thì bạn khó lòng có thể đảm bảo năng suất như mong muốn. Do đó, khâu phun dung dịch thảo dược để bảo vệ là vô cùng quan trọng. Công đoạn này phải thực hiện ngay sau 1 – 2 ngày kể từ ngày trồng và thực hiện cứ 5 ngày 1 lần, mỗi lần là hỗn hợp 1 lít nước với 5ml dung dịch sử dụng cho 10m2 rau trồng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Hương

Cây mướp hương và mướp khía thích nghi với điều kiện trồng vào mùa hè, đây là thời điểm mà cây mướp hương dễ phát triển và cho năng suất trái nhiều. Đất trồng mướp cần chọn nơi đất ẩm, thoát nước.

Gieo hạt Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất và phủ một lớp đất mỏng bên trên, tưới nước luôn cho khay trổng để hạt mau tách vỏ và nảy mầm. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Khi hạt nảy mầm có từ 2 – 3 lá non thì nên tiến hành tách cây con ra.Trồng cây con Khi cây có 2 – 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn. Mỗi cây trồng cách nhau 0,5m và mỗi hàng cách nhau 4m để tạo độ rộng cho mướp leo. Trước khi trồng nên trộng phân chuồng hoại mục và phân lân bột vào đất sau đó mới trồng bầu mướp vào sẽ giúp rễ cây bén nhanh và sinh trưởng tốt.Chăm sóc Mướp là loại cây dây leo, muốn trồng mướp hương hay mướp khía có nhiều trái và sinh trưởng dài thì cần chú ý phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây.

Giai đoạn cây lên tua cuốn thì khoan làm giàn cho dây leo, mà nên để cây tự uốn cong xuống mặt đất, sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu.

Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ nhẹ đất vào các đốt đất lên mặt chậu, sau đó đưa phần thân dây còn lại tiếp tục cho leo lên giàn.

Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, mướp cần nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhờ bón phân hoại mục, lân và kali thì mới cho ra nhiều trái, nên hạn chế tưới đạm vì đạm chỉ khiến cây mướp trổ nhiều lá mà ảnh hưởng đến năng suất của quả.

Dùng lân, kali ngâm nước tưới cho cây, còn đạm dùng rất ít nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến quả. Khoảng 7 – 10 ngày sau khi trồng cần bón phân hữu cơ để vun gốc cho cây bén rễ hồi xanh. Lưu ý sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

Thu hoạch Mướp hương hay mướp khía đều cho thu hoạch trong vòng 30 – 40 ngày sau khi gieo trồng. Khi quả đến độ thu hoạch thường có chiều dài 25 – 100cm, vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.

Các tin khác

Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Trong Thùng Xốp

Thùng xốp, chậu nhựa. Đất dinh dưỡng: Đất Fusa hoặc Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Hạt giống Mướp hương F1 hoặc hạt giống mướp hương Cao Sản. Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Cách trồng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

Cách tạo rễ cho cây

Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

Để dễ uốn cây, Khi cây lên tua cuốn thì không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc). Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.

Chăm sóc cây

Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung khác với loài cây cà gai leo thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch

Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.